【#1】Định Nghĩa Niềm Tin Là Gì? Làm Sao Để Bạn Sở Hữu Niềm Ti N? Update 2021

Ở thời đại hoà bình này, vũ khí lợi hại của con người chẳng phải là súng, đạn, hay bom nguyên tử nữa mà thay vào đó là những thứ nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn không hề yếu thế – chính là niềm tin của con người.

Định nghĩa niềm tin là gì?

1. Những nét khái quát về niềm tin

1.1. Định nghĩa niềm tin là gì?

Không giống như các công thức toán học hay hoá học, niềm tin là một thứ cảm giác trừu tượng mà con người rất khó phân định. Nhiều sự việc hiện tượng hay thậm chí là con người được đánh giá tốt – xấu, đúng – sai đều tùy thuộc vào niềm tin ở nơi bạn đối với điều xảy ra đó.

Khái quát về niềm tin

Trong cuộc sống thường ngày, niềm tin xuất hiện là một điều cực kỳ cần thiết, bất kể mỗi chúng ta ai cũng tồn tại sẵn niềm tin chỉ có điều niềm tin ấy được biến hoá theo nhiều trường phái khác nhau, nhiều hướng khác nhau mà không có quy luật cố định nên sẽ gây ra khó khăn cho việc ra quyết định cuối cùng.

1.2. Phân loại niềm tin

Có hai loại niềm tin trái chiều nhau mà bạn cần hết sức chú ý đó là: Niềm tin tích cực và niềm tin tiêu cực. Tất cả chúng đều tồn tại trong con người bạn và trước mỗi sự việc hiện tượng bất kỳ bạn cần phải điều hướng niềm tin ấy sao cho đúng đắn nhất. Làm được điều đó thì ắt kết quả cuối cùng sẽ trở nên tốt đẹp muôn phần. Ngoài ra còn có thêm một loại niềm tin nữa cũng thường xuyên xuất hiện đó là niềm tin giới hạn. Vậy thì cụ thể từng loại thể hiện như thế nào mời bạn cùng theo dõi những nội dung sau đây:

Niềm tin tích cực

Niềm tin tích cực được đánh giá cao trong đời sống hay công việc hàng ngày mà bạn phải tiếp xúc. Đây là thứ cảm giác đặc biệt, giúp chúng ta có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu và làm việc, hoàn thành các mục tiêu có sẵn mà mình vạch ra trước đó.

Niềm tin tích cực sẽ giúp bạn điều hướng tốt nhất theo hướng đi đúng đắn nhất để bạn đạt được thành công dù phía trước là nhiều chông gai và thử thách.

Hiện tại theo khảo sát thì bất cứ ai khi được hỏi đều mong muốn mình sở hữu được thứ niềm tin này và cũng mong muốn được người khác trao cho mình thứ niềm tin tích cực để mọi điều trong cuộc sống được diễn ra một cách tốt đẹp nhất.

Niềm tin tiêu cực

Phân loại niềm tin

Trái ngược hoàn toàn với thứ niềm tin tích cực là loại niềm tin tiêu cực, nó là thứ cảm giác yếu thế hơn khi mọi chuyện xuất hiện trong đầu bạn đều được đánh giá thấp. Chẳng phải ai áp đặt mà là tự bạn áp đặt như vậy, điều này là nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn trở nên kém cỏi hơn so với người khác, trong khi cả thế giới đang tự thân vận động để tiến đến một vị trí cao hơn thì bạn lại cho rằng điều đó là vớ vẩn và chẳng có thứ gì là đáng để bạn tin tưởng.

Mọi thứ được diễn ra xung quanh bạn đều cảm thấy không có gì là điểm nhấn, không có gì đáng để bạn phải quan tâm và có thể trong con người bạn đang còn tồn tại sự tự ti to đùng nên việc đặt niềm tin cũng là rất khó.

Niềm tin giới hạn

Còn một thứ niềm tin khác mang tên là giới hạn, loại niềm tin này chỉ xuất hiện ở một cá nhân hay chủ thể nhất định và nó được sử dụng để chỉ những suy nghĩ hay định kiến khác nhau về sự vật, hiện tượng.

2. Vai trò quan trọng của niềm tin bạn đã biết?

Trong cuộc sống, không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ bên những người thân yêu, bạn bè hay đồng nghiệp. Sẽ có rất nhiều thời điểm bạn cảm thấy suy sụp và tuyệt vọng vào một thứ gì đó xảy ra, sẽ có nhiều khi bạn sẽ cảm thấy chán nản và mất phương hướng trên con đường dang dở của mình. Vậy phải làm sao đây?

Vai trò quan trọng của niềm tin bạn đã biết?

2.1. Niềm tin là thứ tạo động lực

Thành công chính là sự kết tinh của nhiều yếu tố khác nhau trong đó niềm tin chiếm một phần khá lớn trong suốt chặng đường dài đó. Để có được thành công như mong muốn bạn cần phải sở hữu khối niềm tin khá lớn. Trong đó đặt niềm tin vào bản thân, niềm tin vào năng lực và trình độ làm việc, có niềm tin vào khả năng chinh phục thử thách của mình,… Niềm tin được xuất hiện càng nhiều đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội thành công lớn hơn.

2.2. Niềm tin chính là cánh cửa mới

Tại sao nói niềm tin tạo ra cho bạn cánh cửa mới? Nhiều người có năng lực nhưng lại không có niềm tin trong cuộc sống nên mọi thứ mà họ suy nghĩ đều đang ở một giới hạn an toàn nhất định.

Niềm tin chính là cánh cửa mới

Có niềm tin sẽ giúp họ đủ dũng khí để bước chân ra khỏi vùng an toàn trước đây và tiến tới một cánh cửa mới, nơi đó chứa đầy những cơ hội mới, thành công mới. Nếu bạn không có niềm tin thì mãi mãi thành công của bạn sẽ ở sau cánh cửa mà bạn chẳng thể nhìn thấy.

2.3. Niềm tin là liều thuốc của ước mơ

Một trong những tiền đề quan trọng để tạo nên ước mơ đó chính là niềm tin. Niềm tin có thể được coi là liều thuốc bổ hữu hiệu để bạn với tới ước mơ của mình.

Chắc hẳn bạn đã từng được chứng kiến rất nhiều mảnh đời bất hạnh ở xung quanh, rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn thế nhưng họ vẫn đem về cho mình thành quả nổi trội. Đó là những tấm gương đáng để bạn học tập bởi trong những con người ấy họ phải có niềm tin mãnh liệt lắm mới có thể đem về cho mình những thành tích đáng tự hào như vậy.

Niềm tin có sức mạnh thật phi thường, bất kể ai từ một người bình thường cũng có thể trở nên giàu có và thành công ở bất kỳ thời điểm nào. Bạn cần có thứ niềm tin ấy để vượt qua những khó khăn hay rào cản phía trước.

2.4. Niềm tin là nguồn năng lượng tích cực

Chẳng phải những người thừa cân, bệnh tật nhiều tự dưng họ lại có thể tham gia đều đặn vào các buổi đi bộ hay tập thể dục buổi sáng sớm mặc dù trời lạnh căm căm. Cái gì cũng đều có nguyên do của nó cả.

Họ đặt ra mục tiêu là có một cơ thể khỏe hơn, chống lại bệnh tật hoặc giảm cân để cơ thể quyến rũ,… Quan trọng là họ có niềm tin rằng mình sẽ làm được và cứ thế kiên trì mỗi ngày.

Như vậy có thể thấy niềm tin có thể truyền cho mỗi chúng ta nguồn năng lượng tích cực để làm việc hiệu quả, một khi thứ niềm tin ấy đủ lớn thì thành công ắt sẽ tìm đến bạn sớm hơn.

Niềm tin là nguồn năng lượng tích cực

Như vậy, niềm tin có vai trò vô cùng lớn đối với cuộc sống hàng ngày và cả công việc. Nó không những giúp chúng ta có được một suy nghĩ tích cực mà còn giúp bạn hoàn thiện bản thân, niềm tin càng lớn thì thành công càng mau tới.

3. Để có niềm tin bạn sẽ làm gì?

Nhiều bạn trẻ thời nay có vẻ năng động và mạnh mẽ đấy thế nhưng đó chỉ là trạng thái khi bình thường, đến lúc gặp chuyện buồn, sự vô vọng vào một điều gì đó thì họ lại không thể tự mình đứng lên và bước tiếp.

3.1. Chấp nhận hoàn cảnh thực tiễn

Một người có niềm tin họ sẽ chẳng bao giờ hoài niệm lại quá khứ và nói ra hai từ “nếu như…”

Nếu muốn vực dậy niềm tin ở nơi mình, điều đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua đó chính là chấp nhận sự thật ở hiện tại. Hãy coi nó như thể một điều tất yếu xảy ra và tìm cách vượt qua những ngày u ám tìm cho mình những ánh nắng chói cang để sưởi ấm. Nhiều khi biết chấp nhận, nhìn thẳng vào sự việc sẽ khiến bạn không bị u mê, không lầm tưởng và đủ tỉnh táo để tìm cách giải quyết.

3.2. Hãy nghĩ về những thành công trong quá khứ

Hãy nghĩ về những thành công trong quá khứ

Nếu như bạn đã từng có quá khứ huy hoàng vậy thì chứng tỏ bạn là người đủ khả năng để đạt được nó một lần nữa. Nhìn lại quá khứ tốt đẹp nhất và coi đó là một tấm gương để có động lực cho những bước đi tiếp theo.

Nhiều khi đó cũng là một niềm an ủi bản thân, là một thứ động lực hữu hiệu nhất giúp bạn vượt qua khó khăn trước mắt.

3.3. Tin tưởng tuyệt đối vào bản thân

Có một câu nói của Rumi mà tôi rất thích đó là “Mọi thứ trong vũ trụ đều có ở trong bạn. Hãy tự hỏi mình tất cả”

3.4. Không ngoảnh đầu lại phía sau sẽ khiến bạn run sợ

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chỉ cần là bạn không tàn tật thì bạn luôn phải dịch chuyển về phía trước, đừng đứng yên một chỗ.

Có thể trong cuộc sống mỗi chúng ta sẽ có vô số điều làm bạn thất vọng, mất niềm tin thế nhưng dù đó là chuyện gì thì bạn cũng không được phép dừng lại, ngã ở đâu đứng dậy ở đó, bạn không được phép dừng lại cho tới khi không còn chút sức lực nào trong người.

Sự dừng lại chỉ khiến bạn trở thành người kém cỏi, người khác coi thường và bạn sẽ càng cảm thấy tự tin sau những lời nói cười nhạo đó.

Không ngoảnh đầu lại phía sau sẽ khiến bạn run sợ

【#2】Mẫu Câu Tiếng Anh Giao Tiếp Trong Dịp Lễ Giáng Sinh

10 lời chúc Giáng sinh hay nhất bằng tiếng Anh

Tiếng Anh giao tiếp trong dịp Lễ Giáng Sinh

Những câu chúc sau đây đều mang ý nghĩa “chúc Giáng Sinh an lành!”:

Have a great Christmas, won’t you!

Have a good one!

Happy Christmas to you!

Cách hỏi mọi người về dự định:

What are you up to over Christmas? (Bạn định làm gì trong lễ Giáng Sinh?)

Got any plans for Christmas and New Year? (Bạn có dự định gì cho lễ Giáng Sinh và Năm mới chưa?)

Are you at home over Christmas, or are you going away? (Bạn sẽ ở nhà trong lễ Giáng sinh, hay đón ở bên ngoài?)

2. Sau kỳ nghỉ

Ở các quốc gia phương Tây, mọi người thường sẽ nghỉ lễ Giáng Sinh và Năm mới liên tiếp.

Khi mọi người gặp gỡ nhau sau kì nghỉ, họ thường nói câu chúc: Happy New Year! (Chúc mừng năm mới!) Mọi người cũng nói về một số ý định sẽ thực hiện trong năm mới (như lời hứa sẽ ăn uống tốt để đầy đặn hơn, hay cần phải giảm cân, hoặc là sẽ thay đổi công việc,…), hay hỏi han về hoạt động trong cả dịp nghỉ lễ Giáng Sinh và/hoặc Năm Mới

Cách hỏi về kì nghỉ:

What did you do over Christmas? (Trong dịp Giáng sinh cậu làm những gì?)

What did you get up to? (Bạn đã có làm những gì?)

Do anything exciting/ special over the holidays? (Có điều gì thú vị/đặc biệt trong kỳ nghỉ không?

Have you made any resolutions? (Bạn đã có ý định mới nào chưa?)

Bạn cũng có thể hỏi về quà Giáng Sinh, đặc biệt khi nói với trẻ em:

What did you get for Christmas? (Con đã nhận được quà tặng gì trong lễ Giáng Sinh vậy?)

Did Father Christmas bring you what you wanted for Christmas? (Ông già No-el đã mang đến món quà mà con hằng mong ước trong lễ Giáng sinh chưa?)

Cách đưa ra một số câu trả lời chung chung:

Nothing much. (Không có gì.)

Nothing special. (Không có gì đặc biệt.)

Oh, the usual…(Ồ, cũng như bình thường…)

Same old (= nothing new) (Không có gì mới cả.)

Cách đưa ra một số thông tin:

Với câu hỏi: Did you have a good Christmas? (Bạn có lễ Giáng sinh vui vẻ chứ?), chúng ta có thể có cách trả lời như sau:

It was great/ fantastic/ wonderful/ lovely/ thanks. (Lễ Giáng Sinh thật tuyệt/ tuyệt vời/ thú vị/ Cám ơn!)

Really relaxing/ Just what I needed. (Rất thoải mái/ Đó là tất cả những gì mình cần.)

We saw the in-laws/ some of the family. (Chúng tôi đã gặp mặt bố mẹ cả hai bên nội ngoại/ một vài thành viên trong gia đình)

We got away for a couple of days. (Chúng tôi đi du lịch vài ngày.)

We had a quiet one at home. (Chúng tôi có kỳ nghỉ an lành tại nhà.)

Cách hỏi lại những người khác:

Để tiếp tục cuộc trò chuyện, hãy thử hỏi lại.

What about you? (Did you have a) good Christmas? (Còn bạn thì sao? (Bạn có) lễ Giáng Sinh tốt lành chứ?)

And you? Did you see the New Year in? (Còn bạn? Bạn có đón giao thừa hay không?)

10 lời chúc Giáng sinh hay và ý nghĩa nhất

2. May this Christmas be so special that you never ever feel lonely again and be surrounded by loved ones throughout!

Chúc cho Giáng sinh này đặc biệt đến nỗi bạn sẽ không bao giờ còn cảm thấy cô đơn nữa và luôn có những người thương yêu bên cạnh.

3. You are special, you are unique; may your Christmas be also as special and unique as you are! Merry Christmas!

Bạn là người đặc biệt, bạn thật kỳ diệu! Chúc Giáng sinh của bạn cũng đặc biệt và kỳ diệu giống như bạn vậy.

4. Love, Peace and Joy came down on earth on Christmas day to make you happy and cheerful. May Christmas spad cheer in your lives!

Tình yêu, An lành và Niềm vui đã đến trên địa cầu trong lễ Giáng sinh để làm cho bạn hạnh phúc và hân hoan. Chúc cho niềm hạnh phúc tràn ngập cuộc đời bạn.

8. May joy and happiness snow on you, may the bells jingle for you and may Santa be extra good to you! Merry Christmas!

Cầu mong bạn luôn tràn ngập niềm vui và hạnh phúc, những tiếng chuông ngân lên dành cho bạn và ông già Nô-en sẽ hào phóng với bạn! Giáng Sinh an lành!

9. Bringing your good wishes of happiness this Christmas and on the coming year.

Gửi đến bạn những lời chúc hạnh phúc trong ngày lễ Giáng Sinh và năm mới.

【#3】Người Cư Trú, Không Cư Trú Là Gì? Mẫu Xác Nhận Cư Trú, Tạm Trú Mới

Xác định người cư trú và người không cư trú theo pháp luật có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các hoạt động quản lý con người, tổ chức nước ngoài hoạt động sinh sống tại Việt Nam và trách nhiệm đóng thuế của họ.

Ancu.me sẽ giúp các bạn nắm rõ những quy định về người cư trú là gì và các quy định về xác định, xác nhận nơi cư trú, người cư trú là người nước ngoài… Nhằm hiểu rõ hơn về các chính sách của người cư trú.

Người cư trú và người không cư trú là gì?

Người cư trú

Pháp luật Việt Nam hiện nay phân biệt 2 đối tượng là người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại việt Nam đó là: Người cư trú và người không cư trú. Người cư trú là tổ chức, cá nhân thuộc các đối tượng sau đây: người cư trú là tổ chức, người cư trú là cá nhân.

Người cư trú và người không cư trú là gì?

Cá nhân cư trú là gì? Bao gồm những đối tượng sau:

 • Công dân Việt Nam cư trú tại Việt Nam
 • Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có thời hạn dưới 12 tháng;
 • Công dân Việt Nam làm việc tại Văn phòng đại diện tại nước ngoài hoặc cơ quan đại diện ngoại giao và cá nhân đi theo họ;
 • Công dân Việt Nam đi du lịch, học tập, chữa bệnh và thăm viếng ở nước ngoài;

Đồng thời quy định cá nhân cư trú theo khoản khoản 2 điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân quy định như sau:

“2. Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau đây: a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam; b) Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.”

Cụ thể tại khoản 1,2 điều 1 Thông tư số 111/2013/TT – BTC quy định về cá nhân cư trú và không cư trú như sau :

1. Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó ngày đến và ngày đi được tính là một (01) ngày. Ngày đến và ngày đi được căn cứ vào chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu (hoặc giấy thông hành) của cá nhân khi đến và khi rời Việt Nam. Trường hợp nhập cảnh và xuất cảnh trong cùng một ngày thì được tính chung là một ngày cư trú. Cá nhân có mặt tại Việt Nam theo hướng dẫn tại điểm này là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam. b) Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo một trong hai trường hợp sau: b.1) Có nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật về cư trú: b.1.1) Đối với công dân Việt Nam: nơi ở thường xuyên là nơi cá nhân sinh sống thường xuyên, ổn định không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú. b.1.2) Đối với người nước ngoài: nơi ở thường xuyên là nơi ở thường trú ghi trong Thẻ thường trú hoặc nơi ở tạm trú khi đăng ký cấp Thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp. b.2) Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế, cụ thể như sau: b.2.1) Cá nhân chưa hoặc không có nơi ở thường xuyên theo hướng dẫn tại điểm b.1, khoản 1, Điều này nhưng có tổng số ngày thuê nhà để ở theo các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế cũng được xác định là cá nhân cư trú, kể cả trường hợp thuê nhà ở nhiều nơi. b.2.2) Nhà thuê để ở bao gồm cả trường hợp ở khách sạn, ở nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ, ở nơi làm việc, ở trụ sở cơ quan,… không phân biệt cá nhân tự thuê hay người sử dụng lao động thuê cho người lao động. Trường hợp cá nhân có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo quy định tại khoản này nhưng thực tế có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày trong năm tính thuế mà cá nhân không chứng minh được là cá nhân cư trú của nước nào thì cá nhân đó là cá nhân cư trú tại Việt Nam. Việc chứng minh là đối tượng cư trú của nước khác được căn cứ vào Giấy chứng nhận cư trú. Trường hợp cá nhân thuộc nước hoặc vùng lãnh thổ đã ký kết Hiệp định thuế với Việt Nam không có quy định cấp Giấy chứng nhận cư trú thì cá nhân cung cấp bản chụp Hộ chiếu để chứng minh thời gian cư trú.”

Tổ chức là người cư trú bao gồm:

 • Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập, hoạt động tại Việt Nam theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng;
 • Tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng được thành lập, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.
 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, quỹ xã hội, quỹ từ thiện của Việt Nam hoạt động tại Việt Nam;
 • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan đại diện tại tổ chức quốc tế của Việt Nam ở nước ngoài;
 • Chi nhánh tại Việt Nam của tổ chức kinh tế nước ngoài, các hình thức hiện diện tại Việt Nam của bên nước ngoài tham gia hoạt động đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư, văn phòng điều hành của nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam.
 • Văn phòng đại diện tại nước ngoài của các tổ chức cư trú trên.

Quy định về người không cư trú hiện hành

Người không cư trú

+ Người nước ngoài học tập, chữa bệnh, đi du lịch tại Việt Nam;

+ Người nước ngoài làm việc cho các cơ quan sau:

 • Cơ quan đại diện ngoại giao; lãnh sự;
 • Cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam;
 • Văn phòng đại diện của tổ chức nước ngoài tại Việt Nam;

Những cá nhân thuộc các trường hợp này đều không thuộc nhóm đối tượng được cư trú và để ở tại Việt nam sẽ cần người, ngân hàng phát hành lãnh cho người không cư trú…

Có thể hiểu người nước ngoài cư trú tại Việt Nam là gì, là người đáp ứng đủ các điều kiện về người cư trú và không thuộc các trường hợp học tập, chữa bệnh, du lịch tại Việt Nam…

Luật cư trú dành cho người nước ngoài

Người nước ngoài là gì? Theo quy định thì người nước ngoài là người mang giấy tờ được xác định quốc tịch nước ngoài và người không quốc tịch nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam. Trong đó, cư trú là việc người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam.

Như vậy, theo chúng tôi trang nhà đất 24h thì đối với người cư trú tại Việt Nam là người nước ngoài sẽ được xem là hợp pháp nếu đảm bảo các thủ tục về đăng ký tạm trú hoặc thường trú. Bất cứ người nước ngoài nào cư trú tại Việt Nam mà không có một trong 2 loại giấy tạm trú hoặc thường trú thì bị xem là cư trú bất hợp pháp.

Quy định về tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Người nước ngoài muốn cư trú tại Việt Nam sẽ cần phải có chứng nhận tạm trú hoặc thường trú theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014.

 • Thời hạn tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam ( Điều 31). Và lưu ý về thời hạn tạm trú này có thể bị quan quản lý xuất nhập cảnh hủy bỏ hoặc rút ngắn nếu vi phạm pháp luật Việt Nam.
 • Xác định cơ sở lưu trú (Điều 32): Yêu cầu của cơ sở lưu trú phải nối mạng Internet hoặc mạng máy tính để xác nhận tạm trú online với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để truyền thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài.

Khai báo đăng ký tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam: Với người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam sẽ cần phải được người quản lý điều hành, hoạt động của cơ sở lưu trú khai báo xác nhận tạm trú cho người nước ngoài tại địa phương với cơ quan xã, phường thị trấn, trạm Công an phường, xã nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, nếu là vùng sâu, vùng xa thì sẽ là 24h từ thời điểm cho người nước ngoài lưu trú.

Nếu thay đổi nơi tạm trú so với trẻ thẻ cần làm thủ tục khai báo tạm trú như ban đầu. Đối với người nước ngoài tạm trú tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế cửa khẩu… vẫn cần phải khai báo tạm trú theo quy định.

Khi hết hạn tạm trú cá nhân cư trú là người nước ngoài tại Việt Nam có nhu cầu gia hạn tạm trú sẽ phải đề nghị cơ quan, tổ chức cá nhân mời, bảo lãnh làm thủ tục gia hạn tạm trú tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét gia hạn tạm trú theo Điều 35.

Những trường hợp người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ sẽ được cấp thẻ tạm trú với ký hiệu NG3.

Trường hợp những người nước ngoài được cấp thị thực sẽ được xem xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu thương tự ký hiệu thị thực LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT

Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho cá nhân cư trú tại Việt Nam là người nước ngoài

Để được cấp thẻ tạm trú cho cá nhân cư trú tại Việt Nam là người nước ngoài thì ngoài đảm bảo các điều kiện cấp thẻ thì người nước ngoài sẽ phải thực hiện chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú và nộp giấy tờ lên cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc Bộ Ngoại giao tùy theo đối tượng xin cấp thẻ tạm trú.

 • Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú
 • Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;
 • Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;
 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp quy định tại Điều 36 của Luật này.

Thẩm quyền giải quyết cấp thẻ tạm trú

Bộ Ngoại giao: Nếu người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc thì cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền của nước ngoài tại Việt Nam gửi hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh: Nếu người nước ngoài xin cấp thẻ tạm trú là đối tượng được cấp thị thực sẽ được xem xét cấp thẻ tạm trú khi Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi người bảo lãnh đặt trụ sở hoặc cư trú của cá nhân mời, bảo lãnh.

Thời hạn xét cấp thẻ tạm trú: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ/

Thời hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài cư

Thẻ tạm trú, thẻ xác nhận tạm trú có thời hạn bao lâu? Thời hạn thẻ tạm trú được cấp có giá trị ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày. Phụ thuộc vào từng loại thẻ tạm trú mà thời hạn của chúng sẽ khác nhau cụ thể:

 • Thẻ tạm trú ký hiệu NG3, LV1, LV2, DH, ĐT: không quá 05 năm.
 • Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT: không quá 03 năm.
 • Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1: không quá 02 năm.

Như vậy, việc xin xác nhận tạm trú dài hạn tối đa là 5 năm và nếu có nhu cầu tạm trú sẽ được xem xét cấp thẻ mới.

Quy định về tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Quy định về thường trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Ngài việc khai báo tạm trú, xin cấp thẻ tạm trú dài hạn tại Hà Nội và các địa phương khác thì người nước ngoài tại Việt Nam có thể được cấp thẻ thường trú nếu đủ điều kiện và thực hiện các thủ tục xin cấp thẻ.

Điều kiện cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

 • Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.
 • Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.
 • Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.
 • Có chỗ ở hợp pháp và thu nhập ổn định đảm bảo cuộc sống tại Việt Nam
 • Phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.
 • Đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

Thủ tục đăng ký thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

– Hồ sơ đăng ký thường trú cho người nước ngoài

 • Đơn xin thường trú;
 • Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;
 • Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;
 • Bản sao hộ chiếu có chứng thực;
 • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú quy định tại Điều 40 của Luật này;
 • Giấy bảo lãnh đối với người nước ngoài quy định tại khoản 3 Điều 39 của Luật này.

– Thẩm quyền: Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú

– Thời hạn giải quyết hồ sơ: 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu cần thẩm tra thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 2 tháng.

Trong 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú.

* Trường hợp nếu người đủ điều kiện xin đăng ký thường trú là người không quốc tịch thì nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tạm trú với hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin thường trú;
 • Giấy tờ chứng minh đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ trước năm 2000 và đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Và thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định tại Điều 41 nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014.

Cá nhân cư trú và không cư trú tính thuế thế nào

Cá nhân cư trú và không cư trú tính thuế thế nào?

Cách xác định thu nhập chịu thuế

 • Cá nhân cư trú: thu nhập chịu thuế là phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.
 • Cá nhân không cư trú có quyết toán thuế TNCN với thu nhập chịu thuế là phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

Mức thuế suất thuế TNCN cho cá nhân cư trú và không cư trú

 • Thuế suất cá nhân cư trú: Theo biểu lũy tiến tại phụ lục 01/PL-TNCN Thông tư 111/2013/TT-BTC
 • Thuế suất cá nhân không cư trú: 20% tổng thu nhập chịu thuế. Cá nhân không cư trú được giảm trừ gia cảnh không?Quy định thuế thu nhập cá nhân thì Việc giảm trừ gia cảnh cho người không cư trú là không xảy ra. Thêm vào đó khi quyết toán thuế tncn cho người không cư trú sẽ không được giảm trừ bảo hiểm.

Ngoài ra, đối với các nguồn thu nhập khách sẽ áp dụng theo thông tư 111/2013/TT-BTC.

Đăng ký mã số thuế đối với cá nhân không cư trú

Cá nhân không cư trú có mã số thuế nếu như đăng ký mã số thuế. Việc đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân được quy định tại các văn bản về quản lý thuế.

Trong đó có quy định đối tượng phải đăng ký thuế là cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công kể cả cá nhân nước ngoài làm việc cho Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài tại Việt Nam. Do đó, đối với cá nhân không cư trú là người nước ngoài sẽ vẫn phải có trách nhiệm đăng ký mã số thuế để thực hiện nghĩa vụ thuế đối với thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

Thủ tục xác nhận đối tượng cư trú, mẫu giấy chứng nhận cư trú thuế

Về thủ tục xác nhận đối tượng cư trú thuế của Việt Nam được quy định tại Khoản 6 Điều 44 Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định 83/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành như sau:

Ngoài các thủ tục xác nhận tạm trú đối với người cư trú tại nước ngoài theo quy định của luật nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú người nước ngoài tại Việt Nam thì công dân Việt Nam cũng cần nắm rõ các thủ tục đăng ký, xác nhận tạm trú cần những gì hay thủ tục đăng ký tạm vắng.

