【#1】Chuyển Tiếp Được Gọi Là Gì Trong Toán Học?

Khi trẻ học phép cộng và trừ có hai chữ số, một trong những khái niệm mà chúng sẽ gặp phải là tập hợp lại, còn được gọi là toán vay và mang, chuyển hoặc cột. Đây là một quan trọng để học, vì nó làm cho việc làm việc với các số lớn có thể quản lý được khi tính toán các bài toán bằng tay.

Trước khi giải quyết toán mang về, điều quan trọng là phải biết về , đôi khi được gọi là . Cơ số 10 là phương tiện mà các chữ số được gán giá trị vị trí, tùy thuộc vào vị trí của chữ số so với số thập phân. Mỗi vị trí số lớn hơn hàng xóm của nó 10 lần. Giá trị vị trí xác định giá trị số của một chữ số.

Ví dụ: 9 có giá trị số lớn hơn 2. Chúng cũng là số nguyên đơn lẻ nhỏ hơn 10, có nghĩa là giá trị vị trí của chúng giống với giá trị số của chúng. Tuy nhiên, cộng chúng lại với nhau và kết quả có giá trị là 11. Mỗi số 1 trong số 11 có một giá trị vị trí khác nhau. Số 1 đầu tiên chiếm vị trí hàng chục, có nghĩa là nó có giá trị là 10. Số 1 thứ hai ở vị trí hàng đơn vị. Nó có giá trị vị trí là 1.

Giá trị vị trí sẽ hữu ích khi cộng và trừ, đặc biệt là với các số có hai chữ số và các số liệu lớn hơn.

Phép cộng là nơi mà nguyên lý toán học chuyển tiếp được phát huy. Hãy làm một câu hỏi cộng đơn giản như 34 + 17.

 • Bắt đầu bằng cách xếp hai hình theo chiều dọc hoặc chồng lên nhau. Đây được gọi là phép cộng cột vì 34 và 17 được xếp chồng lên nhau như một cột.
 • Tiếp theo, một số phép tính nhẩm. Bắt đầu bằng cách thêm hai chữ số chiếm vị trí hàng đơn vị là 4 và 7. Kết quả là 11.
 • Nhìn vào con số đó. Số 1 ở vị trí đơn vị sẽ là chữ số đầu tiên của tổng cuối cùng của bạn. Chữ số ở vị trí hàng chục, là 1, sau đó phải được đặt trên hai chữ số khác ở vị trí hàng chục và cộng lại với nhau. Nói cách khác, bạn phải “chuyển sang” hoặc “tập hợp lại” giá trị địa điểm khi bạn thêm.
 • Tính nhẩm nhiều hơn. Thêm số 1 bạn đã chuyển sang các chữ số đã được xếp ở vị trí hàng chục, 3 và 1. Kết quả là 5. Đặt con số đó vào cột hàng chục của tổng cuối cùng. Được viết theo chiều ngang, phương trình sẽ giống như sau: 34 + 17 = 51.

Giá trị vị trí cũng được áp dụng trong phép trừ. Thay vì mang theo các giá trị như bạn vẫn làm, bạn sẽ lấy đi hoặc “vay mượn” chúng. Ví dụ, hãy sử dụng 34 – 17.

 • Như bạn đã làm trong ví dụ đầu tiên, hãy xếp hai số trong một cột, với 34 ở trên cùng của 17.
 • Một lần nữa, thời gian cho phép tính nhẩm, bắt đầu với các chữ số ở vị trí hàng đơn vị, 4 và 7. Bạn không thể trừ một số lớn hơn cho một số nhỏ hơn hoặc bạn sẽ kết thúc bằng một số âm. Để tránh điều này, chúng ta phải mượn giá trị từ hàng chục để làm cho phương trình hoạt động. Nói cách khác, bạn đang lấy một giá trị số là 10 từ số 3, có giá trị vị trí là 30, để thêm nó vào số 4, tạo cho nó giá trị là 14.
 • 14 – 7 bằng 7, sẽ chiếm vị trí hàng đầu trong tổng cuối cùng của chúng ta.
 • Bây giờ, chuyển sang vị trí hàng chục. Bởi vì chúng tôi đã lấy đi 10 từ giá trị vị trí của 30, nó bây giờ có giá trị số là 20. Trừ giá trị vị trí của 2 từ giá trị vị trí của hình kia, 1 và bạn nhận được 1. Được viết theo chiều ngang, phương trình cuối cùng trông như sau: 34 – 17 = 17.

Đây có thể là một khái niệm khó nắm bắt mà không cần người giúp đỡ thị giác, nhưng tin tốt là có rất cho việc học cơ số 10 và tái phối trí trong toán học, trong đó có kế hoạch bài học giáo viên

【#2】P&l Là Gì Trong Toán Học, Kinh Tế Học Và Xuất Nhập Khẩu.

P&L là một ký hiệu rất quen thuộc, chúng ta bắt gặp hàng ngày. Đặc biêt với những bạn học chuyên ngành logistics, xuất nhập khẩu, kinh tế học… vậy p&l là gì?

Hôm nay, là gì thế sẽ chia sẻ với bạn 1 cách rõ ràng nhất.

P&L là gì trong toán học và kinh tế học?

Trong kinh tế học và kế toán:

P&L là từ viết tắt của thuật ngữ Profit and Loss, dịch ra tiếng việt là lợi nhuận và thua lỗ. Từ này thường được viết tắt là p/l hoặc pl trong các văn bản giấy tờ. Thế nhưng, Profit and Loss cũng vẫn đang là một từ gọi tắt, viết đầy đủ của cụm từ này là Profit and Loss Statement,.

Profit and Loss Statement = Báo cáo về tình trạng lỗ lãi của doanh nghiệp

Trong báo cáo này sẽ bao gồm các thông tin

 • Tiền thu/ chi dịch vụ bán hàng.
 • Khoản thu bán hàng
 • Các chi phí phát sinh trong hoạt động kinh doanh.

Chúng ta chỉ cần nhìn vào những con số này là có thể hiểu được tình hình phát triển hay trì trệ của doanh nghiệp. Biết được tình hình doanh nghiệp để cân nhắc khi hợp tác. Ngoài ra, con số này cũng mang lại một giá trị rất cao cho doanh nghiệp, cụ thể :

 • Bạn có thể dựa vào phương pháp này để hiểu rõ hơn những nguyên nhân tăng / giảm doanh thu của doanh nghiệp.

.

Ở một khía cạnh khác, P/L mang một ý nghĩa mới hơn trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa.

PL = P/L = Production and logistics = Sản xuất và sắp xếp hậu cần

Logistics ở đây mang hàm ý tổng hợp các công việc cần làm để kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa. Đặc biệt với hàng hóa bán ra nước ngoài thì việc đó còn nhiều hơn.

Chuỗi cung ứng này bao gồm những công việc sau:

 • Lập kế hoạch chuẩn bị
 • Thực hiện kế hoạch
 • Kiểm soát các công việc dự trữ hàng hóa, vận chuyển cách hiệu quả.

Hoạt động hậu cần gần như bao hàm tất tần tật mọi thứ. Từ việc lưu trữ hàng, vận chuyển chuyên trở cho đến khi hàng được cung cấp tận nơi cho khách hàng.

Những người làm dịch vụ logistics thương mại cần làm mọi công việc từ lúc sản xuất cho đến lúc hàng đến với khách hàng.

Theo mô hình này, doanh nghiệp hoạt động thương mại phải tổ chức thực hiện:

 • Tư vấn khách hàng phương thức bận chuyển
 • Đóng gói hàng hóa
 • Dán ký mã hiệu lên hàng
 • Nhận hàng Vận chuyển hàng đi
 • Lưu kho hàng hóa Lưu bãi lớn
 • Tiến hành cách thủ tục hải quan
 • Chuẩn bị các chứng từ hồ sơ cần thiết…
 • Tiến hành các dịch vụ khác hoặc giao hàng theo yêu cầu của khách hàng. (nếu khách hàng yêu cầu)

Hy vọng bạn đã có khái niệm kỹ càng về thông tin p/l là gì. Những thông tin này quan trọng và gần như sẽ gắn với bạn nếu bạn chọn lĩnh vực kinh doanh.

【#3】Thuật Ngữ P&l Là Gì Trong Toán Học Và Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu?

P&L là ký hiệu viết tắt của cụm từ Profit and Loss. Trong một số văn bản, giấy tờ nó còn được viết dưới dạng PL và P/L nhưng đều có chung nghĩa là lợi nhuận và thua lỗ.

 • Phương pháp P&L giúp nhà quản trị nắm rõ nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sự tăng / giảm doanh thu của doanh nghiệp, công ty.
 • Doanh thu là số tiền tăng lên và phát sinh trong quá trình bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong kỳ của doanh nghiệp. Nó là con số của hiện hoặc có thể thu được trong tương lai. Doanh thu được thể hiện trên trên hóa đơn, chứng từ bán hàng xuất cho người mua của doanh nghiệp.
 • Chi phí ở đây không có nghĩa là số tiền đã chi trong kỳ. Chi phí là giá trị được thể hiện bằng tiền của các khoản chi trong kỳ báo cáo tài chính.

Để hiểu sâu hơn về P&L là gì trong toán học, bạn có thể nghiên cứu cụm từ Profit and Loss Statement. Nó được hiểu chính xác là báo cáo tình trạng Lãi và Lỗ của doanh nghiệp trong kinh doanh. Báo cáo này được thể hiện qua bảng doanh thu bao gồm tiền dịch vụ, bán hàng và các khoản thu phát sinh khác. Nó thể hiện tình hình sản xuất, kinh doanh của đơn vị, giúp nhà quản lý nắm rõ tình hình doanh nghiệp đang trên đà phát triển hay suy giảm.

Biết được P&L là gì có vai trò quan trọng đối với bản thân doanh nghiệp và các đối tác. Đối với doanh nghiệp khi nắm được P&L là gì có thể lên kế hoạch và định hướng cho tương lai của công ty. Đứng trên khía cạnh khác, đối với các doanh nghiệp, khi biết được P&L của đối tác có thể đưa ra quyết định chính xác hơn trong việc nên hay không nên hợp tác làm ăn.

Một trong những đặc điểm của P&L là gì trong toán học bao gồm:

Trong kinh doanh xuất nhập khẩu P&L là gì ?

P&L, PL hay P/L trong xuất nhập khẩu là viết tắt của cụm từ đầy đủ: Production and logistics. Từ này có nghĩa là hậu cần và sản xuất.

Trong số các khâu thuộc quản trị logistics cần quan tâm và chú ý đặc biệt đến quá trình hậu cần. Đây chính là hoạt động lưu trữ, chuyên chở và cung cấp dịch vụ, hàng hóa.

 • Tư vấn, giới thiệu cho khách hàng các phương thức vận chuyển mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Đóng gói hàng hóa vào bao bì, hộp.
 • Dán tem mã và ký hiệu của sản phẩm, doanh nghiệp lên hàng hóa.
 • Vận chuyển hàng hóa tới kho lưu trữ.
 • Lưu kho đối với hàng hóa chưa có nhu cầu vận chuyển ngay.
 • Đối với hàng hóa có kích thước lớn, số lượng nhiều có thể lưu trữ ở các kho bãi lớn.
 • Tiến hành thực hiện các thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu.
 • Chuẩn bị các giấy tờ, chứng từ, hồ sơ cần thiết cho quá trình bán hàng, cung cấp dịch vụ…
 • Tiến hành giao hàng, cung cấp các dịch vụ khác theo yêu cầu của khách hàng.

Các bước P&L mà doanh nghiệp thương mại cần sử dụng

Tác giả: Việt Phương

【#4】R Là Gì Trong Toán Học? Các Tập Số Trong Toán Học Bạn Cần Ghi Nhớ

R là gì trong toán học là thắc mắc của rất nhiều bạn. Riêng đối với toán học thì R là ký hiệu của tập số thực. Đây là tập hợp của cả các số hữu tỉ và vô tỉ. R là tập số lớn nhất trên tập số.

Từ trước đến nay, ta đã biết các tập số như số tự nhiên (N = left { 0,1,2,3cdot cdot cdot right }), tập số nguyên (Z = left { cdot cdot cdot -3,-2,-1,0,1,2,3cdot cdot cdot right })… tất cả các tập số này đều là tập con của R. Cả các số vô tỉ như (Pi =) 3,141592… hay (sqrt{2} =) 1,414214…. Tất cả các số ta đã biết đều thuộc R. Vậy tập số này có những tính chất nào?

Tương tự như các tập số khác, ta cũng có thể thực hiện các phép cộng, trừ, nhân, chia hay các phép lũy thừa, khai căn trên R. Với phép cộng, ta có thể chứng minh:

  Tập số tự nhiên N: (N = left { 0,1,2,3cdot cdot cdot right }) bên cạnh đó ta còn có (N^{*}) là tập con của N và không bao gồm chữ số 0: (N^{*} = left { 1,2,3cdot cdot cdot right }). với tập N ta có thể hợp các số tự nhiên thành một tập vô hạn đếm được.

Tức là với các phép tính trên R cũng có các tính chất giao hoán, kết hợp như trên các tập số khác. Và điều đó tương tự với các phép trừ, nhân, chia…

Vậy là bạn đã hiểu R là gì trong toán học rồi đúng không nào. Bên cạnh tập số R, ta còn rất nhiều tập số khác trong toán học. Vậy đó là những tập số nào?

  Tập sô hữu tỉ Q: trong toán học, số hữu tỉ là số có thể biểu diễn dưới dạng phân số a/b, trong đó a và b là các số nguyên và b khác 0.

Vậy Z là gì trong toán học? Z là ký hiệu của tập số nguyên gồm các số nguyên dương (left { 1,2,3cdot cdot cdot right })và các số đối của chúng (left { -1,-2,-3cdot cdot cdot right })và số 0.

Trong Z lại được chia thành (Z^{+}) và (Z^{-}). Tập hợp Z+ là gì? (Z^{+}) là tập hợp các số nguyên dương, tức là các số nguyên lớn hơn 0 và không bao gồm số 0, ngược lại, (Z^{-}) là tập các số nguyên âm nhỏ hơn 0 và không gồm số 0.

Tập số hữu tỉ Q: {a/b, a,b thuộc Z và b≠0).

Việc biểu diễn số hữu tỉ bằng một số thập phân hữu hạn hoặc bằng số vô hạn tuần hoàn là hoàn toàn có thể. Vậy Q là tập hợp số gì ? Chắc hẳn đến đây bạn đã có câu trả lời cho riêng mình.

I là ký hiệu của tập số vô tỉ hay còn gọi là các số thập phân vô hạn không tuần hoàn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, I là số thập phân vô hạn không tuần hoàn nên không thể biểu diễn dưới dạng a/b.

Vậy số thực là gì ? Đến đây hẳn bạn đã hoàn toàn hiểu rõ. Số thực chính là tập hợp chung của tất cả các cả các tập số trên, bao gồm các các số nguyên âm, nguyên dương, số tự nhiên, số hữu tỉ và số vô tỉ.

Không chỉ là một ký hiệu trong đại số, r còn được sử dụng trong hình học. Cụ thể, r (đôi khi có thể dùng R) được sử dụng để thể hiện bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác.

Trong hệ tọa độ, ta có đường tròn tâm O(a,b) và bán kính r thì tất cả các điểm có tọa độ x,y thỏa mãn: (left ( x-a right )^{2} right ) + left ( y-b right )^{2} < r^{2})

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc d là gì trong toán học? Trong công thức tính chu vi, d là ký hiệu của đường kính và d=2r (đường kính gấp đôi bán kính).

Tác giả: Việt Phương

【#5】R Là Gì Trong Toán Học? Tìm Hiểu Ngay Tập Số Trong Toán Học!

Số lượt đọc bài viết: 26.019

R là gì trong toán học? Các tính chất của R

R là gì trong toán học là thắc mắc của rất nhiều bạn. Riêng đối với toán học thì R là ký hiệu của tập số thực. Đây là tập hợp của cả các số hữu tỉ và vô tỉ. R là tập số lớn nhất trên tập số.

Từ trước đến nay, ta đã biết các tập số như số tự nhiên (N = left { 0,1,2,3cdot cdot cdot right }), tập số nguyên (Z = left { cdot cdot cdot -3,-2,-1,0,1,2,3cdot cdot cdot right })… tất cả các tập số này đều là tập con của R. Cả các số vô tỉ như (Pi =) 3,141592… hay (sqrt{2} =) 1,414214…. Tất cả các số ta đã biết đều thuộc R. Vậy tập số này có những tính chất nào?

Tương tự như các tập số khác, ta cũng có thể thực hiện các phép cộng, trừ, nhân, chia hay các phép lũy thừa, khai căn trên R. Với phép cộng, ta có thể chứng minh:

Ngoài ra ta còn có thể chứng minh:

Tức là với các phép tính trên R cũng có các tính chất giao hoán, kết hợp như trên các tập số khác. Và điều đó tương tự với các phép trừ, nhân, chia…

Vậy là bạn đã hiểu R là gì trong toán học rồi đúng không nào. Bên cạnh tập số R, ta còn rất nhiều tập số khác trong toán học. Vậy đó là những tập số nào?

  Tập số tự nhiên N: (N = left { 0,1,2,3cdot cdot cdot right }) bên cạnh đó ta còn có (N^{*}) là tập con của N và không bao gồm chữ số 0: (N^{*} = left { 1,2,3cdot cdot cdot right }). với tập N ta có thể hợp các số tự nhiên thành một tập vô hạn đếm được.

Vậy Z là gì trong toán học? Z là ký hiệu của tập số nguyên gồm các số nguyên dương (left { 1,2,3cdot cdot cdot right })và các số đối của chúng (left { -1,-2,-3cdot cdot cdot right })và số 0.

Trong Z lại được chia thành (Z^{+}) và (Z^{-}). Tập hợp Z+ là gì? (Z^{+}) là tập hợp các số nguyên dương, tức là các số nguyên lớn hơn 0 và không bao gồm số 0, ngược lại, (Z^{-}) là tập các số nguyên âm nhỏ hơn 0 và không gồm số 0.

  Tập sô hữu tỉ Q: trong toán học, số hữu tỉ là số có thể biểu diễn dưới dạng phân số a/b, trong đó a và b là các số nguyên và b khác 0.

Tập số hữu tỉ Q: {a/b, a,b thuộc Z và b≠0).

Việc biểu diễn số hữu tỉ bằng một số thập phân hữu hạn hoặc bằng số vô hạn tuần hoàn là hoàn toàn có thể. Vậy Q là tập hợp số gì ? Chắc hẳn đến đây bạn đã có câu trả lời cho riêng mình.

I là ký hiệu của tập số vô tỉ hay còn gọi là các số thập phân vô hạn không tuần hoàn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, I là số thập phân vô hạn không tuần hoàn nên không thể biểu diễn dưới dạng a/b, ngược lại hoàn toàn với số thập phân vô hạn tuần hoàn

Vậy số thực là gì ? Đến đây hẳn bạn đã hoàn toàn hiểu rõ. Số thực chính là tập hợp chung của tất cả các cả các tập số trên, bao gồm các các số nguyên âm, nguyên dương, số tự nhiên, số hữu tỉ và số vô tỉ.

Không chỉ là một ký hiệu trong đại số, r còn được sử dụng trong hình học. Cụ thể, r (đôi khi có thể dùng R) được sử dụng để thể hiện bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác.

Trong hệ tọa độ, ta có đường tròn tâm O(a,b) và bán kính r thì tất cả các điểm có tọa độ x,y thỏa mãn: (left ( x-a right )^{2} right ) + left ( y-b right )^{2} < r^{2})

Đặc biệt, r còn được dùng trong công thức tính chu vi và diện tích hình tròn:

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc d là gì trong toán học? Trong công thức tính chu vi, d là ký hiệu của đường kính và d=2r (đường kính gấp đôi bán kính).

Please follow and like us:

【#6】Exp Là Gì Trong Toán Học?

exp là viết tắt của exponential, “exponential function” là hàm y = e^x, đạo hàm của hàm số này là chính nó, chắc ai cũng biết rồi.

Còn erf là error function, nó có dạng y = e^(-x^2), nguyên hàm của nó là hàm siêu việt

Exp là gì trong toán học là gì?

Ngoài việc sử dụng để nhận biết thời hạn của hàng hóa thì exp còn được sử dụng trong toán học, đây là một hàm mũ cơ bản, vì không quá phổ biến nên không nhiều người biết đến. Exp là lũy thừa của số e với một mũ số nào đó. Ví dụ: exp(2) = e2, exp(3) = e3.

Số e là một hằng số của logarit tự nhiên, là một số có ý nghĩa rất quan trọng trong toán học. Tương tự như số pi, số e là một số vô tỉ, giá trị không thể đưa ra một cách chính xác dưới dạng số thập phân hữu hạn, số thập phân vô hạn tuần hoàn hặc một phân số nào đó. Nó là một số thực, vì vậy nó có thể biểu diễn được dưới dạng phân số liên tục vô hạn không tuần hoàn. Giá trị của số e tới 20 chữ số phần thập phân là: E = 2,71828 18284 59045 23536…

Như vậy, exp(2) sẽ tương đương với (2.72)2, exp(3) tương đương với (2.72)3

Với giá trị lẻ như vậy, sẽ rất khó khăn trong việc tính nhẩm. Vì vậy, khi tính giá trị của exp với một mũ số nào đó, bạn có thể tính bằng những cách nhanh chóng như sử dụng máy tính casio hoặc hàm exp trên excel.

【#7】Z Là Gì Trong Toán Học?

Bạn có từng nghe về tập hợp R trong toán học chưa? Hẳn là rất rất quen phải không? Dĩ nhiên rồi vì lớp 6 lớp 7 chúng ta được học cái này mà. Vậy Z là gì trong toán học nhỉ?

“Tập hợp Z là tập hợp các số nguyên âm, số nguyên dương và số 0.

Z= {…; -2; -1; 0; 1; 2; …}”

VD: -10; -9; -8; 100 ; 0 đều thuộc tập hợp Z

Tập hợp z trong toán học còn có một tên gọi khác là số nguyên. Tập hợp số nguyên chỉ ra các số nguyên là miền xác định nguyên duy nhất mà các phần tử dương của nó được sắp thứ tự tốt và các thứ tự đó được bảo toàn dưới phép cộng. Tương tự như các tập hợp số khác, tập hợp Z cũng là một tập hợp vô hạn.

Ví dụ về các bài toán sử dụng tập hợp z- (số nguyên)

Trong toán học, các dạng bài tập về số nguyên thường rất đa dạng. Nhưng loại tập hợp này thường chỉ được ra điều kiện trong một bài toán khó. Hoặc ở các chương trình nhỏ hơn chẳng hạn toán lớp 6, số nguyên lại được sử dụng như một bài toán thực thụ:

Tính hợp lý các biểu thức số nguyên sau

A = (-37) + 14 + 26 + 37

B= (-24) + 6 + 10 + 24

C = 15 + 23 + (-25) + (-23)

D = 60 + 33 + (-50) + (-33)

E = (-16) + (-209) + (-14) + 209

F = (-12) + (-13) + 36 + (-11)

G = -16 + 24 + 16 – 34

H = 25 + 37 – 48 – 25 – 37

I = 2575 + 37 – 2576 – 29

J = 34 + 35 + 36 + 37 – 14 – 15 – 16 – 17

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong tập hợp Z hay còn gọi là tập hợp số nguyên.

【#8】Biến Là Gì Trong Toán Học?

1. Biến số trong toán học là gì?

Trong toán học – biến được gọi là một số có giá trị bất kỳ, không bắt buộc phải duy nhất có một giá trị (không có giá trị nhất định), biến số là số có thể thay đổi giá trị trong một tình huống có thể thay đổi. Ngược lại với khái niệm biến số là một khái niệm hằng số. Hằng số là một số không thể thay đổi trong bất kỳ các tình huống nào đó. Thuật ngữ biến dùng để chỉ các đại lượng (chẳng hạn các đại lượng vật lý như khối lượng, thời gian, các đại lượng hình học như độ dài, diện tích, thể tích,…) có thể nhận các giá trị khác nhau trong một tập hợp nào đấy (được gọi là miền biến thiên của nó).

2. Ví dụ về biến số trong toán học?

Biến số là số có thay đổi

vd: y là hàm, nếu x thay đổi thì y cũng thay đổi.

Giá trị x có thể thay đổi, người ta gọi x là biến số và y gọi là hàm số.

Tham số là số thuộc tập hợp số thực, được coi như là ẩn trong bài toán. Thường kí hiệu bằng chữ m,n,k…Để giải bài toán chứa tham số là ta đi tìm các trường hợp có thể xảy ra của tham số sau đó giả và biện luận.

【#9】K Là Gì Trong Toán Học?

K là gì trong toán học?

K là gì trong toán học? thực ra K là tập hợp các số thực thuộc R. Và tham số là số thuộc tập hợp số thực, được coi như là ẩn trong bài toán. Thường kí hiệu bằng chữ m,n,k…Để giải bài toán chứa tham số là ta đi tìm các trường hợp có thể xảy ra của tham số sau đó giả và biện luận.

  Tham số là số thuộc tập hợp số thực, được coi như là ẩn trong bài toán. Thường kí hiệu bằng chữ m,n,k…Để giải bài toán chứa tham số là ta đi tìm các trường hợp có thể xảy ra của tham số sau đó giả và biện luận.

