【#1】Abo Là Gì? Đam Mỹ Là Gì? Tổng Hợp Các Kiến Thức Liên Quan Về Abo

Nếu như bạn là một người mê truyện, đặc biệt là những tiểu thuyết, truyện ngắn Đam Mỹ thì chắc chắn đã từng nghe đến những thuật như ABO, omega, Alpha hay Omegaverse…. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về những thuật ngữ đó và ngay cả thế giới về đam mỹ cũng chưa hẳn bạn đã nắm rõ. Để mà bàn về ? Đam Mỹ là gì? Thì có lẽ chúng ta phải mất rất nhiều giấy mực để có thể viết hết chủ đề này.

Đam Mỹ là gì? Thể loại đam mỹ là gì?

Trước khi tìm hiểu về ABO là gì? Chúng ta sẽ khai thác chủ đề Đam Mỹ là gì. Có thể nói Đam Mỹ là một thể loại truyện nổi tiếng, bắt nguồn từ Trung Quốc. Trong từ Đam Mỹ là sự kết hợp của hai từ Đam – đam mê và mỹ – đẹp. Tức đam mỹ là đam mê cái đẹp. Từ này bắt nguồn từ “tanbi” cũng có nghĩa tương tự của tiếng Nhật. Với cái tên thường được gọi dành cho Đam Mỹ là yaoi, boy’s love, Shōnen-ai.

Một đặc điểm phải nhấn mạnh ở thể loại Đam Mỹ chính là những câu chuyện, tiểu thuyết, phim ảnh khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam. Về bản chất, đam mỹ chỉ khác ngôn tình ở chỗ ngôn tình là viết về tình yêu nam và nữ. Còn Đam mỹ lại là tình yêu nam với nam. Chính vì thế trong tiểu thuyết Đam sẽ xuất hiện nhân vật nam là chính.

Với sự bùng nổ về văn học, tiểu thuyết ngày đã có rất nhiều những tác phẩm Đam đã được dịch sang tiếng việt và khai thác rất nhiều thể loại đam mỹ khác nhau như hiện đại, cổ trang, tương lai, xuyên không, huyền huyễn…

Thể loại truyện, phim Đam Mỹ được rất nhiều người ủng hộ và đa phần những người đó được gọi là Hủ Nữ nếu là các bạn nữ, còn các bạn nam đọc truyện thì sẽ gọi là Hủ Nam. Nhắc đến đây thì chắc chắn rằng các bạn Hủ sẽ không thể không biết đến cái tên như Thưởng Ẩn, Song Trình, Thế Bất Khả Đáng, Ma Đạo Tổ Sư, Thiên Quan Tứ Phúc….Đây đều là những tiểu thuyết Đam Mỹ nổi tiếng mà trong giới chắc hẳn các bạn không thể bỏ qua.

ABO là gì? Thế nào là Đam Mỹ ABO?

ABO là một thuật ngữ khi nhắc tới thể loại truyện Omegaverse. Giải thích cho thuật ngữ ABO là gì? Omegaverse là gì? Thì người đọc có thể hiểu lần lượt là ABO là viết tắt của 3 chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp Alpha (α) A – Beta (β) B- Omega (Ω)O. Sự phân chia này bắt nguồn từ một thể loại truyện có nguồn gốc Âu Mỹ mang cái tên là Omegaverse.

Vậy Alpha Beta Omega là gì? Tại sao chúng lại xuất hiện trong truyện Đam Mỹ và chúng có ý nghĩa gì?

Như đã nói phía trên thì ABO có nguồn gốc Âu Mỹ mang cái tên là Omegaverse. Omegaverse được cho là từ bầy sói. Con đầu đàn tập trung sức mạnh lớn nhất được gọi là Alpha, Omega là những con sói yếu ớt phải dựa dẫm vào các con sói khác trong đàn để sống. Còn Beta là những con sói thường trong đàn.

Chúng ta thường gọi là các loại truyện ABO tuy nhiên tên đúng là Omegaverse. Truyện khai thác một thế giới có con người có hai giới tính nam nữ nhưng có đến ba tính hướng cho từng giới tính Alpha, Beta, Omega

Alpha là gì? Alpha là những người mạnh mẽ, hoàn hảo về ngoại hình, trí tuệ, sắc dục, chỉ số thông minh siêu đẳng, thể chất mạnh mẽ. Alpha bị ảnh hưởng và rất dễ bị kích động bởi Omega. Được chia làm hai giới là Alpha nam và Alpha nữ. Trong đó Alpha nam rất mạnh mẽ trong việc duy trì nòi giống của mình. Alpha nữ ít hơn Alpha nam rất nhiều Alpha nữ tồn tại cả bộ phận sinh dục nam và nữ như cơ bản chỉ sử dụng bộ phận sinh dục nam.

Beta là gì? Nếu mà so sánh giữa Alpha và Omega thì Beta lại được xem giống như con người bình thường. Tuy nhiên Beta không thể hoặc khó thụ thai, ít bị ảnh hưởng bởi tiết dục tố và cũng không phát ra tiết dục tố. Chính vì thế Beta không bị ảnh hưởng bởi Alpha Omega. Cũng được phân chia ra là Beta nam và Beta nữ.

Omega là gì? Omega là cá thể yếu đuối nhất. Luôn phải dựa dẫm vào các Alpha. Tuy nhiên bản chất Omega là hấp dẫn Alpha. Số lượng Omega nam chiếm một phần cực nhỏ trong số các Omega, có khả năng mang thai. Omega nữ thì dễ dàng sinh con mang thai.

Trong đó omega alpha sẽ hấp dẫn nhau và nếu như Alpha và Omega đã lựa chọn nhau hoàn toàn. Thì Alpha không thay đổi Omega với ai nữa, lúc này Omega cũng chỉ “quan hệ” với Alpha đã chọn mình mà thôi.

Thật là thú vị cho những thuật ngữ trên đúng không các bạn. Như vậy chắc bạn cũng đã hiểu phần nào về ABO là gì. Thể loại truyện Omegaverse được rất nhiều tác giả thỏa sức sáng tạo của mình vào đấy. Nhằm đáp ứng nhu cầu đọc truyện của độc giả. ABO xuất hiện rất nhiều thể loại khác nhau như: ABO văn đam mỹ, ABO ngôn tình, truyện Đam Mỹ ABO…

Bởi đây là sự khác biệt rất lớn so với các thể loại truyện bình thường khác. Trong thể loại omegaverse liên quan đến vấn đề sinh lý và tâm lý của nhân vật, và vấn đề “biến thái”, tính hướng tình dục. Nên đây là thể loại rất khó viết và kén người đọc.

Những điều thú vị trong các thể loại truyện ABO, ABO Đam Mỹ

Mặc dù có thể nói truyện ABO rất khó viết, đa phần truyện là fanfic. Vậy fanfic là gì? Có thể nói Fan fiction là những tác phẩm thơ, truyện, các danh sách được viết bởi các fan của một tác phẩm gốc trước đó. Có thể các fan dựa vào các cốt truyện từ truyện, phim, chương trình nào đó và được các fan rất thích, yêu quý nên viết lại. Người viết không có bản quyền về những nhân vật đó thì bạn đang đọc về fanfic.

Nói tiếp về thể loại truyện ABO, Đam Mỹ ABO thì có rất nhiều chủ đề được khai thác. Nói đúng hơn Đam Mỹ ABO nằm trong Đam Mỹ . Đam mỹ và được chia ra nhiều thể loại khác nhau như võng du, đồng văn, khoái xuyên, mạt thế, và cả nhân thú omegaverse… Có thể nói nhân thú omegaverse là thể loại cực “mặn”.

