Đơn Chất Và Hợp Chất

Xem 4,356

Cập nhật thông tin chi tiết về Đơn Chất Và Hợp Chất mới nhất ngày 28/07/2021 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,356 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Đơn Chất Hợp Chất
 • Đơn Chất Là Gì, Hợp Chất Là Gì, Đặc Điểm Cấu Tạo? Khái Niệm Phân Tử, Phân Tử Khối
 • Đây Là Cách Xóa Phân Vùng Recovery Và Phân Vùng Recovery 450 Mb Trên Windows 10
 • How To Delete Oem Partition In Windows 10/8/7
 • 8.000+ Mã Giảm Giá Lazada Tháng 1/2021 (Dùng Được)
 • Khi tìm hiểu về môn hóa học thì các em sẽ đặt câu hỏi rằng: Làm sao mà học hết được hàng chục triệu chất khác nhau. Không phải băn khoăn về điều đó, các nhà hóa học đã tìm ra cách phân chia các chất thành từng loại rất thuận tiện cho việc nghiên cứu chúng. Trong bài này, chúng ta sẽ phân loại chất và cho thấy phân tử là hạt hợp thành của hầu hết các chất.

  I. Đơn chất

  Đơn chất là những chất được tạo nên từ một nguyên tố hóa học.

  Chúng ta đã làm quen được với nhiều chất trước đó rồi đúng không các em và thầy sẽ có một vài chất rất điển hình như khí hidro, lưu huỳnh . . . Một vài kim loại như sắt, đồng, kẽm, chì, nhôm . . . đều được tạo nên từ các nguyên tố hóa học tương tứng là H, S . . . Fe, Cu, Zn, Pb, Al và chúng được các nhà hóa học phân vào loại đơn chất các em ạ.

  Cách gọi tên của đơn chất là gì ?

  2. Đặc điểm cấu tạo

  Trong đơn chất kim loại các nguyên tử được sắp xếp khít với nhau và theo một trật tự xác định nhưng trong đơn chất phi kim các nguyên tử thường liên kết với nhau theo một số nhất định và thường là 2 nguyên tử liên kết với nhau.

  Hợp chất là những chất được tạo nên từ hai nguyên tố hóa học trở lên

  Trong quá trình học tập của chúng ta thường gặp rất nhiều hợp chất khác nhau. Một ví dụ điển hình đó chính là nước được tạo nên từ hai nguyên tố hóa học là oxy và hidro, muối ăn (Natri clorua) có công thức hóa học là NaCl và nó được tạo nên bởi 2 nguyên tố hóa học là Natri và Clo, axit sunfuric có công thức hóa học là H2SO4 được tạo nên từ 3 nguyên tố hóa học là hidro, lưu huỳnh và oxy . . . thì những chất như thầy đã kể trên người ta gọi là Hợp Chất.

  Trong hợp chất, chúng ta tiếp tục phân chia thành hợp chất vô cơ và hợp chất hữu cơ. Tuy nhiên, Các hợp chất hữu cơ là một lớp lớn của các hợp chất hóa học mà các phân tử của chúng có chứa cacbon trừ một số cacbua, cacbonat, cacbon ôxít (mônôxít và điôxít),xyanua. Phần hữu cơ chúng ta sẽ nghiên cứu kỹ hơn trong chương trình hóa học lớp 9.

  2. Đặc điểm cấu tạo

  Trong một hợp chất các nguyên tử liên kết với nhau theo một trật tự nhất định và theo một tỷ lệ cố định.

  Điều này chúng ta có thể hiểu là trong một phân tử thì số nguyên tử là cố định không thể thay đổi được thầy lấy ví dụ phân tử nước mà sẽ không còn phải là nước nữa.

  Về trật tự liên kết trong phân tử nước có góc liên kết là 104,45° và góc liên kết này sẽ không thay đổi nhiều tạo nên đặc điểm cấu tạo của nước mà chúng ta có thể so sánh với những chất khác.

  Phân tử là hạt đại diện cho chất, gồm một số nguyên tử liên kết với nhau và thể hiện đầy đủ tính chất hóa học của chất đó.