Việc xác nhận tạm trú để làm gì? Đây là quy định về thủ tục hành chính bắt buộc giúp việc quản lý nhân khẩu theo địa phương được thuận lợi và giúp công dân có giấy xác nhận có thể xin giấy tờ, học tập, mua bán bất động sản, điều kiện đăng ký mua nhà trả góp với ngân hàng … thực hiện các thủ tục hành chính tại nơi tạm trú thuận lợi.

Thủ tục xác nhận tạm trú đối người Việt Nam

Chứng nhận tạm trú là gì?

Là giấy chứng nhận do cơ quan công an phường cấp có thời hạn dài hoặc ngắn khác nhau cho người tại địa phương khác tới xin lưu trú ở đây.

Hiện hay nếu công dân Việt Nam chưa có một trong các loại sổ hộ khẩu sau thì sẽ cần làm thủ tục xin giấy xác nhận tạm trú

 • KT2: Sổ tạm trú dài hạn trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
 • KT3: Sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú
 • KT4: Sổ tạm trú ngắn hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú

Lưu ý sổ KT1: Là sổ hộ khẩu đăng ký thường trú

Nếu công dân di chuyển nơi cư trú so với địa chỉ đăng ký tại sổ hộ khẩu thì sẽ cần đăng ký tạm vắng tạm trú.

Hồ sơ xác nhận tạm trú cần giấy tờ gì?

Thủ tục đăng ký xin xác nhận tạm trú bao gồm hồ sơ:

 • Photo CMND có công chứng (mang bản gốc đi đối chiếu)
 • Photo Sổ hộ khẩu có công chứng
 • Hợp đồng thuê nhà/ở nhờ
 • Đơn xin xác nhận tạm trú (Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú 2021 mới nhất )
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu
 • Bản khai nhân khẩu

Xác nhận tạm trú ở đâu?

Nộp giấy tờ, làm thủ tục xác nhận tạm trú tại công an phường, xã nơi đang sinh sống. Trong thời hạn tối đa 3 ngày kể từ ngày nộp đủ giấy tờ cho công an phường bạn sẽ được cấp giấy xác nhận tạm trú. Xác nhận tạm trú có thời hạn bao lâu dài hạn hoặc ngắn hạn theo thời gian xin và hồ sơ thuê, ở nhà là bao lâu tại nơi xin cư trú tạm.

Mẫu giấy xác nhận tạm trú

Tôi tên là: …………………………………………………………………………………………..

Ngày sinh: ………………………………………………………………………………………….

Số CMND……………………………. Tại Công an…………. Cấp ngày………………

Địa chỉ thường trú: ……………………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện nay: ………………………………………………………………………………….

Nay tôi làm đơn này kính xin Ban Công an phường/xã/thịtrấn ……………. xác nhận cho tôi đã tạm trú tại địa này từ ngày……………………………. cho đến nay.

Lý do: ………………………………………………………………………………………………..

Xin cám ơn!

Xác nhận của Công an phường/xã/thịtrấn Ngày……tháng……năm

Kính đơn

【#4】Định Nghĩa Nào Về Ô Nhiễm Môi Trường Là Đúng Nhất

Định Nghĩa Nào Về ô Nhiễm Môi Trường Là Đúng Nhất, Định Nghĩa ô Nhiễm Môi Trường Đất, Định Nghĩa ô Nhiễm Môi Trường, Định Nghĩa ô Nhiễm Môi Trường Nước, Định Nghĩa ô Nhiễm Môi Trường Biển, Định Nghĩa Nào Đúng Nhất Về Đơn Vị Byte, Định Nghĩa Nào Đúng Nhất Về Ancol, Định Nghĩa Nào Đúng Và Đầy Đủ Nhất Về Nhiên Liệu, Định Nghĩa Nào Dưới Đây Về Vi Phạm Pl Là Đúng Nhất, Định Nghĩa Nào Sau Đây Đầy Đủ Và Đúng Nhất Về Hạnh Phúc, Tại Sao Phải Thống Nhất Nhận Thức Về Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa, Quyết Định Bổ Nhiệm Thứ Trưởng Bộ Xây Dựng, Định Nghĩa Nào Sau Đây Về Tăng Trưởng Kinh Tế Là Không Đúng, Tiểu Luận Xây Dựng Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa, Quá Trình Đảng Chỉ Đạo Xây Dựng Nền Kinh Tế Thị Trương Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa, Đảng Lãnh Đạo Xây Dựng Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa, Tiểu Luận Đảng Lãnh Đạo Xây Dựng Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa Từ Năm 1986 Đến, Tiểu Luận Đảng Lãnh Đạo Xây Dựng Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa Từ Năm 1986 Đến , Khái Niệm Nào Là Đầy Đủ Nhất Về Các Nguồn Gây ô Nhiễm Môi Trường Đất Hi, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Mầm Non Tư Thục, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Thcs, Quyết Định Bãi Nhiệm Tổ Trưởng Tổ Chuyên Môn Trong Trường Mầm Non, Quyết Định Miễn Nhiệm Kế Toán Trưởng Trường Học, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Đại Học Luật Hà Nội, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Thpt, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Tiểu Học, Quyết Định Bổ Nhiệm Phó Hiệu Trưởng Trường Tiểu Học, Định Nghĩa Độc Nhất Vô Nhị, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Đại Học, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Mầm Non, Mẫu Quyết Định Bổ Nhiệm Chỉ Huy Trưởng Công Trường, Quyết Định Bổ Nhiệm Mới Nhất, Định Nghĩa ô Nhiễm Đất, Định Nghĩa ô Nhiễm, Định Nghĩa ước Chung Lớn Nhất, Định Nghĩa Hình Chữ Nhật, Định Nghĩa 5s Tiếng Nhật, Quyết Định Bổ Nhiệm Kế Toán Mới Nhất, Định Nghĩa ô Nhiễm Không Khí, Định Nghĩa ô Nhiễm Nước, ý Nghĩa Của Quyết Định Bổ Nhiệm, Định Nghĩa ô Nhiễm Tiếng ồn, Định Nghĩa Phương Trình Bậc Nhất Một ẩn, Định Nghĩa Phương Trình Bậc Nhất Hai ẩn, Định Nghĩa ô Nhiễm Thực Phẩm, Định Nghĩa Nào Về Thực Tiễn Sau Đây Là Đầy Đủ Và Chính Xác Nhất, Định Nghĩa Nào Dưới Đây Mô Tả Chính Xác Nhất Nợ Quốc Gia, Cơ Sở Xây Dựng Gia Dựng Gia Đình Trong Thời Kì Xây Dựng Chủ Nghĩa Xã Hội, Định Nghĩa ô Nhiễm Không Khí Bằng Tiếng Anh, Nhận Định Nào Sau Đây Nói Đúng Nhất Về Nội Dung Đoạn Trích Trong Lòng Mẹ, Nhận Định Nào Sau Đây Nói Đúng Nhất Nội Dung Chính Của Đoạn Trích Tức Nướ, Định Nghĩa Nào Xác Đáng Nhất Về Công Nghệ Thông Tin, Tiểu Luận ô Nhiễm Môi Trường Trong Xây Dựng, ý Nghĩa Của Việc Xây Dựng Quy Chế Chi Tiêu Nội Bộ Đối Với Hiệu Trưởng, Định Nghĩa Nào Chính Xác Nhất Về Mạng Internet Về Phương Diện Tin Học, Quy Định ô Nhiễm Môi Trường, Quy Định Về ô Nhiễm Môi Trường, Định Nghĩa Từ Trường, Định Nghĩa Môi Trường, ý Nghĩa Định Vị Thị Trường, Định Nghĩa Về Nhà Trường, Quyết Định Bổ Nhiệm Đội Trưởng Đội Xe, Quyết Định Bổ Nhiệm Đội Trưởng Đội Bảo Vệ, Quyết Định Bổ Nhiệm Cục Trưởng, Quy Định Bổ Nhiệm Kế Toán Trưởng, Quyết Định Bổ Nhiệm Thứ Trưởng Bộ Y Tế, Quyết Định Bổ Nhiệm Bộ Trưởng Bộ Y Tế, Mau Quyett Dinh Bo Nhiem Doi Truong, Nghị Định Về ô Nhiễm Môi Trường, Quyết Định Bổ Nhiệm Đội Trưởng, Quyết Định Bổ Nhiệm Tổ Trưởng, Quyết Định Bổ Nhiệm Bếp Trưởng, Quyết Định Bổ Nhiệm Vụ Trưởng, Quyết Định Bổ Nhiệm Trưởng Bộ Môn, Quyết Định Bổ Nhiệm Chỉ Huy Trưởng, Quyết Định Bổ Nhiệm Thứ Trưởng, Quyết Định Bổ Nhiệm Lại Thứ Trưởng, Quyết Định Bổ Nhiệm Bộ Trưởng, Quyết Định Bổ Nhiệm Trưởng Ban Iso, Quy Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng, Pht, Nội Dung Phân Đoạn Thị Trường, Lựa Chọn Thị Trường Mục Tiêu, Và Xác Định Vị Thế Trong Marketing Du L, Nội Dung Phân Đoạn Thị Trường, Lựa Chọn Thị Trường Mục Tiêu, Và Xác Định Vị Thế Trong Marketing Du L, Định Nghĩa Môi Trường Làm Việc, Nội Dung Nghi Định Quy Định Chức Năng Nhiêm Vụ Bộ Công An, Tại Sao Việc Xác Định Động Cơ Vào Đảng Đúng Đắn Được Đặt Lên Hàng Đầu Và Có ý Nghĩa Quyết Định, Quyết Định Bổ Nhiệm Trưởng Công An Xã, Quyết Định Bãi Nhiệm Tổ Trưởng Chuyên Môn, Quyết Định Bổ Nhiệm Vụ Trưởng Bộ Kế Hoạch Đầu Tư, Nghị Định Xử Phạt ô Nhiễm Môi Trường, Quyết Định Xử Phạt ô Nhiễm Môi Trường, Quyet Dinh Bo Nhiem Pho Truong Cong An Xa, Quyết Định Bổ Nhiệm Trưởng Phòng, Quyết Định Bổ Nhiệm Lại Trưởng Phòng, Quyết Định Bổ Nhiệm Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp, Quyết Định Bãi Nhiệm Trưởng Phòng, Mẫu Quyết Định Bãi Nhiệm Kế Toán Trưởng, Quyết Định Bổ Nhiệm Trưởng Trạm Y Tế, Quyết Định Miễn Nhiệm Tổ Trưởng Tổ Dân Phố, Quyết Định Bổ Nhiệm Viện Trưởng, Quyết Định Bổ Nhiệm Tổ Trưởng Sản Xuất,

Định Nghĩa Nào Về ô Nhiễm Môi Trường Là Đúng Nhất, Định Nghĩa ô Nhiễm Môi Trường Đất, Định Nghĩa ô Nhiễm Môi Trường, Định Nghĩa ô Nhiễm Môi Trường Nước, Định Nghĩa ô Nhiễm Môi Trường Biển, Định Nghĩa Nào Đúng Nhất Về Đơn Vị Byte, Định Nghĩa Nào Đúng Nhất Về Ancol, Định Nghĩa Nào Đúng Và Đầy Đủ Nhất Về Nhiên Liệu, Định Nghĩa Nào Dưới Đây Về Vi Phạm Pl Là Đúng Nhất, Định Nghĩa Nào Sau Đây Đầy Đủ Và Đúng Nhất Về Hạnh Phúc, Tại Sao Phải Thống Nhất Nhận Thức Về Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa, Quyết Định Bổ Nhiệm Thứ Trưởng Bộ Xây Dựng, Định Nghĩa Nào Sau Đây Về Tăng Trưởng Kinh Tế Là Không Đúng, Tiểu Luận Xây Dựng Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa, Quá Trình Đảng Chỉ Đạo Xây Dựng Nền Kinh Tế Thị Trương Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa, Đảng Lãnh Đạo Xây Dựng Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa, Tiểu Luận Đảng Lãnh Đạo Xây Dựng Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa Từ Năm 1986 Đến, Tiểu Luận Đảng Lãnh Đạo Xây Dựng Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa Từ Năm 1986 Đến , Khái Niệm Nào Là Đầy Đủ Nhất Về Các Nguồn Gây ô Nhiễm Môi Trường Đất Hi, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Mầm Non Tư Thục, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Thcs, Quyết Định Bãi Nhiệm Tổ Trưởng Tổ Chuyên Môn Trong Trường Mầm Non, Quyết Định Miễn Nhiệm Kế Toán Trưởng Trường Học, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Đại Học Luật Hà Nội, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Thpt, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Tiểu Học, Quyết Định Bổ Nhiệm Phó Hiệu Trưởng Trường Tiểu Học, Định Nghĩa Độc Nhất Vô Nhị, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Đại Học, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Mầm Non, Mẫu Quyết Định Bổ Nhiệm Chỉ Huy Trưởng Công Trường, Quyết Định Bổ Nhiệm Mới Nhất, Định Nghĩa ô Nhiễm Đất, Định Nghĩa ô Nhiễm, Định Nghĩa ước Chung Lớn Nhất, Định Nghĩa Hình Chữ Nhật, Định Nghĩa 5s Tiếng Nhật, Quyết Định Bổ Nhiệm Kế Toán Mới Nhất, Định Nghĩa ô Nhiễm Không Khí, Định Nghĩa ô Nhiễm Nước, ý Nghĩa Của Quyết Định Bổ Nhiệm, Định Nghĩa ô Nhiễm Tiếng ồn, Định Nghĩa Phương Trình Bậc Nhất Một ẩn, Định Nghĩa Phương Trình Bậc Nhất Hai ẩn, Định Nghĩa ô Nhiễm Thực Phẩm, Định Nghĩa Nào Về Thực Tiễn Sau Đây Là Đầy Đủ Và Chính Xác Nhất, Định Nghĩa Nào Dưới Đây Mô Tả Chính Xác Nhất Nợ Quốc Gia, Cơ Sở Xây Dựng Gia Dựng Gia Đình Trong Thời Kì Xây Dựng Chủ Nghĩa Xã Hội, Định Nghĩa ô Nhiễm Không Khí Bằng Tiếng Anh, Nhận Định Nào Sau Đây Nói Đúng Nhất Về Nội Dung Đoạn Trích Trong Lòng Mẹ,

【#5】Các Mẫu Câu Trong Từ Điển Quan Trọng Hơn Định Nghĩa

Trang gốc Example sentences in dictionaries: More important than definitions

Trong từ điển Tiếng Anh, các mẫu câu bao giờ cũng quan trọng hơn định nghĩa. Định nghĩa chỉ có một nhiệm vụ duy nhất đó là nêu lên ý nghĩa của một từ. Trong khi đó, các mẫu câu lại có đến ba nhiệm vụ:

 1. Chúng giúp kiểm tra xem liệu bạn đã hiểu định nghĩa một cách chính xác hay chưa.
 2. Chúng hướng dẫn bạn cách sử dụng một từ nào đó trong câu – làm thế nào để kết hợp với những từ khác và với các cấu trúc ngữ pháp.
 3. Chúng lập trình cho não bộ của bạn tạo ra những câu Tiếng Anh chính xác.

Sau khi đọc định nghĩa của một từ, bạn hãy xem qua các mẫu câu có chứa từ đó. Nếu có thể nắm bắt được chúng tức là bạn đã hiểu định nghĩa một cách chính xác. Ví dụ như từ surpass có nghĩa là “vượt trội về số lượng, đặc tính và mức độ”, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn đọc mẫu câu của nó:

The results surpassed all our expectations.

Chắc chắn bạn sẽ đồng ý rằng nghĩa của từ surpass trở nên rõ ràng và dễ nhớ hơn hẳn sau khi đọc mẫu câu này.

Đôi lúc, định nghĩa quá phức tạp đến nỗi chỉ có mẫu câu mới giúp bạn hiểu được ý nghĩa của từ. Hãy xem xét định nghĩa này từ Collins COBUILD Advanced Learner’s Dictionary – một cuốn từ điển hay:

“That part or proportion consists of that thing”? Ồ, cái quái gì đây. Bây giờ, bạn hãy xem một mẫu câu mà sẽ khiến mọi thứ trở nên sáng tỏ:

Định nghĩa sẽ cho bạn biết nghĩa của một từ, tức là nó giúp bạn hiểu được từ đó. Tuy nhiên, ý nghĩa chỉ là phân nửa bức tranh. Trong ngôn ngữ, không chỉ có ý nghĩa mà còn có ngữ pháp và cách phối hợp từ. Một số từ chỉ “đi chung” với vài từ khác.

  Ví dụ: động từ to suffer đi đôi với giới từ from (như trong “Alice suffers from insomnia.”) mà không kết hợp với những giới từ khác.
  Lethalmortal đều có nghĩa là “chết người” nhưng ta chỉ dùng lethal injection chứ không phải mortal.
  Tính từ major cùng nghĩa với important nhưng nó phải luôn đứng trước một danh từ (như trong “Drug abuse is a major problem.” hoặc “Religion has played a major role in the history of mankind.”). Vì vậy, “It is major to remember people’s birthdays.” là cách dùng sai.
  Danger (nghĩa là “khả năng sắp xảy ra một điều tồi tệ”) thường được sử dụng với in (“Our lives are in danger.”), với of (“The building is in danger of collapsing.”) hoặc với mệnh đề that (“There’s a danger that the plan will fail.”).

Ta ít khi tìm thấy những thông tin trên trong định nghĩa của một từ. Do đó, bạn cần đọc các mẫu câu để biết cách kết hợp từ này với từ kia nhằm tạo ra một câu chính xác.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể nói rằng hầu hết từ điển dành cho người học Tiếng Anh đều bao hàm thông tin về ngữ pháp hay cách sử dụng từ trong các định nghĩa. Điều này đương nhiên đúng. Ví dụ: mục từ suffer có thể chứa nhãn +from; hoặc major với nhãn ADJ + N để biểu thị rằng tính từ này phải đứng trước một danh từ.

Tuy nhiên, “những quy luật” này có thể rất khó nhận biết. Một người mà chỉ biết suffer có nghĩa là “cảm thấy đau” và đi với giới từ from có thể đặt một câu vô cùng hợp lý như “I suffer from doing homework.” hơn là “I suffer when I have to do homework.”. Việc nhớ một hay hai cụm từ mẫu (ví dụ: major problem , to play a major role ) cũng sẽ dễ dàng hơn so với quy luật trừu tượng ” major phải đứng trước một danh từ”.

Khi nói chuyện bằng tiếng mẹ đẻ, bạn không phải nghĩ đến các quy tắc ngữ pháp để tạo thành một câu; các cụm từ sẽ tự xuất hiện trong đầu bạn và chúng đều chính xác. Không cần phải thông minh tột đỉnh hay có trí nhớ phi thường, bạn vẫn có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ mẹ đẻ mà không mắc một sai lầm nào.

Điều này hoàn toàn khả thi vì trong não của bạn có một bộ phận ngôn ngữ đặc biệt. Bộ phận này thu thập những câu nói từ môi trường xung quanh đồng thời mô phỏng và tái kết hợp chúng để tạo thành các câu mới. Nó giống hệt như quá trình bạn học nói khi còn là một đứa trẻ: lắng nghe cha mẹ và những người xung quanh rồi bắt chước những câu nói ấy.

Việc học ngoại ngữ cũng theo một quá trình như vậy. Khi bạn nghe (hay đọc) càng nhiều câu Tiếng Anh đúng, bộ phận ngôn ngữ của bạn tiếp nhận càng nhiều thông tin và bạn càng có thể diễn đạt bằng Tiếng Anh. Antimoon gọi quá trình này là học bằng cách tiếp thu . Stephen Krashen gọi nó là Phương Pháp Tự Nhiên.

Bây giờ, bạn đã thấy được lợi ích của việc các đọc mẫu câu khi tra từ điển chưa? Mỗi một câu mà bạn đọc đều có khả năng tái hiện trong đầu khi bạn cần đến nó và bạn sẽ có thể dùng nó (hay một phần của nó) để tạo ra câu riêng của mình.

Chúng ta đã bàn về việc các mẫu câu cung cấp thông tin quan trọng về ngữ pháp/cách sử dụng và lập trình cho não bộ của bạn tạo ra những câu Tiếng Anh chính xác. Hãy xem một ví dụ nữa về cách nó hoạt động.

Giả sử chúng ta tra nghĩa của từ shroud trong từ điển và tìm thấy định nghĩa này:

–Longman Dictionary of English Language and Culture

Thật tuyệt, bây giờ ta đã biết nghĩa của từ shroud. Nó có nghĩa là “bao phủ và che giấu”. Chúng ta cũng biết được rằng shroud thường được dùng ở thể bị động với giới từ in. Nhưng liệu ta có thể dùng shroud để tự mình đặt câu không?

Lấy ví dụ: bạn có thể nói “I was I was The street was The street was hidden in the corner” nhưng liệu ” shrouded in the corner” có đúng không? Hoặc bạn có thể nói ” covered in darkness” nhưng còn ” shrouded in darkness” thì sao?

Ồ, chúng ta không biết được điều đó. Tất cả những gì ta biết là shroud chắc chắn KHÔNG được sử dụng hệt như coverhide. Thế nhưng, định nghĩa không nói rõ nó sẽ ĐƯỢC dùng trong tình huống (ngữ cảnh nào). Vậy là sau khi đọc định nghĩa, chúng ta đều hiểu nghĩa của từ shroud nhưng vẫn không biết sử dụng nó như thế nào cho đúng.

Bây giờ hãy đọc định nghĩa cùng với mẫu câu:

Những ví dụ này có lợi ích gì? Chúng cho ta thấy được nhiều điều:

  Ta thường nói rằng something is shrouded in something chứ không phải là something shrouds something . (Ta cũng có thể biết được điều này từ quy luật (in) usually pass. có trong định nghĩa, tuy nhiên ví dụ luôn rõ ràng và dễ hiểu hơn so với các quy luật.)
  Cả những thứ thuộc về vật chất (hills) lẫn phi vật chất (affair) đều có thể bị bao phủ bởi cái gì đó.
  Các thứ có thể nằm trong màn bí mật . Người bản xứ không dùng “shrouded in the corner” bao giờ.

Với thông tin này, bạn có thể dễ dàng sử dụng từ shroud trong khi nói lẫn viết bài. Ví dụ như bạn có thể học theo các mẫu câu và nói “The negotiations are shrouded in mystery.” hay là “The street was shrouded in fog.”. Việc mô phỏng này có thể diễn ra một cách có ý thức (nếu bạn tham khảo ví dụ khi đang đặt câu) hoặc theo phương pháp kỳ diệu “học bằng cách tiếp thu” (nếu bạn đang viết bài luận và cụm từ “shrouded in something” xuất hiện trong đầu bởi vì trước đó bạn đã đọc được mẫu câu chứa cụm từ này).

 1. Hãy chắc chắn rằng từ điển của bạn có nhiều mẫu câu. Sử dụng càng nhiều từ điển sẽ cho kết quả càng tốt.
 2. Lần sau khi tra từ, bạn hãy lưu ý đến các mẫu câu, thậm chí cố gắng ghi nhớ chúng. Không những bạn sẽ học được nhiều kiến thức đặc biệt hữu ích mà bạn còn lập trình cho bộ não để sáng tạo ra những câu tương tự. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và thích thú về khả năng của bộ não khi nó được tiếp nhận một lượng thông tin phù hợp.

Edit by xuanghjem.

【#6】Kỹ Năng Giao Tiếp Hành Chính Bg Giaotiephanhchinh

, Giảng viên chez Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh

Published on

Trong thực thi công vụ, giao tiếp thể hiện đầy đủ các chức năng, vai trò trên. Do vậy, giao tiếp là điều kiện đảm bảo các giá trị, thủ tục và mục tiêu của tổ chức được hiện thực hóa nhằm đạt được mục tiêu hành động và đổi mới. Cũng do vậy, có thể nói giao tiếp là bộ phận cấu thành căn bản của mọi tổ chức kể cả công sở hành chính nhà nước.

Tiến Sỹ BÙI QUANG XUÂN

Trong một buổi nghe giảng đạo, có hai chàng nghiện

thuốc lá ngồi lẫn nhau trong đám con chiên.

*Một chàng thản nhiên ngồi hút thuốc trong khi nghe

giảng.

*Còn một chàng thèm thuốc quá mà không dám hút.

*Chờ mãi cho đến khi bài giảng kết thúc, chàng không

được hút thuốc trong giờ giảng đạo mới tiến đến bên anh

chàng khi nãy hút thuốc trong giờ giảng đạo và hỏi:

*"Này anh bạn, làm thế nào mà anh có thể hút thuốc trong

khi cha đang giảng đạo mà vẫn không bị cha nhắc"

*"Có gì đâu, tôi xin phép cha”

"Thế sao tôi cũng xin phép cha mà không

được! Thậm chí cha còn nổi cáu!".

*"Anh xin phép cha thế nào?".

Tôi nói: "Thưa cha, con có thể hút thuốc

trong khi nghe cha giảng đạo được không ạ?"

*"Anh xin phép thế thì đến tôi cũng nổi cáu"

*"Thế anh ta đã xin phép như thế nào mà cha

đồng ý ?!"

