Môi Trường Sống Là Gì? Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Sống

Cập nhật thông tin chi tiết về Môi Trường Sống Là Gì? Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Sống mới nhất ngày 05/12/2020 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,435 lượt xem.

Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và vật chất bao quanh con người, có mối quan hệ mật thiết với nhau, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sức sản xuất, sự tồn tại cũng như phát triển của con người và thiên nhiên.

Môi trường sống là một khái niệm rất rộng, có ảnh hưởng lớn đến sự sống và phát triển của con người. Môi trường sống chính là nơi tồn tại sự sống và tất cả hoàn cảnh bao quanh con người. Có 2 loại chính đó là môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Bên cạnh đó còn có môi trường nhân tạo cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người.

  • Môi trường tự nhiên bao gồm các thành phần tự nhiên như địa hình, địa chất, đất trồng, khí hậu, sinh vật, nước…
  • Môi trường xã hội chính là tổng thể các mối quan hệ xã hội giữa con người với con người thông qua hệ thống luật pháp, thể chế, quy định, cam kết…
  • Môi trường nhân tạo chính là các đối tượng lao động do con người sản xuất ra và chịu sự chi phối của con người. Ví dụ như các công trình kiến trúc, nhà ở…

Môi trường sống sẽ tạo ra không gian sống, cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như là nơi chứa đựng các phế thải do con người tạo ra trong hoạt động sinh hoạt và sản xuất. Môi trường sống có trong lành thì sức khỏe của con người mới đảm bảo. Tuy nhiên, một thực tế vô cùng phũ phàng đó chính là môi trường sống của con người đang bị hủy hoại nghiêm trọng mà nguyên nhân cũng bắt nguồn từ con người.

Biện pháp bảo vệ môi trường sống

Hiện tại, cuộc sống ngày càng đi lên thì con người càng muốn nâng dần chất lượng cuộc sống bằng cách sống xanh nhưng thực tế thì khó có thể thực hiện được. Môi trường không khí, đất, nước hiện nay đang vô cùng báo động, đe dọa trực tiếp đến đời sống của con người và sinh vật. Do đó, cần phải có các biện pháp để bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta, cân bằng sinh thái:

Xử lý và vệ sinh môi trường xung quanh

Trong đời sống hàng ngày, con người và động vật thải ra một lượng chất thải và rác thải lớn. Nếu như không kịp thời thu gom và xử lý đúng nơi quy định sẽ gây ra sự ô nhiễm lan rộng ra xung quanh như nguồn nước, không khí, và những rác thải sẽ rơi xuống cống không được thu gom sẽ dẫn đến hiện tượng tắc cống ngầm gây tắc cống dẫn nước thải làm cho dòng chảy không lưu thông.

Hiện trạng này diễn ra hằng ngày sẽ làm cho vùng nước ứ đọng gây ô nhiễm, bốc mùi nghiêm trọng. Để hạn chế tốt nhất những điều đó, việc của chúng ta đó chính là xây dựng bể chứa rác thải và xử lý theo đúng quy trình, chu kì để tránh hiện tượng tràn ứ ra xung quanh.

Giữ gìn và trồng nhiều cây xanh

Cây xanh sẽ thường hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và cung cấp môi trường sinh thái cho mọi sinh vật sống, cung cấp oxi cho con người.

Bạn có thể giữ gìn cây xanh bằng cách chọn những vật trang trí nội thất từ các chất liệu thân thiện với sinh thái như tre, nứa

Tích cực sử dụng những loại bàn ghế, tủ đựng quần áo bền, nguyên liệu từ thiên nhiên để vừa tiết kiệm tiền vừa giảm lượng đồ phế thải ra môi trường.

Luôn sử dụng các chất liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên

Chính vì thế hãy tăng cường và luôn luôn sử dụng các hóa chất được chế từ thiên nhiên, giống như sự đấu trang sinh tồn giữa các loài trong tự nhiên vậy.

Thay vì đọc báo, viết thư thì bạn hãy sử dụng công nghệ internet. Như vậy vừa nhanh lại vừa tiết kiệm được nhiều khoản. Hành động tuy nhỏ của bạn nhưng có ý nghĩa vô cùng lớn đối với việc bảo vệ môi trường sống xung quanh bạn. Hành động này có nghĩa là bạn đang bảo vệ cây xanh – nguyên liệu chính để sản xuất ra giấy.

3R chính là tên viết tắt của các từ tiếng Anh: Reduce – Reuse and Recycle. Tiếng việt có nghĩa là Giảm sử dụng – Tái sử dụng và Sử dụng sản phẩm tái chế.

Một thực tế hiển nhiên mà chúng ta cần đối mặt đó chính là con người đang tiêu thụ nhiều hơn khả năng mà thiên nhiên cung cấp. Khiến cho tài nguyên đang ngày càng cạn kiệt đi, đặc biệt là nước, mặc dù nguồn nước là vô tận.

Do đó, nếu không quá cần thiết thì hãy giảm thói quen nhu cầu của cá nhân và tăng cường tái sử dụng để tốt hơn cho môi trường vì hiện nay lượng rác thải ra môi trường đã quá tải. Sức ép lên môi trường vô cùng lớn

Hạn chế sử dụng túi nilon

Nilon là vật dụng tiện lợi và giá thành vô cùng rẻ trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, nó lại là là vật khó phân hủy trong môi trường bình thường và đặc biệt có thể tồn tại hàng trăm năm.

Nếu như sử dụng nhiều túi nilon mà không xử lý đúng sẽ gây lên hậu quả to lớn sau này. Nó không tiêu hủy được trong đất và chất từ túi nilon sẽ làm mất dần đi môi trường sống của các loài sinh vật trong đất, thực vật cũng khó sinh trưởng và phát triển.

Để giảm thiểu túi nilon và các túi đựng bằng nhựa chúng ta lên thay thế bằng các túi bằng giấy hay các loại túi dễ phân hủy hơn.

Tăng cường và tận dụng việc sử dụng năng lượng Mặt Trời

Đây chính là nguồn năng lượng sạch, nguồn năng lượng tự nhiên vô hạn và hiệu suất sử dụng vô cùng cao và lâu. Tuy nhiên, chi phí để có công nghệ áp dụng cùng các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để giảm thiểu ô nhiễm giảm thiểu tài nguyên thiên nhiên đang khá đắt đỏ nên chưa phổ biến.

Tuy nhiên, cách dễ thực hiện đó chính là thay vì sử dụng đèn để chiếu sáng thì bạn hãy mở cửa ra để đón nhận ánh sáng Mặt Trời một cách tốt nhất

Áp dụng khoa học hiện đại vào đời sống

Hiện nay, rất nhiều thiết bị thân thiện với môi trường đang dần đi vào đời sống của người dân. Ví dụ như bạn có thể sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện nhằm mục đích giảm lượng tiêu thụ điện năng từ đó sẽ tiết kiệm được nguồn tài nguyên sản xuất ra điện

Bên cạnh đó, các thiết bị có thể tái chế sử dụng để giảm lượng rác thải cho môi trường sống của con người

Với những cách thức trên thì bạn áp dụng thường ngày trong đời sống sẽ đóng góp lớn vào cuộc cuộc bảo vệ môi trường sống hiện nay. Hãy chung tay vì một hành tinh xanh, cuộc sống trong lành!

Zdungk.com

Bạn đang xem bài viết Môi Trường Sống Là Gì? Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Sống trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!