Môi Trường Là Gì? Vai Trò Của Hệ Thống Môi Trường

Cập nhật thông tin chi tiết về Môi Trường Là Gì? Vai Trò Của Hệ Thống Môi Trường mới nhất ngày 01/10/2020 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,663 lượt xem.

Môi trường và những khái niệm xung quanh môi trường hiện nay đều là những vấn đề cấp thiết được cả thế giới quan tâm. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa hiểu được thực chất khái niệm môi trường là gì? Vai trò của hệ thống môi trường với cuộc sống quanh ta ra sao? VN24h.info mời bạn cùng tham khảo bài viết ngay sau đây, để giải đáp câu hỏi trên nhé!

Môi trường là gì?

Nhiều người hiểu rằng nơi họ đang sống và những gì tồn tại xung quanh cuộc sống của họ được gọi là môi trường. Thực tế đây là một định nghĩa đúng nhưng còn khá mơ hồ về khía cạnh sinh học.

Theo chuyên môn, môi trường là khái niệm rộng, khó để định nghĩa thành lời, nhưng có thể hiểu đơn giản, môi trường là từ chỉ tập hợp các yếu tố tự nhiên và xã hội. Trong đó bao gồm cả con người, vật chất nhân tạo và những mối liên hệ giữa các yếu tố này với nhau.

Để phân loại môi trường, người ta căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau:

  • Theo các yếu tố tồn tại trong môi trường, có thể chia môi trường thành 3 loại: Môi trường tự nhiên bao gồm động, thực vật, hệ sinh thái, ánh sáng, không khí,…. Môi trường xã hội là con người và các mối quan hệ giữa con người với nhau; môi trường nhân tạo là những thứ con người tạo ra.
  • Theo không gian địa lý có thể chia thành môi trường toàn cầu, môi trường khu vực các châu lục, môi trường quốc gia, môi trường vùng, địa phương.
  • Ngoài ra, có thể phân loại môi trường dựa vào thành phần tự nhiên hay mục đích sử dụng.

Hệ thống môi trường là gì?

Hệ thống môi trường hay còn gọi là hệ môi trường là một khái niệm dùng để bao quát tất cả các thành phần, yếu tố tồn tại trong môi trường. Trong đó có cả con người, tự nhiên, kinh tế xã hội, sinh vật,… và cả mối liên hệ chặt chẽ giữa tất cả các yếu tố này.

Hệ môi trường có nhiều nét đặc trưng riêng bao gồm tính động là các yếu tố trong môi trường luôn có sự chuyển động, thay đổi theo thời gian; tính cơ cấu là những thành phần có trong hệ môi trường luôn tác động, phụ thuộc, quy định lẫn nhau; tính mở là môi trường giống như hệ thống mở, liên tục biến đổi.

Ngoài ra, hệ môi trường còn có khả năng tự tổ chức và điều chỉnh. Giả sử như cả con người hay sinh vật đều có thể thay đổi để thích ứng với điều kiện sống.

Vai trò của hệ thống môi trường

Bạn có thể chưa biết, thực tế hệ thống môi trường đóng vai trò rất quan trọng đối với các sinh vật tồn tại bên trong, đặc biệt là đối với đời sống con người.

Thứ nhất, sự tương quan giữa các thành phần có trong tự nhiên từ thời xưa đến nay giúp hệ thống môi trường giống như nguồn tài nguyên phong phú.

Các nguồn tài nguyên thiên nhiên này bao gồm cả sinh quyển, nhân tố sinh thái, hay các nguồn nguyên nhiên liệu. Tất cả đều được khai thác và sử dụng theo nhu cầu của con người và các loài sinh vật khác.

Thứ hai, hệ thống môi trường không chỉ là nguồn cung cấp mà còn là nơi chứa phế thải mà các sinh vật khác thải ra. Các phế thải này chủ yếu được quy về 3 dạng là khí, lỏng và cả rắn.

Thứ ba, hệ thống mội trường cũng đóng vai trò là nơi sống cho chính các loài sinh vật, bao gồm cả con người.

Bảo vệ và giữ gìn hệ thống môi trường như thế nào?

Mặc dù môi trường được biết đến là hệ thống mở, có biến đổi theo thời gian nhưng cho đến nay, môi trường đang đứng trước nguy cơ quá tải. Thậm chí nhiều nguồn tài nguyên đang có dấu hiệu bị cạn kiệt do khai thác quá mức và nạn ô nhiễm do ý thức kém của con người.

