Tầm Quan Trọng Của Môi Trường Staging

Xem 5,247

Cập nhật thông tin chi tiết về Tầm Quan Trọng Của Môi Trường Staging mới nhất ngày 24/07/2021 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,247 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Thiết Lập Môi Trường Staging Để Phát Triển WordPress
 • Cách Tạo Trang Staging Site Để Tiến Hành Test Plugin, Chỉnh Sửa Giao Diện Thoải Mái: Không Lo Website WordPress Bị Lỗi
 • Đề Thi Học Sinh Giỏi Cấp Tỉnh Câu Hỏi Phần Sinh Học Và Môi Trường
 • Câu Hỏi Trắc Nghiệm Môi Trường
 • Môi Trường Sống Và Các Nhân Tố Sinh Thái, Trắc Nghiệm Sinh Học Lớp 12
 • Nhiều team thường bỏ qua môi trường staging khi phát triển ứng dụng. Họ thường submit một pull request (PR), chạy test bằng CI, merge vào master và rồi deploy lên production. Đây là một quy trình khá nguy hiểm vì không có việc test tích hợp nào được thực hiện. Tệ hơn nữa là nếu có lỗi thì họ tiếp cận bằng cách fix trực tiếp ở môi trường production.

  I. Môi trường staging là gì?

  Môi trường staging là môi trường mà bạn deploy trong quá trình phát triển phần mềm. Bạn deploy đến môi trường staging trước khi deploy lên production.

  Môi trường staging thường giống hệt môi trường production. Điều này có nghĩa là chúng có cùng phần cứng, phần mềm và config, tóm lại là càng giống thì giá trị của staging càng cao.

  Mức độ giống nhau giữa staging và production đảm bảo rằng việc test trên môi trường staging sẽ phả ánh đúng những gì xảy ra trên production với cùng điều kiện.

  Không như môi trường phát triển hoặc tích hợp, môi trường staging sử dụng cùng service back-end cũng như các service khác. Chúng có cùng kiến trúc, cùng một kiểu scale, và các thông số cấu hình.

  Tùy vào các nhân tố quy định (chẳng hạn yêu cầu GDPR) và khả năng che giấu dữ liệu của tổ chức, môi trường staging thường ẩn danh hoặc là bộ dữ liệu hoàn chỉnh của production để gần hơn với môi trường production trong thế giới thực. Điều này có nghĩa là môi trường staging không được release hoặc open cho người dùng ở production, mà nó chỉ sẵn có ở nội bộ tổ chức hoặc một số lượng người dùng nhỏ.

  Để kiểm soát chi phí, bạn có thể deploy môi trường staging như một phần của vòng đời release và phá bỏ sau khi release được chuyển đến production.

  Phương thức này cũng cho phép bạn dự đoán ở mức chính xác cao, rằng việc deploy lên production có thành công hay không, cũng như trả lời các câu hỏi dạng “service mới thêm vào có hoạt động trên production hay không?”…

  Làm việc với môi trường staging buộc bạn phải kiểm tra tất cả các giả định mà bạn đưa ra trong quá trình phát triển và đảm báo rằng bạn đã xử lý để chắc chắn để deploy thành công.

  II. Nguy cơ của việc deploy mà không có staging

  Việc test ở local hoặc chạy unit test không phải là một cách tốt để kiểm trả chất lượng và chức năng sản phẩm. Unit test được viết bởi người, mà người thì luôn có thể mắc lỗi. Nếu bạn chỉ test những vấn đề đã biết trước, thì bạn không thể cover những vấn đề mà bạn không biết.

  Người ta thường quên rằng việc thay đổi có thể ảnh hưởng đến các service khác hoặc chức năng khác. Đôi lúc một thư việc bạn sử dụng ở local có thể không hoạt động được ở cloud, và chỉ khi deploy lên production thì bạn mới phát hiện.

  Thông thường thì bộ dữ liệu dùng để test ở môi trường cấp thấp đều là giả định về những cái ở production. Một số người nghĩ rằng staging là không cần thiết vì lỗi sẽ được phát hiện sớm, nhưng rõ ràng bạn đang khiến user gặp bug và lỗi cấu hình.

  Dựa vào niềm tin và hy vọng như một cách để đảm bảo deploy lên production thành công chắc chắn sẽ có nguy cơ tạo ra nhận thức tiêu cực về chất lượng sản phẩm của bạn và cuối cùng dẫn đến mất doanh số, mất khách hàng và có thể vi phạm điều khoản hợp đồng với khách hàng của bạn.

  • Phải hotfix
  • Rollback release
  • Ảnh hưởng đến schedule
  • Khả năng mất dữ liệu
  • Ảnh hưởng đến người dùng
  • Vi phạm hợp đồng
  • Rủi ra danh tiếng / thương hiệu
  • Mất doanh thu
  • Mất khách hàng

  Lợi ích bạn nhận được từ việc sử dụng môi trường staging là mức độ đảm bảo chất lượng cao hơn và sự hài lòng của khách hàng. Ngoài ra, bằng cách giảm tác động hoặc số lỗi trong sản phẩm, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí. Ví dụ: bạn có thể giảm lượng thời gian bạn phải bỏ ra để rollback, hoặc giảm thời gian cung cấp các hotfix kịp thời mà có thể ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển. Bạn cũng tiết kiệm chi phí cho các sự cố có thể xảy ra trong quá trình sản xuất và thời gian trả lời các câu hỏi của người dùng hoặc viết báo cáo lỗi.

  III. Ba kịch bản thế giới thực

  1. Sai service URLs

  Ở kịch bản đầu tiên, trong khi phát triển ở môi trường cấp thấp (local/development), chúng tôi trỏ ứng dụng đến một mock service của CoinDesk API để giảm chi phí và lưu lượng. URL này nên trỏ đến CoinDesk API thực tế trước khi deploy lên production.

  Như bạn thấy, mock URL bằng cách nào đó đã lẫn vào trong code.

  Đây là giá trị cơ bản của môi trường staging: giữ các thay đổi không apply trực tiếp lên production bằng cách cung cấp một môi trường để test và validate.

  2. Lỗi ở source control và review

  Hãy xem một ví dụ khác: 2 developer commit chức năng mới mà có cùng file, nhưng khác ở dòng CSS. Ở mỗi nhánh riêng của developer, style và sản phẩm đúng như mong đợi.

  Thay đổi được merge và deploy lên production.

  Tuy nhiên, khi mỗi developer tạo pull request để merge vào development, style bị chèn lẫn sẽ không được show ra trong quá trình review vì chúng nằm ở 2 pull khác nhau. Chúng được merge sai và deploy lên production. Kết quả là sản phẩm có một trạng thái không mong muốn.

  Vậy nên khi test ở local thì chức năng hoạt động chính xác, nhưng khi đẩy lên production thì không.

  *Error: Command failed: CreateProcessW: The system cannot find the file specified*

  Không có môi trường staging, những kiểu vấn đề như thế này sẽ rất dễ xảy ra.

  Thực tế là tất cả những ví dụ này đều là những sai lầm hoàn toàn có thể phòng tránh được. Những sai lầm này luôn luôn xảy ra, và có thể không bị bắt trước khi lên production nếu không có một môi trường staging. Khi ứng dụng của bạn trở nên phức tạp, tiềm năng cho các loại lỗi này cũng tăng theo cấp số nhân.

  Sử dụng một môi trường staging như một phần của vòng đời deploy có thể giảm nguy cơ xảy ra những lỗi này.

  IV. Môi trường staging không cần phức tạp

  Một lý do thường thấy để không sử dụng staging là chúng phức tạp hoặc tốn chi phí. Có một sự thật là nó thêm chi phí, và devops trở nên tốn kém, và môi trường staging rất khó để cài đặt như môi trường production. Tuy nhiên, nó không cần thiết phải như thế.

  Các cloud platform hiện đại cho phép bạn sử dụng staging khi cần, và tự động quá trình deploy. Chúng giúp bạn tránh được những lỗi mà ảnh hưởng đến production.

  Một cách khác là tự động deploy lên staging bao gồm các chỉ thị về infra và ảo hóa như Kubernetes.

  Nếu không có quy trình tự động, ta cũng có thể sử dụng máy móc giống với production để deploy thủ công.

  Điều cuối cùng, sử dụng staging giúp bạn nắm bắt được các phương thức phát triển phần mềm hiện đại để cải thiện năng suất của team. Quan trọng hơn, nó giúp cải thiện chất lượng sản phẩm bạn gửi đến cho khách hàng.

  All Rights Reserved

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Tạo Môi Trường Staging Cho Website WordPress
 • Môi Trường Sống Là Gì ? Một Số Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Sống
 • 16 Nguồn Tải Thư Viện Family Revit Miễn Phí
 • Giải Pháp Revit 3D Cho Ngành Môi Trường
 • 5 Bước Thiết Lập File Revit Phải Làm Khi Khởi Tạo 1 Dự Án Mới
 • Bạn đang xem bài viết Tầm Quan Trọng Của Môi Trường Staging trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv