Định Nghĩa Basic Earnings Per Share / Thu Nhập Trên Cổ Phiếu Cơ Bản Là Gì?

Cập nhật thông tin chi tiết về Định Nghĩa Basic Earnings Per Share / Thu Nhập Trên Cổ Phiếu Cơ Bản Là Gì? mới nhất ngày 30/10/2020 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 594 lượt xem.

Khái niệm thuật ngữ

Là một phương pháp đo lường sự phân bổ lợi nhuận của công ty trên một đơn vị cổ phiếu. Thu nhập trên cổ phiếu cơ bản (EPS cơ bản) không tính đến hiệu ứng pha loãng của chứng khoán có thể chuyển đổi. EPS cơ bản được tính như sau:

EPS cơ bản = (Thu nhập thuần – cổ tức ưu đãi) / bình quân gia quyền cổ phiếu đang lưu hành

Nếu một công ty có cấu trúc vốn giản đơn, thì có nghĩa là công ty đó không phát hành bất kỳ một chứng khoán có khả năng pha loãng tiềm năng nào, EPS cơ bản bản thân nó là một thước đo hữu ích.

Giải thích

Với những công ty có cấu trúc vốn phức tạp (tức là, có phát hành các chứng khoán có khả năng pha loãng), EPS pha loãng được coi là một thước đo chính xác hơn EPS cơ bản. EPS pha loãng bao gồm trong công thức tính tất cả các chứng khoán pha loãng có thể được thực hiện (như quyền chọn, cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi) và cho thấy sự pha loãng ảnh hưởng như thế nào đến thu nhập trên cổ phiếu. Các công ty với cấu trúc vốn phức tạp phải báo cáo cả EPS cơ bản và EPS pha loãng để cung cấp cái nhìn chính xác hơn về thu nhập trên từng cổ phiếu; EPS cơ bản sẽ luôn có giá trị cao hơn trong 2 cách tính EPS. Nếu một công ty có cấu trúc vốn đơn giản, nó chỉ cần báo cáo EPS cơ bản.

Bạn đang xem bài viết Định Nghĩa Basic Earnings Per Share / Thu Nhập Trên Cổ Phiếu Cơ Bản Là Gì? trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!