Iso Là Viết Tắt Của Từ Gì?

Cập nhật thông tin chi tiết về Iso Là Viết Tắt Của Từ Gì? mới nhất ngày 22/10/2020 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,455 lượt xem.

ISO trên thực tế là tên gọi tắt của tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hóa International Organization for Standardization. Đây là một tổ chức phi chính phủ, có tính liên minh trên toàn thế giới.

Xem thêm: Ống thép EMT sản xuất theo tiêu chuẩn ISO tại video

Lịch sử ra đời và phát triển

Sự ra đời

Năm 1946, một buổi gặp mặt của 65 đại biểu đến từ 25 quốc gia đã diễn ra tại Viện Kỹ sư xây dựng (London, Anh)

Tại đây, các đại biểu đã tán thành việc tạo ra một tổ chức quốc tế với mục đích “hỗ trợ hoạt động điều phối và thống nhất các tiêu chuẩn công nghiệp trên toàn thế giới.

Ngày 23/2/1947, tổ chức ISO chính thức được công nhận đi vào hoạt động. Geneva (Thụy Sĩ) trở thành trụ sở chính thức của ISO kể từ năm 1949.

Các bước tiến

Kể từ khi công bố tiêu chuẩn đầu tiên vào năm 1951, cho đến nay, ISO đã xuất bản hơn 19.500 tiêu chuẩn quốc tế có tính bao quát cho hầu hết các lĩnh vực của đời sống.

Năm 1960, ISO đã ban hành bộ đơn vị quốc tế SI – (system international d’unités).

Tính đến năm 2013, ISO có tổng cộng 164 quốc gia thành viên và hơn 3300 cơ quan kỹ thuật đảm nhiệm việc xây dựng các tiêu chuẩn.

ISO là viết tắt của từ gì?

Trên thực tế, nếu đúng theo tên gọi của tổ chức này là International Organization for Standardization thì tên viết tắt của tổ chức phải là IOS. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng từ viết tắt này có những điều không hợp lý.

Theo đó, ISO là một từ có gốc Hy Lạp có nghĩa là “công bằng”. Trong một số thành ngữ, cụm ISO được nhận ra là tiếp đầu ngữ của một số thành ngữ.

Ví dụ như: isometric – chỉ sự tương đương về đơn vị đo lượng hoặc kích thước, isonomy – sự công bằng của pháp luật hay của công dân trước pháp luật.

Sự liên hệ về mặt ý nghĩa giữa “equal – công bằng” với “standard – tiêu chuẩn”, chính là lý do cụm từ ISO được chọn cho Tổ chức Quốc tế về tiêu chuẩn hóa.

Trong thực tế, ISO cũng được dùng phổ biến trên toàn thế giới để biểu thị tên của tổ chức, tránh việc dùng tên viết tắt được dịch ra từ những ngôn ngữ khác nhau.

Điều này có nghĩa là tên gọi ISO được dùng ở tất cả các quốc gia thành viên của tổ chức này trên toàn thế giới, không phân biệt ngôn ngữ, quốc gia nào.

Mục tiêu hoạt động của ISO

Mục tiêu

Ngay từ khi ra đời, ISO đã xác định rõ mục tiêu của mình là xây dựng các tiêu chuẩn về sản xuất, thương mại và thông tin từ đó góp phần thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia trên các lĩnh vực trí tuệ, khoa học, công nghệ và hoạt động kinh tế.

Việc ISO công bố các tiêu chuẩn chung chính là tạo điều kiện thuận lợi và hiệu quả hơn cho các hoạt động trao đổi hàng hóa và dịch vụ trên toàn cầu.

Mối liên kết

Đến nay, ISO đã được coi là một tổ chức Quốc tế chuyên ngành có các thành viên là các cơ quan tiêu chuẩn Quốc gia.

ISO cũng có những mối liên hệ chặt chẽ với nhiều tổ chức khác, đơn cử như là tổ chức IEC.

