【#1】Cùng Tìm Hiểu Về Các Ứng Dụng Của Môn Vật Lí Trong Đời Sống

Đầu tiên hãy ngước mắt lên trời và nhớ đến ứng dụng kiến thức Vật lý trong việc sử dụng khinh khí cầu. Dựa trên nguyên tắc chênh lệch tỉ trọng: “mọi chất có tỉ trọng nhẹ hơn đều có phương hướng đi lên trên”. Điều đó giải thích hiện tượng xảy ra khi khí cầu nóng lẫn trong khí lạnh. Tương tự đối với ứng dụng của “đèn trời” – trò chơi dân gian này thường được thực hiện trong các dịp lễ hội. Đó là một cái túi giấy giống cái dù, ở phía cuối treo một cây nến được đốt cháy. “Đèn trời” bay lên được do không khí bên trong bị ngọn lửa của cây nến nung nóng sẽ trở nên nhẹ hơn so với không khí bên ngoài.

Trong phẫu thuật Tim: Tia laser có tác dụng tái tạo sự phân bố mạch bằng laser xuyên qua cơ tim, tạo hình mạch bằng laser chọc qua da, nối vi phẫu động mạch bằng laser. Ngoài ra laser còn ứng dụng trong phẫu thuật tai – mũi – họng bằng cách sử dụng Laser CO2 đấy.

Trong phẫu thuật Cổ: Các khối u ở họng, thực quản, hay thanh quản, sử dụng tia laser là một biện pháp hữu hiệu. Với phương pháp này người ta chỉ cần dùng một tia sáng cắt chính xác của một laser CO2, được điều khiển một vi máy điều khiển có kiểm tra bằng kính hiển vi, sẽ để lại những tỗn thương nhỏ hơn rất nhiều, thậm chí chẳng cần tái xử lý nhờ phẩu thuật.

Trong phẫu thuật Mũi: Liệu pháp laser sẽ rất đáng tin cậy trong việc cắt nhỏ các cánh bướm dưới. Nếu kết hợp dùng các kỹ thuật nội soi sẽ cho phép điều trị ngoại trú, chiếu xạ và trực tiếp quan sát. Mô sẽ teo lại, hình thành các vết sẹo và mũi lại thông suốt như trước.

Trong phẫu thuật Tai: Tia laser tỏ ra rất hữu hiệu. Bằng cách sử dụng laser CO2 bác sĩ có thể phẫu thuật mà không cần tiếp xúc, có thể tiến hành một cách hết sức nhẹ nhàng, bảo vệ bệnh nhân. Ngoài ra phương pháp này còn cho phép cắt bỏ các sụn mà vẫn không làm các chỗ xung quanh bị tổn thất vì nhiệt, cũng có thể mở tai trong mà không gây nguy hiểm gì. Điều này rất cần thiết ở một số bệnh nhân, bệnh xơ cứng tai là quá trình thay đổi lại các sụn, tiến hành song song với sự tiến triển dần dần của bệnh ù tai. Việc đục lỗ màng nhĩ mà không cần tiếp xúc cũng hết sức dễ dàng thực hiện nhờ phẫu thuật bằng laser,…

Địa chỉ giải đáp cho học sinh các ứng dụng Vật Lí hiện nay

Với những ứng dụng hấp dẫn và kì diệu như vây, ắt hẳn bạn muốn con mình có cơ hội tìm hiểu và phát triển, vậy thì ngại gì mà không nghĩ ngay đến Gia Sư Việt. Trung tâm sở hữu một đội ngũ gia sư có kinh nghiệm lâu năm trong việc giảng dạy, cùng phương pháp dạy học Vật lí gắn liền với thực tiễn cuộc sống. thông qua những hình ảnh gần gũi nhất để trẻ có được hứng thú nhiều hơn trong học tập.

♦ Tất cả những điều cần biết về Dòng điện trong các môi trường

♦ Cách học tốt chương định luật Cu lông trong môn Vật lý lớp 11

【#2】Định Nghĩa Và Chức Năng Của Máy Biến Áp Tự Ngẫu Một Pha

Máy biến áp là 1 trong những máy biến áp được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường ngày nay. Máy biến áp được chia thành 2 mẫu chính là máy biến áp đông anh tự ngẫu 1 pha và máy biến áp tự ngẫu ba pha. Vậy công dụng và nguyên lý hoạt động của máy biến áp tự ngẫu 1 pha là gì?

Máy biến áp tự ngẫu 1 pha

Máy biến áp một pha có công suất hơi nhỏ, cho nên nó thường được dùng trong các phòng thí nghiệm và trong các trang bị như một nguồn để điều chỉnh điện áp đầu ra theo đề xuất. Các bộ chuyển đổi tự động 1 pha bao gồm những dây dẫn áp suất thấp là 1 phần của các dây dẫn điện cao áp. Mặt cắt của máy biến áp một pha nhỏ hơn so với máy biến áp bình thường nhưng vẫn đảm bảo đủ công suất.

Ưu cơ sở của máy là nhỏ gọn, hiệu suất cao, chi phí rẻ nên nó được dùng đa dạng và phổ thông.

các trang bị điện gia dụng chủ yếu được nhập khẩu từ Mỹ hoặc Nhật Bản như nồi cơm điện, sắt, lò vi sóng … Với điện áp đầu vào quy chuẩn là 120V. Trong khi ấy, điện áp của một pha điện được dùng trong các hộ gia đình ở Việt Nam là 220V. Do vậy, nếu dùng máy biến áp gia đình, các hộ gia đình nên chọn máy biến thế điện áp 1 pha để sử dụng cho các trang bị điện nhập cảng.

các thiết bị điện và thiết bị điện đóng 1 vai trò rất không thể bỏ qua trong cuộc sống và cung cấp. Để sử dụng năng lượng hiệu quả và an toàn, việc lắp đặt các thiết bị bổ sung như máy biến áp 1 pha là rất phải thiết và cấp bách. Hy vọng rằng trong bài viết trên bạn đã học được những thông báo cơ bản về máy biến áp tự động 1 pha cũng như việc dùng nó để có thể chọn lựa cho gia đình những trang bị an toàn và chất lượng nhất.

【#3】Khuyến Cáo Khoa Học Mở Của Unesco Sẽ Được Phê Chuẩn Vào Tháng 11/2021

Tại phiên thứ 40 Hội nghị Toàn thể của UNESCO, 193 quốc gia thành viên đã giao nhiệm vụ cho Tổ chức này phát triển một công cụ thiết lập tiêu chuẩn quốc tế về Khoa học Mở ở dạng Khuyến cáo Khoa học Mở của UNESCO – dự kiến sẽ được UNESCO phê chuẩn vào năm sau 2021.

 • Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD): Khoa học Mở xoay quanh truy cập không có rào cản tới các bài báo khoa học, truy cập tới dữ liệu từ nghiên cứu của nhà nước, và nghiên cứu có tính cộng tác được các công cụ công nghệ thông tin và truyền thông và các ưu đãi xúc tác. Việc mở rộng truy cập tới các xuất bản phẩm và dữ liệu khoa học nằm trong tâm của khoa học mở, sao cho các kết quả đầu ra nằm trong tay của càng nhiều người càng tốt, và những lợi ích tiềm tàng được lan truyền càng rộng càng tốt định nghĩa như sau: Khoa học Mở là tập hợp các thực hành đảm bảo rằng nghiên cứu khoa học được cùng sáng tạo với và truy cập được tới khán thính phòng lớn nhất có thể các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, và công dân khắp trên thế giới, bằng việc sử dụng tối ưu các công nghệ số.
 • UNESCO. Trên trang chuyên dành cho Khoa học Mở của mình, Khoa học Mở nêu: Ngược lại dòng lịch sử, UNESCO đã từng có Khuyến cáo Khoa học Mở của UNESCO – sẽ được các quốc gia thành viên UNESCO phê chuẩn vào năm sau 2021. Điều được nhấn mạnh ở đây là sự kiện này đã diễn ra sau một sự kiện quan trọng khác chỉ 2 ngày, khi vào ngày 25/11/2020, 193 quốc gia thành viên UNESCO đã thông qua Khuyến cáo Tài nguyên Giáo dục Mở (TNGDM) của UNESCO đã diễn ra tại Paris – Pháp, từ 30/10/2017 tới 14/11/2017.

  Để Khuyến cáo Khoa học Mở của UNESCO năm 2021 có thể được phê chuẩn vào năm sau 2021, một quy trình với lộ trình rõ ràng theo thời gian đã được vạch ra, như trên Hình 3, với các giai đoạn và hành động cụ thể sau:

  Để xây dựng sự đồng thuận toàn cầu về Khoa học Mở, sự phát triển Khuyến cáo Khoa học Mở của UNESCO dựa vào một quy trình tham vấn toàn diện và minh bạch thu hút tất cả các quốc gia và các bên tham gia đóng góp Ủy ban Châu Âu, 2021: Đổi mới sáng tạo Mở, Khoa học Mở, Mở ra với Thế giới – tầm nhìn cho châu Âu: http://www.openaccess.gr/sites/openaccess.gr/files/Openinnovation.pdf . Bản dịch sang tiếng Việt của Lê Trung Nghĩa có tại địa chỉ: https://www.dropbox.com/s/gi98xejxxmc6wy1/Openinnovation_Vi-15032019.pdf?dl=0

  UNESCO: Open Science – Global Consultation on Open Science: https://en.unesco.org/science-sustainable-future/open-science/consultation UNESCO, 25/11/2019: Recommendation on Open Educational Resources (OER) http://portal.unesco.org/en/ev.php-URL_ID=49556&URL_DO=DO_TOPIC&URL_SECTION=201.html Ý kiến đóng góp cho UBKHCNMT Quốc hội trong thẩm tra một số nội dung cụ thể về lĩnh vực CNTT-TT trong các nghị quyết của Quốc hội : https://www.dropbox.com/s/fgyzot00yyfvska/GopY_UBKHCNMT_04082020.pdf?dl=0 . Bản dịch sang tiếng Việt của Lê Trung Nghĩa có tại: https://www.dropbox.com/s/o6lml26uw88ear2/DCPMS_U1911920_Vi-04122019.pdf?dl=0

 • 【#4】Định Nghĩa Cách Xác Định Giai Đoạn Ung Thư Theo Hệ Thống Tnm

  Ung thư phổi là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường trong mô của một hoặc cả hai phổi, các khối u phổi cũng có thể do ung thư di căn từ các bộ phận khác của cơ thể nhưng chúng không được coi là ung thư phổi.

  1. Hệ thống TNM là gì?

  Các giai đoạn của ung thư phổi được phân loại bởi hệ thống TNM, viết tắt của Tumour (T)- Nodes (N) – Metastasis (M)

  Tumour nghĩa là khối u (T) – mô tả kích thước của khối u và mức độ lan rộng của ung thư vào mô phổi. Khối u có thể được phân loại từ T1a (mô tả khối u dưới 1cm) đến T4 (mô tả khối u lớn hơn 7cm).

  Nodes (N) – mô tả mức độ lan của khối u đến các hạch bạch huyết gần đó. Các nodes có thể được phân loại từ N0 tức là nơi không có sự lây lan, đến N3 là nơi ung thư đã lan sang các vùng khác của cơ thể, chẳng hạn như bên kia của ngực hoặc xương đòn.

  Metastasis nghĩa là di căn (M) – trả lời câu hỏi liệu ung thư đã lan sang các vùng khác của cơ thể bên ngoài phổi hay chưa. Sự di căn có thể được phân loại từ M0, tức là nơi không có sự lây lan đến M1c tức là nơi ung thư đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể và tạo ra các khối u bổ sung.

  2. Vai trò của hệ thống TNM

  Hệ thống phân giai đoạn TNM cho ung thư phổi là một hệ thống được quốc tế chấp nhận trong việc sử dụng để mô tả mức độ bệnh. Hệ thống TNM kết hợp các đặc điểm của khối u thành các nhóm giai đoạn bệnh tương quan với khả năng sống sót và được liên kết với các khuyến nghị điều trị. Mục đích của việc phân giai đoạn TNM là cung cấp mô tả về mức độ giải phẫu của bệnh ung thư để có thể dễ dàng truyền đạt cho người khác, hỗ trợ trong các quyết định điều trị và đóng vai trò như một chỉ số tiên lượng.

  Trong thực hành lâm sàng, giai đoạn TNM được kết hợp với các đặc điểm lâm sàng riêng biệt của bệnh nhân và trong một số trường hợp, các đặc điểm phân tử của chính khối u để hướng dẫn đánh giá tiên lượng và lựa chọn điều trị.

  Giai đoạn TNM được mô tả là bệnh lý khi nó dựa trên những phát hiện thu được trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ hoặc thăm dò. Ngược lại, phân giai đoạn TNM lâm sàng dựa trên các phát hiện hình ảnh có hoặc không có thông tin bổ sung từ các thủ tục sinh thiết xâm lấn tối thiểu, chẳng hạn như sinh thiết hướng dẫn siêu âm nội phế quản.

  Tầm soát ung thư phổi là biện pháp hữu hiệu nhất để bạn phát hiện và điều trị kịp thời ung thư phổi, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình. Hiện nay tại các bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec có gói Tầm soát ung thư phổi với nhiều ưu điểm vượt trội như: Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm; Có đầy đủ các phương tiện chuyên môn để chẩn đoán xác định bệnh và xếp giai đoạn trước điều trị: Nội soi, CT scan, PET-CT scan, MRI, chẩn đoán mô bệnh học, xét nghiệm gen – tế bào…Có đầy đủ các phương pháp điều trị chủ đạo bệnh ung thư: phẫu thuật, trị xạ, hóa chất, ghép Tế bào gốc….

  Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Bệnh viện Vinmec thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ.

  Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

  【#5】Tips Bóng Đá Là Gì? Định Nghĩa Về Tips Bóng Đá

  Định nghĩa về tips bóng đá

  Tips – trong tiếng Anh được dịch với nghĩa là “tiền boa”. Ví dụ: Nếu các bạn đi du lịch và nghỉ ngơi tại khách sạn, những nhân viên có nhiệm vụ khuân vác và sắp đồ giúp cho bạn thì bạn sẽ tip cho nhân viên đó. Khi bạn đi ăn ở một nhà hàng nào đó, nếu như bạn cảm thấy thức ăn ngon và được nhân viên phục vụ tận tình, chu đáo thì đôi khi các nhân viên chăm sóc đó cũng sẽ nhận được tip từ bạn. Vậy định nghĩa tips bóng đá sẽ được hiểu nôm na đó là “tiền boa của những người chơi dành riêng cho dịch vụ bóng đá”.

  Thực tế thì nếu cùng là dịch vụ tốt thì mới có được tips, nếu như không tốt thì chắc chắn sẽ không bao giờ có tips nào cả. Vậy, nhận định phải chính xác thì tip bóng đá ngon mới tồn tại.

  Nói một cách đơn giản dễ hiểu, chúng ta có thể đi vào hình dung về trận đấu diễn ra giữa đội Manchester Utd và Liverpool, với tỉ lệ kèo là MU chấp nửa trái (1/2), kết quả chung cuộc là MU giành chiến thắng với tỷ số 3-0, nếu như người chơi cá cược nhận được tips là MU thì dịch vụ cung cấp về nhận định trận đấu đó sẽ được thưởng tiền tips. Ngược lại, nếu như nhận định cung cấp chọn Liverpool thì dịch vụ đó sẽ không nhận được lợi gì cả.

  Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng: Tiền tips là loại tiền sẽ có được sau khi tất cả mọi việc đã được hoàn thành. Vậy thì tại sao tất cả các dịch vụ về nhận định bóng đá đều yêu cầu nhận tiền trả trước của người chơi ? Giải thích như sau:

  Khác với những dịch vụ được trao tiền trực tiếp như các dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch… thì là những vật chất cụ thể, còn đối với nhận định bóng đá thì đó chỉ là những thông tin. Và nếu đã là thông tin thì phải đi đôi với việc được nhận tiền trước thì mới có thể tiết lộ được, phải không ?

  Giao dịch tips bóng đá diễn ra như thế nào

  Sẽ không có cuộc gặp gỡ trực tiếp nào giữa khách hàng và bên cung cấp thông tin bóng đá, tất cả đều sẽ được giao dịch trên website/email/điện thoại, vì thế nên với vô số người chơi mua tip, chắc chắn sẽ tồn tại rất nhiều những cá nhân khi sử dụng thông tin và không chịu trả tiền tips khi nhận định đưa ra đã chính xác.

  Đối với những nhà cung cấp về tips bóng đá uy tín thì tất cả điều đó đều hoàn toàn đúng sự thật. Uy tín chất lượng sẽ làm nên thương hiệu, và với một lịch sử lâu đời, họ luôn mong muốn sẽ thực hiện đúng như những gì mà mình đã cam kết.

  Tổng quan

  Thông qua bài viết của chúng tôi chắc các bạn đều đã hiểu được định nghĩa tips bóng đá là gì rồi đúng không! Điều quan trọng nhất chúng tôi khuyên các bạn là một khi đã sử dụng tips bóng đá thì hãy quan tâm đến túi tiền, đến tài chính hiện đang có của mình là bao nhiêu, nên chọn cho mình gói tips nào phù hợp để tiến hành đầu tư, còn rất nhiều cách sử dụng tips bóng đá hiệu quả nhất mà bạn nên tham khảo.

  Tất cả mọi việc như soi kèo, nhận định tỷ số, cam kết… các nhà cung cấp tips sẽ thực hiện thay cho bạn hoàn toàn. Hãy luôn nhớ thật kỹ rằng: Cá cược bóng đá là một trò chơi mang tính trí tuệ, kinh nghiệm và đều có bản năng, không phải ai trong chúng ta cũng đều có thể trở thành nhà nhận định bóng đá sáng suốt.

  Nhận các tips bóng đá chất lượng cao vào mỗi ngày bằng cách hãy truy cập vào trong trang tips bóng đá uy tín nhất của chúng tôi.

  Chúc tất cả các bạn gặp nhiều may mắn với sự lựa chọn của mình!

  【#6】Giáo Dục: Tích “sạn” Thành Sỏi Và Chuyện … “ngáo Chữ”

  Kể từ sau ngày thống nhất đất nước, mỗi chu kỳ đổi mới giáo dục diễn ra trong vòng 20 năm. Từ năm 1980 đến nay đã trải qua 2 chu kỳ kéo dài 40 năm.

  40 năm là khoảng thời gian đủ dài để rút ra kết luận thành bại của đổi mới giáo dục.

  Lớp người chịu tác động trực tiếp của kỳ đổi mới giáo dục năm 1980, tính từ trẻ em học lớp 1 (6-7 tuổi) giờ đây ở độ tuổi khoảng 45-50 và đó chính là lớp người đang nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt trong hệ thống, lãnh đạo mọi mặt hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng,…, hoạch định chính sách đối nội, đối ngoại quốc gia.

  Chuyện mấy chục năm trước người ta học tiếng Việt thế nào bây giờ khó có thể nói rõ, tuy nhiên việc lớp người của 40 năm trước vận dụng tiếng Việt đã được học vào hoạt động tại các cơ quan công quyền thì không khó đánh giá.

  Gần đây xuất hiện một số ý kiến xoay quanh ba cụm từ: “Chơi chữ”, “Ngộ chữ” và “Ngáo chữ”.

  “Chơi chữ” thể hiện sự uyên thâm của người chơi với chữ viết, các phim cổ trang bên Tàu giới thiệu nhà của các bậc vương giả trên tường toàn tranh chữ.

  Ngày tết, không ít người Việt xin chữ Nhẫn, chữ Phúc, chữ Học,… về dán trên tường. Có người cầu kỳ mua chữ nho vàng chóe, đóng khung bán trong các cửa hàng, có người mua chữ “Học” (学) treo trên tường nhưng bảo viết lại trên giấy thì không viết được.

  Với những người ấy, không biết họ đang “chơi chữ” hay “ngộ chữ”?

  Có lẽ cần phải giải thích, rằng đây không phải chữ “ngộ” trong cụm từ “giác ngộ” mà trong “ngồ ngộ” hoặc “ngộ độc”.

  “Ngồ ngộ” ít thì người ta thương, người ta cười, ngồ ngộ quá thì người ta bảo dở hơi, người ta ghét, còn “ngộ độc chữ” có khi lại bị mắng vì không biết thì đừng dại mà nuốt vào rồi lại … “khẩu thải” khiến người nghe nhiễm lây.

  Về chuyện “chơi chữ” (hay là ngộ chữ?) xin dẫn “Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi” (Dự thảo):

  “Đường giao thông nông thôn là đường huyện, đường xã, đường thôn xóm;

  Đường địa phương là đường tỉnh, đường đô thị, đường huyện, đường xã, đường thôn xóm;…”.

  Ngoài ra còn định nghĩa về “Đường cao tốc”, “Đường chính”, “Đường nhánh”, “Đường phố”, “Đường ưu tiên”,…

  Từ xưa đến nay, người Việt đã quen với khái niệm “Quốc lộ”, chẳng hạn Quốc lộ 1A, Quốc lộ 5,… nhưng tìm trong Dự thảo không thấy định nghĩa Quốc lộ trong khi có “đường tỉnh, đường huyện, đường xã,…”.

  Vì sao luật đưa vào khái niệm “đường tỉnh, đường đô thị, đường huyện,…” nhưng lại ngại không nêu khái niệm “Đường nước”, “Đường quốc gia” hay “Đường tổ quốc”?

