【#1】Mục Đích Cuộc Sống Của Bạn Là Gì? Trả Lời Được, Bạn Mới Thoát Khỏi Tình Trạng Loay Hoay, So Sánh, Mù Đường

Nếu chúng ta nhìn vào các tôn giáo và triết lý xuyên suốt lịch sử nhân loại, thì có một câu hỏi đã được hỏi trực tiếp, hoặc có khi ám chỉ, trong tất cả các nền văn hóa. Câu hỏi này là: Mục đích của cuộc sống là gì?

Vì chúng ta là con người với sự phát triển khả năng suy nghĩ hợp lý và phân tích môi trường xung quanh, chúng ta đã tò mò về lý do tại sao mọi thứ diễn ra dẫn tới thứ ta đang có. Điều này đúng với cả hai cấp độ, mức độ tương đối, chẳng hạn như khi chúng ta muốn biết sinh vật phát triển như thế nào, và mức tuyệt đối, chẳng hạn như khi chúng ta hỏi nhiều câu hỏi rộng hơn về ý nghĩa sự sống, thần thánh và bản chất của vũ trụ.

Đôi khi, khi chúng ta đặt câu hỏi, và cần câu trả lời ngay lập tức. Những lúc khác, câu trả lời thích hợp nhất là xem xét lý do tại sao chúng ta đặt câu hỏi đó ngay từ đầu. Điều này đặc biệt phù hợp với những câu hỏi rộng, những câu hỏi chủ quan này thường không có câu trả lời rõ ràng.

Mọi người tự hỏi về mục đích của cuộc sống vì một số lý do khác nhau. Có lẽ họ chỉ tò mò, hoặc gần đây họ đã trải qua bi kịch gia đình, có thể họ đang đặt câu hỏi về đức tin của họ, hoặc họ đang trải qua một sự trầm cảm và đang tìm kiếm một ý tưởng mới mẻ về ý nghĩa cuộc sống.

Vậy làm thế nào để tìm được mục đích cuộc sống?

Để tìm mục đích của cuộc sống, bạn sẽ cần phải đào bới thật sâu. Bởi vì có quá nhiều câu trả lời cho câu hỏi này, điều quan trọng là bạn phải tìm ra câu trả lời phù hợp với chính mình. Nó phải cung cấp cho bạn đủ cảm giác rằng nó thỏa mãn cái bạn cần cho câu hỏi được đặt ra.

Mục đích của cuộc sống là hạnh phúc

“Hạnh phúc không thể tự tìm đến, sở hữu hay kiếm được; hạnh phúc cũng không phải là ăn no hay mặc đẹp. Hạnh phúc là những trải nghiệm tinh thần khi ta sống mỗi phút giây với tình yêu, ân sủng và lòng biết ơn. “- Denis Waitley

Một trong những kết luận rõ ràng nhất mà chúng ta có thể tìm đến là cần phải hạnh phúc. Tâm lý học phổ biến hiện nay thường sẽ nâng tầm hạnh phúc, biến nó thành thứ đức hạnh cao nhất, và điều này cũng được phản ánh trong những giáo lý chính thống của Phật giáo, cũng như những giáo lý của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Thật không may, chúng ta thường không biết chính xác hạnh phúc là gì, và do đó, sẽ khó có thể tìm được. Để biết làm thế nào để tìm thấy hạnh phúc, và có hay không nó là một mục đích trọn vẹn cho cuộc sống, trước tiên bạn cần phải khám phá loại hạnh phúc nào có ý nghĩa với bạn.

Một khi bạn có một hình ảnh phản chiếu rõ ràng của bất cứ điều gì gọi là hạnh phúc, bạn có thể bắt đầu dõi theo nó thật sát nếu nó mang lại cho bạn ý nghĩa của mục đích cuộc sống, đây chính là câu trả lời cho một câu hỏi lớn.

Mục đích của cuộc sống là để lại di sản

“Tất cả đàn ông và phụ nữ tốt, phải chịu trách nhiệm tạo ra các di sản để đưa thế hệ tiếp theo đến một cấp độ mà chúng ta chỉ có thể tưởng tượng.” – Jim Rohn

Trong thế giới siêu cạnh tranh mà chúng ta đang sống, để lại một di sản thường ngầm được đặt ra là đức tính cao nhất. Để lại di sản là một cách mà chúng ta sẽ cảm thấy có giá trị trong xã hội và được ghi nhớ sau khi chúng ta ra đi. Tuy nhiên, điều này không cần phải đạt được thứ gì đó trên quy mô lớn, chẳng hạn như xây dựng đế chế kinh doanh hoặc trở thành vận động viên thành công – điều đó đơn giản có nghĩa là bắt đầu với quy mô gia đình và hãy để lại một thế giới trở thành nơi tốt đẹp hơn một chút so với khi bạn đến đây.

Mục đích của cuộc sống là yêu người khác

“Không chỉ tự yêu bản thân mà còn dành tình yêu cho người khác khi tay trong tay nhưng cuối cùng họ không thể phân biệt được.” – M. Scott Peck

Tất cả các triết lý và tôn giáo lớn đều tán thành tầm quan trọng của tình yêu. Tình yêu dường như là một tác nhân chữa lành cho đau khổ của con người và một cái gì đó kết nối chúng ta qua thời gian và văn hóa. Khi chúng ta có thể yêu thương người khác một cách vô điều kiện, chúng ta thấy môi trường của chúng ta tự nhiên trở thành một nơi ổn định và đẹp đẽ, và lăng kính chúng ta nhìn thấy thế giới sẽ tích cực và hiệu quả hơn.

Mục đích của cuộc sống là tạo ra ý nghĩa của riêng bạn

“Bản thân cuộc sống không có ý nghĩa. Mỗi người trong chúng ta tạo ra ý nghĩa và chúng ta đưa nó vào cuộc sống. Đó là một câu hỏi lãng phí, khi mà bạn đã có câu trả lời. “- Joseph Campbell

Từ khi Nietzsche trình bày về cái chết của thần thánh hơn một trăm năm trước, chúng ta đã thấy sự suy giảm đáng kể trong việc phổ biến rộng rãi các tôn giáo trên thế giới. Những gì đã theo sau đã thay đổi rất nhiều trong xã hội của chủ nghĩa hiện sinh và chủ nghĩa nhân văn (hai triết lý đã trở nên tương đối phổ biến). Những ý thức hệ này cho thấy rằng ý nghĩa là cái gì đó chúng ta tạo ra, không phải cái gì đó được trao cho chúng ta bởi một sức mạnh to lớn hơn. Mục đích của cuộc sống do đó theo triết lý hiện sinh, là tạo ra ý nghĩa của riêng bạn và chính bạn mang nó thành thực tại.

Mục đích của cuộc sống là tạo ra sự khác biệt tích cực

“Mục đích cuộc sống là tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của một ai đó mỗi ngày, kể cả chính bạn.” Dow Zantamata

Tạo ra sự khác biệt tích cực có thể giống như một mục đích sáo rỗng và không gây được ấn tượng, nhưng khi chúng ta cố gắng làm như vậy trên một mức độ thực tế, ý nghĩa sau đó là chúng ta sẽ thấy thành quả lao động của chúng ta trong thực tế.

Một lần nữa, cần phải nhấn mạnh rằng tạo ra một sự khác biệt tích cực không cần phải là bất cứ điều gì lớn lao. Chúng ta chịu tác động bởi truyền thông xã hội và văn hóa đường đại để nghĩ rằng chỉ có một ảnh hưởng tầm cỡ lớn mới xứng đáng theo đuổi, nhưng thực tế là những thay đổi nhỏ, có thể nhìn thấy thường mang lại nhiều lợi ích cá nhân tốt hơn.

Mục đích của cuộc sống là có nhiều trải nghiệm

“Tron vòng hai mươi năm tới bạn sẽ hối tiếc, bởi những điều bạn không làm hơn những việc bạn đã làm.” – Mark Twain

Một cách khác mà chúng ta có thể tìm thấy mục đích trong cuộc sống là có những trải nghiệm phong phú và thỏa mãn. Chúng ta chỉ có một cuộc sống, ít nhất là ở hình dạng con người này. Do đó, ý nghĩa được tạo ra khi chúng ta thấy hân hoan về các trải nghiệm qua ngủ quan. Du lịch, giải trí, tình yêu, mối quan hệ, thực phẩm tốt và trải nghiệm mới lạ là tất cả những cách mà chúng ta có thể làm điều đó.

Mặc dù không phải ai cũng có nguồn lực bình đẳng để làm như vậy, họ vẫn có thể nắm bắt cơ hội trong cuộc sống của chính họ nếu họ muốn thực sự sống cuộc sống mà không hối tiếc.

Mục đích của cuộc sống là tìm thứ gì đó quan trọng đủ để chịu đựng đau khổ

“Nếu mọi thứ trong cuộc sống đều có ý nghĩa, thì hẳn cũng có ý nghĩa riêng cho sự đau khổ” – Viktor Frankl

Đau khổ là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống, và dễ hiểu, nó mang rất nhiều người đến với câu hỏi về mục đích và ý nghĩa của cuộc sống. Có một số cách tiếp cận khác về việc chịu đựng đau khổ. Các triết lý phương Đông như Phật giáo và Ấn Độ giáo tin rằng ý nghĩa của cuộc sống là thoát khỏi chu kỳ đau khổ. Mặt khác, một cách giải thích phương Tây, ví dụ như của Viktor Frankl và Friedrich Nietzsche là tìm ra điều gì đó trong cuộc sống đủ ý nghĩa để chịu đựng sự đau khổ. Nietzsche gói gọn điều này trong cụm từ nổi tiếng của mình “Người có lý do để sống có thể chịu đựng gần mọi thứ.”

Phong Trần

【#2】Bảo Vệ Môi Trường Là Gì ? Phân Tích Về Hiện Trạng Bảo Vệ Môi Trường ?

1. Quy định chung về bảo vệ môi trường

Trong các lĩnh vực địa lí, lí học, sinh học, y học…, bảo vệ môi trường được hiểu là tập hợp các biện pháp giữ gìn, sử dụng hoặc phục hồi một cách hợp lí sinh giới (vi sinh vật, thực vật, động vật) và môi sinh (đất, nước, không khí, lòng đất, khí hậu…), nghiên cứu thử nghiệm thiết bị sử dụng tài nguyên thiên nhiên, áp dụng công nghệ không có hoặc ít có phế liệu… nhằm tạo ra một không gian tối ưu cho con người.

Với tư cách là thuật ngữ pháp lí, bảo vệ môi trường được hình thành vào giữa thế kỉ XX, ở các nước có nền công nghiệp phát triển. Thời gian đầu, bảo vệ môi trường chỉ được hiểu đồng nghĩa với bảo tồn, sau đó nội dung được mở rộng bao gồm cả việc khai thác, sử dụng hợp lí các nguồn tài nguyên và cải thiện môi trường sống của con người và hệ sinh vật.

Ngày nay, các nhà khoa học còn cho rằng, môi trường không chỉ được hiểu là môi trường tự nhiên mà còn bao gồm cả môi trường xã hội – là các điều kiện về tinh thần và văn hoá… phục vụ cho Cuộc sống con người được thoải mái. Tuy nhiên, pháp luật môi trường hiện hành chỉ điều chỉnh các quan hệ xã hội trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tự nhiên, bao gồm: các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sự tồn tại và phát triển của con người và thiên nhiên.

Tại Luật bảo vệ môi trường năm 2005, hoạt động bảo vệ môi trường là hoạt động nhằm làm cho môi trường trong lành, sạch đẹp; phòng ngừa, hạn chế tác động xấu đối với môi trường, ứng phó sự cố môi trường; khắc phục ô nhiễm, suy thoái; phục hồi và cải thiện môi trường; khai thác, sử dụng hợp lí và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học. Như vậy, bảo vệ môi trường vừa được hiểu là bảo vệ chất lượng môi trường nói chung, vừa bảo vệ chất lượng của từng thành phần môi trường như bảo vệ đất, bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ đa dạng sinh học…

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của tất cả mọi người và của mọi quốc gia, không phân biệt hình thức chính thể, chế độ chính trị và trình độ phát triển kinh tế – xã hội của mỗi nước.

Bảo vệ môi trường được thực hiện bằng việc áp dụng tổng hợp các biện pháp khác nhau như biện pháp tổ chức – chính trị, biện pháp kinh tế, biện pháp khoa học – công nghệ, biện pháp tuyên truyền, giáo dục, biện pháp pháp lí…

Bảo vệ môi trường có thể tiến hành theo nhiều cấp độ khác nhau, gồm: cấp cá nhân, cấp cộng đồng, cấp địa phương, vùng, cấp quốc gia, cấp tiểu khu vực, khu vực và toàn cầu.

Môi trường hiện nay đang là vấn đề nóng bỏng của mọi quốc gia, dù đó là quốc gia phát triển hay là quốc gia đang phát triển. Sự ô nhiễm, suy thoái và những sự cổ môi trường diễn ra ngày càng ở mức độ cao đang đặt con người trước những sự trả thù ghê gớm của thiên nhiên. Nguy cơ môi trường đặc biệt nóng bỏng ở các quốc gia đang phát triển – nơi nhu cầu cuộc sống hàng ngày của con người và nhu cầu phát triển của xã hội xung đột mạnh mẽ với sự cần thiết phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Việt Nam đúng trong hàng ngũ của các quốc gia đang phát triển và cũng đang phải đổi đầu với vấn đề môi trường.