Rất nhiều bạn Hủ tìm kiếm những truyện nhân thú omegaverse để đọc. Là thể loại truyện việc tạo hình nhân vật cũng như khuynh hướng tình dục được thay đổi rất khác với thực tế. Như là việc nói về tình yêu giữa người và thú (thú ở đây sẽ được vẽ hoặc miêu tả giống tính cách con người nhưng ngoại hình hoặc một phần cơ thể là thú). Nhưng hầu như thể loại này cũng chỉ một số người ưa chuộng mà thôi.

Thể loại đam mỹ là gì? Vì sao lại hấp dẫn nhiều người?

Có thể nói với những nội dung phía trên sẽ cho người đọc hiểu rõ về Đam Mỹ là gì. Để nói thêm việc vì sao thể loại đam mỹ lại bùng nổ và hấp dẫn người đọc đến như vậy. Có thể nói rằng cuộc sống của chúng ra như một phép nhiệm màu.

Đam mỹ không chỉ xây dựng trên cốt truyện tình yêu nam nam mà còn một phần của thế giới LGBT. Có rất nhiều các tác phẩm đam mỹ xây dựng một khía cả tươi đẹp nhằm ủng hộ những tình yêu đồng tính. Họ có quyền được yêu và được sống đúng với con người thật của mình.

Nói thêm thì trong truyện Đam Mỹ sẽ xuất hiện nhân vật bao gồm Công và Thụ (đây là nhân vật chính, có thể nhiều hơn 2 nhân vật) sẽ có nhân vật nữ nhưng chỉ là phụ.

Nhân vật gọi là công: Người đóng vai trò trong quan hệ nam nam thường được gọi là chồng. Ngoài ra còn các tên gọi khác như TOP, Seme.

Nhân vật gọi là thụ: Người đóng vai trò là vợ trong mối quan hệ yêu đương và tình dục nam nam.

Tuy nhiên đây chỉ là dạng căn bản của một truyện đam mỹ thường thấy. Và một phần của đam mỹ abo cũng sẽ được khai thác trong các truyện, tiểu thuyết, phim ảnh. Chính vì không chỉ là đưa đến cho người đọc những câu chuyện đầy thú vị, cảm động lòng người mà cốt lõi vẫn là ủng hộ cho tình yêu đồng tính. Hiện nay cộng đồng HỦ (người yêu thích đam mỹ, ủng hộ đồng tính luyến ái nam) rất lớn và ngay cả ở Việt Nam, cộng đồng Hủ và những người ủng hộ LGBT rất nhiều.

Hiện có rất nhiều tác giả viết lên những tác phẩm Đam Mỹ để có thể truyền tải cho người đọc về tình yêu nam nam, quan điểm thể nào về thế giới thứ 3 của đồng tính luyến ái nam. Hi vọng với những kiến thức mà tôi chia sẻ cho bạn như trên sẽ cho bạn hiểu về Đam Mỹ là gì, ABO là gì.

Bạn có thể tìm thấy những truyện Đam Mỹ ABO đầy thú vị trên internet ngày nay. Đặc biệt đối với các Hủ Nữ thì tôi nghĩ thể loại nào của Đam Mỹ bạn nên thử đọc qua tìm cho mình sự đam mê lớn nhất. Nhiều bạn Hủ thật “bá đạo” khi nói rằng “Đời người ngắn ngủi – Đam Mỹ trường tồn”. Tôi cũng rất thích Đam Mỹ, còn bạn thì sao?

【#2】Wibu (Weeaboo) Là Gì? Hãy Cẩn Thận, Bạn Có Thể Đang Nhầm Lẫn Wibu Và Otaku!

Trong cộng đồng fan hâm mộ Nhật Bản hiện nay, có rất nhiều người đang bị gắn mác là Wibu, hoặc thậm chí bị phân biệt đối xử vì là chúng tôi nhiên, thực sự thì Wibu là gì và có điểm gì khác so với Otaku?

Các cậu ơi, thực ra “Wibu” chỉ là cách phát âm lại của từ “Weeaboo” mà thôi, còn thực ra cả hai từ là một. Vậy còn weeaboo là gì nhỉ?

Wibu là gì: Tóm lại chúng ta chỉ cần hiểu định nghĩa của Weeaboo là như sau:

 • Weeaboo (tức wibu) sử dụng cho những người phương Tây hâm mộ một cách cuồng nhiệt, điên dại với nền văn hoá Nhật Bản (hiện nay thì từ này còn dùng chung cho cả nước khác chứ không chỉ mỗi phương Tây nha).
 • Phần lớn những weeaboo biết đến Nhật Bản từ manga và anime.
 • Không phải cứ ai yêu thích văn hoá Nhật Bản đều là wibu, mà chỉ những người hâm mộ một cách cuồng nhiệt, thái quá, những người tôn sùng văn hoá Nhật đến nỗi sẵn sàng “ném đá gây chiến” với người khác để đề cao văn hoá Nhật Bản mới là weeaboo.

II. WIBU với OTAKU có phải là một? Ồ không bạn ơi có sự khác nhau khủng khiếp đấy!

Theo định nghĩa từ wikipedia:

Otaku (Nhật: 御宅/ / ) là một từ lóng trong tiếng Nhật dùng ám chỉ một ai đó quá yêu thích, say mê anime (hoạt hình), manga (truyện tranh), Vocaloid hay trò chơi điện tử, cosplay (hóa trang), những thứ 2D (nhân vật trên giấy).

2. Vậy sự khác nhau giữa Wibu và Otaku là gì?

Tóm lại, qua sự phân biệt trên chúng ta biết rằng Wibu với Otaku khác nhau rất lớn. Otaku là những người đam mê mãnh liệt với manga,anime, p…cụm từ này mang nghĩa hơi tiêu cực ở Nhật Bản, tuy nhiên đối với fan toàn thế giới thì otaku là một khái niệm tự hào, không có gì xấu khi là một otaku, và otaku không bị (hoặc ít bị) ném đá, tẩy chay như Wibu.

Tuy nhiên…

….Weeaboo là một từ mang nghĩa phê phán nặng, thậm chí có phần tẩy chay với những người phát cuồng, tôn sùng văn hoá Nhật Bản quá mức và cho rằng như thế mới là “thời thượng”. Đa phần weeaboo bị kì thị cả ở Nhật Bản và thế giới.

 • “Wibu là những người mà thật sự tin rằng ngay cả nước lọc ở Nhật Bản cũng ngon hơn nước lọc các nước khác.”
 • “Tôi là Otaku và tôi tự hào về điều đó và tôi ghét ai sỉ nhục danh hiệu đó.”
 • Tại Việt Nam từ wibu đang bị lạm dụng vô tội vạ, đến mức những người yêu a/m (anime/manga) chân chính cũng đang bị xem nhầm là wibu.
 • Wibu được hiểu là sản phẩm lỗi của Otaku.
 • “Chẳng vấn đề gì khi gọi mình là wjbu và t tự hào vì điều đó.”
 • Ồ wow hi vọng các bạn trẻ đọc được cái bài này để ko tự dán mác trash lên đầu mình nữa!
 • T cũng quen thuộc với từ otaku hơn nhưng cũng chả tự nhận mình là otaku bao giờ? Và nhờ ơn cộng đồng mạng dạo đây mà t kì thị hẳn chữ “wjbu” rồi đấy.
 • Biết là nghĩa nó tiêu cực nhưng tôi rất tự hào tự gọi mình là weeaboo (so is my sister) =))))))))))

IV. Ở Việt Nam chúng ta đã dùng từ Wibu (Weeaboo) một cách chính xác chưa?

Ở Việt Nam, đa phần chúng ta không có sự phân biệt rõ ràng giữa otaku, wibu (weeaboo) lẫn những người yêu thích văn hoá Nhật Bản nói chung. Cứ ai yêu thích văn hoá Nhật Bản nói chung cũng có thể bị gọi nhầm là wibu, và nhiều người xem otaku với wibu là một…

Tiếng Nhật cũng không khó học lắm đâu, nhất là với những bạn thường xuyên xem manga, anime đã được luyện khả năng nghe một chút và biết một số từ vựng tiếng Nhật thì lại càng đơn giản rồi.

Riki Nihongo!

【#3】Weeaboo (Wibu) Là Gì? Là Xu Thế 2021

Hiện nay, trong cộng đồng hâm mộ Anime và Manga Việt Nam có khá nhiều người bị gắn mac là wibu. Vậy wibu là gì và bạn có thực sự hiểu về nó khi sử dụng hay không. Cùng Chuuni Otaku mang đến định nghĩa Weeaboo (wibu) là gì? Liệu có sự khác biệt nào giữa weeaboo và otaku?.

1. Khái niệm về Weeaboo (wibu) là gì?

Wibu là cách đọc theo phiên âm của Weeaboo, có nguồn gốc từ phương tây, dùng để chỉ những người không phải quốc tịch Nhật nhưng lại lậm các văn hóa Nhật Bản thông qua manga, anime, light novel.

Weeaboo hay Wibu là một thuật ngữ mà chỉ những người xem anime tại Việt Nam sử dụng. Đây là từ dùng để lăng mạ những người tự nhận mình là otaku nhưng lại thiếu sự hiểu biết về anime cũng như văn hóa của người Nhật thông qua những bộ anime đó. Thậm chí, cả khái niệm otaku là gì họ cũng không thật sự hiểu rõ. Thông qua người khác, họ chỉ biết đến cách gọi những người thường xem anime là otaku nhưng hầu như không tìm hiểu thêm. Các đối tượng này thường là những người chỉ mới xem các chương trình hoạt hình trên các đài truyền hình và cảm thấy thích thú nên muốn tìm hiểu thêm, thường ở độ tuổi của học sinh tiểu học.

Tìm hiểu thêm về các thuật ngữ khác trong thế giới Anime/Manga:

Đối với họ, otaku như một danh hiệu cao quý chỉ dành cho những người xem anime lão làng, có số lượng anime đã xem tối thiểu hàng trăm bộ cũng như kiến thức sâu rộng về anime. Những người này cho rằng, chỉ cần xem nhiều anime là sẽ trở thành otaku. Có nhiều người còn tự đặt ra mốc số lượng anime cần xem để trở thành otaku. Chỉ cần xem thật nhiều, càng nhiều càng tốt, và có một chú hứng thú với thể loại hoạt hình là mình sẽ trở thành otaku, đó là những suy nghĩ khiến họ bị những người người khác gọi với cái mác wibu chứ không phải là otaku.

Họ không biết rằng, là otaku thì phải có niềm đam mê cháy bỏng, niềm đam mê đủ lớn để có thể gắn bó lâu dài với thứ mình thích, ít nhất là đối với anime. Nhưng làm sao để họ có được thứ danh hiệu mà mình muốn khi mà bản thân họ chỉ xem anime một cách hời hợt và qua loa mà không hề có lấy một sự cảm nhận nào trong đó.

3. Có sự khác biệt nào giữa wibu và những người tự nhận là fan anime

Kể từ lúc khái niệm wibu xuất hiện thì đó cũng là lúc mà khái niệm fan anime ra đời. Đây là kiểu người đã xem kha khá bộ anime, có tìm hiểu kỹ về khái niệm otaku và có một vốn kiến thức nhất định về anime. Tuy nhiên, khái niệm fan anime tồn tại chỉ để tự tôn vinh bản thân những người tự nhận mình là fan anime lên thượng đẳng, đồng thời hạ thấp otaku và những người tự nhận là otaku – hay chúng ta còn gọi là wibu – là những kẻ hạ đẳng. Đa số những người này thường xem anime kiểu tư liệu, luôn tua nhanh để xem. Họ không hề cảm nhận được những cái hay, cái dở trong anime, cũng như những điều mà nhà sản xuất muốn truyền tải với chúng ta. Hầu hết những người này đều là kiểu xem anime chỉ để nhặt sạn, bới lông tìm vết, soi xét những lỗi vô cùng bé chỉ để chê dở những bộ anime mà số đông yêu thích. Họ luôn cố gắng đi ngược với đám đông chỉ để thể hiện rằng, mình là một fan anime chân chính, có tầm hiểu biết sâu rộng chứ không như những kẻ tự nhận là otaku mà chỉ hùa theo đám đông. Họ tự cho rằng, những lỗi nhỏ nhặt đó chính là bằng chứng cho chính kiến khách quan của mình, nhưng họ không hề biết rằng, không có gì là tuyệt đối cả. Đa số những người này thường có khả năng cảm nhận anime khá tệ hại, đồng thời một phần trong số những người đó thường có xu hướng chọc phá những người xem anime khác bằng những trò bait của mình.

Hoàn toàn không hề có thứ gì gọi là fan anime cả, chữ fan mà các bạn dùng đã nằm trong bao hàm của định nghĩa otaku rồi. Một khi đặt chân vào thế giới anime thì cũng có nghĩa rằng, bạn cũng đã có một niềm yêu thích dành cho nó. Nếu không có sự yêu thích danh cho anime thì hiển nhiên rằng, bạn sẽ không bao giờ tìm hiểu những khái niệm về anime hay otaku. Một người bình thường sẽ nói rằng “tôi đã từng xem bộ này” hay “tôi thích bộ này” và sẽ không nói gì thêm hay tò mò sâu hơn. Tuy nhiên, với một người đã xem nhiều anime, đã tìm hiểu kỹ nhiều thứ về anime, và có một kiến thức nhất định về anime, liệu bạn có thể phủ nhận rằng mình không phải otaku!? Đó là chưa kể đến việc bạn thường bị cuốn theo những dòng tranh cãi của những người xem anime khác.

Có một số người tự nhận là fan anime cho rằng… nếu là otaku thì phải phải sở hữu bộ sưu tập p anime, hay phải có những tấm áp phích treo trong phòng… nếu không làm được những điều đó thì không thể tự nhận là otaku. Tuy nhiên, otaku đều có cách thể hiện niềm đam mê của riêng mình, tùy vào điều kiện và hoàn cảnh sẽ có những cách thể hiện khác nhau. Nếu tự nhận mình chỉ là fan anime, chắc chắn một điều rằng, bạn vẫn chưa thật sự hiểu rõ được otaku là gì. Nếu khái niệm fan anime không tồn tại, vậy bạn sẽ là wibu hay otaku!? Có những người nói rằng, bản thân không muốn trở thành otaku nên không xem anime nữa, mà chuyển qua đọc light novel hoặc dịch thuật manga và light novel, vậy những người này gọi là gì!?

Về cơ bản, cả weeaboo và otaku đều có niềm đam mê dành riêng cho anime nói riêng cũng như văn hóa nhật nói chung. Tuy nhiên, sự đam mê và niềm yêu thích của weeaboo hoàn toàn bị giới hạn, họ chỉ dừng ở mức văn hóa Nhật Bản. Nếu bạn thật sự hiểu otaku là gì, chắc hẳn bạn sẽ biết rằng, sự đam mê và yêu thích của otaku hoàn toàn không có giới hạn, khi đã trở nên cuồng một thứ gì đó, người đó chắc chắn đã trở một otaku.

Mong rằng qua bài viết giải nghĩa Wibu là gì? có thể mang đến định nghĩa đúng nhất về thuật ngữ này cũng như giúp bạn đọc hiểu hơn về cộng đồng hâm mộ Anime và Manga.