 1. 1. KỸ NĂNG GIAO TIẾP HÀNH CHÍNH TIẾN SỸ. BÙI QUANG XUÂN [email protected] HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ _HÀNH CHÍNH ĐT 0913 183 168
 2. 2. TẦM QUAN TTRRỌỌNNGG CCỦỦAA GGIIAAOO TTIIẾẾPP TTrroonngg ccuuộộcc ssốốnngg hhằằnngg nnggààyy cchhúúnngg ttaa tthhưườờnngg xxuuyyêênn pphhảảii ggiiaaoo ttiiếếpp vvớớii nnhhiiềềuu nnggưườờii,, vvớớii nnhhiiềềuu đđốốii ttưượợnngg tthhuuộộcc ccáácc ttầầnngg llớớpp kkhháácc nnhhaauu..  VVàà cchhíínnhh ssựự ttiinnhh ttếế,, kkhhééoo llééoo ttrroonngg ccáácchh ứứnngg xxửử vvớớii mmọọii nnggưườờii đđãã ggiiúúpp cchhoo cchhúúnngg ttaa đđạạtt ttớớii mmộộtt nngghhệệ tthhuuậậtt,, nngghhệệ tthhuuậậtt ggiiaaoo ttiiếếpp..
 3. 3. GIAO TiẾP LÀ GÌ ? “Là quá trình trao đổi và tiếp xúc giữa con người với môi trường của mình”
 4. 4. GIAO TiẾP LÀ GÌ ? Là nghệ thuật, là kỹ năng Là sự trao đổi, tiếp xúc qua lại giữa các cá thể. 4
 5. 5. GIAO TIẾP LÀ GÌ ? Theo nghĩa hẹp Hãy suy nghĩ về từ “giao tiếp” và cho biết đối với bạn nó có nghĩa là gì?
 6. 6. CON NGƯỜI VỚI CON NGƯỜI CON NGƯỜI VỚI MÔI TRƯỜNG “Là quá trình trao đổi và tiếp xúc giữa con người với môi trường của mình”
 7. 7. GIAO TIẾP HÀNH CHÍNH LÀ GÌ ? Giao tiếp trong thực thi và để thực thi công vụ là toàn bộ các hình thức giao tiếp được thực hiện trong bối cảnh thực thi công vụ, do các bên tham gia công vụ thực hiện và để thực thi công vụ.
 8. 8. MỤC ĐÍCH CỦA GIAO TIẾP VẬT CHẤT THÀNH MỐI QUAN HỆ TINH THẦN TÌN H CẢ M GIỮA CÁC CÁ NHÂN THIẾT LẬP.
 9. 9. MỤC ĐÍCH CỦA GIAO TIẾP VẬT CHẤT TRAO ĐỔI VỚI NHAU PHÁT,NHẬN THÔNG TIN SO SÁNH, XỬ LÝ CÁC THÔNG TIN GIAO TIẾP
 10. 10.  MỤC ĐÍCH CỦA GIAO TIẾP TRAO ĐỔI VÀ DUY TRÌ MỐI QUAN HỆ … TRAO ĐỔI VÀ DUY TRÌ MỐI QUAN HỆ … PHÁT PHÁT THÔNG TIN THÔNG TIN NHẬN THÔNG TIN NHẬN THÔNG TIN THU THẬP, XỬ LÝ THÔNG TIN … THU THẬP, XỬ LÝ THÔNG TIN …
 11. 12. YYẾẾUU TTỐỐ ĐĐỂỂ GGIIAAOO TTIIẾẾPP CCÓÓ HHIIỆỆUU QQUUẢẢ MMụụcc đđíícchh ggiiaaoo ttiiếếpp?? TTạạii ssaaoo pphhảảii ggiiaaoo ttiiếếpp?? ĐĐốốii ttưượợnngg ggiiaaoo ttiiếếpp?? GGiiaaoo ttiiếếpp vvớớii aaii?? NNộộii dduunngg ggiiaaoo ttiiếếpp?? NNóóii ccááii ggìì?? NNóóii nnhhưư tthhếế nnààoo?? PPhhưươơnngg pphháápp ggiiaaoo ttiiếếpp?? GGiiaaoo ttiiếếpp bbằằnngg ccáácchh nnààoo?? TThhờờii ggiiaann ggiiaaoo ttiiếếpp?? GGiiaaoo ttiiếếpp kkhhii nnààoo?? ĐĐịịaa đđiiểểmm ggiiaaoo ttiiếếpp?? GGiiaaoo ttiiếếpp ởở đđââuu?? ……..
 12. 15. MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN CÁC KỸ NĂNG GIAO TIẾP: Giữa các cá nhân Trong nhóm Giữa các nhóm Trong tổ chức Với các đối tác bên ngoài
 13. 16. NGÖÔØI NOÄI HÖÔÙNG NGÖÔØI NGOAÏI HÖÔÙNG
 14. 17. NGÖÔØI NOÄI HÖÔÙNG *Ñaëc ñieåm  Thích coâ ñoäc, khoâng thích xaõ giao.  Ít noùi  Trong loøng coù chöùa chaát ñieàu gì khoù maø loä ra ngoaøi.  Coù thaùi ñoä beàn bæ, caån thaän trong khi laøm vieäc  Thöôøng cho raèng mình khoâng baèng ngöôøi khaùc.  Laøm ngöôøi khaùc khoù hieåu noåi mình, khoù hoøa hôïp vôùi mình.  Thích aûo töôûng.
 15. 18. NGÖÔØI NOÄI HÖÔÙNG NGÖÔØI NGOAÏI HÖÔÙNG
 16. 19. * ÖÙNG DUÏNG  Neân giao cho hoï nhöõng coâng taùc noäi vuï.  Neân phaùt huy thaùi ñoä tính beàn bæ cuûa hoï baèng caùch giao cho hoï giöõ soá saùch chi thu.  Lôïi duïng khuynh höôùng aûo töôûng ôû hoï baèng caùch giao cho hoï nhöõng coâng taùc caàn myõ thuaät, tæ mæ (nhö laäp thoáng keâ, veõ ñoà hình).  Lôïi duïng tính caån thaän cuûa hoï baèng caùch giao cho hoï caùc coâng taùc veà kieåm soaùt, thanh tra, baùc só, ñieâu khaéc.  Nhöõng ngöôøi naøy coù theå laøm vieäc coù hieäu suaát cao nhöng vì thieáu tinh thaàn hôïp taùc neân deã ñöa tôùi nhöõng raéc roái trong khi giao thieäp. Vì theá khoâng neân giao cho hoï coâng taùc ngoaïi vuï.
 17. 20. NGÖÔØI NGOAÏI HÖÔÙNG *Ñaëc ñieåm  Gioûi xaõ giao, thích saên soùc ngöôøi khaùc.  Laøm vieäc nhanh nheïn, deã thích nghi.  AÊn noùi chaân thaønh.  Hoaït baùt, hieáu ñoäng.  Tính tình oân hoøa,Laøm sai nhaän loãi ngay.  Khoâng giaûo quyeät.  Laøm vieäc bieán hoùa khoâng caâu neä.
 18. 21. NGÖÔØI NOÄI HÖÔÙNG NGÖÔØI NGOAÏI HÖÔÙNG
 19. 22. ÖÙNG DUÏNG  Khai thaùc khía caïnh xaõ giao cuûa hoï baèng caùch giao cho hoï coâng vieäc “ngoaïi vuï” hay “ñoái ngoaïi”.  Hoï coù khuynh höôùng hieáu ñoäng, laïi linh ñoäng trong coâng taùc neân coù theå giao cho hoï vieäc quaûng caùo, tuyeân truyeàn vaø ñeå hoï tham gia laäp keá hoaïch haønh ñoäng.  Nhöõng con ngöôøi naøy thöôøng trung tröïc vaø naêng noå neân coù theå giao cho chöùc bí thö.  Hoï ñöôïc loøng ngöôøi vaø xoâng xaùo neân coù theå coù vai troø laõnh ñaïo. Moät soá maët haïn cheá cuûa hoï:  Khoâng beàn bæ, khoâng giao xaây döïng coâng trình môùi
 20. 23. NGÖÔØI BOÄC PHAÙT: * Ñaëc ñieåm  Laøm vieäc caån thaän, quy cuû.  Thích ñeïp.  Coù loøng thích leõ phaûi, nghóa lyù roõ raøng.  Luùc thöôøng leã ñoä hoaøn toaøn nhöng coù luùc noåi traän loâi ñình.  Raát tieát kieäm  Raát baûo thuû  Khaù kieân nhaãn  AÙo quaàn saïch seõ, chænh teà.  Haønh ñoäng coù phaàn chaäm chaïp.  Khoâng thích baùn ñoà cho ngöôøi khaùc.
 21. 24. * ÖÙNG DUÏNG  Khai thaùc öu ñieåm thích nhöõng gì thieát thöïc (thöïc teá) tieát kieäm ôû lôùp ngöôøi naøy ñeå giao cho hoï coâng taùc quaûn lyù.  Hoï thöôøng laø nhöõng ngöôøi ngaên naép, chænh teà neân coù theå giao cho nhöõng chöùc vuï kho, baõi…  Hoï laø nhöõng ngöôøi kieân nhaãn ñeå ñaûm ñöông xaây döïng moät coâng trình môùi.  Coù theå giao cho hoï nhöõng chöùc vuï ñoøi hoûi leã nghi quy taéc (baûo veä, giaùm thò).  Hoï cuõng coù theå laøm troøn nhöõng coâng taùc ñoøi hoûi can
 22. 25. 4 MAÃU NGÖÔØI ÑAËC TRÖNG : 4.Kín ñaùo 1.Tröïc tieáp 2.Giaùn tieáp 3.Côûi môû Text
 23. 26. NGÖÔØI TRÖÏC TIEÁP:
 24. 27. Laø nhöõng chuù boø toùt, coù quyeàn löïc vaø coù khaû naêng ñöông ñaàu vôùi caùc xung ñoät. Laø nhöõng ngöôøi thaúng thaén vaø ñieàu khieån caùc cuoäc hoïp, seõ noùi ra quan ñieåm cuûa hoï maø thaäm chí baïn khoâng muoán nghe noù;
 25. 28. Thích ganh ñua, khoâng kieân trì vaø thöôøng coù tính ñoái ñaàu, luoân ñi theo caùch suy nghó rieâng cuûa mình, thích tranh luaän; Laø ngöôøi coá tìm moïi caùch ñeå ñaït thaønh tích trong coâng vieäc, thích ñoät phaù vaø khoâng quaù caâu neä ñeán nhöõng nguyeân taéc vaø chính saùch,
 26. 29. Söï mô hoà khoâng nhöõng khoâng ngaên caûn maø coøn khuyeán khích hoï. Quan ñieåm cuûa hoï laø xin loãi thì deã hôn laø xin pheùp.
 27. 30. NGÖÔØI GIAÙN TIEÁP:
 28. 31. Laø nhöõng chuù gaáu, hoï ñoái ñaàu vôùi nhöõng ruûi ro, ñöa ra quyeát ñònh vaø nhöõng thay ñoåi moät caùch thaän troïng, ñi töøng böôùc nhöng chaéc chaén; Khoâng döùt khoaùt nhöng laïi chín chaén trong giao tieáp, coù caùch cö xöû kín ñaùo vaø hoøa nhaõ. khi gaëp tình huoáng nghieâm troïng thì hay neù traùnh xung ñoät; –
 29. 32. Ñeå traùnh xung ñoät xaûy ra, hoï laø nhöõng ngöôøi kheùo leùo trong giao tieáp, coù tính nhaãn naïi vaø tinh thaàn hôïp taùc, ñoái vôùi nhöõngvaán ñeà khoâng quan troïng thì thöôøng tuaân theo luaät leä hôn laø tranh caõi, tuy nhieân khi coù baèng chöùng thì saün saøng baûo veä quan ñieåm –
 30. 33. Khoâng ñöa ra caùc saùng kieán nhöng hoï luoân ñôïi ngöôøi khaùc ñöa ra saùng kieán ñeå coù cô hoäi tieáp caän. –
 31. 34. NGÖÔØI CÔÛI MÔÛ
 32. 35. Laø ngöôøi coù taám loøng côûi môû , ñöôïc bieåu hieän qua veû maët hay cöû chæ thaân thieän, theå hieän tình caûm moät caùch nhanh choùng vaø ít bò boái roái tröôùc ngöôøi khaùc; Trong giao tieáp thöôøng ñöùng baèng ngoùn chaân,taïo ra caùc moái quan heä nhanh, thích hoûi teân tröôùc tieân, söï hoïp taùc trong cuoäc noùi chuyeän hôn laø noäi dung cuûa noù;
 33. 36. Hoï thích thö giaõn, thích töï do, giaûi trí, khoâng thích vaïch keá hoaïch thoài gian vaø khoâng thaát voïng khi ngöôøi khaùc laõng phí thôøi gian; Laø ngöôøi luoân höôùng theo caùc quyeát ñònh cuûa ngöôøi khaùc, hoï ñi ñeán quyeát ñònh baèng coâng vieäc thöïc teá hôn laø suy nghó;
 34. 37. NGÖÔØI KÍN ÑAÙO
 35. 38.  Laø ngöôøi ít theå hieän tình caûm ra beân ngoaøi, hoaëc coù theå goïi laø maët laïnh nhö tieàn, tuy nhieân hoï laø ngöôøi thaän troïng vaø cö xöû toát.  Thöôøng giöõ khoaûng caùch veà maët töï nhieân vaø taâm lyù, khoâng deã hieåu nhöng neáu tìm hieåu thì baïn seõ bieát laø hoï thích taát caû moïi ngöôøi.
 36. 39.  Laø ngöôøi ñònh höôùng, ít khi laïc ñeà trong giao tieáp, laø ngöôøi ñöa ra caùc quyeát ñònh trong thöïc teá, muoán nhìn thaáy caùc con soá thoáng keâ vaø baèng chöùng xaùc thöïc;  Laø ngöôøi laøm vieäc coù keá hoaïch vaø toân troïng thôøi gian.
 37. 40. GGIIAAOO TTIIẾẾPP PPHHII NNGGÔÔNN NNGGỮỮ  Giao tiếp phi ngôn ngữ chiếm từ 55-65%  Giao tiếp ngôn ngữ chỉ chiếm khoảng 7%  Sự kết hợp giữa giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ chiếm khoảng 38%
 38. 41. 1. ĐẶC ĐIỂM CỦA GIAO TIẾP PHI NGÔN NGỮ  Giao tiếp pphhii nnggôônn nnggữữ lluuôônn ccóó ggiiáá ttrrịị ggiiaaoo ttiiếếpp ccaaoo  HHàànnhh vvii pphhii nnggôônn nnggữữ mmaanngg ttíínnhh mmơơ hhồồ  GGiiaaoo ttiiếếpp pphhii nnggôônn nnggữữ cchhủủ yyếếuu bbiiểểuu llộộ tthhááii đđộộ  PPhhầầnn llớớnn hhàànnhh vvii pphhii nnggôônn nnggữữ pphhụụ tthhuuộộcc vvààoo vvăănn hhóóaa
 39. 42. 2. CÁC HÌNH THỨC GIAO TIẾP PHI NGÔN NGỮ 1. Giọng nói 2. Diện mạo 3. Nụ cười 4. Nét mặt và ánh mắt 5. Điệu bộ và cử chỉ 6. Khoảng cách và không gian 7. Thời gian 8. Cơ sở vật chất PHINGONNGU
 40. 43. Giọng nói: * Độ cao thấp * Nhấn giọng * Âm lượng * Phát âm * Từ đệm * Nhịp điệu (trôi chảy-nhát gừng) * Cường độ (to-nhỏ) * Tốc độ (nhanh-chậm) * VD: * Tôi sẽ tăng lương cho anh * Tôi sẽ tăng lương cho anh * Tôi sẽ tăng lương cho anh
 41. 45.  Đặc điểm giao ttiiếếpp pphhii nnggôônn nnggữữ  GGiiaaoo ttiiếếpp pphhii nnggôônn nnggữữ lluuôônn ccóó ggiiáá ttrrịị ggiiaaoo ttiiếếpp ccaaoo  HHàànnhh vvii pphhii nnggôônn nnggữữ mmaanngg ttíínnhh mmơơ hhồồ  GGiiaaoo ttiiếếpp pphhii nnggôônn nnggữữ cchhủủ yyếếuu bbiiểểuu llộộ tthhááii đđộộ  PPhhầầnn llớớnn hhàànnhh vvii pphhii nnggôônn nnggữữ pphhụụ tthhuuộộcc vvààoo vvăănn hhóóaa  HHììnnhh tthhứứcc ggiiaaoo ttiiếếpp  GGiiọọnngg nnóóii  DDiiệệnn mmạạoo  NNụụ ccưườờii  NNéétt mmặặtt vvàà áánnhh mmắắtt  ĐĐiiệệuu bbộộ vvàà ccửử cchhỉỉ  KKhhooảảnngg ccáácchh vvàà kkhhôônngg ggiiaann  TThhờờii ggiiaann  CCơơ ssởở vvậậtt cchhấấtt
 42. 46. BỐI CẢNH HIỆN NAY Ở VIỆT NAM  Xu hướng liên kết và toàn cầu hóa  Phát triển mạnh mẽ của KHKT-CNTT  Áp lực của khách hàng tăng lên  Chất lượng nguồn nhân lực tăng lên  Yêu cầu về trách nhiệm kinh tế và trách nhiệm xã hội của tổ chức tăng lên
 43. 47. GIAO TIẾP NƠI MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC Chúng ta bắt đầu bằng câu chuyện sau: ….. Thưa Cha, con có thể nghe giảng đạo trong khi con hút thuốc được không ạ
 44. 48. VAI TRÒ CỦA GIAO TIẾP  Con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội. * Để có thể sống, lao động, học tập, công tác con người không thể không dành thời gian để giao tiếp với các cá nhân khác.
 45. 49. VAI TRÒ CỦA GIAO TIẾP  Giao tiếp chính là động lực thúc đẩy sự hình thành và phát triển của nhân cách.  Con người sẽ tự hiểu mình được nhiều hơn, hiểu được tâm tư, tình cảm, ý nghĩ, nhu cầu của người khác
 46. 50. 2. VAI TRÒ CỦA GIAO TIẾP HÀNH CHÍNH VÀ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG GIAO TIẾP LÀ CẦU NỐI VÀ THƯỚC ĐO VĂN HÓA QUẢN LÝ Vai trò của giao tiếp trong cuộc sống nói chung Vai trò của giao tiếp đối với công sở hành chính nhà nước Vai trò của giao tiếp đối với các nhà quản lý công
 47. 52. 3. NGUYÊN TẮC GIAO TIẾP 3.1. Tôn trọng lẫn nhau và hài hòa lợi ích Tôn trọng lẫn nhau Cộng tác – hài hoà lợi ích
 48. 53. 3. NGUYÊN TẮC GIAO TIẾP 3.2. Lựa chọn giải pháp tối ưu trong giao tiếp Phù hợp hoàn cảnh Tôn trọng quy luật tâm, sinh lý Thẩm mỹ hành vi
 49. 54. 3. NGUYÊN TẮC GIAO TIẾP * 3.3. Tôn trọng sự bình đẳng và các quy luật khách quan.  Bình đẳng Công khai  Tin cậy
 50. 55. 4. XÂY DỰNG UY TÍN VÀ HÌNH ẢNH TRONG GIAO TIẾP CÁC YẾU TỐ TẠO NÊN UY TÍN VÀ HÌNH ẢNH  Uy tín đặt trên cơ sở địa vị thứ bậc;  Uy tín do thiện chí;  Uy tín do khả năng chuyên môn;  Uy tín do hình ảnh;  Uy tín do đạo đức và tính trung thực.
 51. 56. 4. XÂY DỰNG UY TÍN VÀ HÌNH ẢNH TRONG GIAO TIẾP 4.2. Phương pháp thể hiện  Uy tín đặt trên cơ sở địa vị thứ bậc;  Uy tín do thiện chí;  Uy tín do khả năng chuyên môn;  Uy tín do hình ảnh;  Uy tín do đạo đức và tính trung thực.
 52. 57. 5. PHÂN TÍCH ĐỐI TƯỢNG GIAO TIẾP Phân tích thông tin về đối tượng giao tiếp Đánh giá và lựa chọn biện pháp giao tiếp
 53. 58. QUY TRÌNH GIAO TIẾP MÔI TRƯỜNG NHIỄU NGƯỜI NHẬN THÔNG ĐIỆP PHẢN HỒI MA ̃HOA ́ MÃ HOÁ NGƯỜI GỬI NHIỄU MÃ HOÁ MÃ HOÁ
 54. 59. NGHE VÀ LẮNG NGHE Phớt lờ NGHE Chọn lọc LẮNG VÀ NGHE Giả vờ Đồng cảm Tập trung
 55. 60. Chỉ sử dụng tai Tiến trình vật lý, không nhận thức được Giải thích âm thanh, tiếng ồn Thông tin, để chọn lọc, giữ lại và loại bỏ Giải thích âm thanh, tiếng ồn Thông tin, để chọn lọc, giữ lại và loại bỏ Tiếp nhận âm thanh theo phản phản xạ vật lý Tiến trình năng động, cần thời gian và nỗ lực Tiến trình thụ động Tiến trình năng động, cần thời gian và nỗ lực
 56. 61. GIAO TIẾP HIỆU QUẢ BẰNG EMAIL VAI TRÒ CỦA THƯ ĐIỆN TỬ (E-MAIL)  E-mail là hình thức gửi thư, tài liệu (dạng files dữ liệu) qua hộp thư điện tử.  Thư điện tử (E-mail) hiện đang được sử dụng ngày càng phổ biến khi các nhân viên thông tin với nhau trong các tổ chức và giữa các tổ chức với nhau  Ưu điểm của thư điện tử * Cho phép gửi thông điệp và những tài liệu đến rất nhiều người cùng một lúc và ngược lại * Cho phép truyền tải các thông điệp và tài liệu nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian
 57. 62. YÊU CẦU CỦA MỘT EMAIL: RÕ RÀNG, SÚC TÍCH CÂU CÚ PHẢI NGẮN GỌN VÀ CÓ TRỌNG TÂM
 58. 63. KỸ THUẬT TRÌNH BÀY EMAIL BẮT ĐẦU BẰNG DÒNG TIÊU ĐỀ (CHỦ ĐỀ) Sử dụng dòng tiêu đề để thông báo cho người nhận biết chính xác những gì mà email muốn hướng tới Lưu ý: Dòng tiêu đề phải tóm tắt được email và chỉ được phép giới hạn một vài từ Mục đích email phải được nêu chi tiết trong trang đầu tiên của email
 59. 64. NỘI DUNG EMAIL: Phải chứa tất cả thông tin chính, đi vào trực tiếp nội dung và mang lại thông tin Phải đảm bảo nêu được mục tiêu cuối cùng mà bạn mong muốn Chú ý đưa cả thông tin liên lạc vào email, trong đó có đầy đủ tên, chức danh, số điện thoại và fax cũng như địa chỉ thư. Ngoài ra có thể đưa thêm cả địa chỉ email khác nếu có Lưu ý, nếu bạn thường xuyên giao dịch bằng email thì nên thường xuyên dọn hòm thư, ít nhất mỗi ngày một lần. Bạn cũng nên trả lời thư một cách nhanh chóng Đối với email nội bộ cũng giống như email gửi ra ngoài
 60. 66. MỘT SỐ ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI VIẾT E-MAIL 1. Tránh dùng từ lóng 2. Cố gắng không dùng từ viết tắt 3. Không dùng ký hiệu 4. Nên tránh nói những lời sáo rỗng, hoặc phải rất cẩn thận khi sử dụng 5. Sử dụng dấu ngoặc với những cụm từ ít quan trọng 6. Sử dụng dấu gạch ngang để nhấn mạnh ý 7. Luôn cẩn trọng khi viết tên người và tên công ty, phải thật chính xác từng ký tự 8. Nên diễn đạt con số bằng chữ khi <10 9. Những trích dẫn nên để trong dấu ” ” 10.Nên dùng câu ngắn gọn.
 61. 69. ĐỂ GIAO TIẾP BẰNG VĂN BẢN CÓ HIỆU QUẢ: Người viết cần quan tâm đến 3 yếu tố:  Người đọc  Mục đích  Tình huống viết
 62. 71. Mục đích viết:  Hướng dẫn: truyền đạt tới người đọc một quá trình để đạt được điều gì đó  Lưu trữ/cung cấp tài liệu: truyền đạt tới người đọc các sự kiện, quan sát, chi tiết hành động, kế hoạch, quyết định hay thỏa hiệp  Thông báo (nhằm mục đích ra quyết định): cung cấp thông tin cần thiết cho người đọc để đạt được một quyết định nào đó. Thông báo (không nhằm mục đích ra quyết định): thông báo cho người đọc chỉ để cung cấp thông tin.  Đề xuất: đưa ra thông tin và gợi ý một hành động cụ thể mà người đọc có thể sẽ tiến hành.  Thuyết phục: yêu cầu người đọc đi tới một kết luận cụ thể và tiến hành một hành động cụ thể chứ không chỉ là một đề xuất.
 63. 72. TÌNH HUỐNG VIẾT: Là những bối cảnh ảnh hưởng đến bài viết của bạn:  Tổ chức hay ngành nghề mà bạn đang viết  Chính phủ hay những quy định khác hạn chế hay ảnh hưởng đến bài viết của bạn  Quy tắc đạo đức hiệp hội nghề nghiệp  Các bộ luật hoặc công ước
 64. 74. GIAO TIẾP HIỆU QUẢ 1. Các thành viên trong công ty thường dành 75% thời gian để tạo dựng những mối quan hệ với nhau. 2. Mấu chốt của những vấn đề tồn tại trong công ty là thiếu việc giao tiếp với nhau  Hiệu quả giao tiếp là một nhân tố quan trọng tạo nên thành công của công ty cho dù là giao tiếp giữa cá nhân với nhau, trong và ngoài nhóm hay trong và ngoài công ty
 65. 75. VVỊỊ TTHHẾẾ CCỦỦAA CCBBCCCC TTRROONNGG GGIIAAOO TTIIẾẾPP CChhíínnhh qquuyyềềnn Đại biểu Dân cử NNggưườờii ddâânn
 66. 76. VVỊỊ TTHHẾẾ GGIIAAOO TTIIẾẾPP CCỦỦAA CCÁÁNN BBỘỘ,, CCÔÔNNGG CCHHỨỨCC CCÁÁNN BBỘỘ,, CCÔÔNNGG CCHHỨỨCC CCÔÔNNGG CCHHÚÚNNGG (Dân, các tổ chức CTXH Báo Đài, các Hội, DN) CCHHÍÍNNHH QQUUYYỀỀNN TThhăămm ddòò ddưư lluuậậnn đđểể llấấyy ýý kkiiếếnn nnhhâânn ddâânn …… PPhhảảnn ảảnnhh ýý kkiiếếnn,, nngguuyyệệnn vvọọnngg …… ccủủaa nnhhâânn ddâânn
 67. 77. GGIIAAOO TTIIẾẾPP CCỦỦAA NNGGƯƯỜỜII CCÁÁNN BBỘỘ,, CCÔÔNNGG CCHHỨỨCC TTHHAAMM DDỰỰ TTẬẬPP TTRRUUNNGG NNẮẮMM BBẮẮTT NNGGUUYYỆỆNN VVỌỌNNNNẮẮGGMM NN BBDDẮẮ ..TT…. NNGGUUYYỆỆNN VVỌỌNNGG NNDD …… TTHHẤẤUU HHIIỂỂUU PPHHÁÁTT TTRRIIỂỂNN HHỎỎII ĐĐÁÁPP GGHHII NNHHỚỚ
 68. 80. CChhúúnngg ttaa ssẽẽ nnhhậậnn llạạii nnhhữữnngg ggìì cchhúúnngg ttaa cchhoo đđii …… CCááii ggìì xxuuấấtt pphháátt ttừừ ttrrááii ttiimm ssẽẽ đđii đđếếnn ttrrááii ttiimm LLờờii nnóóii đđẹẹpp — đđóó llàà cchhii pphhíí tthhấấpp nnhhấấtt đđểể tthhuu llợợii ccaaoo nnhhấấtt
 69. 83. DDÙÙNNGG PPHHƯƯƠƠNNGG PPHHÁÁPP ẨẨNN ÝÝ ĐĐỂỂ TTHHUUYYẾẾTT PPHHỤỤCC Þkhi cảm thấy khó thuyết phục người khác bằng lý lẽ nên có những nội dung ẩn ý, những câu chuyện ngụ ngôn minh họa … ÞBiết tạo tình huống để người nghe chấp nhận qua những ẩn ý bên trong câu chuyện … Nội dung câu chuyên sẽ cảm hóa với những lời khuyên sâu sắc  BBIIẾẾTT TTẠẠOO HHÌÌNNHH ẢẢNNHH NNHHƯƯNNGG PPHHẢẢII AAMM HHIIỂỂUU CCÂÂUU CCHHUUYYỆỆNN VVÀÀ PPHHẢẢII PPHHÙÙ HHỢỢPP VVỚỚII ĐĐỐỐII TTƯƯỢỢNNGG GGIIAAOO TTIIẾẾPP …… Þ sẽ phản tác dụng nếu người nghe không hiểu gì cả,..
 70. 86. KỸ NĂNG CẦN TRONG GGIIAAOO TTIIẾẾPP CCỦỦAA NNGGƯƯỜỜII CCÁÁNN BBỘỘ,, CCÔÔNNGG CCHHỨỨCC 1. Nói – trình bày 2. Biết lắng nghe 3. Viết – 4. Điều hành một cuộc họp 5. Đối thoại – dàn xếp xung đột . .
 71. 88. NNÊÊNN VVÀÀ KKHHÔÔNNGG NNÊÊNN TTRROONNGG GGIIAAOO TTIIẾẾPP NNÊÊNN KKHHÔÔNNGG NNÊÊNN + Bắt đầu cuộc nói chuyện, hãy quan sát và lắng nghe; + Hãy lắng nghe thật sự và chân tình; + Nên lắng nghe nhiều hơn nói + Nghe và biết những phản ứng của đối tác +Tiếp cận và liên kết mối quan hệ giữa nhiều người để câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn. – Nói nửa chừng rồi dừng lại hoặc cướp lời người đang nói, – Không nói rõ và làm phức tạp nội dung đề tài. – Nói sai đề tài … Nói thao thao bất tuyệt, – Không trả lời thẳng vào câu hỏi mà người khác nêu ra, – Tự cho rằng mọi điều mình đều biết cả.
 72. 90. 2. MOÄT SOÁ TRÌNH ÑOÄ VAÊN HOÙA TRONG ÑOÁI NHAÂN XÖÛ THEÁ. 2.1 KYÕ THUAÄT TRAO DANH THIEÁP Neáu danh thieáp coù daáu ôû goùc phaûi phía treân thì khaùch thaêm kín ñaùo. Neáu coù daáu hieäu beân traùi phía treân thì ñeán chuùc möøng thuaàn tuùy. Neáu ñaùnh daáu ôû goùc beân phaûi phía döôùi thì khaùch ñeán töø bieät. Neáu ñaùnh daáu toaøn boä beân caïnh traùi cuûa taám danh thieáp thì khaùch ñeán muoán gaëp gôõ toaøn boä gia ñình. Ñoái vôùi doanh nhaân nam khoâng caàn ghi Man. Ñoái vôùi doanh nhaân nöõ thì phaûi ghi Mrs hay Miss. Kích thöôùc cuûa taám danh thieáp thöôøng laø 87mm vaø 55mm. Trong tröôøng hôïp taám danh thieáp bò nhaøu hoaëc dô thì tuyeät ñoái khoâng ñöôïc trao danh thieáp ñoù bôûi vì ngöôøi ta cho ñoù laø khoâng
 73. 91. 2.2 KYÕ THUAÄT BAÉT TAY. Theo quy ñònh quoác teá khi ngöôøi nam gaëp ngöôøi nöõ, neáu ngöôøi nöõ khoâng ñöa tay ra thì ngöôøi nam tuyeät ñoái khoâng ñöôïc baét tay. Ngöôøi lôùn tuoåi ñöa tay ra tröôùc Ngöôøi coù chöùc vuï cao ñöa tay baét ngöôøi
 74. 92. 2.2 KYÕ THUAÄT BAÉT TAY. Neáu töøng caëp gaëp nhau thì thöïc hieän ñuùng nguyeân taéc : nöõ baét tay nöõ, nam baét tay nöõ, nam baét tay nam. Nhöõng caùi baét tay xieát chaët : bieåu loä moät moái tình caõm vöõng chaéc Nhöõng caùi baét tay quaù mau leï : ngöôøi öa thích tö lôïi, coù yù lôïi duïng keû khaùc laøm coâng cuï cho
 75. 93. Nhöõng ngöôøi vöøa naém tay, vöøa noùi chuyeän khi gaëp nhau : laø con ngöôøi thaät loøng töû teá vaø ñaày nhieät tình.
 76. 94. Nhöõng ngöôøi khi töø bieät laïi ñöa baøn tay leân naém caùnh tay cuûa ngöôøi ñoái dieän ñoù laø con ngöôøi chaát phaùt, thaønh thaät, bieát toân troïng tình baèng höõu.
 77. 95. Khi baét tay caûm thaáy aám aùp : ñoù laø nhöõng ngöôøi coù söùc khoûe, söùc laøm vieäc, ngöôïc laïi baøn tay laïnh leûo chöùng toû söùc khoûe keùm, söùc laøm vieäc khoâng laâu beàn.
 78. 96. 2.3 Caùch thaét Caravat  Tuyeät ñoái khoâng duøng ñaàu goái ñeå thaét.  Khoâng ñöôïc thaét beân ngoaøi vì thaét ngoaøi ngöôøi phöông Taây raát kî.  Maøu saéc thoâng thöôøng trong kinh doanh ngöôøi ta thöôøng duøng maøu ñoû.  Caø vaït coøn tuøy thuoäc vaøo saéc phuïc ñeå löïa choïn cho phuø hôïp.
 79. 97. 2.4 Caùch taëng hoa vaø yù nghóa cuûa töøng loaïi hoa.  Taêng hoa laø moät trong nhöõng nghieäp vuï ñaàu tieân trong giao tieáp vaø thöông löôïng maø theo caùc chuyeân gia taâm lyù caùi gì ñaàu tieân thöôøng ñeå laïi aán töôïng saâu saéc.  Theo phong tuïc quoác teá, khi taëng hoa neân taëng soá leû, bôûi vì soá chaün daønh cho nhöõng ngöôøi ñaõ cheát.
 80. 98. YÙ nghóa cuûa caùc loaïi hoa seõ giuùp chuùng ta traùnh ñöôïc nhöõng sô xuaát ñaùng tieán trong ñaøm phaùn kinh doanh hoaëc trong laàn tieáp xuùc ñaàu tieân hoaëc laøm quen vôùi ñoái töôïng :  Hoa cuùc : ñoù laø nieàm vinh haïnh vôùi ngöôøi Nhaät nhöng laø ñieàu sæ nhuïc ñoái vôùi ngöôøi Phaùp.  Hoa traéng : laø lôøi than vaõn  Hoa hoàng ñoû : laø lôøi theà öôùc.  Hoa hoàng ñoû thaém : bieåu hieän cho tình yeâu say ñaém cuoàng nhieät.  Hoa hoàng ñoû than : noãi ñau ñôùn trong tim.  Hoa hoàng ñoû daïi : laø tình yeâu ñau ñôùn.  Hoa caåm chöôùng : ngöôøi nhaän hieåu raèng ngöôøi taëng mình saën saøng laøm noâ leä cho tình yeâu.  Hoa mimoza (hoa trinh nöõ) : bieåu hieän cho tình yeâu môùi chôùm nôû.
 81. 99.  Hoa Vioâlette : bieåu hieän cho söï kín ñaùo.  Hoa pense (hoa töông tö ) : bieåu hieän cho söï luoân luoân nghó ñeán nhau.  Hoa Muguet (hoa linh lan) : laø bieåu hieän cho söï hoàn nhieân trong saùng.  Hoa maøu gaø : noùng loøng mong muoán nghe caâu traû lôøi.
 82. 100.  Hoa lan : tình caûm kín ñaùo.  Hoa ñaøo, hoa mai : lôøi chuùc toát laønh.  Hoa höôùng döông : söï thuûy chung son saét.  Hoa sen : söï thanh cao ñaäm ñaø chung thuûy.
 83. 101. * 4. Voâ thöùc vaø caùc cô cheá töï veä : * 4.1 Voâ thöùc  Voâ thöùc laø nhöõng hieän töôïng taâm lyù khoâng coù söï tham gia cuûa yù thöùc vaø chuùng xaûy ra ngoaøi söï kieåm soaùt cuûa con ngöôøi.  Haønh vi öùng xöû cuûa con ngöôøi thöôøng xuaát phaùt töø ñoäng cô thuùc ñaåy nhaèm ñaït tôùi moät muïc tieâu nhaát ñònh. Ñoäng cô ñoù, muïc ñích ñoù thöôøng ñöôïc
 84. 102. * 4. Voâ thöùc vaø caùc cô cheá töï veä : * 4.1 Voâ thöùc  Nhöng vaãn coù nhöõng haønh vi, cöû chæ, caâu noùi ñöôïc chuùng ta thöïc hieän theo voâ thöùc, töùc laø khoâng nhaän bieát ñöôïc ñoäng cô vaø muïc ñích cuûa haønh ñoäng.  Voâ thöùc coù theå ñöôïc hình thaønh töø baûn naêng, nhöõng yeâu caàu töï nhieân; nhöng cuõng coù khi laïi laø moät haønh ñoäng voán laø coù yù thöùc, nhöng ñöôïc laäp ñi laäp laïi nhieàu laàn maø trôû neân voâ thöùc (coøn goïi laø tieàm thöùc).
 85. 103. 4.2 Caùc cô cheá töï veä  Caùc cô cheá töï veä thöôøng laø :  Cô cheá ñeø neùn :  Cô cheá ñeàn buø:  Cô cheá qui chuïp :  Cô cheá giaû taïo :
 86. 104. 5. Theá giôùi quan * Laø heä thoáng quan ñieåm cuûa con ngöôøi veà töï nhieân, xaõ hoäi vaø baûn thaân, xaùc ñònh phöông chaâm haønh ñoäng cuûa ngöôøi ñoù. * Trong nhöõng daïng ñaëc bieät cuûa theá giôùi quan laø nieàm tin. * Nieàm tin laø moät heä thoáng quan nieäm maø con ngöôøi nhaän thöùc ñöôïc qua hieän thöïc ñeå xem xeùt cuoäc ñôøi, ñeå ñònh höôùng haønh ñoäng, haønh vi cuûa mình.
 87. 105. 6. Caûm xuùc – tình caûm Caûm xuùc : Laø nhöõng rung caûm cuûa con ngöôøi ñoái vôùi nhöõng söï vaät, hieän töôïng coù lieân quan ñeán vieäc thoûa maõn nhu caàu. Tình caûm : Laø nhöõng rung caûm
 88. 106. V. CAÙC PHONG CAÙCH LAÕNH ÑAÏO CÔ BAÛN : 2-DAÂN CHUÛ 1-ÑOÄC ÑOAÙN V.V.. TÌNH HUOÁNG 3.TÖÏ DO
 89. 107. – Nhöõng ngöôøi coù ñaàu oùc caù nhaân – Nhöõng ngöôøi noäi höôùng. ÑOÁI TÖÔÏNG SÖÛ DUÏNG  Deã sinh ra hieän töôïng hoãn loaïn, voâ toå chöùc.  Phaùt huy cao saùng kieán cuûa moïi ngöôøi.  Ít tham gia vaøo hoaït ñoäng cuûa taäp theå .  Taát caû ñöôïc tham gia hoaït ñoäng.  Quyeàn quyeát ñònh thuoäc veà l/ñaïo TÖÏ DO – Nhöõng ngöôøi coù t/thaàn hôïp taùc. – Nhöõng ngöôøi thích soáng t/theå ÑOÁI TÖÔÏNG SÖÛ DUÏNG Toán keùm thôøi gian  Ngöôøi laõnh ñaïo maø nhu nhöôïc seõ theo ñuoâi qc  Caáp döôùi phaán khôûi hoà hôõi laøm vieäc.  Khai thaùc saùng kieán cuûa moïi ngöôøi  Thu huùt nhieàu ngöôøi tham gia  UÛy quyeàn roäng raõi  Thoâng tin hai chieàu  Quyeát ñònh thoâng qua taäp theå. DAÂN CHUÛ – Nhöõng ngöôøi coù t/ñoä choáng ñoái – Nhöõng ngöôøi khoâng töï chuû. ÑOÁI TÖÔÏNG SÖÛ DUÏNG Trieät tieâu tính saùng taïo cuûa quaàn chuùng. Boùp ngheït tính chuû ñoäng saùng taïo cuûa caáp döôùi Giaûi quyeát vaán ñeà moät caùch nhanh choùng. Noù caàn thieát khi taäp theå môùi thaønh laäp. Khi taäp theå ñoù nhieàu maâu thuaån khoâng thoáng nhaát. Ngöôøi laõnh ñaïo naém baét caùc thoâng tin, quan heä trong toå chöùc ñöôïc thöïc hieän moät chieàu töø treân xuoáng. Ngöôøi laõnh ñaïo chæ döïa vaøo kinh nghieäm, uy tín, chöùc traùch ñeå ñöa ra caùc quyeát ñònh khoâng thaûo luaän, khoâng baøn baïc. ÑOÄC ÑOAÙN (CÖÔÕNG BÖÙC, ÑOÄC TAØI) KHUYEÁT ÑIEÅM ÖU ÑIEÅM ÑAËC ÑIEÅM (ÑOÁI TÖÔÏNG ÑÖÔÏC SÖÛ DUÏNG) PHONG CAÙCH
 90. 108. * Caàn söû duïng phöông phaùp ñoäc taøi vôùi nhöõng loaïi ngöôøi sau : * Nhöõng ngöôøi hay coù thaùi ñoä choáng ñoái :  Hoï khoâng thích quyeàn löïc. Hoï laø ngöôøi ngang taøng, hay gaây goã.  Do ñoù phöông phaùp ñoäc taøi seõ ñöôïc aùp duïng ñeå cheá ngöï tính khí ñoù, höôùng naêng löïc cuûa hoï vaøo nhöõng muïc tieâu mong muoán.
 91. 109. * Nhöõng ngöôøi khoâng töï chuû :  Loaïi ngöôøi naøy luoân caûm thaáy thieáu yù chí vaø nghò löïc.  Vì vaäy ñoái vôùi hoï caàn phaûi coù nhöõng quy ñònh cöùng raén.  Hoï thöôøng thaáy aâu lo vaø baát ñònh neân caàn coù nhaø laõnh ñaïo ñaày uy quyeàn vaø giaøu naêng löïc töø ñoù taïo nieàm tin cho.
 92. 110.  Caàn söû duïng phöông phaùp daân chuû ñoái vôùi nhöõng loaïi ngöôøi sau :  Nhöõng ngöôøi coù tinh thaàn hôïp taùc :  Hoï saün loøng coäng taùc vôùi ngöôøi khaùc khoâng coù nghóa laø phuû nhaän taøi naêng, caù tính cuûa mình.  Tuy nhieân moät nhaân vieân coù caù tính nhö theá naøy seõ phaùt huy naêng löïc cao nhaát neáu ñöôïc
 93. 111.  Nhöõng ngöôøi thích loái soáng taäp theå :  Nhöõng ngöôøi naøy thöôøng thích ñöôïc laøm vieäc trong taäp theå anh em baïn ñoàng nghieäp.  Phöông phaùp daân chuû laø ñaéc saùch nhaát ñeå laõnh ñaïo hoï.  Hoï caàn raát ít söï giaùm saùt maø vaãn phaùt huy ñöôïc naêng löïc toái ña vaø hoï laøm vieäc vì muïc ñích cuûa taäp theå laø chuû yeáu.  Hoï seõ caûm thaáy thoaûi maùi neáu laøm vieäc trong moâi tröôøng taäp theå ñoaøn keát, gaén boù vaø höõu nghò.
 94. 112. * Ñoái vôùi nhöõng loaïi ngöôøi sau neân ñeå cho hoï töï do hoaït ñoäng : * Nhöõng ngöôøi hay coù ñaàu oùc caù nhaân : Nhöõng ngöôøi naøy thöôøng ñöôïc phaùt huy naêng löïc cao nhaát neáu ñöôïc laõnh ñaïo baèng phöông phaùp töï do hoaït ñoäng, mieãn laø hoï nhaân thöùc ñöôïc coâng vieäc hoï laøm.
 95. 113.  Hoï thöôøng thích nhöõng lôøi khen vaø ñöôïc moïi ngöôøi chuù yù ñeán naêng löïc cuûa mình. * Nhöõng ngöôøi khoâng thích giao tieáp vôùi xaõ hoäi :  Phöông phaùp naøy seõ taïo ra baàu khoâng khí thích hôïp cho hoï.  Taïo ñieàu kieän cho hoï laøm vieäc vaø phaùt huy toát naêng löïc cuûa hoï.
 96. 114. 4.LAÕNH ÑAÏO THEO TÌNH HUOÁNG  Ngöôøi Laõnh ñaïo seõ thaønh coâng khi phong caùch laõnh ñaïo phuø hôïp vôùi tình huoáng.  Phong caùch laõnh ñaïonaøy coù ñaëc ñieåm: Ñònh höôùng: Noùi vôùi caáp döôùi nhöõng kyø voïng veà hoï, cung caáp caùc höôùng daãn, lòch trình, quy ñònh vaø chuaån möïc AÛnh höôûng tích cöïc ñeán söï thoûa maõn vaø kyø voïng cuûa caáp döôùi, ngöôøi thöïc hieän nhöõng nhieäm vuï khoâng roõ raøng
 97. 115. 4.LAÕNH ÑAÏO THEO TÌNH HUOÁNG Hoã trôï: Ñoái xöû bình ñaúng vôùi caáp döôùi vaø quan taâm ñeán lôïi ích cuûa hoï. AÛnh höôûng tích cöïc ñeán söï thoûa maõn cuûa caáp döôùi, ngöôøi thöïc hieän nhöõng nhieäm vuï khoù khaên nhieàu aùp löïc Tham gia: Caáp döôùi ñoùng goùp yù kieán. AÛnh höôûng tích cöïc ñeán söï thoûa maõn cuûa caáp döôùi, ngöôøi ñang haùo höùc tham gia vaøo nhöõng vieäc môùi meû Ñònh höôùng keát quaû: Muïc tieâu thaùch thöùc, nhaän maïnh söï xuaát saéc, caûi tieán lieân tuïc, duy trì nieàm tin. AÛnh höôûng tích cöïc ñeán nieàm tin raèng söï coá gaéng seõ daãn ñeán keát quaû toát ñoái vôùi coâng vieäc môùi vaø khoâng roõ raøng.
 98. 116. Khi choïn moät phöông phaùp laõnh ñaïo, söû duïng nhaân vieân thích hôïp thì nhaø quaûn trò caàn phaûi quan taâm ñeán nhöõng ñieàu naøy : V.V… 2.Taäp theå 4.Caù tính 3.Tình huoáng TAÙC ÑOÄNG NHAÂN VIEÂN PHONG CAÙCH LAÕNH ÑAÏO 1.Nhaâ n vieân Tuøy thoäc vaøo
 99. 117. * Nhöõng kinh nghieäm thöïc teá cho thaáy ngöôøi ta ruùt ra nhöõng nhaän xeùt sau: Trong caùc phöông phaùp laõnh ñaïo, seõ coù moät phöông phaùp “töï nhieân” ñoái vôùi nhaø quaûn trò hôn nhöõng phöông phaùp khaùc.Nhìn chung, ñoái vôùi baïn neân aùp duïng phöông phaùp naøy toát hôn nhöõng phöông phaùp coøn laïi.
 100. 118. * Nhöõng kinh nghieäm thöïc teá cho thaáy ngöôøi ta ruùt ra nhöõng nhaän xeùt Chaéc chaén neáu nhaø quaûn trò thích moät phöông phaùp laõnh ñaïo thì ñieàu naøy aûnh höôûng raát lôùn ñeán söï löïa choïn cuûa nhaø quaûn trò. Neáu tình huoáng thay ñoåi, hay coù nhöõng yeáu toá ñoøi hoûi baïn söû duïng phöông phaùp thích hôïp nhaát. Do ñoù nhaø quaûn trò neân kieåm tra caù tính cuûa mình tröôùc khi söû duïng nhaân vieân.
 101. 119. VI.HÖÔÙNG GIAÛI QUYEÁT CAÙC KHOÙ KHAÊN TRONG VA LAÏNH ÑAÏO VAÁN ÑEÀ HÖÔÙNG GIAÛI QUYEÁT ÑAËT RA Giaûi quyeát vaán ñeà moät caùch coù heä thoáng Quaûn lyù caùc khuûng hoaûng khoâng bò loâi cuoán. 4. Giaûi quyeát vaán ñeà naøy laïi naûy sinh vaán ñeà khaùc. Tham khaûo yù kieán eâ – kíp tröôùc khi ra quyeát ñònh. Laøm roõ tính höõu ích cuûa quyeát ñònh.  Phaân caáp nhöõng quyeát ñònh thöù yeáu. 3. Nhieàu quyeát ñònh khoâng ñöôïc thöïc hieän. Xaây döïng thôøi gian bieåu. Xaùc ñònh muïc tieâu roõ raøng. Ngheä thuaät söû duïng thôøi gian. 2. Maát nhieàu thôøi gian cho nhöõng coâng vieäc vaët. Caûi tieán toå chöùc Ra quyeát ñònh caån thaän hôn UÛy quyeàn hieäu quaû hôn. 1. Töø phía caùc nhaø quaûn trò
 102. 120. 2.CAÙC YEÁU TOÁ CUÛA QUYEÀN LÖÏC NOÄI DUNG  Quyeàn haïn do heä toå chöùc quy ñònh chính thöùc  Quyeàn ñöôïc kieåm soaùt taát caù caùc lónh vöïc cuûa toå chöùc  Quyeàn ñöôïc khen thöôûng vaø tröøng phaït  Quyeàn kieåm soaùt vaø phaân phoái thoâng tin.  Quyeàn kieåm soaùt moâi tröôøng laøm vieäc cuûa toå chöùc  Do naêng löïc kinh nghieäm baûn thaân.  Do quan heä giao tieáp vaø quen bieát.  Do uy tín cuûa baûn thaân, phaåm chaát caù nhaân.  Quyeàn kieåm soaùt quaù trình ra quyeát ñònh  Quyeàn lieân keát giöõa caù nhaân vaø caùc toå chöùc khaùc  Quyeàn theå cheá hoùa caùc quy ñònh vaø caùc quyeát ñònh.  Quyeàn hôïp taùc, lieân minh.
 103. 121. 3.Caùc chieán löôïc gaây aûnh höôûng nhaèm taïo quyeàn löïc cho ngöôøi laõnh ñaïo * CHIEÁN LÖÔÏC * 1. Chieán löôïc thaân thieän * 2. Chieán löôïc trao ñoåi * 3. Chieán löôïc ñöa ra lyù do * 4. Chieán löôïc quyeát ñoaùn * 5. Chieán löôïc tham khaûo caáp treân * 6. Chieán löôïc lieân minh * NOÄI DUNG 1. Gaây thieän caõm vôùi ngöôøi khaùc ñeå hoï coù caùch nghó toát veà ta. 2. Thöông löôïng giaûi quyeát vaán ñeà treân cô sôû “Hai beân cuøng coù lôïi” 3. Ñöa ra caùc thoâng tin, chöùng côù… ñeå baøo chöõa vaø thuyeát phuïc yù kieán cuûa mình. 4. Ñöa ra caùc quyeát ñònh taùo baïo, khi gaëp khoù khaên 5. Ghi nhaän vaø xin yù kieán caáp treân(tranh thuû yù kieán cuûa caáp döôùi) 6. Söû duïng ngöôøi khaùc nhaèm taïo uy tín cho mình 7. Ruùt bôùt ñaëc quyeàn, ñaëc lôïi, quyeàn
 104. 122. 4.UÛY QUYEÀN TRONG QUAÛN TRÒ : 4.1.K/NIEÄM .  UÛy quyeàn (delegation) laø giao phoù quyeàn haïn vaø traùch nhieäm cho ngöôøi khaùc ñeå hoï thay quyeàn thöïc hieän moät nhieäm vuï rieâng bieät.
 105. 123. Nguyeân nhaân khoâng phaân quyeàn 1 1 2 2 3 3 -Khoâng tin caáp döôùi -AÛnh höôûng lôïi ích caù nhaân: quyeàn kieåm soaùt -Ñaëc ñieåm caù nhaâ n
 106. 124. Taùc duïng cuûa phaân quyeàn 1 2 3 4 V.V.. -Taêng thôøi gian cho nhaø laõnh ñaïo -Phaùt trieån khaû naêng, loøng nhieät tình/nhie ät huyeát cuûa caáp döôùi -Taêng chaát löôïng coâng vieäc
 107. 125. 4.3.PHAÂN QUYEÀN GIAO VIEÄC KHI NAØO?  Caáp döôùi coù ñuû thoâng tin, khaû naêng?  Caáp döôùi coù ñuû nhieät tình, quyeát taâm?  Khaû naêng phaùt trieån cuûa caáp döôùi khi ñöôïc giao vieäc?  Caáp döôùi hieåu, coù cuøng caùch suy nghó vaø ñaùnh giaù vaán ñeà? Coù ñuû thôøi gian ñeå giao vieäc?
 108. 126. 4.4.NGUYEÂN TAÉC PHAÂN QUYEÀN GIAO VIEÄC 1. Giao vieäc roõ raøng vaø ñaày ñuû 2. Cho pheùp caáp döôùi tham gia vaøo quaù trình giao vieäc 3. Caân ñoái giöõa traùch nhieäm vaø quyeàn haïn 4. Taïo ñöôïc söï uûng hoä ñoái vôùi coâng vieäc ñöôïc giao 5. Giao vieäc moät caùch lieân tuïc 6. Traùnh giao vieäc ngöôïc 7. Söï uûy quyeàn khoâng laøm maát ñi hay thu nhoû traùch nhieäm cuûa ngöôøi ñöôïc uûy quyeàn. 8. Quyeàn lôïi, nghóa vuï traùch nhieäm cuûa ngöôøi uûy quyeàn vaø ngöôøi ñöôïc uûy quyeàn phaûi baûo ñaûm vaø gaén boù vôùi nhau. 9. Noäi dung, ranh giôùi cuûa nhieäm vuï ñöôïc uûy quyeàn phaûi xaùc ñònh roõ raøng. 10. UÛy quyeàn phaûi töï giaùc khoâng aùp ñaët. 11. Ngöôøi ñöôïc uûy quyeàn phaûi coù ñaày ñuû thoâng tin tröôùc khi baét tay vaøo vieäc. 12. Luoân luoân phaûi coù söï kieåm tra trong quaù
 109. 127. chúng tôi TRÌNH PHAÂN QUYEÀN GIAO VIEÄC  Giao vieäc hieäu quaû: Nhaán maïnh keát quaû chöù khoâng phaûi phöông phaùp  Khi giao vieäc caàn laøm roõ: – Muïc tieâu mong muoán – Nhöõng höôùng daãn – Caùc nguoàn löïc – Quyeàn haïn, traùch nhieäm – Nhöõng haäu quaû coù theå xaåy ra
 110. 128. Nguyeân nhaân daãn ñeán keát quaû coâng vieäc ngheøo naøn Thieáu haønh vi/thaùi ñoä tích cöïc -Thieáu kyõ naêng caàn thieát Thieáu ñoäng vieân caûn trôû cuûa moâi tröôøng Quaûn lyù khoâng chuyeân nghieäp Quaûn lyù keát quaû keùm
 111. 129. Giao tiếp là mmộộtt kkỹỹ nnăănngg bbạạnn ccóó tthhểể hhọọcc.. NNóó ccũũnngg ggiiốốnngg nnhhưư đđii xxee đđạạpp hhaayy ttậậpp đđáánnhh mmááyy.. NNếếuu bbạạnn ssẵẵnn ssàànngg nnhhọọcc ccôônngg vvìì nnóó,, bbạạnn ccóó tthhểể nnhhaannhh cchhóónngg ccảảii tthhiiệệnn cchhấấtt llưượợnngg ccủủaa mmọọii pphhầầnn ttrroonngg ccuuộộcc ssốốnngg ccủủaa mmììnnhh.. ((BBrriiaann TTrraaccyy)) THAY LỜI KẾT
 112. 130. Chất llưượợnngg ggiiaaoo ttiiếếpp llàà mmộộtt ttrroonngg nnhhữữnngg yyếếuu ttốố ttạạoo nnêênn cchhấấtt llưượợnngg,, hhiiệệuu qquuảả hhooạạtt đđộộnngg ccủủaa nnggưườờii ccáánn bbộộ,, ccôônngg cchhứứcc
 113. 131. TTrrâânn ttrrọọnngg ccáámm ơơnn ccáácc bbạạnn !! TIẾN SỸ. BÙI QUANG XUÂN [email protected] HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ _HÀNH CHÍNH ĐT 0913 183 168

【#7】Suy Ngẫm Với Những Định Nghĩa Về Gia Đình Của Giới Trẻ Thời Nay

Gia đình trong mỗi người đều là một thứ rất thiêng liêng và đáng trân trọng. Tuy vậy, cũng có những định nghĩa khác nhau về hai chữ “gia đình” giản đơn này. Có những bạn đã ghi những dòng suy nghĩ của mình hết sức mau lẹ và đầy hào hứng, nhưng cũng có những người đã phải suy nghĩ rất lâu cho câu trả lời của mình khi được hỏi: “Gia đình trong bạn là gì?”.

Với Minh Tâm – sinh viên trường Đại Học Kiến Trúc, thì ” Gia đình là nơi có ba, có mẹ, có anh; là nhà, nơi nghỉ ngơi khi mệt mỏi”.

Còn với cô bạn Bích Phụng đi cùng thì câu trả lời lại rất cực kì đơn giản nhưng vẫn mang đầy ý nghĩ: “Gia đình là nơi hạnh phúc nhất!”.

“Gia đình là ngân hàng của mình”.

Gia đình là nơi để quay về và là cây ATM những khi trễ lương”.

Đôi bạn này có những suy nghĩ rất ngộ nghĩnh và thú vị khi chia sẻ gia đình là nơi “cứu cánh” mỗi khi bị viêm màng túi. Điều này cũng đúng đấy chứ!

Hai cô nàng xinh đẹp người Na Uy gốc Việt này rất đáng yêu và vui vẻ đồng ý tham gia không chút đắn đo. Với Thao, cô chỉ ghi một dòng đơn giản: “Gia đình là tất cả”, còn với Anh Thu, cô gái này lại cho rằng: “Gia đình là một ai đó khiến bạn có thể tin tưởng dựa vào bất cứ khi nào bạn cảm thấy không được ổn”.

Cô bé 13 tuổi, Allison, cũng là một người nước ngoài gốc Việt. Tuy chỉ ghi vài dòng đơn giản về gia đình nhưng ý nghĩa của nó thì không đơn giản chút nào. Với Allison, ” Gia đình là mãi mãi. Gia đình sẽ không còn nếu thiếu “ily”( i love you), (một cách chơi chữ “fam-ily“. Cô bé còn chú thích thêm là Fri(ends) thì có từ “ends” ( kết thúc) ở trong đó, tương tự như với “boyfriend”, “girlfriend”, chỉ riêng “family” thì không hề có từ ” ends“.

Tình cờ chúng tôi được gặp Joe – anh chàng nước ngoài nổi tiếng nhất nhì Việt Nam với hai tác phẩm văn học ” Tớ Là Dâu Tây” và ” Ngược Chiều Vun Vút”. Anh cũng gây ấn tượng với khán giả bằng những lần xuất hiện trên truyền hình khi chia sẻ những quan niệm sống và cách nói chuyện cực kì thú vị.

Khi nhận được câu trả lời của anh về hashtag #giadinhlagi, chúng tôi hơi bất ngờ bởi quan điểm khá lạ và hơi “trừu tượng” của anh. Với Joe, “Gia đình không phải là tất cả. Sao nhiều người có thể nói thế? Maximum là 2/3”. Khi được hỏi rõ hơn về câu trả lời của mình, Joe chỉ dí dỏm trả lời: ” Nếu anh giải thích thì chắc phải mất đến hơn 2 trang giấy mất thôi”.

Hai cô bạn đáng yêu này thì chia sẻ:“Gia đình là nơi để quay về và là nơi bình yêu nhất”, và ” Gia đình là nơi để nở nụ cười. Bởi không cười là lười đánh răng”.

Một cậu bé trong nhóm bạn này đã chủ động chạy lại hỏi chúng tôi:“Con ghi được không cô?” và tỏ ra khá hồ hởi khi nhận giấy và bút. Những cậu bé đi cùng thì e dè quây lại xem bạn mình ghi gì.

Và quả thật, cậu nhóc này đã làm chúng tôi thực sự rất bất ngờ với suy nghĩ của mình…

Tuy câu văn chưa được tròn vành chữ nghĩa nhưng cũng thể hiện được phần nào tâm tư của cậu bé trông có phần nghịch ngợm và lém lỉnh này. Lúc này đây, chúng tôi nghĩ rằng “gia đình” tuy chỉ là hai chữ đơn giản, nhưng đôi khi nó lại là mơ ước rất lớn lao của một ai đó.

Với chiến dịch “Sống Đúng“, YAN mong muốn hướng giới trẻ đến 1 cách sống tích cực, có ý thức, có ý nghĩa và có trách nhiệm, không chỉ tốt cho cá nhân mà còn cho xã hội.

Đây là một chiến dịch cộng đồng lớn, được thực hiện xuyên suốt trong năm 2021 với bốn chuỗi hoạt động chính là: “Sống Đẹp – Sống Độc – Sống Đủ – Sống Đã”.

【#8】Các Loại Hình Du Lịch Ở Việt Nam

1. Du lịch là gì?

Từ du lịch có rất nhiều định nghĩa, mỗi tác giả nghiên cứu về du lịch sẽ nêu ra một quan điểm du lịch khác nhau, bao nhiêu tác giả sẽ có bấy nhiêu định nghĩa, song đến nay khái niệm du lịch vẫn chưa có được một sự thống nhất.

Theo Tổ chức du lịch Thế Giới IUOTU (Internatinal Union Of Travel Organization) “Du lịch là tổng hợp các mối quan hệ, hiện tượng và các hoạt động kinh tế bắt nguồn từ các cuộc vận hành và lưu trú của cá nhân hay tập thể ở bên ngoài nơi ở thường xuyên của họ hay ở ngoài nước họ vơi mục đích hòa bình, nơi họ đến lưu trú không phải là nơi làm việc của họ”.

Có thể nói rằng du lịch là một hoạt động đặc thù vừa mang đặc điểm của ngành kinh tế, vừa mang đặc điểm của văn hóa – xã hội.

Ngoài ra, du lịch còn gắn với trách nhiệm, đạo đức và sự an toàn của du khách.

  Du lịch có trách nhiệm: là khi du lịch, du khách sẽ tự ý thức về mặt lịch trình tour, đảm bảo thời gian quy định khi đi tour du lịch cũng như môi trường du lịch tại điểm tham quan.
  Du lịch có đạo đức: nhằm chứa đựng sự cảm thông về sự khác biệt văn hóa, cơ sở vật chất tại điểm du lịch.
  Du lịch an toàn: yếu tố an toàn rất quan trọng với du khách khi tham gia tour du lịch. Sự kiện Việt Nam là địa điểm an toàn hàng đầu cho khách du lịch cũng giúp du lịch nước nhà được phát triển nhanh chóng.

2. Loại hình du lịch là gì?

Sở thích, thị hiếu và nhu cầu của du khách là hết sức đa dạng, phong phú. Chính vì vậy cần phải tiến hành phân loại các loại hình du lịch ở Việt Nam, chuyên môn hóa các sản phẩm du lịch nhằm thỏa mãn cho sự lựa chọn và đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của du khách. Hoạt động du lịch có thể phân nhóm theo các nhóm khác nhau tùy thuộc vào tiêu chí đưa ra.

3. Các loại hình du lịch ở Việt Nam

3.1 Phân loại theo mục đích chuyến đi

Du lịch nghỉ dưỡng

Với nền kinh tế ngày càng phát triển, mức sống của mỗi người cũng ngày càng cao hơn, do đó loại tour du lịch này được đầu tư và phát triển để đáp ứng nhu cầu của hầu hết khách du lịch hiện nay. Khách du lịch có xu hướng kết hợp du lịch với thư giãn trong các khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Ưu điểm của loại hình tour du lịch này ở Việt Nam là nó có thể giúp ban tận hưởng cảm giác thư giãn, giúp giảm bớt lo lắng hoặc căng thẳng bằng liệu pháp spa, các buổi tập yoga ngay tại khu nghỉ dưỡng có thể khiến bạn cảm thấy hoàn toàn thoải mái từ trong ra ngoài.

Các địa điểm du lịch nghỉ dưỡng bạn cần tham khảo là:

 • Du lịch Hồ Tràm Vũng Tàu: một nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời dành cho gia đình bạn, bãi biển sạch sẽ, khung cảnh đẹp hoang sơ, khí hậu mát mẻ quanh năm và quanh hồ Tràm, hồ Cốc là các resort nghỉ dưỡng cao cấp để bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng.
 • Du lịch Bình Châu – Hồ Cốc Vũng Tàu: suối khoáng nóng Bình Châu từ lâu đã là một địa chỉ nghỉ dưỡng quen thuộc để phục hồi sức khỏe và tham gia các hoạt động hấp dẫn tại khu du lịch suối nước nóng nơi đây.
 • Du lịch thành phố biển Nha Trang: bãi dài Nha Trang quy tụ một loạt các khách sạn resort nghỉ dưỡng tốt nhất bao trọn bờ biển trải dài, nên nghỉ dưỡng bãi dài Nha Trang là nơi nổi tiếng quen thuộc không chỉ du khách trong nước mà cả ngoài nước.
 • Du lịch nghỉ dưỡng tại Côn Đảo: Six senses – khu nghỉ dưỡng đẳng cấp nhất tại Côn Đảo, điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời. Resort có khu vực spa riêng trên bãi biển, giúp bạn thư giãn cả ngày, có phòng tiện nghi tập thể dục…
 • Du lịch Mũi Né – Phan Thiết: Phan Thiết du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu với các resort khách sạn nghỉ dưỡng tuyệt đẹp mà bạn cần tham khảo như: Anantara, The Cliff, Sealink city,…
 • Du lịch Phú Quốc: những bãi biển cát trắng mịn màng, cảnh hoàng hôn rực rỡ và bầu không khí mát mẻ của hòn đảo là nơi nghỉ dưỡng, giải trí tuyệt vời.

Du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào điều kiện tự nhiên và văn hóa của Việt Nam. Diễn ra trong các vùng có hệ sinh thái tự nhiên còn bảo tồn khá tốt về môi trường nhằm hưởng thụ và thưởng thức giá trị thiên nhiên mang lại. Vùng đồng bằng sông Cửu Long là một trong những địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn nhất miền Nam Việt Nam.

Các khu du lịch sinh thái hấp dẫn là:

 • Khu du lịch sinh thái Cồn Phụng: nằm giữa hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, bạn sẽ được thưởng thức mọi điều mang đậm chất dân dã. Những bữa ăn miệt vườn miền Tây cho đến các trò chơi dân gian vui nhộn.
 • Khu du lịch Xẻo Quít: Nơi đây có hệ sinh thái đa dạng với khoảng 170 loài thực vật thân gỗ như tràm, gáo, sậy, trâm bầu, sen, súng… và hơn 200 loài động vật hoang dã như cá, ếch nhái, bò sát,… Đặc biệt, nếu có cơ hội bạn có thể nhìn những loài động vật quý hiếm đang được ghi vào sách đỏ như trăn mốc, rắn hổ trâu,…
 • Khu du lịch Mỹ Khánh: là một địa điểm tiêu biểu về sông nước miệt vườn tại tỉnh Cần Thơ, khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nơi này trồng nhiều loại cây trái thơm ngon hấp dẫn nức tiếng.
 • Khu du lịch sinh thái Cồn Phụng: nằm giữa hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, bạn sẽ được thưởng thức mọi điều mang đậm chất dân dã. Những bữa ăn miệt vườn miền Tây cho đến các trò chơi dân gian vui nhộn.
 • Vườn quốc gia Tràm Chim – Đồng Tháp: tham quan du lịch sinh thái này bạn sẽ được chèo thuyền ba lá khám phá vườn quốc gia và được ăn các món ngon đặc sản Đồng Tháp.
 • Rừng tràm Trà sư – An Giang: địa điểm thu hút nhiều bạn trẻ check in chụp hình trong những năm qua. Hương vị sông nước miệt vườn cùng quang cảnh đẹp quyến rũ cho bạn một kì nghỉ ý nghĩa.

Du lịch văn hóa, lịch sử

Trong mỗi chuyến đi du lịch ngoài tham quan những cảnh đẹp thì việc kết hợp tìm hiểu lịch sử những đặc điểm của văn hóa, con người ở địa điểm du lịch cũng rất được các nhà du lịch lồng vào chương trình tour. Du lịch văn hóa còn phản ánh giá trị lịch sử nhân văn, cho bạn cái nhìn tốt đẹp về lịch sử dân tộc đất nước.

 • Du lịch Hà Nội: du lịch theo tour Hà Nội, bạn sẽ được nghe thuyết minh về các địa điểm và nhân vật lịch sử ngày xưa làm tăng thêm kho tàng kiến thức lịch sử dân tộc.
 • Du lịch Huế – Đà Nẵng – Hội An: cung đường di sản miền Trung diễn ra rất nhiều lễ hội văn hóa độc đáo, một nét đẹp của vùng đất miền Trung Việt Nam
 • Du lịch Sài Gòn: bảo tàng chứng tích chiến tranh, dinh độc lập hay địa đạo Củ Chi là một trong những điểm du lịch lịch sử – văn hóa đông đảo khách nước ngoài tham gia tìm hiểu.
 • Vịnh Hạ Long: tự hào với 1600 hòn đảo và đảo nhỏ ngoạn mục nổi lên từ mặt nước ngọc lục bảo để tạo thành một tác phẩm nghệ thuật duyên dáng khổng lồ, không có gì ngạc nhiên khi Vịnh Hạ Long thường được coi là một kỳ quan thiên nhiên của thế giới.
 • Phong Nha – Kẻ Bàng: vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được biết đến là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở Việt Nam. Với chiều dài 7.729m, Phong Nha là một trong những hang động nước dài nhất thế giới mà bạn có thể chèo thuyền khám phá.
 • Sapa: du lịch đến Sapa vào một ngày đẹp trời, ngắm nhìn quang cảnh xung quanh ở miền Bắc xa xôi của Việt Nam thật ngoạn mục. Đây chính là địa điểm khám phá trekking tuyệt vời, chinh phục ngọn núi Fansipan hùng vĩ.
 • Ninh Bình: nơi lý tưởng để khám phá vẻ đẹp của Tam Cốc – Bích Động. Đi thuyền dọc qua các đường hầm đá vôi thạch nhũ cực kỳ đẹp.

Du lịch MICE

Việt Nam đang trên con đường hội nhập, hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài là không thể tránh khỏi. Nhờ sự hợp tác này, các doanh nghiệp nước ngoài có thể đến Việt Nam thông qua các cuộc họp, hội thảo, hội nghị. Những cuộc họp này thường được kết hợp với du lịch, khám phá, trao đổi thông tin.

Loại hình du lịch MICE có thể diễn ra ở bất cứ tỉnh thành nào trên đất nước Việt Nam hoặc cũng có thể diễn ra khi tham gia các tour du lịch nước ngoài để phục vụ mục đích hội họp.

Điển hình một số địa điểm tổ chức du lịch MICE

 • Hà Nội: Một trong các địa điểm hàng đầu để tổ chức du lịch MICE, cùng đó là du lịch vùng đất lịch sử Hà Nội.
 • TP. Hồ Chí Minh: Với vị trí thuận lợi và tiềm năng kinh tế phát triển, đây cũng là một trong các điểm đến lý tưởng để tổ chức du lịch MICE
 • Đà Nẵng: thành phố đáng sống nhất Việt Nam và là địa điểm kết hợp du lịch và hội thảo được yêu thích.
 • Nha Trang: thành phố biển Nha Trang quy tụ rất nhiều khách sạn, resort cao cấp chứa các sảnh phòng họp, hội nghị đẳng cấp để tổ chức MICE tour.

Du lịch Teambuilding

Ở Việt Nam du lịch kết hợp teambuilding sẽ được tổ chức ở các địa điểm du lịch gần biển hoặc cũng có thể là là khu du lịch sinh thái.

Teambuilding tour đang là loại hình du lịch thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt là giới trẻ. Các doanh nghiệp có xu hướng sử dụng gói xây dựng đội ngũ nhân viên kết hợp du lịch tham quan, nghĩ dưỡng với các chương trình teambuilding hấp dẫn.

Hình thức du lịch này là cầu nối giúp mọi người trong cùng một tập thể thấu hiểu nhau hơn thông qua các trò chơi vận động trường nhằm xây dựng đội ngũ công ty ngày một gắn kết để cho ra năng suất lao động cao.

Các địa điểm tổ chức teambuilding rất đa dạng từ Bắc đến Nam, các nơi có bãi biển đầy nắng gió hay các khu du lịch sinh thái mát mẻ đều có thể tổ chức được teambuilding. Nếu bạn đã ưng ý hay còn băn khoăn một trong những địa điểm nào thì có thể liên hệ ngay với công ty du lịch Gonatour để được tư vấn các trend teambuilding mới lạ, hấp dẫn nhất mà không đâu có được.

Du lịch thể thao

Trong đời sống xã hội hiện đại, thể thao là một yếu tố quan trọng để giữ gìn sức khỏe và phục vụ những lợi ích khác trong đó loại hình du lịch thể thao cũng rất được ưa chuộng.

Ngoài mục đích tăng cường sức khỏe, giúp chống lại các loại bệnh tật, tạo sự dẻo dai, thì thể thao còn là động lực để tạo ra các sự kiện lớn thu hút du khách khắp nơi tìm đến, đồng thời thúc đẩy ngành du lịch của địa phương phát triển.

Trong thể thao chứa văn hóa, trong văn hóa là du lịch. Do vậy, văn hóa, thể thao và du lịch luôn có mối gắn kết chặt chẽ với nhau và thúc đẩy nhau cùng phát triển.

3.2 Phân loại theo lãnh thổ hoạt động

Du lịch inbound là gì:

  Du lịch quốc tế tên tiếng anh còn gọi là inbound: Trái ngược với outbound, thì inbound có thể hiểu là du khách nước ngoài hay người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài đi và về lại Việt Nam để đi du lịch.

Du lịch outbound là gì:

  Du lịch ra nước ngoài tên tiếng anh còn gọi là outbound: Đây là một thuật ngữ phổ biến trong ngành kinh doanh dịch vụ lữ hành. Du lịch outbound nói về chuyến du lịch dành cho người hiện đang ở quốc gia sở tại đi đến các quốc gia khác tham quan, khám phá.

   Các tour du lịch bạn có thể chọn là: tour Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore – Malaysia – Indonesia, Trung Quốc, tour Châu Âu 5 nước, tour du lịch bờ đông Mỹ,…

Du lịch nội địa là gì:

  Du lịch trong nước tên tiếng anh còn gọi là domectic: là những chuyến di du lịch đến bất cứ địa điểm du lịch nào chỉ trong phạm vi đất nước của bạn.

   Các tour du lịch trong nước rất đa dạng từ miền Bắc đến miền Nam như: Hà Nội, vòng cung Tây Bắc, Huế – Đà Nẵng – Hội An, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc,…

3.3 Phân loại theo đặc điểm địa lý của điểm du lịch

 • Du lịch biển: du lịch biển là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên trong các vùng có tiềm năng về biển, hướng tới thỏa mãn nhu cầu của con người về vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, tắm biển
 • Du lịch núi: là hoạt động du lịch diễn ra trong một không gian địa lý xác định và hạn chế như đồi núi với đặc điểm đặc biệt và thuộc tính có gắn liền với một cảnh quan cụ thể, địa hình, khí hậu, đa dạng sinh học (thực vật và động vật) và cộng đồng địa phương.
 • Du lịch dã ngoại: dã ngoại là một hình thức hoạt động bổ ích dành cho mọi lứa tuổi, thông qua việc vui chơi, giải trí, tham quan ngắm cảnh vừa giúp nâng cao sức khỏe, vừa được khám phá những điều mới lạ.
 • Du lịch miệt vườn: hình thức du lịch miệt vườn ngày nay rất được phổ biến và được nhiều người yêu thích. Việc du lịch miệt vườn đến các vườn trái cây trĩu quả, không những tận hưởng bầu không khí trong lành mát mẻ, lại còn được hái trái cây, tham gia vui chơi thỏa thích.

3.4 Các cách phân loại khác

– Căn cứ vào phương tiện giao thông:

 • Du lịch xe đạp: du lịch phượt bằng xe đạp cũng là một cách vận động tốt giúp nâng cao được sức khỏe của bạn. Khi du lịch xe đạp bạn sẽ tự chủ và linh hoạt hơn trong việc di chuyển.
 • Du lịch ô tô: du lịch ô tô cũng quan trọng bậc nhất trên thế giới, là phương tiện chủ yếu nối liền các thành phố du lịch. Ô tô du lịch ngày nay còn tích hợp các phương tiện giải trí, hay giường nằm sang trọng giúp người đi thoải mái hơn.

Các loại xe phổ biến trên thị trường bao gồm:

 • Xe du lịch 16 chỗ ngồi: Toyota Hiace, Ford Transit, Hyundai Solati, Mercedes Sprinter
 • Xe du lịch 29 – 30 chỗ ngồi: Hyundai County, Isuzu Samco…
 • Xe du lịch 35 chỗ ngồi như Huyndai Aero Town, Thaco Town…
 • Xe du lịch 45 chỗ ngồi: Hyundai Universe, Hyundai Aero Hi-class, Hyundai Space
 • Du lịch bằng tàu hoả: một loại phương tiện du lịch an toàn với tốc độ di chuyển nhanh, đầy đủ tiện nghi, bạn có thể ngắm cảnh đường dài qua khung kính cửa sổ. Ngoài ra điểm cộng lớn là bạn dùng được tất cả các thiết bị điện tử khi đang đi tàu hỏa.

Đối với tàu hỏa bạn có thể đặt vé dễ dàng ở các đại lý bán vé tàu ở TP. Hồ Chí Minh như:

 • Bao Lâu: Lầu 8, 162 Pastuer, Phường Bến Nghé, Q1, TP.HCM
 • Trung tâm kinh doanh VNPT TP HCM: 01-03 Nguyễn Văn Bình, Phường Bến Nghé, Q1, TP.HCM
 • Vận tải Sài Gòn (ST.Corp.): 389 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, TP.HCM
 • Vận chuyển Thế giới – Worldtrans: 153 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Q.3, TP.HCM
 • Du lịch bằng tàu thuỷ: chuyến du lịch bằng tàu là một điều thuận tiện, tàu thủy vừa là phương tiện vận chuyển vừa là khách sạn, cung cấp cho du khách mọi tiện nghi giải trí cao cấp trong một chuyến tham quan dài.

Một số tour du lịch đi bằng tàu cho bạn trải nghiệm thú vị là:

 • Tour Hà Nội – Hạ Long: trải nghiệm đi tàu thủy 5 sao tham quan Hạ Long
 • Tour đảo Phú Quốc: đi tàu cánh ngầm từ cảng Rạch Giá
 • Tour du lịch Nga: đi thuyền trên sông Volga ngắm cảnh nước Nga hùng vĩ và thơ mộng
 • Du lịch máy bay: ưu điểm lớn nhất khi sử dụng máy bay là tốc độ vận chuyển đến địa điểm du lịch của bạn nhanh chóng mà không có loại phương tiện nào sánh kịp. Do đó mà du lịch bằng hàng không mắc nhất trong các loại phương tiện kể trên.

Các hãng hàng không tại Việt Nam:

 • Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airline
 • Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific Airline
 • Hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air
 • Hãng hàng không nội địa mới Bamboo Airways
 • Hãng hàng không Vasco chuyên khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Căn cứ vào phương tiện lưu trú: bao gồm du lịch ở khách sạn, motel, nhà trọ, bãi cắm trại, làng du lịch…

Khách sạn là cơ sở kinh doanh lưu trú, đầy đủ tiện nghi, đáp ứng các yêu cầu về nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi, giải trí và nhiều dịch vụ khác trong quá trình khách lưu trú tại khách sạn. Các khách sạn đánh giá theo tiêu chí xếp hạng sao từ 1 sao đến 5 sao. Ngoài ra còn dựa vào quy mô khách sạn.

+ Khách sạn nhỏ: 1 đến 150 phòng

+ Khách sạn vừa: 151 đến 400 phòng

+ Khách sạn lớn: 401 đến 1500 phòng

+ Khách sạn Mega: trên 1500 phòng

Nơi mà mọi người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, có thể ở lại với giá rẻ trong thời gian ngắn khi họ đi du lịch. Nhà nghỉ thanh niên thường cung cấp dịch vụ lưu trú với các phòng nhiều giường và đôi khi là phòng đôi hoặc phòng gia đình

Bungalow là các căn nhà tầng thấp được thiết kế đơn chiếc hoặc thành dãy hay cụm riêng biệt với đầy đủ tiện nghi để bạn du lịch nghỉ dưỡng.

Bao gồm một khu tập trung các biệt thự hoặc các căn hộ hay bungalow trong không gian riêng, yên tĩnh, cảnh quan đẹp, đầy đủ tiện nghi nằm trong khu phức hợp có nhà hàng, quán bar, khu vui chơi, bãi biển,…

Căn cứ vào thời gian du lịch: bao gồm du lịch dài ngày và du lịch ngắn ngày. Tùy theo mục đích chuyến đi và thời gian nghỉ của bạn mà sẽ có rất nhiều chuyến du lịch cho bạn lựa chọn

Đà Nẵng – Sơn Trà – Bà Nà/Thần Tài – Cù Lao Chàm/Rừng Dừa – Hội An 3N2D

Hà Nội – Hạ Long – Sapa 6N

Đà Nẵng – Huế – Động Phong Nha/Thiên Đường 3N2D

ĐN – Sơn Trà – Bà Nà -Hội An – Huế – Động Phong Nha/Thiên Đường 5N

ĐN – Sơn Trà – Bà Nà – Hội An – Huế 4N3D

ĐN/Huế – Động Phong Nha/Thiên Đường – Cù Lao Chàm – Hội An – Ngũ Hành Sơn 5N

Sài Gòn -Tiền Giang – Cần Thơ 2N1D

Sài Gòn – Châu Đốc – Hà Tiên – Cà Mau – Cần Thơ – 5N

Sài Gòn – Cần Thơ – Châu Đốc 3N2D

Căn cứ vào lứa tuổi: tùy vào độ tuổi mà sẽ có các loại hình du lịch khác nhau ở Việt Nam phù hợp với sở thích, lứa tuổi chẳng hạn như:

 • Du lịch thanh niên: loại hình du lịch này hướng đến các địa điểm du lịch đẹp đẽ theo trend để các bạn trẻ chụp hình check in sống ảo. Hoặc có thể du lịch tự túc phượt bụi cùng bạn bè.
 • Du lịch trung niên: độ tuổi trung niên khi họ đã ổn định kinh tế thì xu hướng phù hợp nhất là các tour du lịch nước ngoài. Các tour Nhật Bản ngắm hoa anh đào hay Hàn Quốc vào mùa thu là các tour bán chạy nhất.
 • Du lịch người cao tuổi: tour du lịch dành cho người cao tuổi sẽ hướng đến nghỉ dưỡng nhiều và tham quan cách cảnh đẹp gắn liền với lịch sử văn hóa.

Căn cứ vào hình thức tổ chức du lịch: bao gồm du lịch theo đoàn, du lịch gia đình và du lịch cá nhân( du lịch ba lô). Ở Việt Nam có rất nhiều loại hình du lịch được tổ chức theo mục đích cá nhân. Du lịch theo đoàn có thể là loại hình dành cho công ty hoặc du lịch nhóm gia đình trên 15 thành viên. Còn nếu du lịch một mình thì có thể chọn các tour lẻ.

Căn cứ vào phương thức hợp đồng: bao gồm du lịch trọn gói và du lịch từng phần.

 • Du lịch trọn gói: bạn sẽ không phải đắn đo suy nghĩ nhiều khi chọn điểm đến, ăn uống, đi lại ra sao. Bạn chỉ cần chọn một tour yêu thích với giá trọn gói hợp lý rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho bạn.
 • Du lịch từng phần: nếu bạn muốn tự mình du lịch và chỉ cần đến chỗ ở, dịch vụ sim du lịch, visa du lịch thì hãy nghĩ ngay đến các gói Family Packed. Các dịch vụ riêng lẻ này dễ dàng để bạn chọn bất cứ gì bạn muốn như: vé máy bay, khách sạn, xe di chuyển,…

3.5 Một số loại hình du lịch mới

 • Du lịch thiền: Bên cạnh các loại hình du lịch khám phá, nghỉ dưỡng… Hiện nay, du lịch thiền ( Zentourism) đang là loại hình được ưa chuộng tại các nước có nhịp độ phát đô thị cao. Lập lại cân bằng tâm linh, thư giãn, thân thiện với môi trường là đặc trưng cơ bản của loại hình du lịch này. Nó đang là trào lưu thu hút mọi tầng lớp khách du lịch, dặc biệt là doanh nhân. Hình thức du lịch này đang rất được, ưa chuộng và phát triển tại thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang…
 • Du Lịch phượt/ bụi: loại hình tự đi du lịch bằng phương tiện di chuyển mà bạn tự chọn hiện nay đang rất phổ biến với phần lớn các bạn trẻ. Sẽ không cần thiết phải lên những lịch cụ thể, chỉ đi rồi đến và mệt thì dừng. Khám phá những cảnh đẹp khi du lịch Hà Nội, Sapa, Kỳ Co, Phan Thiết,…dừng lại thưởng thức, chụp hình. Du lịch phượt/bụi chỉ cần mang vài bộ đồ vật dụng cá nhân vừa đủ cần thiết, không quá nhiều và thêm một ít tiền rồi lên xe đến nơi mà mình thích.
 • Du lịch đến những thắng cảnh có nguy cơ biến mất: (Last Chance Tourism) loại hình du lịch này mong muốn du khách đến chiêm ngưỡng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp Việt Nam và trên thế giới đang bị đe dọa có nguy cơ biến mất. Hay các loại động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng trước khi chúng hoàn toàn biến mất. Du lịch đến các thắng cảnh có nguy cơ biến mất cũng đang được sự hưởng ứng của nhiều du khách.

Các công ty du lịch hàng đầu Việt Nam Du lịch Mice là gì? thực trạng du lịch Mice Việt Nam

【#9】Giải Pháp Đảm Bảo Chất Lượng Đào Tạo Hệ Chính Quy Tại Trường Đại Học Bạc Liêu

Published on

Việc nghiên cứu và đề xuất những giải pháp đảm bảo chất lượng đào tạo nhất là hệ chính quy là hết sức cấp thiết đối với nhà trường trong giai đoạn hiện nay; bởi nó đáp ứng đòi hỏi sự phát triển về chất lượng nguồn nhân lực lao động của các ngành nghề trên các tỉnh thuộc bản đảo Cà Mau.

Xuất phát từ thực tế trên, chúng tôi lựa chọn vấn đề nghiên cứu “Giải pháp đảm bảo chất lượng đào tạo hệ chính quy tại trường Đại học Bạc Liêu” nhằm góp phần thực hiện mục tiêu phấn đấu đến năm 2021 trường Đại học Bạc Liêu trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao khoa học công nghệ cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 1. 1. BỘ QUỐC PHÒNG HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ    ĐÀO ANH DUY GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO HỆ CHÍNH QUY TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC BẠC LIÊU LUẬN VĂN THẠC SĨ QUẢN LÝ GIÁO DỤC HÀ NỘI – 2013
 2. 2. BỘ QUỐC PHÒNG HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ    ĐÀO ANH DUY GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO HỆ CHÍNH QUY TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC BẠC LIÊU Chuyên ngành : Quản lý giáo dục Mã số : 60 14 01 14 NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC: PGS, TS NGUYỄN VĂN PHÁN HÀ NỘI – 2013
 3. 4. 1.2.4. Chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học……………………………………………….34 1.2.5. Đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên…………………………………………………………..35 1.2.6. Thư viện, giáo trình, sách, tài liệu tham khảo và cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật, tài chính…………………………………………………………………………………………………37 1.2.7. Môi trường giáo dục……………………………………………………………………………….38 Chương 2……………………………………………………………………………………………………………..41 THỰC TRẠNG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO……………………………………….41 HỆ CHÍNH QUY TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC BẠC LIÊU ……………………………..41 2.1. Khái quát về Trường Đại học Bạc liêu………………………………………………………..41 2.1.1. Thông tin khái quát về nhà trường ……………………………………………………………41 2.2. Tình hình đảm bảo chất lượng đào tạo hệ chính quy tại trường Đại học Bạc Liêu…………………………………………………………………………………………………………………44 2.2.1. Thực trạng chất lượng đào tạo hệ chính quy tại trường Đại học Bạc Liêu………44 2.2.2. Những vấn đề về đảm bảo chất lượng đào tạo hệ chính quy tại trường Đại học Bạc Liêu…………………………………………………………………………………………………………47 2.2.3. Nguyên nhân của những hạn chế………………………………………………………………62 Chương 3……………………………………………………………………………………………………………..64 MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO………………………………64 HỆ CHÍNH QUY TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC BẠC LIÊU ……………………………………..64 3.1. Nguyên tắc đề xuất các giải pháp………………………………………………………………..64 3.1.1. Nguyên tắc bảo đảm tính đồng bộ…………………………………………………………….64 3.1.2. Nguyên tắc bảo đảm tính khả thi………………………………………………………………64 3.1.3. Nguyên tắc bảo đảm tính thực tiễn……………………………………………………………65 3.1.4. Nguyên tắc bảo đảm tính hiệu quả…………………………………………………………….65 3.2. Hệ thống giải pháp đảm bảo chất lượng đào tạo hệ chính quy tại trường Đại học Bạc Liêu ……………………………………………………………………………………………………65 3.2.1. Đổi mới hoạt động tổ chức quản lý đào tạo và thường xuyên tự đánh giá nhằm nâng cao chất lượng đào tạo……………………………………………………………………………..65 3.2.2. Nâng cao chất lượng chương trình đào tạo và xây dựng các chuẩn đầu ra đáp ứng nhu cầu xã hội…………………………………………………………………………………….68 3.2.3. Nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và tạo điều kiện để sinh viên phát triển toàn diện…………………………………………………………………………………………………………71
 4. 5. 3.2.4. Phát triển công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học………………………………………………………………………………………..74 3.2.5. Tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học………………………………………………………………………………………..76 3.2.6. Tăng cường cơ sở vật chất và chủ động tạo nguồn tài chính đáp ứng các hoạt động đảm bảo chất lượng đào tạo………………………………………………………………………78 3.3. Khảo nghiệm tính cần thiết và tính khả thi của các giải pháp ……………..82 KẾT LUẬN – KIẾN NGHỊ……………………………………………………………………………………86 TÀI LIỆU THAM KHẢO…………………………………………………………………………………….88 PHỤ LỤC…………………………………………………………………………………………………………….91
 5. 6. BẢNG QUY ƯỚC CÁC TỪ VIẾT TẮT %: Phần trăm BGH: Ban Giám hiệu Bộ GD&ĐT: Bộ Giáo dục và Đào tạo CB-GV: Cán bộ giảng viên CBQL: Cán bộ quản lý CĐ: Cao đẳng CLGDĐH: Chất lượng giáo dục đại học CNH-HĐH: Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa CNTT: Công nghệ thông tin CSVC: Cơ sở vật chất ĐBCL: Đảm bảo chất lượng ĐBCLGD: Đảm bảo chất lượng giáo dục ĐH: Đại học ĐHBL: Đại học Bạc Liêu GDĐH: Giáo dục đại học GDMN: Giáo dục mầm non GV: Giảng viên KHCN: Khoa học công nghệ KH-TC: Kế hoạch – Tài chánh KT&KĐCLGD: Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục KTX: Ký túc xá KT-XH: Kinh tế xã hội m2 : Mét vuông NCKH: Nghiên cứu khoa học PCCC: Phòng cháy chữa cháy QLKH-HTQT: Quản lý khoa học – Hợp tác Quốc tế QTKD: Quản trị kinh doanh SV: Sinh viên TB: Trung bình TDTT: Thể dục thể thao THSP: Trung học sư phạm TNXK: Thanh niên xung kích UBND: Ủy ban nhân dân UNESCO: Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc
 6. 7. MỞ ĐẦU 1. Lý do chọn đề tài Đại hội XI của Đảng xác định “Phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu. Đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá, xã hội hoá, dân chủ hoá và hội nhập quốc tế, trong đó đổi mới cơ chế quản lý giáo dục, phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý là khâu then chốt. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, coi trọng giáo dục đạo đức, lối sống, năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, khả năng lập nghiệp. Đổi mới cơ chế tài chính giáo dục. Thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục, đào tạo ở tất cả các bậc học. Xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường với gia đình và xã hội” Tuy nhiên, chất lượng đào tạo đại học vẫn chưa theo kịp yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động; chưa đáp ứng được những đòi hỏi bức thiết từ nhu cầu của xã hội, nhất là trong các ngành kỹ thuật. Đào tạo chưa thật sự gắn giữa nhu cầu với sử dụng; vẫn còn khoảng cách lớn giữa trình độ của sinh viên ra trường và yêu cầu của các đơn vị sử dụng lao động. Do đó hiện nay đang tồn tại một nghịch lý là “cung – thừa” “cầu – thiếu”, trong khi các trường tìm cách để duy trì và mở rộng quy mô đào tạo, số lượng tốt nghiệp đại học chưa có việc làm ngày càng tăng nhưng các cơ quan, doanh nghiệp đều khó tuyển dụng được những lao động đáp ứng được yêu cầu của công việc, hoặc tuyển dụng được thì cũng phải bồi dưỡng, đào tạo lại thì mới có thể sử dụng được. Nhiều ý kiến cho rằng: trong những nguyên nhân quan trọng là các trường đại học chỉ đào tạo “cái mình có” mà chưa chú trọng đến đào tạo “cái xã hội cần” tức là chưa thực hiện tốt quy luật “cung – cầu” của thị trường lao động. Điều này dẫn đến sự mất cân đối cung – cầu đào tạo cả về quy mô, cơ cấu và đặc biệt là chất lượng, gây ra lãng phí lớn và giảm hiệu quả đào tạo. Chính vì vậy, vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo và đảm bảo các điều kiện cho nó đang được các nhà trường đại học cũng như toàn xã hội quan tâm; và là vấn đề cấp thiết hiện nay nhằm đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.
 7. 8. Đảm bảo chất lượng giáo dục đại học thể hiện ở những yếu tố tạo nên chất lượng sản phẩm đào tạo, đó chính là chất lượng nguồn nhân lực được qua đào tạo. Việc đảm bảo chất lượng đào tạo trong các trường đại học cũng như chất lượng đào tạo nghề nghiệp nói chung đang là một yêu cầu bức thiết hiện nay trong việc phát triển nguồn nhân lực cả trước mắt và lâu dài. Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang triển khai kiểm định chất lượng giáo dục theo mô hình được nhiều nước trên thế giới sử dụng, đã triển khai công tác đảm bảo chất lượng và đã thu được một số kết quả nhất định. Nhiều trường đại học đã và đang triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo chất lượng theo tập huấn hàng năm của Bộ GD&ĐT. Đối với trường Đại học Bạc Liêu, qua hơn 5 năm (2006-2012) xây dựng và phát triển đã từng bước phấn đấu xây dựng và trưởng thành. Nhà trường là nơi đào tạo nhiều ngành nghề với nhiều loại hình đào tạo từ ngắn hạn, dài hạn, chính quy, tại chức, liên thông từ trung cấp đến cao đẳng, lên đại học, nhằm tạo mọi cơ hội học tập cho sinh viên. Chất lượng đào tạo của nhà trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có yếu tố thuộc phạm vi bên ngoài, hoặc do liên kết mà có, do vậy ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sản phẩm đào tạo. Tuy nhiên, là một trường Đại học mới thành lập nên Đại học Bạc Liêu vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng đào tạo, trong đó nhiều yếu tố của đảm bảo chất lượng còn thiếu như: nguồn tài chính, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chất lượng đầu vào. Đặc biệt công tác tổ chức, quản lý đào tạo hệ thống các bậc học, ngành học đan xen nhau; và đào tạo hệ chính quy bậc đại học còn nhiều hạn chế, vì còn ít kinh nghiệm do mới thành lập và còn thiếu những giải pháp phù hợp. Vì vậy, việc nghiên cứu và đề xuất những giải pháp đảm bảo chất lượng đào tạo nhất là hệ chính quy là hết sức cấp thiết đối với nhà trường trong giai đoạn hiện nay; bởi nó đáp ứng đòi hỏi sự phát triển về chất lượng nguồn nhân lực lao động của các ngành nghề trên các tỉnh thuộc bản đảo Cà Mau. Xuất phát từ thực tế trên, chúng tôi lựa chọn vấn đề nghiên cứu “Giải pháp đảm bảo chất lượng đào tạo hệ chính quy tại trường Đại học Bạc
 8. 10. Theo Phạm Xuân Thanh (2005), trên thế giới hiện nay có hơn 100 nước có hệ thống đảm bảo chất lượng giáo dục đại học. Phần lớn các hệ thống này được hình thành trong những năm 90 (thế kỷ 20). Các hệ thống đảm bảo chất lượng giáo dục đại học được lập ra là nhằm để thích ứng với sự phát triển về quy mô đào tạo của giáo dục đại học. Cũng theo tác giả này, việc đảm bảo chất lượng được nhận thức và thực hiện rất khác nhau giữa các quốc gia. Chẳng hạn như: Tại Mỹ, đảm bảo chất lượng là một quy trình đánh giá một cơ sở hay một chương trình nhằm xác định xem các tiêu chuẩn về giáo dục đại học, học thuật và cơ sở hạ tầng có được duy trì và tăng cường không (CHEA, 2001). Tại Australia, đảm bảo chất lượng bao gồm các chính sách, thái độ, hành động và quy trình cần thiết để đảm bảo rằng chất lượng đang được duy trì và nâng cao (AUQA, 2002). Tại Anh, đảm bảo chất lượng là một công cụ qua đó cơ sở giáo dục đại học khẳng định rằng các điều kiện dành cho sinh viên đã đạt được các tiêu chuẩn do nhà trường hay cơ quan có thẩm quyền đề ra (CHEA, 2001). Trong nhiều nước châu Âu trước đây, đảm bảo chất lượng được sử dụng như một hệ thống đánh giá bên ngoài mà không cần phải có một sự công nhận chính thức các kết quả đạt được. Tuy nhiên, một xu hướng mới được hình thành là xúc tiến xây dựng hệ thống kiểm định trong mỗi quốc gia châu Âu. Ở các nước Đông Nam Á, việc đảm bảo chất lượng cũng rất khác nhau. Ở Thái Lan, nhằm vào các mục tiêu giáo dục đại học, sự thực hiện, các kết quả học tập hay các chỉ số và sự phát triển, việc đảm bảo chất lượng được giới thiệu qua hệ thống kiểm tra chất lượng nhà trường, kiểm toán chất lượng bên ngoài và kiểm định công nhận (BHES, 2002). Ở Indonesia, đảm bảo chất lượng được xác định thông qua kiểm tra nội bộ các chương trình học, các quy định của chính phủ, cơ chế thị trường và kiểm định công nhận (Tajudin, 2001). Một số nước Đông Nam Á cũng đã thành lập cơ quan kiểm định quốc gia như: BADC (Brunei), BAN-PT (Indonesia), LAN (Malaysia), FAAP
 9. 11. (Philipines), ONESQA (Thái Lan). Trọng tâm kiểm định của mỗi quốc gia có sự khác nhau. Chẳng hạn như: Indonesia thực hiện kiểm định ở cấp chương trình; các nước như: Malaysia, Brunei, Thái Lan thực hiện kiểm định ở cấp trường. Ở Việt Nam, xu thế toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nền kinh tế tri thức đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao đảm bảo cho sự phát triển bền vững của đất nước. Nhiệm vụ chính của giáo dục và đào tạo là cung cấp nguồn nhân lực đó. Để thực hiện nhiệm vụ này, giáo dục và đào tạo nói chung, giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp của nước ta nói riêng, không những phải mở rộng quy mô mà còn phải không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. Vấn đề đảm bảo chất lượng đào tạo, xây dựng các biện pháp khả thi để thực hiện nhiệm vụ này đã được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm. Có thể kể đến một số sách, công trình nghiên cứu tiêu biểu đã đề cập đến vấn đề này ở nhiều mức độ, nhiều cách tiếp cận khác nhau: Nguyễn Hữu Châu (chủ biên), (2008), Chất lượng giáo dục, những vấn đề lí luận và thực tiễn, NXB Giáo dục. Nguyễn Đức Chính (chủ biên), (2002), Kiểm định chất lượng trong giáo dục đại học, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội. Lê Vinh Danh (2006), Một số vấn đề lí luận về đảm bảo chất lượng đào tạo trong giáo dục đại học, Kỷ yếu Hội thảo “Đảm bảo chất lượng trong đổi mới giáo dục đại học”, NXB Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Trần Khánh Đức (2004), Quản lý và kiểm định chất lượng đào tạo nhân lực, NXB Giáo dục. Nguyễn Công Giáp (1997), Bàn về phạm trù chất lượng và hiệu quả giáo dục, Tạp chí Phát triển giáo dục, số 10. Lê Đức Phúc (1997), Chất lượng và hiệu quả giáo dục, Tạp chí Nghiên cứu giáo dục, số 5. Phạm Xuân Thanh (2005), Kiểm định chất lượng giáo dục đại học, Tạp chí Giáo dục, số 115.
 10. 12. Qua những công trình nghiên cứu nêu trên, các vấn đề xoay quanh hoạt động đảm bảo chất lượng đào tạo đã dần sáng tỏ; và có thể dựa vào mô hình đánh giá chất lượng giáo dục cơ bản ở một cơ sở giáo dục có các hệ tiêu chí đánh giá sau: Thứ nhất: các tiêu chí thể hiện bối cảnh chung của cơ sở giáo dục (các chuẩn mực được thiết lập bởi cơ quan quản lý cấp trên, hoàn cảnh kinh tế – xã hội địa phương, sự hỗ trợ của cộng đồng…); Thứ hai: các tiêu chí đầu vào (nguồn lực tài chính, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của đội ngũ giáo viên, nguồn tuyển sinh, kích cỡ lớp học, trang thiết bị của nhà trường, cơ sở vật chất…); Thứ ba: các tiêu chí đánh giá quá trình (các chủ trương, chính sách, sự lãnh đạo của nhà trường, đội ngũ giáo viên, môi trường sư phạm, phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra, đánh giá kết quả học tập…) Thứ tư: các chỉ số về đầu ra (sản phẩm) (kết quả đạt được của sinh viên về các môn học cơ bản, tỉ lệ lên lớp, bỏ học, tiếp tục theo học bậc cao hơn và tỉ lệ sinh viên tìm được việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp…). Tiếp tục phát triển các hệ tiêu chí đánh giá này, ĐBCLGD sẽ tiến hành xây dựng các quy định về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục cho từng loại hình trường và dùng quy định tiêu chuẩn đó làm công cụ để đánh giá mức độ yêu cầu và điều kiện mà các cơ sở của từng loại hình trường phải đáp ứng để được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Các tiêu chuẩn (gồm nhiều tiêu chí) kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục phải quán triệt quan điểm tiếp cận tổng thể, đánh giá toàn bộ các lĩnh vực hoạt động giáo dục của nhà trường. Các yếu tố được đánh giá có mối quan hệ biện chứng với nhau trong một chỉnh thể thống nhất, có tác động ảnh hưởng qua lại với nhau và với chất lượng sản phẩm giáo dục của nhà trường. Mô hình đảm bảo chất lượng giáo dục ở Việt Nam chịu ảnh hưởng của nhiều nước trên thế giới có kinh nghiệm triển khai các hoạt động này. Trước hết, nó chịu ảnh hưởng của mô hình đảm bảo chất lượng của Hoa Kỳ và các nước Bắc Mỹ; chịu ảnh hưởng của các mô hình đảm bảo chất lượng của các nước
 11. 13. Châu Âu là những nước đi trước Việt Nam trong khá nhiều năm để triển khai xây dựng mô hình đảm bảo chất lượng giáo dục; đặc biệt chịu ảnh hưởng của các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương do có nhiều nét tương đồng trong văn hóa nên dễ chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn. Những ảnh hưởng của các nước khác đến mô hình đảm bảo chất lượng của Việt Nam chủ yếu thông qua sự hỗ trợ hợp tác song phương và sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Ngân hàng thế giới. Mạng lưới chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương (APQN), SEAMEO và của một số nước như Hoa Kỳ, Australia, Hà Lan. Trong quá trình tiếp cận với nhiều mô hình đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục trên thế giới, mô hình đảm bảo chất lượng giáo dục ở Việt Nam đang từng bước được hình thành, phù hợp với mô hình đảm bảo chất lượng của nhiều nước trên thế giới, nhất là mô hình của Châu Âu, Châu Á – Thái Bình Dương, AUN, những mô hình được tiếp tục phát triển trên mô hình chung của Châu Âu. Mô hình đảm bảo chất lượng giáo dục của Việt Nam cơ bản bao gồm: Hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong của nhà trường; Hệ thống đảm bảo chất lượng bên ngoài nhà trường (hệ thống đánh giá ngoài bao gồm các chủ trương, quy trình và công cụ đánh giá); Hệ thống các tổ chức đảm bảo chất lượng (các tổ chức đánh giá ngoài và các tổ chức kiểm định độc lập, đang đề nghị cho phép thành lập). Đảm bảo chất lượng giáo dục là một lĩnh vực còn khá mới ở Việt Nam. Có thể nói, ở cấp hệ thống, nó được bắt đầu từ khi Phòng kiểm định chất lượng Đào tạo trong vụ Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) được thành lập từ tháng 01/2002, sau đó được mở rộng cho các cấp học và trình độ đào tạo khác kể từ năm 2003, sau khi Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (KT&KĐCLGD) được thành lập. Kiểm định chất lượng được đẩy mạnh từ tháng 12/2004 khi Quy định tạm thời về kiểm định chất lượng trường đại học được ban hành và được tiếp tục củng cố và phát triển gắn với việc ban hành các quy trình và các tiêu chuẩn kiểm định khác. Tuy nhiên, sự hiểu biết của cán bộ
 12. 18. Theo ISO 9000 (năm 2000): “Chất lượng là mức độ mà một tập hợp các đặc trưng vốn có đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng và những người khác có quan tâm”. Theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN – ISO 8402 – 86): Chất lượng của sản phẩm là tổng thể những đặc điểm, những đặc trưng của sản phẩm thể hiện được sự thỏa mãn nhu cầu trong những điều kiện tiêu dùng xác định và phù hợp với công cụ, tên gọi sản phẩm. Theo tiêu chuẩn Việt Nam 5814 – 94: Chất lượng là sự tập hợp các đặc tính của một thực thể (đối tượng) tạo cho thực thể đối tượng có khả năng thỏa mãn những nhu cầu đã nêu ra hoặc nhu cầu tiềm ẩn. Chất lượng được hiểu theo khía cạnh (Theo Harvey & Green; 1993) đó là: “Chất lượng tuyệt đối” được hiểu là “sự xuất chúng, tuyệt vời, ưu tú. Xuất sắc; sự hoàn hảo; sự phù hợp, thích hợp; sự thể hiện giá trị; sự biến đổi về chất”. Đó là cái mà hầu hết chúng ta muốn có, và chỉ một số ít có thể có được. “Chất lượng tương đối” dùng để chỉ một số thuộc tính mà người ta gán cho sản phẩm. Theo quan niệm này thì một vật, một sản phẩm hoặc một dịch vụ được xem là có chất lượng khi nó đáp ứng được các mong muốn do người sản xuất định ra và các yêu cầu mà người sử dụng đòi hỏi. Như vậy: “chất lượng tương đối” có hai khía cạnh: Thứ nhất, chất lượng là đạt được mục tiêu (phù hợp với tiêu chuẩn) do người sản xuất đề ra, ở khía cạnh này được xem là “chất lượng bên trong”. Thứ hai, chất lượng được xem là sự thỏa mãn tốt nhất những đòi hỏi của người sử dụng, ở khía cạnh này được xem là “chất lượng bên ngoài”. Vậy chất lượng là những thuộc tính phản ánh bản chất của sự vật, chỉ rõ nó là cái gì, tính ổn định tương đối của sự vật phân biệt nó với sự vật khác, chất lượng là đặc tính khách quan của sự vật. Có thể nhận thấy rằng khái niệm chất lượng là một khái niệm khó xác định và phụ thuộc vào ngữ cảnh. Nó có một phổ nghĩa từ “chuẩn mực” đến “xuất sắc”. “Chuẩn mực có thể được hiểu bằng khái niệm ‘ngưỡng’ tối thiểu mà theo đó hiệu quả của công việc sẽ được đánh giá (Ashcroft & Foreman- Peck, 1996). Trong bối cảnh này, chất lượng đồng nghĩa với hoạt động đánh
 13. 20. một ngành nghề cụ thể nhằm giúp cho người học đạt được một trình độ nhất định trong lao động nghề nghiệp. Người ta thấy rằng các định nghĩa chất lượng nói chung và chất lượng đào tạo nói riêng luôn được thay đổi theo thời gian. Hiện nay, khái niệm về chất lượng đào tạo còn nhiều điểm khác nhau, do từ “chất lượng” được dùng chung cho cả hai quan niệm: Chất lượng tuyệt đối và chất lượng tương đối. Với quan niệm chất lượng tuyệt đối thì từ “chất lượng” được dùng cho những sản phẩm, những đồ vật hàm chứa trong nó những phẩm chất, những tiêu chuẩn cao nhất khó có thể vượt qua được. Nó được dùng với nghĩa chất lượng cao, hoặc chất lượng hàng đầu. Với quan niệm chất lượng tương đối thì được hiểu theo hai khía cạnh: Thứ nhất là đạt được mục tiêu (phù hợp với tiêu chuẩn) do người sản xuất đề ra, ở khía cạnh này chất lượng được xem là “chất lượng bên trong”. Thứ hai, chất lượng được xem là sự thỏa mãn tốt nhất những đòi hỏi của người tiêu dùng, ở khía cạnh này chất lượng được xem là “chất lượng bên ngoài”. Ở mỗi cơ sở đào tạo luôn có một nhiệm vụ ủy thác, nhiệm vụ này thường do các chủ sở hữu quy định, điều này chi phối mọi hoạt động của nhà trường. Từ nhiệm vụ được ủy thác này, nhà trường xác định các mục tiêu đào tạo của mình sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của xã hội để đạt được “chất lượng bên ngoài”; và các hoạt động của nhà trường sẽ được hướng vào nhằm đạt mục tiêu đào tạo đó, đạt “chất lượng bên trong”. Do đó, hiện nay cũng có nhiều quan niệm khác nhau về chất lượng đào tạo: Theo tác giả Lê Đức Ngọc và Lâm Quang Thiệp (Đại học quốc gia Hà Nội) chất lượng đào tạo được đánh giá qua mức độ đạt được mục tiêu đào tạo đã đề ra đối với một chương trình đào tạo. Theo tác giả Trần Khánh Đức, chất lượng giáo dục là kết quả của quá trình đào tạo được phản ánh ở các đặc trưng về phẩm chất, giá trị nhân cách và giá trị sức lao động hay năng lực hành nghề của người tốt nghiệp tương ứng với mục tiêu, chương trình đào tạo theo các ngành nghề cụ thể. Theo cách tiếp cận quản lý chất lượng thì: Chất lượng đào tạo được coi là sự phù hợp và đáp ứng yêu cầu. Chất lượng đào tạo có hai phần: phần cứng
 14. 21. là bộ ba kiến thức, kỹ năng, thái độ người học tiếp thu trong quá trình đào tạo; phần mềm là năng lực sáng tạo và thích ứng. Chất lượng đào tạo phụ thuộc vào ba yếu tố: Hoạch định (thiết kế và xây dựng mục tiêu); Tổ chức đào tạo; Sử dụng; miền chất lượng là vùng giao nhau của ba yếu tố trên; miền chất lượng càng lớn chứng tỏ cơ sở đào tạo đã tổ chức tốt quá trình đào tạo phù hợp với mục tiêu thiết kế ban đầu đạt hiệu quả và có khả năng cạnh tranh với các cơ sở đào tạo khác. Xét dưới góc độ hệ thống các trường đại học, thì chất lượng đào tạo được hiểu là một trong các thành phần đầu ra của các trường đại học, nó được xã hội đặt hàng thông qua luật giáo dục. Xét dưới góc độ trường đại học, chất lượng giáo dục trường đại học là sự đáp ứng mục tiêu do nhà trường đề ra, đảm bảo các yêu cầu về mục tiêu giáo dục đại học của luật giáo dục, phù hợp với yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và của ngành. Với quan điểm tiếp cận thị trường: “Chất lượng đào tạo là mức độ đạt được so với các chuẩn của mục tiêu đào tạo và mức độ thỏa mãn yêu cầu của khách hàng”. Có thể coi các tiêu chí nêu trên thể hiện nội hàm của khái niệm chất lượng đào tạo, là mục tiêu mà các cơ sở đào tạo cần hướng tới. Và từ quan niệm về chất lượng đào tạo nêu trên, tác giả Trần Khánh Đức cho rằng hệ thống các tiêu chí đánh giá chất lượng đào tạo (sản phẩm đào tạo) tương ứng đối với từng ngành đào tạo nhất định. Từ những phân tích trên, có thể hiểu chất lượng đào tạo chính là sự tổng hòa những phẩm chất và năng lực được tạo nên trong quá trình đào tạo so với thang chuẩn quốc gia của nhà nước hoặc xã hội nhất định. Chất lượng đào tạo ngày nay không chỉ đơn thuần là trình độ, khả năng học tập, rèn luyện ở nhà trường được đánh giá bằng điểm số của các môn thi, môn kiểm tra, mà quan trọng hơn là bằng những kết quả thực tế và bằng hiệu quả sử dụng những phẩm chất và năng lực của sinh viên trong hoạt động thực tiễn ở nhà trường, gia đình và xã hội.
 15. 22. Mặc dù có nhiều định nghĩa, cách hiểu khác nhau nhưng có thể khái quát: Chất lượng đào tạo là sự phù hợp với mục tiêu đề ra qua sự đánh giá của người dạy, người học, người quản lý và người sử dụng sản phẩm đào tạo. Chất lượng đào tạo luôn là vấn đề quan trọng nhất của các cơ sở đào tạo, và là mục tiêu mà tất cả các nhà trường cần hướng tới. Việc phấn đấu nâng cao chất lượng đào tạo bao giờ cũng được xem là nhiệm vụ quan trọng nhất trong công tác quản lý của các cơ sở đào tạo nói chung và trường đại học nói riêng. 1.1.2. Đánh giá chất lượng trong giáo dục đại học Hiện nay có nhiều cách hiểu khác nhau về đánh giá chất lượng trong giáo dục đại học, song nhiều tài liệu thống nhất khái quát về đánh giá chất lượng trong giáo dục đại học: Là quá trình hình thành những nhận định, phán đoán về kết quả giáo dục, dựa trên sự phân tích những thông tin thu được đối chiếu với những mục tiêu, tiêu chuẩn, tiêu chí đã đề ra nhằm đề xuất những ý kiến thích hợp để cải thiện thực trạng, điều chỉnh, nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục đào tạo. Do cách tiếp cận khác nhau về đánh giá chất lượng giáo dục đại học, nên hiện có 6 quan điểm (6 cách tiếp cận) tương đối phổ biến hiện nay về đánh giá chất lượng giáo dục đại học đó là: Chất lượng được đánh giá bằng “Đầu vào” Một số nước phương Tây có quan điểm cho rằng “Chất lượng một trường đại học phụ thuộc vào chất lượng hay số lượng đầu vào của trường đó”. Chất lượng một trường phụ thuộc vào chất lượng hay số lượng đầu vào (quan điểm nguồn lực). Theo quan điểm này, một trường đại học tuyển được sinh viên giỏi, có đội ngũ cán bộ giảng dạy uy tín, có nguồn tài chính cần thiết để trang bị các phòng thí nghiệm, giảng đường, các thiết bị tốt nhất được xem là trường có chất lượng cao. Quan điểm này đã bỏ qua sự tác động, vai trò của quá trình đào tạo diễn ra rất đa dạng và liên tục trong suốt quá trình đào tạo. Thực tế, theo cách đánh giá này, chỉ dựa vào sự đánh giá “đầu vào” và phỏng đoán chất lượng “đầu ra”. Nó sẽ khó giải thích trường hợp một trường đại học có nguồn lực “đầu vào” dồi dào nhưng chỉ có những hoạt động đào
 16. 25. vấn đề này cho các nhà trường. Quan điểm này xuất phát từ lĩnh vực công nghiệp và thương mại nên khó có thể phù hợp với giáo dục. Chất lượng được đánh giá bằng “Kiểm toán” Quan điểm này cho rằng, thông tin là cơ sở của chất lượng giáo dục. Thời đại thông tin, ai có nhiều thông tin thì hoạt động sẽ đạt chất lượng. Thông tin là tài sản. Nếu người quản lý có đủ thông tin cần thiết thì có thể có được quyết định chính xác. Kiểm toán là đo đếm được số lượng thông tin trong nhà trường. Chất lượng của thông tin đó đến đâu. Kiểm toán chất lượng quan tâm xem cơ sở đào tạo có thu thập đủ thông tin phù hợp và cần thiết để đưa ra quyết định hay không, quá trình thực hiện các quyết định về chất lượng có hợp lý và hiệu quả không. Quan điểm này xem trọng quá trình bên trong trường đại học và nguồn thông tin cung cấp cho việc ra quyết định; và cho rằng nếu một cá nhân có đủ thông tin cần thiết thì có thể có được các quyết định chính xác, và chất lượng GDĐH được đánh giá qua quá trình thực hiện, còn “Đầu vào” và “Đầu ra” chỉ là các yếu tố phụ. Tuy nhiên, chất lượng còn phụ thuộc vào năng lực xử lý thông tin; đôi khi một cơ sở đào tạo có đầy đủ thông tin cần thiết, song vẫn có thể có những quyết định chưa phải là tối ưu. Tóm lại, mặc dù có nhiều quan điểm đánh giá chất lượng trong giáo dục đại học rất khác nhau, quan điểm nào cũng có tính hợp lý và những mặt chưa hợp lý, điều đó đòi hỏi những người quản lý giáo dục đại học phải có quan điểm toàn diện khi xem xét vấn đề này, không cực đoan, một chiều khi đánh giá chất lượng giáo dục của một trường đại học nào đó. Đồng thời, việc tập hợp các quan điểm đánh giá chất lượng trong giáo dục đại học như trên, tạo cơ sở cho việc nghiên cứu làm rõ cũng như xem xét các hoạt động đảm bảo chất lượng đào tạo ở các trường đại học được khách quan hơn. 1.1.3. Đảm bảo chất lượng và đảm bảo chất lượng đào tạo Đảm bảo chất lượng
 17. 29. tiêu giáo dục đào tạo của nhà trường đại học trong từng giai đoạn, thông qua sự đánh giá tổng thể về tất cả các yếu tố, các mặt đảm bảo cho việc duy trì và phát triển chất lượng đào tạo của nhà trường, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội. Giải pháp đảm bảo chất lượng đào tạo trường đại học Trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần có một cách làm phù hợp với nội dung của chương trình đã đề ra; cách thức hành động sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nội dung của công việc cũng như hiệu quả của công việc tiến hành; do đó để thực hiện tốt công việc thì cần phải có những giải pháp thích hợp. Về phương diện quản lý hoặc đảm bảo cho hoạt động nào đó, thì giải pháp được các chủ thể đề ra, có tính bắt buộc đối với đối tượng. Đồng thời, giải pháp đề ra luôn được chủ thể tiến hành, thực chất là đưa ra các cách thức tổ chức, điều khiển có hiệu quả hoạt động của một nhóm nào đó; tuy nhiên cách thức tổ chức, điều khiển này phải dựa trên bản chất, chức năng, yêu cầu của hoạt động đó. Từ các vấn đề trên, có thể hiểu: Giải pháp đảm bảo chất lượng đào tạo trường đại học: Là hệ thống công cụ phương tiện để xác định mức độ đáp ứng mục tiêu giáo dục đào tạo của nhà trường đại học trong từng giai đoạn, thông qua sự đánh giá tổng thể về tất cả các yếu tố đảm bảo cho việc duy trì và phát triển chất lượng đào tạo của nhà trường, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội. Tóm lại, sự khái quát quan niệm về đảm bảo chất lượng đào tạo trường đại học và giải pháp đảm bảo chất lượng đó mới chỉ là bước đầu, có thể còn phải tiếp tục nghiên cứu để là rõ hơn, song nó cũng đã lột tả được phần nào bản chất của vấn đề, tạo cơ sở định hướng cho việc nghiên cứu làm rõ nội dung đảm bảo chất lượng đào tạo hệ chính quy trường đại học và đề xuất một số giải pháp đảm bảo chất lượng đào tạo đại học một cách cụ thể và khách quan hơn.
 18. 30. 1.2. Nội dung cơ bản (các yếu tố) đảm bảo chất lượng đào tạo hệ chính quy trường đại học 1.2.1. Chuẩn đầu ra Các nhà khoa học, các tổ chức trong và ngoài nước đã đưa ra nhiều khái niệm về chuẩn đầu ra. Tuy nhiên, theo quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thì: Chuẩn đầu ra là quy định về nội dung kiến thức chuyên môn; kỹ năng thực hành, khả năng nhận thức công nghệ và giải quyết vấn đề; công việc mà người học có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp và các yêu cầu đặc thù khác đối với từng trình độ, ngành đào tạo. Cũng theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, chuẩn đầu ra là sự khẳng định người học làm được những gì và kiến thức, kỹ năng, thái độ, hành vi mà người học phải đạt được khi tốt nghiệp ở một ngành đào tạo hoặc ở một chương trình đào tạo. Chuẩn đầu ra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cả nhà trường, người học và người sử dụng lao động. Đối với nhà trường, chuẩn đầu ra như một lời cam kết của nhà trường về chất lượng đào tạo với xã hội, về năng lực của người học sau khi hoàn thành chương trình đào tạo. Đó cũng là chuẩn mực thấp nhất có thể chấp nhận được nhà trường quy định cho một sinh viên khi hoàn thành khóa đào tạo. Trên cơ sở chuẩn đầu ra để nhà trường rà soát và điều chỉnh chương trình đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội. Việc xây dựng và công bố chuẩn đầu ra cũng giúp cho các trường thay đổi nếp nghĩ, cách làm về xây dựng một chương trình đào tạo, đó là việc xây dựng chương trình hướng nhiều hơn đến người học, lấy người học làm trung tâm chứ không chỉ tập trung vào đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất hiện có của nhà trường. Trên cơ sở chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo được công bố mà các trường xây dựng chuẩn cho nội dung chương trình của từng học phần, môn học hoặc mô-đun, đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường cơ sở vật chất, tài chính, đổi mới quản lý và các điều kiện đảm bảo chất lượng khác nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với nhu cầu xã hội.
 19. 31. Chuẩn đầu ra cũng là căn cứ để các trường xây dựng chuẩn đầu vào đối với người học, mặt khác giúp cho việc công nhận văn bằng, tín chỉ, xây dựng chương trình đào tạo liên thông giữa các trình độ. Đối với người học, chuẩn đầu ra giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp, giúp họ hiểu họ được mong đợi những gì, họ có thể đảm nhận được công việc nào sau khi học xong chương trình. Và cũng nhờ vậy, sinh viên hiểu được điều gì họ phải cố gắng để đạt chuẩn, từ đó họ sẽ không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện. Khi người học đạt chuẩn, họ sẽ thành công hơn trong thực tiễn công tác khi ra trường. Đối với người sử dụng lao động, chuẩn đầu ra cung cấp thông tin cho nhà tuyển dụng về những kiến thức và hiểu biết tối thiểu của sinh viên khi tốt nghiệp. Từ đó, tạo cơ hội tăng cường hợp tác, gắn kết giữa nhà trường và người sử dụng lao động trong đào tạo và sử dụng nhân lực cho xã hội, đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng và sử dụng lao động. Với ý nghĩa đó của chuẩn đầu ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã coi việc xây dựng và công bố chuẩn đầu ra là nhiệm vụ trọng tâm của các trường và toàn ngành trong hai năm học 2009-2010 và 2010-2011 nhằm góp phần đổi mới quản lý giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp. 1.2.2. Chương trình đào tạo Chương trình đào tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng đào tạo ở mọi cấp, ngành học. Theo lãnh đạo nhiều trường đại học, cao đẳng, cần thiết phải có một cuộc “cách mạng” triệt để trong việc xây dựng chương trình theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT với yêu cầu tăng tính chuyên sâu về môn học, đảm bảo sự cân đối giữa lý thuyết với thực nghiệm và đặc biệt là phải gắn với thực tiễn sản xuất, thực tế xã hội. Chương trình đào tạo là cơ sở nền tảng ban đầu góp phần quyết định chất lượng đào tạo. Nếu xác định chính xác chuẩn đầu ra cho từng đối tượng sẽ là cơ sở xác định chương trình đào tạo phù hợp. Đảm bảo chất lượng đào tạo phải căn cứ từ chuẩn đầu ra, đồng thời phải xem xét mức độ phù hợp hay chưa phù hợp của chương trình với mục tiêu đào tạo.
 20. 32. Luật Giáo dục Đại học có hiệu lực, đồng thời sự ra đời của Thông tư 57, sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ Bộ GD&ĐT ban hành đã tạo sự chủ động, thuận lợi hơn rất nhiều cho các trường trong việc quyết định chương trình đào tạo. Với quy định mới này, các trường có điều kiện đưa vào chương trình những nội dung mới; tham khảo, sử dụng các chương trình đào tạo của các trường tiên tiến, các trường có uy tín; tiếp cận được với các chương trình tiên tiến trên thế giới. Việc đầu tiên khi xây dựng hay cải tiến chương trình là phải khảo sát ý kiến của đơn vị sử dụng lao động, tham khảo ý kiến họ xem sinh viên của mình ra trường yếu, mạnh ở điểm nào, phải bổ sung gì, thường đơn vị sử dụng lao động phải đào tạo lại những gì. Sau khi đi khảo sát sẽ điều chỉnh lại chuẩn đầu ra cho phù hợp với yêu cầu của họ. Tiếp theo, tiến hành xây dựng chuẩn đầu ra, việc xây dựng chuẩn đầu ra cũng cần lấy ý kiến đơn vị sử dụng lao động. Sau đó, trên cơ sở chuẩn đầu ra sẽ xây dựng chương trình; tiếp tục lấy ý kiến của họ trước khi chương trình hoàn thiện. Một số chương trình đào tạo của nhà trường cũng cần thực hiện thăm dò cả ý kiến sinh viên. Trường sẽ thực hiện điều chỉnh chương trình khi cần thiết, và cái gốc của điều chỉnh làm sao phải sát với thực tế sử dụng lao động, phải thực sự vì chất lượng. Việc xây dựng chương trình đào tạo hệ chính quy của trường đại học được thực hiện theo quy trình và trên cơ sở chương trình khung do Bộ GD & ĐT ban hành, có sự tham gia của các chuyên gia, cán bộ quản lý giáo dục. Mục tiêu, cấu trúc và tính hệ thống của chương trình đào tạo, sự đáp ứng yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của đào tạo trình độ đại học và đáp ứng linh hoạt yêu cầu sử dụng nhân lực của xã hội. Sự bổ sung, điều chỉnh chương trình đào tạo theo định kỳ, dựa trên cơ sở tham khảo các chương trình tiên tiến, các ý kiến phản hồi từ các tổ chức sử dụng sản phẩm đào tạo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Chương trình đào tạo hệ chính quy của trường đại học phải đảm bảo liên thông giữa các trình độ đào tạo (cao đẳng, đại học và sau đại học); và định kỳ đánh giá, thực hiện cải tiến chúng; việc đa dạng hoá các hình thức
 21. 33. đào tạo, đáp ứng yêu cầu học tập của người học theo quy định. 1.2.3. Tổ chức quản lý đào tạo Đối với bất kỳ một cơ sở đào tạo đại học nào, dù công lập hay tư thục thì công tác tổ chức và quản lý luôn là khâu quan trọng hàng đầu để đảm bảo chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường. Nếu thực hiện tốt khâu tổ chức và quản lý đào tạo sẽ tạo sức mạnh tổng hợp và nguồn lực to lớn để đảm bảo chất lượng đào tạo. Trái lại, tổ chức và quản lý yếu kém sẽ làm giảm sút, thất thoát nguồn lực, dẫn đến chất lượng đào tạo bị suy giảm. Việc tổ chức quản lý đào tạo của nhà trường đại học, hoặc đối với một ngành học cụ thể là cả quá trình được bắt đầu từ lúc sinh viên hoàn thành thủ tục nhập học và kết thúc lúc tốt nghiệp ra trường; nó diễn ra trong hệ thống gồm các tổ chức cá nhân tham gia: BGH, các đơn vị trực thuộc, giảng viên, sinh viên, được làm rõ trách nhiệm tham gia quá trình đào tạo. Tổ chức quản lý đào tạo hệ chính quy của nhà trường đại học, bao gồm các công việc cụ thể như: kÕ ho¹ch ph¶i phản ánh rõ c¸c môc tiªu cô thÓ cña tõng c”ng viÖc, x¸c ®Þnh ®îc c¸c chØ sè thùc hiÖn qua tõng giai ®o¹n. KÕ ho¹ch ph¶i x¸c ®Þnh ®îc c¸c nhiÖm vô then chèt, c¸c ®Þnh híng chÝnh trong thêi gian 4-5 năm; đồng thời ph¶i cã c¸c ch¬ng tr×nh hµnh ®éng cô thÓ trong từng giai đoạn, nh”m gi¶i quyÕt c¸c vÊn ®Ò cÇn u tiªn và x¸c ®Þnh ®îc c¸c môc ®Ých träng t©m vÒ c¸c lÜnh vùc ho¹t ®éng quan träng nhÊt cña nhà trường. KÕ ho¹ch ph¶i nªu râ viÖc ph©n bæ hîp lý c¸c nguån lùc vµ chi phÝ cho viÖc thùc hiÖn nhiÖm vô ®µo t¹o; định kú cã ®¸nh gi¸ viÖc thùc hiÖn vµ sö dông kÕt qu¶ ®¸nh gi¸ để ®iÒu chØnh kÕ ho¹ch khi cÇn. Tổ chức bộ máy và quản lý đào tạo phải theo biên chế của trường đại học, phù hợp với biểu biên chế của Bộ GD & ĐT quy định, đáp ứng với yêu cầu của trường đại học. Hệ thống văn bản tổ chức quản lý đào tạo phải đầy đủ, nhất là quy chế giáo dục, đào tạo nhằm phát huy tốt hiệu quả quản lý hoạt động đào tạo. Trong quy chế giáo dục, đào tạo phải phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các bộ phận, cán bộ quản lý các cơ quan, khoa giáo viên và sinh viên; đồng thời phải có cơ chế chính sách và biện pháp giám sát, đánh giá việc
 22. 34. thực hiện các kế hoạch đào tạo của nhà trường, nhất là hoạt động dạy học của các hoa giáo viên. 1.2.4. Chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học Chất lượng đào tạo Là một nội dung đảm bảo khó và phức tạp nhất trong toàn bộ hoạt động đảm bảo chất lượng. Chất lượng đào tạo phản ánh chất lượng toàn bộ quá trình đào tạo của nhà trường đại học; nó không chỉ thể hiện ở kết quả tốt nghiệp ra trường của các đối tượng sinh viên hàng năm, mà nó còn biểu hiện ở sự phát triển phẩm chất, năng lực của họ và sự phát huy tác dụng của sản phẩm đào tạo trong thực tiễn. Chất lượng đào tạo được đánh giá không chỉ ở tại nơi đào tạo, mà còn phải thông qua sự phản hồi từ những nơi sử dụng sản phẩm đào tạo, tức là mức độ phát huy năng lực, khả năng hoàn thành nhiệm vụ của người học. Trước hết, chất lượng đào tạo phản ánh ở t sinh o, và ty sinh sinh năm. Sau đó là sự phát triển về trí tuệ và nhân cách của sinhviên; s kiến thức, kĩ năng và thái độ tư tưởng c so với trước khi được đào tạo tại trường. Chất lượng đào tạo còn phản ánh ở sự phát huy tác dụng của sản phẩm đào tạo; đó là tỷ lÖ sinh viªn ra trêng cã phÈm chÊt chÝnh trÞ, ®¹o ®øc tèt, cã uy tÝn cao, cã ¶nh hëng tÝch cùc ®Õn nơi công tác; và s sinh g ở mức độ nào.
 23. 35. Nghiên cứu khoa học Nghiên cứu khoa học ở nhà trường đại học, là nhiệm vụ quan trọng nhằm phục vụ trực tiếp cho giáo dục, đào tạo; đồng thời nó cũng là một trong những yêu cầu và nhiệm vụ của cán bộ, giảng viên; kết quả của hoạt động nghiên cứu khoa học sẽ tạo động lực thúc đẩy và là một trong những mặt đảm bảo quan trọng cho chất lượng và hiệu quả đào tạo. Biểu hiện của hoạt động nghiên cứu khoa học của trường đại học ở chỗ: ý thøc, tr¸ch nhiÖm của c¸n bé, gi¶ng viªn, sinh viªn tham gia nghiªn cøu khoa häc; c¸c biÖn ph¸p ®éng viªn khuyÕn khÝch vµ b¾t buéc họ tham gia nghiªn cøu khoa học; n nước. Định møc vÒ sè lîng c”ng tr×nh ®îc c”ng bè trong mçi n¨m häc cho tõng đối tượng c¸n bé, gi¶ng viªn; c¸c chÝnh s¸ch khuyÕn khÝch ®èi víi c¸c t¸c gi¶ cã nhiÒu c”ng tr×nh khoa häc cã chÊt lîng tèt. Số lượng bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế; số đề tài nghiên cứu khoa học phù hợp với định hướng nghiên cứu và phát triển của trường. . 1.2.5. Đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên Đội ngũ cán bộ quản lý Những người làm công tác quản lý giáo dục trong nhà trường có ảnh hưởng rất lớn đến đảm bảo chất lượng đào tạo. Bao gồm ban giám hiệu, trưởng phó các phòng ban, khoa, tổ của trường, những người quản lý và hoạch định chiến lược giáo dục của nhà trường. Các mục tiêu của giáo dục đào tạo sẽ khó thể thực hiện tốt nếu không có đội ngũ cán bộ quản lý đủ mạnh, trường không thể thiếu đội ngũ cán bộ quản lý với năng lực, trình độ, trách nhiệm cao trong bộ máy quản lý hành chính. Thực tế cho thấy, mọi hoạt động trong nhà trường cần được tiến hành một cách đồng bộ và thống nhất; vì vậy cần phải có hệ thống quản lý từ Ban giám hiệu đến các phòng, ban chức năng để thực hiện các công việc từ quản lý con người đến quản lý và điều hành các hoạt động giáo dục rèn luyện ý thức đạo đức cho sinh viên, cũng như hoạt động giảng dạy, hoạt động phục vụ cho giảng dạy, hạch toán thu chi, mua sắm và vận hành, bảo quản các trang thiết bị, cơ sở vật chất… Một bộ phận nào đó trong hệ thống trên bị trục trặc
 24. 36. hay suy yếu đều ảnh hưởng và gây ách tắc tới hoạt động của các bộ phận khác, do đó ảnh hưởng tới việc nâng cao chất lượng đào tạo và tăng chi phí đào tạo nguồn nhân lực. Nhưng việc thực hiện tốt các hoạt động trong hệ thống trên lại phụ thuộc vào trình độ năng lực và ý thức trách nhiệm của chính những con người được quyền phân công và sử dụng đội ngũ cán bộ, giảng viên trong nhà trường. Cho nên phải có đội ngũ cán bộ quản lý có năng lực trình độ phù hợp với công việc và ý thức trách nhiệm cao sẽ là yếu tố hàng đầu đảm bảo chất lượng đào tạo của nhà trường. Đội ngũ giảng viên Sứ mệnh đào tạo con người mới là trách nhiệm chung của toàn xã hội, nhưng đội ngũ giảng viên vẫn là yếu tố đảm bảo quan trọng và quyết định nhất đến chất lượng đào tạo. Tục ngữ có câu: “không thầy đố mày làm nên” cho đến bây giờ vẫn còn nguyên giá trị. Giảng viên phải là người tổ chức các hoạt động học tập, hướng dẫn, rèn luyện sinh viên cách học, cách thu thập, xử lý thông tin để phục vụ việc học tập; không phải chỉ dạy cho sinh viên nắm được cái gì mà còn phải biết hướng dẫn họ vận dụng tổng hợp những kiến thức, kĩ năng đã học để phát hiện, giải quyết vấn đề trong thực tiễn đời sống. Do vậy người giảng viên phải có năng lực, trình độ cao để đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp giảng dạy, vận dụng nhiều hình thức tổ chức giáo dục và kiểm tra, đánh giá giáo dục mới khác nhau và hiện đại. Chất lượng của đội ngũ giáo viên là yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm giáo dục đào tạo, mặc dù lấy người học làm trung tâm của đào tạo. Mọi sự bất cập về số lượng, chất lượng, trách nhiệm của người thầy so với yêu cầu đào tạo đều có ảnh hưởng đến kết quả đào tạo. Đối với sinh viên, tấm gương về đạo đức, nhân cách, tài năng của người thầy có tác dụng rất lớn đối với việc hình thành nhân cách, tài năng của họ. Muốn có trò giỏi (nguồn nhân lực có chất lượng) ắt phải có thầy giỏi, bởi trong thực tế người thầy không thể cho học sinh của mình cái mà mình chưa có được. Trình độ chuyên môn của thầy yếu dẫn tới việc truyền tải tri thức và tay nghề cho sinh viên không đầy đủ, thậm chí còn sai lệch, học sinh thông minh nhưng không có thầy giỏi dẫn dắt
 25. 37. thì sự thông minh ấy không thể trở thành nhân tài được. Vì vậy phải xây dựng đội ngũ giáo viên đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, có trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp là mục tiêu của các nhà trường. Đồng thời, các trường phải chú trọng nâng cao trình độ giáo viên, tạo điều kiện cho họ cập nhật với các tri thức khoa học hiện đại và học tập nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực giảng dạy, ngày càng có uy tín đối với sinh viên; bởi họ là yếu tố đảm bảo quan trọng nhất, quyết định trực tiếp đến chất lượng đào tạo của bất kì nhà trường nào. 1.2.6. Thư viện, giáo trình, sách, tài liệu tham khảo và cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật, tài chính Thư viện, giáo trình, sách, tài liệu tham khảo Mọi cơ sở đào tạo đại học nào, dù công lập hay tư thục thì thư viện, giáo trình, sách, tài liệu tham khảo luôn là khâu quan trọng đối với giảng viên và sinh viên, nó góp phần đảm bảo chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường Thư viện được trang bÞ đầy đủ sách, tài liệu của các chuyên ngành và liên ngành cũng như các sách mở rộng, nâng cao kiến thức chuyên môn cho giảng viên, sinh viên học tập nghiên cứu, ®¸p øng yªu cÇu nâng cao chất lượng dạy học. Thư viện theo quy chuẩn, hệ thống cung ứng tài liệu hiện đại, khoa học, phục vụ trực tiếp các chương trình đào tạo và nhu cầu nghiên cứu, tham khảo của cán bộ, giảng viên, sinh viên. Phương thức tổ chức hoạt động của thư viện thuận tiện cho người đọc; và đa dạng hoá các hình thức cung cấp tài liệu, tư liệu. Trong điều kiện hiện nay, các trường đại học cần có hệ thống thư viện điện tử đảm bảo nhu cầu học tập, nghiên cứu của cán bộ, giảng viên, học viên; và việc cung cấp các thiết bị tin học để hỗ trợ hiệu quả các hoạt động dạy học, nghiên cứu khoa học và quản lý. Cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật và tài chính Cơ sở vật chất và phương tiện kĩ thuật dạy học của trường đại học, bao gồm tất cả những công trình, nhà cửa, đường xá, trang thiết bị sinh hoạt; các phòng học, phòng chuyên dùng; các phương tiện kỹ thuật dạy học, sách giáo khoa, giáo trình và các tài liệu dạy học; các bãi tập luyện thể thao, rèn luyện
 26. 38. thể lực… Trang thiết bị dạy và học để hỗ trợ cho các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học được đảm bảo về chất lượng và sử dụng có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của các chuyên ngành đang đào tạo tại trường. Diện tích lớp học theo quy định cho việc dạy và học, trang thiết bị và sân bãi cho các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể dục thể thao theo quy định. Hệ thống điện ánh sáng cho các phòng học đảm bảo đúng quy chuẩn và hệ thống giảng đường và các công trình phụ bảo đảm vệ sinh môi trường. Cơ sở đào tạo nguồn nhân lực đều phải dựa trên những điều kiện cơ sở vật chất nhất định để cho các hoạt động giảng dạy, học tập, nghiên cứu được diễn ra đúng kế hoạch, mục tiêu đề ra. Để thực hiện được tất cả những hoạt động nêu trên, cần có sự hỗ trợ rất lớn về tài chính và những điều kiện vật chất. Ngoài nguồn lực tài chính dùng để trả lương cho đội ngũ cán bộ giảng dạy và quản lý trong các trường, còn cần một lượng không nhỏ để xây dựng mở mang trường lớp, các thiết bị văn phòng, máy tính, dụng cụ vật tư kỹ thuật cho thí nghiệm thực hành, các thiết bị phục vụ cho hoạt động giảng dạy có chất lượng cao, giáo trình và tài liệu cho sinh viên học và tham khảo. Thực tế đã chứng minh để đáp ứng yêu cầu nhân lực kỹ thuật không thể thiếu điều kiện trang thiết bị và xưởng thực hành. Không có các điều kiện trên việc tiếp xúc với trang thiết bị trở nên xa lạ, sinh viên không được làm quen với các thao tác nghề, những kiến thức lý thuyết thu nhận được sẽ mai một dần theo năm tháng, kỹ năng của người thợ không được hình thành. Hơn nữa, nếu không có nguồn tài chính để bổ sung các thiết bị hiện đại cho sinh viên thực hành sẽ không đáp ứng khoa học công nghệ hiện nay và cũng không thể đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực theo hướng kinh tế tri thức. 1.2.7. Môi trường giáo dục Môi trường giáo dục là tập hợp không gian với các hoạt động xã hội của cá nhân, các phương tiện và giao lưu được phối hợp với nhau tạo điều kiện thuận lợi để giáo dục đạt kết quả cao nhất. Nhiệm vụ chăm lo sự nghiệp giáo dục, xây dựng phong trào học tập và phát triển môi trường giáo dục lành mạnh đã trở thành chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, đã được xác định trong Luật Giáo dục để mọi cá nhân và tổ chức phải thực hiện. Do đó, việc
 27. 39. xác định nhiệm vụ xây dựng và phát triển môi trường văn hoá giáo dục cho thế hệ trẻ là trọng tâm của ngành Giáo dục. Mục tiêu chung của giáo dục là phát triển toàn diện nhân cách thế hệ trẻ, để giáo dục được một con người trưởng thành là một việc rất khó nhưng cũng rất vĩ đại. Do bản chất nhân văn của giáo dục, cùng với đạo lí và lẽ sống tình người đang thôi thúc chúng ta phải góp một viên gạch vào xây dựng một môi trường sống tốt đẹp cho mọi người. Môi trường giáo dục cũng là một trong những yếu tố quan trọng tác động, ảnh hưởng đến chất lượng của giáo dục đào tạo. Những yếu tố trên là điều kiện vật chất, phương tiện, tài chính phục vụ hoạt động dạy học và nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, sinh viên, là những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng đào tạo của nhà trường. Việc khái quát nội dung cơ bản (yếu tố) đảm bảo chất lượng đào tạo hệ chính quy trường đại học trên như: chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo, tổ chức quản lý đào tạo, chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, thư viện giáo trình, sách, tài liệu tham khảo và cơ sở vật chất kĩ thuật… là những nội dung cơ bản tạo nên cơ sở nền tảng lý luận trực tiếp giúp cho việc đề xuất các giải pháp đảm bảo chất lượng đào tạo được khách quan hơn. * * * Cất lượng giáo dục trường đại học, là sự đáp ứng mục tiêu do nhà trường đề ra, đảm bảo các yêu cầu về mục tiêu giáo dục đại học phù hợp với yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và cả nước. Còn chất lượng đào tạo, là sự phù hợp với mục tiêu đề ra qua sự đánh giá của người học, người dạy, người quản lý và người sử dụng sản phẩm đào tạo. Đánh giá chất lượng trong giáo dục đại học, là quá trình hình thành những nhận định, phán đoán về kết quả giáo dục dựa trên sự phân tích những thông tin thu được đối chiếu với những mục tiêu, tiêu chuẩn, tiêu chí đã đề ra nhằm đề xuất những ý kiến thích hợp để cải thiện thực trạng, điều chỉnh, nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục đào tạo.
 28. 40. Đảm bảo chất lượng đào tạo, là một công cụ nhằm mục đích xác định mức độ đáp ứng mục tiêu giáo dục trong từng giai đoạn của cơ sở giáo dục, thông qua sự đánh giá tổng thể về tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. Giải pháp đảm bảo chất lượng đào tạo trường đại học: Là hệ thống công cụ phương tiện để xác định mức độ đáp ứng mục tiêu giáo dục đào tạo của nhà trường đại học trong từng giai đoạn, thông qua sự đánh giá tổng thể về tất cả các yếu tố đảm bảo cho việc duy trì và phát triển chất lượng đào tạo của nhà trường, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội. Nội dung đảm bảo chất lượng đào tạo trường đại học bao gồm các yếu tố như: chuẩn đầu ra; đội ngũ giảng viên và sinh viên; chương trình nội dung đào tạo; tổ chức quá trình đào tạo; chất lượng đào tạo; thư viện, giáo trình, sách, tài liệu tham khảo; công tác quản lý khoa học, quản lý cơ sở vật chất kỹ thuật…

【#10】Điều Trị Chống Thiếu Máu Cục Bộ Cơ Tim Ở Bệnh Nhân Hội Chứng Mạch Vành Mạn

Bộ môn Nội, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh Khoa Nội Tim Mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh động mạch vành là một quá trình bệnh lý đặc trưng bởi tích lũy mảng xơ vữa động mạch trong các động mạch vành thượng tâm mạc, gây tắc nghẽn hoặc không tắc nghẽn. Quá trình này có thể thay đổi được bằng điều chỉnh lối sống, thuốc và can thiệp xâm lấn để ổn định hoặc thoái triển bệnh. Bệnh lý này có thể có thời kỳ ổn định kéo dài nhưng cũng có thể trở nên không ổn định bất kỳ lúc nào do biến cố huyết khối xơ vữa cấp tính gây ra bởi nứt vỡ hoặc xói mòn mảng xơ vữa. Tuy nhiên, bệnh động mạch vành mạn thường tiến triển và nặng, thậm chí trong những thời kỳ không biểu hiện lâm sàng. Bản chất động học của quá trình bệnh động mạch vành dẫn đến những biểu hiện lâm sàng khác nhau, có thể được phân loại thành hội chứng mạch vành cấp hoặc hội chứng mạch vành mạn. Hướng dẫn của Hội Tim Châu Âu năm 2021 .