  Không dùng tiếng Tàu “quốc lộ” mà dùng tiếng thuần việt “Đường nước” thì dễ bị hiểu lầm là đường ống cấp nước sinh hoạt tại đô thị, còn dùng “đường quốc gia, đường tổ quốc” thì rườm rà quá nên tốt nhất là bỏ quách đi, ai muốn gọi thế nào thì gọi?

  Thế còn vì sao và dựa vào tiêu chí nào mà “đường huyện, đường xã, đường thôn xóm” lúc là “Đường giao thông nông thôn”, lúc lại là “Đường địa phương”?

  Liệu “địa phương” có bao gồm cả “nông thôn” hay đã nói đến “nông thôn” tức là cái gì đó “dị dạng” không thể “chung mâm” với địa phương, phải tách riêng ra để “địa phương” đỡ xấu hổ?

  Cách dự thảo từ trong luật như vậy liệu mới chỉ “ngồ ngộ” hay thực sự là “ngộ”?

  Giả sử các nhà làm luật kiên quyết bỏ đi khái niệm “Đường giao thông nông thôn” liệu bà con nông dân có bất bình giống như dân chúng Sóc Sơn – Hà Nội chặn đường không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn bởi một khi đã là đường nông thôn, không phải đường địa phương thì huyện, tỉnh/thành phố làm gì có quyền can thiệp, đường ta, ta cứ chặn!!!

  “Ngáo” trong từ “ngáo ộp” thường được người lớn dùng để dọa trẻ con khóc nhè, cũng được sử dụng trong nhiều bài viết của các tờ báo nổi tiếng, chẳng hạn “B52 – con ngáo ộp của Hoa Kỳ”; “Nga lại viện trợ Venezuela: Ai đang là ngáo ộp?”

  “Ngáo đá” là nói về những kẻ nghiện ngập không còn ý thức được hành vi của mình, chúng thường có hành động gây nguy hiểm cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

  Ngày nay, hình như có chuyện người ta tìm cách phù phép biến chữ viết thành thứ để dọa người dân, thậm chí còn dọa cả nhà sản xuất, người tiêu dùng, người kinh doanh,…

  Nói tóm lại là dọa cả xã hội.

  Trường hợp này có lẽ không khác “định nghĩa” ngáo đá nêu phía trên nhưng có gọi là “ngáo chữ” hay không thì người viết tuyệt đối không dám khẳng định.

  “61. Xe chở người bốn bánh có gắn động cơ là phương tiện có hai trục, ít nhất bốn bánh xe chạy bằng động cơ được thiết kế, chế tạo để hoạt động trên đường bộ trong phạm vi hạn chế, có kết cấu để chở người, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 30 km/h, số chỗ ngồi tối đa không quá 15 chỗ (kể cả chỗ ngồi của người lái)”.

  Chỉ mấy dòng chữ thế thôi nhưng nếu được phê duyệt thì chắc chắn cả bốn biển năm châu đều phải “dựng tóc gáy” vì lo sợ, tại sao?

  Trước hết, “Xe chở người bốn bánh có gắn động cơ là phương tiện có hai trục, ít nhất bốn bánh xe…”.

  Nếu có ai đó căn cứ vào tiêu chí “ít nhất bốn bánh xe” độ thêm vài bánh xe nữa thì chiếc xe đó vẫn gọi là “Xe chở người bốn bánh” hay phải sửa luật?

  Tiếp theo, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách như các chủ xe Ford Transit hoán cải thành kiểu xe Limousine 9 chỗ, muốn được coi là “Xe chở người bốn bánh có gắn động cơ” để kinh doanh thì bắt buộc phải thay đổi động cơ và hộp số sao cho “vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 30 km/h”???

  Nên nhớ đây là “vận tốc thiết kế” chứ không phải vận tốc chạy trên đường!

  Được biết trên đường cao tốc, rất nhiều đoạn quy định tốc độ thấp nhất là 60 km/h, điều này có nghĩa là chạy với tốc độ dưới 60 km/h là vi phạm và có thể bị phạt. Vậy bao nhiêu “xe chở người bốn bánh có gắn động cơ” sẽ phải “đắp chiếu” nếu luật được thông qua?

  Với các nhà thiết kế, sản xuất ô tô trên toàn thế giới, họ phải hiểu thế nào về quy định “xe chở người bốn bánh có gắn động là phương tiện có hai trục,…”?

  “Hai trục” đó là những trục nào và chúng được dùng để làm gì?

  Điều gì sẽ xảy ra nếu xe chở người bốn bánh có nhiều hơn “hai trục”?

  Nếu hai trục đã được sử dụng để nối bánh xe (hai bánh xe một trục) thì phải chăng toàn bộ xe bốn bánh dẫn động bằng “trục các-đăng” (trục nối từ hộp số đến cầu xe) sẽ bắt buộc phải bỏ loại trục này để đảm bảo tiêu chí xe chỉ có “hai trục”?

  Tóm lại là từ nay trở đi, các hãng xe Việt Nam, Nhật, Hàn, Pháp, Mỹ, Anh,… muốn bán xe tại Việt Nam thì phải thực hiện một trong các phương án:

  Hoặc là tổ chức đại hội toàn thế giới thống nhất không sử dụng cụm từ kỹ thuật “trục các-đăng” mà thay thế bằng “ống các-đăng”, “đòn các-đăng”, “thanh các-đăng”, “que các-đăng”,… miễn là bỏ đi chữ “trục”.

  Nếu một hãng nào đó vẫn muốn giữ “trục các-đăng” thì phải bỏ bớt trục nối hai bánh trước (hoặc trục nối hai bánh sau), hoặc là bỏ cả hai trục, lắp ván trượt cho “xe chở người 4 bánh”.

  Cách thứ ba để bỏ “trục các-đăng” là tìm trong vốn cổ, học cách truyền động trên xe máy Solex của người Pháp, bốn bánh xe ô tô mỗi bánh lắp một động cơ.

  Cách cuối cùng là “chào thua” Luật Giao thông của Việt Nam (nếu được thông qua), hẹn khi nào có luật mới sẽ đưa xe đến bán.

  Và những tín đồ của “xe chở người bốn bánh có gắn động cơ” hoặc là chuyển sang loại “xe thương binh” ba bánh, hoặc là liên hệ với bên Mông Cổ mua loại ngựa lùn về xài tạm?

  Nếu trẻ con lớp 1 từ năm 2021 của thế kỷ thứ 21 vẫn phải học Tiếng Việt đầy “sạn” do các vị tiếng nổi như cồn biên soạn, thẩm định thì kiểu gì mấy chục năm nữa cũng sẽ thấy đầy “sỏi” trong các văn bản quy phạm, giống như sỏi thận, sỏi mật tích lũy trong cơ thể vậy.

  Luật nhân quả là như vậy, nuốt vội dễ bị nghẹn lắm.

  [2]https://anninhthudo.vn/my-van-la-con-ngao-op-doi-voi-trung-quoc-post205411.antd

  【#7】Chàng Trai Đi Phượt Bằng Xe Lăn, Chinh Phục Những Con Đèo Hiểm Trở Nhất Việt Nam: Mất 10 Năm Định Nghĩa Hai Từ “tự Do” Bằng Cách Chưa Ai Từng Làm!

  Chẳng biết bắt đầu từ đâu để kể cho thật trôi chảy câu chuyện về một mầm sống nhưng nếu bạn đang cảm thấy uể oải và chán nản mọi thứ xung quanh thì hãy ở đây một chút để liên kết, để biết thái độ sống ảnh hưởng cuộc đời chúng ta nhiều như thế nào. nếu như các bài viết trước đây, tôi đã dùng sự nể phục để viết về những tấm gương sống thì bài viết này lại khác, tôi đã dùng sự đồng cảm của một người từng không thể đứng được bằng chân để hiểu được nhân vật mà mình sẽ phải “phác thảo” bằng ngôn từ.

  Phan vũ minh – chàng trai vừa hoàn tất cuộc hành trình vô cùng đặc biệt của đời mình.

  Có hẹn với phan vũ minh từ hồi tháng 4 nhưng đến tháng đầu tháng 11 chúng tôi mới có thể gặp mặt. minh 29 tuổi, khác với những gì tôi và mọi người nghĩ minh chủ động bắt chuyện với cả ekip, không phải bằng sự tháo vát mà bằng nguồn năng lượng “có chất” từ bên trong bản thân mình. tôi nghĩ, nếu như ngày xưa mình có dũng khí dùng đôi tay làm đôi chân, để xe lăn trở thành một vật bất ly, tự do ngồi trên xe lăn đến những nơi mình muốn… thì can đảm thật.

  “Minh đi cùng ai đến đây thế?”, đó là câu đầu tiên tôi hỏi Minh khi gặp cậu ở một quán cà phê khu trung tâm thành phố. Cậu nhanh nhẹn dùng tay xoay bánh xe, thân người trườn lên phía trước theo nhịp lăn của bánh xe. Kể mọi người nghe, không phải đồng cảm mà sự thấu hiểu là cảm giác đầu tiên mà tôi có khi gặp cậu ấy.

  – Minh đến với ai thế?

  Ở anh chàng này có một sự ấm áp, giản dị nhưng lại quyết liệt đến lạ thường.

  Sự chủ động và điềm tĩnh ấy thật khác. tôi đã kể cho minh nghe về câu chuyện vì sao tôi phải ngồi xe lăn. sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như nó không rơi vào khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của cuộc đời, trước mắt bạn ai nấy đều tốt nghiệp loại giỏi, dư sức vào các trường đại học điểm. thế nhưng, nhìn lại mình ngày ấy tôi chỉ nhớ không biết bao nhiêu lần mình đã ước: được chết! đó gần như từng là tâm nguyện lớn nhất của tôi hay ngay cả minh đang ngồi ở đây cũng vậy.

  – Minh đi một mình thôi. Đến lâu chưa? Mọi người đã ăn sáng chưa? – Ơ, nhưng mà nhân dịp gì cậu? – Ừ, Chính xác là 9 năm 7 tháng…

  mất gần 10 năm để định nghĩa hai từ “tự do”

  Ngày xưa, minh sống ở sài gòn là một chàng trai có ước mơ, hoài bão, sự ưu tú trên khuôn mặt giúp minh chiếm được tình cảm của tất cả mọi người. và rồi chẳng may, chỉ dám nói là chẳng may vì đó là cách nói duy nhất giúp cho mọi người nhìn minh một cách… bình thường!

  Minh sống ở vĩnh long, được biết đến là chàng trai truyền cảm hứng sống cho cộng đồng bằng việc đi phượt trên xe lăn. năm 11 tuổi, căn bệnh “dị dạng mạch máu tủy sống” gần như thế chỗ tất cả những ký ức đẹp đẽ, sự nội tâm của minh để thay vào đó những tháng ngày trong bệnh viện tự dằn vặt và trách cứ mình.