Bảo vệ môi trường ngày nay đã trở thành một trong những chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước ta. Bằng những biện pháp và chính sách khác nhau, Nhà nước ta đang can thiệp mạnh mẽ vào các hoạt động của cá nhân, tổ chức trong xã hội để bảo vệ các yếu tổ cùa môi trường, ngăn chặn việc gây ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường. Trong những biện pháp mà Nhà nước sử dụng, pháp luật đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Sự xuất hiện và vai trò ngày càng tăng của các quy định pháp luật về môi trường kể từ khi đất nước chuyển sang nền kinh tế thị trường là biểu hiện rõ nét về sự cấp bách của vấn đề môi trường và dẫn đến hệ quả tất yếu là phải đào tạo, giáo dục công dân nhũng kiến thức về pháp luật môi trường.

2. Môi trường là gì ?

Môi trường là khái niệm có nội hàm vô cùng rộng và được sử dụng ứong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong cuộc sống người ta dùng nhiều khái niệm môi trường như môi trường sư phạm, môi trường xã hội, môi trường giáo dục… Môi trường theo định nghĩa thông thường là toàn bộ nói chung những điều kiện tự nhiên và xã hội trong đó con người hay một sinh vật tồn tại, phát triển trong mối quan hệ với con người hay sinh vật ấy”;“sự kết hợp toàn bộ hoàn cảnh hoặc điều kiện bên ngoài có ảnh hưởng tới sự tồn tại, phát triển của một thực thể”. Định nghĩa tương tự về môi trường như định nghĩa của Luật bảo vệ môi trường năm 1993 có thể tìm thấy trong Chương trình hành động của Cộng đồng châu Âu về môi trường.

Môi trường sử dụng trong lĩnh vực khoa học pháp lí là khái niệm được hiểu như là mối liên hệ giữa con người và tự nhiên, trong đó môi trường được hiểu như là những yếu tố, hoàn cảnh và điều kiện tự nhiên bao quanh con người. Điều 1 Luật bảo vệ môi trường được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XIII, kì họp thứ 7 thông qua ngày 23/6/2014 định nghĩa môi trường “là hệ thống các yếu tổ vật chất tự nhiên và nhân tạo có tác động đối với sự tồn tại và phát triển của con người và sinh vật. Như vậy, theo cách định nghĩa của Luật bảo vệ môi trường thì con người trở thành trung tâm trong mối quan hệ với tự nhiên và dĩ nhiên mối quan hệ giữa con người với nhau tạo thành trung tâm đó chứ không phải mối liên hệ giữa các thành phần khác của môi trường.

Môi trường được tạo thành bởi vô số các yếu tố vật chất. Trong số đó những yếu tố vật chất tự nhiên như đất, nước, không khí, ánh sáng, âm thanh, các hệ thực vật, hệ động vật có ý nghĩa đặc biệt và quan ttọng hom cả. Những yếu tố này được coi là những thành phần cơ bản của môi trường. Chúng hình thành và phát triển theo những quy luật tự nhiên vốn có và nằm ngoài khả năng quyết định của con người. Con người chỉ có thể tác động tới chúng trong chừng mực nhất định.

Bên cạnh những yếu tố vật chất tự nhiên, môi trường còn bao gồm cả những yếu tố nhân tạo. Những yếu tổ này do con người tạo ra nhằm tác động tới các yếu tố thiên nhiên để phục vụ cho nhu cầu của bản thân mình, như: hệ thống đê điều, các công trình nghệ thuật, các công trình văn hoá kiến trúc mà con người từ thế hệ này sang thế hệ khác dựng nên.

Môi trường hiện tại đang có những thay đổi bất lợi cho con người, đặc biệt là những yếu tố mang tính tự nhiên như nước, đất, không khí, hệ thực vật, hệ động vật. Tình trạng môi trường thay đổi theo chiều hướng xấu đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu cũng như trong phạm vi mỗi quốc gia.

3. Hiện trạng bảo vệ môi trường

– Sự thay đổi của khí hậu toàn cầu dưới tác động của nhiều yếu tố khác nhau như: rừng bị tàn phá, đặc biệt là các khu vực rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ và châu Á; sự gia tăng của chất thải chứa khí CFCs ở mức độ lớn; sự gia tăng của dân số và tác động của nó tới các thành phần môi trường. Toàn bộ những yếu tố nêu ttên đã góp phần làm cho không khí nóng lên, dẫn đến những thay đổi bất thường của khí hậu.

– Một trong những biến đổi của thiên nhiên gây tác động xấu đến môi trường một cách đáng lo ngại là những thảm hoạ thiên nhiên trong cuối thế kỉ XX và đầu thế kỉ XXI. Những ttận động đất, sạt lở đất, những trận địa chấn gây những đợt sóng thần mạnh như sóng thần Tsunami ở Đông Nam Á và Đông Á vừa qua đã để lại những hậu quả rất lớn đối với môi trường. Những đợt núi lửa trào phun ở lòng đại dương như vừa diễn ra có thể khiến ữong nước biển chứa những độc tố, dẫn đến sự huỷ hoại hoặc nhiễm độc các loại hải sản. Dịch bệnh do những thảm hoạ thiên nhiên mang lại cũng chứa đựng các nguy cơ lớn đối với các loài thực vật và động vật ưên cạn. Các nhà khoa học cảnh bảo về thảm hoạ môi trường sẽ diễn ra sau thảm hoạ sóng thần Tsunami.

– Một thay đổi đáng lo ngại khác của môi trường là sự suy giảm của tầng ôzôn. Tầng ôzôn được coi là vỏ bọc, là chiếc áo giáp của trái đất, “là tầng ôzôn khí quyển bên ngoài tầng biên hành tinh” (Điều 1 Công ước Viên về bảo vệ tầng ôzôn). Sự tồn tại của tầng ôzôn có ý nghĩa quan trọng đối với trái đất ở trên nhiều phương diện. Thứ nhất, nó ngăn không cho các tia cực tím trong vũ trụ xâm nhập trái đất, gây những tác hại cho con người và các hệ sinh thái; thứ hai, nó đóng vai trò của lớp áo trái đất, ngăn cho bầu khí quyển bao quanh trái đất không nóng lên bởi năng lượng mặt hời. Với những lí do đó, sự suy giảm hoặc những lỗ thủng của tàng ôzôn sẽ tạo ra những biến đổi xấu của môi trường ưên trái đất.

– Chất thải là vấn đề mà môi trường thế giới đang phải đối mặt. Sự gia tăng dân số, sự gia tăng nhu cầu sản xuất tiêu dùng dẫn đến sự gia tăng chất thải. Các quốc gia, các cộng đồng đều có chất thải mà nếu không xử lí thì chỉ có thể thải vào môi trường. Một số quốc gia phát triển đã lợi dụng sự thiếu thốn của các quốc gia nghèo tìm cách xuất khẩu vào đó những chất thải, đặc biệt là chất thải rắn, chất thải nguy hại.

– Sự suy giảm của nhiều loại thực vật, sự diệt vong của nhiều loại động vật cũng là vấn đề môi trường cấp bách. Môi trường là tổng họp các hệ sinh thái có mối liên hệ mật thiết với nhau. Sự tồn tại của hệ sinh thái này là điều kiện để giữ sự cân bằng của hệ sinh thái khác, sự tồn tại cùa loài động vật này chính điều kiện cân bằng môi trường cho các loại động vật khác. Đáng tiếc là ở nhiều quốc gia ữên thế giới, nhiều loại động vật và thực vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do sự khai thác quá mức của con người. Ví dụ: đàn voi của châu Phi đã giảm xuống đến mức báo động; loài tê giác bây giờ chỉ còn không đáng kể ở Việt Nam; loài hổ ở ân Độ cũng đang ở trong nguy cơ bị tuyệt chủng…

Tình trạng môi trường của Việt Nam cũng có những nét chung của môi trường thế giới và cũng có những nét riêng do hoàn cảnh lịch sử và sự phát triển của đất nước qua các giai đoạn khác nhau. Có nhiều mặt, có nhiều yếu tố, thực trạng môi trường của Việt Nam còn xấu hơn ở nhiều nước trên thế giới.

Việc môi trường bị huỷ hoại diễn ra do nhiều yếu tố khác nhau. Mỗi thành tố của môi trường chịu sự tác động của một hoặc một vài nhân tố khác nhau đồng thời cũng chịu tác động trực tiếp lẫn nhau. Trong số các nhân tố ảnh hường đến môi trường sống của con người cần phải kể đến việc gây ô nhiễm, việc đô thị hoá, phát triển công nghiệp, phá rừng, khai thác tài nguyên bừa bãi.

Cũng như nhiều quốc gia khác ttên thế giới, Việt Nam đang đối mặt với mâu thuẫn giữa phát triển và bảo vệ môi trường. So vói nhiều nước khác, vấn đề môi trường ở Việt Nam đang nằm ttong trạng thái báo động cấp bách hơn. Điều này được lí giải bởi nhiều nguyên nhân khác nhau:

– Trước hết, cũng như nhiều nước đang phát triển, Việt Nam có xu hướng xuất khẩu tài nguyên rừng, khoáng sản để đáp ứng những nhu cầu công nghiệp hoá hoặc trả các món nợ nước ngoài. Việc khai thác tài nguyên, nhất là tài nguyên rừng và khoáng sản thiếu quy hoạch, khai thác không tính đến khả năng tái sinh các nguồn tài nguyên này đã dẫn đến những huỷ hoại nghiêm trọng về môi trường. Nhiều địa phương, nhiều vùng trong cà nước đã để cho những cánh rừng bị tàn phá nghiêm ttọng do khai thác gỗ thiếu quy hoạch, do phá rừng để lấy chất đốt hoặc lấy đất canh tác. Bên cạnh đó, việc khai thác đá quý, vàng hoặc các sàn phẩm lâm nghiệp quý cũng đã gây nên sự huỷ hoại môi trường ở nhiều vùng khác nhau.

– Do thiếu công nghệ tiên tiến và các nguồn tài chính cần thiết nên một khối lượng rất lớn các chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt chưa được xử lí. Phần lớn các chất thài được đưa xuống sông, hồ đã tạo nên những hồ chết, sông chết. Sông Tô Lịch ờ Hà Nội, các kênh rạch ở thành phố Hồ Chí Minh đã ô nhiễm đến mức không có sinh vật nào sống nổi trong dòng nước của những kênh rạch đó. Nhiều khu dân cư phải sống ưong những môi trường ô nhiễm nặng. Không khí ở các thành phổ và thị trấn đã bị ô nhiễm tới mức đáng lo ngại. Tất cả những điều này đã tác động xấu đến sức khoẻ của toàn thể cộng đồng.

– Những cuộc ném bom huỷ diệt, đặc biệt là những ttận rải chất độc màu da cam mà Mỹ thực hiện trong cuộc chiến ưanh xâm lược Việt Nam đã tàn phá nặng nề môi trường. Trong chiến tranh Việt Nam, Mỹ đã trút xuống đất nước ta hàng chục triệu tấn bom đạn các loại, hàng nghìn tấn chất độc màu da cam. Nhiều khu rừng, nhiều vùng đất phải bị tàn phá nặng nề và rất khó được khôi phục trở lại. Những hậu quả mà chiến tranh để lại cho môi trường là hết sức nặng nề.

– Ý thức bảo vệ môi trường của phần lớn các tầng lớp trong dân cư vẫn còn thấp. Những khó khăn về đời sống kinh tế, những nhu cầu sinh hoạt trước mắt đã làm cho người dân không thấy hết những tác hại của việc môi trường sống bị huỷ diệt, nhất là không thấy hết sự suy thoái của các yếu tổ như rừng, nước và không khí. Phần lớn dân cư vẫn quan niệm rằng rừng, nước, không khí là vô tận, là của trời sinh. Hiện tượng xả rác bừa bãi hiện đang còn rất phổ biến ở các đô thị và nông thôn nước ta.

– Hệ thống pháp luật của Nhà nước ta chưa thực sự chú trọng đến việc bảo vệ môi trường. Chỉ mãi tới những năm cuối của thập kỉ thứ 10 của thế kỉ XX thì vấn đề bảo vệ môi trường mới bắt đầu thực sự được pháp luật điều chỉnh. Tuy Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật về môi trường song việc triển khai thực hiện chúng chưa triệt để. Chẳng hạn các quy định về bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước chống lại sự khai thác rừng bừa bãi hay việc huỷ hoại bởi các chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp chưa được thực hiện triệt để. Các cơ quan chức năng của Nhà nước cũng chưa thực sự chú ý đến vấn đề môi trường, coi đó là vấn đề thứ yếu ứong các kế hoạch kinh doanh hay kế hoạch hành động của mình.

Một trong những nguyên nhân quan ttọng khác quyết định tính chất cấp bách của vấn đề môi trường là sự gia tăng và bùng nổ dân số ở nhiều vùng vùng, nhiều nơi trong cả nước. Vào những năm đầu của thập kỉ thứ 7 của thế kỉ XX, dân số nước ta có hơn 30 triệu song chỉ gần 40 năm sau đã đạt tói 75 triệu, tăng gấp hơn 2 lần. Sự phát triển dân số ào ạt đã mâu thuẫn với diện tích đất và tài nguyên thiên nhiên có hạn. Dân số tăng làm cho các nhu cầu của con người đối với tài nguyên thiên nhiên, đối với môi trường vốn không phải là vô tận đã dẫn đến sự gia tăng của các yếu tố gây ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường.