  TIẾP CẬN ĐIỀU TRỊ CHỐNG ĐAU THẮT NGỰC/THIẾU MÁU CỤC BỘ CƠ TIM

Chiến lược tiếp cận từng bước điều trị thuốc chống đau thắt ngực/thiếu máu cục bộ cơ tim trong hội chứng mạch vành mạn được đề nghị phụ thuộc vào một số đặc điểm ban đầu của bệnh nhân (Hình 4). Đáp ứng không hoàn toàn hoặc dung nạp kém ở mỗi bước cần chuyển sang bước tiếp theo. Chiến lược phải được điều chỉnh theo đặc điểm và sự ưa thích của mỗi bệnh nhân và không nhất thiết theo các bước được đề nghị.

3.1. Nitrat Nitrat tác dụng ngắn đối với đau thắt ngực cấp khi gắng sức

Tăng tần số tim tương quan tuyến tính với các biến cố tim mạch và lợi ích của giảm tần số tim như một mục tiêu điều trị trong các phân nhóm bệnh nhân hội chứng mạch vành mạn đã được chứng minh thông qua sử dụng các thuốc khác nhau. Tuy nhiên, ở các bệnh nhân nhịp tim chậm ban đầu (như tần số tim < 60 lần/phút), các thuốc giảm tần số tim (ức chế beta, ivabradine và ức chế canxi giảm tần số tim) nên được tránh hoặc sử dụng thận trọng và nếu cần khởi đầu ở liều rất thấp. Các thuốc chống đau thắt ngực không có tác dụng giảm tần số tim như trimetazidine và ranolazine nên được ưu tiên sử dụng.

Tóm lại, so với hướng dẫn năm 2013 . Ngoài ra, cách tiếp cận của ESC 2021 có nhiều điểm tương đồng với tiếp cận “kim cương” là cần cá thể hóa điều trị ở từng đối tượng dựa vào đặc điểm bệnh nhân, bệnh đồng mắc, tương tác thuốc, sự ưa thích của bệnh nhân và sự sẵn có của thuốc.

Nitrat tác dụng dài đối với dự phòng đau thắt ngực

MĐKC: mức độ khuyến cáo; MĐCC: mức độ chứng cứ

3.2. Thuốc ức chế beta

  CÁC THUỐC CHỐNG ĐAU THẮT NGỰC/THIẾU MÁU CỤC BỘ CƠ TIM

Nitroglycerine dạng xịt và ngậm dưới lưỡi cung cấp tác dụng giảm đau thắt ngực khi gắng sức ngay tức thì. Nitroglycerin dạng xịt tác dụng nhanh hơn nitroglycerin ngậm dưới lưỡi . Khi được sử dụng trong khoảng thời gian dài, nitrat tác dụng dài có thể gây ra sự dung nạp với mất hiệu quả, cần kê đơn khoảng thời gian 10 – 14 giờ không sử dụng hoặc liều thấp nitrat. Nitroglycerin có thể được điều trị đường uống hoặc qua da thông qua hệ thống dán phóng thích chậm. Tính khả dụng sinh học của isosorbide dinitrate phụ thuộc vào sự biến thiên giữa các các thể về chuyển hóa gan và nhìn chung thấp hơn tính khả dụng sinh học của isosorbide mononitrate (chất chuyển hóa hoạt động) với khả dụng sinh học 100%. Điều chỉnh liều cần thiết với tất cả các dạng để đạt kiểm soát tối đa các triệu chứng với liều dung nạp được. Ngưng thuốc nên được giảm dần và không ngưng đột ngột để tránh tăng đau thắt ngực dội ngược. Tác dụng phụ thường gặp nhất là tụt huyết áp, đau đầu và nóng bừng mặt. Chống chỉ định bao gồm bệnh cơ tim phì đại, hẹp van động mạch chủ nặng và điều trị đồng thời ức chế phosphodiesterase (như sildenafil, tadalafil, orvardenafil) hoặc riociguat.

3.3.1. Thuốc non-dihydropyridine (ức chế canxi giảm tần số tim)

Liều thuốc ức chế beta nên được điều chỉnh để giới hạn tần số tim 55 – 60 lần/phút khi nghỉ. Ngưng điều trị nên được giảm dần và không nên ngưng đột ngột. Thuốc ức chế beta có thẻ được phối hợp với thuốc ức chế canxi DHP để giảm nhịp tim nhanh do DHP, nhưng giá trị lâm sàng tăng thêm không chắc chắn.

Thận trọng được cảnh báo khi phối hợp thuốc ức chế beta với verapamil hoặc diltiazem do có thể gây ra suy tim nặng hơn, nhịp tim chậm quá mức và/hoặc block nhĩ thất. Sự phối hợp thuốc ức chế beta với nitrat làm giảm nhịp tim nhanh do phản xạ của nitrat. Những tác dụng phụ chính của thuốc ức chế beta là mệt mỏi, trầm cảm, nhịp tim chậm, block tim, co thắt phế quản, co thắt động mạch ngoại biên, tụt huyết áp tư thế, bất lực và che dấu các triệu chứng hạ đường huyết.

3.3.2. Thuốc dihydropyridine

Trong khi cải thiện triệu chứng và thiếu máu cục bộ cơ tim, thuốc ức chế canxi không giảm các kết cục bệnh tật nặng hoặc tử vong ở bệnh nhân hội chứng vành mạn.

3.4. Trimetazidine

Diltiazem. Diltiazem với ít tác dụng phụ, có những thuận lợi so với verapamil trong điều trị đau thắt ngực. Như verapamil, thuốc này tác dụng bằng cách dãn mạch ngoại biên, giảm co thắt mạch vành do gắng sức, tác dụng giảm co bóp cơ tim trung bình và ức chế nút xoang. Y văn chưa có các nghiên cứu kết cục so sánh diltiazem và verapamil.

Ở một số bệnh nhân chọn lọc, thuốc non-DHP có thể phối hợp với ức chế beta để điều trị đau thắt ngực. Tuy nhiên, trong những trường hợp như thế, bệnh nhân phải được theo dõi sát sự dung nạp về nhịp tim chậm quá mức hoặc các dấu hiệu của suy tim. Ức chế canxi non-DHP không được khuyến cáo ở bệnh nhân rối loạn chức năng thất trái.

Nifedipine tác dụng dài. Đây là thuốc dãn động mạch mạnh với ít tác dụng phụ nặng. Nifedipine tác dụng dài đã được kiểm định tốt ở các bệnh nhân đau thắt ngực có tăng huyết áp khi phối hợp với ức chế beta. Trong thử nghiệm lớn có đối chứng với giả dược ACTION (A Coronary disease Trial Investigating Outcome with Nifedipine gastrointestinal therapeutic system), bổ sung nifedipine tác dụng dài . Nifedipine tác dụng dài được chứng minh an toàn và giảm nhu cầu tái thông mạch vành và can thiệp tim mạch. Các chống chỉ định tương đối của nifedipine thì ít (hẹp động mạch chủ nặng, bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn hoặc suy tim) và phối hợp thận trọng với ức chế beta thường khả thi và có thể đạt được. Tác dụng phụ dãn mạch bao gồm đau đầu và phù mắt cá chân.

Amlodipine. Thời gian bán hủy rất dài của amlodipine và khả năng dung nạp tốt làm thuốc này trở thành thuốc chống đau thắt ngực và thuốc hạ áp hiệu quả một lần mỗi ngày, tách biệt với các thuốc hai hoặc ba lần mỗi ngày. Tác dụng phụ ít, chủ yếu phù mắt cá chân. Ở các bệnh nhân hội chứng mạch vành mạn và huyết áp bình thường (khoảng 75% dùng ức chế beta), amlodipine 10 mg/ngày giảm tái thông mạch vành và nhập viện vì đau thắt ngực trong một thử nghiệm 24 tháng . Tuy nhiên, phối hợp ức chế canxi và ức chế beta thường chưa tối ưu, thậm chí trong các nghiên cứu báo cáo đau thắt ngực ổn định khi gắng sức được điều trị tối ưu.

Trimetazidine có đặc điểm tác dụng phụ trung tính trên huyết động. Trimetazidine là dẫn xuất piperazine. Trimetazidine tăng dung nạp của tế bào với thiếu máu cục bộ bằng cách ức chế 3-ketoacyl-CoA thiolase ở ty thể và do đó tăng chuyển hóa glucose. Vì thế, trimetazidine tác động trực tiếp đưa pyrovate vào ty thể, dẫn đến sản xuất ít proton và acid lactic từ cơ tim thiếu máu cục bộ và nhiều ATP hơn từ bào tương trong điều kiện kỵ khí. Kết quả của tác dụng này là giảm oxy hóa acid béo và tăng sử dụng glucose bởi cơ tim thiếu máu cục bộ. Những ảnh hưởng chuyển hóa này đã được khẳng định trong tình huống lâm sàng khi điều trị trimetazidine trong 3 tháng tăng 33% nồng độ phosphate năng lượng cao ở cơ tim của bệnh nhân suy tim . Nhìn chung, tác dụng phụ của trimetazidine ít và khả năng dung nạp tốt.

3.5. Ivaradine

Vào cuối thập niên 1960, trimetazidine được đề nghị sử dụng ở bệnh nhân đau thắt ngực và sử dụng thành công ở một số lượng nhỏ bệnh nhân mặc dù cơ chế tác dụng chính xác trong giảm đau thắt ngực chưa rõ ràng tại thời điểm đó. Sau đó, các tác dụng của trimetazidine được so sánh với propranolol trong một nghiên cứu đa trung tâm, mù đôi, nhóm song song ở 149 bệnh nhân nam đau thắt ngực ổn định .

Không chỉ trong các thử nghiệm lâm sàng, trong nghiên cứu thế giới thực như CHOICE-2, trimetazidine giảm tần suất cơn đau thắt ngực và sử dụng nitrate tác dụng ngắn có ý nghĩa thống kê (p < 0,0001) từ 5,36 ± 5,38 xuống 1,12 ± 1,7 cơn đau/tuần và từ 5,12 ± 5,23 xuống 0,87 ± 1,43 lần sử dụng/tuần. Cả hai tác dụng này giảm có ý nghĩa ngay từ tuần điều trị thứ 2 . Ngoài ra, ivabradin tăng dự trữ lưu lượng động mạch vành và tưới máu tuần hoàn bàng hệ, thúc đẩy sự phát triển của tuần hoàn bàng hệ và duy trì chức năng nội mô ở các bệnh nhân đau thắt ngực ổn định . Tác dụng giảm đau thắt ngực của ivabradine đã được báo cáo ở một số thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên so với giả dược/các hoạt chất khác và phối hợp với ức chế beta cũng như ở các nghiên cứu thế giới thực phản ánh thực hành lâm sàng hàng ngày .

Hiệu quả giảm đau thắt ngực của ivabradine tương tự với các nhóm thuốc chống thiếu máu cục bộ cơ tim khác. Ivabradine đã được báo cáo không thua kém atenolol hoặc amlodipine trong điều trị đau thắt ngực và thiếu máu cục bộ cơ tim ở các bệnh nhân hội chứng mạch vành mạn.

3.6. Nicorandil

Ivabradine mang lại những lợi ích bổ sung khi được sử dụng phối hợp với các thuốc chống thiếu máu cục bộ cơ tim khác (ngoại trừ diltiazem và verapamil) bao gồm ức chế beta .

Dữ liệu thử nghiệm SIGNIFY .

Thử nghiệm BEAUTIFUL .

Phân tích vào năm 2021 ở các bệnh nhân suy tim do bệnh tim thiếu máu cục bộ trong thử nghiệm SHIFT cho thấy rằng các lợi ích kết cục trên tử vong do tim mạch và nhập viện do suy tim của ivabradine được duy trì trong thời gian theo dõi 22,9 tháng.

Nicorandil là dẫn xuất nitrate của nicotinamide, với các tác dụng chống đau thắt ngực tương tự nitrate hoặc ức chế beta. Các tác dụng phụ gồm buồn nôn, nôn và có thể loét miệng, ruột và niêm mạc nặng.

4. KẾT LUẬN

Ranolazine là thuốc ức chế chọn lọc dòng sodium muộn vào trong tế bào. Tác dụng phụ gồm có hoa mắt, buồn nôn và táo bón. Ngoài ra, ranolazine gây ra QTc dài, và do đó nên được sử dụng thận trọng ở bệnh nhân QT dài hoặc đang sử dụng các thuốc kéo dài QT.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Trong thử nghiệm có đối chứng giả dược 6.560 bệnh nhân hội chứng mạch vành cấp không ST chênh lên, bổ sung ranolazine vào điều trị chuẩn không chứng minh hiệu quả trong giảm kết cục hiệu quả chính gồm tử vong do tim mạch, nhồi máu cơ tim hoặc thiếu máu cục bộ tái phát . Trong một thử nghiệm có đối chứng giả dược khác ở các bệnh nhân đái tháo đường và bệnh động mạch vành nhận một hoặc hai thuốc chống đau thắt ngực, ranolazine giảm tần suất đau thắt ngực và sử dụng nitroglycerin dưới lưỡi với khả năng dung nạp tốt .

Tối ưu hóa điều trị các thuốc chống đau thắt ngực/thiếu máu cục bộ cơ tim cho các bệnh nhân hội chứng mạch vành mạn là vấn đề quan trọng để đạt được mục tiêu cải thiện triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Về mặt y học chứng cứ, tất cả các thuốc chống đau thắt ngực/thiếu máu cục bộ cơ tim có hiệu quả và mức độ chứng cứ tương đương nhau. Tiếp cận “kim cương” hay hướng dẫn của Hội Tim Châu Âu năm 2021 là khung tham khảo để cá thể hóa điều trị sử dụng các thuốc chống đau thắt ngực/thiếu máu cục bộ cơ tim đã có, giúp các bác sĩ lâm sàng chọn lựa thuốc tốt nhất cho các bệnh nhân. Việc lựa chọn thuốc cần dựa trên đặc điểm lâm sàng, sinh lý bệnh, bệnh đồng mắc, chống chỉ định, tác dụng phụ, tương tác thuốc, sự ưa thích của bệnh nhân và sự sẵn có của thuốc tại cơ sở y tế nhằm giảm gánh nặng bệnh tật cho người bệnh hội chứng mạch vành mạn.

 1. Alexander KP, Weisz G, Prather K, et al. Effects of ranolazine on angina and quality of life after percutaneous coronary intervention with incomplete revascularization: results from the Ranolazine for Incomplete Vessel Revascularization (RIVER-PCI) Trial. Circulation 2021; 133: 39-47.
 2. Amosova E, et al. Efficacy of ivabradine in combination with beta-blocker versus uptitration of beta-blocker in patients with stable angina. Cardiovasc Drugs Ther 2011;25: 531-537.
 3. Bangalore S, Steg G, Deedwania P, et al; REACH Registry Investigators. b-Blocker use and clinical outcomes in stable outpatients with and without coronary artery disease. JAMA 2012;308:1340-1349.
 4. Belsey J, Savelieva I, Mugelli A, Camm AJ. Relative efficacy of antianginal drugs used as add-on therapy in patients with stable angina: a systematic review and meta-analysis. Eur J Prev Cardiol 2021;22:837-848.
 5. Chazov EI, Lepakchin VK, zharova EA, et Trimetazidine in Angina Combination Therapy – the TACT study: trimetazidine versus conventional treatment in patients with stable angina pectoris in a randomized, placebo-controlled, multicenter study. Am J Ther 2005;12(1):35-42.
 6. Dalla-Volta S, Maraglino G, Della-Valentina P, et al. Comparison of trimetazidine with nifedipine in effort angina: a double-blind, crossover Cardiovasc Drugs Ther 1990;4(suppl 4):853-839.
 7. Detry JM, Sellier P, Pennaforte S, et al. Trimetazidine: a new concept in the treatment of Comparison with propranolol in patients with stable angina. Trimetazidine European Multicenter Study Group. Br J Clin Pharmacol 1994;37(3):279-88.
 8. European Medicines Agency. Assessment Report for trimetazidine containing medicinal products. https://www.ema.europa.eu/en/documents/referral/trimeta zidine-article-31-referral-assessment-report_en.pdf.
 9. European Medicines Agency: Pharmacovigilance Risk Assessment Committee (PRAC). Assessment report: ivabradine. EMA http://www.ema.europa.eu/docs/en_ GB/document_library/EPAR__Assessment_Report_Variation/human/000597/WC500182140.pdf (2014).
 10. Ferrari R, et al. Expert consensus document: A ‘diamond’ approach to personalized treatment of angina. Nature Reviews Cardiology. 15, 120-132 (2018).
 11. Fox K, et al. Heart rate as a prognostic risk factor in patients with coronary artery disease and left-ventricular systolic dysfunction (BEAUTIFUL): a subgroup analysis of a randomised controlled trial. Lancet 2008; 372: 817-821.
 12. Fox K, et al. Ivabradine for patients with stable coronary artery disease and left-ventricular systolic dysfunction (BEAUTIFUL): a randomised, double-blind, placebo-controlled trial. Lancet 2008; 372: 807-816.
 13. Fox K, et al. Ivabradine in stable coronary artery disease without clinical heart failure. N Engl J Med 2014; 371: 1091-1099.
 14. Fox K, et al. Relationship between ivabradine treatment and cardiovascular outcomes in patients with stable coronary artery disease and left ventricular systolic dysfunction with limiting angina: a subgroup analysis of the randomized, controlled BEAUTIFUL trial. Eur Heart J 2009; 30: 2337-2345.
 15. Fragasso G, et al. Effects of metabolic modulation by trimetazidine on left ventricular function and phosphocreatine/adenosine triphosphate ratio in patients with heart failure. Eur Heart J 2006; 27: 942-948.
 16. Frishman WH, Glasser S, Stone P, et al. Comparison of controlled-onset, extended-release verapamil with amlodipine and amlodipine plus atenolol on exercise performance and ambulatory ischemia in patients with chronic stable angina pectoris. Am J Cardiol 1999;83:507-514.
 17. Glezer M, CHOICE-2 study investigators. Real-world Evidence for the Antianginal Efficacy of Trimetazidine from the Russian Observational CHOICE-2 Study. Adv Ther.2017 Feb 20. doi: 10.1007/s12325-017-0490-2.
 18. Gloekler, S. et al. The effect of heart rate reduction by ivabradine on collateral function in patients with chronic stable coronary artery disease. Heart 2014;100: 160-166.
 19. Heidenreich PA, McDonald KM, Hastie T, et al. Meta-analysis of trials comparing beta-blockers, calcium antagonists, and nitrates for stable angina. JAMA 1999;281:1927-1936.
 20. IONA Study Group. Effect of nicorandil on coronary events in patients with stable angina: the Impact Of Nicorandil in Angina (IONA) randomised trial. Lancet 2002;359:1269-1275.
 21. Knuuti J, et al. 2021 ESC Guidelines for the diagnosis and management of chronic coronary syndromes. European Heart Journal (2019); 00: 1-71. doi:10.1093/eurheartj/ehz425.
 22. Kosiborod M, Arnold SV, Spertus JA, et al. Evaluation of ranolazine in patients with type 2 diabetes mellitus and chronic stable angina: results from the TERISA randomized clinical trial (Type 2 Diabetes Evaluation of Ranolazine in Subjects With Chronic Stable Angina). J Am Coll Cardiol 2013;61:2038-2045.
 23. Manchanda SC, Krishnaswami Combination treatment with trimetazidine and diltiazem in stable angina pectoris. Heart 1997;78(4):353-357.
 24. Manchanda Treatment of stable angina with low dose diltiazem in combination with the metabolic agent trimetazidine. Int J Cardiol 2003;88(1):83-89.
 25. Montalescot G, et al. 2013 ESC guidelines on the management of stable coronary artery disease: the Task Force on the management of stable coronary artery disease of the European Society of Cardiology. Eur. Heart J. 34, 2949-3003 (2013).
 26. Morrow DA, Scirica BM, Karwatowska-Prokopczuk E, et al; MERLIN-TIMI 36 Trial Investigators. Effects of ranolazine on recurrent cardiovascular events in patients with non-ST-elevation acute coronary syndromes: the MERLIN-TIMI 36 randomized trial. JAMA 2007;297:1775-1783.
 27. Motivala AA, Parikh V, Roe M, et al. Predictors, trends, and outcomes (among older patients ≥ 65 years of age) associated with beta-blocker use in patients with stable angina undergoing elective percutaneous coronary intervention: insights From the NCDR registry. JACC Cardiovasc Interv 2021;9:1639-1648.
 28. Nissen SE, Tuzcu EM, Libby P, et al; CAMELOT Investigators. Effect of antihypertensive agents on cardiovascular events in patients with coronary disease and normal blood pssure: the CAMELOT study: a randomized controlled trial. JAMA 2004;292:2217-2225.
 29. Noman A, Ang DS, Ogston S, et al. Effect of high-dose allopurinol on exercise in patients with chronic stable angina: a randomised, placebo controlled crossover trial. Lancet 2010;375:2161-2167.
 30. Okafor ON, Farrington K, Gorog DA. Allopurinol as a therapeutic option in cardiovascular disease. Pharmacol Ther 2021;172:139-150.
 31. Peng S, et al. The efficacy of trimetazidine on stable angina pectoris: a meta-analysis of randomized clinical trials. Int J Cardiol 2014; 177: 780-785.
 32. Poole-Wilson PA, Lubsen J, Kirwan BA, et al, Coronary disease Trial Investigating Outcome with Nifedipine gastrointestinal therapeutic system investigators. Effect of long-acting nifedipine on mortality and cardiovascular morbidity in patients with stable angina requiring treatment (ACTION trial): randomised controlled trial. Lancet 2004;364:849-857.
 33. Puymirat E, Riant E, Aissaoui N, et al. b blockers and mortality after myocardial infarction in patients without heart failure: multicentre prospective cohort study. BMJ 2021;354:i4801.
 34. Rehnqvist N, Hjemdahl P, Billing E, et al. Effects of metoprolol vs verapamil in patients with stable angina pectoris. The Angina Prognosis Study in Stockholm (APSIS). Eur Heart J 1996;17:76-81.
 35. Simon L, et al. Coronary and hemodynamic effects of S 16257, a new bradycardic agent, in resting and exercising conscious dogs. J Pharmacol Exp Ther1995; 275: 659-666.
 36. Singh JA, Yu S. Allopurinol reduces the risk of myocardial infarction (MI) in the elderly: a study of Medicare claims. Arthritis Res Ther 2021;18:209.
 37. Szwed H, Sadowski z, Elikowski W, et Combination treatment in stable effort angina using trimetazidine and metoprolol: results of a randomized, double-blind, multicentre study (TrIMPOL II). TrIMetazidine in POLand. Eur Heart J. 2001;22(24):2267-2274.
 38. Tagliamonte E, et al. Ivabradine and bisoprolol on doppler-derived coronary flow velocity reserve in patients with stable coronary artery disease: beyond the heart rate. Adv Ther 2021; 32: 757-767.
 39. Tardif JC, et al. Efficacy of the If current inhibitor ivabradine in patients with chronic stable angina receiving beta-blocker therapy: a 4-month, randomized, placebo-controlled trial. Eur Heart J 2009; 30: 540-548.
 40. Vitale C, Spoletini I, Malorni W, et al. Efficacy of trimetazidine on functional capacity in symptomatic patients with stable exertional angina-the VASCO-angina Int J Cardiol 2013;168(2): 1078-1081.
 41. Werdan, K. et al. Effectiveness of ivabradine treatment in different subpopulations with stable angina in clinical practice: a pooled analysis of observational studies. Cardiology 135, 141-150 (2016).
 42. Wight LJ, VandenBurg MJ, Potter CE, Freeth CJ. A large scale comparative study in general practice with nitroglycerin spray and tablet formulations in elderly patients with angina pectoris. Eur J Clin Pharmacol 1992;42:341-342.
 43. Wilson SR, Scirica BM, Braunwald E, et al. Efficacy of ranolazine in patients with chronic angina observations from the randomized, double-blind, placebo-controlled MERLIN-TIMI (Metabolic Efficiency With Ranolazine for Less Ischemia in Non-ST-Segment Elevation Acute Coronary Syndromes) 36 Trial. J Am Coll Cardiol 2009;53:1510-1516.
 44. Zhang H, Yuan X, Zhang H, et al. Efficacy of long-term beta-blocker therapy for secondary pvention of long-term outcomes after coronary artery bypass grafting surgery. Circulation 2021;131: 2194-2201.