Giải Sbt Toán 11 Bài 6: Khái Niệm Về Phép Dời Hình Và Hai Hình Bằng Nhau

Xem 3,663

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Sbt Toán 11 Bài 6: Khái Niệm Về Phép Dời Hình Và Hai Hình Bằng Nhau mới nhất ngày 13/06/2021 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,663 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Khái Niệm Về Phép Dời Hình, Hai Hình Bằng Nhau Và Ví Dụ Minh Họa
 • Giáo Án Lớp 11 Môn Hình Học
 • Giáo Án Toán Học Lớp 11
 • Chương I. §6. Khái Niệm Về Phép Dời Hình Và Hai Hình Bằng Nhau
 • Giáo Án Toán Học 11
 • Để giúp các bạn học sinh học tập hiệu quả hơn môn Toán, VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Giải SBT Toán 11 bài 6: Khái niệm về phép dời hình và hai hình bằng nhau, với nội dung được cập nhật chi tiết và chính xác sẽ giúp các bạn học sinh có kết quả cao hơn trong học tập.

  Giải SBT Toán 11 bài 6

  Bài 1.19 trang 30 Sách bài tập (SBT) Hình học 11

  Trong mặt phẳng Oxy, cho v =(2;0) và điểm M(1; 1).

  a) Tìm tọa độ của điểm M’ là ảnh của điểm M qua phép dời hình có được bằng cách thực hiện liên tiếp phép đối xứng qua trục Oy và phép tịnh tiến theo vectơ v

  b) Tìm tọa độ của điểm M” là ảnh của điểm M qua phép dời hình có được bằng cách thực hiện liên tiếp phép tịnh tiến theo vectơ v và phép đối xứng qua trục Oy.

  Giải:

  a) M(-1;1) đối xứng qua trục Oy ta được N(-1;1).

  Gọi M'(x;y) là ảnh của N(-1;1) qua phép tịnh tiến theo vectơ v (2;0)

  P(3;1) đối xứng qua trục Oy ta được M”( – 3;1)

  Bài 1.20 trang 30 Sách bài tập (SBT) Hình học 11

  Trong mặt phẳng Oxy, cho vectơ v =(3;1) và đường thẳng d có phương trình 2x−y=0. Tìm ảnh của d qua phép dời hình có được bằng cách thực hiện liên tiếp phép quay tâm O góc 90° và phép tịnh tiến theo vectơ v .

  Giải:

  Gọi d 1 là ảnh của d qua phép quay tâm 0 góc 90°. Vì d chứa tâm quay O nên d 1 cũng chứa O. Ngoài ra d 1 vuông góc với d nên d 1 có phương trình x + 2y = 0.

  Gọi d’ là ảnh của d1d1 qua phép tịnh tiến vectơ v . Khi đó phương trình của d’ có dạng x+2y+C=0. Vì d’ chứa O′(3;1) là ảnh của O qua phép tịnh tiến vectơ v nên 3+2+C=0 từ đó C = -5. Vậy phương trình của d’ là x+2y−5=0

  Bài 1.21 trang 30 Sách bài tập (SBT) Hình học 11

  Chứng minh rằng mỗi phép quay đều có thể xem là kết quả của việc thực hiện liên tiếp hai phép đối xứng trục.

  Giải:

  Gọi Q(I,α) là phép quay tâm I góc α. Lấy đường thẳng d bất kì qua I. Gọi d’ là ảnh của d qua phép quay tâm I góc α/2. Lấy điểm M bất kì và gọi M′=Q(I,α)(M). Gọi M” là ảnh của M qua phép đối xứng qua trục d. M 1 là ảnh của M” qua phép đối xứng qua trục d’. Gọi J là giao của MM” với d, H là giao của M′′M 1 với d’. Khi đó ta có đẳng thức giữa các góc lượng giác sau:

  =2(IJ,IM′′)+2(IM′′,IH)

  =2(IJ,IH)

  =2.α/2=a=(IM,IM′)

  Từ đó suy ra M′≡M 1. Như vậy M’ có thể xem là ảnh của sau khi thực hiện liên tiếp hai phép đối xứng qua hai trục d và d’.

  Bài 1.22 trang 30 Sách bài tập (SBT) Hình học 11

  Cho hình vuông ABCD có tâm I. Trên tia BC lấy điểm E sao cho BE = AI.

  a) Xác định một phép dời hình biến A thành B và I thành E

  b) Dựng ảnh của hình vuông ABCD qua phép dời hình ấy.

  Giải:

  Gọi F là phép đối xứng qua đường trung trực d của cạnh AB, G là phép đối xứng qua đường trung trực d’ của cạnh IE. Khi đó F biến AI thành BI, G biến BI thành BE. Từ đó suy ra phép dời hình có được bằng cách thực hiện liên tiếp hai phép biến hình F và G sẽ biến AI thành BE.

  Hơn nữa gọi J là giao của d và d’, thì dễ thấy JA=JB,JI=JE và 2(JI,JB)=(JI,JE)=45 0

  (vì JE∥IB). Do đó theo kết quả của bài 1.21, phép dời hình nói trên chính là phép quay tâm J góc 45°

  Lưu ý. Có thể tìm được nhiều phép dời hình biến AI thành BE.

  b) F biến các điểm A, B, C, D thành B, A, D, C; G biến các điểm B, A, D, C thành B, A’, D’, C’. Do đó ảnh của hình vuông ABCD qua phép dời hình nói trên là hình vuông BA’D’C’ đối xứng với hình vuông BADC qua d’

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Sbt Bài 6. Khái Niệm Về Phép Dời Hình Và Hai Hình Bằng Nhau Chương 1 Sbt Hình Học 11
 • Vén Màn Vật Chất Tối
 • Phát Hiện Ra Hiện Tượng Làm Đảo Ngược Khái Niệm Về Hành Tinh
 • Giải Mã Bí Ẩn Về Vật Chất Tối
 • Cái Tôi Trong Các Học Thuyết, Trong Đời Sống Và Trong Văn Học Thời Trung Đại
 • Bạn đang xem bài viết Giải Sbt Toán 11 Bài 6: Khái Niệm Về Phép Dời Hình Và Hai Hình Bằng Nhau trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!