  “Ngày đó mình tự kỳ thị mình vì mình không đi được. Người ta thì đi được còn mình thì không. Khi mình thấy ấm ức lắm nên tập đi từ trong nhà ra đến cổng mà chỉ dám nhìn thẳng vì Minh thấy mọi người đang nhìn mình. Mình sợ ánh mắt đó, đến giờ vẫn sợ dù nó vô hình. Người ta nhìn thôi thì chẳng sao nhưng có người còn soi mói nữa”.

  Với người khác, ký ức đẹp đẽ nhất luôn rơi vào khoảng thời gian từ 11 tuổi đến 20 tuổi và với Minh những ký ức ấy dù sao cũng không quên đi được nhưng mà nhớ với một cách khác, không bao giờ tha thiết quay trở lại dù có chút biết ơn.

  “Đầu tiên Minh đau lưng, sau đó là chân bắt đầu yếu, người có những vết bầm. Thời điểm đó gia đình đưa mình đi khám khắp các bệnh viện ở Sài Gòn rồi một trong số đó bác sĩ nói với mình: “Căn bệnh này hiếm lắm, trên thế giới rất hiếm”.

  Khi bạn hỏi một người không đi được thứ họ muốn nhất, trong đầu bạn luôn đoán rằng chắc là đi được, tôi với Minh thì không ước thế. Tôi và Minh có lẽ đều biết thậm chí nhớ rất rõ câu nói của nhà văn Mỹ – Helen Keller:

  “Tôi đã khóc vì không có giày để đi cho đến khi nhìn thấy một người không có chân để đi giày”.

  “Cơ thể mình không thích nghi được yếu dần, bác sĩ tả lại cho mình biết rằng để chữa được phải luồn kim vào trong từng dây thần kinh ở tủy sống sau đó chích bỏ các mạch máu dị dạng. Mà dây thần kinh của con người ai cũng biết rồi đó, nó bắt chéo nhau và cực kỳ khó để điều trị, nếu được thì phải mất một số tiền rất lớn. Gia đình Minh lúc ấy có bao nhiêu tiền đổ hết vào việc trị những mạch máu dị dạng. Phẫu thuật không biết bao nhiêu lần, mình luôn hy vọng rằng mình có thể sớm khỏi bệnh và đi lại được thế nhưng hy vọng đó tắt lịm vào năm mình 20 tuổi, trong một lần phẫu thuật, tủy sống bị phù lên và nó chính là dấu chấm hết cho đôi chân của mình!”. – T. từng ước mình chết đi. Bởi vì thấy người nhà mình khổ quá!.

  Minh hỏi tôi, thời điểm ngồi trên xe lăn tôi tập đi như thế nào? tôi đã thuật lại những ký ức ấy bằng sự hoan hỉ. năm 18 tuổi, để đi được sau khi bị liệt ½ cơ thể vì mắc phải căn bệnh về dây thần kinh tôi đã phải mất một thời gian dài để tập vật lý triệu liệu ở tại bệnh viện chấn thương chỉnh hình và trung tập vật lý trị liệu ở quê. may mắn sau đó đi được nhưng thứ tôi học được không phải là những ngày tháng kiên cường ở đấy. để trưởng thành bài học mà tôi hay minh phải học có giá đắt gấp 3 hay 4 lần một người bình thường, tôi may mắn vượt qua được và hoàn toàn bình phục cho đến hiện tại đã rất nhiều năm trôi qua và không phát hiện di chứng, đôi khi cánh tay đau lên hoặc căng thẳng dẫn đến rất nhiều suy nghĩ dại dột nhưng rồi bằng cách nào đấy tôi cũng đã vượt qua được. minh cũng thế.

  – Đó là cảm giác của Minh. Minh cũng từng thử chết rồi đấy chứ, nhưng vậy thì hèn lắm! Cuộc sống không quy định cho mình người đứng được mới là người có thể sống. – Nhưng sống mà không đi được thì làm sao? – Vì mình không muốn thôi, chứ cách thì lúc nào cũng có. Minh lúc ấy nghĩ chẳng lẽ mình cứ như vậy hoài. Sao mình không tập đi, Minh cũng tập đi nhưng T. biết gì không? Tập đi không đi được nhưng Minh vui lắm, vui vì mình tập được thứ khác nó lớn lao hơn nhiều và có lẽ nó là chìa khóa mở cánh cửa khác cho mình sống đến tận bây giờ.

  Ngồi trên chiếc “chiến mã” của mình, Minh tự tin và cũng vô cùng tự hào vì “người bạn” song hành trên mọi nẻo đường. Lúc chúng tôi chụp ảnh cho Minh, mọi người xung quanh ai cũng trầm trồ rồi lại ngưỡng mộ khi nghe chúng tôi kể về những gì Minh làm.

  – Minh tập vượt qua nhỉ?

  phượt bằng xe tự chế từ nam ra bắc đã chinh phục 3 con đèo hiểm trở nhất việt nam

  – Không phải tập vượt qua, mà tập chiến thắng! Vượt qua thôi không đủ đâu mà phải chiến thắng. Ở bất kỳ suy nghĩ nào Minh cũng đặt cho mình một cái luật, gọi là luật chiến thắng. Mình phải thắng suy nghĩ của mình bằng bất cứ giá nào. Đừng phục theo nó, mình sẽ thua vì nội tâm chính là kẻ thù của con người. Kể cả bây giờ, Minh đi đâu cũng thường nói với mọi người đừng tập quen khuyết điểm của mình, điều đó chỉ khiến mình trở thành một người mang khuyết điểm nặng nề. Dùng ưu điểm lấp khuyết điểm là cách mà Minh đã dùng rất nhiều năm, ưu điểm của mình là sự mạnh dạn, tự tin”.

  Để thực hiện tất cả những chuyến đi, minh nhờ một thợ cơ khí cùng chế tạo một chiếc xe máy thành chiếc xe 3 bánh theo những phác thảo của mình. phần đầu và thân xe máy được tháo rời ra sau đó bên trên người ta lắp cho minh một khung sàn sắt đủ diện tích chứa một chiếc xe lăn. khi di chuyển chỉ cần hạ sàn cho xe lăn lên trên sau đó điều khiển bằng đầu xe máy. như vậy là chàng trai này cũng đã có thể thực hiện ước mơ bằng chiếc xe “thần thánh” có một không hai ấy, vào năm 2021 minh đến bạc liêu đánh dấu chuyến đi xa đầu tiên trong hành trình phượt bằng xe ba bánh của mình.

  – Không hẳn, mình đi bằng tinh thần.

  Chiếc xe đã được sửa lại, thêm một số phụ kiện và chức năng để giúp Minh di chuyển thuận lợi.

  Minh vừa lăn xe ra khỏi quán, vừa kể cho tôi nghe hành trình phượt đà lạt cách đây một vài tháng của cậu ấy. không phải bắt đầu từ chúng tôi mà bắt đầu từ vĩnh long nơi cậu đang sống. bóng chúng tôi đổ xuống đường, nắng sớm không gay gắt quá nhưng quan trọng hơn hết là tôi được dịp hưởng một nguồn năng lượng không phải nhờ không gian tuyệt vời này mà nhờ một người đồng hành tuyệt vời.

  Đây là những bức ảnh mà minh đã đi phượt trong hành trình lần đó.

  Hơn 30 tỉnh thành là một số lượng không hề nhỏ với một người như Minh. Ngày xưa, từ giường ra đầu ngõ thôi tôi đã thấy kiệt sức, từng dây thần kinh cứ tê và đau đớn không ngừng, mồ hôi tuôn lã chã ngay cả khi tôi cảm thấy lạnh. 100 mét đã là mơ ước huống hồ là vài trăm cây số, chưa từng dám nghĩ đến.

  Tôi hỏi về nơi Minh đến, hẳn là ai cũng sẽ nghĩ nói phải là một hành trình dễ đi hơn những nơi hiểm hóc như đèo núi, dốc đá cheo leo.

  Đủ hiểu biết người ta sẽ chỉ cần sức khỏe

  Minh kể về cơ ngơi mà cậu ấy gầy dựng được trong mấy năm vừa qua. Một shop mỹ phẩm và một cửa hàng cây cảnh giao hàng từ Nam ra Bắc.

  “5 năm trước, hoa hồng nhập từ Thái Lan khá phổ biến nhưng ở miền Nam rất hiếm người bán nên người bán có thu nhập khá cao. Sau này khi người ta nhân giống được nên nguồn cây này khá đa dạng và không còn khan hiếm như trước đó. Lúc trước Minh tìm nguồn cây hoa hồng ở Thái Lan về, về phải dày công chăm sóc và cắt tỉa, chưa kể công vận chuyển và đầu tư về kiến thức. Vốn cao, công bỏ ra cũng cao nhưng bù lại mình bán được, có thể nói công việc này đã mang lại nguồn thu nhập tốt cho Minh, tạo điều kiện cho Minh đi đây đi đó”, Minh bộc bạch về công việc của mình.

  Không ai có thể tưởng tượng được rằng trên chiếc xe lăn tự chế của mình, minh vận chuyển hàng chục chậu cây đi giao và hướng dẫn người ta cách bón cây và chăm sóc chúng.

  “Minh định sẽ đi đến bao giờ?” “Minh không đặt ra chỉ tiêu mà khi sẵn sàng là Minh sẽ đi, có khi sẽ đi hết cả nước. Nếu năm nay không do dịch bệnh thì có lẽ mình đang ở Bắc rồi”.

  Có đôi lúc tôi nghĩ để trưởng thành, tôi và Minh phải học một bài học đắt quá. Với người khác họ chỉ cần những lần vấp ngã rồi đứng lên, còn với cả hai chúng tôi, chúng tôi học cách tự lập, cách thích nghi, chúng tôi học cách vượt qua và học cảm hoá cả sự yếu mềm từng dày vò chúng tôi đến bên bờ vực của cái chết. Hôm nay gặp nhau, tôi và Minh đều ổn, rất vui và phấn khởi.

  Tôi nhắc đến những nơi xa hơn và không thể di chuyển bằng xe máy, Minh trả lời bằng một phương tiện khác như mọi người đó là máy bay. “Máy bay không cấm người ngồi xe lăn!”

  Chúng tôi cảm ơn cuộc đời vì những bài học… dẫu phải trả cái giá đắt ra sao!

  Môi trường nhà nước không phù hợp, lương thấp, cựu sinh viên Luật mở quán bún đậu mắm tôm, thu nhập 30 triệu/tháng: “Nghề chọn người” quả không sai

  Bảo Trân

  Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/chang-trai-di-phuot-bang-xe-lan-chinh-phuc-nhung-con-deo-hiem-tro-nhat-viet-nam-mat-10-nam-dinh-nghia-hai-tu-tu-do-bang-cach-chua-ai-tung-lam-20201113113955443.chn)

  “Mình bỏ thời gian ra nghiên cứu lộ trình trước khi đi, nhờ đứa cháu mà Minh di chuyển thuận tiện hơn. Hoặc khi không có cháu thì mình đi một mình. Mọi sinh hoạt cá nhân mình đều tự làm được, gia đình chỉ cực một vài năm đầu sau đó Minh tự làm hết, mình đôi lúc cũng thấy mẹ mình sướng ở khoản này ấy chứ!”. – Mình không từ chối bất kì điểm đến nào cả. Hành trình vượt đèo, vượt núi của mình cũng gian truân lắm, từ Bảo Lộc, đèo Hải Vân, đèo Cả hay kể cả đỉnh Langbiang ở Lâm Đồng Minh đều đã chinh phục. Để nói nhớ nhất thì chắc là đỉnh Langbiang, đi lần đó về cứ tưởng mình không còn sống được, rách cả vai, trầy trật lắm thì mới tai qua nạn khỏi, trải qua rồi mình thấy mình liều lĩnh thôi!. – Chừa nhỉ? Rồi Minh sẽ thấy chúng ta cần nhất vẫn là sự an toàn! – Không phải. Chúng ta cần nhất là sức khỏe! “Người không đi được thì ước được đi. Vào viện rồi mới hiểu khao khát lớn nhất của đời người là sự khỏe mạnh. Nếu Minh không khỏe, ngày hôm nay sẽ không thể ngồi đây với mọi người. Nghe nó nhàm chán quá nhưng đủ hiểu biết thì sẽ chỉ cần sức khỏe, sức khỏe giúp mình có những thứ mình mong muốn”.

  【#8】Giá Trị Thẩm Mỹ Và Chất Lượng Nghệ Thuật :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com

  Trên bình diện đánh giá – giá trị, chất lượng nghệ thuật của một tác phẩm được hiểu là giá trị nghệ thuật của tác phẩm đó. Nhưng bản chất của giá trị nghệ thuật là gì ? Nói khác đi những yếu tố nào quy định giá trị của tác phẩm nghệ thuật, và do đó, như thế nào là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị? v.v… Đó là những câu hỏi không dễ giải đáp. Những tranh luận về các vấn đề này từng diễn ra trên suốt tiến trình vận động của lịch sử mỹ học và nghệ thuật. Trong mấy chục năm qua, giới mỹ học mác xít đã có không ít những nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ vấn đề, nhưng những câu trả lời khả dĩ được chấp nhận một cách phổ biến vẫn chưa có được.

  Phương hướng thứ nhất cho rằng đi thẩm mỹ và cái nghệ thuật không phải là những khái niệm cùng loại. Dựa trên sự phân biệt loại hình hoạt động, nhà mỹ học M.X.Kagan cho rằng hoạt động thầm mỹ không phải là một hoạt động chuyên biệt, không làm nên một lớp xác định của văn hóa, đó chỉ là một phương diện, một lát cắt đặc thù của văn hóa. Khác với hoạt động thẩm mỹ, hoạt động nghệ thuật là một hoạt động chuyên biệt độc lập, có tư cách thực thể, có sản phẩm vật chất cụ thể tức các tác phẩm nghệ thuật. Do vậy, theo ông, giá trị nghệ thuật không ngang bằng với giá trị thẩm mỹ, “không phải là một biến thể của giá trị thẩm mỹ, mà là giá trị tích hợp của tác phẩm nghề thuật; giá trị này bao hàm giá trị thẩm mỹ, giá trị đạo đức, giá trị chính trị , giá trị tôn giáo (hoặc vô thần), giá trị nhận thức, nghĩa là toàn bộ phương diện ý nghĩa tinh thần tư tưởng của tác phẩm

  Cũng trong phương hướng không thừa nhận cái nghệ thuật là một hình thái biến thể của cái thẩm mỹ, G.N. Polpelov lại đưa ra một ý kiến cực đoan hơn. Theo ông, “nội dung của tác phẩm nghệ thuật không có ý nghĩa thẩm mỹ theo nghĩa đen” (3) và đặc trưng kết cấu nội dung của nghệ thuật được thể hiện trong “thế giới quan có tính chất hệ tư tưởng”ng được thể hiện trong nghệ thuật; nhưng việc loại trừ “cái thẩm mỹ theo nghĩa đen” ra khỏi nghệ thuật và quy nội dung nghệ thuật chỉ về sự thể hiện thế giới quan có tính chất hệ tư tưởng, theo chúng tôi, đó chính là biểu hiện của “tính khuynh hướng lộ liễu” mà các nhà kinh điển đã từng phê phán. (4). Tất nhiên, theo một cách thức nhất định, thế giới quan có tính chất hệ tư tưở

  Đa số các nhà mỹ học chủ trương một cách nhìn nhận cái thẩm mỹ và cái nghệ thuật trong tương quan cùng loại hình. Sự khác biệt của chúng chỉ là mức độ và dung lượng bao quát đối tượng và ở phương thức thể hiện mà thôi. Cái thẩm mỹ là một phạm trù rộng hơn, bao quát toàn bộ phương diện thẩm mỹ của sự lĩnh hội hiện. thực bởi con người; cái nghệ thuật là một biệt dạng, một biến thể của cái thẩm mỹ trong lĩnh vực nghệ thuật; thêm nữa, nó đặc trưng cho tư cách kết tinh, tích tụ, tư cách thực thể của cái thẩm mỹ. Chẳng hạn, chúng tôi xác định: “hoạt động nghệ thuật căn bản là hoạt động thẩm mỹ, là sự thể hiện hoàn thiện nhất hoạt động này” Travtravadle trong khi phân biệt hoạt động thẩm mỹ ngoài nghệ thuật với hoạt động nghệ thuật ở chỗ cái thứ nhất chủ yếu được đặc trưng bởi tính trực quan, thụ động, cái thứ hai thì gắn liền với tính tích cực, sáng tạo đã cho rằng “nghệ thuật với đặc trưng của nóa cái thẩm mỹ” (5). Một tác giả khác N.Z. (tính nghệ thuật) là hình thức cao nhất củ(6).

  Sự xem xét tương quan của cái nghệ thuật và cái thẩm mỹ như là tương quan của của cái bộ phận so với cái toàn thể, cái được tích tụ, vật chất hoá so với cái có tính chất thăng hoa, lan toả đang là phương hướng chủ đạo trong những nghiên cứu mỹ học hiện nay (chính mỹ học truyền thống kể từ thời cổ điển Đức đã cảm nhận tương quan này trong việc đồng nhất cái đẹp với nghệ thuật). Nhưng khi xác định nội dung giá trị nghệ thuật và qua đó xác định chất lượng tác phẩm nghệ thuật, về cơ bản người ta vẫn chưa vượt qua được Kagannghĩa là vẫn cho rằng giá trị nghệ thuật là một giá trị phức hợp bao hàm giá trị thẩm mỹ và các giá trị xã hội khác. Trong cái giá trị phức hợp ấy khi thì người ta nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của cái đạo đức hoặc cái nhận thức v.v… tuỳ những cách hiểu và lý giải cụ thể.

  Cũng cho rằng giá trị nghệ thuật bao hàm giá trị thẩm mỹ và các giá trị ngoài thẩm mỹ. Travtravadze có một cách nhìn độc đáo theo một nghĩa nhất định. Ông cho rằng giá trị thẩm mỹ là một giá trị đặc thù theo nghĩa nó là một giá trị tự thể hiện; “trong khi bộc lộ mình, nó có thể bộc lộ, mở ra những giá trị khác trước hết là chân, thiện…” (7).

  Trong sự xác định giá trị nghệ thuật, việc đặt giá trị thẩm mỹ bên cạnh những giá trị ngoài thẩm mỹ rồi liên kết chúng lại theo kiểu Kagan, nghĩa là “giá trị thẩm mỹ dường như được xây chồng lên mọi giá trị hoặc đứng bên cạnh những giá trị ấy” (8), hoặc theo kiểu Travtnavadze vừa trình bày ở trên chưa làm cho chúng ta thỏa mãn vì rằng:

  Thứ nhất, cái thẩm mỹ với tính cách cái thẩm mỹ có thể được xác định không cần biết đến cái ngoài thẩm mỹ. Thứ hai, sự xác định nội dung giá trị nghệ thuật bao hàm giá trị thẩm mỹ và các giá trị ngoài thẩm mỹ trực tiếp mâu thuẫn với quan niệm cho rằng cái nghệ thuật là biểu hiện tập trung và là biểu hiện cao nhất của cái thẩm mỹ. Sau nữa, đặc trưng của cái nghệ thuật so với cái ngoài nghệ thuật không được phân định:

  Để soi sáng những vấn đề này cần bắt đầu từ sự xác đinh tính đặc thù của chính cái thẩm mỹ không chỉ về phương thức biểu hiện mà chủ yếu là về mặt bản chất, nội dung.

  Chúng tôi hình dung rằng, trong sự xác định chung nhất, hoạt động thẩm mỹ là hoạt động phái sinh, hoạt động đi kèm các hoạt động khác của con người. Tính đặc thù của nó là ở chỗ nó không nhằm vào bản thân đối tượng mà nhằm vào việc bộc lộ và lĩnh hội cái bản chất người toàn vẹn (chữ của Mác) thông qua quan hệ trực tiếp của con người với đối tượng. Do vậy giá trị thẩm mỹ không phải là một giá trị tự tại, thuần túy tách rời khỏi các

  giá trị ngoài thẩm mỹ. Nó chính là một hình thái khảc’, một phương diện khác, phương diện biểu hiện bản chất người của các giá trị xã hội ngoài thẩm mỹ. Sự thể hiện và thực hiện nó gắn liền với mọi hoạt động của con người (loài người). Mức độ bộc lộ nó tùy thuộc vào mức độ đối tượng hoá bản chất người toàn vẹn, tức là mức độ vận dụng bản chất cố hữu của con người và đối tượng trong các hoạt động người. Nói cụ thể, giá trị thẩm mỹ chính là sự thăng hoa bản chất người từ các giá trị thực dụng, giá trị đạo đức, giá trị nhận thức, giá trị tư tưởng… Điều này có thể lí giải vì sao trên tất cả các hoạt động của con người đều có thể bộc lộ giá trị thẩm mỹ. Chẳng hạn, người ta có thể nói đến vẻ đẹp của lao động, của giao tiếp, của đức hạnh, thậm chí của cả công thức vật lý học của Anhxtanh nữa.

  Sự xuất hiện của quan hệ thầm mỹ, hoạt động thẩm mỹ và do đó của giá trị thẩm mỹ là do nhu cầu thể hiện, lĩnh hội và khẳng định cái bản chất toàn vẹn của con người trước hiện thực. Sự thể hiện, lĩnh hội và khẳng định này ban đầu gắn liên với những quan hệ, những hoạt động xã hội của con người và là một phương diện đặc thù của các quan hệ, các hoạt động ấy. Với sự phát triển của những năng lực chinh phục tự nhiên và xã hội, nhu cầu và khả năng tự khẳng định của con người phát triển đòi hỏi sự phân xuất hoạt động thầm mỹ khỏi các hoạt động khác, vật chất hóa nó, làm cho nó có tư cách độc lập với tính cách một hoạt động chuyên biệt, tức hoạt động nghệ thuật. Vậy, về bản chất, hoạt động nghệ thuật và hoạt động thẩm mỹ là đồng nhất. Sự khác biệt của chúng chỉ ở mức độ, trình độ và tư cách tồn tại Hoạt động nghệ thuật chính là hoạt động thẩm mỹ ở trình độ cao và có tư cách thực thể. Gía trị nghệ thuật với tính cách sản phẩm của hoạt động nghệ thuật chính là kết tinh của sự phân xuất giá trị thẩm mỹ khỏi các giá trị xã hội khác.

  Từ sự xác định tương quan của hoạt động nghệ thuật và hoạt động thẩm mỹ như vậy, chúng tôi cho rằng: giá trị của tác phẩm nghệ thuật chính là giá trị thẩm mỹ của nó. Và chỉ với giá trị thẩm mỹ của tác phẩm nghệ thuật mới giải thích được bản chất, đặc trưng và do đó chất lượng của tác phẩm nghệ thuật.

  Vì rằng giá trị thẩm mỹ là sự thăng hoa, là một phương diện của các giá trị ngoài thẩm mỹ, nên giá trị nghệ thuật với tính cách một hình thái của giá tri thẩm mỹ tự nó đã bao chứa các giá trị ngoài nghệ thuật theo một nghĩa nhất định. Có thể hình dung giá trị nghệ thuật, hay giá trị thẩm mỹ của tác phẩm nghệ thuật là một phức thể bao hàm những phương diện nhất định của các giá trị đạo đức, nhận thức , tư tưởng… ở đây có thể nói đến mối liên hệ hữu cơ của cái nghệ thuật và cái ngoài nghệ thuật. Tính hữu cơ của mối liên bệ này thể hiện ở chỗ các giá trị xã hội khác trong sự thăng hoa của mình gia nhập và làm nên bản thân giá trị nghệ thuật, làm nên tính đa nghĩa của giá trị nghệ thuật. Giá trị nghệ thuật do vậy vừa khác biệt, vừa liên hệ gắn bó với các giá trị ngoài nghệ thuật. Do cấu trúc phức hợp các ý nghĩa xã hội trong sự bộc lộ bản chất người toàn vẹn của mình mà giá trị nghệ thuật cũng như giá trị thẩm mỹ nói chung thể hiện bản chất xã hội, thể hiện tính dân tộc, giai cấp, thời đại Như vậy chất lượng của một tác phẩm nghệ thuật tùy thuộc vào sự thể hiện chất lượng thẩm mỹ của nó, tùy thuộc vào khả năng phân xuất, khẫ năng kết tinh giá trị thẩm mỹ trong tính độc đáo của sự thể hiện nhân tính với đầy đủ dấu ấn dân tộc, giai cấp và thời đại. Nghệ thuật tự phó thác cho nghệ thuật, đứng ngoài mọi mỗi quan hệ xã hội là không thể có, cũng như không thể có cái đạo đức, cái nhận thức, không thể có cái đẹp phi thiện phi chân.

  Nhưng với tính cách một giá trị đặc thù, một phương diện khác của các giá trị ngoài thẩm mỹ, giá trị thẩm mỹ không đồng nhất, không phải là bản thân các giá trị ngoài thẩm mỹ, không bao chứa toàn bộ các giá trị ngoài thẩm mỹ theo nghĩa đen. Giá trị thẩm mỹ chỉ đặc trưng cho các bản chất người toàn vẹn bộc lộ ra qua các giá trị ngoài thẩm mỹ. Không thề tìm được cái đạo đức, cái nhận thức, cái tư tưởng theo nguyên nghĩa trong cái thầm mỹ hoặc cái nghệ thuật. Bởi vậy, việc bê nguyên một cánh lộ liễu những khái niệm trừu tượng, những giáo lí đạo đức và những yêu cầu chính trị vào cấu trúc nội dung tác phẩm nghệ thuật là hạ thấp chất lượng của nó với tính cách nghệ thuật. Chủ nghĩa nhận thức luận, chủ nghĩa giáo huấn, tính khuynh hướng lộ liễu trong nghệ thuật là biểu hiện của sự nhầm lẫn cái thẩm mỹ, cái nghệ thuật với cái ngoài thẩm mỹ, ngoài nghệ thuật về mặt lí luận và là biểu hiện của sự phân xuất không triệt để cái thẩm mỹ khỏi cái ngoài thẩm mỹ trong sáng tạo và thưởng thức nghệ thuật. Sự xác định giá trị thầm mỹ và giá trị nghệ thuật như là một phức thể các giá trị xã hội trong tư cánh thể hiện bản chất người toàn vẹn (và do trong tư cách ấy thôi) cho phép giải thích tính đặc thù của nó về mặt thể hiện và thực hiện.

  Người ta thường nói đến hình tượng thẩm mỹ, hình tượng nghệ thuật như là phương thức đặc thù thể hiện, thực hiện giá trị thẩm mỹ, giá trị nghệ thuật. Nhưng nếu xác định giá trị nghệ thuật như là một phác thể gồm giá trị thẩm mỹ và các giá trị xã hội khác theo nguyên nghĩa thì làm sao cắt nghĩa được tính đặc thù này. Cho rằng giá trị nghệ thuật bao hàm, chẳng hạn, giá trị nhận thức với tính cách giá trị nhận thức thì cũng có nghĩa là cho rằng nghệ thuật có cùng đối tượng với nhận thức khoa học theo một nghĩa nhất định. Nhưng nhất nguyên luận duy vật lại khẳng định rằng đối tượng của sự lĩnh hội quy đinh phương thức tối ưu của sự lĩnh hội. Nếu nghệ thuật cũng nhằm vào nhận thức đối tượng với tình cách đối tượng để đạt được giá trị nhận thức với tính cách nhận thức bản chất đối tượng thì nó khác gì khoa học và việc sử dụng hình tượng nghệ thuật vị tốt đã có hiệu quả.

  Trên thực tế, chỉ có các khái niệm trừu tượng (lợi khí và là đặc trưng của khoa học) mới có thể với bản chất của đối tượng với tình cách đối tượng. Nghệ thuật nhằm vào sự lĩnh hội cái bản chất người toàn vẹn bộc lộ ra qua các hoạt động, các quan hệ của con người với hiện thực. Mục đích của nghệ thuật không phải ở chỗ cung cấp cho người ta một khái niệm đạo đức, một định luật vật lý hay một phạm trù triết học trừu tượng mà ở chỗ bộc lộ, biểu hiện, khẳng định những lực lượng bản chất của con người một cách toàn vẹn. Chính vì vậy mà nghệ thuật phải tìm đến hình tượng như là một phương thức đặc thù, một sở trường để thể hiện và thực hiện giá trị nghệ thuật. Là biểu hiện cái trừu tượng qua cái cụ thể, cái phổ quát qua cái đơn nhất, cái tinh thần – tư tưởng qua cái vật chất, biểu diễn, hình tượng nghệ thuật phân xuất và kết tinh những phương diện thẩm mỹ của đời sống xã hội. Nói khác đi những phương diện thẩm mỹ của đời sống xã hội dược nhà nghệ sĩ lĩnh hội, nhào nặn và đúc lại thành hình tượng nghệ thuật từ toàn bộ năng lực thầm mỹ và lý tưởng thẩm mỹ của mình thông qua các chất liệu nghệ thuật (ngôn ngữ, đường nét, màu sắc, âm thanh v.v…)

  (1) (2) (3) (4) (5) (6) (7) (8) M.X.Kagan. giá trị thẩm mỹ và giá trị nghệ thuật trong thế giới giá trị. Trong sách “Những vấn đề hình thành giá trị” Nxb Khoa học, Moxkva, 1981, tr 25. N.Z.Travtravadze.Những phương diện thẩm mỹ của văn hoá Trong sách “Niên giám của hội triết học Liên Xô” Nxb Khoa học Moxkva, 1984, tr 167. N.Z.Travtravadze. Những phương diện thẩm mỹ của văn hoa. Trong sách “Niên giám của hội triết học Liên Xô”. NxbKhoa học, Moxkva, 1984, tr167. A.LA.Zix. Sự đối lập trong mỹ học. Trong sách “lược khảo về bản chất của nghệ thuật”. Nxb Nghệ thuật, Moxkva, 1980, tr.180. G.N.Poxpelov. Nghệ thuật và mỹ học. Nxb nghệ thuật, Moxkva, 1984, tr 286. G.N.Poxpelov. Cái thẩm mỹ và cái nghệ thuật. NxbMGV, Moxkva, 1965, tr. 337. M.X. Kagan. Những bài giảng về mỹ học Mác – Lênin Nxb LGV, Lêningrad, 1963, tr.219. M.X. Kagan, Phê bình nghệ thuật và nghiên cứu nghệ thuật. Trong sách “Nghiên cứu nghệ thuật”. Nxb Nghệ thuật Moxkva, 1976, tr.234.

  【#9】Giá Trị Bản Thân Cùng Với Những Tâm Sự Xoay Quanh Vấn Đề Này!

  1. Giá trị bản thân là giá trị cốt lõi của một con người

  Frank Tyger một nhà báo gắn bó cả sự nghiệp của mình cho tạp chí Times của Mỹ từng nói “Tương lai của bạn phụ thuộc vào rất nhiều điều và chủ yếu là vào bạn”. Câu nói trên có thể hiểu rằng chúng ta sẽ trở thành con người như thế nào là do chính chúng ta. Thật vậy, trên đường đời mỗi người, có người nản chí chỉ sau một lần vấp ngã, cũng có người vấp ngã rất nhiều lần nhưng họ vẫn kiên cường đứng dậy chiến đấu đến cùng vì họ tin vào một tương lai tốt đẹp hơn sau những cố gắng của mình, tin vào giá trị của bản thân.

  Giá trị bản thân là giá trị cốt lõi của một con người, là nhân cách, là tư tưởng, là ý chí, là đạo đức mỗi người. Thực tế đã chứng minh rằng, không có gì là hoàn hảo, và con người cũng vậy không ai là hoàn hảo, ai cũng có những khuyết điểm của bản thân mình. Nhưng quan trọng hơn cả đó là làm sao để vượt qua những khiếm khuyết ấy để cố gắng hoàn thiện bản thân. Tin vào giá trị bản thân mình và tôn trọng giá trị bản thân người khác là cách để bạn làm cho cuộc sống vui vẻ hơn, thoải mái và hòa đồng hơn.