Để bảo vệ và giữ gìn hệ thống môi trường, con người đóng vai trò là sinh vật cấp cao cần chủ động hơn trong các biện pháp, chủ yếu là nâng cao ý thức.

Đó cũng là lý do nhiều năm gần đây, nhiều nước trên thế giới đang có kế hoạch về hệ thống quản lý môi trường. Trong đó bao gồm cả chương trình, tổ chức bảo vệ môi trường một cách toàn diện, có hệ thống, kế hoạch, mục tiêu cụ thể.

Với vai trò chủ chốt, mỗi người chúng ta cũng cần có hiểu biết nhất định về môi trường, vai trò hệ thống môi trường và tự nhận thức về từng hành vi của mình.

Liên quan

Ethernet Switch Có Chức Năng Gì? - Xem 23,067

Ethernet Switch có chức năng gì? Switch là một thiết bị chọn lựa đường dẫn để gửi frame đến đích, hoạt động ở Lớp 2 của mô hình OSI. Đôi khi Switch còn được gọi là Bridge đa port hay Hub chuyển mạch. Switch quyết định chuyển frame dựa trên ... Khi hai máy thực hiện liên lạc với nhau, Switch chỉ thiết lập một mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không làm ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng khác. Do đó, mạng LAN có hiệu suất hoạt động cao thường sử dụng chuyển mạch toàn bộ. Switch tập trung các kết nối và quyết định chọn đường dẫn để truyền dữ liệu hiệu quả. Frame được chuyển mạch từ cổng nhận vào đến


Oxit Axit Là Gì? Tính Chất Hóa Học Và Hướng Dẫn Bài Tập Oxit Axit - Xem 19,503

Oxit axit là các oxit khi tác dụng với nước sẽ tạo ra axit, tác dụng với kiềm tạo thành muối hóa học. Oxit axit thường là oxit của phi kim ứng với một axit hoặc kim loại có hóa trị cao. Vậy tính chất hóa học của oxit axit ... Oxit axit thường là oxit của phi kim ứng với một axit hoặc kim loại có hóa trị cao. Vậy tính chất hóa học của oxit axit là gì? Cách giải bài tập oxit axit tác dụng với bazo như thế nào? Cách gọi tên oxit axit Tên oxit axit: (Tên tiền tố chỉ số nguyên tử của phi kim) + Tên phi kim + (tên tiền tố chỉ số nguyên tử oxi) + ''Oxit'' Tính chất hóa học của oxit axit Trừ SiO 2 thì hầu hết các oxit axit


Giải Vbt Vật Lý Lớp 6 - Xem 17,424

Giải bài tập môn Vật lý 6 Giải VBT Vật lý lớp 6 – Bài 8: Trọng lực – Đơn vị lực là tài liệu tham khảo môn Vật lý 6 hay dành cho các em học sinh, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức đã học ... Vì lực hút chỉ có tác dụng làm Mặt Trăng quay tròn quanh Trái Đất. Con tàu vũ trụ cũng ở vào tình trạng như Mặt Trăng. Con tàu vũ trụ khi đã bay vào quỹ đạo thì cũng như Mặt Trăng, không còn tên lửa đẩy


Drama Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Drama Trên Facebook Là Gì? - Xem 16,236

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều trào lưu xuất hiện, các thuật ngữ, ngôn từ mới lạ ngày càng nhiều trên các mạng. Những nội dung, các câu chuyện có tính chất kịch tính, gay cấn kéo dài luôn dành được sự quan tâm của các bạn ... Đó là một câu chuyện minh chứng cho dư luận là con dao giết người vô hình. Thủ phạm là những người hít drama phát tán và buôn lời phán xét tiêu cực. Trên đấy là một vài thông tin để ta hiểu thêm drama là gì ? Cũng như giúp ta biết những việc nên và không nên làm về hít drama . Dù sao đi nữa cũng hãy là một người dùng mạng thông


Đa Dạng Sinh Học Là Gì? Nguyên Nhân, Biện Pháp Hạn Chế Suy Giảm Đa Dạng Sinh Học - Xem 12,771

Đa dạng sinh học là sự phong phú của nhiều nhiều dạng, loài và các biến dị di truyền của mọi sinh vật trong đời sống tự nhiên, sự đa dạng và phong phú này được chia làm nhiều cấp độ tổ chức sinh giới đặc biệt là với các ... chúng ta có thể tìm hiểu thêm về nguyên nhân gì khiến cho đa dạng thực vật ở Việt Nam bị giảm sút cũng như ở thế giới trong phần tiếp theo của bài viết dưới đây! Sự suy giảm đa dạng di truyền Được xem là một trong những nguyên nhân quan trọng cho việc suy giảm đa dạng sinh học trên thế giới, theo thống kế trên toàn thế giới hiện nay có khoảng 492 quần thể khác biệt và loài cây di


Kimochi Yamate Là Gì? Ý Nghĩa Của I Cư Kimochi Yamete Trong Tiếng Nhật? - Xem 12,573

Kimochi Yamate hay i cư kimochi và i kư kimochi là những thuật ngữ, cụm từ được sử dụng khả phổ biến trong thời đại hiện nay. Nhưng bạn có thật sự hiểu được nghĩa của từ kimochi là gì? Ở bài viết dưới đây, Zdungk.com sẽ giải đáp toàn ... Và được sử dụng nhiều với hàm nghĩ khi mà nam giới thoả mãn bạn giới của mình và ngược lại. Cho nên khi sử dụng kimochi trong ngữ cảnh này khá nhạy cảm nên các bạn trẻ nên lưu ý khi sử dụng để tránh gây khiếm nhã nhé. Tại sao các bạn trẻ lại thường xuyên sử dụng kimochi với hàm nghĩa trên? Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi chúng ta thường biết rằng, Nhật Bản là nơi có


Z Là Gì Trong Toán Học? - Xem 11,385

Bạn có từng nghe về tập hợp R trong toán học chưa? Hẳn là rất rất quen phải không? Dĩ nhiên rồi vì lớp 6 lớp 7 chúng ta được học cái này mà. Vậy Z là gì trong toán học nhỉ? “Tập hợp Z là tập hợp các số ... Vậy Z là gì trong toán học nhỉ? "Tập hợp Z là tập hợp các số nguyên âm, số nguyên dương và số 0. Z= {...; -2; -1; 0; 1; 2; ...}" VD: -10; -9; -8; 100 ; 0 đều thuộc tập hợp Z Tập hợp z trong toán học còn có một tên gọi khác là số nguyên. Tập hợp số nguyên chỉ ra các số nguyên là miền xác định nguyên duy nhất mà các phần tử dương của nó được sắp thứ tự tốt và các thứ tự đó


Tb Là Gì Trên Facebook? - Xem 11,088

TB nghĩa là gì? TB là viết tắt của từ gì? TB là 1 từ viết tắt có rất nhiều nghĩa tiếng việt và tùy từng ngữ cảnh mà ta hiểu nó sẽ có nghĩa là gì, dưới đây là các nghĩa hay được sử dụng nhất của từ viết ... Đơn vị này cao cấp hơn Gigabyte - GB. 1 TB = 1024 GB 5 TB = 5120 GB 10 TB = 10240 GB Ví dụ: Bạn có ổ cứng dung lượng 2 TB tức là ổ cứng của bạn bằng 2048 GB Một bộ phim, thư mục, video có dung lượng 1TB tức là 1048 GB -phim HD dung lượng cao. Vậy nếu bạn thấy đứng đằng trước TB là 1 con số thì nó thường là viết tắt của cụm từ Terabyte TB trên Facebook nghĩa là gì? Đối với


Mã Zip Iphone Là Gì? - Xem 10,593

Zip Code (mã zip) là một trong những khái niệm không quá xa lạ đối với thế hệ trẻ. Chúng liên quan trực tiếp tới quy trình giao – Nhận bưu kiện khi mua sắm online hay đặt hàng thông qua các ứng dụng giao dịch trực tuyến. Không chỉ ... Số thứ hai đại diện cho quận, huyện trong khu vực. Tiếp đó là một khoảng trắng và cuối cùng là một mã số tùy ý gồm một và hai chữ cái khác nhau. Mã Zip Code iPhone có gì khác biệt với các mã Zip khác? Zip Code iPhone là mã zip được Apple bổ sung trên các dòng điện thoại nhằm hỗ trợ quá trình vận chuyển tới người nhận. Những mã này thường xuất hiện trên các website có hỗ trợ dịch