– Thiếu định hướng và sự kiểm soát cần thiết đối với hoạt động của con người trong môi trường cũng là nguyên nhân của tình trạng môi trường ô nhiễm và suy thoái. Mặc dù việc định hướng và kiểm soát hoạt động của con người được thực hiện chủ yếu thông qua các công cụ pháp luật và chính sách song vai trò của dư luận xã hội, của giáo dục cộng đồng cũng cần phải được coi ttọng. Đáng tiếc là những công cụ định hướng và kiểm tta mang tính xã hội rộng rãi chưa được sử dụng triệt để ttong lĩnh vực bảo vệ môi trường ở nước ta.

Vấn đề bảo vệ môi trường hiện nay đang được Đảng và Nhà nước Việt Nam đậc biệt quan tâm. Trong chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2010 do Đại hội toàn quốc Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ IX thông qua, vấn đề môi trường được nhấn mạnh: “Phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững, tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường”.

3. Sự cần thiết phải bảo vệ môi trường và các cấp độ bảo vệ môi trường

Nguy cơ môi trường bị huỷ hoại với những hậu quả nghiêm trọng của nó đã buộc các quốc gia chú ý hơn tới những biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ môi trường. Nhiều biện pháp kinh tế, xã hội, tổ chức được triển khai nhằm thực hiện việc bảo vệ có hiệu quả môi trường. Nhiều quốc gia đã thực hiện việc giảm hoặc miễn thuế đối vói kinh doanh ưồng rừng, miễn thuế đối với các chi phí đầu tư vào các biện pháp bảo vệ môi trường, áp dụng việc đánh giá tác động môi trường đôi với các dự án đầu tư, dự án sản xuất kinh doanh của các tổ chức và cá nhân ttong nước. Nhiều trung tâm nghiên cứu môi trường được thành lập để nghiên cứu các tác động của môi trường và các biện pháp đối phó nhằm giảm thiểu những hậu quả tiêu cực mà sự trả thù của môi trường có thể mang lại. Những quyết định của Chính phủ về đóng cửa rừng, về việc khoảnh vùng các khu bảo tồn thiên nhiên, lập vườn quốc gia đã góp phần đáng kể trong việc ngăn cản sự huỷ hoại môi trường.

Bảo vệ môi trường là yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển của các quốc gia và vì thế nó được thực hiện dưới nhiều cấp độ khác nhau.

– Cấp độ cá nhân: Môi trường có ảnh hưởng tới bất cứ cá nhân nào. Vì vậy việc bảo vệ môi trường phải được coi là công việc của từng cá nhân. Mỗi cá nhân có trách nhiệm thực hiện đúng những quy định của pháp luật, các quy tắc của cộng đồng để giữ gìn môi trường sống. Việc phát huy hoạt động bảo vệ môi trường ở cấp độ cá nhân hiện nay cần được chú trọng. Quan niệm cho rằng bảo vệ môi trường là công việc của các cơ quan quản lí, các tổ chức bảo vệ môi trường đã dẫn đến sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với môi trường. Chính vì lí do này mà nhiều khu rừng nguyên sinh bị cháy, bị khai thác đến mức huỷ hoại bởi những cá nhân. Các hành động riêng lẽ của cá nhân có thể góp phần bảo vệ tốt môi trường và cũng có thể làm tổn hại đến môi trường. Giải pháp cơ bản cho việc nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường ở cấp độ cá nhân nằm ở việc giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường.

– Cấp độ cộng đồng: Cộng đồng là tập thể người có gắn kết với nhau bằng những yếu tố kinh tế, xã hội hoặc tổ chức, chính ttị. Tồn tại dưới bất cứ hình thức nào, gắn kết với nhau bằng những yếu tố nào, các cộng đồng đều phải quan tâm và bảo vệ môi trường vì lợi ích của chính mình. Ở cấp độ cộng đồng, các biện pháp giáo dục, các hành động tập thể cần được đặc biệt chú trọng. Vai trò của cộng đồng đối vói việc bảo vệ môi trường là vô cùng to lớn. Cộng đồng, nhất là cộng đồng làng, bản có mối liên hệ mật thiết với môi trường với nhiều lợi ích ràng buộc. Sự thống nhất và ràng buộc bởi lợi ích chung này là nền tảng quan trọng cho việc huy động cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường. Nhiều cộng đồng đã đưa ra các quy tắc, các chương trình và biện pháp khác nhằm nhằm bảo vệ môi trường. Một trong những biện pháp pháp thu hút sự tham gia tích cực của cộng đồng vào việc bảo vệ môi trường là sự phân phối công bằng các nguồn tài nguyên môi trường.

– Cấp độ địa phương, vùng: Do đậc điểm của môi trường, đặc biệt là các yếu tố môi trường như nước, không khí, việc bảo vệ môi trường sẽ trở nên có hiệu quả nếu được thực hiện ở phạm vi lớn hơn vói sự tham gia của nhiều cộng đồng hơn. Hiện nay, ở Việt Nam việc bảo vệ môi trường ở cấp độ địa phương được thực hiện theo nguyên tắc địa giới hành chính. Cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện việc bảo vệ môi trường là cơ quan hành chính nhà nước địa phương.

– Cấp độ quốc gia: Việc bảo vệ môi trường ở cấp độ quốc gia được thực hiện thông qua hoạt động quản lí thống nhất của Nhà nước trung ương. Nhà nước thông qua các công cụ và hình thức khác nhau để thực hiện việc bảo vệ môi trường, cấp độ quốc gia về bảo vệ môi trường được xem xét kĩ trong toàn bộ giáo trình này.

– Cấp độ quốc tế: Thế giới hiện nay đang chứng kiến những cố gắng lớn lao của nhân loại trong việc bảo vệ môi trường. Các tổ chức, các công ước quốc tế làn lượt ra đời để bảo vệ môi trường ở cấp độ quốc tế. Phần này sẽ được xem xét kĩ hơn trong các chương XIV, XV của giáo trình này.

【#3】Bạo Lực Học Đường Là Gì? Thực Trạng Và Một Số Giải Pháp Khắc Phục

Trình duyệt của bạn không hỗ trợ file này.

1. Khái niệm bạo lực học đường – Bạn có biết?

Chúng ta vẫn thường xuyên nghe nói về bạo lực học đường, tuy nhiên phần lớn vẫn nghĩ về vấn nạn này như là một cuộc giao tranh, xô xát và đánh nhau giữa các học sinh. Trên thực tế, bạo lực học đường còn bao gồm nhiều mức độ nghiêm trọng hơn thế. Vậy bạn hiểu vấn nạn bạo lực học đường là gì?

Hiểu một cách chi tiết, bạo lực học đường là tổng hợp các hành vi bạo lực thể xác, nó có thể là các vụ đánh nhau giữa các học sinh, hay cũng có thể là hành vi bạo lực về mặt tâm lý, bao gồm sử dụng các lời nói mang tính đe dọa. Hoặc là hành vi bạo lực tình dục, bao gồm cưỡng hiếp và quấy rối tình dục. Bạo lực học đường cũng có thể diễn ra trên nhiều hình thức, chẳng hạn: đe dọa qua internet, đe dọa trực tiếp, mang vũ khí gây sát thương vào trường lớp,…

Bạo lực học đường là một vấn nạn đã và đang xảy ra trong nhiều thập kỷ gần đây tại nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam chúng ta. Bạo lực học đường có thể diễn ra giữa các học sinh với nhau, cùng học trong trường hay có thể là các cuộc tấn công vật lý giữa học sinh với các giáo viên, nhân viên của nhà trường. Những vấn đề về bạo lực trong môi trường giáo dục gây ảnh hưởng rất lớn đến tương lai những thế hệ trải qua vấn nạn này, làm tác động xấu đến trật tự xã hội và đánh mất những sự phát triển cũng như cơ hội việc làm của những thế hệ mai sau.

2. Các nguyên nhân tác động trực tiếp và gián tiếp

Nguyên nhân có thể tác động đến hành vi bạo lực học đường của các học sinh có thể do xuất phát từ môi trường gia đình, môi trường nơi sinh sống hay môi trường tại học đường.

+ Môi trường nơi sinh sống: Các khu phố và cộng đồng cung cấp bối cảnh cho bạo lực học đường. Các cộng đồng có tỷ lệ tội phạm và sử dụng ma túy cao dạy cho thanh thiếu niên những hành vi bạo lực được đưa vào trường học. Trẻ em trong các khu phố bạo lực có xu hướng nhận thức rằng cộng đồng của chúng có rủi ro và những cảm giác dễ bị tổn thương này mang đến môi trường học đường.

3. Phải làm gì để phòng ngừa và loại bỏ bạo lực học đường?

Bạo lực học đường không chỉ là vấn nạn mà nhiều xã hội ở các quốc gia đang đối mặt mà tại Việt Nam, bạo lực học đường đã trở thành một vấn đề đáng lên án và “báo động đỏ”. Thời gian gần đây, tỷ lệ bạo lực học đường ngày càng gia tăng, hàng loạt các vụ đánh nhau giữa các học sinh, mà đa phần ở nước ta là các học sinh nữ. Đôi khi xuất phát từ những nguyên nhân rất đơn giản. Vậy phải làm gì để ngăn chặn và khắc phục vấn nạn này?

+ Chiến lược phòng ngừa cấp xã hội nhằm thay đổi các điều kiện văn hóa xã hội để giảm bạo lực bất kể bạo lực xảy ra ở đâu. Các ví dụ bao gồm giảm bạo lực truyền thông, định hình lại các chuẩn mực xã hội và tái cấu trúc các hệ thống giáo dục.

+ Giáo viên là nhóm chuyên nghiệp làm việc trực tiếp tại nơi diễn ra bắt nạt ở trường và là người dành nhiều thời gian nhất cho cả những kẻ bắt nạt, nạn nhân và người ngoài cuộc. Vì vậy, việc giáo viên can thiệp vào trường hợp bắt nạt là rất cần thiết.

+ Các gia đình nên nhận thức về vấn đề bạo lực học đường, nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc tranh chấp của các học sinh. Vì vậy cha mẹ có trách nhiệm lớn trong vấn đề dạy dỗ và tạo ra không khi, môi trường gia đình lành mạnh nhất cho con của mình.

+ Thực hiện các chương trình, đẩy mạnh công tác phòng ngừa và can thiệp vào vấn đề bạo lực học đường, bằng cách dạy sinh viên, học sinh các kỹ năng xã hội và học thuật riêng biệt, nhắm vào các trẻ em có nguy cơ cao nhất khi tham gia vào các hành vi bạo lực học đường.

Bạo lực học đường – vấn nạn đáng lên án và loại bỏ của xã hội. Hy vọng, bản thân các cá nhân là phụ huynh, học sinh và các giáo viên sẽ nhận thức đúng bạo lực học đường là gì, từ đó có trách nhiệm trong việc ngăn chặn vấn nạn này phát triển!

【#4】Tình Yêu Là Gì? Liệu Rằng Bạn Đã Đủ Sẵn Sàng Để Bắt Đầu Một Câu Chuyện Tình?

Những ngày vừa qua, ‘cơn bão chia tay’ bất ngờ đổ sập khiến biết bao câu chuyện tình tan vỡ. Có người bên nhau 20 năm, có người xem nhau như định mệnh ngay từ cái nhìn đầu tiên, cũng có người dành cả thanh xuân để cùng nhau vượt qua sóng gió. Thế nhưng đến cuối cùng, khi duyên đã hết, những câu chuyện tình đẹp tựa như cổ tích cũng phút chốc vỡ tan như những bong bóng mùa hè.

Vậy là người ta bảo nhau rằng không còn niềm tin vào tình yêu nữa, rằng sau này yêu ít thôi để đến khi chia tay sẽ không thấy thất vọng. Nhưng thực chất, một khi đã yêu thì làm sao có mức độ, tình yêu vốn dĩ không có chỗ cho lý trí chi phối. Bởi một khi bạn toan tính quá nhiều, thì đó có lẽ đã không phải là tình yêu nữa rồi. Vậy tình yêu là gì?

Tình yêu là gì?

Nếu ai đó hỏi tôi rằng trên đời này, điều gì là khó lý giải nhất, chắc hẳn tôi sẽ chẳng ngần ngại mà trả lời rằng đó chính là tình yêu. Bởi lẽ, mỗi người chúng ta đều sẽ trải qua những câu chuyện tình yêu khác nhau, ở đó, chúng ta cũng sẽ có những cung bậc cảm xúc, những cảm nhận khác nhau về câu chuyện của chính mình. Vì vậy nên, một khi đã nói về tình yêu, mọi định nghĩa đều sẽ trở nên khập khiễng.

Có người cho rằng tình yêu chính là khi được ở bên nhau, cùng nhau chia sẻ mọi điều trong cuộc sống. Cũng có người cho rằng, tình yêu chính là cảm xúc hạnh phúc khi tìm được một người có thể nắm tay mình bước đi trên suốt chặng đường còn lại. Cũng có thể, tình yêu chính là khi được nhìn thấy đối phương luôn mỉm cười thật tươi, tự khắc lòng mình cũng sẽ thấy an yên hơn nhiều chút.

Tình yêu, nghe thì cứ ngỡ đơn giản, nhưng để cảm nhận được nó, có lẽ không phải ai trong chúng ta cũng có thể làm được. Quan trọng nhất, có lẽ chính là ở việc bạn và người ấy dành cho nhau bao nhiêu sự cảm thông, thấu hiểu và chân thành. Tự khắc lúc đó, bạn và họ sẽ cho nhau biết tình yêu là gì bằng cách trau cho nhau tình yêu.

Tình yêu có thực sự cần thiết với mỗi người?

Xã hội càng hiện đại, người trẻ càng trở nên bận rộn. Họ lao đầu vào công việc với mục đích kiếm thật nhiều tiền và quên mất những điều khác trong cuộc sống. Họ hùng hồn tuyên bố rằng chỉ cần có thật nhiều tiền, muốn bao nhiêu người yêu cũng được. Thế nhưng họ đâu biết rằng, tiền bạc có thể mua được mọi thứ, ngoại trừ tình yêu.

Tình yêu ở đây chính là tình yêu đích thực, không vụ lợi, không toan tính và cả hai thật sự đồng cảm, thấu hiểu với nhau. Còn nếu bạn vẫn mạnh miệng tuyên bố rằng bạn có thể mạnh mẽ và sống cuộc đời độc thân vui vẻ đến hết đời này thì xin chia buồn với bạn, nửa phần đời còn lại của bạn sẽ là chuỗi ngày cô đơn và chạnh lòng không lối thoát. Và biết đâu đến một ngày nào đó, khi một nửa của bạn bất ngờ xuất hiện, lúc đó bạn sẽ thấy lời tuyên ngôn của mình trước đó thật ngốc nghếch làm sao.

Có thể ở thời điểm hiện tại, bạn cảm thấy bản thân vẫn ổn và tự do với cuộc sống độc thân của mình. Và điều đó cũng sẽ chẳng có gì đáng lo ngại cho đến tận 10 hay 20 năm nữa. Nhưng bạn biết không, ai trong chúng ta rồi cũng sẽ tìm được một nửa cho riêng mình, một người có thể lắng nghe ta luyên thuyên đủ thứ chuyện trên đời, một người sẵn sàng cùng bạn san sẻ công việc nhà dù rằng họ cũng vừa trải qua một ngày đầy mệt mỏi. Quan trọng hơn hết, đó là người có thể vì nụ cười của bạn mà cố gắng ghi nhớ từng chi tiết nhỏ, từng lời bạn nói dù rằng đó chỉ là một câu nói bâng quơ của bạn mà thôi.

Vậy nên, nếu một ngày nào đó, khi cảm thấy rằng người đang đứng trước mặt có thể cho bạn những cảm nhận rõ ràng về hạnh phúc và sự an yên. Lúc đó, hãy thử cho họ một cơ hội, và cũng chính là tự trao cho bạn một cơ hội để cả hai có thể cùng nhau cảm nhận thế nào là tình yêu.

Sự tin tưởng, chân thành là điều quan trọng nhất trong tình yêu

Một câu chuyện tình yêu sẽ chẳng đi đến đâu nếu giữa cả hai chỉ toàn sự nghi ngờ hay toan tính thiệt hơn. Một khi đã yêu là bạn đã chấp nhận chia sẻ một phần cuộc sống của mình với một người khác, và tất nhiên, đối phương cũng sẽ chia sẻ điều đó với bạn. Giữa hai người giờ đây không chỉ là người yêu, mà còn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của nhau trên suốt chặng đường còn lại.

Thế nhưng, nếu muốn hoàn toàn tin tưởng và một ai đó không chút e ngại là điều vốn chẳng dễ dàng. Bởi khi càng trưởng thành, cuộc sống càng phức tạp khiến bạn dễ dàng hoài nghi về mọi thứ, đặc biệt là trong chuyện tình cảm. Đôi khi chỉ một cử chỉ nhỏ của đối phương cũng đủ khiến bạn ngờ vực, suy nghĩ mông lung và lo sợ bị phản bội. Thế nhưng, thay vì tự làm khổ cả hai bằng những nghi ngờ vô căn cứ, sao bạn không thử đặt niềm tin vào đối phương và tìm hiểu cặn kẽ vấn đề. Đó cũng chính là cách bạn thể hiện sự tôn trọng dành cho mối quan hệ của cả hai người nữa đấy.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ban được phép tin tưởng một cách mù quáng vào đối phương. Vì bất cứ chuyện gì cũng đều sẽ có sai số của nó, một người luôn có vẻ ngoài hoàn hảo khi đứng trước mặt bạn, nhưng chưa chắc gì khi đứng phía sau, họ đã không làm chuyện gì sai trái. Vậy nên tốt nhất là bạn vẫn nên biết lúc nào cần tin tưởng và lúc nào cần tỉnh táo để nhận ra vấn đề và tìm cách giải quyết.

Bên cạnh niềm tin thì sự chân thành cũng là yếu tố không thể thiếu nếu muốn chuyện tình của bạn luôn bền chặt. Nhiều người vẫn hay bảo nhau rằng ” Yêu ít thôi, để lúc chia tay không phải nhận về những đau khổ”. Thế nhưng tình yêu làm gì có chuyện cân đo đong đếm xem ai ít ai nhiều, chẳng qua chỉ là đối phương có thực sự làm bạn đủ tin tưởng để chấp nhận trao trọn tình yêu của mình hay không mà thôi. Nếu ngay khi bắt đầu yêu, bạn đã lo sợ lỡ mai chia tay mình sẽ là người đau khổ thì không cần phải đợi lâu, bản thân bạn đã tự tay bóp chết tình yêu ngay khi nó vừa hé nở.

Tình yêu chính là cảm xúc, khi yêu nhau, người ta có quyền được mơ ước, được hứa hẹn trăm năm. Vì ngay lúc đó, họ biết cảm xúc mình dành cho đối phương hoàn toàn là thật. Ngay lúc đó, họ muốn được trao trọn tất cả những gì mình có cho đối phương vì cả hai sinh ra là để dành cho nhau. Nhưng đến một lúc nào đó, khi con tim đã thôi hân hoan mỗi khi nhìn thấy người ấy, cảm xúc cũng không còn được vẹn tròn như xưa. Thay vì cứ cố gắng chịu đựng thứ cảm xúc nhạt nhòa, để rồi một ngày nào đó, yêu thương trở thành sự ghét bỏ thì tốt nhất là cả hai nên dừng lại, để những cảm xúc tốt đẹp ấy vẫn mãi là ký ức tươi đẹp của hai người.

Cuối cùng thì tất cả chúng ta, ai rồi cũng sẽ tìm thấy một tình yêu đích thực cho đời mình. Lúc đó, bạn đừng ngại ngần gì mà hãy nắm chặt tay người đó mà bước qua mọi giông bão. Bởi lẽ chỉ có như vậy, cả hai mới có cơ hội được cho đối phương biết thế nào là tình yêu chân thật, để từ nay trở về sau, cả hai mãi gắn kết với nhau đến cuối cuộc đời.

【#5】Có Răng Mà Chẳng Có Mồm Là Cái Gì?

Có răng mà chẳng có mồm là cái gì? là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ về đáp án của câu đố này. Câu đố vô cùng hại não này nguyên văn gồm:

Có răng mà chẳng có mồm, Hai ngà bên mép lại ôm cái đầu, Răng dài vuông vắn đều nhau, Luôn luôn đi giữa, trước sau mặc người là cái gì?

Hay

Có răng mà chẳng có mồm, Nhai cỏ nhồn nhồn cơm chẳng chịu ăn là cái gì?

Có răng mà chẳng có mồm là cái gì?

– Câu đố 1: Con gì bỏ cái đuôi thành con ngựa? Đáp án: Con mèo, vì Mèo là Mão bỏ cái đuôi là bỏ chữ o thành Mã, Mã là con ngựa.

– Câu đố 2: Cái gì chứa nhiều nước nhất mà không ướt? Đáp án: Bản đồ.

– Câu đố 3: Người da đen tắm biển đen , Vậy hỏi họ bị gì? Đáp án: Bị ướt.

– Câu đố 4: Trời đang âm u, có 3 thằng mù chung một cây dù, hỏi thằng nào ướt? Đáp án: Không thằng nào cả, vì trời đang âm u chứ chưa mưa.

– Câu đố 5: 1 kg bông gòn và 1 kg sắt ,kg nào nặng hơn? Đáp án: Bằng nhau.

– Câu đố 6: Nhà Lan có 3 anh em, người anh đầu tên là Nhất Hào, người thứ hai tên là Nhị Hào. Hỏi người thứ 3 tên gì? Đáp án: Lan là người thứ 3.

– Câu đố 7: Có ông bố người da đen, mẹ người da trắng. Họ vừa mới sinh ra 1 em bé. Hỏi em bé đó có hàm răng màu gì? Đáp án: Em bé mới sinh nên chưa có răng.

– Câu đố 8: Tôi chu du khắp thế giới mà tôi vẫn ở nguyên một chỗ, tôi là ai? Đáp án: Tem thư.

– Câu đố 9: Đố em cái gì khi xài thì quăng đi, không xài thì lấy lại? Đáp án: Cái neo thuyền.

– Câu đố 10: Con gì càng to càng nhỏ? Đáp án: Con cua.

– Câu đố 11: Cái gì càng kéo càng ngắn? Đáp án: Điếu thuốc lá.

Giờ thì các bạn đã suy nghĩ ra đáp án cho câu đố ” Có răng mà chẳng có mồm là cái gì? ” chưa nào…. Nếu chưa suy nghĩ ra đáp án thì hãy tham khảo ngay đáp án sau đây!

  • Đáp án cho câu đố “Có răng mà chẳng có mồm, Hai ngà bên mép lại ôm cái đầu, Răng dài vuông vắn đều nhau, Luôn luôn đi giữa, trước sau mặc người là cái gì?” đó là: Cái bừa.
  • Đáp án cho câu đố “Có răng mà chẳng có mồm, Nhai cỏ nhồn nhồn cơm chẳng chịu ăn là cái gì?” đó là: Lưỡi liềm.

【#6】Sugar Daddy Nghĩa Là Gì? Những Ràng Buộc Của Mốih.ệ Bí Ẩn

Tuy nhiên, hiện nay cư dân mạng lại không sử dụng từ “daddy” với nghĩa là để chỉ những người bố nữa mà lại dùng nó để nói về những cặp đôi đang yêu nhau. Điểm đặc biệt ở các cặp đôi này là người đàn ông thường lớn tuổi hơn khá nhiều so với nửa kia của mình nên thường được người bạn gái gọi thân thương bằng từ “daddy” để tăng cảm giác thân mật, mới lạ và cũng thể hiện sự “chiếm hữu” trước tất cả mọi người.

Như vậy có thể hiểu ngắn gọn rằng, từ “daddy” này là để chỉ người đàn ông sẽ che chở và bảo vệ hết mực cho người kia kể cả về vấn đề tình cảm lẫn những chuyện “khó nói”.

Vậy thì sugar daddy nghĩa là gì? Sugar daddy khi được dịch ra tiếng Việt là “ông bố ngọt ngào” hoặc còn có thể hiểu là kẹo mút. Nếu để hiểu theo một nghĩa “trần trụi” nhất có thể thì là để ám chỉ những người đàn ông đã có tuổi tác (thường là trên 50 tuổi) và có nền tảng kinh tế vững chắc. Sugar daddy sẽ hỗ trợ cả về mặt “tình cảm” lẫn tài chính cho những cô con gái nuôi tức sugar baby của mình trong một khoảng thời gian cụ thể.

Ngoài thuật ngữ sugar daddy thì các bạn cũng cần hiểu rõ về sugar baby tức con gái nuôi. Đây là khái niệm được dùng để chỉ những cô gái trẻ tuổi, đa phần vẫn ở trong độ tuổi sinh viên và có nhu cầu tìm các sugar daddy hay “bố nuôi” để có người chu cấp tiền chi trả cho cuộc sống hàng tháng của mình. Qua những giải thích cụ thể như trên thì chắc hẳn cũng đã hiểu được mối quan hệ sugar daddy nghĩa la gì rồi phải không nào?

Sợi dây liên kết giữa sugar daddy và sugar baby thường được gọi là kiểu hẹn hò “sugar dating”. Cụ thể, trong mối quan hệ này, một bên sẽ được nhận những lợi ích về vật chất (sugar baby) để đồng ý và hợp thức hóa cho việc hẹn hò, còn người còn lại (phía sugar daddy) sẽ nhận được một “tì.nh nh.ân” để yêu đương. Nghe qua thì đây cứ như giao dịch của một vụ mua bán vậy.

Cách thức hẹn hò như thế này thường rất thu hút đối với sinh viên, đặc biệt là các cô gái còn đang trong độ tuổi thanh xuân, có nhan sắc nhưng lại thiếu thốn về tiền bạc, vật chất hay thậm chí là cả những cô gái mới từ quê lên thành phố để học tập nhưng chịu ảnh hưởng bởi văn hoá cũng như lối sống xa xỉ của người thành phố. Họ muốn được trải nghiệm các thú vui mới mẻ như đi bar, sàn, đi karaoke,… nhưng chỉ với số tiền ít ỏi mà gia đình gửi lên để trang trải thì không đủ để đáp ứng các nhu cầu này, do đó không sớm thì muộn họ sẽ phải tìm đến những sugar daddy.

Có thể tìm một cụm từ có nghĩa tương ứng trong tiếng Việt để mô tả về “Sugar baby”, đó chính là “phòng nhì” hay “b.ồ nhí”. Mối quan hệ “cha nuôi – con nuôi” này hầu hết đều là vì nhu cầu tình cảm (thường là từ phía người lớn tuổi hơn) và tiền bạc, vật chất (từ phía người nhỏ tuổi hơn) .

Tuy nhiên, một quý bà thừa tiền, thiếu tình cũng có thể lên mạng và tìm cho mình một “sugar boy” để giải khuây… Nhưng phổ biến nhất hiện nay vẫn là các ông chú đại gia thừa tiền và đã chán ngấy với bà vợ già ở nhà để đi tìm “làn gió mới” và ngược lại những người phụ nữ thành đạt trên thương trường chán ngấy với ông chồng già để đi tìm các đối tác là “sugar boy”.

Đây là một kiểu “cha nuôi” coi trọng sự nghiệp và luôn đặt công việc lên trên hết. Sugar daddy này sẽ thường xuyên có những chuyến đi công tác nước ngoài, họp hành liên miên với các đối tác nên hai người sẽ không có nhiều cơ hội để gặp gỡ nhau thường xuyên. Tuy nhiên, chàng lại rất biết cách bù đắp cho sugar baby, để mỗi lần gặp nhau sẽ là một “ấn tượng và kỉ niệm khó phai” trong tâm trí của cô tì.nh nh.ân bé bỏng.

Đây đích thị là một “combo” cực kỳ gây nghiện đối với các cô gái trẻ khi người ấy có cả sự nghiệp lẫn ngoại hình và vẻ nam tính dù đã có tuổi. Chỉ cần được nắm tay chàng và dạo bước trên đường thôi là bạn đã đủ hãnh diễn rồi. Tuy nhiên, dạng sugar daddy này có vẻ đang dần “tuyệt chủng” rồi.

Nếu cả hai cùng nhau đi hẹn hò công khai thì nhiều người sẽ tưởng chàng là chú, bác hay thậm chí là bố của bạn. Đó là bởi vì khoảng cách tuổi tác của hai người là quá lớn (thường trên 20 tuổi).

Anh ấy không thích nói về những câu chuyện nông cạn tầm phào, cũng chẳng đam mê hay tỏ ra thích thú với những buổi tiệc tùng nhạt nhẽo. Thế nhưng lại có thể ngồi hàng giờ chỉ để kể với bạn về bộ phim mà chàng thích, mẫu người chàng ngưỡng mộ hoặc những kinh nghiệm sống và làm việc của anh ấy.

Dĩ nhiên, bạn sẽ cảm thấy bị choáng ngợp và nể phục bởi sự hiểu biết uyên thâm của chàng, và chắc chắn rằng chàng sẽ dạy cho bạn rất nhiều bài học bổ ích khiến bạn thực sự trở thành một người có suy nghĩ trưởng thành hơn.

Dù là sugar daddy nhưng anh ấy lại vô cùng chân thành, lãng mạn và thậm chí là cực kỳ nghiêm túc đối với mối quan hệ khá điều tiếng này chứ không chỉ đơn thuần coi bạn là một nàng “sugar baby” để chơi bời nhất thời. Anh ấy sẽ đưa bạn đến gặp bạn bè thân thiết, đối tác hoặc thậm chí là cả gia đình nếu xác định mối quan hệ.

Đây là những cô nàng khá nhõng nhẽo, chỉ muốn được các sugar daddy cưng chiều, tưới tắm bằng những món quà có giá trị đắt tiền, những chuyến du lịch nước ngoài sang chảnh, những bữa tối sang trọng hay những buổi tiệc tùng thâu đêm suốt sáng tại những tụ điểm ăn chơi sành điệu bậc nhất. Ngoài những chu cấp về mặt vật chất đó, nàng cũng rất thích được daddy của mình “tặng” tiền mặt để có thể sống một cách thoải mái hơn.

Với những cô nàng sugar baby kiểu này, tiền bạc hay vật chất vẫn cần có nhưng đây không phải là thứ mà nàng quan tâm số một. Điều cô ấy muốn từ sugar daddy của mình chính là sự thông thái, trí tuệ và những kinh nghiệm sống, làm việc. Cô ấy muốn đó không chỉ là người yêu mình mà còn muốn người ấy trở thành một người thầy giúp cô nàng trưởng thành hơn.

Nàng sugar baby này dù tuổi còn khá trẻ nhưng lại rất thích được yên bề gia thất. Lý do là: Một, có thể vì cô này muốn danh chính ngôn thuận trở thành người phụ nữ của chàng. Hai, nàng không muốn để chàng rơi vào tay người khác nên muốn có sự ràng buộc về mặt pháp luật. Ba, nàng muốn được chu cấp tiền bạc ở một mức độ cao hơn.

Dù ở trong mối quan hệ này, bạn sẽ là người được sugar daddy chu cấp tiền và tặng cho những món đồ có giá trị cao nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể thoải mái và mãi thụ động nhận chứ không đáp lại chàng bao giờ. Thứ người ấy cần không phải là tiền vì họ đã có thừa, thứ họ cần là sự quan tâm tinh tế “đẳng cấp” hơn một chút.

Sugar daddy đủ “lõi đời” để có thể nhận ra đâu là lời khen ngợi ngưỡng mộ thực lòng và đâu là lời nịnh nọt thoáng qua. Nếu bạn thực sự ngưỡng mộ chàng thì đừng tiếc gì mà không tán dương anh ấy. Chắc hẳn sau những buổi trò chuyện nghiêm túc thì cả hai sẽ cảm thấy hiểu và tôn trọng nhau hơn và chứng minh cho mọi người biết mối quan hệ sugar daddy – sugar baby không phải tất cả đều là giả dối.

Trong mắt nhiều người, mối quan hệ này thường không có kết quả tốt đẹp và là cái gai trong mắt của nhiều chị em phụ nữ. Quả thực với những diễn biến thực tế đang diễn ra thì mối quan hệ này bị nghi ngờ và dị nghị là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên vẫn có những mối tình sugar daddy – sugar baby kết thúc có hậu. Dù cách nhau nhiều tuổi nhưng họ đến với nhau bằng tình cảm chân thật và không hề vụ lợi, được cả gia đình 2 bên đồng ý tác hợp. Chính vì vậy còn phải tùy vào trường hợp mà chúng ta mới có thể đưa gia nhận định chính xác về những cặp đôi cha nuôi-con nuôi.

【#7】Pr Là Gì? Phân Biệt Pr Với Quảng Cáo Một Cách Rõ Ràng

Công chúng ở đây có thể là khách quen, khách hàng tiềm năng hay đơn giản cũng có thể là quản lí, nhân viên hay các nhà đầu tư. Nói tóm lại về bản chất thì quan hệ công chúng là cách thức dễ dàng nhất để khách hàng có thể hiểu về bản chất của một tổ chức nào đó.

PR cần làm những công việc gì ?

Việc tích cực PR có thể đưa lại hình ảnh tốt nhất cho công ty là điều không thể chối cãi, vậy để hoạt động PR có hiệu quả nhất thì ta cần làm những gì?. Vì PR là đưa hình ảnh công ty tổ chức đến gần với khán giả hơn vì vậy khi PR chúng ta không thể thiếu những kế hoạch để tổ chức sự kiện, hội thảo trong công ty, những kế hoạch thực hiện quảng bá hình ảnh chi công ty.

Giao tiếp với khách hàng cũng là một trong những công việc mà người làm pr cần làm. Liên lạc, trả lời tất tần tật các câu hỏi của khách hàng hay truyền thông qua điện thoại hay email cũng là một cách để giao tiếp với khách hàng.Việc nữa quan trọng không kém đó là nghiên cứu, viết báo cáo cho các phương tiện được nhắm mục tiêu. Đối chiếu phân tích truyền thông hay chỉnh sửa nội bộ để có thể đưa ra những bài viết hoàn chỉnh nhất…

Ngoài những yếu tố bên ngoài thì sự tác động bên trong cũng rất quan trọng đó là để làm pr thì bạn phải là một người thích các hoạt động sự kiện, thích và có thể viết ra những ý tưởng tổ chức sự kiện hoặc là một hoạt động nào đó. Bạn phải luôn luôn nhạy cảm với các tin tức, giao tiếp tốt, luôn cẩn thận làm mọi thứ theo đúng kế hoạch và cuối cùng cũng quan trọng nhất đó là bạn phải là một người thích giao tiếp và có khả năng giao tiếp cực kì tốt.

[irp]

Vai trò và chức năng của PR

Để đến với nghề PR bạn không những phải hiểu rõ PR là gì, PR cần làm gì mà bạn còn phải hiểu được giá trị nó đưa lại nói cách khác bạn phải biết về chức năng cũng như vai trò của PR. Đầu tiên về vai trò của PR, thì vai trò của PR đó chính là đem lại những giá trị cụ thể cho một thương hiệu nào đó.

Mà bước đầu tiên đó chính là xây dựng hình ảnh cho thương hiệu và để làm cho hình ảnh thương hiệu, công ty đi theo hướng tích cực thì nó nên được truyền tải từ một bên thứ ba đến với khách hàng khi đó hình ảnh trong mắt khách hàng sẽ khách quan hơn, vì vậy một chiến lược đúng đắn rất quan trọng để phát triển hình ảnh công ty theo mong muốn.

Ngoài ra muốn PR một cách hiệu quả chúng ta không thể bỏ qua những thông điệp về một vấn đề nào đó trong cuộc sống đến với khách hàng, khi một vấn đề tích cực được lan tỏa quảng bá thì khách hàng sẽ dễ nhớ đến thương hiệu của mình hơn và dễ đi vào tiềm thức của khách hàng hơn cũng như tạo ra danh tiếng tốt trong mắt khách hàng.

Cuối cùng PR còn có thể giúp công ty thúc đẩy và phát triển các mối quan hệ cộng đồng. PR hướng đến những giá trị tích cực đối với cả công ty và công chúng giúp xây dựng một mối quan hệ chặt chẽ và mạnh mẽ đối với công chúng.

Đó là về vai trò, thêm vào đó các chiến dịch PR cũng có những chức năng quan trọng. Như là dựa vào những kết quả cuối cùng để công ty có thể phân tích, dự đoán cũng như là có thể biết được những ý kiến theo chiều tích cực hay tiêu cực của công chúng về công ty hoặc là thương hiệu đó. Để rồi từ đó có biện pháp điều chỉnh các chiến lược hay kế hoạch của mình cho phù hợp theo hướng khách quan tích cực nhất.

Không những thế pr còn giúp khắc phục sự hiểm nhầm những định kiến không đúng về hình ảnh công ty đối với công chúng.Thêm vào đó khi được pr từ một người thứ ba điều đó đem lại sự uy tín nhất định cho công ty. Chức năng này được thể hiện khi hình ảnh công ty càng ngày càng đi lên theo chiều hướng tích cực.

Chức năng tiếp theo nữa của pr đó là khi thông qua một quá trình nghiêm cứu tìm hiểu để đưa ra những kế hoạch cộng đồng phù hợp với mục tiêu công ty đưa ra. Các hoạt động pr có thể kể đến như là những chiến dịch tình nguyện, gây quỹ, quyên góp…

Như chúng ta đã biết thì PR là một ngành rất phổ biến hiện nay vì vậy mà nó cũng mang trong mình rất rất nhiều ưu điểm. Ưu điểm đầu tiên về PR đó là nó có độ tin cậy rất cao. PR là sự liên kết của công ty và khách hàng qua bên trung gian thứ 3. Vì vậy khi làm pr bạn phải nhận được sự tin tưởng của cả 2 bên, ngoài ra pr là hình ảnh đại diện cho cả công ty trước công chúng vì vậy nó rất đáng tin cậy.

Ngoài những ưu điểm trên thì ngành PR cũng không thể tránh có những hạn chế nhất định. Nhược điểm đầu tiên đó là kết quả không đảm bảo. Khi truyền tải thông tin đến khách hàng chúng ta cần một thông tin chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên những phương tiện đưa thông điệp đến với khách hàng thường có thể là những phương tiện không được trả tiền vì vậy rủi ro về vấn đề này tương đối cao.

Nhược điểm thứ ba của pr đó chính là nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hình ảnh của công ty trước công chúng. Vì pr nó sẽ quyết định đến những cái nhìn tiêu cực hay tích cực của công chúng về công ty bởi vậy nếu có xảy ra bất kì sai sót nào nó cũng sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cả công ty.Và nhược điểm cuối cung đó chính là nó không đo lường được cái hiệu quả nhất định mà pr đưa lại.

Để quá trình PR đạt được hiệu suất cao cần những kế hoạch chi tiết đến từng bước. Không những thế, kế hoạch PR còn giúp ích trong quá trình tổng hợp lại số liệu cùng báo cáo ở giai đoạn cuối cùng.

Bước 1 : Xác định mục tiêu quan hệ công chúng

Trước hết để lên được một kế hoạch hoàn chỉnh cho PR thì chúng ta phải đưa ra được mục đích rõ ràng, mục tiêu cụ thể , trong thời gian xác định và phải có một cái nhìn tổng thể cho bối cảnh.

Bước 2 : Xác định đối tượng mục tiêu

Vì tất cả những nước sau đề dựa vào hai bước đầu để xác định chính xác nên hai bước đầu chúng ta cần nêu ra rõ ràng. Đầu tiên thì đối tượng mục tiêu trực tiếp của chúng ta chính là công chúng. Bạn phải xác định được đối tượng công chúng nào bạn muốn nhắm đến cho sản phẩm lần này ví dự như đối tượng ta nhắm đến nằm trong độ tuổi nào…, xác định được nhu cầu đối với nhóm đối tượng đó, thông điệp mà bạn muốn gửi đến họ.

Bước 3 : Chiến lược cho mục tiêu

Bước 4 : Xác định chiến thuật

Đến bước này các bạn phải đưa ra thời gian cụ thể để ra mắt sản phẩm cho hợp lý chứ không phải dự định như trước đó nữa. Đây cũng là thời gian bạn phải xác định được cụ thể nguồn lực bạn cần cho chiến dịch này.

Bước 5 : Thiết lập ngân sách

Thời điểm này bạn không chỉ phải xác định được chiến thuật rõ ràng mà bạn còn phải tính chi tiết ngân sách cần dùng là bao nhiêu. Kế hoạch chi tiết đương nhiên cũng phải đi kèm với bản ngân sách chi tiêu hợp lí trong từng giai đoạn

Dựa vào những bước trên để có thể giảm thiểu rủi ro một cách tối thiểu nhất. Và lỡ nếu bạn đưa ra một bản chi phí lớn quá thì bạn nên làm một bản kế hoạch thật chi tiết và cụ thể nhất lúc đó bản báo cáo của bạn sẽ dễ thông qua hơn.

Bước 6 : Kế hoạch hành động

Đây là bước sau khi bạn đã đưa ra một bản kế hoạch tất tần tật đầy đủ, chi tiết và hoàn chỉnh nhất lúc đó team của bạn chỉ cần bắt tay vào và thực hiện theo những hoạt động mà các bạn đã đề ra trong bản kế hoạch.

Bước 7 : Đánh giá

Đây chính là bước cuối cùng để bạn tự hỏi rằng liệu có đạt được những mục tiêu mà bạn đã đề ra trong bản kế hoạch hay không. Hãy tổng hợp và đúc kết kinh nghiệm từ những người làm đi trước cũng như nhìn nhận những góp ý của người dùng để đảm bảo bản kế hoạch của bạn được thành công nhất.

Những kế hoạch pr tuyệt vời là cách dễ dàng và hiệu quả nhất giúp bạn tiếp cận thị trường mục tiêu của bạn, vì vậy hãy thực hiện nó thật cẩn thận, chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất để đem lại hiểu quả tốt nhất.

Cách hiểu PR trên facebook

Facebook hiện là một trong những trang mạng nổi tiếng nhất thế giới hiện nay, độ phổ biến rộng rãi toàn cầu nên nếu có một thông tin được đăng tải trên fb thì độ tiếp cận của mọi người cũng rất cao, Vì vậy với đặc thù của ngành pr thì không thể bỏ qua cái thị trường mà fb tạo ra.

PR trên facebook có ý nghĩa giới thiệu sản phẩm hoặc thương hiện của bạn thông qua trang mạng xã hội facebook qua đó sẽ làm tăng khả năng tiếp cận của khách hàng cũng như độ phổ biến của sản phẩm từ đó sản phẩm bán ra sẽ được nhiều hơn.

【#8】Mơ Thấy Rắn Đen, Xanh, Vàng, Đỏ, Trắng Là Điềm Gì?

Mơ thấy rắn đen hay rắn trắng, rắn vàng,.. là chiêm bao rất đặc biệt mang tới nhiều điềm báo cùng những con số khác nhau.

Nằm mơ thấy rắn đen trắng là điềm báo không tốt về chuyện tình cảm, có thể bạn sẽ vướng vào những mối tình không tới đâu hoặc dây dưa mập mờ với người khác, nên chú ý vì nó sẽ khiến cuộc sống của bạn bị thay đổi.

Giấc mơ thấy rắn đen bò vào hang nhắc nhở bạn nên chú ý, thời gian tới nên cẩn thận đề phòng trộm cắp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý tới sức khỏe của mình và người thân vì theo giải mã dân gian, giấc mơ thấy con rắn đen này báo hiệu về những mối nguy hiểm và sức khỏe.

Bạn nên chú ý tới mọi chuyện khi gặp giấc mộng này, có thể chuyện công việc của bạn sẽ gặp nhiều rắc rối hay tình cảm không theo ý muốn.

Mơ thấy bị rắn đen cắn nhắc nhở bạn đang nằm trong tầm ngắm của ai đó, nếu không cẩn thận bạn sẽ bị người khác chơi xấu sau lưng và chịu cảnh nợ nần chồng chất.

Chiêm bao này nói về những nguy hiểm đang rình rập xung quanh bạn, thời gian tới nên cẩn thận vì chỉ sơ ý một chút thôi cũng khiến bạn bị kẻ khác ám hại.

2. Giải mã giấc mơ thấy rắn xanh, vàng, trắng, đỏ

Giấc mơ thấy rắn màu xanh lá cây, ngủ mơ thấy thấy rắn lục là điềm báo tốt, thời gian tới sẽ có nhiều chuyện vui đến với bạn như trong gia đình có hỷ sự hay công việc của bạn có nhiều thành tựu mới. Khi gặp chiêm bao thấy rắn xanh này bạn không cần quá lo lắng vì nó là giấc mơ mang may mắn.

– Nếu bạn mơ thấy rắn vàng tấn công kẻ thù của mình hàm ý những kẻ thù bên cạnh bạn đang đấu đá lẫn nhau và bạn chỉ cần ngồi hưởng lợi.

– Người bệnh mơ thấy rắn đỏ là dấu hiệu bệnh tình có chuyển biến tốt, sức khỏe nhanh chóng hồi phục.

– Người độc thân mơ thấy rắn đỏ tương lai đường tình duyên như ý, gặp được người phù hợp.

– Người đã kết hôn mơ thấy con rắn màu đỏ cho mang ý nghĩa gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

3. Mơ thấy rắn đen đánh con gì? Nằm mơ rắn xanh, vàng, trắng,… số mấy?

【#9】Mụn Trắng Ẩn Dưới Da Môi Là Mụn Gì? Cách Trị Như Tthế Nào?

Chủ Nhật, 18-02-2018

THẮC MẮC:Thời gian gần đây miệng em bị nổi những mụn nhỏ li ti màu trắng ẩn dưới da môi giống hạt tấm. Sờ không thấy đau, cũng không gây ngứa, mọc thành đám và cộm. Môi em cũng bị khô và bong tróc rất khó chịu. Em bị mụn trắng ẩn dưới da môi như vậy là mụn gì ạ? Có nguy hiểm không? Trị những mụn này bằng cách nào? Mong bác sĩ tư vấn sớm trường hợp của em với. Em chân thành cảm ơn ạ. (hoang.ph94…@gmail.com)

Mụn trắng ẩn dưới da môi là mụn gì?

Các hạt Fordyce này không phải là một căn bệnh nguy hiểm, không truyền nhiễm và cũng không lây lan cho người khác qua tiếp xúc. Nó thường biểu hiện thưa thớt nhưng cũng có thể tạo thành từng mảng trên dày trên môi tùy theo cơ địa từng người và giảm dần theo tuổi tác. Mặc dù các hạt Fordyce này không gây đau hay ngứa nhưng lại gây mất thẩm mỹ cho làn da môi.

Các phương pháp loại bỏ hạt Fordyce hiện nay bao gồm:

Ánh sáng xanh là một loại ánh sáng lạnh, thuần khiết và sâu, được chiếu vào vùng cần điều trị có tác dung chống nhiễm khuẩn, làm se nhân mụn, điều tiết tuyến dầu, kết nối mao mạch, làm dịu da và chống giãn da. Từ đó giúp loại bỏ các hạt Fordyce.

Thuốc bôi có chứa isotrétinoine có thể làm giảm kích thước của những tuyến bã với điều kiện sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, các thuốc này có thể kèm theo tác dụng phụ và khả năng tái phát khá cao khi ngưng thuốc nên cần phải thận trọng khi sử dụng.

***Một số lưu ý khi bị mụn trắng ẩn dưới da môi

– Tuyệt đối không nặn, bóp, chích các hạt trắng Fordyce dưới môi để tránh bị bội nhiễm tạo thành mụn mủ, sưng to, có thể dẫn đến biến chứng nhiễm trùng huyết, sốt cao, viêm não cực kỳ nguy hiểm.

– Chăm sóc da môi đúng cách: giữ sạch môi, không dùng mỹ phẩm, bịt khẩu trang khi đi ngoài đường,…

– Ăn uống đủ chất, tăng cường ăn rau xanh, trái cây, uống nhiều nước; tránh ăn thức ăn quá ngọt, quá mặn hoặc chứa nhiều dầu mỡ.

BẠN CÓ THỂ ĐỌC THÊM:

【#10】Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Hiện Nay Ở Việt Nam, Nguyên Nhân, Biện Pháp Khắc Phục

Do nhu cầu sinh hoạt của con người cũng như số lượng chất thải của ngành công nghiệp nặng quá nhiều và tăng cao dẫn tới việc ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Việc xử lý rác thải không đúng quy trình, chưa kịp thời và chưa triệt để sau này sẽ để lại những hệ lụy rất lớn cho con cháu đời sau.

Luật pháp ở nước ta xử lý chưa triệt để cũng là 1 cơ nới cho hoạt động hủy hoại môi trường.

Để hiểu cụ thể hơn về thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam, mời bạn cùng công ty thu mua phế liệu Việt Đức đọc xem các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục bên dưới.

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ?

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên đã bị nhiễm bẩn. Đồng thời, các thành phần hóa học trong môi trường nước, môi trường đất và các tính chất vật lý, sinh học, hóa học của môi trường cũng bị thay đổi. Từ đó gây tổn hại tới sức khỏe của con người, môi trường và sinh vật. Tất cả các dạng ô nhiễm môi trường phần lớn là do con người gây nên.

CÁC LOẠI Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

– Môi trường tự nhiên : bao gồm ánh sáng mặt trời, không khí, đất, nước,…

– Môi trường nhân tạo : các công trình xây dựng nhà cửa, vật tư, các công trình công cộng,….

Và trong môi trường sống đó, cũng vô tình hay cố ý. Con người và tự nhiên tạo ra và phát sinh những dạng ô nhiễm chính là: ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm phóng xạ và các loại ô nhiễm khác. Trong đó:

Ô nhiễm môi trường nước:

Là sự thay đổi theo hướng tiêu cực các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của nước. Với sự xuất hiện các chất lạ ở thể lỏng, rắn gây ra hiện tượng độc hại cho con người và sinh vật. Làm giảm độ đa dạng sinh vật trong nước. Riêng về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng môi trường thì ô nhiễm nước là vấn đề đáng lo ngại hơn ô nhiễm đất.

Ô nhiễm môi trường nước nguyên nhân là do nhiễm từ các loại hóa chất, chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp thải ra sông, ra biển, mà chưa qua xử lý; các loại phân bón hoá học hay thuốc trừ sâu dư thừa trên đồng ruộng, khu trồng trọt ngấm vào nguồn nước ngầm và ngấm xuống nước ao hồ; nước thải sinh hoạt bị thải ra từ các khu dân cư ven sông gây ô nhiễm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, làm chết hoặc yếu đi các sinh vật trong khu vực.

Ô nhiễm môi trường đất:

Ô nhiễm môi trường đất xảy ra khi đất bị xâm nhiễm các chất hóa học độc hại với hàm lượng chất cấm vượt quá giới hạn. Ô nhiễm đất xảy ra do các hoạt động của các doanh nghiệp như khai thác khoáng sản, sử dụng phân bón trong trồng trọt, chăn nuôi,… Phổ biến nhất trong các loại chất ô nhiễm đất là các kim loại nặng, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hydrocacbon,…

Ô nhiễm môi trường không khí:

Nghe thấy quen nhưng ít ai hiểu sâu sắc về khái niệm này. Loại ô nhiễm môi trường không khí là sự có mặt của một chất lạ độc hại hoặc 1 sự biến đổi quan trọng tiêu cực trong thành phần không khí. Từ đó làm cho không khí không còn sạch hoặc gây ra sự bốc mùi hôi, có mùi rất khó chịu, và có nhiều khói bụi.

Các loại ô nhiễm khác bao gồm: ô nhiễm tiếng ồn (bao gồm tiếng ồn công nghiệp, tiếng ồn do xe cộ, máy bay…), ô nhiễm sóng (các loại sóng như sóng điện thoại, mạng, sóng vệ tinh, sóng truyền hình,… tồn tại với mật độ cao), ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm phóng xạ,…

Ô nhiễm nhiệt

Ô nhiễm nhiệt được hiểu là sự gia tăng đột ngột về nhiệt độ của môi trường, nguồn nước, không khí..có thể là tăng hoặc giảm đột ngột do tác động của tự nhiên hoặc con người.

Ô nhiễm môi trường biển

Nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường biển này chính là các hoạt động phát triển kinh tế, đặc biệt từ các nguồn thải công, nông nghiệp và rác thải của ngành vận tải biển.

Các nguồn ô nhiễm từ lục địa theo sông ngòi mang ra biển như dầu và sản phẩm từ dầu, nước thải, phân bón nông nghiệp, chất thải công nghiệp, thuốc trừ sâu, chất thải phóng xạ và nhiều chất ô nhiễm khác. Hàng năm, các chất thải rắn đổ ra biển trên thế giới khoảng 50 triệu tấn, gồm: rác thải đất, cát, phế liệu xây dựng, chất phóng xạ. Một số chất thải loại này sẽ lắng tại vùng ven bờ biển. Một số chất khác bị phân hủy và lan truyền ra toàn khối nước biển.

Vùng ven biển cũng là nơi chịu sức ép về chất thải của gần 60% tổng dân số cả nước, khoảng 50% đô thị lớn của cả nước. Hầu hết các chất thải do sinh hoạt và các khu công nghiệp đều đổ trực tiếp ra biển đông, một phần chất thải rắn vào sông, suối, biển gây nên ô nhiễm môi trường nước…

Chất thải rắn không được thu gom đúng quy trình và xử lý triệt để đã gây ảnh hưởng chất lượng nước biển, đời sống dân cư vùng ven biển và gây thiệt hại cho những ngành kinh tế gắn với biển.

Vấn đề thu gom, xử lý chất thải vùng ven biển tại TPHCM và cả nước VN, tuy đã được các cấp, các ngành và chính quyền địa phương quan tâm nhưng chưa được đầu tư, kiểm tra đúng mức. Tất cả các nguồn chất thải từ các sông ngòi, ao hồ, kênh rạch, khu dân cư… đều đổ ra biển gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.

Ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí

Ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí là 1 vấn đề cấp bách hiện nay. Việc các công ty hoạt động sản xuất của làng nghề gia công cơ kim khí, cơ khí, kim loại cần phải được tập trung vào trong 1 cụm công nghiệp, và không để xen kẽ trong tất cả các khu dân cư. Nước thải của ngành cơ khí có chứa rất nhiều bụi bẩn, dầu mỡ, rỉ sắt và có một số hóa chất độc hại như là: HCl, Fe3+, NaOH, Cr, Ni, Zn2+, CN-, Cr3+, Ni2+..Những chất thải này khó xử lý triệt để và gây hại môi trường rất nhiều.

Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường có thể hiểu là các hoạt động cải thiện môi trường và gìn giữ cho môi trường luôn trong lành. Bảo vệ môi trường là hoạt động của cá nhân, tập thể, tổ chức. Việc làm thường xuyên và lâu dài này còn giúp đảm bảo cân bằng sinh thái, khắc phục những hậu quả về môi trường nước, không khí, đất, biển..mà con người đã và sẽ gây ra cho môi trường.

Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Việc bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Hiện nay thực tế trước mắt và qua các phương tiện báo chí, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng môi trường nước, biển, không khí.. của chúng ta đang bị ô nhiễm trầm trọng. Từ những điều hằng ngày chúng ta thấy và trực tiếp chịu đựng như khói bụi cho đến những điều lớn như biến đổi khí hậu, mưa đá, tuyết rơi, mưa axit, nước biển dâng, sa mạc hoá, thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn trước…

Sự nóng lên của toàn cầu có tác động không nhỏ đến con người, môi trường và xã hội. Cụ thể, nhiệt độ tăng sẽ làm băng tan ở các cực và mực nước biển cũng sẽ tăng theo, gia tăng số lượng và quy mô các cơn bão, động dất, sóng thần, làm suy giảm tầng ozon… Ngoài ra, một số loài không kịp thích ứng với thay đổi khí hậu cũng có thể bị tuyệt chủng.

Theo điều tra của các ban ngành hải tượng thủy văn, nhiệt độ trung bình của Trái Đất đang nóng hơn khoảng gần 40°C so với kỷ băng hà cách đây 13.000 năm. Đặc biệt, là trong vòng 100 năm trở lại đây, nhiệt độ trung bình tăng 0.6°C – 0.7°C và trong 100 năm tới sẽ tăng khoảng 1.4°C-5.8°C.

Đặc biệt quan trọng là con người sống trong môi trường bị ô nhiễm sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Khi sống trong môi trường nước bị ô nhiễm, xuất hiện các chứng bệnh lạ ngoài các bệnh về phổi, thần kinh, tim mạch, gan, ảnh hưởng đến bà bầu và giảm trí thông minh ở trẻ em…

Ngày 5/6 đã được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày môi trường thế giới như là 1 mốc lịch sử để kêu gọi phát huy tham gia và cổ động tinh thần vì môi trường xanh.

✅Đối với sức khỏe con người, sinh vật

Ô nhiễm môi trường không khí có thể làm phá hủy tầng ozone. Điều này sẽ gây ra nhiều bệnh lý cho chúng ta như bệnh về đường hô hấp, viêm họng, khó thở, bệnh tim mạch, viêm mũi,… Ngoài ra, ô nhiễm nước có thể gây ra 14.200 cái chết mỗi ngày do ăn uống bằng nước bẩn bị ô nhiễm chưa được xử lý. Bên cạnh đó, các chất hóa học độc hại và kim loại nặng nhiễm trong nước có thể làm tăng nguy cơ ung thư và hàng ngàn bệnh nan y khác.

✅Đối với hệ sinh thái và môi trường

Môi trường đất khi bị ô nhiễm sẽ trở nên cằn cỗi, thiếu chất dinh dưỡng, không thích hợp để trồng cây. Khói bụi lẫn trong không khí và sương sẽ làm giảm ánh sáng mặt trời khiến cho thực vật khó quang hợp hơn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các cơ thể sống khác. Đặc biệt, khí CO2 sinh ra từ các nhà máy và các phương tiện giao thông sẽ làm trái đất nóng dần, tăng hiệu ứng nhà kính, các khu sinh thái bị phá hủy nghiêm trọng.

✅Hậu quả đối với kinh tế xã hội

Môi trường bị ô nhiễm gây thiệt hại lớn về kinh tế cho chúng ta như:

  • Phát sinh dịch bệnh tật mới, kéo dài khiến cho kinh tế của con người trở nên kiệt quệ. Thậm chí tại các vùng ô nhiễm có nhiều người phải bán hết nhà cửa để chuyển nhà đi nơi khác lập nghiệp hoặc chữa bệnh do ảnh hưởng của môi trường ô nhiễm.
  • Nông sảnr khan hiếm, thị trường đắt đỏ: Tình hình giá cả leo thang do hàng hóa đắt đỏ, kinh tế giảm sút do lượng nguồn cung nông sản và hải sản bị khan hiếm. Hoạt động đánh bắt hải sản bị gián đoạn và không còn thu hoạch lợi nhuận như trước nữa.
  • Tốn thời gian và kinh phí cho việc tái tạo và xử lý môi trường: Thay vì dùng kinh phí để trồng rừng và xây dựng cảnh quan, chúng ta mất thời gian và công sức cũng nhưu tiền bạc để tái tạo lại những hệ sinh thái và làm sạch môi trường đất,không khí, nước, biển. Bên cạnh đó thì những hoạt động về du lịch cũng không thuận lợi như trước nữa vì ô nhiễm khiến nền kinh tế ngày càng đi xuống.

NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Có 5 nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, trong đó nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất, khác với nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, tiếng ồn… như sau:

✅Các chất thải từ nhà máy, xí nghiệp

Đây là nguyên nhân của ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm môi trường không khí nói riêng. Trong quá trình hoạt động sản xuất, các khu công nghiệp đã thải ra các khí như SO2, CO2, CO, NO.. vào bầu không khí chung. Ngoài ra, còn thải ra các chất như bụi than, bụi làm ô nhiễm không khí. Việc các công ty môi trường, các công ty thu mua phế liệu hoạt động cũng tạo điều kiện tốt cho môi trường.

✅Chất thải từ phương tiện giao thông

Theo các chuyên gia môi trường, chất thải và khói bụi từ các phương tiện giao thông như xe cơ giới, xe máy, xe tải, máy bay rất dễ gây ô nhiễm bầu không khí. Đặc biệt, các loại khói bụi này trực tiếp gây ô nhiễm không khí vào những tháng ít mưa có tính axit cao. Khói bụi có tính axit sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe con người.

✅Những chất thải rắn không được xử lý an toàn

Hiện nay, số lượng phế liệu, rác thải, chất thải rắn xây dựng như phế liệu sắt thép, đồng, nhôm, inox.. ngày càng nhiều. Bao gồm: chất thải sinh hoạt thường ngày, chất thải công nghiệp, chất thải xây dựng, rác thải y tế, rác thải chế biến, chất thải trong nông nghiệp. Những loại rác thải này nếu không được chú trọng thu gom, phân loại và xử lý theo đúng quy trình thì sẽ làm tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất, nước ngầm, nước mặt và không khí.

✅Chất bảo vệ thực vật và chất độc hóa học

Để bảo vệ cây trồng và tăng năng suất trồng trọt cao thì cần phải áp dụng những kỹ thuật mới, những loại thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất chuyên dụng. Tuy nhiên, người dân thường hay lạm dụng thuốc quá nhiều hoặc không sử dụng đúng cách thuốc này, sau khi sử dụng phân bón lại thải các bao bì, vỏ thuốc, bình chứa hoặc thuốc tồn độc hại ra môi trường. Từ đó gây ô nhiễm môi trường đất. Đặc biệt, điều này còn ảnh hưởng xấu trực tiếp đến sức khỏe con người.

✅Chất thải trong quá trình sinh hoạt do ý thức của người dân

Bên cạnh đó, do 1 số bộ phận nhân dân ý thức kém, thiếu kiến thức môi trường cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm lớn hiện nay. Cụ thể, nhiều hoạt động trong sinh hoạt như sử dụng than củi, các chất đốt này cũng tạo ra khói bụi gây ô nhiễm không khí. Hay ý thức từ cá nhân ngay từ đầu không phân loại rác, xả rác ra đường phố, bãi hoang, các kênh mương, ao hồ làm ô nhiễm môi trường nước.

THỰC TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG TRÊN THẾ GIỚI VÀ Ở VIỆT NAM HIỆN NAY

Kiểm soát ô nhiễm môi trường là một từ để dùng trong quản lý môi trường. Nó bao gồm việc kiểm soát các loại khí thải và chất thải vào không khí, nước và đất. Nếu không có việc kiểm soát ô nhiễm môi trường, các chất thải từ các hoạt động sản xuất, vận tải, tiêu thụ, đốt nhiên liệu tạo nhiệt…và các hoạt động khác của con người sẽ làm tích tụ và phát tán chất ô nhiễm làm giảm chất lượng môi trường sống.

Nhiều năm gần đây với nền công nghiệp phát triển mạnh, đặc biệt là ngành công nghiệp nặng như là sản xuất gang, thép, nhiệt điện, khai thác than, boxit, titan thì môi trường Việt Nam đang gặp những vấn đề lớn với nhiều sự cố về môi trường đã xảy ra như xả thải của nhà máy Formosa vào năm 2021, nhiệt điện Vĩnh Tân và hàng loạt sự cố môi trường khác nhau.

Tại thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hiện là 2 thành phố lớn có chỉ số ô nhiễm không khí đứng hàng đầu thế giới, đó là báo động đỏ cho sức khỏe người dân cũng như là sức khỏe của đất nước Việt Nam. Ghi nhận lúc 8:20 sáng 26/10/2019 Hà Nội đạt mức kỷ lục 320 US AQI theo ứng dụng đo ô nhiễm AirVisual.

Ngoài ra, cũng theo ước tính trên tổng số khoảng 183 khu công nghiệp trên cả nước thì có khaorng hơn 60% các khu công nghiệp hiện nay chưa có hệ thống xử lý vệ sinh xử lý rác và xử lý nước thải tập trung.

Ở các đô thị lớn, chất thải rắn hiện đang được thu gom khoảng tỉ lệ từ 60% đến 70% và các cơ sở hạ tầng dùng để thoát nước và xử lý tất cả nước thải, chất thải đều chưa thể đáp ứng được đúng và đủ các yêu cầu về vấn đề bảo vệ môi trường. Và tại nước ta, Hầu hết tất cả các loại rác thải sinh hoạt cũng như là chất thải dầu mỡ, các loại hóa chất tẩy rửa, các hóa phẩm nhuộm, đệt may, chất thải rắn cơ khí, chế tạo máy,… hiện đều chưa được xử lý đang có 1 phần lớn đổ thẳng ra kênh mương, ao hồ, sông và ra biển

Vấn đề ngày càng cấp bách đòi hỏi toàn dân cần:

Hiện nay tại các khu du lịch, các khu đông dân cư, hay trên tuyến đường lớn, gần các bãi rác hay khu công nghiệp… Vấ đề rác thải ngập tràn mọi nơi, Việc bổ sung thêm thùng rác hay là các nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn hiện đang là cần thiết và cấp bách.

Đồng thời cần nâng cao năng lực chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ cho nhân dân, học sinh cũng như đội ngũ cán bộ phụ trách các công tác môi trường và các trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để nhằm phục vụ đúng, nhanh, đủ và hiệu quả hơn.

Cuối cùng, phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội tạo ra sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường.

Trong các cách để kiểm soát và phòng chống các loại ô nhiễm thì giảm thiểu chất thải được xem là biện pháp hiệu quả nhất. Các cách chính là:

– Tái chế rác thải

– Tái sử dụng giấy

– Giảm thiểu chất thải

– Giảm thiểu tác động môi trường

– Phòng chống ô nhiễm

– Làm phân hữu cơ

– Sử dụng điện có hiệu quả(đối với một số quốc gia)

– Hạn chế sử dụng túi nilon

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Mặc dù nhà nước, chính sách pháp luật ra sức kêu gọi, áp dụng các bộ luật định để bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước,… nhưng có vẻ là chưa đủ sâu và mạnh để cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Tình trạng quy hoạch tại các khu đô thị chưa gắn liền với các vấn đề xử lý chất thải vẫn còn tồn đọng nên tại các thành phố lớn, khu đô thị, các khu công nghiệp,…tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động cao. Theo ước tính của bộ tài nguyên môi trường, trong tổng số 183 khu công nghiệp trên cả nước thì có trên 60% các khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung theo đúng chuẩn quy định.

Tại các đô thị, chỉ có khoảng 60% – 70% các loại chất thải rắn được thu gom. Hệ thống cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải nên chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Hầu hết nguồn nước thải bị nhiễm dầu mỡ, tạp chất độc hại, hóa chất tẩy rửa, hóa phẩm nhuộm,… chưa được xử lý qua đều đổ thẳng ra các sông, hồ kênh rạch tự nhiên.

Chúng ta cũng biết, ý thức người dân là vấn đề đầu tiên và cuối cùng quyết định đến vấn nạn này. Vậy mà chúng ta hờ hững với sự sống của thiên nhiên và đang dần tiêu diệt nguồn sống của chính con người chúng ta ư? Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay đang rất nghiêm trọng.

Vào ngày môi trường thế giới, toàn thể con dân trên thế giới vẫn chung tay bảo vệ và làm những công việc ý nghĩa cho trái đất xanh thông qua các hoạt động thiết thực nhất.

NHỮNG BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG, BIỆN PHÁP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TỐT NHẤT

Những biện pháp bảo vệ môi trường là vấn đề nhức nhối của các bậc lãnh đạo nhà nước, các cơ quan ban ngành, các công ty xử lý môi trường, các cá nhân yêu môi trường và yêu nước. Bởi vì vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới kéo dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và sinh vật.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm đất, nước, không khí, tiếng ồn.. ơhair khác nhau và đòi hỏi thay đổi liên tục.

Chính vì vậy, cần phải áp dụng những biện pháp nguy cấp để khắc phục và xử lý tình trạng ô nhiễm như sau:

✅Xây dựng chế tài bảo vệ môi trường cứng nhắc

Trước tiên cần phải hoàn thiện và hệ thống pháp luật về vấn đề bảo vệ môi trường. Trong đó, cần phải đưa ra các mức xử phạt, chế tài nặng hơn, rộng hơn, đúng đối tượng hơn để răn đe các đối tượng vi phạm.

✅Cải thiện môi trường bằng hành động tích cực

Mọi khó khăn đều có thể chung tay giải quyết, Việc cải thiện ô nhiễm môi trường cũng không quá là khó khăn như chúng ta vẫn nghĩ. Những việc làm tưởng chừng hết sức đơn giản nhưng lại góp một phần không nhỏ vào cải thiện môi trường như:

  • Phân loại rác từ nguồn và vứt rác đúng nơi quy định: phân loại rác từ nguồn tạo điều kiện cho cả thiện và giảm thiểu chi phí phân loại rác, rác thải được để đúng nơi quy định là yếu tố đầu tiên giúp cải thiện môi trường hiệu quả.
  • Trồng cây xanh, gây rừng: những việc làm nhỏ như trồng cây, gây rừng đã được tuyên truyền từ lâu. Quá trình trồng cây, gây rừng tại các địa phương sẽ làm cho không khí trở nên trong lành và mát mẻ hơn rất nhiều.
  • Xử lý và đốt rác khoa học: các loại rác thải cần giao cho công ty môi trường xử lý, và quá trình đốt rác đúng khoa học là 1 trong những cách giảm thiểu ô nhiễm không khí và ô nhiễm đất. Các cơ quan chức năng đủ pháp lý có hiểu biết chuyên sâu về vấn đề này có thể và sẽ thực hiện tốt theo đúng chỉ dẫn thì việc đốt rác cũng góp một phần lớn giúp cải thiện môi trường đang bị ô nhiễm.
  • Tích cực sử dụng nguồn năng lượng thân thiện: Tất nhiên, để không tạo ra nhiều khói bụi trong thành phố thì hiện nay tất cả nên giáo dục đều hướng con người và khuyến khích sử dụng những năng lượng thân thiện với môi trường như năng lượng điện, năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Những nguồn năng lượng miễn phí này không chỉ góp phần tiết kiệm chi phí mà còn giúp bảo vệ môi trường cực kỳ tốt.

✅Quy hoạch các khu công nghiệp khoa học

Các nhà máy, khu công nghiệp cần được quy hoạch thành cụm, tránh xa các khu dân cư để tránh ảnh hưởng đến người dân. Đồng thời, các khu công nghiệp cần có cơ sở hạ tầng đầy đủ với hệ thống thu gom, xử lý nước thải đảm bảo khoa học.

✅Giám sát chặt chẽ về môi trường và hệ thông xử lý rác của doanh nghiệp, Thường xuyên kiểm tra, thanh tra môi trường

Công tác kiểm tra và thanh tra môi trường lỏng lẻo tại địa phương là điều kiện để cho những nhà máy, xí nghiệp xả rác ra môi trường. Để mang đến hiệu quả tốt như mong muốn thì nên có những đợt kiểm tra, thanh tra đột xuất để biết được tình trạng chấp hành của nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp có trung thực hay không. Vì vậy, để bảo vệ môi trường tốt thì nhất thiết phải thường xuyên kiểm tra, thanh tra. Phối hợp với các cơ quan chức năng có chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm định các hệ thống xử lý chất thải của doanh nghiệp từ các nhà máy, công ty, hộ dân và khu công nghiệp nhằm phát hiện kịp thời những sai phạm.

✅Nâng cao ý thức người dân

Cần tiến hành mơ rộng tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề bảo vệ môi trường và tầm ảnh hưởng nguy hại của ô nhiễm môi trường. Thu gom rác hữu cơ và rác vô cơ rồi phân loại riêng để tái chế. Phát huy tinh thần tự giác, có trách nhiệm của cá nhân và cộng đồng trong việc tham gia gìn giữ, bảo vệ môi trường. Bán phế liệu cho các công ty tái chế phế liệu trên địa bàn.

✅Khuyến khích các doanh nghiệp làm chức năng bảo vệ môi trường, xử lý chất thải

Mở các cuộc thi môi trường và việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm công tác xử lý chất thải, dọn dẹp vệ sinh, xử lý môi trường là cần thiết ngay lúc này. Ngoài ra còn có cách đóng góp tuy nhỏ những hữu ích như sau:

– Kêu gọi đồng bào, học sinh và công nhân và yêu cầu người dân vứt rác đúng nơi quy định: các loại rác thải được để đúng nơi quy định chính là yếu tố đầu tiên giúp cải thiện môi trường hiệu quả.

– Đốt rác 1 cách có khoa học: tuân thủ theo quy trình đốt rác không đúng khoa học, không theo hướng dẫn của sở tài nguyên môi trường cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn đất nặng nề. Nhưng nếu có hiểu biết chuyên sâu hơn về vấn đề này và thực hiện theo đúng các chỉ dẫn thì việc đốt rác thải cũng góp một phần lớn giúp cải thiện môi trường đang bị ô nhiễm.

– Sử dụng nguồn năng lượng thân thiện: để không tạo ra nhiều khói bụi vào bầu khí quyển thì hiện nay con người được khuyến khích sử dụng những năng lượng thân thiện nhất với môi trường như năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Sử dụng nguyên liệu tái chế..Tất cả những nguồn năng lượng này đều không chỉ góp phần tiết kiệm chi phí xử lý mà còn giúp bảo vệ môi trường cực kỳ tốt.

– Trồng cây xanh, gây giống rừng: việc trồng các loại cây xanh từ cây cảnh, cây rừng đều mang lại hiệu quả tích cực. Quá trình trồng cây, gây rừng sẽ góp phần làm cho không khí trở nên trong lành, mát mẻ và giảm thiểu ô nhiễm hơn rất nhiều.

Để tìm hiếu thêm về 1 số đơn vị có chức năng xử lý môi trường, xin liên hệ cho công ty thu mua phế liệu TPHCM của chúng tôi

ô nhiễm môi trường

ô nhiễm môi trường nước biển

ô nhiễm môi trường là gì

ô nhiễm môi trường nước ở cần thơ

ô nhiễm môi trường là gì nguyên nhân

ô nhiễm môi trường đất

ô nhiễm môi trường là gì sinh 9

ô nhiễm môi trường đất là gì

ô nhiễm môi trường là gì tiếng anh

ô nhiễm môi trường đất ở việt nam

ô nhiễm môi trường là gì tác nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường

ô nhiễm môi trường đất nước không khí

ô nhiễm môi trường là gì cho ví dụ

ô nhiễm môi trường đất trên thế giới

ô nhiễm môi trường là gì gdcd 7

ô nhiễm môi trường đất ở hà nội

ô nhiễm môi trường trên thế giới

ô nhiễm môi trường đất violet

ô nhiễm môi trường trên thế giới 2021

ô nhiễm môi trường đất nguyên nhân

ô nhiễm môi trường là gì tại sao phải bảo vệ môi trường

ô nhiễm môi trường đất thực trạng

ô nhiễm môi trường là gì gdcd 10

ô nhiễm môi trường đất ở đô thị

ô nhiễm môi trường nước

ô nhiễm môi trường đất powerpoint

ô nhiễm môi trường nước là gì

ô nhiễm môi trường không khí

ô nhiễm môi trường tiếng anh

ô nhiễm môi trường không khí là gì

ô nhiễm môi trường nước sông là gì

ô nhiễm môi trường không khí ở việt nam

khái niệm ô nhiễm môi trường nước là gì

ô nhiễm môi trường không khí ở hà nội

thực trạng ô nhiễm môi trường nước là gì

ô nhiễm môi trường không khí trên thế giới

vấn đề ô nhiễm môi trường nước là gì

ô nhiễm môi trường không khí gây những hậu quả gì

nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước là gì

ô nhiễm môi trường không khí ở đà nẵng

tác hại của ô nhiễm môi trường nước là gì

ô nhiễm môi trường không khí bằng tiếng anh

thuyết trình về ô nhiễm môi trường nước là gì

ô nhiễm môi trường không khí ở thành phố hồ chí minh

ô nhiễm môi trường nước ở việt nam

ô nhiễm môi trường không khí nguyên nhân

ô nhiễm môi trường nước ở hà nội

ô nhiễm môi trường không khí ở nông thôn

ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

ô nhiễm môi trường ở việt nam

ô nhiễm môi trường nước ở nông thôn

ô nhiễm môi trường ở việt nam hiện nay

ô nhiễm môi trường nước gây ra hậu quả gì

ô nhiễm môi trường ở việt nam 2021

ô nhiễm môi trường nước ở tphcm

ô nhiễm môi trường ở việt nam 2021

thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới

ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay

vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới

sự ô nhiễm môi trường trên thế giới

ô nhiễm môi trường trên thế giới và việt nam

ô nhiễm môi trường tiếng anh là gì

ô nhiễm môi trường ở việt nam 2021

ô nhiễm môi trường bằng tiếng anh

ô nhiễm môi trường ở việt nam 2021

ô nhiễm môi trường trong tiếng anh

ô nhiễm môi trường tại việt nam

ô nhiễm môi trường nước tiếng anh

ô nhiễm môi trường biển ở việt nam

gây ô nhiễm môi trường tiếng anh là gì

ô nhiễm môi trường biển

ô nhiễm môi trường đất tiếng anh

ô nhiễm môi trường biển không dẫn đến hậu quả

giảm ô nhiễm môi trường tiếng anh

ô nhiễm môi trường biển là gì

ô nhiễm môi trường trong tiếng anh là gì

ô nhiễm môi trường biển trên thế giới

sự ô nhiễm môi trường tiếng anh là gì

ô nhiễm môi trường biển không dẫn đến hậu quả gì

ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí

ô nhiễm môi trường biển việt nam

ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí là gì

ô nhiễm môi trường biển không dẫn đến hậu quả nào

sự ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí

ô nhiễm môi trường biển sẽ dẫn đến hậu quả

ô nhiễm môi trường nước là gì dấu hiệu nào để nhận biết nước ở sông đồng nai bị ô nhiễm

ô nhiễm môi trường biển ở nha trang

ô nhiễm môi trường là gì kể tên các tác nhân gây ô nhiễm môi trường ở địa phương

ô nhiễm môi trường biển ở khánh hòa

ô nhiễm môi trường là gì nêu các tác nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường

ô nhiễm môi trường biển đảo xảy ra nghiêm trọng nhất ở

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU VIỆT ĐỨC

Hotline: 097.15.19.789 (Mr. Phong) – 0944.566.123 (Mr. Nghĩa)

Email: [email protected]

Website: chúng tôi Địa chỉ: 105/1 Đường M1, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM