Tế Bào Lympho Là Gì?

Cập nhật thông tin chi tiết về Tế Bào Lympho Là Gì? mới nhất ngày 24/09/2020 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,673 lượt xem.

Tế bào lympho là một loại tế bào bạch cầu chính trong hệ miễn dịch của cơ thể, có chức năng chống nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm. Các tế bào lympho được tạo ra từ tủy xương và lưu thông trong mô máu cũng như bạch huyết.

Dòng máu lưu thông trong cơ thể qua động – tĩnh mạch của chúng ta có chứa các loại tế bào khác nhau, bao gồm:

Trong đó, tế bào bạch cầu là một phần quan trọng trong hệ miễn dịch. Một người có hệ miễn dịch yếu đồng nghĩa với việc họ không có đủ các tế bào bạch cầu trong máu. Đây là một mạng lưới phức tạp có sự phối hợp của tế bào miễn dịch nhằm bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, virus và tế bào ung thư có nguy cơ đe dọa hoạt động bình thường của cơ thể.

Bạch cầu lại được chia làm nhiều loại như bạch cầu đơn nhân, tế bào lympho, bạch cầu trung tính, bạch cầu ái toan, ái kiềm và đại thực bào. Như vậy tế bào lympho vừa là một loại tế bào bạch cầu, vừa là một phần của hệ miễn dịch.

Tế bào lympho được sản xuất ra ở 4 nơi trong cơ thể là:

 • Các hạch bạch huyết;
 • Lá lách;
 • Tuyến ức nằm dưới xương ức;
 • Tủy xương nằm bên trong các xương lớn và phẳng.

Có hai loại tế bào lympho chính là tế bào lympho B và tế bào lympho T. Cả hai đều bắt nguồn từ các tế bào gốc trong tủy xương, nhưng một số tế bào di chuyển đến tuyến ức sẽ trở thành các tế bào T. Số còn lại vẫn ở trong tủy xương chính là các tế bào B. Nhiệm vụ chính của hai loại tế bào lympho này là:

 • Tế bào B: Mỗi tế bào B sẽ cùng hệ miễn dịch tạo ra một kháng thể protein nhất định để chống lại các chất lạ xâm nhập vào cơ thể (kháng nguyên). Mỗi kháng thể khớp với một kháng nguyên và được đánh dấu để phá hủy.
 • Tế bào T: Giúp cơ thể tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách kích hoạt các tế bào khác trong hệ và kiểm soát phản ứng miễn dịch với các chất lạ. Tế bào lympho T sẽ phá hủy các tế bào đã bị virus tấn công hoặc trở thành ung thư.

Ngoài ra còn có một loại tế bào lympho thứ ba khác nữa, thường được gọi với tên “Tế bào tiêu diệt tự nhiên” hoặc “Tế bào lympho NK”, cũng được tạo ra từ tủy xương. Tế bào lympho NK đáp ứng nhanh chóng với nhiều chất lạ xâm nhập từ bên ngoài và chuyên chống lại các tế bào ung thư cũng như đã bị nhiễm virus.

Nồng độ tế bào lympho thông thường của một người có thể thay đổi theo chủng tộc, giới tính, nơi sinh sống và thói quen sinh hoạt. Nhìn chung, số lượng tế bào lympho bình thường trong cơ thể dao động trong khoảng:

 • Người trưởng thành: Từ 1.000 – 4.800 tế bào lympho trong 1 microlit (μL) máu;
 • Trẻ em: Từ 3.000 – 9.500 tế bào lympho trong 1 μL máu.

Số lượng tế bào lympho cao hoặc thấp bất thường có khả năng cảnh báo một căn bệnh nào đó.

Số lượng tế bào lympho trên mức trung bình có thể là vô hại và tạm thời do phản ứng của cơ thể đối với tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng.

Nhưng đôi khi mức độ tế bào lympho cao cũng là một dấu hiệu của tình trạng tăng tế bào bạch huyết nghiêm trọng. Tăng lympho bào thường liên quan đến nhiễm trùng mãn tính, ung thư máu và các bệnh tự miễn, chẳng hạn như viêm ruột.

Ở người trưởng thành, sự tăng tế bào bạch huyết thường tương ứng với chỉ số cao hơn 3.000 tế bào lympho trong 1 μL máu. Ở trẻ em, số lượng tế bào lympho cao sẽ vào khoảng 9.000 đơn vị trong 1 μL máu, tuy nhiên giá trị này có thể thay đổi tùy theo độ tuổi.

Số lượng tế bào lympho dưới mức bình thường cũng có thể là tạm thời, xuất hiện sau khi bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng, hay do tập thể dục cường độ cao, căng thẳng nghiêm trọng hoặc suy dinh dưỡng.

Tuy nhiên mức độ tế bào lympho thấp cũng có thể là một dấu hiệu của sự giảm bạch cầu lympho. Tình trạng này có thể được di truyền, hoặc mắc phải với một số bệnh, bao gồm:

 • Bệnh di truyền hiếm gặp, chẳng hạn như Chứng thất điều – giãn mạch (Ataxia-telangiectasia)
 • Bệnh về thần kinh, chẳng hạn như đa xơ cứng;
 • Bệnh tự miễn;
 • AIDS hoặc các bệnh truyền nhiễm khác

Giảm bạch cầu lympho cũng có thể là tác dụng phụ của thuốc hoặc một số phương pháp điều trị y tế nhất định. Số lượng tế bào lympho giảm sẽ ở mức khác nhau đối với người lớn và trẻ em. Cụ thể:

 • Người lớn: Ít hơn 1.000 tế bào lympho trong 1 μL máu;
 • Trẻ em: Dưới 3.000 tế bào lympho trong 1 μL máu.

Kiểm tra số lượng tế bào lympho trong cơ thể là một phần của xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu (CBC). Bác sĩ thường chỉ định làm CBC nếu nghi ngờ có bệnh hoặc nhiễm trùng. Một số trường hợp cũng có thể sử dụng mẫu tủy xương thay vì máu.

Kết quả có thể chỉ ra số lượng tế bào lympho bình thường hoặc bất thường và cảnh báo một căn bệnh nào đó. Trong trường hợp nghi ngờ, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân làm thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán xác định.

Một số căn bệnh có liên quan đến số lượng tế bào lympho bất thường là:

 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như giang mai;
 • Nhiễm virus, chẳng hạn như bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn;
 • Nhiễm khuẩn do ký sinh trùng, chẳng hạn như trùng cong toxoplasmosis;
 • Bệnh lao ảnh hưởng đến phổi và các cơ quan khác;
 • Ung thư máu bắt đầu từ tủy xương.
 • Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính;
 • Đa u tủy;
 • Hội chứng di truyền DiGeorge (mất đoạn 22q11.2);
 • Bệnh tăng globulin đại phân tử Waldenstrom.
 • Một căn bệnh bẩm sinh;
 • Bệnh thiếu hụt tế bào T mắc phải, chẳng hạn như HIV, có thể tiến triển thành AIDS hoặc HTLV-1;
 • Một loại ung thư.
 • Bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính;
 • HIV hoặc một bệnh làm suy yếu hệ miễn dịch.

Tóm lại, tế bào lympho là một trong nhiều loại tế bào bạch cầu khác nhau. Mỗi loại tế bào có một chức năng cụ thể và tất cả hoạt động cùng nhau để giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Số lượng tế bào lympho cao hoặc thấp bất thường đôi khi chỉ là phản ứng bình thường của cơ thể và sẽ trở lại mức ổn định sau một thời gian. Nhưng nếu số lượng tế bào lympho vẫn cao hoặc thấp kéo dài thì có nguy cơ là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe khác. Việc điều trị nồng độ tế bào lympho bất thường sẽ phụ thuộc vào cả nguyên nhân lẫn mức độ nghiêm trọng của người bệnh.

Nguồn tham khảo trong bài viết: webmd.com, cancer.gov, healthline.com, medicalnewstoday.com XEM THÊM:

Liên quan

Ethernet Switch Có Chức Năng Gì? - Xem 22,077

Ethernet Switch có chức năng gì? Switch là một thiết bị chọn lựa đường dẫn để gửi frame đến đích, hoạt động ở Lớp 2 của mô hình OSI. Đôi khi Switch còn được gọi là Bridge đa port hay Hub chuyển mạch. Switch quyết định chuyển frame dựa trên ... Mỗi segment là một miền đụng độ riêng biệt. Switch giới hạn lưu lượng băng thông chỉ chuyển gói tin đến đúng cổng cần thiết dựa trên địa chỉ MAC Lớp 2. * Tăng nhiều hơn lượng băng thông dành cho mỗi người dùng bằng cách tạo ra miền đụng độ nhỏ hơn. Switch bảo đảm cung cấp băng thông nhiều hơn cho người dùng bằng cách tạo ra các miền đụng độ nhỏ


Oxit Axit Là Gì? Tính Chất Hóa Học Và Hướng Dẫn Bài Tập Oxit Axit - Xem 19,107

Oxit axit là các oxit khi tác dụng với nước sẽ tạo ra axit, tác dụng với kiềm tạo thành muối hóa học. Oxit axit thường là oxit của phi kim ứng với một axit hoặc kim loại có hóa trị cao. Vậy tính chất hóa học của oxit axit ... Oxit axit thường là oxit của phi kim ứng với một axit hoặc kim loại có hóa trị cao. Vậy tính chất hóa học của oxit axit là gì? Cách giải bài tập oxit axit tác dụng với bazo như thế nào? Cách gọi tên oxit axit Tên oxit axit: (Tên tiền tố chỉ số nguyên tử của phi kim) + Tên phi kim + (tên tiền tố chỉ số nguyên tử oxi) + ''Oxit'' Tính chất hóa học của oxit axit Trừ SiO 2 thì hầu hết các oxit axit


Drama Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Drama Trên Facebook Là Gì? - Xem 16,038

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều trào lưu xuất hiện, các thuật ngữ, ngôn từ mới lạ ngày càng nhiều trên các mạng. Những nội dung, các câu chuyện có tính chất kịch tính, gay cấn kéo dài luôn dành được sự quan tâm của các bạn ... Phim nói về một câu chuyện xây dựng dựa trên nhân vật thật hoặc hư cấu. Nội dung về quá khứ, hiện tại hoặc tương lai về những điều trong cuộc sống, tình cảm, xã hội,... Với những tình tiết hoàn cảnh đẩy cảm xúc của người xem lê cao trào tột cùng hay còn được gọi là cẩu huyết. Có một thể loại phim drama đang phát triển hiện nay đó là web


Giải Vbt Vật Lý Lớp 6 - Xem 12,771

Giải bài tập môn Vật lý 6 Giải VBT Vật lý lớp 6 – Bài 8: Trọng lực – Đơn vị lực là tài liệu tham khảo môn Vật lý 6 hay dành cho các em học sinh, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức đã học ... Nhưng Mặt Trăng không bị rơi vào Trái Đất. Vì lực hút chỉ có tác dụng làm Mặt Trăng quay tròn quanh Trái Đất. Con tàu vũ trụ cũng ở vào tình trạng như Mặt


Kimochi Yamate Là Gì? Ý Nghĩa Của I Cư Kimochi Yamete Trong Tiếng Nhật? - Xem 11,880

Kimochi Yamate hay i cư kimochi và i kư kimochi là những thuật ngữ, cụm từ được sử dụng khả phổ biến trong thời đại hiện nay. Nhưng bạn có thật sự hiểu được nghĩa của từ kimochi là gì? Ở bài viết dưới đây, Zdungk.com sẽ giải đáp toàn ... Ngoài ra thì " kimochi ii" và " kimochi warui " còn được dùng khi bạn được tặng một món quà nào đó, hay nhận được một lời khen thật lòng từ người khác. Ngoài ra cụm từ kimochi còn được giới trẻ ngày nay sử dụng để biểu cảm cảm giác thích, sướng hay phê, và kimochi còn được nhắc đến đây dùng để mang hàm ý nhắc đến chuyện chăn gối hay việc sinh hoạt vợ chồng và đặc biệt


Đa Dạng Sinh Học Là Gì? Nguyên Nhân, Biện Pháp Hạn Chế Suy Giảm Đa Dạng Sinh Học - Xem 11,484

Đa dạng sinh học là sự phong phú của nhiều nhiều dạng, loài và các biến dị di truyền của mọi sinh vật trong đời sống tự nhiên, sự đa dạng và phong phú này được chia làm nhiều cấp độ tổ chức sinh giới đặc biệt là với các ... Thuật ngữ đa dạng sinh học cũng bao trùm mức độ biến đối của thế giới tự nhiên trong đó các sinh vật là đơn vị cấu thành. Các bạn có thể tìm hiểu thêm khái niệm đa dạng sinh học là gì, giá trị đa dạng sinh học cũng như nguyên nhân và biện pháp cụ thể để hạn chế suy giảm đa dạng sinh học trong bài viết dưới đây! Thế nào là đa dạng sinh học? Đa dạng sinh học là bao gồm


Z Là Gì Trong Toán Học? - Xem 11,088

Bạn có từng nghe về tập hợp R trong toán học chưa? Hẳn là rất rất quen phải không? Dĩ nhiên rồi vì lớp 6 lớp 7 chúng ta được học cái này mà. Vậy Z là gì trong toán học nhỉ? “Tập hợp Z là tập hợp các số ... Vậy Z là gì trong toán học nhỉ? "Tập hợp Z là tập hợp các số nguyên âm, số nguyên dương và số 0. Z= {...; -2; -1; 0; 1; 2; ...}" VD: -10; -9; -8; 100 ; 0 đều thuộc tập hợp Z Tập hợp z trong toán học còn có một tên gọi khác là số nguyên. Tập hợp số nguyên chỉ ra các số nguyên là miền xác định nguyên duy nhất mà các phần tử dương của nó được sắp thứ tự tốt và các thứ tự đó


Tb Là Gì Trên Facebook? - Xem 10,395

TB nghĩa là gì? TB là viết tắt của từ gì? TB là 1 từ viết tắt có rất nhiều nghĩa tiếng việt và tùy từng ngữ cảnh mà ta hiểu nó sẽ có nghĩa là gì, dưới đây là các nghĩa hay được sử dụng nhất của từ viết ... Đơn vị này cao cấp hơn Gigabyte - GB. 1 TB = 1024 GB 5 TB = 5120 GB 10 TB = 10240 GB Ví dụ: Bạn có ổ cứng dung lượng 2 TB tức là ổ cứng của bạn bằng 2048 GB Một bộ phim, thư mục, video có dung lượng 1TB tức là 1048 GB -phim HD dung lượng cao. Vậy nếu bạn thấy đứng đằng trước TB là 1 con số thì nó thường là viết tắt của cụm từ Terabyte TB trên Facebook nghĩa là gì? Đối với


Số Cvv/cvc Trên Thẻ Atm Vietcombank Là Gì? - Xem 9,999

Số Cvv/Cvc trên thẻ atm đang được rất nhiều chủ thẻ quan tâm. Nhất là với những người dùng thẻ atm Vietcombank. Vậy số Cvv/Cvc trên thẻ atm vietcombank là gì? Bị lộ có sao không? Số Cvv/Cvc trên thẻ atm vietcombank là gì? Không phải ai dùng thẻ atm ... Tốt hơn hết là không nên đưa thẻ tín dụng của mình cho người khác dù chỉ trong thời gian ngắn. Nhất là không chụp ảnh thẻ tín dụng của mình để gửi cho ai cả. Nếu chẳng may rơi vào tay kẻ xấu hay tin


Mã Zip Iphone Là Gì? - Xem 9,306

Zip Code (mã zip) là một trong những khái niệm không quá xa lạ đối với thế hệ trẻ. Chúng liên quan trực tiếp tới quy trình giao – Nhận bưu kiện khi mua sắm online hay đặt hàng thông qua các ứng dụng giao dịch trực tuyến. Không chỉ ... Tiếp đó là một khoảng trắng và cuối cùng là một mã số tùy ý gồm một và hai chữ cái khác nhau. Mã Zip Code iPhone có gì khác biệt với các mã Zip khác? Zip Code iPhone là mã zip được Apple bổ sung trên các dòng điện thoại nhằm hỗ trợ quá trình vận chuyển tới người nhận. Những mã này thường xuất hiện trên các website có hỗ trợ dịch vụ đặt mua - Thanh toán thiết bị do Apple phân phối.


Đề xuất

Drama Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Drama Trên Facebook Là Gì? - Xem 16,038

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều trào lưu xuất hiện, các thuật ngữ, ngôn từ mới lạ ngày càng nhiều trên các mạng. Những nội dung, các câu chuyện có tính chất kịch tính, gay cấn kéo dài luôn dành được sự quan tâm của các bạn ... Vội phán xét người khác, quy chụp định tội họ một cách phiến diện. Nhất là khi chưa rõ sự thật có phải đúng là những gì được thông tin đưa ra hay không. Để rồi đôi khi hệ lụy là những câu chuyện thương tâm đẩy người trong cuộc. Nhân vật chính trong câu chuyện đến bước đường


Cơ Sở Hạ Tầng Là Gì? Kiến Trúc Thượng Tầng Là Gì? Trong Xã Hội Có Giai Cấp, Yếu Tố Nào Là Yếu Tố Giữ Vai Trò Trọng Yếu Của Kiến Trúc Thượng Tầng? - Xem 3,267

– Khái niệm cơ sở hạ tầng + Khái niệm: Với tư cách là phạm trù cơ bản của chủ nghĩa duy vật lịch sử, khái niệm cơ sở hạ tầng dùng để chỉ toàn bộ những quan hệ sản xuất hợp thành cơ cấu kinh tế của xã hội. ... Từ giác độ chung nhất, có thể thấy kiến trúc thượng tầng của một xã hội bao gồm: hệ thống các hình thái ý thức xã hội (hình thái ý thức chính trị, pháp quyền, tôn giáo,...) và các thiết chế chính trị - xã hội tương ứng của


Dịch Tên Tiếng Việt Sang Tiếng Anh Chính Xác Nhất - Xem 4,554

Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Anh chính xác nhất Đã bao giờ bạn từng thắc mắc ý nghĩa của tên mình khi được dịch sang tiếng Anh là gì chưa? Việc dịch tên tiếng Việt sang tiếng Anh vừa cho bạn một cái nhìn đầy thú vị và mới ... Mai Anh: Heulwen - Ánh sáng mặt trời Bảo Anh: Eudora - món quà tốt lành Ngọc Ánh: Hypatia - cao quý Bảo: Eugen - Quý giá Bình: Aurora -Bình minh Cường: Roderick - Mạnh mẽ Châu: Adela / Adele - Cao quý Dũng: Maynard - Dũng cảm Dung: Elfleda - Dung nhan đẹp đẽ Duyên:Dulcie - Ngọt ngào, lãng mạn


Giới Tính, Bản Dạng Và Quyền Lgbt - Xem 3,168

Tại nhiều nước trên thế giới, câu chuyện về bản sắc giới tính đã có những biến đổi sâu sắc trong những thập kỷ gần đây. Các nghiên cứu về giới tính đã cung cấp những khái niệm để hiểu quá trình xây dựng bản sắc nam và nữ và ... Ngoài ra, sự phát triển của các phong trào queer, trans, và intersexe đã soi rọi một loạt các vấn đề về bản sắc truyền thống, vốn từ lâu được gắn với sự pha trộn giữa giống đực và giống cái, nhất là ở các nước phương Nam. Mối


Tìm Hiểu Giày Replica Là Gì? Giày Rep 1:1 Là Gì? - Xem 4,257

Với những tin đồ của thời trang hay người thường xuyên mua sắm quần áo, giày dép, túi xách,.. thì chắc hẳn những cụm từ như hàng Fake, hàng Replica hay hàng Authentic,.. đã quá đỗi gần gũi và quen thuộc. Vậy, những đôi giày Replica là gì? Giày Rep ... Và nếu không phải 1 người am hiểu về thời trang thì bạn rất khó để có thể phân biệt giữa hàng Replica và hàng chính hãng. Giày Replica là những đôi giày được sao chép một cách rất tỉ mỉ, tinh vi và giống hệt với những đôi giày chính hãng. Tuy nhiên, nguyên liệu sản xuất những đôi giày Rep này thường có chất lượng và giá rẻ hơn hàng chính hãng nên giá thành của những đôi giày này


Bạn đang xem bài viết Tế Bào Lympho Là Gì? trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!