Lược Sử Về Thuyết Tương Đối Của Einstein

--- Bài mới hơn ---

 • Các Định Luật Của Newton Về Chuyển Động Là Gì 83
 • Vì Sao E = Mc2?
 • Ronaldo Theo Định Luật Euclid Còn Messi Theo Trường Phái Einstein
 • Vì Sao Bạn Không Hạnh Phúc? Hãy Áp Dụng “định Luật Festinger”
 • Muốn Sống Hạnh Phúc: Áp Dụng “định Luật Festinger”
 • Stephen Hawking: “Vũ trụ trong một vỏ hạt”

  Einstein thiết lập hai lý thuyết căn bản của thế kỷ hai mươi:

  Lý thuyết tương đối rộng và lý thuyết lượng tử như thế nào?

  Albert Einstein năm 1920

  Albert Einstein, cha đẻ của thuyết tương đối hẹp và thuyết tương đối rộng sinh ra ở Ulm, Đức vào năm 1879. Một năm sau đó gia đình ông chuyển đến Munich, tại đó cha ông – Herman và cậu ông – Jacob khởi sự kinh doanh về đồ điện nhưng không mấy thành công. Einstein không phải là thần đồng nhưng có người cho rằng ông là một học sinh cá biệt ở phổ thông thì lại là một sự cường điệu. Năm 1894 công việc làm ăn của cha ông bị đổ bể nên gia đình chuyển đến Milan. Gia đình quyết định ông nên ở lại để hoàn thành bậc học phổ thông, nhưng ông không thích chủ nghĩa độc đoán của trường học nên chỉ sau đó mấy tháng ông đoàn tụ với gia đình ở Ý. Sau đó ông tốt nghiệp phổ thông ở Zurich và tốt nghiệp đại học trường Bách khoa liên bang vào năm 1900. Bản tính hay tranh luận và và ác cảm với quyền lực đã không mang cho ông một chân giáo sư ở trường Bách khoa liên bang và không một giáo sư nào của trường mời ông làm trợ giảng, mà thời bấy giờ đó là con đường bình thường để theo đuổi sự nghiệp khoa học. Cuối cùng thì hai năm sau ông cũng xoay sở được một việc ở Văn phòng sáng chế ở Bern. Ông làm việc tại đó trong thời gian ông viết ba bài báo, trong đó hai bài đã đưa ông trở thành nhà khoa học hàng đầu thế giới và bắt đầu hai cuộc cách mạng về tư tưởng làm thay đổi hiểu biết của chúng ta về không gian, thời gian và bản thân thực tại vào năm 1905.

  Gần cuối thế kỷ thứ 19, các nhà khoa học tin rằng họ gần như đã mô tả vũ trụ một cách toàn vẹn. Họ cho rằng không gian được lấp đầy bởi một loại vật chất liên tục gọi là Ê-te (ether). Ánh sáng và các tín hiệu vô tuyến là các sóng lan truyền trong ê-te giống như sóng âm lan truyền trong không khí. Và tất cả các điều cần làm cho một lý thuyết hoàn thiện là phép đo chính xác để xác định tính đàn hồi của ê-te. Thực ra các phép đo như thế đã được xây dựng hoàn chỉnh tại phòng thí nghiệm Jefferson ở trường đại học Harvard mà không dùng đến một cái đinh sắt nào để tránh làm nhiễu các phép đo từ trường yếu. Tuy vậy những người xây dựng hệ đo đã quên rằng các viên gạch nâu đỏ xây nên phòng thí nghiệm và phần lớn các tòa nhà ở Harvard đều chứa một lượng lớn sắt. Ngày nay các tòa nhà đó vẫn được sử dụng, nhưng họ vẫn không chắc là nếu không có các đinh sắt thì sàn thư viện của trường có thể nâng đỡ được sức nặng là bao nhiêu.

  Nếu ánh sáng là sóng trong một loại vật chất đàn hồi được gọi là ê-te thì vận tốc của ánh sáng đối với người ở trên tàu vũ trụ chuyển động ngược hướng ánh sáng (a) sẽ nhanh hơn vận tốc của ánh sáng đối với người trong con tàu chuyển động cùng hướng với ánh sáng (b).

  Người ta không thấy sự khác biệt về vận tốc ánh sáng theo các hướng trong mặt phẳng quỹ đạo của trái đất và hướng vuông góc với mặt phẳng quỹ đạo đó.

  Và một loạt các thí nghiệm để chứng minh điều đó đã thất bại. Albert Michelson và Edward Morley của trường khoa học ứng dụng ở Cleveland, bang Ohio đã thực hiện các thí nghiệm cẩn thận và chính xác nhất vào năm 1887. Họ so sánh tốc độ ánh sáng của hai chùm sáng vuông góc với nhau. Vì trái đất tự quay quanh mình và quay quanh mặt trời nên dụng cụ thí nghiệm sẽ di chuyển trong ê-te với tốc độ và hướng thay đổi. Nhưng Michelson và Morley cho thấy rằng không có sự khác biệt giữa hai chùm sáng đó. Hình như là ánh sáng truyền với tốc độ như nhau đối với người quan sát, không phụ thuộc vào tốc độ và hướng của người chuyển động.

  Dựa trên thí nghiệm Michelson-Morley, một nhà vật lý người Ai-len tên là George Fitzgerald và nhà vật lý người Hà Lan tên là Hendrik Lorentz giả thiết rằng các vật thể chuyển động trong ê-te sẽ co lại và thời gian sẽ bị chậm đi. Sự co và sự chậm lại của đồng hồ làm cho tất cả mọi người sẽ đo được một tốc độ ánh sáng như nhau không phụ thuộc vào việc họ chuyển động như thế nào đối với ê-te (George Fitzgerald và Hendrik Lorentz vẫn coi ê-te là một loại vật chất có thực). Tuy vậy, năm 1905, Einstein đã viết một bài báo chỉ ra rằng nếu người ta không thể biết được người ta chuyển động

  Trong giao thoa kế Michenson-Morley, ánh sáng từ nguồn sáng được tách thành hai chùm bằng một gương bán mạ. Hai chùm sáng đi theo hai hướng vuông góc với nhau sau đó lại kết hợp thành một chùm sáng sau khi đập vào gương bán mạ một lần nữa. Sự sai khác về tốc độ ánh sáng của hai chùm sáng đi theo hai hướng có thể làm cho các đỉnh sóng của chùm sáng này trùng với đáy sóng của chùm sáng kia và chúng triệt tiêu nhau.

  Bay từ tây sang đông của những hành khách trên phi cơ bay về hướng tây trong không gian hay không thì khái niệm ê-te không còn cần thiết nữa. Thay vào đó, ông bắt đầu bằng một giả thuyết rằng các định luật khoa học xuất hiện như nhau đối với tất cả những người quan sát chuyển động tự do. Đặc biệt là họ sẽ đo được tốc độ ánh sánh như nhau không phụ thuộc vào tốc độ chuyển động của họ. Tốc độ của ánh sáng độc lập với chuyển động của người quan sát và như nhau theo tất cả các hướng.

  Ý tưởng này đòi hỏi phải từ bỏ ý nghĩ cho rằng tồn tại một đại lượng phổ quát được gọi là thời gian có thể đo được bằng tất cả các đồng hồ. Thay vào đó, mỗi người có một thời gian riêng của họ. Thời gian của hai người sẽ giống nhau nếu hai người đó đứng yên tương đối với nhau, nhưng thời gian sẽ khác nhau nếu hai người đó chuyển động tương đối với nhau.

  Giả thuyết này được khẳng định bằng rất nhiều thí nghiệm, trong đó có một thí nghiệm gồm hai đồng hồ chính xác bay theo hướng ngược nhau vòng quanh trái đất và quay lại cho thấy thời gian có sai lệch chút ít. Giả thuyết gợi ý rằng nếu ai đó muốn sống lâu hơn thì người đó nên bay về hướng đông vì như thế thì tốc độ của trái đất sẽ bổ sung vào tốc độ của máy bay. Tuy vậy, các bữa ăn trên máy bay sẽ rút ngắn cuộc sống của bạn gấp nhiều lần một phần nhỏ của giây mà bạn có được.

  Trong thuyết tương đối, mỗi người quan sát sẽ đo thời gian khác nhau. Điều này có thể dẫn đến nghịch lý anh em sinh đôi (twin paradox).

  Một người trong cặp anh em sinh đôi (a) trong một phi thuyền thám hiểm không gian chuyển động với vận tốc gần bằng vận tốc ánh sáng (c) trong khi người anh em của anh ta (b) vẫn trên mặt đất.

  Vì thời gian của (a) trong phi thuyền chậm hơn thời gian của (b) trên trái đất. Nên khi người (a) trở về (a2) anh ta sẽ thấy người anh em của anh ta trên trái đất (b2) già hơn anh ta.

  Giả thuyết của Einstein cho rằng các định luật khoa học xuất hiện như nhau đối với tất cả các người quan sát chuyển động tự do là cơ sở của thuyết tương đối. Gọi như vậy vì nó ngụ ý rằng chỉ có chuyển động tương đối là quan trọng. Vẻ đẹp và sự đơn giản của giả thuyết này đã thuyết phục rất nhiều các nhà tư tưởng, tuy nhiên, vẫn có rất nhiều các ý kiến trái ngược. Einstein đã vứt bỏ hai khái niệm tuyệt đối của khoa học thế kỷ 19: đứng yên tuyệt đối – đại diện là ê-te và thời gian tuyệt đối và phổ quát mà tất cả các đồng hồ đo được. Rất nhiều người thấy rằng đây là một khái niệm không bình thường. Họ hỏi, giả thuyết ngụ ý rằng tất cả mọi thứ đều tương đối, rằng không có một tiêu chuẩn đạo đức tuyệt đối? Sự bứt rứt này tiếp diễn trong suốt những năm 20 và 30 của thế kỷ 20. Khi Einstein được trao giải Nobel vào năm 1921 về một công trình kém quan trọng hơn cũng được ông cho ra đời vào năm 1905. Lúc đó, thuyết tương đối không được nhắc đến vì nó vẫn còn gây nhiều tranh cãi (đến bây giờ tôi vẫn nhận được vài ba bức thư hàng tuần nói rằng Einstein đã sai). Tuy vậy, hiện nay, các nhà vật lý hoàn toàn chấp nhận thuyết tương đối, và các tiên đoán của nó đã được kiểm chứng trong vô vàn ứng dụng.

  Mặc dù nó có vẻ chống lại cảm nhận chung của chúng ta, rất nhiều thí nghiệm chứng minh rằng trong kịch bản này, người du hành vũ trụ sẽ trẻ hơn người còn lại.

  Một phi thuyền đi ngang qua trái đất từ trái sang phải với vận tốc bằng bốn phần năm vận tốc ánh sáng. Một xung ánh sáng phát ra từ cabin và phản xạ lại ở đầu kia (a). Người trên trái đất nhìn ánh sáng trên phi thuyền. Vì phi thuyền chuyển động nên hai ngưới sẽ quan sát khoảng cách mà ánh sáng đã đi được khi phản xạ lại không bằng nhau (b). Và với họ thời gian mà ánh sáng dùng để truyền cũng không bằng nhau, vì theo giả thuyết của Ein-stein, tốc độ ánh sáng là như nhau đối với tất cả các người quan sát chuyển động tự do.

  Một hệ quả quan trọng của thuyết tương đối là hệ thức giữa khối lượng và năng lượng. Giả thiết của Einstein về tốc độ của ánh sáng là như nhau đối với tất cả các người quan sát ngụ ý rằng không có gì có thể chuyển động nhanh hơn ánh sáng. Nếu ta dùng năng lượng để gia tốc một vật nào đó, dù là một hạt hay một tàu vũ trụ, thì khối lượng của vật đó sẽ gia tăng cùng với tốc độ và do đó sẽ khó có thể gia tốc thêm được nữa. Ta không thể gia tốc một hạt đến tốc độ ánh sáng vì ta cần một năng lượng lớn vô cùng để làm điều đó. Khối lượng và năng lượng là tương đương và điều đó được tổng kết trong một phương trình nổi tiếng E = mc 2. Có lẽ đây là phương trình vật lý duy nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy nó được viết trên đường phố. Một trong số các hệ quả của phương trình trên là hạt nhân của nguyên tử Uranium phân rã thành 2 hạt nhân nhỏ hơn có tổng khối lượng nhỏ hơn khối lượng của hạt nhân ban đầu, việc này sẽ giải tỏa một năng lượng vô cùng lớn.

  Vào năm 1939, khi mà khả năng một cuộc chiến tranh thế giới nữa đang lờ mờ xuất hiện, một nhóm các nhà khoa học đã nhận ra tầm quan trọng và đã thuyết phục Einstein vượt qua sự lưỡng lự của bản thân để điền tên của ông vào một bức thư gửi Tổng thống Roosevelt nhằm thúc giục Hoa Kỳ khởi động chương trình nghiên cứu hạt nhân Việc này dẫn đến dự án Manhattan và kết quả của nó là 2 quả bom nguyên tử được ném xuống Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945. Một số người đã đổ tội cho Einstein về bom nguyên tử bởi vì ông đã khám phá ra mối liên hệ giữa khối lượng và năng lượng; nhưng điều này giống như là đổ tội cho Newton đã gây ra các vụ tai nạn máy bay vì đã phát hiện ra định luật hấp dẫn.

  Sau các bài báo gây chấn động vào năm 1905, Einstein trở lên nổi tiếng trên thế giới. Nhưng đến tận năm 1909 ông mới được mời vào làm việc tại trường đại học Zurich và do đó, ông có thể từ bỏ công việc ở văn phòng sáng chế Thụy Sỹ. Hai năm sau, ông chuyển sang đại học Đức ở Prague, nhưng ông quay trở lại Zurich vào năm 1912, nhưng lần này ông về trường Bách khoa liên bang. Mặc dù chủ nghĩa bài Do thái (anti-semitism) đang phổ biến ở châu Âu, ngay cả ở trong các trường đại học, nhưng ông vẫn là một tài sản quý của trường đại học. Có nhiều đề nghị làm việc đến từ Vienna và Utrecht, nhưng ông đã chấp nhận một vị trí ở Viện hàn lâm khoa học Prussian ở Berlin vì ở đó ông không phải đảm nhiệm công việc giảng dạy. Ông chuyển đến Berlin vào tháng 4 năm 1914 và sau đó ít lâu vợ và hai con của ông cũng chuyển đến đó với ông. Cuộc hôn nhân của ông gặp nhiều sóng gió, do vậy, vợ và các con ông nhanh chóng trở lại Zurich. Mặc dầu thỉnh thoảng ông vẫn trở lại thăm họ nhưng cuối cùng cuộc hôn nhân của họ cũng tan vỡ. Sau đó Einstein lấy một người em họ tên là Elsa sống ở Berlin. Trong những năm chiến tranh ông đã sống độc thân và không có ràng buộc về gia đình, có lẽ chính vì thế đây là thời kỳ thăng hoa nhất của ông về mặt khoa học.

  Mặc dầu thuyết tương đối rất phù hợp với các định luật điện và từ nhưng nó lại không tương hợp với định luật hấp dẫn của Newton. Định luật của Newton nói rằng nếu một lượng vật chất trong một vùng của không gian bị thay đổi thì trường hấp dẫn mà nó tạo ra trong toàn vũ trụ cũng thay đổi ngay lập tức. Điều này có nghĩa là người ta có thể gửi các tín hiệu nhanh hơn ánh sáng (mâu thuẫn với thuyết tương đối); để hiểu tức thời có nghĩa là gì, người ta lại cần đến khái niệm thời gian tuyệt đối và phổ quát, chính điều này lại loại bỏ thời gian cá nhân.

  Bức thư tiên đoán của Einstein gửi tổng thống Roos-evelt năm 1939 “Trong thời gian bốn tháng qua, thông qua các công trình của Joliot ở Pháp cũng như Fermi và Szilard ở Hoa Kỳ, chúng ta có thể xây dựng một phản ứng hạt nhân với một khối lượng lớn Urani-um, nhờ đó mà sinh ra một nguồn năng lượng lớn. Bây giờ, chúng ta có thể làm điều này trong một tương lai gần. Mặc dù chưa chắc chắn, nhưng hiện tượng mới này có khả năng dẫn đến việc tạo ra các quả bom có sức công phá cực lớn.”

  Nếu phản ứng này tự duy trì thì nó được gọi là “tới hạn” và khối lượng U-235 được gọi là khối lượng tới hạn.

  Năm 1907, Einstein nhận ra khó khăn này khi ông còn làm việc ở văn phòng sáng chế ở Bern, nhưng phải đến khi ông ở Prague vào năm 1911 ông mới suy nghĩ về vấn đề này một cách nghiêm túc. Ông nhận ra rằng có một mối liên hệ mật thiết giữa gia tốc và trường hấp dẫn. Một người nào đó ở trong một cái hộp đóng kín như là trong một cái thang máy chẳng hạn không thể nhận biết được cái hộp đó đang đứng yên trong trường hấp dẫn của trái đất hay đang bị gia tốc bởi một tên lửa trong không gian (tất nhiên lúc này là trước kỷ nguyên của Star Trek, và Einstein nghĩ về những người đứng trong thang máy hơn là về những con tàu vũ trụ). Nhưng người ta không thể gia tốc hoặc rơi tự do lâu được trong cái thang máy trước khi tai nạn xảy ra!

  Nhưng khi ông quay lại Zurich vào năm 1912, ông đã có một bước đột phá khi nhận ra rằng sự tương ứng đó là đúng nếu hình dáng của không thời gian bị bẻ cong chứ không thẳng như người ta vẫn nghĩ cho tới thời điểm đấy. Ý tưởng của ông là khối lượng và năng lượng.

  Nếu trái đất phẳng thì người ta có thể giải thích bằng một trong hai cách tương đương sau: quả táo rơi xuống đầu Newton do lực hấp dẫn hoặc do Newton gia tốc lên phía trên. Sự tương đương này không còn đúng khi trái đất hình cầu vì những người ở mặt kia của trái đất sẽ rời xa nhau. Einstein đã giải quyết bài toán này bằng việc giả thiết không gian và thời gian bị cong đã làm cong không thời gian theo một cách có thể xác định được. Các vật thể như là quả táo hoặc là hành tinh sẽ cố gắng chuyển động thẳng trong không thời gian, nhưng quỹ đạo của chúng sẽ bị bẻ cong bởi một trường hấp dẫn do không thời gian bị cong.

  Lý thuyết mới về sự cong của không thời gian được gọi là thuyết tương đối rộng để phân biệt với lý thuyết ban đầu không có lực hấp dẫn được mọi người biết đến với cái tên là thuyết tương đối hẹp. Lý thuyết này được khẳng định trong một thí nghiệm rất ấn tượng vào năm 1919, trong một cuộc thám hiểm của các nhà khoa học người Anh về phía Tây châu Phi đã quan sát được độ lệch rất nhỏ của ánh sáng đến từ một ngôi sao đi gần mặt trời trong quá trình nhật thực. Đây là một bằng chứng trực tiếp cho thấy rằng không thời gian bị bẻ cong, và nó đã khích lệ sự thay đổi lớn nhất của con người trong nhận thức của chúng ta về vũ trụ mà chúng ta đang sống từ khi Euclid viết cuốn sách Hình học cơ sở vào khoảng 300 năm trước Công nguyên.

  Thuyết tương đối rộng của Einstein đã biến không thời gian từ vai trò là một khung nền thụ động trong đó các hiện tượng xảy ra trở thành một tác nhân chủ động trong chuyển động của vũ trụ. Điều đó dẫn tới một bài toán rất lớn và là mối quan tâm hàng đầu của vật lý ở thế kỷ 20. Vũ trụ tràn đầy vật chất và vật chất bẻ cong không thời gian theo một cách làm cho các vật thể rơi vào nhau. Einstein thấy rằng các phương trình của ông không có nghiệm mô tả một vũ trũ tĩnh tại và không thay đổi theo thời gian. Thay vì việc từ bỏ một vũ trụ vĩnh cửu mà ông và phần lớn những người khác tin, ông đã thêm vào một số hạng gọi là hằng số vũ trụ một cách khiên cưỡng. Hằng số này làm cong không thời gian theo hướng ngược lại, do đó, các vật thể sẽ chuyển động ra xa nhau. Hiệu ứng đẩy của hằng số vũ trụ có thể cân bằng với hiệu ứng hút của vật chất, cho phép ông thu được một vũ trụ tĩnh tại. Đây là một trong những cơ may bị mất đáng tiếc nhất trong vật lý lý thuyết. Nếu Einstein dừng lại ở các phương trình ban đầu của ông, ông có thể tiên đoán rằng vũ trụ sẽ giãn nở hoặc co lại. Khả năng vũ trụ thay đổi theo thời gian chỉ được xem xét một cách nghiêm túc cho đến khi có được những quan sát thu được từ kính thiên văn 2,5 m đặt trên đỉnh Wilson vào những năm 1920.

  Những quan sát này cho thấy rằng các thiên hà ở càng xa nhau thì chuyển động ra xa nhau càng nhanh. Vũ trụ đang giãn nở với khoảng cách giữa 2 thiên hà tăng dần theo thời gian. Phát hiện này đã loại bỏ sự có mặt của hằng số vũ trụ để có được một vũ trụ tĩnh. Sau này Einstein nói rằng hằng số vũ trụ là sai lầm lớn nhất của đời ông. Tuy vậy, ngày nay, người ta thấy rằng hằng số vũ trụ hoàn toàn không phải là một sai lầm: những quan sát gần đây sẽ được mô tả trong chương 3 gợi ý rằng thực ra là có một hằng số vũ trụ có giá trị rất nhỏ.

  Thuyết tương đối rộng đã làm thay đổi hoàn toàn việc bàn luận nguồn gốc và số phận của vũ trụ. Một vũ trụ tĩnh tại có thể tồn tại mãi mãi hoặc có thể được tạo ra với hình dạng hiện nay của nó tại một thời điểm trong quá khứ. Tuy vậy, nếu bây giờ các thiên hà đang rời xa nhau, điều đó có nghĩa là trong quá khứ chúng đã từng rất gần nhau. Khoảng 15 tỷ năm trước đây, chúng đã từng chập lại với nhau và mật độ rất lớn. Trạng thái này được một linh mục Công giáo tên là Georges Lemaitre, người đầu tiên nghiên cứu về nguồn gốc của vụ trụ gọi là “nguyên tử nguyên thủy” mà ngày nay chúng ta gọi là vụ nổ lớn.

  Thậm chí Einstein còn miễn cưỡng hơn thừa nhận rằng thuyết tương đối rộng tiên đoán thời gian sẽ kết thúc đối với các ngôi sao nặng khi chúng ở giai đoạn cuối của cuộc đời và khi chúng không còn đủ nhiệt lượng để cân bằng với lực hấp dẫn của bản thân chúng. Lực hấp dẫn này đang cố làm chúng nhỏ đi. Einstein nghĩ rằng, các ngôi sao như vậy sẽ kết thúc cuộc đời ở một trạng thái cuối cùng, nhưng ngày nay chúng ta biết rằng sẽ không có trạng thái cuối cùng cho các ngôi sao có khối lượng lớn hơn hai lần khối lượng mặt trời. Các ngôi sao như vậy sẽ tiếp tục co lại cho đến khi chúng trở thành các hố đen, những vùng mà không thời gian bị bẻ cong đến nỗi ánh sáng không thể thoát ra khỏi đó được.

