Siêu Zoom Và Chất Lượng Ảnh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Siêu Zoom Và Chất Lượng Ảnh. mới nhất ngày 25/09/2020 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,871 lượt xem.

Siêu zoom và chất lượng ảnh.

Sự lăn tăn nằm ở chỗ ta đã chĩa máy vào chủ thể, nhấn nửa nút chụp để lấy nét và có sự xác nhận đã lấy nét bằng tiếng beep của máy lẫn cái sự đổi màu của khung lấy nét nhưng ảnh chụp ra vẫn không nét như ta mong đợi trong khi ta vẫn cầm con siêu zoom như thiên hạ.

Càng lăn tăn hơn nữa khi nhìn chim thiên hạ chụp bằng siêu zoom thì rõ nét và hùng dũng thế này, ngẩng cao đầu thế này

trong khi chim ta chụp cũng bằng siêu zoom thì lại quặt quẹo mờ nhạt dư lày, quả thật là ức chế vãi ra.

Đặt vấn đề chi giới hạn trong hiện tượng đơn giản thế thôi nhưng nó là cả một hệ quả của lối suy nghĩ, thói quen của người cầm máy.

Sai lầm thứ nhất : zoom có nghĩa là kéo nó lại gần ta.

Điều này hoàn toàn sai, zoom chỉ có nghĩa là kéo cái hình ảnh của nó lại gần ta, đồng nghĩa với việc buộc tia sáng phản xạ từ chủ thể phải đi xa hơn, chịu nhiều nhiễu loạn và tổn thất trên đường đi trước khi đến cảm biến máy ảnh và được ghi nhận lại. Cái ta lưu lại trên máy ảnh đa số là ánh sáng phản xạ từ chủ thế chứ hiếm khi nó là ánh sáng trực tiếp từ nguồn sáng. Rủi ro thay chỉ có một thứ ánh sáng phản xạ nhưng đủ mạnh cho chúng ta chụp là hình ảnh mặt trăng, với một diện tích đủ lớn để phản xạ lượng ánh sáng mạnh và đủ xa để gom lại và còn được đặt trong bối cảnh xung quanh hoàn toàn tối đen. Hầu hết hình ảnh chúng ta ghi nhận ở cuộc sống này có diện tích không quá lớn, phản xạ kém và đặt trong bối cảnh ánh sáng gần như tương đương về độ sáng, do vậy càng ở xa, năng lượng phản xạ đó càng mất mát và nó không đủ mạnh để khắc họa lại hình ảnh phản chiếu đó đủ sắc nét rõ ràng như ta muốn.

Điều đúng đắn là ngay cả với máy cảm biến fullframe ta vẫn phải cố gắng lại gần chủ thể càng nhiều càng tốt, trong khi cái máy siêu zoom với cảm biến tý hon thì không phải để chụp ảnh chân dung với xóa phông mù mịt, việc đứng xa và zoom hòng đạt được cái mục đích xóa phông sẽ giết chết chất lượng hình ảnh của bạn về mặt chi tiết và sắc nét và không chỉ giết một lần mà giống như giết xong hiếp, hiếp xong lại đốt xác… cứ như thế.

Bên trái là lens fix f1.4-33mm còn bên phải là một phát bắn trộm của siêu zoom từ xa.

Sai lầm thứ hai: thích là chụp bất kể thời điểm và bối cảnh thuật lợi hay không

Ngay cả nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng phải sử dụng máy chuyên nghiệp và trong bối cảnh hết sức thuận lợi đôi khi phải sắp đặt cực khổ và công phu để có hình ảnh như mong muốn và không chỉ ở một lần chụp là thành công. Còn chúng ta thì sao, chúng ta ôm con siêu zoom và cho mình là lãng tử, thích là chụp, quen cũng chụp, lạ cũng chụp, xa cũng chụp, gần cũng chụp, nắng cũng chụp, mưa cũng chụp…đến cả bị cấm chụp vẫn rình mà chụp. Thế mới gọi là chất siêu zoom lãng tử chứ. Cho nên cái sự tùy tiện chụp không quan tâm thời điểm thuận lợi ví dụ khái niệm “Giờ vàng của nhiếp ảnh” mà cái quý giá nhất của thời điểm này chính là ánh sáng vô cùng thuận lợi, không quá gắt, vẫn còn đủ sáng để chụp bằng ánh sáng tự nhiên.

