Parkinson Là Bệnh Gì? Tổng Hợp Thông Tin Về Căn Bệnh Parkinson

Cập nhật thông tin chi tiết về Parkinson Là Bệnh Gì? Tổng Hợp Về Căn Bệnh Parkinson mới nhất ngày 27/11/2020 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 7,326 lượt xem.

Parkinson là bệnh gì?

Parkinson là bệnh gì? Bệnh parkinson là gì? – Parkinson là một loại bệnh thường xuất hiện ở người cao tuổi. Parkinson thuộc nhóm các bệnh rối loạn vận động. Căn bệnh này còn được gọi là bệnh PD – Đây là hiện tượng thoái hóa, giảm sút chức năng của hệ thần kinh. Bệnh ảnh hưởng đến hoạt động, sinh hoạt của con người, khiến việc cử động trở nên chậm chạp, run rẩy, không giữ được thăng bằng.

Cách phân loại bệnh Parkinson

Có rất nhiều các tài liệu khác nhau về bệnh Parkinson là gì đưa ra các cách phân loại khác nhau của bệnh Parkinson. Tuy nhiên, có một số cách phân loại thường được sử dụng như:

Bệnh Parkinson ở người trẻ

Trước đây khi nhắc đến bệnh Parkinson là gì, người ta thường chỉ nghĩ đến những bệnh nhân già trên 60 tuổi. Tuy nhiên hiện nay, nhiều nghiên cứu về bệnh Parkinson là gì chỉ ra rằng bệnh Parkinson có thể xuất hiện ở những người trẻ và có chiều hướng gia tăng.

Bệnh Parkinson ở người già

Nếu bạn tìm hiểu về bệnh Parkinson là gì sẽ nhận ra rằng hầu hết các trường hợp mắc bệnh Parkinson đều ở độ tuổi trên 50 tuổi. Các thống kê về bệnh Parkinson là gì cho thấy có 5 trong số 1000 mắc bệnh Parkinson ở độ tuổi trên 50 và khoảng 40 trong tổng số 1000 người mắc bệnh Parkinson ở độ tuổi 60-80.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh Parkinson ở tuổi già như dùng thuốc, tổn thương não, thoái hoá chất xám, giảm lượng dopamine, có tiền sử chấn thương hoặc tiếp xúc nhiều với các loại hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thường xuyên phải sử dụng thuốc ngủ cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh Parkinson ở người già. Tuy nhiên, yếu tố di truyền thường không ảnh hưởng đến bệnh Parkinson ở người già.

Các triệu chứng của bệnh Parkinson ở người già bao gồm run tay chân, bước đi loạng choạng, không kiểm soát được hành động, nhất là những hoạt động yêu cầu độ tập trung cao như viết chữ. Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc bệnh Parkinson còn có biểu hiện cứng đờ gương mặt, khuôn mặt vô cảm.

Theo các tài liệu về bệnh Parkinson là gì cho thấy có rất nhiều cách phân chia theo giai đoạn của bệnh Parkinson. Ngoài cách phân loại giai đoạn theo Hoehn và Yahr và UDPRS, có thể phân loại bệnh Parkinson như sau:

Bệnh Parkinson giai đoạn đầu

Ở giai đoạn này, bệnh nhân có một số biểu hiện của rối loạn vận động nhẹ nhưng không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày như run tay chân một bên, hoặc thay đổi tư thế, thay đổi biểu cảm khuôn mặt mà bạn bè hoặc người thân có thể nhận thấy được.

Bệnh Parkinson giai đoạn cuối

Bệnh Parkinson nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời tiến triển ngày càng nặng với các biểu hiện suy giảm nhận thức và giảm các chức năng vận động như bệnh cảm, ảo giác, hoang tưởng và thường xuyên bị ngã, rung lắc toàn thân gây ảnh hưởng nhiều đến vận động, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nặng hơn bệnh nhân có thể không tự đi lại được mà phải dùng đến xe lăn hoặc ngồi 1 chỗ.

Bệnh Parkinson thể cứng

Khi nhắc đến bệnh Parkinson là gì, chúng ta thường nghĩ ngay đến tình trạng run tay chân, sau đó là có cứng các cơ bắp khiến bệnh nhân không thể di chuyển đi lại mà phải ngồi yên một chỗ hoặc di chuyển bằng xe lăn. Tình trạng này là hiểu hiện của bệnh Parkinson thể cứng và gặp ở hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh Parkinson.

Bệnh Parkinson mạch máu

Theo các nghiên cứu về bệnh Parkinson là gì chỉ ra rằng tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh Parkinson thể mạch máu là rất hiếm gặp. Những bệnh nhân này thường ít có biểu hiện rung lắc toàn thân và cơ cứng các cơ mà chỉ hạn chế vận động chi dưới. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý ở những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson thể mạch máu đó là nó ảnh hưởng rất nhiều đến trí tuệ và tinh thần của người bệnh. Mặt khác, bệnh Parkinson thể mạch máu rất khó chẩn đoán.

Nguyên nhân gây bệnh Parkinson

Parkinson là bệnh gì? Nguyên nhân chính của bệnh Parkinson là do tuổi tác. Khi cơ thể của con người xuất hiện những dấu hiệu lão hóa, chức năng của Thân và Can huyết suy yếu. Máu trong cơ thể không còn đủ dinh dưỡng để nuôi dưỡng các khớp, mạch máu bình thường. Vì vậy gây nên các hiện tượng co cứng, cơ rút và run giật.

 • Chậm vận động: Khi hoạt động, cơ bắp thường xuất hiện các cơn đau. và đơ cứng. Điều này gây nên những trở ngại lúc hoạt động như:, cắt gọt hoa quả, mở hoặc cài khuy áo …
 • Run: Hiện tượng này thường xảy ra với ngón tay thậm chí là cả bàn tay và cẳng tay. Đặc biệt là lúc người bệnh cảm thấy lo lắng, và mất đi sức tập trung. Tuy nhiên nếu được nghỉ ngơi điều độ thì triệu chứng này sẽ thuyên giảm và trở về trạng thái bình thường.
 • Mặt bất động: Khuôn mặt khó biểu cảm, đơ cứng, mất đi sự linh hoạt.
 • Rối loạn dáng đi: Người bệnh bước đi chậm, lưng khom, cẳng tay, chân hơi gấp. Khi di chuyển họ không đánh tay đều được.
 • Rối loạn giấc ngủ: Thường xuyên cảm thấy lo lắng và mệt mỏi. Ăn không ngon miệng và ngủ không tròn giấc.
 • Rối loạn tiếng nói: Tiếng nói không có lực, nhỏ và khó nghe. Giọng đều đều, không biểu hiện được cảm xúc của người nói.
 • Tăng trương lực cơ: Khi người bệnh co duỗi các khớp xương thường xuất hiện hiện tượng bánh răng cưa.

Triệu chứng và biểu hiện của bệnh Parkinson

 • 40% người mắc bệnh có các triệu chứng trầm cảm.
 • 1/ 3 số người bị bệnh có dấu hiệu sa sút về nhận thức và trí tuệ. Điển hình là giảm sút trí nhớ và tính cách thay đổi thất thường.
 • Họ thường không làm chủ được hoạt động của cơ thể, rối loạn hoạt động và phát sinh ảo giác. Lúc này họ luôn cảm thấy lười hoạt động, buồn ngủ và thường xuyên bị tụt huyết áp.

Biến chứng của bệnh Parkinson là gì?

 • Khó nhai và nuốt: Chức năng của cơ thể dần suy giảm. Điều này ảnh hưởng đến khả năng nhai và nuốt của hệ tiêu hóa.
 • Tiết niệu: Parkinson khiến người bệnh mất khả năng tự chủ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của đường tiết niệu, gây khó tiểu tiện.
 • Táo bón: Do hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nên người bệnh thường bị táo bón. Đây cũng được xem là tác dụng trong quá trình sử dụng thuốc điều trị Parkinson.
 • Ngủ không ngon: Người bệnh mắc chứng Parkinson thường xuyên cảm thấy cơ thể mệt mỏi và ngủ không ngon giấc.
 • Rối loạn tình dục: Người mắc bệnh Parkinson thường suy giảm ham muốn về tinh dục. Đây là do ảnh hưởng của sự thay đổi về các yếu tố về tâm lý, thể chất…

Từ việc nắm được khái niệm Parkinson là bệnh gì, bạn cũng cần ghi nhớ những triệu chứng nguy hiểm của căn bệnh này. Một nghiên cứu về Parkinson là bệnh gì đã chỉ ra rằng:

Bên cạnh đó, nghiên cứu về Parkinson là bệnh gì cũng liệt kê thêm một số biến chứng của căn bệnh này như:

Cách điều trị bệnh Parkinson

 • Thuốc Carbidopa/ Levodopa.
 • Thuốc Sinemet® và Levodopa hoặc Benserazide/ Prolopa®
 • Thuốc Entacapone/ Comtan®. Đối với loại thuốc này chỉ nên dùng loại phối hợp với Levodopa.
 • Thuốc Levodopa/Stalevo®/Carbidopa/Entacapone.
 • Các thuốc Dopamine – Pramipexole. Đối với loại này nên dùng dạng viên có khả năng giải phóng thuốc tức như Mirapex®. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng loại viên như Sifrol ER, Ropinirole, Rotigotine và Apomorphine.
 • Các loại thuốc có khả năng ức chế như MAOB – Rasagiline, Azilect®, Selegiline, Eldepryl®.
 • Thuốc Amantadine/ Symmetrel®
 • Thuốc kháng Cholinergic – Trihexyphenidyl/ Artane® – Benztropine/ Cogentin®.

Parkinson là bệnh gì? Chữa bệnh parkinson như nào và ở đâu? Theo các nghiên cứu về Parkinson là bệnh gì thì cách điều trị hiệu quả nhất là sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp bệnh nặng cần phải sử dụng đến phương pháp phẫu thuật não.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc người bệnh cần phối kết hợp cùng các các phương pháp phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, yoga. Điều này giúp nhanh chóng tăng khả năng vận động cũng như làm giảm các triệu chứng rối loạn, ảnh hưởng thăng bằng.

Cách phòng bệnh Parkinson

 • Tắm nắng thường xuyên.
 • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao hàng ngày.
 • Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các thực phẩm chứa nhiều Flavonoid.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, trà xanh, cafein.
 • Ngủ đủ giấc, luôn giữ tinh thần thoải mái.

Mục tiêu quan trọng sau khi tìm hiểu bệnh Parkinson là gì đó là biết cách phòng bệnh Parkinson.

Để phòng bệnh, bạn cần tuân thủ những điều sau:

Để hiểu rõ hơn bệnh Parkinson là gì cũng như Parkinson là bệnh gì thì điều quan trọng chính là hiểu rõ bản chất và bệnh học của bệnh Parkinson.

Bệnh Parkinson chẩn đoán như nào?

Nếu tìm hiểu về bệnh Parkinson là gì chắc hẳn bạn cũng biết việc chẩn đoán bệnh Parkinson là không hề đơn giản. Để chẩn đoán chính xác một bệnh nhân mắc bệnh Parkinson theo tiêu chuẩn của Ngân hàng não bệnh Parkinson Anh Quốc cần trải qua nhiều bước.

Bước 1: Chẩn đoán hội chứng Parkinson

Bước 2: Chẩn đoán loại trừ

Để chẩn đoán bệnh Parkinson cần loại trừ tiền sử đột quỵ, chấn thương, viêm não, hay dùng thuốc làm giảm dopamin…

 • Khởi phát 1 bên.
 • Run khi nghỉ.
 • Có tính chất tiến triển.
 • Bất đối xứng kéo dài với bên khởi phát.
 • Đáp ứng với levodopa.
 • Múa giật nặng do levodopa.
 • Đáp ứng với levodopa trong hơn 5 năm.
 • Diễn biến lâm sàng trên 10 năm.

Bước 3: Tiêu chuẩn hỗ trợ

Ít nhất 3 trong số các đặc điểm sau

Bệnh Parkinson có nguy hiểm không?

Trong định nghĩa bệnh Parkinson là gì đã nhắc đến đây là một bệnh khá phổ biến ở người già và nó gây ra một số biến chứng nguy hiểm như khó nuốt, đại tiểu tiện không tự chủ, tụt huyết áp tư thế, rối loạn giấc ngủ, rối loạn vận động, đau đớn, lo lắng và trầm cảm, giảm ham muốn tình dục, sa sút trí tuệ,…gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Hơn nữa, bệnh Parkinson không thể chữa khỏi hoàn toàn. Chính vì thế, nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời, bệnh có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh Parkinson có chữa được không?

Bên cạnh việc tìm hiểu về bệnh parkinson và cách chữa trị thì rất nhiều người cũng thắc mắc bệnh Parkinson có chữa được không? Tuy nhiên, nếu hiểu về bệnh học Parkinson, chúng ta có thể biết bệnh Parkinson không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Mặc dù vậy, nếu người bệnh kiểm soát tốt bằng việc thực hiện chế độ ăn, luyện tập, dùng thuốc và tâm lý ổn định thì có thể cải thiện triệu chứng cũng như làm chậm các biến chứng của bệnh.

 • Nguyên nhân tự phát: Là những bệnh nhân không rõ căn nguyên.
 • Nhóm sơ cấp: Nguyên nhân đã nắm rõ.
 • Nhóm đó di truyền.
 • Nhóm bệnh do thoái hóa nhiều hệ thống.

Bệnh Parkinson có di truyền không?

Bệnh Parkinson có di truyền không là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bên cạnh băn khoăn bệnh Parkinson là gì? Có 4 nhóm nguyên nhân gây bệnh Parkinson bao gồm:

Các nghiên cứu về bệnh Parkinson là gì chỉ ra rằng nhóm bệnh nhân mắc bệnh Parkinson do di truyền chiếm khoảng 4-5% trong tổng số những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng cho thấy nếu trong gia đình có người mắc bệnh Parkinson thì tỷ lệ bị bệnh của bạn cũng cao hơn so với người bình thường.

Bệnh Parkinson nên ăn gì?

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân Parkinson bao gồm đậu nành, trái cây, rau quả, cá, bột mì. Đây là những thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, các yếu tố vi lượng tốt cho hoạt động của não bộ.

Bệnh Parkinson kiêng ăn gì?

Một trong những nguyên tắc điều trị bệnh Parkinson là tuân thủ chế độ ăn và hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn một số thực phẩm không tốt như rượu, bia, thuốc lá, cafein, cocain, các chất kích thích…

Không nên ăn mặn, thức ăn chứa nhiều chất béo, đồ chiên rán…

Chữa bệnh Parkinson bằng đông y

Để làm được những điều trên, bên cạnh việc sử dụng các bài thuốc cổ phương, gia truyền có chứa câu đằng và thiên ma, người bệnh cần được kết hợp điều trị bằng châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt giúp lưu thông khí huyết, hạn chế tình trạng co cứng cơ.

 1. Bệnh viện Lão khoa Trung ương (Số 1A Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội)
 2. Khoa Thần kinh – Bệnh viện Bạch Mai (Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội)
 3. Khoa Nội thần kinh (A4) – Bệnh viện Quân y 103 (Số 261 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội)
 4. Bệnh viện Phục hồi chức năng (số 35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội)
 5. Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh – Bệnh viện Việt Đức (số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội)
 6. Khoa Nội Thần kinh – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội)
 7. Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội)
 8. Trung tâm trị liệu Cột sống – Cơ – Xương – Khớp và Phục hồi chức năng Spinemed+ (Số 18 ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội)
 9. Phòng khám Phục hồi chức năng – Giáo sư Cao Minh Châu (số 01 ngách 12, ngõ 120, Trường Chinh, Hà Nội)

Trong bài viết này, Zdungk.com đã gửi tới quý bạn đọc những thông tin về Parkinson là bệnh gì. Hy vọng sau khi đã nắm được kiến thức Parkinson là bệnh gì, bạn sẽ biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Từ khóa gợi ý bài viết: parkinson bệnh học bệnh parkinson giai đoạn cuối bệnh parkinson nên ăn gì bệnh parkinson thể cứng bệnh parkinson ở người trẻ bệnh parkinson co di truyen khong bệnh parkinson có chữa được không bệnh parkinson có nguy hiểm không bệnh Parkinson là gì parkinson là bệnh gì Theo Zdungk.com

Chữa bệnh parkinson ở đâu?

Bạn đang xem bài viết Parkinson Là Bệnh Gì? Tổng Hợp Về Căn Bệnh Parkinson trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!