Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Lý Thuyết Chức Năng Luận ·

Xem 2,772

Cập nhật thông tin chi tiết về Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Lý Thuyết Chức Năng Luận · mới nhất ngày 02/03/2021 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,772 lượt xem.

“Toàn bộ các niềm tin và tình cảm chung cho các thành viên trung bình của một xã hội tạo thành một hệ thống quyết tâm với một cuộc sống của riêng nó. Nó có thể được gọi là ý thức tập thể hoặc sáng tạo.”

Thuyết chức năng giải thích từng phần của xã hội về nó như thế nào góp phần vào sự ổn định của toàn xã hội. Xã hội là nhiều hơn tổng của các bộ phận của nó; đúng hơn, mỗi bộ phận của xã hội là chức năng cho sự ổn định của toàn thể. Durkheim thực sự mường tượng xã hội như một sinh vật, và giống như trong một cơ thể, mỗi thành phần đóng một vai trò cần thiết, nhưng không ai có thể hoạt động một mình, và một kinh nghiệm một cuộc khủng hoảng hay không, các bộ phận khác phải thích ứng để lấp đầy khoảng trống một cách nào đó.

Trong lý thuyết chức năng luận, các bộ phận khác nhau của xã hội chủ yếu bao gồm các tổ chức xã hội, mỗi trong số đó được thiết kế để lấp đầy nhu cầu khác nhau, và mỗi trong số đó có hậu quả đặc biệt đối với các hình thức và hình dạng của xã hội. Các bộ phận tất cả phụ thuộc vào nhau. Các tổ chức nòng cốt được xác định bởi xã hội học và cái gì là quan trọng đối với sự hiểu biết cho lý thuyết này bao gồm gia đình, chính quyền, kinh tế, truyền thông, giáo dục và tôn giáo. Theo thuyết chức năng, một tổ chức chỉ tồn tại vì nó phục vụ một vai trò quan trọng trong các hoạt động của xã hội. Nếu nó không còn đóng vai trò một vai trò, một tổ chức sẽ chết đi. Khi nhu cầu mới phát triển hoặc xuất hiện, tổ chức mới sẽ được tạo ra để gặp họ.

Hãy xem xét các mối quan hệ giữa và chức năng của một số tổ chức nòng cốt. Trong hầu hết các xã hội, chính phủ, hoặc tiểu bang, cung cấp giáo dục cho trẻ em của các gia đình, mà lần lượt trả tiền thuế mà nhà nước phụ thuộc để giữ cho bản thân chạy. Các gia đình phụ thuộc vào nhà trường để giúp trẻ em lớn lên để có việc làm tốt để họ có thể nâng cao và hỗ trợ gia đình riêng của họ. Trong quá trình này, những đứa trẻ trở thành những công dân tuân thủ pháp luật, việc nộp thuế, người lần lượt hỗ trợ nhà nước. Từ góc nhìn chức năng luận, nếu mọi việc suôn sẻ, các bộ phận của xã hội tạo ra trật tự, ổn định, và năng suất. Nếu tất cả các thứ không suôn sẻ, các bộ phận của xã hội thì phải thích ứng để tạo ra những hình thức mới về trật tự, ổn định, và năng suất.

Thuyết chức năng nhấn mạnh sự đồng thuận và trật tự đang tồn tại trong xã hội, tập trung vào ổn định xã hội và các giá trị cộng đồng chia sẻ. Từ quan điểm này, vô tổ chức trong hệ thống, chẳng hạn như , dẫn đến thay đổi vì các thành phần xã hội phải điều chỉnh để đạt được sự ổn định. Khi một phần của hệ thống là không làm việc hoặc là rối loạn chức năng, nó ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận khác và tạo ra các vấn đề xã hội, dẫn đến sự thay đổi xã hội.

Perspective chức năng luận trong Xã hội học Mỹ

Quan điểm chức năng luận đạt được sự nổi tiếng của nó lớn nhất trong xã hội học của Mỹ trong những năm 1940 và những năm 50. Trong khi functionalists châu Âu ban đầu tập trung vào việc giải thích các hoạt động bên trong của trật tự xã hội, functionalists Mỹ tập trung vào việc khám phá các chức năng của hành vi con người. Trong số những nhà xã hội học chức năng luận Mỹ là Robert K. Merton, người chia chức năng con người thành hai loại: chức năng biểu hiện, đó là chức năng cố ý và rõ ràng, và tiềm ẩn, đó là không chủ ý và không rõ ràng. Chức năng biểu hiện của tham dự một nhà thờ hay giáo đường Do Thái, ví dụ, là để tôn thờ như một phần của một cộng đồng tôn giáo, nhưng chức năng tiềm ẩn của nó có thể để giúp các thành viên học cách phân biệt cá nhân từ các giá trị thể chế. Với ý nghĩa thông thường, chức năng biểu hiện trở nên dễ dàng rõ ràng.

Thuyết chức năng đã bị phê phán bởi nhiều nhà xã hội học cho sự thờ ơ của những tác động tiêu cực thường trật tự xã hội. Một số nhà phê bình, như lý thuyết gia người Ý , tuyên bố rằng quan điểm biện minh cho hiện trạng và các quá trình của quyền bá chủ văn hóa mà duy trì nó. Thuyết chức năng không khuyến khích mọi người để có một vai trò tích cực trong việc thay đổi môi trường xã hội của họ, ngay cả khi làm như vậy có thể có lợi cho họ. Thay vào đó, thuyết chức năng xem sự kích động cho sự thay đổi xã hội như mong muốn vì các phần khác nhau của xã hội sẽ bù đắp một cách dường như tự nhiên cho bất kỳ vấn đề có thể phát sinh.

Bạn đang xem bài viết Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Lý Thuyết Chức Năng Luận · trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!