Nghề Ib Là Gì? Có Phải Cứ Ib Là “lùa Gà”?

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghề Ib Là Gì? Có Phải Cứ Ib Là “lùa Gà”? mới nhất ngày 02/12/2020 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 9,801 lượt xem.

Từ ngày Bitcoin bùng nổ, xu hướng trading ngày càng phát triển mạnh tại Việt Nam, đồng nghĩa với việc nhiều sàn cũng xuất hiện. Kéo theo đó, không chỉ có trader mà IB cũng trở thành một công việc hot, đặc biệt là dành cho những người thích làm việc tự do. Vậy thực sự IB là gì?

IB (Introducing Broker) tạm hiểu là người giới thiệu cho sàn. Vai trò của IB sẽ là giới thiệu khách (Trader) cho sàn giao dịch, hỗ trợ về nạp, rút tiền, các vấn đề phát sinh cho trader và nhận được hoa hồng (Commission) từ việc đó. Số tiền hoa hồng này do sàn trả cho IB chứ khách hàng không phải trả một đồng nào cho IB.

Ví dụ bạn Tèo cần bán ngôi nhà ở đường Lê Văn Tí. Tuy nhiên Tèo bận, hoặc không có kĩ năng bán hàng nên phải nhờ Tũn đi bán hộ. Khi Tũn bán được ngôi nhà đó thì Tèo trả Tũn một khoản hoa hồng nhỏ cho công sức bán hàng của Tũn. Như vậy ở đây Tũn là IB.

Những IB dạng nào thường thành công?

Có rất nhiều cách thức để giới thiệu người chơi tham gia một sàn giao dịch nào đó. Tuy nhiên để thành công thì IB ngoài cũng phải có thêm kiến thức bán hàng, có mối quan hệ với khách hàng và tạo giá trị cho họ.

Những IB thành công thường là:

  • Những trang web cung cấp thông tin về tài chính, các diễn đàn tài chính… với số lượng truy cập đông hằng ngày
  • Những Trader có kinh nghiệm và thành công muốn kiếm thêm từ việc làm IB. Giá trị từ họ là tín hiệu, phương pháp giao dịch…
  • Những công ty môi giới, marketing lớn với những chiến lược và plan mở rộng khách hàng
  • ….

Các loại hoa hồng dành cho IB

  • Hoa hồng trên volume giao dịch. Ví dụ bạn có 500$. Bạn vào tổng cộng 50 lệnh mỗi lệnh 20$ thắng hoặc thua, thì tổng volume của bạn là 1000$. IB sẽ được % mà sàn đưa trên tổng volume này.
  • Hoa hồng dựa trên đầu người tham gia giao dịch (khách hàng mới)

Tóm lại, cũng tùy chính sách của sàn mà IB sẽ được nhận hoa hồng theo cách nào.

Có phải cứ làm IB là “lùa gà”?

Khái niệm “lùa gà” xuất phát từ việc các dự án đầu tư ủy thác, đa cấp… Các “Leader” (người đứng đầu) sẽ đi giới thiệu, hứa hẹn bạn các dự án đầu tư, nhận lãi cao ngút hằng ngày mà không phải làm gì. Ngoài ra nếu bạn giới thiệu dự án này cho người khác bạn cũng sẽ được hoa hồng từ việc người khác tham gia đầu tư. Cho đến khi các dự án đó không uy tín và sập thì những người tham gia không có kiến thức được coi là “Gà”. Và “Lùa gà” xuất phát từ đó.

Vậy IB có phải là “người đi lùa gà” không?

Cái này tùy thuộc vào người IB như thế nào.

Để thu hút khách hàng, các IB có kinh nghiệm thường tạo thêm dịch vụ, sự hỗ trợ tới khách hàng bằng việc cung cấp tín hiệu, phương pháp giao dịch… IB xấu cũng giống như một người bán hàng xấu, sản phẩm tức là sàn mà họ giới thiệu không uy tín hoặc scam, dịch vụ chăm sóc khách hàng của họ không tốt. Họ chỉ cố gắng dẫn dắt khách hàng sao cho họ nhận được nhiều hoa hồng nhất, cho dù là mục đích để cho khách hàng vào lệnh nhiều và cháy tài khoản. Trường hợp này cũng giống như bạn mua hàng Fake từ một người bán hàng không có tâm. Những IB này sẽ được gọi là “IB lùa gà”.

Liệu có IB được gọi là “Tốt”?

Tuy nhiên, vẫn có những IB tốt và làm đúng trách nhiệm. Họ hỗ trợ, hướng dẫn phương pháp cho khách hàng giống như chơi chính tài khoản của họ. Họ là người chia sẻ, kiểm soát tâm lý cho khách hàng khi khách hàng mắc phải những tâm lý thường gặp dẫn đến thua lỗ như tham lam, hối tiếc, muốn gỡ… Tất nhiên so với việc tự đăng ký qua sàn thì đăng ký qua những người IB như vậy, khách hàng không những không mất gì mà còn được lợi về việc học phương pháp giao dịch miễn phí, được hỗ trợ về tài khoản, nạp, rút, cách thức vào lệnh và mọi thắc mắc khi giao dịch… thay vì việc bỏ tiền đi học các khóa học.

Thêm một điều nữa, khi gặp IB tốt không phải là bạn sẽ chắc chắn kiếm được lợi nhuận. Đầu tư luôn đi kèm với rủi ro và tâm lý mỗi người không ai có thể tự kiểm soát hộ. Quan trọng ai mới là người biết sai ở đâu và sẵn sàng sửa. Nên nhiều lúc, khách hàng gặp IB tốt, nhưng họ thua lỗ, họ vẫn sẽ đổ lỗi cho IB mà không phải do chính lòng tham lam hay tâm lí của họ.

Ai mà chẳng muốn có nhiều tiền nên IB tốt thì ít mà xấu thì nhiều. Điều đó khiến cho các nhà giao dịch Chọn IB hỗ trợ cũng giống như đi mua một sản phẩm. Nếu gặp IB tốt, bạn sẽ tiến bộ và học hỏi được nhiều. Nếu gặp IB xấu, bạn không những tự học hỏi được mà còn bị dẫn dắt vào những lối đi “ra ngoài đảo xa khó về bờ”.

Do đó, nếu bạn là Trader, hãy là người mua hàng thông minh khi nói chuyện với IB và đừng nghe bất cứ hứa hẹn gì. IB nào càng hứa nhiều thì càng đáng nghi ngờ. Hãy nghe cách chia sẻ của họ để chọn được một IB tốt để hỗ trợ bạn.

Còn nếu bạn là IB thì hãy nên đứng ở vị trí khách hàng (Trader) và chọn một sàn giao dịch uy tín để giới thiệu. Nếu bạn biết cả giao dịch thì hãy hỗ trợ những gì bạn biết và luôn nhắc họ kiểm soát rủi ro. Như vậy mới đi được lâu dài với khách hàng.

Bạn đang xem bài viết Nghề Ib Là Gì? Có Phải Cứ Ib Là “lùa Gà”? trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!