Suy Nghĩ Về “công Nghiệp Không Khói”

Cập nhật thông tin chi tiết về Suy Nghĩ Về “công Nghiệp Không Khói” mới nhất ngày 26/09/2020 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,772 lượt xem.

Cụm từ “công nghiệp không khói” được dùng để chỉ ngành du lịch nhằm nhấn mạnh một số tính chất đáng lưu ý của hoạt động du lịch. Trước hết, đó là tính chất sinh lợi của hoạt động du lịch. Thứ đến, đó là một hoạt động sinh lợi mà không bị hệ lụy do ô nhiễm môi trường từ chất thải công nghiệp. Thêm nữa, hoạt động du lịch xem ra có vẻ dễ làm, đơn giản hơn công nghiệp; sinh lợi như công nghiệp mà lại không cần phải nhà máy, ống khói. Từ nhận thức này, xã hội đã quan tâm nhiều đến du lịch, nhà nhà làm du lịch, người người làm du lịch.

Tham quan các hiện vật và thưởng thức mì Quảng, nước chè xanh tại làng Phong Lệ, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

Nhưng chúng ta đã không chú ý đến việc cần phải đối xử, đầu tư cho hoạt động du lịch như đối xử và đầu tư cho công nghiệp, nên đã có tình trạng khai thác không bù đắp đối với các tài nguyên du lịch sẵn có hoặc không đầu tư để tạo ra những yếu tố tài nguyên mới. Thành ngữ mới có câu “ăn truyền thống, sống tiềm năng” để phê phán hiện tượng này.

Chuyện quốc gia, quốc tế

Ở góc độ công nghiệp thì ngày nay người ta gia công, chế biến nguyên liệu bằng cách đưa hàm lượng tri thức vào sản phẩm nhằm nâng giá trị sản phẩm với sự tiêu hao nguyên liệu ít nhất. Chúng ta thì hay bán sản phẩm thô, rất hao tốn nguyên liệu mà không khai thác được hàm lượng trí tuệ. Ngay đối với di sản văn hóa phi vật thể cũng cần phải có sự đầu tư, để vừa khai thác vừa bảo tồn, vừa quảng bá vừa nhân lên giá trị. Cũng chỉ với việc đan giỏ, làm bánh xèo, dệt thổ cẩm, hát bội, múa lân… của Việt Nam mà năm 2007, Viện Smithsonian, Hoa Kỳ, với sự hợp tác của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Việt Nam, đã tổ chức một lễ hội dân gian hoành tráng ở thủ đô Washington, thu hút đông đảo người xem. Nhưng để chuẩn bị, người ta đầu tư làm nhiều thứ, bao gồm khảo sát, tập huấn, làm tư liệu và cuối cùng mới giới thiệu. Ví dụ với nghề đan lát, người ta tổ chức tập dượt dưới hình thức “Ngày hội tre trúc”, ở đó những người làm nghề thủ công trình diễn việc đan lát các công cụ bình thường. Với các món ăn thì tổ chức quay phim, chụp ảnh tư liệu, ghi chép quy trình chế biến để bảo tồn và giới thiệu cho công chúng.

Chuyện địa phương

Ngành du lịch đã được Đà Nẵng chọn như một ngành trọng tâm trong phát triển kinh tế của thành phố và đã có những đầu tư rất quan trọng. Khu du lịch Bà Nà là một ví dụ về một chiến lược đầu tư. Khởi động cách đây hơn mười năm với nhiều nghiên cứu tiền dự án, tiếp theo là quy hoạch, rồi đầu tư cơ sở hạ tầng, bao gồm đường và điện, và sau đó là kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư song song với ban hành các chính sách. Cho đến nay, lợi nhuận vật chất từ “khu công nghiệp không khói” Bà Nà có thể chưa đáng bao nhiêu so với tổng vốn đầu tư, nhưng hứa hẹn nhiều lợi ích phi vật chất và lợi ích khai thác lâu dài.