Theo đó, ISO và IEC đã thành lập một ban kỹ thuật hỗn hợp về công nghệ thông tin được đặt trong cơ cấu các cơ quan kỹ thuật của ISO.

Các quốc gia thành viên của ISO lập ra các nhóm tư vấn kỹ thuật với mục đích nhằm cung cấp tư liệu đầu vào cho các Ủy ban kỹ thuật.

Có khoảng 180 Ủy ban kỹ thuật chuyên dự thảo các tiêu chuẩn trong từng lĩnh vực, lập ra các tiêu chuẩn trong hầu hết mọi ngành, dịch vụ của đời sống.

Đây là một phần của quá trình xây dựng tiêu chuẩn, tiếp nhận tư liệu đầu vào từ các Chính phủ các ngành và các bên liên quan trước khi ban hành một tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn Quốc tế được hình thành sau khi tiêu chuẩn dự thảo được các nước thành viên chấp thuận.

Tuy nhiên mức độ tham gia xây dựng các tiêu chuẩn ISO của mỗi quốc gia là không giống nhau và tùy vào đặc trưng của từng nước.

Tất cả các tiêu chuẩn do ISO đặt ra đều có tính chất tự nguyện. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã chấp nhận và coi các tiêu chuẩn ISO như là một tiêu chuẩn có tính chất bắt buộc.

Tiêu chuẩn ISO tại Việt Nam

Việt Nam gia nhập ISO vào năm 1977 và là thành viên thứ 77 của tổ chức này.

Tại Việt Nam, tổ chức tiêu chuẩn hóa là Tổng cục tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng thuộc Bộ Khoa học – Công nghệ và Môi trường.

Đâu là bộ tiêu chuẩn ISO về quản lý chất lượng?

Bộ tiêu chuẩn về quản lý chất lượng, được đúc kết kinh nghiệm từ nhiều quốc gia và đã được nhiều quốc gia áp dụng là bộ tiêu chuẩn ISO 9000 do tổ chức ISO ban hành lần đầu tiên vào năm 1987, năm 1994 được soát xét lần 1, lần thứ hai được công bố vào ngày 14/12/2000 và được áp dụng cho tới hiện tại.

Phiên bản công bố năm 2000 kế thừa và nâng cao toàn bộ các yêu cầu về đảm bảo chất lượng nêu trong phiên bản 1994 và có nhiều cải tiến về định hướng theo quá trình nên hợp lý và cải tiến hơn.

Ngoài ra, tiêu chuẩn ISO 9001 cũng là một tiêu chuẩn hay được nhắc tới với vai trò cung cấp những bằng chứng khách quan chứng minh một doanh nghiệp đã triển khai hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả và thỏa mãn những yêu cầu của tiêu chuẩn đang áp dụng.

Theo ông Nigel Croft, chủ tịch ban kỹ thuật ISO – người chịu trách nhiệm xây dựng và soát xét tiêu chuẩn thì ISO 9001 đã thực sự phù hợp với thể kỷ 21. Các phiên bản trước đó của ISO 9001 được ông đánh giá là khá quy tắc với nhiều yêu cầu đối với thủ tục về tài liệu và hồ sơ.

Hiện nay, đơn vị có chứng nhận ISO 9001 chính là khẳng định sự cam kết về chất lượng, tăng uy tín trên thương trường và thị trường xuất khẩu

Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư xây dựng Thịnh Phát là doanh nghiệp được chứng nhận phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008/ ISO 9001:2008 trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm phụ trợ xây dựng, phụ trợ cơ điện.

Sản phẩm ống thép luồn dây điện Thịnh Phát là một ví dụ về một sản phẩm tiên phong trong chất lượng vượt trội.