【#4】Otaku, Weeaboo Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Otaku Và Weeaboo Tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 30/09/2020 16:11

Otaku (おたく) được coi là từ lóng trong tiếng Nhật nhằm chỉ những fan có sự hâm mộ cuồng nhiệt với anime (hoạt hình), manga (truyện tranh), vocaloid hay trò chơi điện tử, cosplay (hóa trang),…

Từ Otaku trước tại Nhật mang ý nghĩa không tốt, được coi là thành phần điên rồ quên mình về một thú vui tới mức bệnh hoạn nhằm chỉ những người luôn ở trong thế giới của manga, anime hay game…và không có bất kỳ mối liên hệ gì với thế giới bên ngoài với mong muốn những điều không tưởng.

 • Dù bất cứ lí do gì cũng không ngăn được bước chân của họ đến với truyện tranh, hoạt hình,…
 • Trùm chăn đọc truyện thâu đêm suốt sáng.
 • Có trí nhớ siêu đẳng về các bộ truyện manga, hoạt hình
 • Nói chuyện một mình: Họ hay tưởng tượng “nhập vai” một cảnh nào đó trong truyện.
 • Sẵn sàng “vung” tiền khi gặp những bộ truyện manga, hoạt hình.
 • Otaku học ngoại ngữ rất khá, đặc biệt là tiếng Anh, tiếng Hoa hay tiếng Nhật bởi họ cần có tiếng tốt để đọc truyện
 • Nỗi lo sợ lớn nhất của một otaku là khi “tính mạng” truyện tranh, đĩa DVD, poster,.. bị uy hiếp

Weeaboo trong tiếng Nhật có nghĩa là yêu thương chỉ những người đam mê truyện tranh 2D như là Anime, Manga,…dẫn đến hành động, cư xử, cử chỉ đều giống những nhân vật trong truyện tranh. 2. Wibu (Weeaboo) là gì?

“Weeaboo” được những người hâm mộ Việt gọi là Wibu

Có khá nhiều người tranh cãi khi thuật ngữ Weeaboo ra đời bởi nó có ý nghĩa khá giống Otaku. Theo đó Weeaboo để chỉ những người có sở thích giống với Otaku nhưng họ là những người nước ngoài yêu thích văn hóa 2D tại Nhật Bản

  Fan fiction (ファン フィクション, Fan Fikushion) – Tác phẩm được viết bởi fan của một loại hình giải trí nào đó, bao gồm cả anime.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0989 158 884 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

【#5】Thâm Dụng Lao Động (Labor Intensive) Là Gì? Đặc Điểm

Thâm dụng lao động

Khái niệm

Thâm dụng lao động trong tiếng Anh là Labor Intensive.

Thâm dụng lao động dùng để chỉ một quá trình hoặc ngành công nghiệp đòi hỏi một lượng lớn lao động để sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ.

Mức độ thâm dụng lao động thường được cân nhắc cùng với lượng vốn yêu cầu để sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ: tỉ lệ chi phí lao động yêu cầu càng cao, doanh nghiệp càng thâm dụng lao động.

Đặc điểm của Thâm dụng lao động

Các ngành công nghiệp hoặc qúa trình thâm dụng lao động đòi hỏi nhiều nỗ lực về thể chất để hoàn thành các công việc cần thiết.

Trong khi nhiều công việc thâm dụng lao động không cần đòi hỏi trình độ kĩ năng hoặc trình độ học vấn cao, thì vẫn có một số ngành đòi hỏi những điều này.

Những tiến bộ trong công nghệ và năng suất của người lao động đã đưa một số ngành công nghiệp ra khỏi tình trạng thâm dụng lao động, nhưng nhiều ngày vẫn còn tình trạng thâm dụng lao động.

Các ngành công nghiệp thâm dụng lao động bao gồm nhà hàng, khách sạn, nông nghiệp và khai thác mỏ.

Các nền kinh tế kém phát triển, nói chung, có xu hướng sử dụng nhiều lao động hơn. Tình trạng này khá phổ biến vì thu nhập thấp có nghĩa là nền kinh tế hoặc doanh nghiệp không thể đủ khả năng đầu tư vào nguồn vốn.

Nhưng với thu nhập thấp và lương thấp, một doanh nghiệp có thể vẫn cạnh tranh bằng cách sử dụng nhiều lao động. Hoặc các công ty ít sử dụng lao động hơn và sử dụng thâm dụng vốn nhiều hơn.

Trước cuộc cách mạng công nghiệp, 90% lực lượng lao động thuộc ngành nông nghiệp. Sản xuất thực phẩm cần rất nhiều lao động. Phát triển công nghệ và tăng trưởng kinh tế đã làm tăng năng suất lao động, giảm cường độ lao động và tạo điều kiện cho công nhân chuyển dần sang ngành sản xuất và ngành dịch vụ.

Các lưu ý xung quanh Thâm dụng lao động

Một ví dụ điển hình của ngành công nghiệp thâm dụng lao động là ngành nông nghiệp.

Các công việc trong ngành nông nghiệp, là ngành yêu cầu việc trồng các loại thực phẩm phải ở mức thiệt hại tối thiểu đối với cây trồng, đặc biệt là ngành thâm dụng lao động.

Ngành công nghiệp xây dựng cũng được coi là ngành thâm dụng lao động, vì hầu hết các công việc yêu cầu phải dùng tay chân thực hành.

Ngay cả với việc sử dụng các công cụ nhất định, một người phải tham gia vào phần lớn công việc. Nhiều vị trí trong ngành dịch vụ cũng thâm dụng lao động. Những vị trí này bao gồm những người trong ngành khách sạn và ngành chăm sóc.

Chi phí lao động bao gồm tất cả các chi phí cần thiết để đảm bảo nguồn nhân lực thiết yếu hoàn thành công việc. Những chi phí này có thể bao gồm các khoản tiền lương cơ bản, cùng với phúc lợi.

Chi phí lao động được coi là biến thay đổi, trong khi chi phí vốn được coi là biến cố định. Bởi vì chi phí lao động có thể được điều chỉnh trong thời kì suy thoái thị trường thông qua việc sa thải hoặc giảm phúc lợi, các ngành công nghiệp thâm dụng lao động rất linh hoạt trong việc kiểm soát chi phí của họ.

Nhược điểm của chi phí lao động trong các ngành thâm dụng lao động bao gồm qui mô kinh tế hạn chế, vì một công ty không thể trả lương cho công nhân ít hơn bằng cách thuê thêm công nhân; và công ty dễ nhạy cảm với thị trường lao động.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

【#6】Wibu (Weeaboo) Là Gì? Tại Sao Wibu Lại Bị Ghét Đến Vậy? 2021

WIBU (WEEABOO) LÀ GÌ MÀ HAY BỊ CỘNG ĐỒNG MẠNG LÔI RA ĐÁ XÉO?

Ngày trước từ wibu được dùng để người trong cộng đồng Wibu xỉ vả lẫn nhau, nhưng giờ nó lại được cả cộng đồng mạng sử dụng.

Vậy Wjbu là gì? =))

Wibu có nghĩa là gì?

Wibu là một thuật ngữ của cộng đồng người Việt xuất phát từ Weeaboo, một dạng từ nóng được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, Forum,.. Để ám chỉ những người hâm mộ văn hóa Truyện Tranh ( Manga) và Phim Hoạt Hình ( Anime) của Nhật Bản một cách thái quá.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp họ trên Facebook với 1 cái Avatar Anime hay icon đặc trưng “UwU”

Nguồn gốc của Weeaboo

Từ Weeaboo xuất hiện vào khoảng năm 2005, vốn là thuật ngữ được Nicholas Gurewitch giới thiệu trong bộ comic Perry Bible Fellowship của anh.

Nguồn gốc của Weeaboo chính là từ Wapanese có nghĩa là Người Nhật Da Trắng, được ghép từ hai từ wannabe và white. Wapanese dùng để chỉ một người da trắng bị ám ảnh, hâm mộ cuồng nhiệt quá mức về anime, manga…; từ này ra đời khoảng năm 2002 và được sử dụng rộng rãi, sau đó những người điều hành Trang web 4chan quyết định thay đổi Wapanese thành Weeaboo vào năm 2005.

Cư dân mạng Việt Nam đã đặt từ Weeaboo thành Wibu, theo kiểu phiên âm tiếng Việt. Wibu được sử dụng phổ biến trên các diễn đàn để miêu tả về hội những người quá cuồng anime, manga cùng các loại hình văn hóa khác của xứ Phù Tang.

Wibu thường được dùng mang tính mỉa mai, chỉ trích hội “trẻ trâu thích cào bàn phím”, kiểu fan phong trào và tự xưng mình là một Otaku đích thực.

Tại sao wibu lại bị ghét đến vậy?

– Tư tưởng chống Wibu bắt nguồn mạnh mẽ từ CS:GO, tôi không nhớ chính xác nhưng có lẽ vào khoảng 2021 hoặc trước đó, xuất hiện rất nhiều thanh niên có avatar Anime lên gáy kèo, gạ đánh nhau.

Họ chửi rất hăng, rất sung làm những người hóng hớt tưởng sẽ có Drama để hít. Nhưng cuối 99% đến giờ hẹn, họ toàn lặn mất tiêu và đéo ai biết họ ở đâu.

Duy nhất chỉ có 1% là trường hợp tôi biết người ta đã gặp được Wibu ngoài đời. Tuy nhiên , Wibu này lại là 1 thằng nhóc ( khá béo ) và không gáy khỏe chửi mạnh như trước đó trên Facebook.

Chưa kịp đánh nhau gì đã làm ngay câu ” Em xin lỗi “

– Tư tưởng này dần dần lan qua Dota2 qua những người hàng xóm CS:GO nằm vùng.

Và khá trùng hợp trong khoảng thời gian đó Wibu cũng đang xuất hiện ở Dota, nhưng ít ai để ý đến.

– Hiện nay theo tôi được biết, cộng đồng game X cũng đã xuất hiện trường hợp ăn theo kỳ thị Wibu

Tư tưởng bài wibu

“Nếu avatar bạn là Anime. Ý kiến của bạn đéo được tính”

Đây là câu nói nổi tiếng nhất về cộng đồng Wibu và cũng thịnh hành nhất, áp dụng cho trường hợp kẻ bạn đang nói chuyện thuộc tầng lớp Wibu ” ngu loz “.

Tuy nhiên, bất kể cộng đồng nào cũng có những người thông thái và những người ngu. Tôi đã gặp trường hợp người đang tranh cãi với Wibu có những lý lẽ rất ngu, nhưng sau đó lại lôi câu nói trên ra để lật kèo, sau đó cả đống ông vào chửi hùa .

Và đương nhiên những người này họ cũng chẳng thèm quan tâm đến lỹ lẽ của ông Wibu Thông Thái kia. Họ chỉ quan tâm đến logic ” Wibu = Ngu “

2019, xuất hiện rất nhiều trường hợp Wibu hy sinh, Wibu xông pha đánh giặc,bảo vệ đất nước . . Tuy nhiên đây mới chỉ là những điểm sáng le lói trong một cộng đồng quá đông những người this.

Wibu cần thay đổi mình mạnh mẽ hơn, từ trong nhận thức lẫn cách hành động, để dần được cộng đồng chấp nhận.

Ngoài ra, chúng ta không nên áp dụng quy chuẩn kép quá bữa bài . Biết đâu những người đang tranh luận đằng kia lại là Wibu that thì sao . Nếu họ thông thái, hãy chân thành và lịch sự.

Còn nếu họ ngu, thì hãy địt vào mồm họ.

Những ảnh Troll Wibu hay nhất mọi thời đại 🙂

Mình xin tổng hợp một số hình ảnh Troll hay nhất theo cảm nhận của mình.

Tất nhiên Wibu cũng có Wibu this, Wibu that.

Tầng lớp Wibu tri thức, yêu nước đang ngày một chứng tỏ khả năng của mình trong công cuộc bảo vệ hòa bình Tổ Quốc trên không gian mạng.

Hiện nay tầng lớp Wibu tri thức, yêu nước đã công nhận họ với tên Lính Đánh Thuê Wibu.

Bài viết sẽ được cập nhật khi có những tin tức, sự kiện nóng từ Wibu =)))

【#7】Wibu (Weeaboo) Là Gì? Tại Sao Nhiều Người Lại Ghét Wibu?

Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người đúng không nào. Bạn có thể nghe thấy từ “Wibu” hàng ngày, từ đi học cho tới đi chơi, lên mạng xã hội cũng không thiếu.

Wibu là cách phiên âm theo kiểu tiếng Việt, từ nguyên gốc của nó là Weeaboo. WibuWeeaboo khác ở chỗ: Weeaboo thường được các nước phương Tây dùng để chỉ những người da trắng Nhật Bản, còn Wibu chỉ dùng trong giới hạn đất nước Việt Nam thôi.

Cho dù mang hàm nghĩa nào thì Wibu được sử dụng ở Việt Nam như một từ để mỉa mai, châm chọc tiêu cực đúng như nghĩa đen của nó.

Wibu dùng để nói về những thanh niên cuồng văn hóa Nhật một cách không bình thường, quá đà. Ngoài ra còn để chỉ những người Việt Nam chẳng hiểu biết gì về Nhật Bản ngoài anime và manga nhưng luôn nghĩ rằng mình “cái gì cũng biết”, thích thể hiện và khoe mẽ với mọi người.

Cụ thể hơn, Wibu nhiều lúc “chém” tiếng Nhật như người bản địa cho dù phát âm sai bét, sai hết. Đôi khi họ còn dùng ngôn ngữ Nhật như tiếng mẹ đẻ khi giao tiếp bình thường, một từ tiếng Việt thêm hai từ tiếng Nhật nghe cho oách.

Thực ra bị gọi là “Wibu” không có gì là xấu xa. Hiện nay với tần suất sử dụng quá nhiều, hiểu sai nghĩa nên rất nhiều người sử dụng sai nghĩa một cách lạm dụng từ “Wibu”.

Mỗi khi có ai làm một hành động ngốc nghếch không bình thường, liền bị gán với cái tên “đồ wibu”. Thậm chí quá đà hơn đến nỗi xem JAV cũng bị gọi là “Wibu”.

Wibu vốn có nghĩa chỉ một cộng đồng người riêng trong xã hội. Bây giờ ra đường ai cũng có thể bị gọi là wibu, một cách mỉa mai và châm chọc.

Wibu bắt nguồn từ đâu?

Từ “weeaboo” được tìm hiểu là đã xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ 21 và bắt đầu lan rộng ra vào năm 2005. Trong bộ truyện tranh Perry Bible Fellowship của tác giả Nicholas Gurewitch, cụm từ này đã được giới thiệu và ra mắt bạn đọc từ đó.

Weeaboo đúng ra phải là Wapanese, được ghép bởi hai từ “wannabe” và “white”. Do được sử dụng rộng rãi, ban điều hành của diễn đàn vô cùng lớn 4chan đã tung ra một lời khẳng định đanh thép: đổi thuật ngữ Wapanese thành Weeaboo cho dễ đọc.

Dù là hậu bối nhưng Weeaboo đã nhanh chóng soán ngôi tiền bối Wapanese. Weeaboo là từ trở nên phổ biến hơn, ám chỉ những kẻ hành động một cách khó chịu của nhóm người kiểu này.

Cho tới khi weeaboo trở nên ngày càng phổ biến và nhiều người sử dụng hơn thì trong một cuốn từ điển Urban Dictionary đã định nghĩa lại một cách chi tiết hơn về cụm từ này.

 • Nói về những người có xu hướng quá hâm mộ văn hóa Nhật Bản, coi trọng Nhật hơn tất thảy các nước khác. Trong mắt họ, Nhật Bản là muôn năm, Nhật Bản số 1.
 • Thể hiện sự cuồng tín đối với Anime hay Manga, đôi khi suy diễn và hành động lung tung sao cho giống nhân vật trong truyện một cách kỳ lạ.
 • Dùng tiếng Nhật quen mồm, lúc nào cũng chêm vào một vài từ tiếng Nhật cho dù sử dụng sai cách.
 • Chỉ biết tới Nhật Bản bằng Anime, Manga, JAV.

Sau rất nhiều tranh cãi xung quanh định nghĩa của từ weeaboo, năm 2012 đã có một người cắt nghĩa weeaboo một cách hợp lý và thuyết phục:

Weeaboo được dùng để nói một người yêu thích tới quá mức văn hóa Nhật Bản. Họ cố lờ đi những ranh giới xã hội (lạm dụng tiếng Nhật không cần thiết, chê bai mọi thứ và chỉ đề cao nước Nhật,…) khiến người khác khó chịu.

Có rất nhiều người còn tự hào rằng mình là một Weeaboo chính hiệu, sẵn sàng chỉ trích hoặc xúc phạm những ai có ý định “cà khịa” họ. Dù sao thì mỗi người một tính cách, một thế giới, xung đột là điều không thể tránh khỏi.

Xem Thêm: Cà khịa là gì? Cà khịa như thế nào cho đối phương phải rơi nước mắt

Sự khác nhau giữa Wibu và Otaku

Đây là một điều khiến những Otaku chân chính vô cùng khó chịu. Bản thân là một Otaku nhưng cứ bị gọi là Wibu (Weeaboo) mới bực mình làm sao.

Wibu hay Weeaboo được áp dụng trong phạm vi bên ngoài nước Nhật. Otaku là khái niệm chỉ nằm trong đất nước Nhật Bản, nhiều người bản địa còn coi Otaku giống như một văn hóa của họ.

Otaku là từ dùng để chỉ một người Nhật Bản đam mê đọc truyện tranh (manga) và xem hoạt hình (anime). Sở thích của họ là tìm hiểu, sưu tập tranh ảnh, đọc manga xem anime thâu đêm suốt sáng.

Nếu hỏi về chuyên mục truyện tranh với Otaku, bạn có thể nói chuyện cả ngày. Không chỉ là đọc truyện tranh, họ còn thích tìm hiểu sâu thêm về các nhân vật.

Thậm chí một vài Otaku còn bị “ngáo” truyện tranh, họ “nhập vai” vào các đoạn trong truyện rồi đem ra ngoài đời và hành động và nói chuyện y như thật. Thành ra có những lúc họ bị coi như Weeaboo cho dù là một Otaku chân chính, điều đó gây ảnh hưởng cộng đồng Otaku.

Ranh giới giữa Weeaboo và Otaku khá mong manh. Bạn có thể phân biệt một cách thực dụng rằng Otaku là những người có hành động được kiểm soát hơn Weeaboo.

Đại khái thì Otaku nói về đối tượng đam mê truyện tranh, họ là người Nhật Bản, yêu và tôn trọng nền văn hóa đất nước Nhật Bản của mình. Một Otaku bị hâm, đem câu chuyện trong tờ giấy ra ngoài đời và cứ nghĩ là thật thì sẽ coi là Weeaboo.

Xem Thêm: Meme là gì? Làm thế nào để tạo ra một meme nổi tiếng

Vì sao Wibu lại bị nhiều người ghét?

Đối với riêng trong phạm vi Việt Nam bất kể là ai, nếu như suốt ngày cắm mặt vào Anime, Manga hay các thứ thuộc về Nhật Bản nói chung thì đều bị gán với cái danh Wibu.

Ý nghĩa của từ Wibu (Weeaboo) ở Việt Nam không giống với từ gốc khi nó mang hàm ý mỉa mai, coi thường kiểu “anh hùng bàn phím”, “Otaku tự xưng”,… Thực chất Weeaboo dùng để nói về người phương Tây, chỉ “người Nhật da trắng”.

Wibu Việt Nam lại mang ý nghĩa “người Nhật da vàng”. Hầu như chúng ta cũng đều dùng sai nghĩa hết, ít ra về bản chất thì vẫn đúng.

Cộng đồng mạng chúng ta do chưa hiểu được thuật ngữ này rõ ràng cũng như hoàn cảnh ra đời của nó, lan truyền sai hướng và sử dụng vô tội vạ. Điều đó cũng ảnh hưởng tới những “wibu chân chính”. Cứ “wibu” là đáng ghét rồi.

Wibu không chỉ bị kỳ thị ở Việt Nam mà ở đâu cũng thế. Wibu là những người trẻ tuổi còn non kém. Thế giới của họ là manga, anime theo kiểu “ảo tưởng sức mạnh”, muốn thể hiện bản thân cho người khác trầm trồ.

Đặc biệt hơn, rất nhiều thành phần wibu lúc nào cũng nghĩ mình “thượng đẳng”. Nếu như không chung sở thích hay đề tài mà họ nói chuyện, wibu sẵn sàng chê bai và nói mình “hạ đẳng”.

Chỉ cần bạn có động chạm gì đấy như phê bình, chê anime hoặc manga không hay là y như rằng bạn đã triệu hồi rất nhiều chiến binh wibu dạy cho bài học. Không quan tâm đúng hay sai, cứ chê bai là ăn chửi.

Nói một cách hài hước hơn, wibu là fanclub của những người “phát cuồng vì nước Nhật Bản”. Họ yêu Nhật tới nỗi hành vi không kiểm soát nổi, suy nghĩ hành động khiến người khác phải đặt dấu chấm hỏi vì sự tiêu cực và phiền nhiễu.

Hội Wibu đôi khi còn tấn công, ảnh hưởng tinh thần của tác giả anime, manga nào đó khiến họ không hài lòng. Tác giả của truyện tranh Tite Kubo phải đóng cửa mạng xã hội sau khi bị chửi quá nhiều vì không làm đúng theo yêu cầu đề nghị của fan.

Wibu sống theo tiêu chuẩn kép, hành động không bình thường là vậy nhưng vẫn muốn xã hội nhìn nhận và nghĩ rằng wibu là tích cực và không ảnh hưởng gì. Họ chẳng quan tâm rằng những hành vi thiếu kiểm soát ấy khiến ai cũng lắc đầu và còn chỉ trích mạnh hơn cộng đồng Wibu.

Wibu có thể coi là một dạng lỗi của Otaku. Thường thì các giai đoạn phát triển của một Wibu sẽ thường có công thức như sau.

Lúc đầu không để avatar hoạt hình, sau khi đọc qua một vài manga anime sẽ bắt đầu tới lúc tiến hóa. Dần dần để avatar hoạt hình, tự xưng Wibu và nghĩ mình hiểu biết về manga anime. Cuối cùng nâng cấp level cao hơn là Otaku tự xưng, bắt đầu đi miệt thị mỉa mai những ai là Wibu. Về căn bản thì họ vẫn là Wibu, nhưng trong đầu họ nghĩ mình là Otaku.

Wibu luôn tự giải thích cho những hành động kỳ lạ là sống thật với bản thân, chẳng làm ảnh hưởng đến ai. Wibu thì cũng có wibu this wibu that, chúng tôi đâu có giống như wibu ngoài kia.

Không biết rằng những điều đó có làm ảnh hưởng tới quyết định và tính cách của Bin Laden hay không. Chỉ biết rằng ông cũng có điểm chung với Wibu là hành động không bình thường, cuồng anime quá mức.

【#8】Wibu Là Gì? Weeaboo Là Gì? Vì Sao Mọi Người Lại Gay Gắt Với Wibu Như Thế?

Wibu là một thuật ngữ được sử dụng khá rộng rãi bởi cộng đồng mạng Việt Nam sử dụng rất nhiều, vậy ỹ nghĩa thật sự của thuật ngữ này là gì?

Wibu là một cách đọc của cộng đồng Việt Nam theo tiếng Việt dành cho từ gốc là Weeaboo? Vật Weeaboo là gì? đây là một từ lóng khá phổ biến được sử dụng nhiều trên Internet, từ ngữ Weeaboo xuất hiện lần đầu tiên trên diễn đàn 4chan và dùng để thay thế cho Wapanese.

1.Thuật ngữ Weeaboo ra đời từ đâu?

Wapanese – hay Người Nhật Da Trắng – là một thuật ngữ xuất hiện từ năm 2002 và bắt đầu phổ biến với cộng đồng từ 2005, được hình thành bởi hai từ là “wannabe” và “white”. Thuật ngữ này ra đời để mô tả một người da trắng bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật Bản, thường sẽ là Manga, Anime và H**tai

Thuật ngữ Weeaboo càng ngày càng nổi tiếng thì từ điển Urban (2005-2015) cũng đã có những định nghĩa chi tiết hơn về thuật ngữ này. Tuy nhiên định nghĩa này lại không hề mang hàm ý nặng nề như lúc mà nó được sử dụng bởi cộng đồng lúc trước nữa

Nguồn ảnh: Internet

 1. Thật ngữ này ám chỉ việc một người bị ám ảnh bởi nền văn hóa Nhật Bản đến mức coi trọng nền văn hóa Nhật hơn cả nền văn hóa bản xứ và các nền văn hóa khác.
 2. Thể hiện “nỗi ám ảnh” với Manga, Anime và những văn hóa tiếp biến từ nền văn hóa Nhật Bản.
 3. Sử dụng những từ ngữ tiếng Nhật như là câu nói cửa miệng của mình. Thậm chí những từ tiếng Nhật còn bị họ sử dụng sai.
 4. Phần lớn những người này biết đến nước Nhật và tiếng Nhật dựa vào Anime và Manga.

Sau rất nhiều những tranh luận của những thành viên trên 4chan thì vào năm 2012, Jennifer McGee đã cắt nghĩa của từ Weeaboo như sau:

Weeaboo được hiểu đơn giản là để mô tả một người phương Tây có một sự hâm mộ cuồng nhiệt đến quá mức nền văn hóa của Nhật Bản. Những người hâm mộ này đã phá vỡ khá nhiều những ranh giới của xã hội (ở đây có nghxi là họ đã lạm dụng quá nhiều từ ngữ Nhật một cách vô tôi vạ). Thuật ngữ này cũng dùng để phân biệt những người hâm mộ “thông thờ” và những người hâm mộ “cuồng” một cách quá mức.

McGee gọi Weeaboo là những kẻ “hambeast” – từ ám chỉ sự “thừa cân”. Ở phương Tây việc béo phì (hay thừa cân) bị mọi người chán ghét vì nó thể hiện sự thiếu kiểm soát.

2. Liệu Weeaboo có được xem giống như Otaku?

Nguồn ảnh: Internet

Thuật ngữ Weeaboo ra đời cũng đã khiến cho rất nhiều cuộc tranh cãi nổ ra, với nội dung rằng liệu Weeaboo liệu có ý nghĩa tương tự như thuật ngữ Otaku (những người cũng chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Nhật Bản) hay không?

Trên trang Crunchyroll thì Frog-kun cũng đã từng có phát biểu rằng thuật ngữ weeaboo giống như để ám chỉ một Otaku bị cản trở bởi sự chiếm dụng về văn hóa. Theo đó thì một vài người phương Tây đã nghĩ rằng Otaku là từ chỉ có thể dùng để mô tả một người Nhật Bản cuồng nhiệt với chính nền văn hóa của đất nước mình. Anime News cũng từng đưa ra những sự khác biệt giữa cả thuật ngữ này, và khẳng định rằng họ không hề xấu bởi việc họ dành tình cảm của mình cho văn hóa Nhật Bản. Sevakis Justin đã chỉ ra rằng một người sẽ trở thành một weeaboo khi họ bắt đầu thực hiện những hành vi đáng ghé, chưa chín chắn và có thể họ không thực sự là một người quan tâm đến văn hóa Nhật Bản như nhừng gì mà họ đã nói.

Trang Rocket News 24 cũng đã từng thực hiện các cuộc phỏng vấn với người dân Nhật Bản về suy nghĩ của họ về Weeaboo, và đã có một nhất trí chung giữa họ rằng một người nước ngoài quan tâm đến văn hóa của Nhật Bản đều là một điều tốt.

3. Có phải cộng đồng Việt Nam hiện đang sử dụng sai thuật ngữ Weeaboo?

Nguồn ảnh: Internet

Đối với cộng đồng Việt Nam thì bất kể một người nào, chỉ cần quá cuồng Anime, Manga hay văn hóa Nhật Bản đều bị cho là Wibu, Wibu là thuật ngữ được phiên âm lại theo tiếng Việt. Thuật ngữ Wibu ở Việt Nam không giống với thuật ngữ Weeaboo gốc khi nó mang tính miệt thị nặng nề đối với những người hâm mộ văn hóa Nhật Bản theo kiểu: “trẻ trâu cào phím”, “tự nhận mình là Otaku”, “cuồng quá hóa chaos”,…mà không biết rằng thuật ngữ weeaboo thực chất chỉ dùng để ám chỉ những người phương Tây, và điểm xuất phát của thuật ngữ này của chỉ dùng để ám chí những “người Nhật da trắng”. Còn Wibu của Việt Nam thì lại mang ý nghĩa là “người Nhật da vàng”, và trên hết là người Việt đã sử dung sai thuật ngữ này về hình thức nhưng vẫn đúng về bản chất. Điều này có nghĩa là sao?

 • Thuật ngữ Weeaboo nhằm ám chỉ những người phương Tây, và khi được sử dụng rộng rãi, hầu hết mọi người đều quên mất điểm xuất phát này.
 • Về mặt bản chất thì Weeaboo mỉa mai những thành phần quá khích.

Trong thời điểm hiện tại thì thuật ngữ Wibu lại được sử dụng vô cùng rộng rãi tại Việt Nam, tuy nhiên cộng đồng mạng Việt Nam lại không hiểu rõ được bả chấn của thuật ngữ này và quá trình ra đời của thuật ngữ Weeaboo nên hiện mọi người vẫn sử dụng thuật ngữ này một cách vô tội vạ.

4. Vậy thuật ngữ Wibu có phải là sai?

Nếu xét theo một khía cạnh khác thì thuật ngữ Wibu có thể được xem là một thuật ngữ được sáng tạo bởi cộng đồng Việt Nam và phạm vi mà thuật ngữ này áp dụng chỉ nằm trong phạm vi của Việt Nam mà thôi, tuy nhiên ý nghĩa của nó vẫn không thay đổi. Chính vì thế mà chúng ta có thể tạm thời định nghĩa Wibu như sau:

Nguồn ảnh: Internet

Wibu là một thuật ngữ được cộng đồng Việt Nam sáng tạo ra, nhằm ám chỉ những người hâm mộ Anime, Manga tại Việt Nam một cách quá cuồng nhiệt, hoặc là những người chẳng biết gì về văn hóa Nhật Bản và tự nhận mình là một người am hiểu và thường thích thể hiện. Đây là một thuật ngữ mang tính mỉa mai và tiêu cực.

Nguồn ảnh: Internet Theo Dai Nguyen – Manganetworks

【#9】Đánh Giá Dung Dịch Dưỡng Ẩm Hada Labo Advanced Nourish Supreme Hyaluron Lotion

Tính năng

Hada Labo Advanced Nourish Supme Hyaluron Lotion thuộc dòng sản phẩm dưỡng ẩm toàn diện của thương hiệu đến từ Nhật Bản. Với kết cấu dạng tinh chất mỏng nhẹ, dung dịch dưỡng ẩm Hada Labo sở hữu khả năng cấp ẩm hiệu quả ngay tức thì, bổ sung cho làn da lượng nước và độ ẩm cần thiết, chống hiện tượng khô ráp bong tróc da. Sản phẩm tương thích với mọi loại da, đảm bảo khả năng dưỡng ẩm mạnh mẽ với làn da khô mà vẫn không gây bóng nhờn đối với da dầu. Hệ dưỡng ẩm toàn diện với 5 loại Hyaluronic Acid (HA) cùng chiết xuất tảo Sakuran đẩy nhanh quá trình cấp ẩm đến các lớp biểu bì, nuôi dưỡng và phục hồi màng ẩm tự nhiên, tăng cường độ đàn hồi, cho một làn da luôn căng mướt, sáng khỏe.

Công dụng nổi bật của dung dịch dưỡng ẩm Hada Labo Advanced Nourish Supme Hyaluron Lotion:

 • Dưỡng ẩm mạnh mẽ hiệu quả cho làn da
 • Kết cấu dạng tinh chất thấm hút tốt qua da
 • Khả năng cấp ẩm và giữ ẩm hiệu quả
 • Chiết xuất tảo biện giúp tăng cường khả năng dưỡng ẩm
 • Công thức dịu nhẹ đối với làn da nhạy cảm

Thành phần

Ingredients: Water, Butylene Glycol, Glycerin, Hydroxyethyl Urea, PPG-10 Methyl Glucose Ether, Diglycerin, PEG-32, Triethyl Citrate, Sodium Hyaluronate (HA), Sodium Acetylated Hyaluronate (Super HA), Hydrolyzed Hyaluronic Acid (Nano HA), Hydroxypropyltrimonium Hyaluronate (Binding HA), Sodium Hyaluronate Crosspolymer (3D HA), Aphanothece Sacrum Exopolysaccharides (Sacran), Maltooligosyl Glucoside, Hydrogenated Starch Hydrolysate, Ammonium Acrylates Copolymer, Polyquaternium-51, Sorbitol, PEG-75, Succinic Acid, Disodium Succinate, Pentylene Glycol, Diethoxyethyl Succinate, Carbomer, Potassium Hydroxide, Disodium EDTA, Phenoxyethanol, Methylparaben

 • Ưu điểm: Không Sulface, Không Dầu Khoáng, Không cồn, Không silicone, Không chất gây kích ứng, Không gây mụn
 • Nhược điểm: Chứa paraben

Thành phần nổi bật:

 • Chiết xuất tảo Sakuran: tối ưu hóa khả năng cấp ẩm cho da
 • Sodium Hyaluronate, Hydrolyzed Hyaluronic Acid: dưỡng ẩm, thúc đẩy quá trình hình thành và tái tạo tế bào da
 • Butylene Glycol, Glycerin, Sodium Hyaluronate: dưỡng ẩm

Loại da phù hợp: Mọi loại da

Cách dùng

Sau khi rửa mặt sạch, lấy một lượng kem vừa đủ thoa đều khắp mặt. Dùng hàng ngày, sáng và tối.

Nên dùng kết hợp với sữa rửa mặt tạo bọt Hada Labo ADVANCED NOURISH SUPREME để đạt hiệu quả tối ưu.

Ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có dấu hiệu dị ứng như: nổi mẩn đỏ, sưng, ngứa.

Bảo quản nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Review

【#10】Mua Dưỡng Ẩm Hadalabo Gokujyun Hydrating Lotion 170Ml Giá 220,000 Trên Boshop.vn

Dưỡng ẩm HadaLabo Gokujyun Hydrating Lotion 170ml với kết cấu dạng gel lỏng, dễ dàng thẩm thấu trên da mà không gây cảm giác nhờn dính, khó chịu.

Dưỡng ẩm HadaLabo Gokujyun Hydrating Lotion 170ml giúp cấp ẩm, giữ ẩm cho da hiệu quả mà còn cực kỳ an toàn và lành tính trên mọi làn da. Đây đích thị là dòng sản phẩm dưỡng ẩm cho da khô mà các nàng không thể bỏ qua tại BOSHOP cùng giá thành cực kỳ ưu đãi.

Phân loại dưỡng ẩm HadaLabo Gokujyun Hydrating Lotion 170ml

Thương hiệu chăm sóc da nổi tiếng xứ sở hoa anh đào – HadaLabo chưa từng khiến chị em thất vọng bởi các dòng sản phẩm được ứng dụng công nghệ làm đẹp hiện đại cùng nguồn nguyên liệu chọn lọc kỹ càng, mang đến những sản phẩm chất lượng tuyệt vời, phù hợp với làn da phụ nữ châu Á. Phải kể đến như: Nước hoa hồng, kem dưỡng ẩm ngày/đêm, chống nắng, sữa rửa mặt,…

Công dụng dưỡng ẩm HadaLabo Gokujyun Hydrating Lotion 170ml

Mang trong mình công thức dưỡng ẩm ưu việt, giúp cấp ẩm cần thiết, tạo hàng rào ngăn ngừa tình trạng mất nước của da, cho bạn làn da căng mướt, tràn sức sống. Đây đích thị là vị cứu tinh của các cô nàng sở hữu làn da khô, hỗn hợp thiên khô hay da dễ bị mất nước vào mùa đông.

Thêm nữa, với việc bổ sung và tăng cường hàng loạt các hoạt chất quý, giúp tái tạo da, đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa sớm trên da mặt như: Nám, tàn nhang, sạm da,… cho bạn làn da tươi trẻ thách thức thời gian. Kết cấu sản phẩm dạng gel lỏng, dễ dàng massage đều trên da mặt mà không hề gây cảm giác nhờn dính, khó chịu hay khiến lỗ chân lông bị bít tắc. Chính vì thế, em ấy không những thích hợp để sử dụng vào mùa đông mà còn cực kỳ tiện ích khi sử dụng vào những ngày hè thời tiết oi nóng. Đây cũng là điều kiện ký tưởng để các dưỡng chất có trong lotion được thẩm thấu và lan tỏa đều trên da.

Với phương châm làm việc: Đơn giản – Hiệu quả – An toàn tuyệt đối mà HadaLabo luôn mang đến cho người dùng những trải nghiệm chăm sóc da tuyệt vời, nói không với: Chất bảo quản, hương liệu nhân tạo, dầu khoáng, thành phần động vật nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khí sử dụng sản phẩm trên mọi làn da, kể cả da nhạy cảm hay da mụn.

Thiết kế dưỡng ẩm HadaLabo Gokujyun Hydrating Lotion 170ml

Khoác lên mình sắc trắng tinh tế, quen thuộc của bộ sưu tập dưỡng ẩm của hãng. Bao bì dạng chai được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp cùng phần nắp chắc chắn, giúp người dùng mang đi xa dễ dàng.

 • Tẩy trang và rửa mặt thật sạch
 • Đổ 2-3 giọt lotion lên tay, thoa lên mặt
 • Nhẹ nhàng massage đều cho lotion thẩm thấu vào da
 • Hoặc cũng có thể sử dụng sản phẩm như một dạng lotion mask với mask nén.

Lưu ý bảo quản:

 • Để nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh.
 • Đậy nắp cẩn thận ngay khi sử dụng xong.
 • Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, hoặc nơi nhiệt độ cao.

Clip giới thiệu về dưỡng ẩm HadaLabo Gokujyun Hydrating Lotion 170ml