Đối với loại hình du lịch khai thác yếu tố văn hóa cổ truyền, phố ẩm thực, chợ đêm, du lịch sinh thái thì có vẻ ì ạch. Hơn năm năm trước có tuyến du lịch làng quê ở Phong Nam, xã Hòa Châu (làng Phong Lệ Nam), thỉnh thoảng có kết hợp tham quan nghề dệt chiếu Cẩm Nê, nghề đan Yến Nê. Nhưng những năm gần đây tuyến du lịch này phá sản. Lý do là thiếu một sự đối xử theo kiểu “công nghiệp” mà chỉ tận dụng khai thác những cái sẵn có, tự phát. Và theo cái lối tự phát ấy, các con đường làng râm mát bóng tre bị từng hộ dân thay thế bằng những con đường có tường rào bê-tông và nhà phân lô, cửa sắt kéo. Ngôi đình của làng mang tên đình Thần Nông gắn liền với một lễ hội nông nghiệp bị che chắn bởi một tòa nhà hai tầng của một trường trung học cơ sở. Và cứ thế du lịch làng Phong Nam không còn những đặc trưng đủ hấp dẫn khách tham quan.

Các loại phố ẩm thực lúc thì tổ chức bên cạnh Siêu thị Bài Thơ (cũ), lúc thì đưa vào sân vườn Thư Viện. Đặc sản bánh tráng thịt heo Đà Nẵng khởi đầu nổi tiếng với quán Mậu (Khuê Trung) sau gắn với một thương hiệu các quán Trần rải rác vài nơi. Đặc sản làm quà gắng gượng duy trì các gói khô mè Cẩm Lệ thiếu chiến lược quảng bá. Hát bội chập chờn với những đêm diễn bù lỗ ở Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh. Mì quảng tương đối phổ biến ở mọi nơi do là món ăn quen thuộc của người địa phương hơn là một món phát triển nhờ du lịch.

Để khắc phục những hạn chế trên, có một cách rất triển vọng là phải nghĩ đến việc đối xử như là đối xử với “công nghiệp”. Tức là phải nghiên cứu tiền khả thi, lập dự án và bước khởi đầu quan trọng là quy hoạch đất đai cho khu công nghiệp không khói dành cho văn hóa và đặc sản ẩm thực địa phương. Và cũng như với một khu công nghiệp bình thường, sau khi đã có quy hoạch thì phải giải tỏa, bố trí mặt bằng, làm cơ sở hạ tầng, tiến đến là kêu gọi đầu tư vào khu công nghiệp này. Ví dụ phải chọn lựa một khu vực có những điều kiện văn hóa, cảnh quan, giao thông thuận lợi để quy hoạch vài chục héc-ta (hoặc vài héc-ta) để tiếp tục chỉnh trang, tôn tạo cảnh quan phù hợp cho một loại hình du lịch thiên nhiên, ẩm thực cổ truyền, thư giãn văn hóa.

Ở “khu công nghiệp” này sẽ có mặt bằng cho những nhà đầu tư mở hàng quán ẩm thực đặc sản hoặc cổ truyền như bánh tráng thịt heo, mì quảng, hến, bánh đập, bánh bèo, bánh ướt, bánh xèo, bánh khô mè, chè xanh gừng tươi; có bố trí mặt bằng cho trưng bày, biểu diễn các quy trình chế biến, sản xuất; có những địa điểm để tham quan di tích văn hóa, xem biểu diễn di sản phi vật thể; nếu gần đó có những khu trồng rau “sạch” để phục vụ cho du khách thì càng tốt; và đặc biệt là có những bãi đỗ xe rộng rãi, có bóng râm để du khách tập trung.

Song song với công tác chuẩn bị đầu tư cho khu công nghiệp này, phải làm những phim tư liệu về những món ăn và ngành nghề truyền thống của địa phương để bảo tồn và giới thiệu, bởi vì nó xứng đáng là những di sản văn hóa phi vật thể cần bảo tồn, chẳng hạn như phim tư liệu về quy trình làm bánh khô mè Cẩm Lệ là nên làm trước hết.

Hiện nay, việc giải tỏa, quy hoạch, xây dựng đường, điện cho một khu công nghiệp thì diễn ra một cách bình thường, nhưng cũng làm như thế cho một khu kinh tế du lịch văn hóa, ẩm thực thì xem ra còn lúng túng, mặc dù người ta vẫn chờ mong nó cho ra những lợi nhuận như một ngành công nghiệp không khói. Điều đáng nói là Đà Nẵng vẫn còn cơ hội để quy hoạch loại khu công nghiệp này, đó là những khu làng còn lại ven sông từ Cẩm Lệ lên Túy Loan vốn còn ẩn chứa nhiều trầm tích văn hóa cổ truyền cần bảo tồn và phát huy. Nếu những suy nghĩ này được ủng hộ và được chỉ đạo một cách quyết liệt theo phong cách Đà Nẵng thì chắc chắn Đà Nẵng sẽ có thêm một khu công nghiệp không khói vừa có khả năng sinh lợi cao vừa bảo đảm phát triển đa dạng mà bền vững.

VÕ VĂN THẮNG

Liên quan

Ethernet Switch Có Chức Năng Gì? - Xem 22,374

Ethernet Switch có chức năng gì? Switch là một thiết bị chọn lựa đường dẫn để gửi frame đến đích, hoạt động ở Lớp 2 của mô hình OSI. Đôi khi Switch còn được gọi là Bridge đa port hay Hub chuyển mạch. Switch quyết định chuyển frame dựa trên ... Sau đây là các đặc điểm chính của Switch: * Tách biệt giao thông trên từng đoạn mạng: Ethernet Switch chia hệ thống mạng ra thành các đơn vị cực nhỏ gọi là microsegment. Các segment như vậy cho phép các người dùng trên nhiều segment khác nhau có thể gửi dữ liệu cùng một lúc mà không làm chậm các hoạt động của mạng. Bằng cách chia nhỏ hệ thống mạng, sẽ làm giảm số lượng người dùng


Oxit Axit Là Gì? Tính Chất Hóa Học Và Hướng Dẫn Bài Tập Oxit Axit - Xem 19,305

Oxit axit là các oxit khi tác dụng với nước sẽ tạo ra axit, tác dụng với kiềm tạo thành muối hóa học. Oxit axit thường là oxit của phi kim ứng với một axit hoặc kim loại có hóa trị cao. Vậy tính chất hóa học của oxit axit ... Vậy tính chất hóa học của oxit axit là gì? Cách giải bài tập oxit axit tác dụng với bazo như thế nào? Cách gọi tên oxit axit Tên oxit axit: (Tên tiền tố chỉ số nguyên tử của phi kim) + Tên phi kim + (tên tiền tố chỉ số nguyên tử oxi) + ''Oxit'' Tính chất hóa học của oxit axit Trừ SiO 2 thì hầu hết các oxit axit đều tan trong nước để tạo thành dung dịch axit. Tác dụng với oxit bazo tan để tạo


Drama Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Drama Trên Facebook Là Gì? - Xem 16,137

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều trào lưu xuất hiện, các thuật ngữ, ngôn từ mới lạ ngày càng nhiều trên các mạng. Những nội dung, các câu chuyện có tính chất kịch tính, gay cấn kéo dài luôn dành được sự quan tâm của các bạn ... Hay là những câu chuyện mang tính hồi hợp, gay cấn, kịch tính,... Phim drama Là những bộ phim dài tập có nội dung, tình tiết kéo dài. Phim nói về một câu chuyện xây dựng dựa trên nhân vật thật hoặc hư cấu. Nội dung về quá khứ, hiện tại hoặc tương lai về những điều trong cuộc sống, tình cảm, xã


Giải Vbt Vật Lý Lớp 6 - Xem 13,563

Giải bài tập môn Vật lý 6 Giải VBT Vật lý lớp 6 – Bài 8: Trọng lực – Đơn vị lực là tài liệu tham khảo môn Vật lý 6 hay dành cho các em học sinh, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức đã học ... Vậy phải có một lực nữa tác dụng vào quả nặng hướng xuống phía dưới để cân bằng với lực của lò xo. Lực này do Trái Đất tác dụng lên quả nặng. - Khi viên phấn được buông ra, nó bắt đầu rơi xuống. Chuyển động của


Kimochi Yamate Là Gì? Ý Nghĩa Của I Cư Kimochi Yamete Trong Tiếng Nhật? - Xem 12,078

Kimochi Yamate hay i cư kimochi và i kư kimochi là những thuật ngữ, cụm từ được sử dụng khả phổ biến trong thời đại hiện nay. Nhưng bạn có thật sự hiểu được nghĩa của từ kimochi là gì? Ở bài viết dưới đây, Zdungk.com sẽ giải đáp toàn ... Mời các bạn cùng tham khảo. Kimochi là gì? Nhắc đến Kimochi thì hầu như ai cũng biết đây là âm thanh quen thuộc được nhắc đến tại xứ sở hoa anh đào - Nhật Bản. Và ở trong tiếng Nhật thì Kimochi là từ nghĩa mang hàm ý biểu đạt cảm xúc, tâm trạng thích thú của một người nói sau khi đã chứng kiến một sự vật hay hiện tượng nào đó. Còn trong tiếng Anh thì kimochi được hiểu đồng


Đa Dạng Sinh Học Là Gì? Nguyên Nhân, Biện Pháp Hạn Chế Suy Giảm Đa Dạng Sinh Học - Xem 11,682

Đa dạng sinh học là sự phong phú của nhiều nhiều dạng, loài và các biến dị di truyền của mọi sinh vật trong đời sống tự nhiên, sự đa dạng và phong phú này được chia làm nhiều cấp độ tổ chức sinh giới đặc biệt là với các ... Các bạn có thể tìm hiểu thêm khái niệm đa dạng sinh học là gì, giá trị đa dạng sinh học cũng như nguyên nhân và biện pháp cụ thể để hạn chế suy giảm đa dạng sinh học trong bài viết dưới đây! Thế nào là đa dạng sinh học? Đa dạng sinh học là bao gồm nhiều dạng và cá thể của các loài cùng với những biến dị di truyền của thế giới sinh vật, cũng như nhiều dạng của các cấp độ


Z Là Gì Trong Toán Học? - Xem 11,088

Bạn có từng nghe về tập hợp R trong toán học chưa? Hẳn là rất rất quen phải không? Dĩ nhiên rồi vì lớp 6 lớp 7 chúng ta được học cái này mà. Vậy Z là gì trong toán học nhỉ? “Tập hợp Z là tập hợp các số ... Tập hợp số nguyên chỉ ra các số nguyên là miền xác định nguyên duy nhất mà các phần tử dương của nó được sắp thứ tự tốt và các thứ tự đó được bảo toàn dưới phép cộng. Tương tự như các tập hợp số khác, tập hợp Z cũng là một tập hợp vô hạn. Ví dụ về các bài toán sử dụng tập hợp z- (số nguyên) Trong toán học, các dạng bài tập về số nguyên thường rất đa dạng.


Tb Là Gì Trên Facebook? - Xem 10,494

TB nghĩa là gì? TB là viết tắt của từ gì? TB là 1 từ viết tắt có rất nhiều nghĩa tiếng việt và tùy từng ngữ cảnh mà ta hiểu nó sẽ có nghĩa là gì, dưới đây là các nghĩa hay được sử dụng nhất của từ viết ... Đơn vị này cao cấp hơn Gigabyte - GB. 1 TB = 1024 GB 5 TB = 5120 GB 10 TB = 10240 GB Ví dụ: Bạn có ổ cứng dung lượng 2 TB tức là ổ cứng của bạn bằng 2048 GB Một bộ phim, thư mục, video có dung lượng 1TB tức là 1048 GB -phim HD dung lượng cao. Vậy nếu bạn thấy đứng đằng trước TB là 1 con số thì nó thường là viết tắt của cụm từ Terabyte TB trên Facebook nghĩa là gì? Đối với


Số Cvv/cvc Trên Thẻ Atm Vietcombank Là Gì? - Xem 10,098

Số Cvv/Cvc trên thẻ atm đang được rất nhiều chủ thẻ quan tâm. Nhất là với những người dùng thẻ atm Vietcombank. Vậy số Cvv/Cvc trên thẻ atm vietcombank là gì? Bị lộ có sao không? Số Cvv/Cvc trên thẻ atm vietcombank là gì? Không phải ai dùng thẻ atm ... Xem thẻ atm còn giá trị sử dụng nữa hay không. Như vậy, chức năng chính của số Cvv/Cvc chính là để tăng tính bảo mật cho thẻ atm Vietcombank. Nhất là đối với những giao dịch online thanh toán qua thẻ Visa/Mastercard. Hướng dẫn sử dụng số Cvv/Cvc Như đã nói ở trên, số Cvv/Cvc có tác dụng trong việc thanh toán hóa đơn mua hàng online qua thẻ Visa/Mastercard. Cách sử dụng mã số này như sau:


Mã Zip Iphone Là Gì? - Xem 9,603

Zip Code (mã zip) là một trong những khái niệm không quá xa lạ đối với thế hệ trẻ. Chúng liên quan trực tiếp tới quy trình giao – Nhận bưu kiện khi mua sắm online hay đặt hàng thông qua các ứng dụng giao dịch trực tuyến. Không chỉ ... Các loại mã này chỉ đơn giản biểu thị địa chỉ giao - Nhận hàng nhằm hỗ trợ tối đa cho quá trình vận chuyển bưu phẩm. Mã Zip Code của các tỉnh thành Việt Nam Hiện nay có hơn 43.000 mã Zip khác nhau được phân bố theo từng quốc gia. Dưới đây là một vài mã Zip của những quốc gia phổ biến nhất hiện nay. Đây là mã Zip cụ thể của từng tỉnh thành phố tại Việt Nam. Ghi nhớ những


Đề xuất

[Tài Liệu] Ôn Thi Eps Topik - Xem 2,772

Mục đích của EPS Topik là đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Hàn đối với những người lao động ở mức độ cơ bản. Khi sinh hoạt và làm việc tại Hàn Quốc, người lao động nước ngoài sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn. Kỳ thi KLPT diễn ra ... Có thể giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày với những từ đơn giản, có thể làm các công việc nghiệp vụ. Tiêu chuẩn đánh giá kết quả thi KLPT - EPS Topik Trình độ giao tiếp chưa hoàn chỉnh Kiến thức về tiếng Hàn rời rạc, biết ít từ mới,


Hướng Dẫn Và Ví Dụ Về Công Thức Mảng Array Formulas Trong Excel - Xem 3,267

Bài viết dưới đây hướng dẫn chi tiết công thức mảng và ví dụ thực tế giúp bạn hiểu rõ hơn và ứng dụng chúng trong công việc một cách hiệu quả nhất. Để sử dụng công thức mảng bạn luôn nhớ mỗi khi nhập xong công thức tính toán ... Tìm những mặt hàng được giao cho các đại lý ở 3 miền Bắc, Trung, Nam Sử dụng hàm Index, match kết hợp với công thức mảng. Tại ô cần tính nhập công thức sau: =IFERROR(INDEX($D$5:$D$12,MATCH($F$6&$G$5,$B$5:$B$12&$C$5:$C$12,0)),""). Tương tự kéo công thức cho các ô còn


Hướng Dẫn Từng Bước Viết Bài Ielts Writing Task 1 - Xem 2,772

Trong Ielts Wirting Task 1 chúng ta có 7 dạng bài chính là: và phần này sẽ chiếm 1/3 điểm số bài viết. Ở mỗi dạng bài sẽ có cách viết và ngôn từ phù hợp cho nó, nhưng ở bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn phần cấu ... France, on the other hand, had a significantly larger percentage of elderly inhabitants. Overall, the consumption of fish and chips declined over the period, whereas the amount of pizza and hamburgers that were eaten increased.


[ Đồng Nhân ♡ Kỵ Sĩ Hoang Tưởng Dạ ] Xuyên Qua Làm Em Gái Lâm Linh ☆ - Xem 2,772

Thế giới ảo - 6h sáng- Vương Quốc Anh- Lâu Đài Một cô gái đang nằm trên giường ngủ, xung quanh được bao trumg bởi nhiều con sói đang vẫy đuôi chờ đợi "Ừm..." Cô gái đó không ai khác là Emma thân yêu nhà chúng taMi mắt khẽ động, ... . .


Cuv Là Gì? Suv Là Gì? - Xem 6,138

Bài viết này tiếp tục chủ đề các thuật ngữ được sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về CUV, SUV và cách phân biệt giữa chúng. CUV và SUV là gì? CUV là từ viết tắt của Crossover Utility Vehicle, ... Qua đó tối ưu khả năng vận hành. So sánh CUV và SUV CUV và SUV đều là dòng xe thiết kế theo kiểu việt dã thể thao. Tuy nhiên, SUV có kích thước lớn hơn CUV và cũng có khung gầm cao hơn. Hệ thống dẫn động của SUV là 4 bánh, hay còn gọi là 2


Bạn đang xem bài viết Suy Nghĩ Về “công Nghiệp Không Khói” trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!