Javascript Là Gì? Viết Ứng Dụng Javascript Đầu Tiên

Cập nhật thông tin chi tiết về Javascript Là Gì? Viết Ứng Dụng Javascript Đầu Tiên mới nhất ngày 01/12/2020 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 8,118 lượt xem.

Trong loạt series này chúng ta sẽ tìm hiểu ngôn ngữ Javascript từ căn bản đến nâng cao nhằm giúp các bạn newbie hoặc những bạn đã có kiến thức Javascript rồi nhưng muốn học để bổ trợ thêm. Vì dạng viết text nên nội dung sẽ hơi khó diễn tả và khó trình bày nên các bạn cố gắng đọc từng chữ và thực hành theo demo nhé.

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm Javascript là gì? ứng dụng của Javscript trong thực tế và viết một ứng dụng javascript đầu tay. Điều kiện tiên quyết để học ngôn ngữ này là bạn phải biết một số ngôn ngữ khác như PHP, C++, C nhé.

Javascript là gì?

Javascript là một ngôn ngữ lập trình kịch bản dựa vào đối tượng phát triển có sẵn hoặc tự định nghĩa ra, javascript được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng Website. Javascript được hỗ trợ hầu như trên tất cả các trình duyệt như Firefox, Chrome, … thậm chí các trình duyệt trên thiết bị di động cũng có hỗ trợ.

Nếu bạn đã biết qua về HTML5 thì bạn thấy có các khái niệm như sessionStore hay localStore, đây là hai đối tượng được tạo nên từ Javascript nên rõ ràng trong HTML5 cũng có sử dụng nó. Với những ứng dụng đó thì bạn thấy javascript không thể chết trong các ứng dụng website được.

Hay thậm chí có những ứng dụng Webgame người ta sử dụng javascript để xử lý các thao tác trên Client, nếu không có nó thì thông thường chọn Flash để xây dựng nhưng lại gặp vấn đề load chậm nên có một số người chọn Javascript để làm.

Các thư viện Javascript đình đám hiện nay

Những ứng dụng to lớn của Javascript khiến người ta không thể quên nó được. Hiện nay có rất nhiều libraries và framework được viết từ Javascript như:

  • AngularJS: Một thư viện dùng để xây dựng ứng dụng Single Page
  • NodeJS: Một thư viện được phát triển phía Server dùng để xây dựng ứng dụng realtime
  • Sencha Touch: Một Framework dùng để xây dựng ứng dụng Mobile
  • ExtJS: Một Framework dùng xây dựng ứng dụng quản lý (Web Applications)
  • jQuery: Một thư viện rất mạnh về hiểu ứng
  • ReactJS: Một thư viện viết ứng dụng mobie
  • Và còn nhiều thư viện khác

Còn rất rất nhiều nhưng mình chỉ liệt kê bấy nhieu thôi nhé

Viết chương trình javascript đầu tiên

Bước đầu tiên để học Javascript là bạn phải chuẩn bị một phần mềm để viết mã Javascript, mình thì thích dùng Netbeans nhưng nếu bạn là người mới thì nên sử dụng Notepad++ vì nó rất nhẹ và dễ cài đặt.

Qua khái niệm javascript là gì? thì bạn thấy tất cả các trình duyệt đều hỗ trợ nên ta không cần phải download thư viện gì cả mà thông qua những đoạn mã script giúp trình duyệt nhận diện được đó là Javascript.

Cặp thẻ mở và thẻ đóng

Đặt thẻ script ở đâu?

Chúng ta có ba cách đặt thường được sử dụng sau đây:

Cách 1: Internal – viết trong file html hiện tại

Thông thường chúng ta sẽ viết những đoạn mã javascript trên phần head, tuy nhiên đó không phải là điều kiện bắt buộc, nghĩa là bạn có thể đặt ở đâu tùy thích miễn là những đoạn mã đó phải được bao lại bằng thẻ script.

Cách 2: External – viết ra một file js khác rồi import vào

Bạn có thể viết những đoạn mã javascript ở một file có phần mở rộng là .js, sau đó dùng thẻ script để import vào ( giống CSS vậy). Ví dụ file JS của mình có tên là demo.js thì lúc này mình import vào như sau:

Lúc này bên trong file demo.js bạn không đặt thẻ scirpt nữa nhé vì nó là file có phần đuôi là .js rồi nên trình duyệt tự nhận diện đây là file chứa mã Javascript.

Cách 3: Inline – viết trực tiếp trong thẻ HTML

Viết chương trình Hello World!

Trước khi thực hành thì bạn phải chắc chắn là bạn đã cài đặt Notepad++ để viết mã Javascript nhé, hoặc bạn có thể sử dụng một phần mềm code bất kì.

Bước 1: Bây giờ chúng ta thực hành nhé, bạn hãy tạo một file index.html và lưu tại bất kì vị trí nào, desktop hay ổ D, ổ C gì đó thì tùy bạn, miễn là phần mở rộng là .html, sau đó mở file đó bằng Notepad++ rồi gõ nội dung sau vào:

// bên trong function thông báo lên Hello World! alert('Hello World!'); });

Lưu ý là bạn phải đặt đoạn mã javascript bên dưới button như trong demo nhé, nếu bạn đặt ở trên là sẽ bị lỗi đấy, lý do tại sao thì trong các bài tiếp theo mình sẽ giải thích kỹ hơn.

Vậy là xong rồi đấy bây giờ thì bạn biết javascript là gì? rồi phải không nào.

Lời kết

Bài này mình muốn giới thiệu đến các bạn khái niệm javascript là gì và đồng thời liệt kê ra những thư viện và framework được xây dựng từ javascript để các bạn thấy sức mạnh của Javascript lớn như thé nào. Chúng ta cũng đã làm một ví dụ nho nhỏ sử dụng hàm getElementByIdaddEventListener, nếu bạn không hiểu hai hàm này thì cứ từ từ nhé, các bài sau ta sẽ nói về nó nhiều hơn.

Bạn đang xem bài viết Javascript Là Gì? Viết Ứng Dụng Javascript Đầu Tiên trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!