Kiến Tập Là Gì Và Làm Sao Để Có Một Kỳ Kiến Tập Hiệu Quả?

Cập nhật thông tin chi tiết về Kiến Tập Là Gì Và Làm Sao Để Có Một Kỳ Kiến Tập Hiệu Quả? mới nhất ngày 24/10/2020 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,346 lượt xem.

Kiến tập và thực tập là những yêu cầu dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng, các sinh viên những năm gần cuối hay trước khi tốt nghiệp luôn được tạo điều kiện để đi kiến tập, thực tập. Vậy có những sự khác biệt nào giữa kiến tập và thực tập?

Sinh viên là quãng thời gian mà bạn được tiếp cận với những môn học đại cương, chuyên ngành, những kiến thức đã trường tồn trong sách vở từ lâu, truyền cho thế hệ sinh viên này đến thế hệ sinh viên khác. Đôi khi, những kiến thức “phần cứng” đó khiến các bạn sinh viên tỏ ra nhàm chán, không thấy hứng thú và thậm chí là cảm thấy chúng “vô nghĩa”. Chính vì vậy, các kỳ kiến tập và thực tập chính là kết quả của việc nhận thức tầm quan trọng trong việc đổi mới, kiến tạo lại môi trường học tập để đạt được những hiệu quả, chất lượng cao hơn trong quá trình rèn luyện, học hành của sinh viên.

Kiến tập thực chất là việc quan sát, kiến tập là một cách dành cho các sinh viên đại học, cao đẳng nắm vững hơn kiến thức, hiểu rõ và biết cách áp dụng kiến thức đó trong thực tế, những sinh viên tham gia kiến tập sẽ được theo dõi các hoạt động của công ty, doanh nghiệp để, cách thực hiện công việc để có thể đúc kết kinh nghiệm thực tế cho bản thân. Và trong quãng thời gian bốn năm Đại học hay ba năm Cao đẳng, kiến tập có thể là một chương trình lên kế hoạch tổ chức và triển khai bất cứ lúc nào.

Cùng với thực tập thì việc đi kiến tập rất tốt cho các sinh viên, sinh viên có cơ hội vận dụng các kiến thức đã được học trên giảng đường vào thực tế, làm quen với cách xử lý công việc trong môi trường công ty, doanh nghiệp.

Khác với thực tập thì kiến tập sinh viên có thể được tổ chức vào bất kì thời gian nào trong 4 năm học. Việc kiến tập sẽ cho bạn thêm nhiều kinh nghiệm và truyền cho bạn thêm sự nhiệt huyết, đam mê, yêu thích công việc thực tế.

Vậy có thể thấy đối với sinh viên kiến tập khá quan trọng, để tránh sinh viên sau khi ra trường chỉ có trong mình những kiến thức không, thiếu đi những áp dụng thực tế.

Khác với kiến tập, thực tập là một chương trình, kế hoạch chỉ có thể diễn ra vào năm cuối cùng của chương trình đào tạo cho các bạn sinh viên. Nó là một giai đoạn, một quá trình nhằm mục đích giúp cho các sinh viên có được trải nghiệm, kinh nghiệm thực tế để làm một hành trang “cơ bản” có thể ứng dụng được trong khi ra trường, tiếp xúc với công việc thực tế. Trong quá trình thực tập diễn ra, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận và thực hành, vận dụng các kiến thức chuyên môn, các kiến thức đã được học trên sách vở để hoàn thành công việc của mình ở các doanh nghiệp được đăng ký thực tập.

Bên cạnh đó, thời gian thực tập cũng là quá trình để các sinh viên tích lũy thêm kinh nghiệm, đa dạng hóa sự trải nghiệm của bản thân, một công việc trong lúc thực tập sẽ còn giúp bạn học được cách quản lý thời gian, học được các tác phong của một nhân viên trong doanh nghiệp, sẵn sàng phản ứng nhanh với các áp lực và rủi ro trong công việc. Nói cách khác, thực tập vừa là thời gian để giúp sinh viên thích nghi dễ dàng hơn sau khi ra trường với công việc thực tế, vừa là cơ hội để những bạn được nhận xét thực tập tốt biến vị trí thực tập sinh thành nhân viên chính thức trong doanh nghiệp.

XEM THÊM: Trọn bộ những giải thích đầy đủ nhất cho bạn: PWB là gì?

2. Những điều bạn cần làm để có một kì kiến tập hiệu quả?

Chúng ta luôn nhận thức được rằng kiến tập hay thực tập đều là một chương trình, kế hoạch quan trọng mà chúng ta nên trải nghiệm nó. Nhiều bạn sinh viên vẫn băn khoăn về vấn đề này, tuy nhiên hầu hết họ chưa thử lên một kế hoạch cụ thể cho những việc bạn nên làm để kỳ kiến tập đạt hiệu quả cao.

2.1. Tìm hiểu trước các thông tin về địa điểm kiến tập

Tất nhiên, việc bạn được bố trí hay chủ động chọn địa điểm kiến tập, hãy chú trọng đến việc tìm hiểu trước các thông tin về họ, càng nhiều thông tin, bạn sẽ càng có lợi hơn. Về cơ bản, những thông tin bạn nên lưu ý tìm hiểu và nắm bắt trước khi kiến tập tại địa điểm đó như: tên gọi của doanh nghiệp, thương hiệu, địa điểm, liên hệ, sứ mệnh và định hướng, lĩnh vực hoạt động, thành tích hoạt động, cơ cấu tố chức các phòng ban, bộ phận, người đứng đầu, người đừng đầu bộ phận bạn đến kiến tập, nhiệm vụ của vị trí bạn kiến tập,…

Hãy chủ động tìm hiểu các thông tin ngay trước thềm kiến tập, một điều tối kỵ nhất và cũng gây bất lợi nhất đối với bạn, đó là đi kiến tập nhưng không biết một chút thông tin nào về địa điểm, đơn vị kiến tập. Không cần quá tường tận, nhưng tối thiểu, bạn cũng nên tìm hiểu các thông tin cơ bản, hãy thử nghĩ xem, tên gọi đầy đủ của đơn vị bạn kiến tập mà bạn còn mơ hồ, thì bạn sẽ bị họ đánh giá thế nào đây?

2.2. Hòa đồng với môi trường kiến tập

Bao giờ cũng thế, kiến tập cũng là một công việc bạn đang trực tiếp đảm nhiệm, và trong ngày đầu tiên đi làm, chắc hẳn sẽ có nhiều thú vị xen lẫn sự bồn chồn và lo lắng với bạn. Trong những kì kiến tập nhiều trường sẽ tổ chức những trò chơi tập thể hoặc những trương trình để giúp các bạn vui vẻ hơn. Với việc hòa đồng hơn bạn sẽ có một kỳ kiến tập đáng nhớ và đầy kỉ niệm của một thời sinh viên.

Tuy nhiên hãy cố gắng hòa đồng với môi trường làm việc bằng cách lưu ý một chút về các điểm sau:

– Quan sát thật kĩ mọi thứ: Khi tham gia kì kiến tập bạn sẽ được thăm quan các nhà máy hoặc cơ sở sản xuất của những doanh nghiệp. Bạn hãy chủ động tìm kiếm và quan sát tất cả mọi thứ. Hãy đưa ra câu hỏi: Tò mò và luôn đưa ra câu hỏi là một trong những cách hay để tìm hiểu kĩ hơn về doanh nghiệp mà bạn đang kiến tập. Bạn có thể biết thêm rất nhiều điều không thể học được trong sách vở. Không những thế việc hỏi cũng sẽ tạo ra cơ hội để người hướng dẫn bạn chia sẻ về những kinh nghiệm trong thực tế.

– Thái độ làm việc: ngay sau vẻ ngoài của bạn, điều mà các quản lý trực tiếp luôn chú tâm đó là thái độ trong lúc tham gia làm việc của bạn. Hãy luôn chú tâm vào công việc, làm việc một cách hăng say, thể hiện sự chăm chỉ, chuyên cần, sự năng động và sáng tạo,… chính là điểm cộng tuyệt vời trong mắt họ. Đôi khi, những công việc vặt vảnh như rót nước, pha trà, sắp xếp tài liệu, giấy tờ là nhiệm vụ đầu tiên mà bạn phải làm, nhưng đừng xem nhẹ chúng, chúng có thể là “những phép thử” của các nhà quản lý để thông qua đó đánh giá thái độ làm việc của bạn đấy.

2.3. Thu thập dữ liệu và ghi chép

2.4. Cách để “rút lui” một cách nhẹ nhàng

Một giai đoạn cuối cùng của kỳ kiến tập mà bạn không thể bỏ qua đó là viết và cho ý kiến đánh giá, nhận xét đề tài kiến tập. Vấn đề này bạn không nên quá đặt nặng và cầu kỳ hóa nó, tuy nhiên bạn nên tham khảo trước ý kiến của người hướng dẫn và quản lý trực tiếp công việc của bạn trước khi xây dựng nội dung cho đề tài. Khi hoàn thành, hãy gửi lại họ để họ xem xét và đánh giá. Điều này là thể hiện sự lịch sự, gần gũi và thân thiết giữa bạn với các cá nhân đó.

Kết thúc kỳ kiến tập, các bạn sinh viên có thể họp bàn với nhau để mua một chút quà biếu, quà kỷ niệm hay đơn giản chỉ là một bó hoa hay một chút trái cây để nói lời “tạm biệt” cũng như là đại diện cho một lời cảm ơn gửi đến đơn vị bạn đã kiến tập và người hướng dẫn bạn.

Bạn đang xem bài viết Kiến Tập Là Gì Và Làm Sao Để Có Một Kỳ Kiến Tập Hiệu Quả? trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!