Lệnh Cin Và Cout Trong C++

Cập nhật thông tin chi tiết về Lệnh Cin Và Cout Trong C++ mới nhất ngày 05/12/2020 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 9,504 lượt xem.

Thư viện nhập xuất trong C cũng như rong C++ có tên là iostream.h, vì vậy khi viết chương trình ta phải khai báo sử dụng thư viện này. Ngoài ra với C++ thì ta phải khai báo sử dụng thêm namespace std bằng cú pháp using namespace std;.

using namespace std; void main () { // Chuong Trinh Chinh }

Và trong bài này chúng ta tìm hiểu hai lệnh thường sử dụng nhất để nhập xuất đó là cincout. Trước tiên ta tìm hiểu về cout.

1. cout trong C++

cout dùng để xuất một giá trị hoặc một biểu thức ra ngoài màn hình thiết bị hiển thị ( máy tính).

Cú pháp:

Như vậy ta sử dụng toán tử << đằng sau cout để ngăn cách giữa các giá trị. Nếu bạn muốn in nhiều giá trị thì sử dụng cú pháp sau:

cout << "Gia Tri 1" << "Gia tri 2" << "Gia tri 3";

Trong các chương trình căn bản thì ta thường phải xuống dòng để dễ nhìn hơn. Để xuống dòng thì ta sử dụng một trong hai cú pháp sau:

cout << endl; cout << "n";

Trong đó endl là cú pháp của C++ còn "n" là cú pháp của C, vì C++ được phát triển dựa trên C nên nó vẫn sử dụng được hầu hết các cú pháp và thư viện trong C.

Ví dụ: Viết chương trình in ra hai dòng, dòng thứ nhất là ” chào mừng bạn đến với Zdungk.com dòng thứ hai là ” bạn đang học series C+ căn bản“.

using namespace std; void main () { cout << "Chao mung ban den voi freetuts.net"; cout << endl; cout << "Ban dang hoc series C++ can ban"; cout << endl; }

Bạn nhấn F5 để chạy và kết quả sẽ như sau:

Hoặc bạn có thể viết rút gọn như sau và kết quả tương đương.

using namespace std; void main () { cout << "Chao mung ban den voi Zdungk.com << endl; cout << "Ban dang hoc series C++ can ban" << endl; }

2. cin trong C++

Ngược với cout, cin dùng để nhập dữ liệu từ bạn phím hoặc file. Thông thường khi bạn học C++ căn bản thì sẽ nhập dữ liệu từ bàn phím để giải các bài toán căn bản.

Để nhập dữ liệu từ bàn phím ta dùng cú pháp sau:

Trong đó variable ta gọi là biến.

Trường hợp ban muốn nhập nhiều giá trị cùng một lênh cin thì sử dụng cú pháp sau:

Trong bài này có lẽ bạn chưa hiểu khái niệm biến là gì, nếu vậy thì bạn hãy xem sơ lược qua ví dụ rồi ở bài tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu đến nó.

Ví dụ: Viết chương trình cho người dùng nhập vào một chuỗi rồi in chuỗi đó ra màn hình.

using namespace std; void main () { char Ten[200]; cout << "Nhap ten cua ban: "; cout << endl; cout << "Ten ban vua nhap la: " << Ten << endl; }

Giả sử mình nhập chuỗi ” NguyễnVănCường-Freetuts.net” thì kết quả sẽ như sau:

Nếu bạn nhập ký tự khoảng trắng thì nó sẽ bị thiếu một số từ đằng sau. Lý do tại sao thì trong các bài tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu.

3. Lời kết

Như vậy mình đã giới thiệu sơ lược cách sư dụng lệnh cin và cout trong C++, đây là bài đầu tiên để bạn làm quen với ngôn ngữ C++ nên nếu bạn vẫn còn bở ngỡ thì ở các bài sau chúng ta tiếp tục chiến đấu để bạn làm quen dần. Bài tiếp theo chúng ta tìm hiểu về biến và khai báo biến.

Bạn đang xem bài viết Lệnh Cin Và Cout Trong C++ trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!