Soạn Bài Hoạt Động Giao Tiếp Bằng Ngôn Ngữ (Chi Tiết)

Xem 1,683

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài Hoạt Động Giao Tiếp Bằng Ngôn Ngữ (Chi Tiết) mới nhất ngày 15/04/2021 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,683 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Hoạt Động Giao Tiếp Bằng Ngôn Ngữ Trang 14 Sgk Ngữ Văn 10, Tậ
 • Soạn Bài Hoạt Động Giao Tiếp Bằng Ngôn Ngữ Văn 10
 • Giao Tiếp Bằng Lời Nói
 • Giao Tiếp Không Lời: Giao Tiếp Bằng Cả Ngôn Ngữ Của Cơ Thể
 • Khái Niệm Và Các Loại Hình Giao Tiếp Trong Tâm Lý Học
 • Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

  Câu 1 Câu 1 (trang 14 SGK Ngữ văn 10 tập 1) Đọc đoạn văn bản (mục 1. 1 SGK trang 14) và trả lời câu hỏi: a. Hoạt động giao tiếp được văn bản trên ghi lại diễn ra giữa nhân vật giao tiếp nào? Hai bên có cương vị và quan hệ với nhau như thế nào? b. Trong giao tiếp, các nhân vật lần lượt đổi vai cho nhau như thế nào? c. Hoạt động giao tiếp trên diễn ra trong hoàn cảnh nào? d. Hoạt động giao tiếp trên hướng vào nội dung gì? e. Mục đích của hoạt động giao tiếp là gì? Lời giải chi tiết:

  a. Các nhân vật giao tiếp trong hoạt động giao tiếp mà văn bản trên ghi lại gồm có: Vua Trần Nhân Tông, các bô lão và những người khác (không nói rõ).

  b. Trong hoạt động giao tiếp trên, người nói và người nghe luôn đổi vai cho nhau. Lúc đầu vua Trần Nhân Tông là người nói, các bô lão là người nghe, sau đó, các bô lão lại là người nói: “Xin bệ hạ cho đánh”, “Thưa, chỉ có đánh”… “Đánh! Đánh!”.

  Người nói đầu tiên là vua Trần Nhân Tông thực hiện hành động “Trịnh trọng hỏi”. Khi mọi người đáp (trở thành người nói) thì có hành động “xôn xao, tranh nhau nói”. Lần thứ hai, vua trở thành người nói, động tác kèm theo, báo hiệu tư cách người nói là: vua “nhìn những khuôn mặt đẹp lồng lộng, hỏi lại lần nữa” ; còn những người nghe là các bô lão, cuối cùng trở thành người nói qua hành động: “… tức thì, muốn miệng một lời”.

  c. Hoàn cảnh giao tiếp

  – Địa điểm: tại điện Diên Hồng.

  – Thời gian: Vào thòi vua Trần Nhân Tông. Khi đó, nước ta đang bị đế quốc Nguyên – Mông đe dọa xâm lăng.

  e. Cuộc giao tiếp trên nhằm mục đích; kêu gọi các bô lão, thông qua các bô lão để động viên, khích lệ toàn dân quyết tâm đánh giặc cứu nước.

  Mục đích giao tiếp đó đã đạt được một cách mĩ mãn.

  Câu 2 Câu 2 (trang 15 SGK Ngữ văn 10 tập 1) Đọc các câu hỏi (mục 1. 2 SGK trang 15) và thực hiện các yêu cầu: a. Thông qua văn bản đó, hoạt động giao tiếp diễn ra giữa các nhân vật giao tiếp nào? b. Hoàn cảnh tiến hành hoạt động giao tiếp là gì? c. Nội dung giao tiếp d. Mục đích giao tiếp e. Phương tiện ngôn ngữ và cách thức tổ chức văn bản có gì nổi bật. Lời giải chi tiết:

  a. Các nhân vật giao tiếp

  Người viết SGK và giáo viên, học sinh toàn quốc đều tham gia giao tiếp. Họ có độ tuổi từ 65 trở xuống đến 15 tuổi. Từ giáo sư, tiến sĩ đến học sinh lớp 10 THPT.

  b. Hoàn cảnh: Nhà trường, có chương trình, có tổ chức, kế hoạch dạy học.

  c. Nội dung

  Các bộ phận cấu thành của văn học Việt Nam. Đồng thời phác họa tiến trình phát triển của lịch sử văn học, thành tựu của nó. Văn bản giao tiếp còn nhận ra những nét lớn về nội dung nghệ thuật của văn học Việt Nam.

  d. Mục đích của hoạt động giao tiếp

  – Về phía người viết: Cung cấp chữ HS những tri thức cơ bản về nền văn học Việt Nam.

  – Về phía HS: Tiếp thu những kiến thức về văn học Việt Nam.

  e. Phương tiện ngôn ngữ có đặc điểm nổi bật là dùng phương pháp khoa học phối hợp với thuyết minh, trong đó chủ yếu là phong cách khoa học. Cách tổ chức văn bản: Được kết cấu thành các phần mục rõ ràng, trong đó có các đề mục lớn, nhỏ, trình bày một cách mạch lạc, chặt chẽ…

  chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Bản Như Một Đơn Vị Giao Tiếp
 • Sự Khác Biệt Giữa Giao Tiếp Bằng Miệng Và Giao Tiếp Bằng Văn Bản
 • Khái Quát Chung Về Kỹ Năng Giao Tiếp, Ứng Xử
 • Nghệ Thuật Giao Tiếp Phi Ngôn Ngữ Là Gì?
 • Giao Tiếp Phi Ngôn Ngữ Là Gì? Loại Ngôn Ngữ Có Sức Mạnh Đặc Biệt
 • Bạn đang xem bài viết Soạn Bài Hoạt Động Giao Tiếp Bằng Ngôn Ngữ (Chi Tiết) trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!