  Như trước đây chúng ta đã tìm hiểu thì khí hidro và khí oxy hợp thành đều gồm 2 nguyên tử cùng loại liên kết với nhau, nước có các hạt hợp thành gồm 2 nguyên tử hidro và 1 nguyên tử oxy, muối ăn hợp thành bởi Natri và Clo theo tỷ lệ 1:1 thì các hạt hợp thành của một chất thì đồng nhất như nhau về thành phần và hình dạng. Tính chất hóa học của chất đó sẽ bao gồm tính chất của từng hạt. Mỗi hạt thể hiện đầy đủ tính chất hóa học của chất là đạo diện cho chất về hóa học và chúng được gọi là phân tử.

  Với đơn chất kim loại thì nguyên tử chính là hạt hợp thành và có vai trò như phân tử.

  2. Phân tử khối

  Cũng như nguyên tử khối, phân tử khối là khối lượng của một phân tử tính bằng đơn vị cacbon

  Phân tử khối của một chất bằng tổng nguyên tử khối của các nguyên tử trong phân tử chất đó. Thí dụ, phân tử khối của õi bằng 2×16 = 32 đvC, phân tử khối của nước bằng 2×1+16×1 = 18đvC.

  Trên thực tế mỗi mẫu chất là tập hợp vô cùng lớn những nguyên tử như đơn chất kim loại hay những phân tử như các hợp chất.

  tùy vào từng điều kiện về nhiệt độ, áp suất mà sẽ có những trạng thái khác nhau như rắn lỏng hay khí.

  Khi ở trạng thái rắn, các nguyên tử sắp xếp khít với nhau và chúng dao động tại chỗ, ở trạng thái lỏng các hạt ở sát gần nhau và chuyển động trượt lên nhau, còn ở trạng thái khí các hạt xa nhau và chuyển động nhanh hơn về nhiều phía khác nhau.

  – Đơn chất là những chất tạo nên từ một nguyên tố hóa học

  – Hợp chất là những chất tạo nên từ hai nguyên tố hóa học trở lên

  – Phân tử là hạt đại diện cho chất, gồm một số nguyên tử liên kết với nhau và thể hiện đầy đủ tính chất hóa học của chất

  – Phân tử khối là khối lượng của một phân tử tính bằng đơn vị cacbon, bằng tổng nguyên tử khối của các nguyên tử trong phân tử

  – Mỗi mẫu chất là một tập hợp vô cùng lớn những hạt là phân tử hay nguyên tử. tùy điều kiện, một chất có thể ở ba trạng thái là rắn lỏng và khí. Trạng thái khí, các phân tử ở xa nhau và chuyển động hỗn loạn.

  Một số dạng bài tập đơn chất – hợp chất và phân tử

  Câu hỏi số 01:

  Từ một nguyên tố hóa học có thể tạo nên bao nhiêu đơn chất ?

  A. Chỉ một đơn chất.

  B. Chỉ hai đơn chất.

  C. Chỉ ba đơn chất.

  D. Tùy thuộc vào tính chất của nguyên tố hóa học đó.

  Trả lời:

  Để giải được bài tập này thì các em cần nắm được khái niệm của nguyên tố hóa học, hiểu biết được đơn chất là gì ?

  Nguyên tố hóa học là gì ?

  Nguyên tố hóa học là tập hợp nguyên tử cùng loại có cùng số proton trong hạt nhân.

  Đơn chất là gì ?

  Đơn chất là chất được tạo nên từ một hay nhiều nguyên tử cùng loại có cùng số proton trong hạt nhân. Một hay nhiều nguyên tử cùng loại có cùng số proton trong hạt nhân đó cũng chính là khái niệm của nguyên tố hóa học.

  Do vậy, đơn chất được tạo nên bởi 1 nguyên tố hóa học và ngược lại một nguyên tố hóa học có thể tạo nên một đơn chất chính là nó mà thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 34. Khái Niệm Về Hợp Chất Hữu Cơ Và Hoá Học Hữu Cơ
 • Khái Niệm Hóa Học Hữu Cơ, Hợp Chất Hữu Cơ
 • Oxit Là Gì, Phân Loại Oxit, Cách Gọi Tên Oxit
 • Khí Co2 Là Gì? Tính Chất Hóa Học, Ứng Dụng Và Tác Hại Của Khí Co2
 • Khí Co2 Là Gì? Nguồn Gốc Hình Thành Và Ứng Dụng Trong Thực Tiễn
 • Bạn đang xem bài viết Đơn Chất Và Hợp Chất trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv