【#1】Cho Mình Hỏi,”ln” Trong Toán Học Nghĩa Là Gì Vậy?

hic hic .mình gặp nó trong một số công thức tính toán hóa học nhưng mình chẳng hiểu gì cả.

 • Em hỏi câu này thì biết chắc là chưa học đến 12 rồi, nó được gọi logarit nêpe, hay logarit tự nhiên.

  Giải thích cho dể hiểu thế này:

  *muốn biết “ai” nhân với 3 được 6: ta làm phép tính: “ai” = 6 : 3 = 2

  Hiểu phép chia là “phép toán ngược” của nhân

  *muốn biết “ai” bình phương ra 9 ta tính “ai” là (+-)căn9

  *nâng cao hơn:

  Ta biết 2mũ3 = 8, hỏi ngược lại: 2 mũ “mấy” bằng 8

  Số “mấy” ở đây được tính theo phép toán ngược của mũ: được gọi là logarit

  ở trên ta có: “mấy” = log_cơ số2 (của 8) = 3

  Vài VD cho dể hình dung:

  Log_cơ số2 (của 16) = 4 (vì 2^4 = 16)

  Log_cơ số10(của 100) = 2 (vì 10^2 = 100)

  Log_cơ số10(của 1 / 10) = -1 (vì 10 mũ -1 bằng 1 / 10)

  Loga cơ số10 (còn gọi là logarit thập phân) dùng nhiều trong thực tế nên để tiện ta không thèm ghi cơ số nữa mà ghi là lg (của n) (hiểu là loga cơ số 10 của n) trên máy tính fx500: ghi là log. cái logarit thập phân chắc chắn bạn sẽ gặp khi tính PH của dd.

  Nếu là logarit cơ số e (e là số vô tỉ gần bằng 2,7) thì ta kí hiệu là ln(của n) (hiểu là logarit cơ số e), ta còn gọi là logarit tự nhiên vì nó có ứng dụng nhiều trong lí thuyết toán học.

  VD: có M(g) một chất phóng xạ, sau thời gian t thì nó còn lại là m(g)

  Ta cm được rằng nó giãm theo qui luật hàm mũ:

  m = M*e^(-λt)

  nếu cho m, M, λ cần tính thời gian t: thì

  e^(-λt) = m / M

  Giải thích như vậy hổng biết bạn hiểu được mấy phần, mình hổng quen làm gia sư nên chẳng biết giải thích sao cho dể hiểu hơn, mình tốn công một chút vì rất trân trọng những ngời ham học hỏi, hơn nữa lại rất thích lan rừng….

 • Đó là ký hiệu của logarit cơ số e, hay “loga-nêpe”, thường đọc tắt là “len”, khi nào em học lên lớp 12 thì mới được học cái này (chương 2, học kỳ I). Ở chương trình cũ thì nó nằm ở chương 3, học kỳ 2, nên nếu em đang học lớp 11 và đọc cách sách cũ thì sẽ không hiểu nó đâu.

 • ln (trong toán học ) là từ viết tắt của logarit cơ số e đó mà

Still have questions? Get your answers by asking now.

Ask Question

Join Yahoo Answers and get 100 points today.

Join

【#2】Cuộc Đời Luôn Bất Công , Nhân Quả Là Gì Vậy?

tôi có biết 1 ngừoi sống rất tệ nhưng lại có cs sung sứong còn 1 ngừoi # thì sống rất nhân hậu nhưng cuộc đời lại gặp nhiều bất hạnh. khi đc hỏi họ đều nói đi xem thì đc phán rằng tất cả đều do nhân quả từ kiếp trứoc . tôi thấy lạ tại sao lại có quy luật kiếp này gây kiếp # chịu mà đã sang kiếp # hình như tâm tính đã bị biến đổi sao còn phải gánh “quả” sao ko trừng phạt ngay lúc đó chẳng trách có những ngừoi luôn than thở ko biết vì sao mình lại khổ như vậy vì họ ko biết mình phạm điều ác gì ,nếu xử mà ko biết tội thì xử làm gì???

xin mọi ngừoi cho ý kiến

 • nhân quả chả là cái cả, mình hỏi các bạn ,

  phật luôn dạy, không biết không có tội, thế sao việc của kiếp trước, kiếp này không biết vẫn bị báo ứng của kíêp trước, sao bảo không biết không có tội, mâu thuẫn trnog từng lời kinh !

 • A di đà phật.

 • cuộc đời luôn ko công bằng ngay cả luật nhân quả cũng vậy có những thứ vô lý ko giải thích hết đc

  nói chung đã sống thì sống cho tốt còn cái quy luật ia thì potay

 • đúng là đây là 1 câu hỏi khó trả lời

 • How do you think about the answers? You can sign in to vote the answer.

  Sign in

 • bạn nên coi những điều bất hạnh trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi,cuộc sống không công bằng.Điều này khiến chúng ta không vui, nhưng đó là sự thực.một lỗi lầm mà rất nhiều người mắc phải đó là luôn luôn cảm thấy tiếc cho bản thân mình, hoặc tiếc cho người khác, cho rằng cuộc sống nên công bằng, hoặc có một ngày sẽ trở nên công bằng. Sự thực không phải thế, bây giờ không phải, tương lai cũng không phai. hay mua quyển 11 điều khuyên của bill gáte dành cho thế hệ trẻ về đọc.nó giúp cho chúng ta sống tốt hơn rất nhiều

 • Theo mình nghĩ chuyện kiếp trước hay kiếp sau là do tâm linh của con người, tin hay ko tin là tuỳ mỗi người. Còn luật nhân quả mình cho là đúng. Cái người sống rất tệ mà bạn biết đó đã sống được bao nhiêu năm, sung sướng được bao lâu rồi? Đời người còn dài mà chưa biết ai sướng ai khổ hơn ai.

 • câu hỏi này thật khó trả lời ko biết liệu có câu trả lời hay nhất ko đây

 • nhân quả là hạt của quả .

 • Luật nhân quả sao?

  Bạn chỉ cần quan tâm nó khi bạn là người chụi hệ lụy từ nó,còn không dù điều đó tồn tại hay không bạn vẫn sống tốt.

  Và sống tốt là điều mà ta cần quan tâm hơn việc ai đó bị trừng phạt hay sao?

 • Ai chứ mình thì mình chẳng tin vào chuyện nhân quả gì gì đó đâu. Cuộc sống vốn là bất công, người mạnh, người yếu, người đẹp người xấu, người thông minh, thì lại ngu. Vậy nên mới phải đặt tên để phân biết chứ.

