Phân Loại Các Tội Phạm Xâm Phạm Quyền Sở Hữu Theo Bộ Luật Hình Sự 2021

Xem 4,455

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Loại Các Tội Phạm Xâm Phạm Quyền Sở Hữu Theo Bộ Luật Hình Sự 2021 mới nhất ngày 13/06/2021 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,455 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Vấn Đề Chuyển Hóa Tội Danh Trong Các Tội Xâm Phạm Sở Hữu
 • Nội Dung Của Chế Độ Sở Hữu Toàn Dân Đối Với Đất Đai
 • Bài 16. Quyền Sở Hữu Tài Sản Và Nghĩa Vụ Tôn Trọng Tài Sản Của Người Khác Bai 1617 Pptx
 • Bài 16. Quyền Sở Hữu Tài Sản Và Nghĩa Vụ Tôn Trọng Tài Sản Của Người Khác
 • Chủ Thể Của Quan Hệ Sở Hữu Là Ai? Theo Quy Định Của Pháp Luật Dân Sự
 • Tội phạm xâm phạm sở hữu có thể được định nghĩa là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, do người đủ độ tuổi chịu trách nhệm hình sự và có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý gây thiệt hại hoặc đe dọạ gây thiệt hại cho quan hệ sở hữu.

  Theo Bộ luật hình sự 2021 (sửa đổi, bổ sung 2021) thì các tội xâm phạm sở hữu quy định các loại hành vi khách quan ở các dạng sau đây:

  + Hành vi chiếm đoạt tài sản là người phạm tội cố ý chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản đang thuộc quyền sở hữu của chủ thể khác thành tài sản “của mình”…

  + Hành vi chiếm giữ trái phép tài sản là hành vi cố tình không giao tài sản do ngẫu nhiên mà chiếm hữu được (ví dụ như: nhặt được, được chuyển khoản nhầm,…) sau khi chủ tài sản hay người quản lý hợp pháp tài sản hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

  + Hành vi sử dụng trái phép là vì vụ lợi hoặc vì động cơ cá nhân khác mà khai thác giá trị, giá trị sử dụng các tài sản mà không được phép, không được sự đồng ý của chủ sở hữu hoặc người có chức năng quản lý về nghiệp vụ đối với loại tài sản bị khai thác trái phép đó.

  + Hành vi hủy hoại, làm hư hỏng tài sản là những hành vi được thể hiện thông qua đối tượng tác động làm mất hoàn toàn giá trị, giá trị sử dụng của tài sản (hủy hoại); làm mất giá trị từng phần có thể khôi phục được (làm hư hỏng

  + Hành vi vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản là thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước hoặc vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản.

  Các hành vi xâm phạm sở hữu có thể được thể hiện bằng hành động hoặc không hành động. Riêng các tội phạm có tính chất chiếm đoạt chỉ có thể được thực hiện bằng hành động. Cách thức và hình thức chiếm đoạt rất đa dạng và được mô tả, khái quát thành những tội danh cụ thể.

  Nhóm tội phạm có tính chất chiếm đoạt

  + Tội cướp tài sản (Điều 168);

  + Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản (Điều 169);

  + Tội cưỡng đoạt tài sản (Điều 170);

  + Tội cướp giật tài sản (Điều 171);

  + Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản (Điều 172);

  + Tội trộm cắp tài sản (Điều 173);

  + Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174);

  + Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 175).

  Nhóm tội không có tính chất chiếm đoạt

  + Tội chiếm giữ trái phép tài sản (Điều 176);

  + Tội sử dụng trái phép tài sản (Điều 177)

  Nhóm tội không có tính vụ lợi, không chiếm đoạt

  + Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (Điều 178);

  + Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (Điều 179);

  + Tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản (Điều 180).

  Kết luận: Việc hiểu và nhận thức đúng về các dấu hiệu pháp lý đặc trưng của các tội xâm phạm sở hữu và cách phân loại giúp cho việc xác định đúng tội danh, tránh được sự nhầm lẫn giữa các tội danh. Đặc biệt đối với các cơ quan có thẩm quyền trong điều tra chứng minh tội phạm được chính xác, bảo đảm xử lý đúng pháp luật, đúng người, đúng tội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tội Xâm Phạm Quyền Sở Hữu Công Nghiệp Theo Quy Định Bộ Luật Hình Sự
 • Khái Niệm Các Tội Phạm Xâm Phạm Quyền Sở Hữu
 • Các Tội Xâm Phạm Sở Hữu Có Tính Chiếm Đoạt
 • Chương 14. Các Tội Xâm Phạm Sở Hữu
 • Giới Thiệu Chung Về Sở Hữu Trí Tuệ
 • Bạn đang xem bài viết Phân Loại Các Tội Phạm Xâm Phạm Quyền Sở Hữu Theo Bộ Luật Hình Sự 2021 trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!