Gdp Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Gdp Và Gnp ” Bạn Có Biết?

Cập nhật thông tin chi tiết về Gdp Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Gdp Và Gnp ” Bạn Có Biết? mới nhất ngày 04/12/2020 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,435 lượt xem.

GDP (Gross Domestic Product) dịch tiếng việt là tổng sản phẩm quốc nội: được hiểu là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa, dịch vụ được sản xuất ra trong lãnh thổ một quốc gia (bao gồm cả sản phẩm do người nước ngoài sản xuất trên lãnh thổ của quốc gia đó) trong một thời kỳ nhất định (thường là 01 năm).

Có 2 phương pháp tính GDP phổ biến là phương pháp chi tiêu và phương pháp thu nhập.

    Phương pháp chi tiêu: GDP tính bằng tổng chi tiêu hàng hóa và dịch vụ cuối cùng hàng năm của một nền kinh tế. Cụ thể: GDP=C+G+I+NX.

    Phương pháp thu nhập hay phương pháp chi phí: Theo phương pháp này, GDP bằng tổng chi phí sản xuất các sản phẩm cuối cùng của xã hội, hay bằng tổng thu nhập của nền kinh tế từ các yếu tố tiền lương (W-wage), tiền thuê (R-rent), tiền lãi (I-interest), lợi nhuận (Pr-profit), thuế gián thu ròng (Ti) và hao mòn tài sản cố định (De). Cụ thể: GDP=W+R+i+Pr+Ti+De.

GDP bình quân đầu người được tính bằng GDP của vùng lãnh thổ chia cho tổng dân số tại cùng thời điểm. Chỉ số GDP bình quân đầu người cao tỷ lệ thuận với mức thu nhập cũng như đời sống người dân ở quốc gia đó.

GDP và GNP đều là những khái niệm dùng để đánh giá tốc độ phát triển kinh tế của một quốc gia. Tuy nhiên đây là hai thuật ngữ khác nhau cần nhìn nhận rõ để tránh nhầm lẫn.

GNP (Gross National Product) là tổng sản phẩm quốc gia, tức toàn bộ giá trị được công dân mang quốc tịch nước đó sản xuất ra trong khoảng thời gian nhất định, không phân biệt lãnh thổ. Trong khi đó GDP phản ánh tổng giá trị tính trên vùng lãnh thổ, không theo quốc tịch. GDP có thể được tạo ra bởi các công ty nước ngoài miễn sao thuộc lãnh thổ của quốc gia đang tính đến, vì vậy người ta thường dựa vào GDP để đánh giá sức mạnh của một nền kinh tế quốc gia.

Bạn đang xem bài viết Gdp Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Gdp Và Gnp ” Bạn Có Biết? trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!