  Mạnh được, yếu thua, gà thì chết, pro là có tất cả, đó là chuyện đương nhiên, ko phải bàn.

  Còn đạo đức thế nào là tùy thuộc vào khả năng của họ, người ko có bản lĩnh thì làm gì dám đụng chạm tới ai, cứ luôn phải đối tốt với người khác để họ giúp đỡ mình.

  Rất ít người tốt thực sự, nếu có thì có lẽ chỉ có Bác Hồ tái sinh thôi

Still have questions? Get your answers by asking now.

Ask Question

Join Yahoo Answers and get 100 points today.

Join

【#3】Mẹ Ơi! Hạnh Phúc Là Gì Vậy Mẹ?

Ngày nhỏ con ngây ngô hỏi Mẹ: Mẹ ơi, hạnh phúc là gì mà cả đời người ta phải kiếm tìm?

Mẹ mỉm cười, xoa đầu con rồi nhẹ nhàng nói: “Hạnh phúc rất đơn giản, chỉ là do cách con nhìn nó như thế nào, cách chấp nhận và thái độ của con trước những điều đang diễn ra hàng ngày. Con cho đó là hạnh phúc thì nó chắc chắn là hạnh phúc.”

Khi còn nhỏ, hạnh phúc của con đơn giản lắm!

Đó là mỗi lần con nhận được điểm 9, điểm 10 từ cô giáo cho câu chuyện cổ tích mà con đã học thuộc cả một buổi chiều ngày hôm qua. Hạnh phúc chính từ sự nỗ lực của con khi con đã cố gắng hết sức để đạt được điều con muốn.

Là lúc con về nhà và kể với mẹ rằng ở lớp có bạn nhà nghèo lắm, áo bạn ấy rách gần hết. Con thỏ thẻ vào tai mẹ hỏi xem có thể mang quần áo cũ tặng lại cho bạn ấy không? Hạnh phúc là khi con trao đi yêu thương để rồi nhận lại những yêu thương chân thành khác.

Con lớn hơn rồi hạnh phúc theo đó cũng lớn hơn, đủ đầy hơn nhưng nhiều khó khăn hơn.

Hạnh phúc không phải là khi con cố gắng để trở nên mạnh mẽ, kiên cường để tiến về phía trước. Mà là khi con ngã đau có người nâng con dậy, đỡ lấy bờ vai nhỏ nhắn của con, thầm thì với con: “Gắng lên nào!” rồi cùng con tiến về phía trước.

Là mỗi lần thất bại, mọi thứ xung quanh con sụp đổ, khi tất cả những nỗ lực của con trở về vạch xuất phát. Có người có thể ôm con để con khóc một trận thật to, nức nở, như trút hết những tủi thân ấm ức mà con phải chịu đựng rồi vỗ về con: Rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi!

Là mỗi lần đổ vỡ, cãi nhau rồi chia tay. Người con từng yêu thương nhất cứ thế xoay lưng bước đi, chỉ còn nhìn thấy bóng lưng ngày nào còn ôm ấp, vỗ về. Người ta bỏ con lại với những giọt nước mắt nghẹn cứng cả tim. Có người dạy con cách yêu thì cũng có người làm con đau nhưng nếu con không biết đau con sẽ không biết được hạnh phúc thực sự là như thế nào.

Mẹ không dạy con cách tìm kiếm hạnh phúc vì “Hạnh phúc nếu là thứ người ta phải kiếm tìm và chờ đợi thì không còn là hạnh phúc nữa”. Mẹ để hạnh phúc tìm kiếm con, để hạnh phúc dạy con những bài học cuộc sống, để hạnh phúc dạy con cách vượt qua những đơn đau, để sau này con của mẹ sẽ vững vàng, bản lĩnh hơn.

Dù có như thế thì…

Hãy luôn nhớ rằng bất kể khi nào con bế tắc cùng cực, con bị mọi người xô ngã, mọi thứ bỏ rơi con thì con vẫn còn có bố mẹ ở bên, bố mẹ luôn chờ đợi con, con luôn có một nơi để trở về, con yêu.

【#4】Chỉ Số Baso Và Mono Trong Xét Nghiệm Nội Tiết Là Gì Vậy Bs?

Kính thưa các bác sĩ,Hiện nay 2 vợ chồng cháu đang làm các xét nghiệm để chữa vô sinh. Cháu đi xét nghiệm nội tiết có mấy cái cháu thấy khác so với chỉ số bình thường như sau: – Prolactin: 645mU/L (chỉ số bình thường trong tờ xét nghiệm là 22-406)- BASO: 0.3%(0.0-0.08)- MONO: 17%(0-10).Còn tất cả các xét nghiệm khác thì chỉ số của cháu đều nằm trong phạm vi của chỉ số bình thường. Cho cháu hỏi các chỉ số trên của cháu có ảnh hưởng gì đến việc có thai không? Cháu xin chân thành cảm ơn! (Ngọc Lan – Hà Nội)

Chào Ngọc Lan,

Các chỉ số cháu cung cấp cho AloBacsi đúng là có khác so với bình thường chút ít. BS sẽ giải thích từng cái một:

– Trước tiên là Prolactin, đây là 1 nội tiết tố (hocmon) được tuyến yên (tuyến nhỏ xíu xiu nằm trong đầu) tiết ra, phụ trách việc tiết ra sữa và nó tăng lên trong thời kỳ có thai và cho con bú… điều này là sinh lý bình thường.

Nội tiết tố này còn tăng trong trường hợp cháu có uống 1 số loại thuốc, ví dụ như thuốc thần kinh, thuốc chống trầm cảm 3 vòng (như Haloperidol), một số thuốc trị bệnh tiêu hóa như Primperan, Motilium,… và khi cháu ngừng uống thuốc thì nồng độ Prolactin sẽ về bình thường lại.

Prolactin tăng cao bệnh lý còn gặp trong trường hợp u ở tuyến yên, muốn biết chính xác cần làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu hơn.

– Còn chỉ số Baso và Mono là các loại bạch cầu trong công thức bạch cầu, chỉ số này thay đổi tùy theo bệnh và cũng bị ảnh hưởng bởi việc uống thuốc, một số bệnh lý khác kèm theo. Và BS kết luận chỉ số này tăng cao do bệnh gì còn tùy thuộc vào các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân nữa.

Các chỉ số của cháu không tăng nhiều lắm và nếu không có các biệu hiện khác thường kèm theo thì không sao đâu.

Chào cháu!

AloBacsi.vn – nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.

Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: [email protected]

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.

Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

【#5】Ý Nghĩa Của Hoa Hồng Đen Là Gì Vậy Các Bạn?

Chúc mọi người buổi tối vui ve.

 • Sắp tết rồi mọi chuyện hãy gác lại 1 bên để đón 1 năm mới hạnh phúc, vui vẻ, thành đạt, như ý. Chúc mừng năm mới.h

 • Hoa hồng đen – loài hoa mang sắc màu thần thoại và bí ẩn. Không rực rỡ và nổi bật như những loài hoa khác nhưng “Hoa hồng đen” luôn luôn là loài hoa đẹp trên bình diện tinh thần – loài hoa tượng trưng cho những đam mê, khát khao. Hoa hồng đen không ồn ào khi xuất hiện, loài hoa này còn tượng trưng cho sự cô đơn và lạnh lùng.

 • Là tình yêu bất tử­ đấy bạn …

  Màu đen là màu của tử­ thần …

  Hoa hồng là biểu trư­ng của tình yêu …

  Vì hoa hồng đen không có thật trên cõi đờ­i này ,

  Nên đối dzớ­i 1 tình yêu phải cách chia thành hai thế giớ­i …

  Chỉ có nhữ­ng cánh hoa hồng đen mớ­i chứ­ng minh đư­ợ­c rằ­ng – tình yêu còn đó …

  Đau xót lắ­m ,

  Bạn biết không ?

 • How do you think about the answers? You can sign in to vote the answer.

  Sign in

 • Hoa hồng đen ko có thực trong tự nhiên.Màu hoa hồng luôn đen như buồn rầu,rất huyền bí dường như bất tử với thời gian…..Đừng bao giờ tặng cho một người phụ nữ hoa hồng đen vì điều đó tượng trưng cho cái chết,sự chia ly….Còn đây là ý nghĩa 1 số màu khác của hoa hồng mà bạn có thể tham khảo :Hoa Hồng: Tỏ lòng ái mộ, tỏ sự hạnh phúc vinh dự.

  Hoa Hồng Gai: Tỏ lòng tốt.

  Hoa Hồng Đỏ: Một tình yêu mảnh liệt và đậm đà, tỏ sự hạnh phúc vinh dự.

  Hoa Hồng Baby: Tình yêu ban đầu.

  Hoa Hồng bạch: Ngây thơ duyên dáng và dịu dàng, Tình yêu trong sáng và cao thượng.

  Hoa Hồng Nhung: Tình yêu say đắm và nồng nhiệt.

  Hoa Hồng Vàng: Một tình yêu kiêu sa và rực rỡ. (Đôi khi có ý nghĩa tình yêu sút giảm và sự phản bội, tỏ ý cắt đứt quan hệ).

  Hoa Hồng Phớt: Bắt đầu một tình yêu mơ mộng.

  Hoa Hồng Đậm: Người đẹp kiêu kì.

  Hoa Hồng Thẩm: Tình yêu nồng cháy.

  Hoa Hồng Cam: Tình yêu hòa lẫn với ghen tuông.

  Hoa Hồng Viền Trắng: Tình yêu kín đáo, sâu sắc, sẵn sàng hy sinh cho người mình yêu

  Hoa Hồng Phấn: Sự trìu mến.

  Hoa Hồng Tỉ Muội: Khi được tặng, nếu là bạn trai thì cần hiểu rằng: Bạn là một đứa em ngoan.

  Hoa Hồng Xanh: tình yêu bất diệt

  Và số lượng hoa hồng cũng nói lên nhiều ý nghĩa khác nhau đấy

  +1 bông hồng: Tình yêu tuyệt vời này chỉ dành riêng em thôi.

  + 2 bông hồng: Tình yêu của đôi ta thật đậm sâu.

  + 3 bông hồng: Tôi yêu em.

  + 6 bông hồng: Tôi muốn thuộc về em.

  + 9 bông hồng: Tình yêu chúng ta dành cho nhau là tình yêu vĩnh cửu.

  + 11 bông hồng: Em là cô gái tôi yêu nhất trong cuộc đời này.

  + 12 bông hồng: Tượng trưng cho đam mê, hòa hợp và thu hút lẫn nhau.

  + 13 bông hồng: Kẻ si tình bí mật.

  + 24 bông hồng: Tôi luôn nhớ những phút giây trìu mến mà em dành cho tôi. Em biết không, 24 giờ/ngày tôi không thể nào quên được em.

  + 33 bông hồng: Lời thổ lộ “Tôi yêu em” với một tình yêu sâu sắc.

  + 36 bông hồng: Vì em đến bên tôi, tôi thấy lòng mình cứ quyến luyến không thôi.

  + 44 bông hồng: Lời hứa chân tình không bao giờ thay đổi.

  + 50 bông hồng: Tình yêu này tôi không hề hối tiếc.

  + 56 bông hồng: Ôi, tình yêu của tôi ơi!

  + 66 bông hồng: Cuộc tình này sẽ ra hoa kết trái.

  + 99 bông hồng: Sự hiểu nhau sẽ giúp tình yêu mãi bền lâu.

  + 100 bông hồng: Đôi ta sẽ yêu nhau mãi đến “đầu bạc răng long”.

  + 101 bông hồng: Tôi không yêu ai khác ngoài em.

  + 111 bông hồng: Tình yêu bất diệt.

  + 123 bông hồng: Tình yêu tự do.

  + 144 bông hồng: Yêu em cả ngày lẫn đêm.

  + 365 bông hồng: Mỗi ngày qua không ngừng nghĩ về em. Yêu em.

  + 999 bông hồng: Tình yêu vĩnh viễn, vững bền.

  + 1001: Tình yêu chân thành mãi mãi.

 • Hoa hồng đen không phải là loài hoa tượng trưng cho cái chết, sự chia ly. Đây là cách hiểu rất sơ đẳng và mù tịt về loài hoa này. Hoa hồng thực tế được tượng trưng cho sự huyền bí, khó hiểu và đầy uy quyền, giống như một người mặc bộ quần áo comple đen hoặc bất cứ một bộ đồ đen nào cũng vậy. Ví dụ một một giám đốc một doanh nghiệp phát triển doanh nghiệp đó rất thịnh vượng do tài xoay sở có thể là tài kinh bang giỏi giang hoặc tài do biết ngoắt ngoéo mà có thì người đó cũng được ngầm hiểu là một người đầy uy quyền và huyền bí, khó hiểu và xứng đáng được nhận một bông hoa hồng đen để tỏ lòng ngưỡng mộ.

 • Ý nghĩa hoa hồng đen là nhắc nhở cho mấy ng biết rằng phải luôn luôn phòng cháy chữa cháy..choài ơj,aj mà thôg minh ghê…hehe

Still have questions? Get your answers by asking now.

Ask Question

Join Yahoo Answers and get 100 points today.

Join

【#6】‘gan Phải Có Cấu Trúc Echo Dày’ Nghĩa Là Gì Vậy Bác Sĩ?

Hiện nay để điều trị bệnh, cần phụ thuộc vào giai đoạn và tình trạng của người bệnh mà áp dụng các biện pháp khác nhau.- Có chế độ ăn uống và được chăm sóc đặc biệt để phục hồi sức khỏe- Dùng các bài thuốc thảo dược tự nhiên hỗ trợ bồi bổ gan, phục hồi chức năng gan và ngăn chặn các tế bào ác tính phát triển.- Khi khối u còn nhỏ chưa xâm lấn nhiều, chức năng gan còn đảm bảo có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần gan.- Sử dụng các loại thuốc phá hủy tế bào ác tính- Áp dụng hóa trị hay xạ trị để tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư gan

U gan bao gồm u gan lành tính và u gan ác tính, đều là những dạng bệnh về gan cần được phòng tránh và điều trị hiệu quả. Tuy nhiên u gan ác tính sẽ nguy hiểm hơn u gan lành tính nên đòi hỏi cần có hiểu biết chính xác về bệnh gan và phòng tránh cũng như điều trị bệnh kịp thời nhất.

Theo nghiên cứu và tổng hợp, có rất nhiều nguyên nhân gây ra u gan, trong đó, nguyên nhân chủ yếu gây u gan ác tính là do các loại virus viêm gan B, C và tình trạng uống nhiều rượu dẫn đến chức năng gan suy giảm gây xơ gan và phát triển khối u. Ngoài ra, cũng có trường hợp u gan do bẩm sinh dạng Fibrolamellar – tức là dạng ung thư gan phát triển chậm.

U gan lành tính

Khối u lành tính bao gồm u máu, u giang mai, u nang gan, u tuyến. Hầu hết các u gan lành tính này đều phát triển chậm và không có triệu chứng rõ ràng nên người bệnh chỉ phát hiện khi đi thăm khám, siêu âm.

Về cơ bản thì u gan lành tính không cần điều trị mà có thể chỉ can thiệp khi có biến chứng vỡ nang u hay xuất huyết trong u.

Còn đối với u gan ác tính, nhiều người không biết u gan là gì, thì câu trả lời chính là – đây là dạng ung thư gan nguyên phát, gây ra rất nhiều nguy hiểm. Bệnh có các triệu chứng như: đau bụng vùng hạ sườn, suy nhược, vàng da, vàng mắt, chán ăn, sụt cân… thậm chí có thể phát hiện khối u lớn ở hạ sườn phải.

Nếu là u gan lành tính thì người bệnh không cần quá lo lắng, bởi khối u này chưa gây nguy hiểm đến sức khỏe ngay, bạn chỉ cần xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời kiểm tra và theo dõi sức khỏe định kỳ để nắm rõ tình hình của khối u là được.

Nhưng đối với khối u ác tính, hay còn gọi là bệnh ung thư gan nguyên phát, bạn cần có biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả nhất.

– Tuân thủ theo hướng điều trị của bác sĩ, đồng thời tránh xa các thức phẩm độc hại, rượu, thuốc lá…

【#7】Tình Cảm Của Em Là Gì Vậy Anh? Dịch Dương Thiên Tỉ

Tôi đi…..sẽ không bao giờ quay lại…..

Vì tôi biết…..Sẽ chẳng bao giờ có cậu đứng đứng đằng sau…..

#Thân gửi crush M***

Mon đg thất tình…Tỏ tình vs crush nhưng bị nó từ chối mọe nó r T^T

Cô lắc đầu. Chui tọt vào người anh. Vòng tay qua người Hán Giang, áp mặt vào vòm ngực săn chắc. Chiếc đầu dụi vào anh như con mèo nhỏ. Hán Giang cx vòng tay ôm lại cô. Đứa em gái bé bỏng của anh. Hán Giang đưa tay vuốt vuốt tóc cô, ánh mắt cưng chiều lộ rõ.

Đúng! là như vậy. Từ bé, thói quen của cô Hán Giang đã nằm lòng. Hành động này quá đỗi bình thường đối vs cả hai người. Hán Giang luôn cảm thấy bất an trong lòng, từ lúc cô sang Trung, liệu sắp có điều gì sảy đến không? Không đc. Anh k thể để mất cô đc, nếu đứa em bé bỏng của anh mà có gì xảy đến thì anh….k dám suy nghĩ nữa. Ánh mắt thâm trầm của anh chứ đựng bao nỗi niềm.

– Mon à!!! em…ukm…lúc nào e ms về Việt Nam _ Anh bất an quá. Công việc của anh cx sắp hoàn tất rồi, anh cx sắp về Việt Nam rồi. Không thể để cô ở bên này đc.

– em cx k biết, lúc nào chán em sẽ về_ cô trả lời, ngước mắt lên nhìn anh. Trong lòng Hán Giang dội lên một cảm giác bất an k diễn tả đc, sự bất an đó ngấm ngầm đi vào lòng anh, như một trận thủy triều chuẩn bị dội vào đây, người hứng chịu k phải anh mà là người em gái bé bỏng đg nằm trong vòng tay của mik.

– Hán Giang ca, anh sẽ mãi ở bên để bảo vệ em chứ? Em k cho phép anh biến mất đâu nha. Lúc nào cx phải đi kè kè ở bên em nha? _ Cô ngước nhìn Hán Giang, cứ như đứa trẻ đòi mẹ, sợ một ngày cô quay đầu lại sẽ không thấy anh đứng đằng sau….Sợ một ngày không còn ai bảo vệ cô…..Sợ một ngày anh k còn trên thế gian mà ân cần chăm sóc. Phải chăng từ bé đã quá dựa dẫm vào người anh trai này?

– Ukm…sẽ mãi ở bên em….Đến khi nào có một người anh an tâm giao phó cả cuộc đời của em cho anh ta _ Hán Giang không nóng không lạnh trả lời cô. Nhận đc câu trả lời như mong muốn, cô lại rúc vào người anh, cụp mi xuống. Im lặng lại chiếm lĩnh bầu không khí. Khi nhịp thở của cô đều đều, Hán Giang ms đặt nhẹ cô xuống giường, kê chiếc gối vào đầu cô. Hôn nhẹ lên trán cô r ms chịu đi ra.

CHENG CHENG CHENG

Âm thanh ròn tan vang lên. Tạo hóa của cái âm thanh kinh khủng này đó chính là hai chiếc chảo đc Mạn Ngọc hùng dũng đứng trên tầng hai chặp vào nhau. Đi cùng âm thanh đó là giọng hét của Mạn Ngọc:

– Tất cả mọi người có 10 phút để dậy, xuống ăn sáng nhanh không thì tôi sẽ…;………. Thôi mn pt r đấy _ Ns xong cj Ngọc nhà mik biến xuống dưới nhà dọn bàn ăn…….một mik.

– oáp ~ oáp ~ _ Vẫn đội hình như cũ, nhanh chóng tập hợp ngồi vào bàn ăn. Trong lúc ăn, mn hầu như im lặng.

– chúng tôi dạo này các anh rảnh dữ vậy? _ Trương Nhi có chút thắc mắc, có thấy mấy anh đi chạy show đâu. Khải ngẩng mặt lên:

– à, quản lí của tụi anh xin phép nghỉ một thời gian, công ty đg tìm người…….ơ…………._ Khải đg ns thì ngưng lại lm mn chú ý. Như phát minh đc điều gì đó rất vĩ đại cống hiến cho con người vậy, anh vỗ tay một phát:

– Hay là 3 em đi lm quản lí cho tụi anh cx đc mờ _ Vs ý kiến đó, 3 cô chầm tư một lúc rồi k ai hẹn cùng lên tiếng:

– cx đc _ Cô khẽ liếc anh như xem xét điều gì đó thì vô tình anh cx đg nhìn cô. Cô đg uống nc suýt sặc, ngại quá liền cúi đầu xuống bàn. Mặt cô đỏ đỏ nhìn rất ư là dễ thương làm anh thích thú vô cùng.

– Mà ai quản lí ai ms đc? _ Nguyên bỏ dở thức ăn lên tiếng, trong giọng ns có chút gì đó chờ mong

– Nguyên – Trương Nhi, Tử Tử – Thiên, Anh- Mạn Ngọc _ cái câu anh vs Mạn Ngọc anh ns kb đỏ mặt, cj Ngọc nhà ta sớm đã thành cục than nóng, mặt đỏ rần rần đến mang tai. Khải cx như anh chăm chú nhìn Mạn Ngọc. A….có điều lạ nha. Trương Nhi vs Nguyên k có ý kiến gì ms hay chứ…có lẽ nào…có lẽ nào………

Ăn xong mn lên xe phóng đi. Hôm nay có chút đặc biệt đó nha ^^ Anh cx đi xe đạp nè, anh đi xe đạp dành cho nam, loại địa hình ý. Chiếc xe màu đen từ đầu tới chân ( nó k có chân nhưng tgi ns thế cho nó hay ^^) Cô trố mắt nhìn. Chỉ thiếu mỗi vc mồm đớp đớp nữa. Anh bật cười:

CẠCH….CẠCH…..CẠCH…

Tự dưng xe đạp của cô k đi đc. Anh quay qua nhìn cô vô cùng thích thú. ( tác phẩm của anh đó, âm mưu cả:))))) Cô dựng xe.

Nhổm ngồi bệt xuống ngó qua ngó lại chiếc xe. Anh đi đến bên cạnh cô.

– bị đứt xích r _ Anh phỏng đoán rất đúng. Cô ngó vào nhìn chiếc xích đứt ra. Nhăn mặt:

– s tự dưng nó lại đứt nhỉ?

– anh cx kb_ anh lm vẻ mặt ngây thơ vô số tội. Cô suy nghĩ, rõ ràng hôm wa đi rất tốt mà, xe cô cx k phải xe đểu gì. Trừ phi…….

– chúng tôi đi trước đi…em tự sử đc….anh k đi nhanh sẽ muộn hk đó. Còn 10 phút nữa là vào lớp r_ Cô ngó chiếc đồng hồ màu đen của anh. Anh gật gật kiểu hiểu. Nở một nụ cười tỉa nắng anh rủ dê cô:

– đằng nào cx muộn r hay…..đi chs đi….anh đưa em đi một chỗ…đảm bảo em rất thích đó_ Nghe anh dụ dỗ cô cx suy nghĩ nhưng còn chần chừ cuối cùng là trêu trọc:

– k ngờ hk bá như anh mà cx pt trốn hk nha_ Anh cười cười:

– Thì hk bá cx là ng mà

– thế cx đc_ Anh đẩy nhẹ cô ra dắt chiếc xe của cô vào quán bên kia đg. Lúc sau trở ra. Kéo tay cô chỉ chỉ:

– Anh đèo_ Cô bật cười:

– k lẽ em đèo? _ Anh thản nhiên:

– em muốn? _ Thôi sợ luôn:))) cô im bặt ngoan ngoãn trèo lên gác ba ga ngồi. Anh mỉm cười.

– đc r em mở mắt ra đi

– oa ~~ thật đẹp đó nha _ Trước mắt cô là một cánh đồng tràn ngập một màu tím quyến rũ bởi hương sắc của hoa oải hương chạy xa tít tắp. Như không tin vào cảnh tượng trước mắt, cô đưa tay bấu nhẹ vào mặt mk: – á…là thật_ Hành động của cô lọt vào mắt anh:

– Là thật mà _ Anh xoa xoa đầu cô. Cô cx k phản đối. Mải suy nghĩ. Theo cô biết thì ở Trung Quốc làm gì ó một cánh đồng hoa đẹp ntn nhỉ? Nếu có chắc chắn đã đc đưa tin rầm rộ trên báo trí chứ, nó đẹp thế này cơ mà. Những ngã rẽ uốn lượn. Cô cứ đi theo từng ngã rẽ. Anh cx k đuổi theo, chỉ nhìn cô như vậy.