Sai lầm thứ ba: siêu zoom có nghĩa là vạn năng

Siêu zoom thực sự chỉ có một thế mạnh là zoom xa với cấu hình gọn nhe, cơ động và giá mềm. Để có được điều đó nhà sản xuất phải giảm chất lượng tổng thể sao cho khả năng của máy vẫn còn chấp nhận được với kích thước nhỏ gọn và kinh phí hạn hẹp. Hậu quả là cảm biến chi ở mức xoàng, tương đương với các dòng PnS hoặc nhỉnh hơn chút về chất lượng lẫn kích thước, ống kính đa năng nên không hề chuyên biệt đặc thù cho mục tiêu nào, kiểu máy gọn nhẹ phù hợp tiêu chí du lịch nên không thể gánh vác những đặc điểm chuyên nghiệp nào khác. May mắn vẫn có vài kiểu siêu zoom được trang bị tốt hơn để làm điểm nhấn cho dòng máy siêu zoom của nhà sản xuất nhưng số còn lại thì rất bình thường.

Khi cảm biến quá nhỏ về mặt kích thước vật lý thì dù cho điểm ảnh có nhiều, chất lượng ảnh vẫn kém cỏi về độ chi tiết hình ảnh, về độ sâu của màu sắc v.v.

Khi ống kính đa năng mà giá thành buộc phải thấp, chất lượng ống kính tất nhiên rất hạn chế, may mắn thay ống kính Fujinon dùng trong dòng siêu zoom của Fujifilm vẫn còn cho chất lượng ảnh chấp nhận được dù không thể đạt đến mức gọi là xuất sắc trong mục tiêu nào đó như ống kính chuyên dụng đắt tiền.

Cho nên sử dụng máy ảnh siêu zoom là ta phải biết tự giới hạn đối tượng chủ thể, bối cảnh, tự giới hạn yêu cầu về chất lượng ảnh và khả năng thể hiện của máy. Khi đó sẽ có sự hài lòng tương xứng.

Sai lầm thứ tư: chụp ảnh nghĩa là nhắm và chụp (Point and Shot)

Chụp ảnh là một phạm trù mỹ thuật, tất nhiên là nó có tính chủ quan nhưng nó đòi hỏi có kiến thức, có kinh nghiệm. Một bức ảnh đạt chất lượng ở mức độ bình thường cũng đòi hỏi kiến thức về nhiếp ảnh, kỹ thuật sử dụng máy ảnh và ít nhiều kiến thức về mỹ thuật để đảm bảo ở mức cơ bản nhất các khái niệm về bố cục, về màu sắc v.v..

Hầu hết các máy siêu zoom có yêu cầu sử dụng phức tạp hơn máy du lịch PnS thông thường và để làm chủ thiết bị, chúng ta ít nhất phải hiểu các khái niệm cơ bản của nhiếp ảnh như khẩu độ, tốc độ, độ nhạy sáng, tiêu cự là gì cho đến mối quan hệ và sự ảnh hưởng của các thông số này lên ảnh chụp như thế nào. Ngoài ra cũng như mọi thiết bị khác, ta cần nắm rõ cách sử dụng cũng như tính năng, các hạn chế cơ bản của máy ảnh ta đang dùng. Hầu như mọi thứ ta cần đều có thể tìm ra nhanh chóng trên mạng Internet hoặc từ nhà sản xuất, nhà cung cấp. Vấn đề là ta có quan tâm hay không?

Thay cho lời kết luận

Có thể lấy một ví dụ chi tiết, ta đang sử dụng S6800 là kiểu máy thông dụng được nhiều bạn chọn.

Đặc điểm của máy này là gì?

– Cảm biến nhỏ 1/2.3″ kiểu BSI Cmos : cảm biến nhỏ tất nhiên ảnh không thể chi tiết và có dải DR đủ rộng để cho không gian màu sắc đủ lớn. Tuy có nhạy sáng hơn CCD tương đương nhưng chất ảnh thì không có gì nổi trội và đặc biệt là chụp thiếu sáng vẫn rất kém.

– Ống kính khẩu lớn nhất 3.1: nghĩa là tính năng wide khá hạn chế và DOF tại tiêu cự bé nhất vẫn khá dày. Ngoài ra khẩu độ bé thì ánh sáng vào ít, càng làm cho khả năng yếu kém khi chụp thiếu sáng trầm trọng hơn.

– Kiểu chống rung là sensor-shift: sensor shift chỉ phù hợp với kiểu máy zoom ít hoặc ống tiêu cự cố định vì khi zoom càng xa, biên độ dao động càng lớn và sensor thì không thể dịch chuyển quá xa ứng với trường hợp zoom cực đại, điều đó có nghĩa là khả năng chống rung giảm khi zoom càng cao, khác hẳn với kiểu chống rung quang học.

– Kiểu lấy nét tự động Contrast-Detection AF: vốn có đặc điểm chính xác cao hơn Phase-Detection AF nhưng tốc độ chậm, và đặc biệt rất ngu ngơ khi gặp các chủ thể có độ tương phản thấp, hoặc chụp khi ánh sáng kém trong khi số điểm lấy nét thì lại không nhiều. Khi chụp một mảng màu nhẹ nhàng có biến đổi gradient thấp hoặc nhóm chi tiết có tần suất mẫu lặp lại khá nhiều và dày như mắt lưới, hoa văn thì khả năng lấy nét kiểu Contrast-Detection sẽ gặp rất nhiều hạn chế.

– Không có chế độ zoom tay, lấy nét tay: nghĩa là khi gặp một số hoàn cảnh đặc thù thì …. bó tay.

Và còn nhiều vấn đề nữa nhưng biết làm sao được khi đó chỉ là một máy siêu zoom tầm thấp..

Nếu ta ý thức được sự hạn chế của máy ảnh ta cầm và ta hiểu rõ cách để tránh né những điều hạn chế đó cũng như làm chủ trong việc sử dụng thì không có lý do gì ta không thể có những bức ảnh đẹp từ chiếc máy ảnh đó, ít nhất là với ta.

Liên quan

Ethernet Switch Có Chức Năng Gì? - Xem 22,077

Ethernet Switch có chức năng gì? Switch là một thiết bị chọn lựa đường dẫn để gửi frame đến đích, hoạt động ở Lớp 2 của mô hình OSI. Đôi khi Switch còn được gọi là Bridge đa port hay Hub chuyển mạch. Switch quyết định chuyển frame dựa trên ... Switch giới hạn lưu lượng băng thông chỉ chuyển gói tin đến đúng cổng cần thiết dựa trên địa chỉ MAC Lớp 2. * Tăng nhiều hơn lượng băng thông dành cho mỗi người dùng bằng cách tạo ra miền đụng độ nhỏ hơn. Switch bảo đảm cung cấp băng thông nhiều hơn cho người dùng bằng cách tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn. Switch chia nhỏ mạng LAN thành nhiều đoạn mạng (segment)


Oxit Axit Là Gì? Tính Chất Hóa Học Và Hướng Dẫn Bài Tập Oxit Axit - Xem 19,107

Oxit axit là các oxit khi tác dụng với nước sẽ tạo ra axit, tác dụng với kiềm tạo thành muối hóa học. Oxit axit thường là oxit của phi kim ứng với một axit hoặc kim loại có hóa trị cao. Vậy tính chất hóa học của oxit axit ... Oxit axit thường là oxit của phi kim ứng với một axit hoặc kim loại có hóa trị cao. Vậy tính chất hóa học của oxit axit là gì? Cách giải bài tập oxit axit tác dụng với bazo như thế nào? Cách gọi tên oxit axit Tên oxit axit: (Tên tiền tố chỉ số nguyên tử của phi kim) + Tên phi kim + (tên tiền tố chỉ số nguyên tử oxi) + ''Oxit'' Tính chất hóa học của oxit axit Trừ SiO 2 thì hầu hết các oxit axit


Drama Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Drama Trên Facebook Là Gì? - Xem 16,038

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều trào lưu xuất hiện, các thuật ngữ, ngôn từ mới lạ ngày càng nhiều trên các mạng. Những nội dung, các câu chuyện có tính chất kịch tính, gay cấn kéo dài luôn dành được sự quan tâm của các bạn ... Sau đây là một số phim ví dụ cho phim drama. + Goblin (Hàn Quốc) + Hậu duệ mặt trời (Hàn Quốc) + Vì sao đưa anh tới (Hàn Quốc) + Hoa thiên cốt (Trung Quốc) + Bộ bộ kinh tâm (Trung Quốc) + Tam sinh tam thế(Trung Quốc) + Chiếc lá cuốn bay (Thái Lan) + Cuộc chiến của những thiên thần (Thái Lan) + Ai chết dơ tay (Việt Nam) + Thập tam muội (Việt Nam) Giải thích khái niệm Drama trên


Giải Vbt Vật Lý Lớp 6 - Xem 12,870

Giải bài tập môn Vật lý 6 Giải VBT Vật lý lớp 6 – Bài 8: Trọng lực – Đơn vị lực là tài liệu tham khảo môn Vật lý 6 hay dành cho các em học sinh, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức đã học ... Lực này do Trái Đất tác dụng lên viên phấn. II - PHƯƠNG VÀ CHIỀU CỦA TRỌNG LỰC 1. Phương và chiều của trọng lực Câu C4 trang 31-32 VBT Vật Lí 6: Lời giải: a) Khi quả nặng treo trên dây dọi đứng yên thì trọng lực tác dụng vào quả nặng đã


Kimochi Yamate Là Gì? Ý Nghĩa Của I Cư Kimochi Yamete Trong Tiếng Nhật? - Xem 11,979

Kimochi Yamate hay i cư kimochi và i kư kimochi là những thuật ngữ, cụm từ được sử dụng khả phổ biến trong thời đại hiện nay. Nhưng bạn có thật sự hiểu được nghĩa của từ kimochi là gì? Ở bài viết dưới đây, Zdungk.com sẽ giải đáp toàn ... Và ở trong tiếng Nhật thì Kimochi là từ nghĩa mang hàm ý biểu đạt cảm xúc, tâm trạng thích thú của một người nói sau khi đã chứng kiến một sự vật hay hiện tượng nào đó. Còn trong tiếng Anh thì kimochi được hiểu đồng nghĩ với từ Felling. Và nếu như bạn chỉ hiểu ý nghĩa đơn giản như vậy thì nó không còn gì hấp dẫn cả, bởi trong tiếng Nhật Bản cụm từ " Kimochi" là cụm từ


Đa Dạng Sinh Học Là Gì? Nguyên Nhân, Biện Pháp Hạn Chế Suy Giảm Đa Dạng Sinh Học - Xem 11,484

Đa dạng sinh học là sự phong phú của nhiều nhiều dạng, loài và các biến dị di truyền của mọi sinh vật trong đời sống tự nhiên, sự đa dạng và phong phú này được chia làm nhiều cấp độ tổ chức sinh giới đặc biệt là với các ... Thuật ngữ đa dạng sinh học cũng bao trùm mức độ biến đối của thế giới tự nhiên trong đó các sinh vật là đơn vị cấu thành. Các bạn có thể tìm hiểu thêm khái niệm đa dạng sinh học là gì, giá trị đa dạng sinh học cũng như nguyên nhân và biện pháp cụ thể để hạn chế suy giảm đa dạng sinh học trong bài viết dưới đây! Thế nào là đa dạng sinh học? Đa dạng sinh học là bao gồm


Z Là Gì Trong Toán Học? - Xem 11,088

Bạn có từng nghe về tập hợp R trong toán học chưa? Hẳn là rất rất quen phải không? Dĩ nhiên rồi vì lớp 6 lớp 7 chúng ta được học cái này mà. Vậy Z là gì trong toán học nhỉ? “Tập hợp Z là tập hợp các số ... Tương tự như các tập hợp số khác, tập hợp Z cũng là một tập hợp vô hạn. Ví dụ về các bài toán sử dụng tập hợp z- (số nguyên) Trong toán học, các dạng bài tập về số nguyên thường rất đa dạng. Nhưng loại tập hợp này thường chỉ được ra điều kiện trong một bài toán khó. Hoặc ở các chương trình nhỏ hơn chẳng hạn toán lớp 6, số nguyên lại được sử dụng như một bài toán


Tb Là Gì Trên Facebook? - Xem 10,395

TB nghĩa là gì? TB là viết tắt của từ gì? TB là 1 từ viết tắt có rất nhiều nghĩa tiếng việt và tùy từng ngữ cảnh mà ta hiểu nó sẽ có nghĩa là gì, dưới đây là các nghĩa hay được sử dụng nhất của từ viết ... Đơn vị này cao cấp hơn Gigabyte - GB. 1 TB = 1024 GB 5 TB = 5120 GB 10 TB = 10240 GB Ví dụ: Bạn có ổ cứng dung lượng 2 TB tức là ổ cứng của bạn bằng 2048 GB Một bộ phim, thư mục, video có dung lượng 1TB tức là 1048 GB -phim HD dung lượng cao. Vậy nếu bạn thấy đứng đằng trước TB là 1 con số thì nó thường là viết tắt của cụm từ Terabyte TB trên Facebook nghĩa là gì? Đối với


Số Cvv/cvc Trên Thẻ Atm Vietcombank Là Gì? - Xem 10,098

Số Cvv/Cvc trên thẻ atm đang được rất nhiều chủ thẻ quan tâm. Nhất là với những người dùng thẻ atm Vietcombank. Vậy số Cvv/Cvc trên thẻ atm vietcombank là gì? Bị lộ có sao không? Số Cvv/Cvc trên thẻ atm vietcombank là gì? Không phải ai dùng thẻ atm ... Trong một số giao dịch, khách hàng chỉ cần nhập số Cvv/Cvc là có thể thanh toán được hóa đơn mua hàng trực tuyến rồi. Không cần phải nhập thêm mã pin nữa. Nhờ vào số Cvv/Cvc mà ngân hàng Vietcombank có thể dễ dàng hơn trong việc quản lý thẻ và hiệu quả sử dụng thẻ. Ngân hàng sẽ có những thuật toán riêng để giải mã Cvv/Cvc từ đó có thể kiểm tra hiệu lực sử dụng


Mã Zip Iphone Là Gì? - Xem 9,405

Zip Code (mã zip) là một trong những khái niệm không quá xa lạ đối với thế hệ trẻ. Chúng liên quan trực tiếp tới quy trình giao – Nhận bưu kiện khi mua sắm online hay đặt hàng thông qua các ứng dụng giao dịch trực tuyến. Không chỉ ... Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những cấu trúc mã Zip Code khác nhau. Tại Mỹ, mã Zip Code thường có từ 5 tới 9 số được thêm vào phía sau địa chỉ bưu chính nhằm hỗ trợ quá trình phân loại bưu phẩm. Trong khi đó, tại một số các quốc gia như Anh hoặc Canada, mã bưu chính lại gồm cả số lẫn chữ cái. Cấu trúc của mã zip thường bao gồm một tới hai chữa số đầu được đặt theo tên


Đề xuất

Nuôi Cấy Mô Tế Bào Thực Vật - Xem 2,871

Nuôi cấy mô tế bào thực vật là tổng hợp những kỹ thuật được sử dụng để duy trì và nuôi cấy các tế bào, mô hoặc cơ quan thực vật trong điều kiện vô trùng trên môi trường nuôi cấy giàu dinh dưỡng với những thành phần đã xác ... Môi trường đặc được pha từ môi trường lỏng bằng cách thêm các chất tạo gel. Khi các mẫu nuôi cấy sinh trưởng, các mảnh tế bào thường được cắt và chuyển sang môi trường mới (subcultured) để có thể sinh trưởng hoặc thay đổi


Ngân Sách Linh Hoạt Là Gì? Ví Dụ Về Ngân Sách Linh Hoạt - Xem 4,059

Ngân sách linh hoạt là gì? Ngân sách linh hoạt (flexible budget) là ngân sách cho phép chi phí được thay đổi cùng với những thay đổi trong quy mô sản lượng. Chẳng hạn, chi phí gắn với việc vận hành 50% công suất nhà máy khác với chi phí ... Dựa trên thông tin này, ngân sách linh hoạt cho mỗi tháng sẽ là $ 40,000 + $ 10 mỗi MH. Hãy minh họa ngân sách linh hoạt bằng cách sử dụng một số dữ liệu. Nếu thiết bị sản xuất được yêu cầu hoạt động trong 5.000 giờ trong tháng 1, ngân sách linh hoạt cho tháng 1 sẽ là $ 90.000 ($ 40,000 cố định + $ 10 x 5.000 MH). Nếu thiết bị được yêu cầu hoạt động vào tháng Hai trong 6.300 giờ, thì ngân


Quá Trình Đẩy Mụn Ẩn Dưới Da Để Không Bị “breakout” - Xem 2,673

Đẩy mụn ẩn là hiện tượng thường gặp sau khi sử dụng các sản phẩm có chứa BHA hoặc AHA. Mụn ẩn nhỏ bé tưởng chừng “vô hại” nhưng thực tế lại ngấm ngầm “dậy sóng”, phá tan bề mặt da. Xem nhanh bài viết: Nguyên nhân gây mụn Cách ... Purge (đẩy mụn) và breakout có biểu hiện rất giống nhau nên thường dễ bị nhầm lẫn. Dưới đây là một số cách để bạn có thể phân biệt hai hiện tượng này: Xảy ra khi bạn nên dùng các sản phẩm có thành phần AHA / BHA, Retinoid / Retinol. Chúng


Khí Tự Nhiên Là Gì? - Xem 3,663

Khí tự nhiên là một trong những dạng năng lượng sạch. An toàn và hữu ích trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Khí tự nhiên là một hydrocarbon. Có nghĩa là nó được tạo thành từ các hợp chất của hydro và cacbon. Hydrocarbon đơn giản nhất là ... Nó có nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp tinh chế dầu mỏ, kim loại, hoá chất, nhựa. Chế biến thực phẩm, thủy tinh và giấy. Các thành phần cho nhựa, chống đóng băng, phân


Căn Bệnh Vô Cảm Trong Xã Hội Hiện Nay - Xem 3,267

Từ ngàn xa xưa ông bà ta đã luôn nhắc nhở dạy dỗ con cháu chúng ta luôn phải yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, nhưng xã hội ngày càng một hiện đại hóa, việc con người bị xoáy vào vòng tròn công việc, phải cơm áo gạo tiền trang ... Như thế, các chủ nhân tương lai của đất nước sẽ đi về đâu? Rường cột nước nhà sẽ ra sao, nếu không nói là đã mục nát ngay từ trong trứng nước? Quả thật, đó là một mối họa vô cùng lớn cho xã hội. Cần đẩy lùi


Bạn đang xem bài viết Siêu Zoom Và Chất Lượng Ảnh. trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!