Shophouse Là Gì? Tìm Hiểu Pháp Lý Xây Dựng Shophouse Trong Luật Đất Đai

Cập nhật thông tin chi tiết về Shophouse Là Gì? Tìm Hiểu Pháp Lý Xây Dựng Shophouse Trong Luật Đất Đai mới nhất ngày 27/09/2020 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,366 lượt xem.

Shophouse là gì?

Shophouse nghĩa tiếng việt là gì? – Shophouse dịch ra là nhà phố thương mại. Shophouse là một mô hình kiến trúc xây dựng bản địa thường thấy ở các khu vực Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Shophouse chủ yếu cao hai hoặc ba tầng, với một cửa hàng ở tầng trệt để cho hoạt động trọng thương và một nơi cư trú phía trên cửa hàng. Hình thức xây dựng hỗn hợp này đặc trưng cho các trung tâm lịch sử của hầu hết các thị trấn và thành phố trong khu vực Đông Nam Á.

Thiết kế và tính năng của shophouse

Shophouse là gì wikipedia? Như tên gọi của nó, một shophouse thường chứa một cửa hàng có không gian dân cư riêng biệt. Tổng quát hơn:

– Không gian bên dưới có thể được dùng để kinh doanh hoặc làm bất cứ hình thức giải trí công cộng nào ví dụ như quán ăn, quán cafe, cửa hàng cắt tóc, phòng khám hoặc có thể là không gian cộng đồng như hiệp hội trường học,..

– Không gian nhà ở có nghĩa là để chứa một hoặc nhiều gia đình, hoặc phục vụ như một ký túc xá cho công nhân độc thân. Vị trí của cửa hàng và không gian dân cư phụ thuộc vào số tầng của shophouse: Một shophouse một tầng có xu hướng bao gồm không gian dân cư phía sau cửa hàng, trong khi không gian nhà ở trong shophouse từ hai tầng trở lên thường nằm phía trên cửa hàng.

Lịch sử hình thành và cách sử dụng Shophouse

Các shophouse phát triển từ cuối thế kỷ 18 trong thời kỳ thuộc địa. Sau thời kỳ thuộc địa, các shophouse trở nên cũ kỹ và đổ nát, dẫn đến một phần trong số chúng bị bỏ hoang hoặc bị san bằng.

Tại Singapore, Đạo luật thu hồi đất (Đạo luật) cho phát triển đô thị vào đầu những năm 1960 và được sửa đổi vào năm 1973 đã ảnh hưởng đến rất nhiều chủ sở hữu của các shophouse, khiến họ rất bình về việc các shophouse bị thu hồi để phục vụ cho quá trình tái phát triển. Trong nhiều thập kỷ, toàn bộ khối cửa hàng lịch sử ở trung tâm đô thị đã được san lấp để phát triển mật độ cao hoặc các cơ sở chính phủ.

Nhiều shophouse ở Singapore thoát khỏi những ảnh hưởng hà khắc của Đạo luật thu hồi đất và hiện đã trở thành các nhà hát, khách sạn bình dân và nhà trà. Một số cửa hàng buôn bán hiện nay được coi là địa điểm kiến trúc và đã tăng đáng kể về giá trị.

Tương tự như vậy, trong khi việc bảo tồn các shophouse lịch sử đã bị ảnh hưởng đáng kể ở các quốc gia phát triển mạnh như Kuala Lumpur , Johor , Perak , Negeri Sembilan và Selangor , các shophouse ở Penang và Malacca (mà thủ đô của bang, George Town và Malacca Town , đã được coi là Thế giới của UNESCO Di sản năm 2008) nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý hơn do các phong trào bảo tồn lịch sử mới nổi ở cả hai bang, trải qua các mức độ trẻ hóa tương tự như ở Singapore.