  Và không phải chỉ có những điều tốt đẹp mới làm nên giá trị bản thân, những khiếm khuyết cũng chính là một trong những nhân tố giúp tôn lên vẻ đẹp của bản thân bạn. Minh chứng rõ nhất cho điều này chính là hình ảnh cô người mẫu đẹp nhất thế giới Winnie Harlow cô mắc căn bệnh rất đặc biệt đó là bệnh bạch biến, làm da nâu di truyền của cô cứ vì thế mà loang lổ theo thời gian, những đốm trắng bắt đầu xuất hiện và người ta gọi cô là “ngựa vằn” là “bò sữa” chỉ vì những đặc điểm khác biệt trên cơ thể mình như vậy. Những đứa trẻ trong vùng từ chối chơi với Winnie Harlow, ngay cả khi cô học trung học cuộc sống dường như càng khó khăn hơn khi càng lớn người ta lại càng trở nên ích kỷ. Cô đã từng bỏ học năm 17 tuổi và có ý định tự tử vì những mặc cảm. Nghỉ học, cô làm rất nhiều công việc, từ dạy múa ba lê, chơi đàn hay làm báo, … cho đến những công việc vất vả khác. Tuy nhiên, cuộc đời cô đã thay đổi khi YouTuber Shannon Boodram tình cờ thấy ảnh cô trên FB và mời Winnie Harlow đóng MV cho mình. Vượt lên mặc cảm của bản thân, Winnie Harlow tham gia America’s Next Top Model đứng trước nhiều người để thể hiện khuyết điểm cũng như chính là vẻ đẹp khác biệt của bản thân mình. America’s Next Top Model như một bệ phóng đẩy tên tuổi Winnie Harlow lên một tầm cao mới và cô từng bước gặt hái được những thành công vang dội trong sự nghiệp người mẫu của mình.

  Bạn thấy đấy, tin vào giá trị bản thân là rất quan trọng, dù là khuyết điểm hay ưu điểm thì nó đều là những nhân tố tạo nên một con người. Tin vào giá trị bản thân sẽ là động lực để bạn biến những khuyết điểm thành ưu điểm của chính mình.

  Việc làm Quản lý điều hành

  2. Tôn trọng giá trị bản thân người khác là tôn trọng giá trị của chính mình

  Như đã nói ở trên, không ai là hoàn hảo cả, chính vì vậy, mọi sự so sánh trên đời đều là khập khiễng. Mỗi người chúng ta đều có xuất phát điểm là khác nhau, có quan điểm khác nhau, tư tưởng sống khác nhau, năng lực khác nhau và kết quả của mỗi sự cố gắng ấy là khác nhau. Ví như bạn không thể bắt một con cá có thể trèo cây giỏi như mèo và cũng không thể bắt một con mèo lặn giỏi như cá. Bởi lẽ vốn dĩ xuất phát điểm của hai cá thể ấy là khác nhau nên khả năng của chúng là hoàn toàn không giống nhau.

  Chính vì vậy tôn trọng giá trị bản thân của người khác cũng chính là tôn trọng giá trị bản thân mình. Vì lẽ việc hạ bệ, nói xấu một người sẽ không thể khiến mình cao lên nhưng chắc chắn sẽ khiến nhân cách ta thấp đi trong mắt nhiều người. Vậy nên, mỗi chúng ta không nên quan tâm quá nhiều đến việc người khác nói gì về ta, hay săm soi rằng ta đang làm gì. Vì thực tế đã chứng minh rằng, chỉ có những người chưa bằng ta họ mới có thời gian để ghen tị, để soi mói người khác còn những người giỏi hơn ta họ bận bịu với những dự án, những kế hoạch của bản thân, họ không có thời gian để ý sự dèm pha hay dèm pha ngược lại người khác.

  Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta quá đề cao giá trị bản thân mà quên mất mình đang ở đâu? Đang ngồi ở vị trí nào? Và mình là ai? Tự tin là điều tốt nhưng tự tin không đồng nghĩa với tự kiêu, với sự hiếu thắng, với việc không biết tôn trọng những lời góp ý.

  Quay trở lại với vấn đề tôn trọng giá trị bản thân người khác là tôn trọng giá trị bản thân mình. Tôi chắc chắn một điều rằng, khi bạn chào hỏi người khác không có nghĩa rằng người ta sẽ chào hỏi lại mình nhưng khi bạn xúc phạm họ chắc chắn họ sẽ xúc phạm lại bạn rất nhiều lần. Bởi lẽ tính cách con người giống như một con nhím, nó sẽ sẵn sàng xù lông nhím của mình đe gây nguy hiểm cho đối thủ khi nhận thấy nguy hiểm rình rập. Nhưng cũng giống như một chú mèo hiền lành, dễ thương khi được người khác vuốt ve, cưng nựng.

  Soi vào thực trạng các mối quan hệ xã hội ngày nay, ta thấy rằng không phải ai cũng biết tôn trọng giá trị bản thân của người khác. Họ dễ dàng buông ra những lời suồng sã để chê bai, để trêu đùa hay đem đặc điểm bên ngoài người khác ra để mua vui chợt nhả. Có thể lúc ấy rất nhiều tiếng cười giòn tan như “cái nắng mùa hè tháng 6” sẽ vang lên nhưng đâu ai biết răng sau tiếng cười ấy là những giọt nước mắt trong âm thầm, là sự tự ti, là cố “gồng mình lên để làm vừa lòng thiên hạ”.

  Ngay cả trong việc make up đi làm, đi học hàng ngày của chị em cũng vậy. Nếu như các tác phẩm ngôn tình khuyên răn chị em rằng hãy ngồi yên đợi hạnh phúc, đợi chàng soái ca của mình đến tìm, rằng hãy chú trọng làm đẹp tâm hồn thay cho việc đắp lên những lớp make up giả tạo bên ngoài. Nhưng thực tế thì sao? Sẽ chẳng có chàng trai nào đủ kiên nhẫn tìm hiểu vẻ đẹp tâm hồn của bạn nếu như bạn … xấu. Nguyên nhân sâu xa của điều này chính là từ suy nghĩ thực dụng của con người, thích cái đẹp cho dù đó chỉ là vẻ đẹp bên ngoài mà vô tình quên mất đi giá trị cốt lõi của bản thân mình cũng như giá trị của bản thân người khác.

  Việc làm Sinh viên mới tốt nghiệp – Thực tập

  3. Làm sao để tìm kiếm và phát triển giá trị bản thân mình?

  Giá trị bản thân một người không xuất phát từ hình hài bên ngoài của anh ta như thế nào, chức tước của anh ta ra sao, là anh ta kiếm được bao nhiêu tiền một tháng. Giá trị bản thân cũng không nằm ở kết quả nhất thời mà là cả một quá trình phấn đấu lâu dài bền bỉ. Giá trị bản thân không nằm ở những gì xa hoa phù phiếm mà nó rất đơn giản đó chính là yêu lấy bản thân mình và cố gắng để bản thân ngày một tiến bộ hơn. Có những người sinh ra đã không thông minh nhưng bù lại họ kiên trì phấn đấu. Sự miệt mài đến cùng trong công việc, trong cuộc sống của họ đã để lại trong lòng người khác sự tôn trọng, sự ngưỡng mộ và kính nể.

  Có những người không quyền cao chức trọng những vẫn nhận được sự kính nể của rất nhiều người bởi lẽ bản thân thân họ có một điều gì đấy để người khác quý mến và tôn trọng, kính nể. Giá trị bản thân được gây dựng bằng chính sức lực và đôi tay của mình. Đồng thời giá trị bản thân cũng thể hiện bằng việc bạn đứng dậy sau vấp ngã như thế nào?

  Một thực tế như sau, giá trị bản thân không xuất phát từ việc người có bao nhiêu tiền nhưng anh ta có bao nhiêu tiền sẽ thể hiện giá trị bản thân của người ấy. Các bạn có thể nghĩ rằng tôi thực dụng nhưng với tôi đó là thực tế. Ngày xưa nghèo là hiền, là cần được cảm thông và che chở. Nhưng ngày nay, nghèo là sẽ nhận được sự kì thị của người khác. Nói như vậy không có nghĩa rằng chúng ta chê những người nghèo xung quanh mình mà nói như vậy để chúng ta biết rằng mình cần phải làm gì trong cuộc sống để cải thiện cuộc sống của chính mình cũng như cải thiện xã hội. Và đó cũng chính là lý do tại sao giá trị bản thân được gây dựng bằng sức lực và đôi tay của mình. Vì lẽ, vượt lên khó khăn nghèo khổ chính là khẳng định giá trị bản thân mình như ông cha ta từng nói: “Nước lã mà vã nên hồ/ Tay không mà nổi cơ đồ mới ngoan”.

  4. Hiểu rõ giá trị bản thân giúp con đường khởi nghiệp của bạn dễ dàng hơn

  Khởi nghiệp luôn được xem là bước quan trọng trong cuộc đời cũng như trong sự nghiệp của mỗi người. Con đường khởi nghiệp của ai hầu như cũng rất gian khổ, nhưng vượt qua gian khổ ấy chắc chắn chúng ta sẽ giành được thành công.

  Tuy nhiên, có những người thất bại rất nhiều lần, khởi nghiệp rất nhiều lần nhưng vẫn giậm chân tại chỗ. Vì sao vây? Nguyên nhân sâu xa của điều này chính là vì họ không biết rằng khả năng của mình chiếm ưu thế ở lĩnh vực nào? Mình có thật sự phù hợp với chuyên ngành này hay không?… Không hiểu rõ giá trị bản thân dẫn đến việc “đâm đầu mù quáng” trong sự nghiệp. Bởi lẽ, đâu phải trên đời này cái gì mình “thích” cũng là được. Mà quan trọng là mình phải có duyên, có năng khiếu về lĩnh vực ấy. Đam mê sẽ giúp ta bền bỉ trên con đường mình đã chọn nhưng khả năng mới là cái quyết định xem ta có thành công trên con đường ấy hay không. Đó là lý do không phải “cứ cầm míc lên là trở thành ca sĩ rồi”.

  Chả phải nói đâu xa, ngày này của 4 năm trước đây, khi cầm tờ giấy thông báo kết quả thi THPT Quốc gia trên tay, tôi không biết mình nên nộp hồ sơ đại học vào đâu bởi lẽ với đầu óc ngây thơ và định hướng nghề nghiệp mơ hồ lúc bấy giờ của mình thì trường nào tôi cũng thích. Cuối cùng thì tôi quyết định chọn sự phạm, nhưng 4 năm sau tôi vẫn tiếp tục mơ hồ vì không biết mình sẽ làm gì sau khi ra trường vì bản thân mình vẫn chưa thực sự xác định được rằng mình muốn gì? Mình thích làm gì? Và năng khiếu của mình là làm gì? Nếu như nói là tương lai vô định cũng không phải là sai.

  Vậy nên, việc xác định giá trị bản thân rằng bản thân mình thực sự muốn gì, mình có năng khiếu về điều gì mà mình thích gì là rất quan trọng. Xác định giá trị bản thân là con đường chính xác nhất trong việc định hướng nghề nghiệp và tương lai của mình.

