Sự Khác Biệt Giữa Gen Và Alen Là Gì?

Xem 693

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Biệt Giữa Gen Và Alen Là Gì? mới nhất ngày 02/03/2021 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 693 lượt xem.

Sự khác biệt giữa gen và alen là gì?

Việc sử dụng gen genvvv cho nhiều khái niệm là một lời nguyền trong di truyền học.

Một locus là một khu vực cụ thể của DNA; nó có thể là một cơ sở hoặc nhiều. Hãy nghĩ về nó như một cái hộp.

Một alen là một phiên bản đặc biệt của một quỹ tích; nghĩ về nó giống như một trong những thứ bạn có thể đặt trong cái hộp đó

Cả hai khái niệm này, cũng như nhiều khái niệm khác, thường được gọi là gen Gen. Nếu bạn muốn chính xác, hãy sử dụng các địa điểm trực tuyến và các alen all.

Cũng lưu ý rằng khái niệm alen đã được mở rộng từ biến thể ban đầu – chúng ta có thể nhìn thấy trong kiểu hình để bao trùm biến thể trung tính và cuối cùng thay đổi ở độ phân giải nucleotide đơn. Vì vậy, chúng ta nói về các alen SNP (đa hình đơn nucleotide), mặc dù chúng nhỏ hơn nhiều so với bất kỳ đơn vị sinh học nào người ta có thể gọi là gen. Thật vậy, nhiều SNP có thể hoàn toàn trung lập về kiểu hình và do đó không thể phù hợp với một quan niệm điển hình về gen là một đơn vị di truyền có thể nhìn thấy / có thể lựa chọn.

Gene là một đoạn DNA xác định một đặc điểm cụ thể. Các gen có thể đột biến và có hai hoặc nhiều dạng thay thế, bây giờ chúng được gọi là các alen của một gen cụ thể.

Bây giờ alen xảy ra ở một điểm cố định trong nhiễm sắc thể và ở người chúng ta có hai bộ nhiễm sắc thể. Bây giờ vì mỗi nhiễm sắc thể đến từ một bố mẹ khác nhau và sinh vật thừa hưởng một alen từ mỗi bố mẹ cho mỗi gen. Hai alen có thể giống nhau hoặc chúng có thể khác nhau.

Kiểu gen của một cá thể là tập hợp các alen mà một cá thể mang, nhưng các alen này có thể hoặc không thể biểu hiện, có thể không hiển thị dưới dạng tính trạng. Bây giờ bộ sưu tập các gen biểu hiện được gọi là kiểu hình và đó là một đặc điểm đó là màu tóc, màu da, màu mắt và nhóm máu của bạn.

Bây giờ trong một tập hợp các alen, một trong các alen có thể chiếm ưu thế và do đó sẽ triệt tiêu các alen khác. Đó là lý do tại sao một số điều kiện di truyền xuất hiện nếu một trong những cha mẹ có chúng. Đây là trường hợp của bệnh huntington. Nếu thế hệ con cháu thừa hưởng alen từ bố hoặc mẹ thì nó sẽ mang mầm bệnh. Các gen cần thiết chỉ được biểu hiện khi chúng được di truyền ở cả hai gen, đó là lý do tại sao mắt xanh rất không phổ biến.

Một gen về cơ bản là một chuỗi các nucleotide chịu trách nhiệm tạo ra một polypeptide. Polypeptide này có thể là một protein đầy đủ chức năng của chính nó hoặc là một phần của protein lớn hơn. Và vì protein chịu trách nhiệm cho tất cả những thứ diễn ra bên trong một tế bào, nên về cơ bản, gen là một phần nhỏ trong khuôn khổ cho cách thức hoạt động của tế bào.

Bây giờ, hai alen về cơ bản là các dạng biến thể của cùng một gen tạo ra loại polypeptide hơi khác nhau. Các alen chỉ được sử dụng trong bối cảnh của sinh vật nhân chuẩn vì hầu hết các sinh vật nhân chuẩn là lưỡng bội, nghĩa là có hai bản sao của mỗi nhiễm sắc thể (một bộ gen). Do đó, một sinh vật có hai alen giống hoặc khác nhau của một gen và chính sự tương tác giữa các alen này quyết định cách thức gen sẽ được biểu hiện.

Trong trường hợp đơn giản nhất, một trong số các polypeptide có chức năng trong khi loại kia không làm gì cả và do đó kiểu hình không được biểu hiện trong trường hợp sau (một kiểu hình mặc định được biểu thị như trong trường hợp của gen sắc tố, trong suốt sẽ là kiểu hình mặc định). Trong thực tế, bất kỳ kiểu hình (đó là một tính năng hoặc một đặc điểm) là một sự kết hợp phức tạp của nhiều protein. Các alen khác nhau của các gen khác nhau tương tác với nhau theo một cách phức tạp để tạo ra một kiểu hình.

svcministry.org © 2021

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Biệt Giữa Gen Và Alen Là Gì? trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!