Link sản phẩm để bạn có thể tham khảo nhé:

Với các tính năng chống cháy, chống giật, chống va đập, chống ăn mòn sản phẩm ống luồn dây điện bằng thép Thịnh Phát đã thực sự chinh phục được người tiêu dùng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile: 0902 103 586- 0904 511 158

Email: [email protected]/ Web: Zdungk.com

Liên quan

Giải Vbt Vật Lý Lớp 6 - Xem 34,749

Giải bài tập môn Vật lý 6 Giải VBT Vật lý lớp 6 – Bài 8: Trọng lực – Đơn vị lực là tài liệu tham khảo môn Vật lý 6 hay dành cho các em học sinh, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức đã học ... Một con tàu vũ trụ bay quanh Trái Đất thì không bị Trái Đất hút nữa. Vì nếu bị hút thì nó đã rơi ngay xuống Trái Đất. B. Một con tàu vũ trụ bay quanh Trái Đất thì không bị Trái Đất


Email Marketing Là Gì? Chi Tiết Cách Làm Email Hiệu Quả 2020 - Xem 13,464

Gần đây tôi nhận được khá nhiều quan điểm trái chiều về Email marketing. Cả tích cực lẫn tiêu cực? Nhiều người cho rằng: Tại sao phải triển khai email marketing, có hiệu quả gì đâu! Mỗi lần gửi email cho người dùng toàn bị liệt vào mục spam email? ... Để tôi tóm gọn lại nội dung bài viết nhé! Khái niệm email marketing là gì. Tại sao phải triển khai email marketing cho doanh nghiệp bạn? 3 Công cụ hỗ trợ bạn nên dùng Quy trình 5 bước triển khai email marketing Cách thức tối ưu để email không rơi vào spam. Tôi hy


Jsc Là Gì? Tìm Hiểu Về Cơ Cấu Của Joint Stock Company - Xem 13,365

Nói đến các thuật ngữ chuyên ngành, ít nhiều bạn cũng đã từng gặp qua các từ như JSC, Ltd, Plc,…Tuy nhiên, rất ít người hiểu rõ JSC là gì và chúng được dùng trong tình huống nào? Để giúp các bạn cũng như những nhà đầu tư trẻ trong ... Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân bởi để chứng minh một pháp nhân tồn tại phải có sự tách bạch, rõ ràng giữa tài sản pháp nhân với người hoạt động tạo ra pháp nhân đó. Ngoài những ưu


Phương Pháp, Phương Pháp Luận Và Vai Trò Của Phương Pháp Luận Triết Học Mác Lênin - Xem 12,672

Thứ năm – 15/12/2016 07:51 ThS. Trần Thiên TúPhó Trưởng khoa LL M-LN, TT HCM ` Ngoài chức năng thế giới quan, phương pháp luận là một trong hai chức năng cơ bản nhất của triết học, nó định hướng cho con người xác định, lựa chọn, sử dụng phương ... Trong giảng dạy lý luận, đặc biệt là triết học, giảng viên sẽ phải chú trọng nhiều hơn đến phần ý nghĩa phương pháp luận; trong quá trình học tập, học viên sẽ hiểu sâu phần này hơn; trong hoạt động thực tiễn, con người sẽ biết


[Taimienphi.vn] Hàm Mid Trong Excel, Có Video Hd, Hàm Cắt Chuỗi Ký Tự, Ví Dụ Và Cách D - Xem 12,474

Hàm MID trong Excel là một hàm xuất ký tự từ một chuối được chỉ định, thông qua việc cắt các chuỗi ký tự và cho ra kết quả theo người sử dụng thiết lập. Hàm MID có cách sử dụng đơn giản và đây là một trong số những ... + m: Vị trí bắt đầu cần cắt chuỗi ký tự. + n: Số ký tự cần cắt ra từ chuỗi ký tự. - Chức năng: Cắt ra n ký tự trong chuỗi text bắt đầu từ vị trí m. 2. Ví dụ cụ thể dùng hàm MID trong EXCEL Ví dụ 1: Cắt ra 3 ký tự từ


Sao Chiếu Mệnh, Sao Hạn Tuổi Quý Hợi Năm 2020 Là Sao Gì? - Xem 11,781

Dưới đây là kết quả phân tích sao chiếu mệnh tuổi Quý Hợi năm 2020, sao hạn tuổi Quý Hợi 1983 do thầy Tử Vi bên Zdungk.com dày công nghiên cứu. Cùng với đó quý bạn sẽ được xem ý nghĩa sao chiếu mệnh, sao hạn đó tốt hay xấu ... Thông tin tuổi Quý Hợi Sau đây là kết quả phân tích về sao chiếu mệnh và sao hạn ứng theo nam nữ sinh năm 1983 trong năm 2019. 2. Xem sao chiếu mệnh tuổi Quý Hợi năm 2019 Bảng sao chiếu mệnh được tính theo tuổi âm lịch, 9 sao chiếu mệnh cố định theo tuổi


Ý Nghĩa Của Qq Là Gì ? Được Viết Tắt Của Những Từ Nào - Xem 11,682

Nhằm có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn chữ viết tắt QQ là gì thì hôm nay mời bạn cùng Là Gì Thế thảo luận về chủ đề này nhé! Đối với những bạn nào thường xuyên tìm hiểu về những văn hóa của Trung Quốc thì chắc chắn ... Thì QQ chính là biến thể của khá nhiều từ ngữ được các bạn trẻ hiện nay thường xuyên sử dụng. Theo các bạn thì QQ LÀ GÌ? Nếu xét vế mặt phổ biến thì tại quốc gia đông dân nhất trên thế giới không có một ứng dụng nào có


Khái Niệm Oxit Axit Bazơ Muối Là Gì? Dinhnghia.vn - Xem 11,484

Số lượt đọc bài viết: 14.883 Oxit axit bazơ và muối là những hợp chất hóa học chủ yếu và vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, khái niệm oxit axit bazơ muối là gì thì không phải là điều bạn học sinh nào cũng nắm rõ. Trong bài viết ngày ... Tuy nhiên, khái niệm oxit axit bazơ muối là gì thì không phải là điều bạn học sinh nào cũng nắm rõ. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về khái niệm oxit axit bazơ muối cũng như một số tính chất hóa học của chúng nhé. Khái niệm


Team Leader Nghĩa Là Gì? Cách Để Trở Thành Một Team Leader Giỏi - Xem 11,385

Để hiểu được thế nào là Team leader, trước hết chúng ta cần tìm hiểu Team là gì? Leader là gì? Team hay còn được hiểu là nhóm – là đội ngũ gồm từ 2 người trở lên cùng làm việc với nhau vì một mục tiêu, kế hoạch nào ... Và để có thể kiểm soát được khối lượng công việc khá lớn đó, người leader cần nắm rõ được các đầu công việc cũng như theo sát được tiến độ của từng thành viên để đánh giá được chất lượng làm


Download Trọn Bộ Basic Ielts Listening, Speaking, Reading, Writing (Pdf + Audio) - Xem 11,286

Mới bắt đầu học IELTS thì chọn sách nào? Bộ sách Basic For IELTS sẽ là lựa chọn không tồi cho các bạn sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu sách có gì và vì sao nên học bộ sách này để tải ngay về máy học ngay! Hay còn gọi ... Mỗi phần bạn học được là hướng dẫn riêng để chuẩn bị đến hoàn thiện bài nói của bạn. ➣ Hệ thống bài học đi từ giới thiệu đến bài học, chia sẻ các mẹo làm bài. Sau đó là chủ đề, nội dung chính đến câu


Đề xuất

Sao Chiếu Mệnh, Sao Hạn Tuổi Quý Hợi Năm 2020 Là Sao Gì? - Xem 11,781

Dưới đây là kết quả phân tích sao chiếu mệnh tuổi Quý Hợi năm 2020, sao hạn tuổi Quý Hợi 1983 do thầy Tử Vi bên Zdungk.com dày công nghiên cứu. Cùng với đó quý bạn sẽ được xem ý nghĩa sao chiếu mệnh, sao hạn đó tốt hay xấu ... Nam Quý Hợi năm 1983 sao gì chiếu mệnh năm 2019? Sang năm 2019 Kỷ Hợi thì nam gia chủ sẽ có sao La Hầu chiếu mệnh. Dâng sao giải hạn: Vào ngày 9 âm lịch hàng tháng nên dâng sao giải hạn, thắp 8 cây nến đặt giống hình bên dưới, chuẩn vị hoa quả, nhang


Luyện Từ Và Câu Lớp 4: Câu Kể Ai Là Gì? - Xem 5,049

Giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Luyện từ và câu: Câu kể Ai là gì? Luyện từ và câu lớp 4: Câu kể Ai là gì? là lời giải phần Luyện từ và câu SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 57, 58 có đáp án chi ... Trong các câu trên, bộ phận nào trả lời cho câu hỏi Ai (cái gì, con gì)?; bộ phận nào trả lời cho câu hỏi là gì (là ai? là con gì?) Trong câu thứ nhất: Bộ phận chủ ngữ "Đây" trả lời câu hỏi "Ai?" (cái gì, con gì)?; bộ phận vị ngữ là Diệu


Những Điều Cần Biết Khi Sử Dụng Màu Xanh Xám (Sage Green) Cho Căn Nhà Của Bạn - Xem 5,445

Tại sao màu xanh Sage lại hấp dẫn như vậy? “Đây là một màu sắc mềm mại, tự nhiên, dễ trang trí,” theo ông Luc Lucena-Orr – quản lý dự án và truyền thông màu sắc của hãng sơn Dulux. “Nó cũng kết hợp tốt với các sắc thái phổ ... Nó mang đến không khí của nông thôn trong lành và thư thái. Màu xanh Sage là màu lý tưởng để trang trí cho căn nhà của bạn để tạo cảm giác phục hồi năng lượng sau những ngày làm việc mệt mỏi. Có thể sử dụng nhiều tông màu xanh sage


Confirm Là Gì? Làm Thế Nào Để Confirm Email Cho Chuyên Nghiệp - Xem 5,643

Confirm là một từ tiếng Anh và thông dụng nhất, Confirm được sử dụng như một động từ. Confirm gồm những nhóm nghĩa sau: – xác nhận; chứng thực: xác nhận lời nói của anh ta là đúng sự thật, – thừa nhận; phê chuẩn: bản hiệp ước được phê ... - (tôn giáo) làm lễ kiên tính cho 1.2. Các trường hợp sử dụng từ Confirm Confirm được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Trong cuộc sống hàng ngày, ta hay gặp từ Confirm trong các trường hợp sau: - Confirm password: xác nhận lại


Chuyển Vga Rời Sang Vga Share Cho Laptop Máy Tính - Xem 5,940

Trường hợp nào nên chuyển Vga rời sang Vga share (onboard) cho laptop, máy tính? Địa điểm chuyên nhận chuyển Vga rời sang Vga share (onboard) cho laptop, máy tính tại thành phố Hồ Chí Minh? Nếu như CPU chuyên xử lý các thông tin về dữ liệu, tính toán ... Địa điểm chuyên nhận chuyển Vga rời sang Vga share (onboard) cho laptop, máy tính tại thành phố Hồ Chí Minh. =>Trung tâm Capcuulaptop.com nhận chuyển Vga rời sang Vga onboard cho tất cả các dòng main laptop, PC các hãng Apple Macbook, Asus, Acer, Dell, Hp, Lenovo, Sony Vaio, Toshiba, Samsung, MSI, Fujitsu... Với công nghệ tiên


Bạn đang xem bài viết Iso Là Viết Tắt Của Từ Gì? trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!