Thật lạ là khi cô cứ đi r cx trở lại bên cạnh anh. Vì cánh đồng này đc thiết kế theo hình trái tim. Dù đi bao nhiều lần cũng vậy!!! Anh pt, như gửi gắm ở đó: Em đã khám phá hết tim anh r, trong tim anh, em đã lưu lại dấu chân của em, trong đó chỉ có em mà thôi….. Nếu đã đi đến chỗ của anh tức là em đã sẵn sàng để là bạn gái anh chứ? Và nó mag hàm ý khác: dù em đi xa, đi mỏi mệt r hãy quay trở lại đây vs anh, anh luôn ở đây chờ em về……. ( Đó là suy nghĩ của anh).

Hai người, hai trái tim nhưng lại cùng chung nhịp đập, hai con mắt nhìn nhau, không lời ns nào hết. Gió khẽ thổi, mùi hoa oải hương tgoang thoảng lẫn trong gió.

Cô nhìn anh. Anh đưa cô đến đây làm gì? Cả cái cánh đồng hoa này nữa…. Nó là mê cung hình trái tim. Vạn con đg lối đi nhưng lại hướng về nơi bắt đầu con đg phải chăng suy nghĩ của cô….hàm ý cô cảm nhận đc ở cánh đồng này liệu có phải là anh thích cô hay k? Có lẽ sẽ là k? Khoảng cách của anh và cô là quá xa, k nhìn thấy nhưng hiện hữu quanh ng, cô càng bước tới phải chăng anh sẽ lùi xa. Không! Cô thà là hai đg thẳng song song còn hơn cắt nhau tại một điểm r đi về hai phía. Yêu ảo kết thúc sẽ rất đau, tự mk ngộ nhận thôi.

Anh nhìn cô. Cô k đặc biệt nhưng còn lâu ms tầm thường, k xinh nhưng k bao giờ xấu. Tình yêu phải cảm nhận từ trái tim. Liệu anh có thể một lần nữa yêu ng con gái khác k? Anh còn một lời hẹn ước cơ mà…..Liệu có nên thoát ra khỏi sự bó buộc của lời hẹn ước kia chăng?

– Anh à. Mai kia lớn lên anh phải lấy em đó nha_ Một bé con tóc thắt bím, khuôn mặt bầu bĩnh dễ thương. Tay kéo kéo tay ng con trai trc mặt. Như đã quá quen vs lời ns ngốc nghếch này, ng con trai khuôn mặt hoàn mỹ, tay đút túi quần, cả ng tỏa ra sự lạnh giá khẽ nhếch môi mỏng, trêu đùa cô bé:

– k lấy em thì ai thèm lấy con heo tham ăn như em chứ_ Cô bé phồng má trông rất đáng yêu lm cậu bé k nhịn đc đưa tay bẹo má cô bé ấy. Cô bé phụng phịu:

– ứ chịu đâu, móc ngéo cơ_ Cậu bé liếc nhìn đôi tay trắng ngần của cô bé đg đưa ra r cx gật nhẹ đầu. Hai tay móc nghéo vào nhau. Đó là một lời hứa đc thành lập từ bé.

Anh kết thúc dòng suy nghĩ hồi tưởng về quá khứ của mk, lấy hết dũng cảm. Anh nhìn thẳng vào mắt cô.

– Tử Di anh có chuyện muốn ns…._ Cô nhẹ gật đầu, anh hít một hơi thật sâu r:

– Anh muốn ns là anh th……. _ RENG…..RENG…. Bỗng nhiên chiếc đt chen ngang phá đám. Cô rút nhanh chiếc đt ra nhìn vào mh r nhận:

– alo.. _ – lo lo cái gì, m đg ở đâu? _ Giọng Trương Nhi ở đầu dây bên kia rõ ràng là tức giận. Cô im lặng r trả lời:- t cx kb mk đg ở đâu nữa. Mk đg ở cạnh Thiên ca nè. – haha thôi m chs típ đê bọn t k lm phiền nữa_ Mạn Ngọc ở đâu ns xen vào. Cô ậm ừ r cúp máy.

– mk đg ở đâu vậy? _ Cô hỏi anh

– ở một nơi k ai pt_ Anh bí ẩn trả lời.

– hứ. Rõ là em pt, anh pt, trời pt, đất pt mà…._ Cô chỉ lần lượt vào cô anh, chỉ lên trên r xuống dưới. – ơ.. mà anh định ns gì

-…._ Anh trầm lặng k ns, cô pt thế cx k hỏi. Anh thở dài một hơi. Tự trách mk ngốc, k ns đc lời thích cô. Anh nằm xuống nèn đất. Ngước nhìn bầu trời suy nghĩ. Cô cx nằm xuống cạnh anh, chăm chú nhìn khuôn mặt đg suy tư kia…..

End chap.

Dịu dàng mà long lanh……………………

【#8】Tình Yêu Là Gì Vậy Nhỉ???

Một chàng trai đưa cô bạn gái thân vào quán uống nước. Sau khi người phục vụ đặt hai cốc nước trắng lên bàn và đợi thì cô gái chợt đặt ra một câu hỏi:

– Đố anh Tình yêu là gì?

Chàng trai mỉm cười quay sang cô phục vụ và nói:

– Chị cho em một ấm trà, một cốc cà phê đen, một cốc cà phê sữa, một ly rượu vang và một ly champagne.

Sau khi mọi thứ đã được mang ra, chàng trai lấy ấm trà và uống chén đầu tiên. Anh ta nói:

– Tình yêu như ấm trà này. Khi ta uống nước đầu sẽ rất đậm đà, nước thứ hai sẽ dìu dịu thanh thanh.

Cô gái lắc đầu :

– Còn nước thứ ba thì sao? Tình yêu không như ấm trà bởi sau nước thứ ba ấm trà sẽ không còn hương vị ban đầu.

Anh ta lại nhấp một ngụm cà phê đen và nói:

– Tình yêu mang hương vị của cốc cà phê này. Lúc đầu có thể phải trải qua vị đắng nhưng dần dần vị ngọt và thơm sẽ ngấm dần vào mỗi người.

Cô gái lại lắc đầu :

-Nhưng tình yêu không như cốc cà phê sữa. Uống cà phê sữa ta sẽ cảm thấy ngay vị ngọt, vị ngọt của nó đến rất nhanh và đi rất nhanh. Còn tình yêu không như vậy.

Dứt lời anh ta đổ cốc cà phê ấy đi và cầm ly champagne nói:

– Tình yêu như ly rượu này, nó thật nồng nàn, ấm áp và êm đềm.

Anh ta lại uống ly champagne.

Lại một cái lắc đầu :

– Không! Tình yêu không thể là thứ nước khai vị chua loét này được.

Chàng trai lo lắng vì không tìm được câu trả lời. Bất chợt anh ta nhìn thấy cốc nước trắng trên bàn. Anh ta reo lên.

– Đúng rồi, hãy nhìn cốc nước kia, nó thật tinh khiết và giản dị. Rượu, cà phê và trà cũng phải bắt nguồn từ nước. Tình yêu cũng như vậy, cái nồng nàn, ngọt ngào, êm đềm và cay đắng cũng phải xuất phát từ lòng chân thành và những điều giản dị nhất. Phải không em!

Tình yêu là cốc nước trắng.

Cô gái ngồi im, đôi mắt mở to.

Và rồi cô từ từ nhấc ly nước lên và từ từ đặt vào tay chàng trai.

Chàng trai đã hiểu rằng, anh ta đã có một câu trả lời đúng…

【#9】Tỏi Đen Là Gì Vậy Nhỉ, Tại Sao Nên Dùng Tỏi Đen Mỗi Ngày ?

tỏi đen là gì vậy nhỉ, tại sao nên dùng tỏi đen mỗi ngày ? Câu hỏi dường như dễ nhưng lại khó trả lời, bởi tuy tỏi đen đã xuất hiện khá lâu ở các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc… và ở rất nhiều nước Châu Âu như Mỹ, Anh, Canada … nhưng vẫn là một câu hỏi đối với một số người ở Việt Nam, bài viết này Tỏi Đen Đất Việt muốn đào sâu để viết cho những bạn chưa biết ” tỏi đen là gì ” một câu trả lời thỏa đáng, tất nhiên dù bạn có thích tỏi hay không thì bạn cũng nên sử dụng sản phẩm này, đây sẽ là Thực Phẩm Xanh tương lai của Thế Kỷ 21 giúp bồi bổ sức khỏe cho bạn một cách hữu ích …

tỏi đen là gì là cụm từ “HOT” được nhắc đến nhiều nhất trong giới y học tại Việt Nam thời gian gần đây, bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ ( Khoa Y Học Cổ Truyền, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh ) cho biết ” từ xưa người ta đã dùng Tỏi như một phương thuốc tự nhiên đơn giản chữa khá nhiều bệnh như cảm cúm, nhiễm trùng, siêu vi b … Đặc biệt ở Việt Nam có loại tỏi mang tên Tỏi Cô Đơn ( Tỏi Một Nhánh ) trồng ở khu vực Miền Trung Bộ được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá là loại thảo dược quý. Trong thành phần của Tỏi Cô Đơn có rất nhiều hợp chất như 18 axit amin, SOD enzin-polyphenol ( phòng chống ung thư ), S-allyl cysteine (giảm mỡ máu).

Những chất này có tác dụng bảo vệ gan, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bảo vệ tim mạch, kiểm soát tiểu đường, ổn định huyết áp, chống oxy hóa tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư chống mất ngủ kinh niên, chống mất ngủ, hỗ trợ tiêu hóa tốt.

Theo bác sĩ Tấn Vũ, ” tỏi cô đơn có nhiều dược chất tốt nhưng lại có nhược điểm là mùi nồng khó chịu, do đó có một số ít người lại không sử dụng được loại tỏi này do một số tác dụng phụ nhẹ. Để khắc phục nhược điểm này và giúp loại bỏ tất cả các tác dụng phụ, các nhà khoa học Nhật Bản và Hàn Quốc trực thuộc Tỏi Đen Đất Việt ( một thương hiệu Tỏi Đen nổi tiếng tại TpHCM ) đã nghiên cứu tìm cách khử mùi hoàn toàn nhưng vẫn giữ được toàn bộ những dược dưỡng chất tốt của tỏi bằng cách lên men tự nhiên trong 60-90 ngày để tạo ra Tỏi Đen mà không cần sử dụng chất phụ gia, bảo quản. ”

Thực chất sản phẩm có màu đen do hợp chất Melanoidin được hình thành trong suốt quá trình lên men từ tỏi tươi, hợp chất này có màu đen nhờ đường kết hợp với các amino acid tạo nên, tỏi đen là sản phẩm có chất chống oxy hóa và chống ung thư cực kì cao góp phần bảo vệ sức khỏe, tiêu diệt vi khuẩn, virus và ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư thành công. Ngoài ra, các dưỡng chất quý như: SAC, Allicin, SOD enzime… cũng tăng gấp 5-7 lần so với ban đầu giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh hiệu quả.

Đổi lại, củ tỏi sau khi lên men sẽ bớt đi mùi hăng và vị cay, ngọt và dẻo gần giống hương vị của trái cây sấy khô. Hơn nữa, quá trình lên men không làm mất thành phần dược lý của tỏi mà còn tăng sinh các hợp chất này với hàm lượng cao gấp từ 10 lần so với tỏi tươi, tỏi đen ra đời thì giá trị và công dụng của tỏi được đề cao lên hẳn, tỏi đen vừa có vị thơm dịu, ngon ngọt, dẻo như ô mai loại bỏ hoàn toàn mùi hăng của tỏi tươi.

“Việc bổ sung tỏi đen vào khẩu phần ăn hàng ngày có lợi cho sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt những người bị huyết áp cao, mỡ máu, suy giảm chức năng gan, mất ngủ kinh niên”. Bác sĩ Tấn Vũ nhận định

Để kiểm tra lại nhận định này đoàn nghiên cứu thuộc SỞ Y TẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH kết hợp các chuyên gia đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc trực thuộc Tỏi Đen Đất Việt ( Một thương hiệu Tỏi Đen nổi tiếng tại TpHCm trực thuộc Công ty TNHH Công Nghệ Tiên Tiến) đã có buổi Kiểm Nghiệm Trực Tiếp tại phòng kiểm nghiệm sản phẩm để cho ra kết quả cụ thể như sau:

Kết quả Kiểm Định Chất Lượng Hoàn Toàn Chính Xác So Với Các Nhận Định Ban Đầu Của Các Chuyên Gia và Bác Sĩ Đầu Ngành

Tỏi Đen Đất Việt là Cơ Sở Sản Xuất Tỏi Đen đầu tiên tại Việt Nam đưa nhân viên sang học tập và nghiên cứu kỹ thuật sản xuất Tỏi Đen Chuyên Nghiệp từ các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời theo định kỳ các chuyên gia đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản thường xuyên đến Trụ Sở Tỏi Đen Đất Việt kiểm định 3 tháng 1 lần . Vì vậy sản phẩm của chăm sóc sức khỏe cho mọi người dân việt Tỏi Đen Đất Việt mệnh danh là Thần Dược Chính Gốc Nhật Bản rất ít cơ sở có được, những Lô Tỏi Đen Xuất Xưởng của Tỏi Đen Đất Việt đều mang những tâm huyết về chất lượng sản phẩm theo đúng sứ mệnh đã được đặt ra là ” ” . Tỏi Đen Đất Việt không ngừng nỗ lực nghiên cứu và trau dồi kiến thức để mang đến những sản phẩm ” ” dành cho các khách hàng thân yêu.

Vậy của sức khỏe như vậy ? Một lần nữa dựa vào những Phiếu Kết Quả Kiểm Nghiệm Cụ Thể tỏi đen là gì và công dụng của nó như thế nào mà được mệnh danh là thần dượcTỏi Đen Đất Việt sẽ đưa ra những thông tin xác thực nhất về tỏi đen là gì và những dưỡng chất thiết yếu là Tỏi Đen Đất Việt mang lại trong việc tăng cường sức khỏe và điều trị bệnh cho người sử dụng.

Tỏi đen là gì, tại sao tỏi lại có màu đen tuyền đặc trưng ?

Trong quá trình lên men sẽ xảy ra phản ứng chuyển những hợp chất chứa lưu huỳnh như methionin, cystein, methanethiol thành các hợp chất mới chứa lưu huỳnh tan được trong nước như: s-allyl-s-cysteine, alliin, isoalliin, methionin, cycloalliin, các dẫn chất của cysteine, dẫn chất tetrahydro-β-carboline. Đây là các hợp chất quan trọng làm tăng tác dụng của thành phẩm tỏi đen thu được. Quy trình lên men tự nhiên cũng làm cho hàm lượng carbohydrate tăng từ 28,7% (trong tỏi tươi) lên đến 47,9% (trong tỏi đen), do đó tỏi đen có vị ngọt của trái cây.

Nghiên cứu cho thấy, tỏi đen sau khi lên men thành công không chỉ là thực phẩm thơm ngon mà còn được đánh giá khá tốt về những tính năng có thể gọi là ” thần dược ” từ thiên nhiên, sau đây là 10 công dụng mạnh mẽ của tỏi đen dựa vào nghiên cứu cho thấy.

Tỏi đen được phát triển lần đầu bởi nhà phát minh Đại Hàn Dân Quốc có tên là Kim Scott, bắt đầu vào năm 2004, sau đó ông thành lập công ty chuyên về tỏi đen, đó là nhà phân phối độc quyền tại nước Mỹ, và có trụ sở tại Hayward, bang California.

Ở nước Hàn Quốc và Nhật Bản, tỏi đen thường được sử dụng rộng rãi với vai trò là một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe. Tỏi đen có khả năng chống ô xy hóa rất cao và nó thường được tin là có thể kéo dài tuổi thanh xuân.

Hiện nay trên thế giới, tỏi đen được sử dụng khá phổ biến không chỉ làm thức ăn mà còn làm thuốc chống ôxy hoá, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, điều hoà đường huyết.Các sản phẩm như: nước uống giải khát tỏi đen, cao tỏi đen, viên nang tỏi giúp làm giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, cải thiện xơ vữa động mạch, cao huyết áp, cải thiện chức năng hệ tiêu hoá và đường ruột, phòng chống ung thư, tim mạch, tiểu đường cho mọi người.

BẠN THẮC MẮC CẦN TƯ VẤN ?

BẠN CHƯA HIỂU RÕ CÁCH DÙNG ?

Website: chúng tôi

Email: [email protected]

【#10】[Hỏi Nhanh]Cổng Esata Là Gì Vậy?

Đã google nhưng ko ra. Các bro trả lời rõ ràng và ngắn gọn, dễ hiểu giúp mình.

Mình đoán thế này ko biết có đúng ko:

Cổng eSATA là để gắn mấy cái ổ cứng ngoài, hình thù nó giống cái cổng USB nhưng mà khác cái là tốc độ truy xuất dữ liệu khi cắm ổ cứng ngoài qua cổng này se nhanh hơn nhiều so với USB, và tương đương ổ cứng gắn trong (HDD).

Ko biết như vậy có đúng ko?

Xin hỏi thêm nữa là: Nếu cái ổ cứng ngoài mà mình gắn vào cổng USB 2.0 bình thường thì tốc độ truy xuất chỉ như USB 2.0 à?

hình như nhầm với cổng firewire 1394 rồi? usb 2.0 chỉ copy chừng 25-28Mb/s thôi.

chả biết bạn google thế nào chứ mình search phát ra cái này luôn

http://en.wikipedia.org/wiki/Serial_ATA

cứ đọc, đi phía dưới phần sata là esata đấy

cổng Esata ở mức phổ thông thì mình chỉ thấy ở các ổ cứng gắn ngoài chuẩn 3,5inch

Còn cổng Esata mà ở ổ gắn ngoài chuẩn 2.5 inch thì hơi cao giá.

Về cơ bản thì thấy tốc độ của ổ cứng khi gắn qua Esata ngang ngửa với khi gắn lại vô Sata 2.

Tốc độ usb 2.0 thì chỉ có ổ cứng là nhanh, chứ usb flash phổ thông vẫn chậm quá

eSata box cho ổ 2.5 có nhiều,mình cũng đang dùng box Hitachi cho ổ Hitachi,tốc độ ngang với Sata2 ,cắm nóng như USB(cần thiết lập trong bios) nhưng cần nguồn phụ.

hình như giống USB nhưng nhanh hơn

ESATA là dạng đầu cắm khác của SATA ,đại loại là làm to,chắc,thêm chốt gài nữa thôi.

ngoài ra có power Esata thì nó đi thêm đường điện 5v -12v nữa khỏi cần cable nguồn.

còn lại ko khác gì đầu sata gắn trong ,ko chuyển HDD qua AHCI thì ko rút nóng được như usb mà phải tắt máy .

Originally Posted by ITdoctor

Thực hiện theo cách không cần tắt điện này có ảnh hưởng gì đến HDD ? bác ơi

mình tưởng là dùng để cắm ổ cứng gắn trong nhưng ko cần nguồn

.