Số Cvv/cvc Trên Thẻ Atm Vietcombank Là Gì? - Xem 10,395

Số Cvv/Cvc trên thẻ atm đang được rất nhiều chủ thẻ quan tâm. Nhất là với những người dùng thẻ atm Vietcombank. Vậy số Cvv/Cvc trên thẻ atm vietcombank là gì? Bị lộ có sao không? Số Cvv/Cvc trên thẻ atm vietcombank là gì? Không phải ai dùng thẻ atm ... Mà vẫn thấy có mã OTP gửi về số điện thoại. Thì chắc chắn tài khoản thẻ tín dụng của bạn đang bị xâm nhập bất hợp pháp rồi đấy. Hãy kiểm tra lại và báo ngay với ngân hàng vietcombank để khóa thẻ tạm thời, phong tỏa tài khoản. Ký tên vào phần chữ ký chủ thẻ Hãy ký tên vào phần chữ ký chủ thẻ trên thẻ tín


Đề xuất

Ngành Logistics Là Gì, Dịch Vụ Logistics Với Business, Marketing - Xem 3,168

Logistics là một khái niệm phổ biến trong ngành Marketing và Business. Dịch vụ Logistic hiểu nó gần giống như khâu hậu cần. Ngành Logistics có 1 vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của doanh nghiệp. Ngành Logistics có 2 mảng chính là Logistics nội bộ và ... Nhiều công ty không có vị trí này mà chuyển thẳng lên thành Supply Chain Director. - Supply Chain Director ($5000 - $7000): Đúng như tên gọi của mình, Supply Chain Director (Giám đốc chuỗi cung ứng) sẽ phụ trách tất cả các hoạt động Logistics liên quan đến chuỗi cung ứng không


Ý Nghĩa Đích Thực Của Lòng Yêu Nước - Xem 3,663

Có nghĩa là hiểu biết, sống, và giảng dạy về tự do Lòng yêu nước ngày nay giống như lễ Giáng Sinh, nhiều người bị cuốn vào một không khí lễ hội tràn đầy ánh sáng và những màn trình diễn. Chúng ta nghe những lời nhắc nhở về “ý ... Lòng yêu nước là gì vậy? Nó có thể trở nên quá rẻ rúng và vô nghĩa đến nỗi một vài cử chỉ và cảm xúc cũng khiến cho bạn trở thành yêu nước hay sao? Không có trong cuốn sách của tôi Tôi chấp nhận quan điểm lòng yêu nước


Care Có Nghĩa Là Gì? Viết Tắt Của Từ Gì? - Xem 3,267

Nhiều người thắc mắc CARE có nghĩa là gì? viết tắt của từ gì? Bài viết hôm nay https://chiasequandiem.com sẽ giải đáp điều này. Bài viết liên quan: CARE có nghĩa là gì? viết tắt của từ gì? Danh từ: Sự chăm sóc, sự chăm nom, sự giữ gìn, sự ... care - làm việc gì cẩn thận - to take care; to have a care - cẩn thận coi chừng Sự lo âu, sự lo lắng: - full of cares - đầy lo âu - free from care - không phải lo lắng Cái cần phải quan tâm hay chú ý: - The cares of family life - những thứ cần phải quan tâm trong gia đình. Ngoài ra còn có những


Edit Truyện, Beta Truyện, Dịch Truyện Là Gì? - Xem 3,267

Edit là một công việc chỉnh sửa bài viết hay gọi là biên tập, mà người chỉnh sửa bài viết đó gọi là editor. Vậy edit khác beta chỗ nào?Đây là bài viết thuyên về quan điểm chủ quan của cá nhân. * * * Tôi đã từng là một ... Dịch giả: Ngoại trừ dịch giả chuyên nghiệp không cần edit và beta phụ trợ thì các dịch giả không biết tiếng trung lại cần editor và người beta giỏi. Có trường hợp Editor và beta đồng thời là dịch giả. Bởi vì ngoài việc sắp xếp lại ngữ


Khởi Nghiệp Là Gì? Startup Là Gì? Định Nghĩa Khởi Nghiệp - Xem 5,049

Khởi nghiệp là gì? Startup là gì? Đâu là những yếu tố mà người khởi nghiệp trẻ cần có? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nhất là khi phong trào “Quốc Gia Khởi Nghiệp” đang dần được phổ biến rộng khắp. Khởi nghiệp là một tổ chức ... Để có được bằng chứng về điều này, đơn giản chỉ cần quan sát các kết quả của nhiều vụ mua lại các công ty startup. Trong hầu hết các trường hợp, các khía cạnh quan trọng của công ty startup biến mất, ngay cả khi sản phẩm, thương hiệu, và thậm chí cả khi hợp động lao động được lưu trữ. Cái mới của sản phẩm hay dịch vụ mà công ty startup mang đến cũng là yếu tố quan trọng


Bạn đang xem bài viết Môi Trường Là Gì? Vai Trò Của Hệ Thống Môi Trường trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!