Tại Việt Nam, mô hình shophouse cũng xuất hiện rất nhiều. Tuy nhiên cũng không thể chống cự được chính xác đổi mới đất nước và hầu hết các mô hình đều đã được sửa đổi. Giờ đây chỉ còn một nơi duy nhất còn lưu trữ mô hình shophouse cổ này là ” Phố Cổ ” tại Hà Nội. (Tham khảo thêm: Đất nền là gì ?)

Xây dựng Shophouse kiểu hiện đại

Cấu trúc khung của các mẫu nhà shophouse hiện đại có thể nhìn thấy rõ trên bức tường bên phải. Chiều rộng của mỗi shophouse bằng với sự phân tách của hai trụ.

Xây dựng shophouse hiện đại được làm từ bê tông cốt thép, thiết kế từ các dầm và trụ. Nó được xây dựng trên một hệ thống lưới. Khoảng cách của các trụ được xác định bởi các yếu tố kinh tế – dầm rộng hơn đòi hỏi lượng thép lớn hơn nhưng không đáng kể. Chẳng hạn, một mảnh đất rộng 40m và sâu 12m có thể được sử dụng để tạo ra 10 shophouse, diện tích shophouse có thể là 4mx12m hoặc 8 shophouse có kích thước 5m x 12m.

Bằng cách loại bỏ các bức tường phân chia, một dãy cửa hàng buôn bán sẽ được cấu hình lại để cho phép một doanh nghiệp có thể chiếm hai hoặc nhiều cửa hàng buôn bán ở đây.

Một dãy shophouse có thể được xây dựng theo từng giai đoạn bằng cách phơi ra khoảng 50-60cm cốt thép trong dầm bên trái ở mỗi đầu của hàng. Khi tiếp tục thi công, thanh cốt thép mới được gắn với thanh cốt thép hiện có để cho phép chùm tia được thực hiện. Loại bỏ các trụ kết cấu mới.

Hiện nay, các công trình Shophouse nổi bật tại Việt Nam có thể kể tới như shophouse phú quốc, shophouse đà nẵng và gần đây nhất là shophouse Vincity – Dự án đang làm mưa làm gió trong thị trường bất động sản miền Bắc nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Điều kiện pháp lý về shophouse

Hiện tại thì chưa có có quy định cụ thể nào về các loại hình shophouse. Vì vậy, vẫn phải áp dụng pháp lý được sử dụng trogn các loại hình kinh doanh bất động sản khác nhưng có sự điều chỉnh của luật dân sự.

Căn cứ vào điều 43 mục 4 trong Luật đầu tư năm 2014 và Khoản 3 điều 126 Luật Đất đai năm 2013 thì pháp lý shophouse được quy định như sau:

Mục 4: Triển khai hoạt động dự án đầu tư Điều 43. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư – Luật đầu tư năm 2014

1. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư trong khu kinh tế không quá 70 năm.

2. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư ngoài khu kinh tế không quá 50 năm. Dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì thời hạn dài hơn nhưng không quá 70 năm.

3. Đối với dự án đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng nhà đầu tư chậm được bàn giao đất thì thời gian Nhà nước chậm bàn giao đất không tính vào thời hạn hoạt động của dự án đầu tư.

Khoản 3 điều 126 Luật Đất đai năm 2013

Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm

Liên quan

Ethernet Switch Có Chức Năng Gì? - Xem 22,473

Ethernet Switch có chức năng gì? Switch là một thiết bị chọn lựa đường dẫn để gửi frame đến đích, hoạt động ở Lớp 2 của mô hình OSI. Đôi khi Switch còn được gọi là Bridge đa port hay Hub chuyển mạch. Switch quyết định chuyển frame dựa trên ... Mỗi server có thể đặt trên một kết nối 100 Mbps riêng. Trong các hệ thống mạng hiện nay, Fast Ethernet Switch được sử dụng làm đường trục chính cho mạng LAN, còn Ethernet Switch, Ehternet Hub hoặc Fast Ethernet Hub được sử dụng kết nối xuống các máy tính. Khi các ứng dụng mới như truyền thông đa phương tiện, video hội


Oxit Axit Là Gì? Tính Chất Hóa Học Và Hướng Dẫn Bài Tập Oxit Axit - Xem 19,305

Oxit axit là các oxit khi tác dụng với nước sẽ tạo ra axit, tác dụng với kiềm tạo thành muối hóa học. Oxit axit thường là oxit của phi kim ứng với một axit hoặc kim loại có hóa trị cao. Vậy tính chất hóa học của oxit axit ... Vậy tính chất hóa học của oxit axit là gì? Cách giải bài tập oxit axit tác dụng với bazo như thế nào? Cách gọi tên oxit axit Tên oxit axit: (Tên tiền tố chỉ số nguyên tử của phi kim) + Tên phi kim + (tên tiền tố chỉ số nguyên tử oxi) + ''Oxit'' Tính chất hóa học của oxit axit Trừ SiO 2 thì hầu hết các oxit axit đều tan trong nước để tạo thành dung dịch axit. Tác dụng với oxit bazo tan để tạo


Drama Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Drama Trên Facebook Là Gì? - Xem 16,236

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều trào lưu xuất hiện, các thuật ngữ, ngôn từ mới lạ ngày càng nhiều trên các mạng. Những nội dung, các câu chuyện có tính chất kịch tính, gay cấn kéo dài luôn dành được sự quan tâm của các bạn ... Ví dụ như vụ câu chuyện nữ sinh chia tay bạn trai bị phát tán clip quan hệ trên mạng. Để lại hậu quả đó là nữ sinh không chịu nổi dư luận mà chọn kết thúc cuộc sống bằng cách tự tử. Đó là một câu chuyện minh chứng cho dư luận là con dao giết người vô


Giải Vbt Vật Lý Lớp 6 - Xem 13,860

Giải bài tập môn Vật lý 6 Giải VBT Vật lý lớp 6 – Bài 8: Trọng lực – Đơn vị lực là tài liệu tham khảo môn Vật lý 6 hay dành cho các em học sinh, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức đã học ... Mặt Trăng luôn luôn bị Trái Đất hút. Nhưng Mặt Trăng không bị rơi vào Trái Đất. Vì lực hút chỉ có tác dụng làm Mặt Trăng quay tròn quanh Trái


Kimochi Yamate Là Gì? Ý Nghĩa Của I Cư Kimochi Yamete Trong Tiếng Nhật? - Xem 12,078

Kimochi Yamate hay i cư kimochi và i kư kimochi là những thuật ngữ, cụm từ được sử dụng khả phổ biến trong thời đại hiện nay. Nhưng bạn có thật sự hiểu được nghĩa của từ kimochi là gì? Ở bài viết dưới đây, Zdungk.com sẽ giải đáp toàn ... Mời các bạn cùng tham khảo. Kimochi là gì? Nhắc đến Kimochi thì hầu như ai cũng biết đây là âm thanh quen thuộc được nhắc đến tại xứ sở hoa anh đào - Nhật Bản. Và ở trong tiếng Nhật thì Kimochi là từ nghĩa mang hàm ý biểu đạt cảm xúc, tâm trạng thích thú của một người nói sau khi đã chứng kiến một sự vật hay hiện tượng nào đó. Còn trong tiếng Anh thì kimochi được hiểu đồng


Đa Dạng Sinh Học Là Gì? Nguyên Nhân, Biện Pháp Hạn Chế Suy Giảm Đa Dạng Sinh Học - Xem 11,682

Đa dạng sinh học là sự phong phú của nhiều nhiều dạng, loài và các biến dị di truyền của mọi sinh vật trong đời sống tự nhiên, sự đa dạng và phong phú này được chia làm nhiều cấp độ tổ chức sinh giới đặc biệt là với các ... Nguồn gen của những loài thú quý hiếm này cũng đang dần bị thất thoát và mai một. Hệ sinh thái biển giảm sút Hệ sinh thái biển ở Việt Nam có sức chịu tải cao và khả năng tái tạo là tương đối lớn, tuy vậy sinh thái biển dù có phong phú cũng đang đứng trước nguy cơ bị giảm sút do tranh chấp lãnh thổ và những nguyên nhân khách quan trong biến đổi khí hậu và thiên tai. Từ đó cũng khá


Z Là Gì Trong Toán Học? - Xem 11,187

Bạn có từng nghe về tập hợp R trong toán học chưa? Hẳn là rất rất quen phải không? Dĩ nhiên rồi vì lớp 6 lớp 7 chúng ta được học cái này mà. Vậy Z là gì trong toán học nhỉ? “Tập hợp Z là tập hợp các số ... Tương tự như các tập hợp số khác, tập hợp Z cũng là một tập hợp vô hạn. Ví dụ về các bài toán sử dụng tập hợp z- (số nguyên) Trong toán học, các dạng bài tập về số nguyên thường rất đa dạng. Nhưng loại tập hợp này thường chỉ được ra điều kiện trong một bài toán khó. Hoặc ở các chương trình nhỏ hơn chẳng hạn toán lớp 6, số nguyên lại được sử dụng như một bài toán


Tb Là Gì Trên Facebook? - Xem 10,989

TB nghĩa là gì? TB là viết tắt của từ gì? TB là 1 từ viết tắt có rất nhiều nghĩa tiếng việt và tùy từng ngữ cảnh mà ta hiểu nó sẽ có nghĩa là gì, dưới đây là các nghĩa hay được sử dụng nhất của từ viết ... Đơn vị này cao cấp hơn Gigabyte - GB. 1 TB = 1024 GB 5 TB = 5120 GB 10 TB = 10240 GB Ví dụ: Bạn có ổ cứng dung lượng 2 TB tức là ổ cứng của bạn bằng 2048 GB Một bộ phim, thư mục, video có dung lượng 1TB tức là 1048 GB -phim HD dung lượng cao. Vậy nếu bạn thấy đứng đằng trước TB là 1 con số thì nó thường là viết tắt của cụm từ Terabyte TB trên Facebook nghĩa là gì? Đối với


Số Cvv/cvc Trên Thẻ Atm Vietcombank Là Gì? - Xem 10,098

Số Cvv/Cvc trên thẻ atm đang được rất nhiều chủ thẻ quan tâm. Nhất là với những người dùng thẻ atm Vietcombank. Vậy số Cvv/Cvc trên thẻ atm vietcombank là gì? Bị lộ có sao không? Số Cvv/Cvc trên thẻ atm vietcombank là gì? Không phải ai dùng thẻ atm ... Ngân hàng sẽ có những thuật toán riêng để giải mã Cvv/Cvc từ đó có thể kiểm tra hiệu lực sử dụng thẻ. Xem thẻ atm còn giá trị sử dụng nữa hay không. Như vậy, chức năng chính của số Cvv/Cvc chính là để tăng tính bảo mật cho thẻ atm Vietcombank. Nhất là đối với những giao dịch online thanh toán qua thẻ Visa/Mastercard. Hướng dẫn sử dụng số Cvv/Cvc Như đã nói ở trên, số Cvv/Cvc có tác


Mã Zip Iphone Là Gì? - Xem 9,900

Zip Code (mã zip) là một trong những khái niệm không quá xa lạ đối với thế hệ trẻ. Chúng liên quan trực tiếp tới quy trình giao – Nhận bưu kiện khi mua sắm online hay đặt hàng thông qua các ứng dụng giao dịch trực tuyến. Không chỉ ... Những mã này thường xuất hiện trên các website có hỗ trợ dịch vụ đặt mua - Thanh toán thiết bị do Apple phân phối. Đồng thời, chúng cũng khá phổ biến trong phần giới thiệu các dòng thiết bị. Sự khác biệt cơ bản giữa mã zip iphone với các loại mã khác đó là về tính năng. Loại mã zip này cho phép Apple kiểm tra vị trí, thông tin cơ bản và phương thức thanh toán của người tiêu dùng trong


Đề xuất

Kpi Là Gì? Quy Trình Xây Dựng Hệ Thống Kpi Chung Bạn Cần Phải Biết - Xem 3,366

Trang Nguyen – Apr 19, 2020 KPI là gì trong marketing? Cách sử dụng KPI trong marketing hiệu quả nhất đang được rất nhiều công ty, doanh nghiệp quan tâm cũng như áp dụng chỉ số này. Chỉ số KPI hiện nay đã tương đối quen thuộc trong các công ... Nếu không đạt được mục tiêu đó thì công ty, doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. KPI được gắn với mục tiêu mang tính chiến thuật: Chiến thuật là các cách áp dụng phương pháp thực hiện như thế nào? để nhằm mục


Gha Là Gì Mà Lại Hot Đến Vậy? Tiết Lộ Những Bí Ẩn Về Gha - Xem 3,465

Số lượt đọc bài viết: 37.696 GHA là cụm từ viết tắt của Giang hồ ảo hay còn được cư dân mạng gọi là Role World. Vậy cụ thể hơn GHA là gì? Các thông tin về GHA? Bài viết hôm nay của DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ ... Chỉ duy nhất có hai người cố định là Thiên Tà Huyết Phong và Diễm Thiếu. Sau một thời gian hoạt động, Phường đen đã đi vào quỹ đạo và hoạt động rất tốt. Đến thời điểm cuối năm, khi chuẩn bị đón giáng sinh với số


Lw Là Gì? Lw Là Viết Tắt Của Từ Gì? - Xem 5,148

Từ lw là gì trên facebook(fb) trong tiếng Việt và tiếng Anh khi dịch nghĩa? lw là viết tắt của từ gì và có nghĩa thế nào mà lại được sử dụng nhiều ở các trang mạng xã hội? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc đó một ... Khi nhìn thấy một người dùng từ lw thì ý của người viết là muốn kết bạn và làm quen với người khác. Đối tượng hay viết từ này là những bạn rất trẻ (học sinh, sinh viên), họ viết ra như một kiểu viết ngắn gọn, tiết kiệm thời gian. Khi những người khác đồng trang lứa nhìn vào chắc chắn vẫn sẽ hiểu được ý nghĩa của nó ra sao. lw xuất hiện chủ yếu trong các tin nhắn trên


Ulzzang Là Gì? Gợi Ý 10 Phong Cách Ulzzang Hàn Quốc, Ulzzang Girl, Ulzzang Boy,… - Xem 2,772

Một trong những đặc điểm chung và quan trọng nhất đó chính là các ulzzang thường có một gương mặt xinh xắn như búp bê với nước da trắng ngần và đôi mắt to tròn trong veo. Để có được gương mặt ấy thì ngoài có nhan sắc tự nhiên ... Hầu hết các Ulzzang xứ Hàn đều sở hữu đôi mắt một mí nên không chỉ các cô gái mà cả các chàng trai cũng đều nắm rõ cách kẻ mắt và đeo len một cách thuần thục. Một làn da trắng hồng, một đôi môi căng mọng, một sống mũi


Mount File Iso Là Gì? - Xem 4,257

Tìm hiểu về file có đuôi iso, mount file iso là gì ? chúng ta sử dụng phần mềm nào để mount file dễ dàng, tiện dụng và hoàn toàn miễn phí. File có đuôi iso là gì ? Hiện nay, file iso mà bạn thường hay bắt gặp nhất ... Một điểm đặc biệt của những File này là chức năng boot máy tính. Bạn rất khó hình dung tính năng boot này cho đến khi tự tay cài đặt một bản win. Trước đây khi các đĩa tròn CD, DVD thịnh hành. Những người chia sẽ tài liệu lên mạng thường dùng một phần mềm để chuyển tất cả các file trong đĩa thành đuôi


Bạn đang xem bài viết Shophouse Là Gì? Tìm Hiểu Pháp Lý Xây Dựng Shophouse Trong Luật Đất Đai trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!