Như vậy bạn có thể hiểu K chỉ là một con số ẩn để giải phương trình toán học từ lớp 6 cấp 2 trở lên rồi phải không?

Một số ý nghĩa khác của K trong các lĩnh vực khác

Trong bảng mã ASCII dùng ở máy tính, chữ K hoa có giá trị 75 và chữ k thường có giá trị 107.

K là tên của một loại vitamin.

Trong hệ đo lường quốc tế:

K là ký hiệu của nhiệt độ kelvin.

k được dùng cho tiền tố kilô – hay 1000.

Trong tin học, K được dùng cho tiền tố kilô và có giá trị là 210.

Trong hoá học, K là ký hiệu cho chất kali.

Trong vật lý học, k là hằng số Boltzmann.

Trong hóa sinh học, K là biểu tượng cho lysine.

Trong y khoa, K là ký hiệu của ung thư.

Trong mô hình màu CMYK, K đại diện cho màu đen.

Trong môn cờ vua, K là ký hiệu để ghi quân Vua (King).

Trong bảng chữ cái âm học quốc tế, [k] là ký hiệu cho âm bật vòm mềm không kêu.

Theo mã số xe quốc tế, K được dùng cho Campuchia (Kampuchea).

K được gọi là Kilo trong bảng chữ cái âm học NATO.

Trong bảng chữ cái Hy Lạp, K tương đương với Κ và k tương đương với κ.

Trong bảng chữ cái Cyrill, K tương đương với К và k tương đương với к.

【#10】Log Là Gì Trong Toán Học?

Log là gì trong toán học?

Log hay được gọi là “logarit nepe, hay logarit tự nhiên”.

Đặc biệt: Logarit thập phân và Logarit tự nhiên

Logarit cơ số 10

  • còn được gọi là

Logarit thập phân

  , số thường được viết là logb hoặc lgb. Logarit thập phân có đầy đủ các tính chất của logarit với cơ số lớn hơn 1.

Logarit cơ số e

  • ( e ≈ 2,718281828459045) hay

logarit tự nhiên

  , số thường được viết là lnb

ĐỊNH NGHĨA 

Cho a là một số dương khác 1 và b là một số dương. Số thực để được gọi là lôgarit cơ số a của b và kí hiệu là tức là

Ví dụ: vì ; vì

1) Không có lôgarit của 0 và số âm vì luôn dương với mọi .

2) Cơ số của lôgarit phải dương và khác 1

3) Theo định nghĩa lôgarit, ta có

Dễ hiểu hơn:

Giải thích cho dể hiểu thế này:

*muốn biết “ai” nhân với 3 được 6: ta làm phép tính: “ai” = 6 : 3 = 2

Hiểu phép chia là “phép toán ngược” của nhân

*muốn biết “ai” bình phương ra 9 ta tính “ai” là (+-)căn9

*nâng cao hơn:

Ta biết 2mũ3 = 8, hỏi ngược lại: 2 mũ “mấy” bằng 8

Số “mấy” ở đây được tính theo phép toán ngược của mũ: được gọi là logarit

ở trên ta có: “mấy” = log_cơ số2 (của 8) = 3

Vài VD cho dể hình dung:

Log_cơ số2 (của 16) = 4 (vì 2^4 = 16)

Log_cơ số10(của 100) = 2 (vì 10^2 = 100)

Log_cơ số10(của 1 / 10) = -1 (vì 10 mũ -1 bằng 1 / 10)

Loga cơ số10 (còn gọi là logarit thập phân) dùng nhiều trong thực tế nên để tiện ta không thèm ghi cơ số nữa mà ghi là lg (của n) (hiểu là loga cơ số 10 của n) trên máy tính fx500: ghi là log. cái logarit thập phân chắc chắn bạn sẽ gặp khi tính PH của dd.

Nếu là logarit cơ số e (e là số vô tỉ gần bằng 2,7) thì ta kí hiệu là ln(của n) (hiểu là logarit cơ số e), ta còn gọi là logarit tự nhiên vì nó có ứng dụng nhiều trong lí thuyết toán học.

VD: có M(g) một chất phóng xạ, sau thời gian t thì nó còn lại là m(g)

Ta cm được rằng nó giãm theo qui luật hàm mũ:

m = M*e^(-λt)

nếu cho m, M, λ cần tính thời gian t: thì

e^(-λt) = m / M