  【#10】Bài Giảng Xuất Huyết Tiêu Hóa

  Published on

  Tài liệu cung cấp từ Kênh Y tế

  1. 1. XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA BS ĐINH THỊ NGỌC MINH GV BM NỘI TỔNG QUÁT
  2. 2. MỤC TIÊU 1. Định nghĩa xuất huyết tiêu hóa 2. Triệu chứng lâm sàng XHTH trên và dưới 3. Chẩn đoán một trường hợp XHTH
  3. 3. ĐẠI CƯƠNG ĐỊNH NGHĨA: tình trạng máu chảy ra khỏi lòng mạch vào đường tiêu hóa và thải ra ngoài bằng cách nôn ra máu hay tiêu ra máu -Là một cấp cứu nội hay ngoại khoa thường gặp và là biến chứng của nhiều bệnh -Tổn thương trên đường tiêu hóa hoặc ngoài đường tiêu hóa gây chảy từ mức độ nhẹ đến nặng có thể gây sốc
  4. 4. PHÂN LOẠI -Chảy máu trong ống tiêu hóa từ miệng đến thực quản đến hậu môn -XHTH trên : từ TQ đến D4 trên dây chằng Treiz -XHTH dưới : từ góc Treiz trở xuống
  5. 5. NGUYÊN NHÂN XHTH * Nguyên nhân chung của XHTH trên và dưới: thường do rối loạn cơ chế đông cầm máu – Giảm tiểu cầu – Sốt xuất huyết – Bệnh Hemophilia – Suy gan – Do thiếu Vit K – Do dùng thuốc chống đông (Warfarin, Heparin)
  6. 6. NGUYÊN NHÂN XHTH * Nguyên nhân XHTH trên Thực quản – HC Mallory weiss – Vỡ dãn TM thực quản, TM phình vị – Loét thực quản Dạ dày tá tràng – Loét dạ dày – tá tràng – Ung thư dạ dày/Polyp dạ dày tá tràng – Viêm xuất huyết tiêu hóa – Sang thương mạch máu: Dieulafoy, Hemangiomia, loạn sản mạch máu Chảy máu đường mật
  7. 7. NGUYÊN NHÂN XHTH * Nguyên nhân XHTH dưới Ruột non: hiếm – U ruột non – Lao ruột – Viêm ruột hoại tử Đại tràng – Bệnh viêm loát đại tràng và bệnh Crohn – Viêm đại tràng do xạ trị ung thư vùng chậu – Lỵ amib – Viêm đại tràng do thiếu máu nuôi – Chảy máu túi thừa đại tràng – Ung thư đại trực tràng – Polyp đại trực tràng – Trĩ – Các sang thương mạch máu: Angiodysplasia
  8. 8. TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG * Triệu chứng cơ năng: Gồm XHTH TRÊN XHTH TRÊN XHTH DƯỚI XHTH TRÊN LƯỢNG LỚ N XHTH DƯỚI
  9. 9. TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG * Cần phân biệt với: – Nôn ra máu: chảy máu cam, ăn tiết canh, ho ra máu (máu đỏ tươi, bọt, không có thức ăn, pH kiềm) – Tiêu phân đen: thuốc (bismuth, sắt, than hoạt), táo bón – Tiêu máu đỏ: do uống thuốc như rifamicine * Triệu chứng cơ năng khác: – Đau thượng vị, đau bụng, sôi ruột – Hoa mắt, ù tai, chóng mặt, khát nước
  10. 10. TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG * Triệu chứng thực thể: – Triệu chứng bệnh căn nguyên * Loét DD: đau thượng vị hay ¼ trên P * Loét TQ: trào ngược TQ, rối loạn nuốt trước đây. * Mallory Weiss: nôn hay buồn nôn, ho nhiều * Vỡ giãn TMTQ hay bệnh DD do tăng áp cửa: vàng da, yếu ớt, mệt mỏi, thiếu máu, đau bụng… * Bệnh ác tính: khó nuốt, mau no, sụt cân nhanh, hội chứng suy mòn..
  11. 11. TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG * Đánh giá huyết động: “key” để đánh giá độ nặng – Da niêm: da lạnh, niêm nhợt, trắng bệch – Mạch: nhanh nhẹ, khó bắt – Huyết áp: giảm, hạ áp tư thế – Tình trạng tri giác: tỉnh, mệt, li bì, vật vã – Dấu hiệu sốc: * Da niêm: da lạnh, niêm nhợt, trắng bệch * Mạch: nhanh nhẹ, khó bắt * Huyết áp: giảm * Tình trạng tri giác: tỉnh, mệt, li bì, vật vã * Các triệu chứng khác: * Sốt: 80% trường hợp XHTH trên * Hội chứng nguy kịch hô hấp cấp có thể xảy ra trong 24h của sốc giảm thể tích * Thuyên tắc phổi: hiếm * Thiểu niệu * Hôn mê gan
  12. 12. CẬN LÂM SÀNG Gồm MÁU DỊCH TiẾT CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH -Công thức máu (máu toàn phần, Hgb, Hct) -Bilirubine, AST, ALT -Ure,Creatinine, BUN -Khí máu ĐM: khi mất máu nặng Sonde dạ dày -Nội soi dạ dày -Nội soi đại tràng
  13. 13. CHẨN ĐOÁN Gồm CHẨN ĐOÁN XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ CHẨN ĐOÁN MỨC ĐỘ XHTH CHẨN ĐOÁN PHÂN BIỆT CHẨN ĐOÁN NGUYÊN NHÂN DiỄN TiẾN
  14. 14. TiẾP CẬN BN XHTH TRÊN
  15. 15. NGUYÊN TẮC CHUNG _ XHTH trên – Thường có khả năng mất máu nhiều: nên chú ý đến huyết động và nhu cầu truyền dịch,máu. Nôn ra máu Đi cầu phân đen
  16. 17. ĐÁNH GIÁ BAN ĐẦU * TiỀN CĂN: – Tiền căn XHTH từ trước (gợi ý nguồn XHTH) – Tiền căn dùng thuốc – Bệnh đi kèm: * Có thể ảnh hưởng đến điều trị * Có thể gây XHTH hay tăng nặng XHTH
  17. 19. ĐÁNH GIÁ BAN ĐẦU * TiỀN CĂN: – Bệnh ảnh hưởng đến điều trị: * Có bệnh mạch vành, bệnh phổi: mục tiêu Hgb phải cao hơn * Suy thận, suy tim: phải theo dõi kỹ khi sau này cần truyền dịch, máu * Rối loạn CN gan, bệnh đông máu, giảm tiểu cầu: khó cầm máu * RL thần kinh, não gan: dễ viêm phổi hít
  18. 20. ĐÁNH GIÁ BAN ĐẦU TiỀN CĂN: – Dùng thuốc: * Aspirin hay NSAIDS, corticoides * Viêm thực quản do thuốc (Aledronate, Kali,) * Thuốc kháng đông từ trước * Dùng những thuốc gây triệu chứng giống XHTH (bismuth, sắt)
  19. 21. KHÁM LÂM SÀNG * TRIỆU CHỨNG CƠ NĂNG – Chú ý những biểu hiện rối loạn huyết động: * Chóng mặt tư thế * Lo lắng * Đau ngực * Nhịp nhanh, chi lạnh – Triệu chứng gợi ý NN: * Đau thượng vị: loét DD * Nuốt đau, trào ngược DD-TQ, rối loạn nuốt: loét TQ * Ói nhiều trước đó, ho nhiều: Mallory Weis * Vàng da, yếu mệt, bụng báng..: Vỡ dãn TMTQ * Hội chứng suy mòn: Ung thư…
  20. 22. KHÁM LÂM SÀNG * TRIỆU CHỨNG THỰC THỂ: quan trọng nhất là những dấu hiệu cho thấy giảm thể tích tuần hoàn: – Nhẹ, trung bình: nhịp nhanh lúc nghỉ – Mất ít nhất 15% máu: hạ áp tư thế – Mất ít nhất 40% máu: hạ áp khi nằm – Màu phâu: gợi ý vị trí XHTH, sonde mũi DD nếu nghi ngờ – Xem có phản ứng thành bụng hay dấu bụng ngoại khoa để loại trừ thủng.
  21. 23. KHÁM LÂM SÀNG * Chú ý: -Đăt sonde mãi DD trong tất cả TH XHTH trên? * Vẫn còn bàn cãi. Rất khó chịu cho BN * Đặt khi: -Phân biệt XHTH trên hay dưới – máu tươi hay máu đóng cục nhiều gây cản trở cho nội soi
  22. 24. CẬN LÂM SÀNG * Công thức máu (Hgb, Hct, máu toàn phần, tiểu cầu) * Chức năng gan * Ure, creatinine * ECG * Nội soi tiêu hóa trên * Khác: chụp mạch máu cản quang, cho uống barryt , CT…
  23. 26. CẬN LÂM SÀNG * CHÚ Ý: – Nội soi: là phương tiên chẩn đoán, điều trị hầu hết TH (nên sớm trong 24h) – Phải ổn định huyết động trước khi nội soi
  24. 27. PHÂN TẦNG NGUY CƠ * Tổng quát: – Thường áp dụng thang điểm Rockall hay Blatchford – Blatchford ko cần đến nội soi nên dùng đánh giá ban đầu
  25. 34. TiẾP CẬN BỆNH NHÂN XHTH DƯỚI
  26. 35. NGUYÊN TẮC CHUNG * Thường là đang mất máu hay máu mất gần đây đoạn dưới dây chằng Treitz * Phân thành: ruột non và đại tràng * Nguyên nhân chia làm 3 nhóm: – Do bất thường giải phẫu (túi thừa đại tràng) – Mạch máu (loạn sản mạch, nhồi máu…) – Viêm (IBS, nhiễm trùng) – U hay ung thư – Sau can thiệp phẫu thuật
  27. 36. NGUYÊN TẮC CHUNG * Biểu hiện đi cầu phân máu (tươi hay máu đen ở XH đại tràng P) * Tự cầm 80-85% trường hợp * Phải tìm nguồn chảy máu * Nếu trường hợp nghi ngờ XHTH dưới: – Phải loại XHTH trên với sonde mũi DD hay nội soi (nếu đi cầu máu nhiều và rối loạn huyết động)
  28. 37. ĐÁNH GIÁ BAN ĐẦU * BỆNH SỬ: – Dựa vào tính chất phân như trên – Khai thác như XHTH trên
  29. 40. DiỄN TiẾN * Đang tiếp diễn: – Nhu động ruột, màu phân. – Tình trạng mạch, huyết áp, da niêm, mức độ khát và nước tiểu – CLS: Hct, nội soi lại * Tái phát: – Ổn định vài giờ, vài ngày đột nhiên nôn ra máu, tiêu ra máu lại.