Lệnh Goto Trong C++ Là Lệnh Gì?

Xem 31,680

Cập nhật thông tin chi tiết về Lệnh Goto Trong C++ Là Lệnh Gì? mới nhất ngày 04/08/2021 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 31,680 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Idol Là Gì Trên Facebook? Giải Thích Nghĩa Của Từ Idol Trong Tiếng Việt
 • Blocks Là Gì? Một Số Về Blocks Cho Người Chưa Biết
 • Block Là Gì? Ý Nghĩa Từ Block Trên Facebook, Zalo
 • Dns Suffix Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Dns Suffix
 • Giá Trị Sổ Sách Là Gì?
 • Các bạn thân mến! Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu một lệnh nữa trong C++ đó là lệnh goto.

  Vậy lệnh goto trong C++ là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong nội dung sau đây nhé.

  1. Lệnh goto trong C++

  Câu lệnh goto trong C++ còn được gọi là câu lệnh nhảy. Lệnh goto được sử dụng để chuyển điều khiển sang phần khác của chương trình. Lệnh goto trong C++ nhảy đến nhãn được chỉ định.

  Ví dụ như chương trình đang chạy đến ở dòng 300, chương trình gặp lệnh goto A (A là nhãn), nó sẽ nhãy lến dòng có nhãn là A và thực thi đoạn code ở đó.

  Cú pháp

  Cú pháp của lệnh goto trong C++ như sau:

  goto label; . . . label: statement;

  Hoặc

  label: statement; . . . goto label;

  Trong đó:

  • label: là nhãn do người lập trình định nghĩa, khi gặp lệnh goto label chương trình sẽ điều khiển đến label đó và thực thi đoạn code đó
  • statement: là các câu lệnh sẽ được thực thi

  Lưu đồ hoạt động

  Lưu đồ hoạt động của lệnh goto trong C++ như sau:

  2. Ví dụ lệnh goto trong C++

  Sau đây mình sẽ lấy một ví dụ đơn giản có sử dụng lệnh goto trong C++ đó là yêu cầu người dùng nhập một tuổi hợp lệ. ( Tuổi hợp lệ là tuối phải lớn hơn 0)

  using namespace std; int main() { TuoiHopLe: cout << "Nhap lai tuoi cua ban: " << endl; cout << "Tuoi ban la: "; int tuoi; if (tuoi < 1){ goto TuoiHopLe; } else { cout << "Ban da nhap tuoi hop le" << endl; } }

  Và kết quả sau khi chạy và thực hiện đoạn code trên như sau:

  Mình xin giải thích luồng chạy của chương trình trên như sau:

  Giả sử mình sẽ đánh số thứ tự các dòng của dòng code trên như dưới đây:

  using namespace std;

  int main()

  {

  1 TuoiHopLe:

  2 cout << “Nhap lai tuoi cua ban: ” << endl;

  3 cout << “Tuoi ban la: “;

  4 int tuoi;

  6 if (tuoi < 1) {

  7 goto TuoiHopLe;

  }

  else

  {

  8 cout << “Ban da nhap tuoi hop le” << endl;

  }

  }

  Nếu một chương trình bình thường sẽ chạy theo thứ tự từ dòng 1 đến dòng cuối cùng và kết thúc chương trình. Chương trình không thể nào quay lại dòng trước để thực thi một lần nữa. Nhưng đối với chương trình có sử dụng goto thì cho phép chương trình quay lại dòng trước để thực thi tiếp.

  Quay lại ví dụ trên, chương trình gọi tới hàm main sẽ chạy từ dòng 1, 2, 3, 4, 5, đến dòng 6 kiểm tra điều kiện nếu đúng thì chạy đến dòng 7, ở dòng 7 này có lệnh goto có nhãn là TuoiHopLe, chương trình sẽ tìm dòng có nhãn là TuoiHopLe để chạy, ở ví dụ trên nhãn TuoiHopLe ở dòng 1 vì vậy chương trình quay lại dòng 1 để chạy rồi tiếp tục dòng 2, 3, 4, 5, đến dòng 6 lại kiếm tra điều kiện nếu đúng thì đến dòng 7 và tiếp tục trở về dòng 1, nếu điều kiện sai thì chạy xuống dòng 8 và kết thúc chương trình.

  Tuy nhiên các bạn nên hạn chế sử dụng lệnh goto trong chương trình của mình. Chỉ nên sử dụng lệnh goto trong một số trường hợp đặc biệt bắt buộc phải sử dụng mà thôi.

  Lý do mà mình khuyên các bạn hạn chế sử dụng lệnh goto trong chương trình của mình là vì những điểm bất lợi của lệnh goto trong C++ như sau:

  • nó làm cho logic chương trình rất phức tạp
  • sử dụng lệnh goto rất khó để bảo trì, sử dụng nhiều lệnh goto trong một chương trình là một cơn ác mộng đối với người chịu trách nhiệm bào trì chương trình.
  • có thể sử dụng các câu lệnh break và continue để tránh sử dụng lệnh goto
  • chương trình rất dể bị vô vòng lặp vô hạn

  Mình có thể giải quyết ví dụ trên bằng vòng lặp do while và lệnh break trong C++ mà không cần dùng đến lệnh goto như sau:

  using namespace std; int main() { int tuoi; do { cout << "Nhap lai tuoi cua ban: " << endl; cout << "Tuoi ban la: "; if (tuoi < 1){ } else { cout << "Ban da nhap tuoi hop le" << endl; break; } } while(tuoi < 1); }

  3. Kết luận

  Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong lệnh goto trong C++ là gì rồi. Trong bài học này các bạn chỉ cần biết cách sử dụng của lệnh goto là như thế nào thôi, mình không khuyến khích các bạn sử dụng lệnh goto để giải quyết vấn đề nhé, chỉ thật sự sử dụng lệnh goto trong một số trường hợp đặc biệt bắt buộc phải sử dụng lênh goto thôi nhé. Mà trường hợp đặc biệt đó là gì thì mình cũng chưa biết vì đó giờ mình cũng chưa từng sử dụng lệnh goto trong chương trình của mình. 🙂

  Như vậy mình sẽ kết thúc bài học này ở đây nhé. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Zip Code/postal Code Là Gì?
 • Ecmo (Tim Phổi Nhân Tạo) Là Gì?
 • Cc Là Gì ? Ý Nghĩa Của Cc Trong Từng Lĩnh Vực
 • Tìm Hiểu Kumanthong Là Gì? Cầu May, Bùa Ngải Hay Nuôi Quỷ?
 • Lương Net, Lương Gross Là Gì? Lương Nào Lợi Hơn?
 • Bạn đang xem bài viết Lệnh Goto Trong C++ Là Lệnh Gì? trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv