Nhân Viên Order Là Gì? Lợi Ích Từ Việc Làm Nhân Viên Order

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhân Viên Order Là Gì? Lợi Ích Từ Việc Làm Nhân Viên Order mới nhất ngày 04/12/2020 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 10,296 lượt xem.

Khái quát chung về nhân viên order

Nhân viên order là một nhân viên làm các công việc nhận yêu cầu từ khách hàng. Nhân viên order cũng là một kiểu nhân viên phục vụ. Tuy nhiên nó có sự phân chia rõ rệt giữa nhân viên order và nhân viên chạy bàn khi nhà hàng hoặc nơi làm việc đó được chia công đoạn phục vụ và chỉ có ở những nơi có quy mô rộng. Quy trình như sau:

Khách hàng sẽ đến quầy để chọn món ( đối với take away ) hoặc khách hàng ngồi tại bàn và đợi nhân viên đến để order

Nhân viên order sẽ nhận yêu cầu và đơn đặt hàng từ khách, sau đó lưu lại trên máy để xác nhận order. Tại bước này tại mỗi nơi sẽ yêu cầu thanh toán luôn hoặc sau, khi đó nhân viên order sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm thanh toán với khách

Chốt order, nhân viên phục vụ sẽ mang món hàng đã order ra cho khách hàng. Nhân viên phục vụ sẽ làm các công việc như bưng bê hay phục vụ các yêu cầu dịch vụ khác từ khách hàng.

Nói tóm lại nhân viên order thường mang tính chất là người đứng quầy, phụ trách về đặt hàng và thanh toán. Nhân viên order có thể là nữ hoặc là nam, nhưng thông thường ở độ tuổi rất trẻ và có ngoại hình khá. Vì đây là đối tượng đại diện cho doanh nghiệp trực tiếp tiếp xúc với khách hàng cho nên, những yêu cầu này khá dễ hiểu.

Trách nhiệm và quyền lợi của nhân viên order

Nhìn chung công việc của một nhân viên order rất đơn giản, tuy nhiên trách nhiệm trên đôi vai của những nhân viên này lại vô cùng lớn lao. Chúng ta có thể kể đến một số trách nhiệm mà nhân viên order phải chịu sau, đối với khách hàng:

 • Đảm bảo nhận order đúng yêu cầu của khách
 • Đảm bảo hóa đơn order đầy đủ chính xác
 • Quảng cáo và giới thiệu các chương trình khuyến mại và sản phẩm mới với khách
 • Giải thích các thắc mắc về sản phẩm với khách hàng
 • Đảm bảo thanh toán chính xác cho khách hàng
 • Báo cáo công việc và sự cố xảy ra trong quá trình order
 • Bàn giao lại đúng và đủ doanh thu của doanh nghiệp
 • Làm việc đúng theo chu trình và quy định của doanh nghiệp
 • Chịu hình thức xử phạt đúng theo quy định khi mắc lỗi
 • Đóng góp xây dựng ý kiến để nâng cao chất lượng phục vụ

Song song với đó, nhân viên order cũng được hưởng những quyền lợi sau:

 • Nhận lương và thưởng theo quy định hợp đồng lao động
 • Được training các kỹ năng về phục vụ
 • Được nghỉ phép theo quy định của công ty
 • Được nhận trang phục hoặc đồ dùng phục vụ cho quá trình làm việc ( tùy từng nơi sẽ được phát đồng phục, bộ đàm, … )
 • Được mua hàng với chế độ ưu đãi riêng

Cơ hội việc làm của nhân viên order

Đa dạng nơi làm việc và hình thức làm việc

Bạn có thể bắt gặp một nhân order ở bất kỳ đâu: nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, văn phòng dịch vụ, kho hàng, … Chính vì vậy cơ hội làm việc của của nhân viên order khá là nhiều. Bạn ưa thích một bất kỳ lĩnh vực, sản phẩm nào cũng sẽ có thể tìm được một vị trí order trong lĩnh vực đó. Ví dụ bạn yêu thích đồ uống, có thể tìm đến các quán cà phê, trà sữa để ứng tuyển làm nhân viên order. Hay bạn yêu thích về spa, làm đẹp có thể làm việc tại các thẩm mỹ viện hoặc trung tâm cung cấp dịch vụ làm đẹp. Hoặc bạn muốn làm order ở một mức độ cao hơn thì có thể tìm đến các văn phòng hành chính để làm việc như công ty lữ hành làm một công việc liên quan đến order dịch vụ.

Cùng với đó, nhân viên order còn đa dạng ở hình thức làm việc. Bạn có thể làm một trong những hình thức sau:

Đối với nhân viên order làm online, công việc của bạn sẽ thường là tư vấn, tìm kiếm và chốt các đơn đặt hàng thông qua mạng internet. Nhân viên order làm online có thể làm tại nhà, hoặc làm tại công ty. Tuy nhiên phần đa sẽ chọn làm tại nhà freelancer để vừa đảm bảo công việc lại vừa tự chủ được timeline làm việc của mình.

Ngược lại, làm part time hoặc full time bắt buộc nhân viên phải có mặt ở chính nơi làm việc của doanh nghiệp tuyển đó. Đối với part – time chủ yếu là ở các nhà hàng, khách hàng, quán cà phê, … Các bạn có thể làm nhân viên order theo ca: sáng, chiều, tối hoặc chủ động đăng ký ngày làm việc đối với quản lý nhà hàng. Còn full time bạn sẽ làm đủ 8 tiếng một ngày, và thường là sẽ thuộc vị trí quản lý ca, chịu trách nhiệm về công việc của các nhân viên order part time khác.

Chính bởi những lý do trên đã khiến cho việc làm nhân viên order trở thành một xu thế việc làm hiện nay, đặc biệt là việc làm thêm.

Mức độ cần thiết của nhân viên order

Bất kỳ nhà hàng hay doanh nghiệp nào về bán sản phẩm cũng cần đến một nhân viên order. Cho dù cụm từ Order staff xuất hiện lần đầu tiên ở những nhà hàng sang trọng của châu Âu, tuy nhiên nó vẫn mang bản chất là nhận yêu cầu (order: yêu cầu), chính vì vậy chỉ cần là bán hàng, có khách hàng chắc chắn không thể thiếu đội ngũ nhân viên order hùng hậu. Nhân viên order sẽ là người trực tiếp ảnh hưởng đến doanh thu của khách hàng. Có thể nói như vậy bởi lẽ một nhân viên order tốt có thể sẽ khiến khách hàng mong muốn mua nhiều hơn, ngược lại nhân viên order có thái độ không tốt sẽ khiến cả thương hiệu bị tẩy chay.

Thứ hai đó là hiện nay, khi trào lưu về nhà hàng, khách hàng, quán nước mọc lên như nấm thì càng nhiều cơ hội tuyển nhân viên order hơn. Người đang có dư định làm công việc này có thể yên tâm, nhân viên order cần thiết giống như một nhà giảm định cho sản phẩm của mình.

Ích lợi khi làm nhân viên order

Lợi ích đầu tiên đối với nhân viên order là sinh viên đó là các bạn hoàn toàn có thể vừa học vừa làm. Bạn có thể tự tay kiếm ra những đồng tiền cho mình để trang trải cuộc sống. Để có được ích lợi này đó là dựa vào hình thức làm việc part time của một nhân viên order. Bạn có thể chọn khung giờ làm việc để khớp với giờ học trên trường của bạn. Thay vì thời gian trống đi chơi, bạn có thể đi làm nhân viên order để kiếm thêm thu nhập cho mình. Việc tự làm chủ tài chính sẽ giúp ích cho nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn. Ngoài ra trong quá trình làm việc, bạn cũng sẽ được training các kiến thức về nhà hàng, khách sạn hay lĩnh vực của nơi bạn đang làm việc. Nó sẽ khiến cho kỹ năng công việc của bạn thêm hoàn hảo.

Số lương mà nhân viên order thường sẽ nhận được sẽ được tính theo giờ. Trung bình một nhân viên làm tại nhà hàng, quán nước sẽ có mức lương là 15.000đ một giờ, cao nhất là 28.000d. Mỗi ngày bạn làm part time 4 tiếng, nghĩa là một ngày được 60.000dd, nhân lên với 30 ngày sẽ rơi vào khoảng ít nhất là 1.800.000 một tháng. Đây là một mức lương khá tương đối với một sinh viên mà không yêu cầu về trình độ cao suốt. Chưa kể bạn còn được thưởng thêm doanh thu dựa trên kết quả chốt order của bạn.

Có người từng nói “Nếu bạn muốn thử thách độ kiên nhẫn của bạn, hãy làm một nhân viên order”. Tất nhiên không phải tự nhiên mà họ nói vậy. Một nhân viên order có thể bị “sẵn sàng” đối mặt với các tình huống khác nhau. Từ đó giúp những người làm nghề này trang bị cho mình thêm các kỹ năng mềm, đặc biệt là về đối nhân xử thế, đem lại bản lề tốt cho công việc sự nghiệp sau này. Các kỹ năng mà bạn sẽ học được thông qua công việc order bao gồm:

 • Kỹ năng giao tiếp: Thể hiện trong việc bạn sẽ phải nói chuyện với các đối tượng: khách hàng, đồng nghiệp và lãnh đạo
 • Kỹ năng thuyết phục: Thể hiện ở việc trao đổi và tư vấn bán hàng cho khách hàng
 • Kỹ năng teamwork: Thể hiện ở việc làm việc theo chu trình tại cửa hàng, văn phòng
 • Kỹ năng giải quyết tình huống: Thể hiện trong việc ứng phó các vấn đề liên quan đến khách hàng xảy ra.

Cùng với đó, bạn còn được biết thêm rất nhiều về lĩnh vực mà bạn hoạt động, Đừng ngạc nhiên nếu một nhân viên order tại một quán cà phê sẽ biết được công thức pha chế của quán đó. Hãy bạn cũng sẽ học được cách quản lý và xây dựng nhà hàng, khách sạn. Đây có thể sẽ là cơ hội học tập rất tốt đối với những người học về kinh doanh, hoặc có ý định kinh doanh.

Bạn đang xem bài viết Nhân Viên Order Là Gì? Lợi Ích Từ Việc Làm Nhân Viên Order trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!