  Penrose và tôi cho thấy rằng thuyết tương đối rộng tiên đoán thời gian sẽ kết thúc trong một hố đen, đối với bản thân ngôi sao và đối với một nhà du hành vũ trụ không may bị rơi vào nó. Nhưng cả điểm khởi đầu và kết thúc của thời gian là những nơi mà các phương trình của thuyết tương đối rộng không thể được xác định. Do đó, lý thuyết không tiên đoán được cái gì tham gia vụ nổ lớn. Một số người thấy rằng đây là biểu hiện cho tự do của Chúa sáng tạo thế giới theo bất kỳ cách nào mà ngài muốn, nhưng những người khác (trong đó có tôi) cảm thấy rằng sự khởi đầu của vũ trụ cũng được điều khiển bởi các định luật khoa học mà điều khiển vũ trụ tại các thời điểm sau khi vũ trụ hình thành. Chúng ta đã đạt được một số tiến bộ trong vấn đề này, như sẽ được mô tả trong chương 3, nhưng chúng ta vẫn chưa hiểu hoàn toàn nguồn gốc của vũ trụ.

  Lý do mà thuyết tương đối không còn đúng tại thời điểm vụ nổ lớn là thuyết tương đối không tương hợp được với lý thuyết lượng tử, một cuộc cách mạng khác về tư tưởng vào thời điểm đầu thế kỷ 20. Bước đầu tiến tới thuyết lượng tử được thực hiện vào năm 1900, khi Max Plank ở Berlin khám phá ra rằng bức xạ phát ra từ các vật thể nóng đỏ có thể được giải thích nếu ánh sáng chỉ có thể được phát ra hoặc bị hấp thụ theo những lượng rời rạc được gọi là các lượng tử (quanta). Một trong số các bài báo cách mạng của ông được viết năm 1905, khi ông còn làm việc ở văn phòng sáng chế, Einstein đã chứng minh rằng giả thuyết lượng tử của Plank có thể giải thích một hiệu ứng gọi là hiệu ứng quang điện, trong hiệu ứng này, các kim loại sẽ phát ra các điện tử khi bị ánh sáng chiếu vào. Hiệu ứng là là cơ sở của các đầu thu ánh sáng và vô tuyến, và cũng nhờ công trình này Einstein được trao giải Nobel vật lý.

  Einstein tiếp tục nghiên cứu lý thuyết lượng tử cho đến những năm 1920, nhưng ông rất băn khoăn về công trình của Heisenberg ở Copenhagen, Paul Dirac ở Cambridge và Erwin Schrodinger ở Zurich, đó là những người đã phát triển một bức tranh mới về thực tại được gọi là cơ học lượng tử. Những hạt tí hon không còn có vị trí và tốc độ chính xác nữa. Thay vào đó, nếu người ta xác định vị trí của hạt càng chính xác bao nhiêu thì người ta càng khó xác định vận tốc của nó bấy nhiêu và ngược lại. Einstein rất khó chịu về những yếu tố ngẫu nhiên, bất định trong các định luật cơ bản và ông chưa bao giờ chấp nhận hoàn toàn cơ học lượng tử. Suy nghĩ của ông được thể hiện trong câu châm ngôn “Chúa không chơi trò xúc sắc”. Tuy vậy, phần lớn các nhà khoa học chấp nhận tính đúng đắn của lý thuyết lượng tử mới này bởi vì chúng đã giải thích được một loạt các hiện tượng khó hiểu trước đó và rất phù hợp với các quan sát. Các quy luật lượng tử là cơ sở cho sự phát triển của hóa học, sinh học phân tử, và điện tử hiện đại và là cơ sở cho nền công nghệ đã thay đổi thế giới trong 50 năm qua.

  1. Ngôi sao đang đốt cháy nhiên liệu hạt nhân làm cong không thời gian xung quanh nó.

  2. Khi ngôi sao co lại thì độ cong tăng lên

  3. Thời gian sẽ kết thúc trong một hố đen.

  Tháng 12 năm 1932, nhận thấy Đức quốc xã và Hitler sắp lên nắm quyền, Einstein rời nước Đức và 4 tháng sau đó ông từ bỏ quyền công dân để giành trọn 20 năm cuộc đời còn lại của mình cho Viện nghiên cứu cấp cao ở Princeton, bang New Jersey.

  Ở Đức, đảng Quốc xã đã tiến hành một chiến dịch chống lại “khoa học Do thái” và vì rất nhiều các nhà khoa học Đức là người Do thái, nên đây cũng là một nguyên nhân làm cho người Đức không chế tạo được bom nguyên tử. Einstein và thuyết tương đối của ông là đối tượng chính của chiến dịch này. Khi được hỏi về một cuốn sách được xuất bản với tiêu đề 100 tác giả chống lại Einstein thì ông trả lời: “Tại sao lại một trăm? Nếu tôi sai thì một cũng đủ”. Sau thế chiến hai, ông thúc giục các nước đồng minh thiết lập một tổ chức quốc tế kiểm soát bom nguyên tử. Năm 1948, ông được mời làm tổng thống của nhà nước Israel non trẻ nhưng ông đã từ chối. Một lần ông nói: “Chính trị là nhất thời, chỉ có các phương trình mới là vĩnh cửu”. Các phương trình thuyết tương đối của Einstein là tấm bia ghi nhận công lao của ông. Chúng sẽ tồn tại mãi mãi cùng vũ trụ.

  Trong vài trăm năm qua, thế giới đã thay đổi nhiều hơn bất kỳ thế kỷ nào trước đó. Nguyên nhân không phải là các thành tựu về kinh tế hay chính trị mà là sự phát triển vượt bậc về công nghệ được xây dựng trên nền khoa học cơ bản. Vậy thì ai xứng đáng là biểu tượng cho sự tiến bộ đó hơn Einstein?

  CHIA SẺ BÀI VIẾT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Định Luật Di Truyền Của Menđen
 • 8 Định Luật Tiến Hoá Phần Mềm Của Lehman
 • Luật Của Morgan / Toán Học
 • 7 Tư Duy Làm Giàu Của Người Do Thái
 • 3 Định Luật Từ Hoa Sen, Cây Tre Và Ve Sầu Bạn Cần Phải Biết Để Thành Công!
 • Khái Niệm Thế Nào Là Nơi Công Cộng

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Cư Trú, Không Cư Trú Là Gì? Mẫu Xác Nhận Cư Trú, Tạm Trú Mới
 • Tài Chính Quốc Tế..chương 3: Cán Cân Thanh Toán Quốc Tế(Bp) 3.1.khái Niệm:
 • Nơi Cư Trú Là Gì ? Nơi Cư Trú Của Cá Nhân Là Gì ? Quy Định Pháp Luật Về Nơi Cư Trú Của Cá Nhân ?
 • Các Loại Giấy Tờ Cư Trú Của Người Nước Ngoài Tại Việt Nam
 • Các Loại Giấy Tờ Cư Trú Của Người Nước Ngoài Ở Việt Nam
 • Khái Niệm Y Tế Công Cộng, Khái Niệm Thế Nào Là Nơi Công Cộng, 2. Khái Niệm Về Công Tác Dân Vận, 2 Khái Niệm Về Công Tác Dân Vận, Khái Niệm Công Ty Cổ Phần, Mẫu Biên Bản Niêm Yết Công Khai, 7 Khái Niệm Công Dân Toàn Cầu, Mẫu Thông Báo Niêm Yết Công Khai, Biên Bản Niêm Yết Công Khai, Khái Niệm Công Nghiệp Hóa, Bien Ban Niem Yet Cong Khai Tai San, Khái Niệm Tổng Công Ty 90 91, Từ Khái Niệm Công Nghiệp Hóa Hiện Đại Hóa, Biên Bản Kết Thúc Niêm Yết Công Khai, Khái Niệm Nào Sau Đây Là Đúng Với Công Việc, Biên Bản Kết Thuc Niêm Yết Công Khai Cấp Gcn – Qsd Đât, Khái Niệm Giai Cấp Công Nhân, Mẫu Niêm Yết Công Khai Thủ Tục Hành Chính, Khái Niệm Công Nghiệp Hóa Hiện Đại Hóa, Mẫu Biên Bản Kết Thúc Niêm Yết Công Khai, Biên Bản Niêm Yết Công Khai Tài Sản Thu Nhập, Thông Báo Niêm Yết Công Khai Thiệt Hại, Bien Ban Hop Niem Yet Ve Viec Cong Khai Tai San Thu Nhap , 2. Khái Niệm Giai Cấp Công Nhân Của Đảng Ta, Mẫu Bảng Niêm Yết Công Khai Thủ Tục Hành Chính, Mẫu Biên Bản Niêm Yết Công Khai Danh Sách, Mẫu Biên Bản Kết Thúc Niêm Yết Công Khai Tai Chinh, Biên Bản Niêm Yết Công Khai Tài Chính Cá Nhân, Hướng Dẫn Niêm Yết Công Khai Thủ Tục Hành Chính, Khái Niệm Nhà Máy Nhà Máy Là Cơ Sở Sản Xuất Công Nghiệp, Biên Bản Kết Thúc Niêm Yết Công Khai Hồ Sơ Cấp Giấy Chúng Ta, Ve Viec Niem Yet Thong Bao Cong Khai Van Ban Phan Chuia Data, Biên Bản Kết Thúc Niêm Yết Công Khai Hồ Sơ Cấp Giấy Chứng Nhận, Biên Bản Niêm Yết Công Khai Giám Sát Thực Hiện Daanc Hủ Trường Học, Mâu Bien Ban Ket Thuc Niêm Yet Cong Khai Cap Giay Chưng Nhân Quyền Sử Dụng Đất, Khái Niệm 3 Mũi Giáp Công Trong Cuộc Kháng Chiến Chống Mỹ Cứu Nước Dùng Để Chỉ, Khái Niệm 3 Mũi Giáp Công Trong Cuộc Kháng Chiến Chống Mỹ Cứu Nước Dùng Để C, Khái Niệm Nào Sau Đây Chỉ Cái Được Công Nhận Là Đúng Theo Quy Định Hoặc Theo, Mẫu Bản Khai Của Đối Tượng Dân Công Hỏa Tuyến Bản Khai Dân Công …, Kế Hoạch Triển Khai Công Tác Nghiên Cứu Khoa Học Và Công Nghệ, Thông Báo Kết Luận Giám Sát Giám Sát Công Tác Tiếp Công Dân Và Niêm Yết Các Thủ Tục Hành Chính Trên, Thông Báo Kết Luận Giám Sát Giám Sát Công Tác Tiếp Công Dân Và Niêm Yết Các Thủ Tục Hành Chính Trên, Khai Quát Chung Nang Cao Hiệu Quả Phân Công Công Tác Quản Lý Giám Sát Đang Viên Trong Chi Bộ, Điều Lệ Mẫu Công Ty Niêm Yết, Báo Cáo Tài Chính Công Ty Niêm Yết, 327/vacpa V/v Công Khai Lần 2 Danh Sách Các Công Ty Kiểm Toán Đủ Điều Kiện Thực Hiện Kiểm Toán Năm 2, Quan Niệm Của Em Về Thành Công, Danh Sách Công Ty Niêm Yết, Danh Sách Công Ty Niêm Yết Hnx, Quan Niệm Của Unesco Về Công Nghiệp Văn Hóa, Báo Cáo Tình Hình Quản Trị Công Ty Niêm Yết, Danh Sách Công Ty Niêm Yết Excel, Bài Thuyết Trình Kỷ Niệm Thành Lập Công Ty, Danh Sách 50 Công Ty Niêm Yết Tốt Nhất, Danh Sách Công Ty Niêm Yết Hose, Danh Sach Cong Ty Dai Chung Chua Niem Yet, Quan Niệm Giai Cấp Công Nhân Việt Nam, Danh Sách Công Ty Niêm Yết Trên Hose, Danh Sách Công Ty Niêm Yết Theo Ngành, Bài Diễn Văn Kỷ Niệm 90 Năm Ngày Thành Lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, Danh Sách Công Ty Niêm Yết Trên Sàn Chứng Khoán, Danh Sách Công Ty Đại Chúng Chưa Niêm Yết 2021, Danh Sách Công Ty Niêm Yết Theo Nhóm Ngành, Công Khai Đất Đai, Báo Cáo 3 Công Khai, Quy Chế 3 Công Khai, Mẫu Công Văn Sửa Tờ Khai, Mẫu Công Văn Xin Hủy Tờ Khai, Mẫu Công Văn Hủy Tờ Khai, Công Văn Xin Hủy Tờ Khai, Công Văn Hủy Tờ Khai, Mau Cong Khai, Mẫu Tờ Khai Người Có Công, Biểu Mẫu 3 Công Khai, Tờ Khai Căn Cước Công Dân, Mẫu Tờ Khai Căn Cước Công Dân, Quy Định 3 Công Khai, Mẫu Bản Khai Của Dân Công Hỏa Tuyến, Mẫu Tờ Khai Làm Thẻ Căn Cước Công Dân, Tờ Khai Hộ Chiếu Công Vụ, Bản Khai Dân Công Hỏa Tuyến, Quy Chế 3 Công Khai 4 Kiểm Tra, Mẫu Báo Cáo Công Khai Tài Chính, Công Văn Xin Cấp Lại Tờ Khai Hải Quan, Bản Khai Kết Quả Công Tác Thanh Tra, Báo Cáo 3 Công Khai Trường Mầm Non, Công Văn Hủy Tờ Khai Hải Quan, Công Văn Khai Hàng, Mẫu Bản Khai Quá Trình Công Tác, Công Văn Bổ Sung Tờ Khai, Mẫu Bản Khai Kết Quả Công Tác Thanh Tra, Bản Kê Khai Quá Trình Học Tập Công Tác, Bản Kê Khai Quá Trình Công Tác, Khai Trương Công Ty, Mẫu Khai Lý Lịch Kết Hôn Với Công An, Mẫu Tờ Khai Gia Hạn Hộ Chiếu Công Vụ, Mẫu Tờ Khai Cấp Hộ Chiếu Công Vụ, Mẫu Thư Mời Khai Trương Công Ty, Mẫu Công Văn Trích Lục Tờ Khai, Mẫu Công Văn Xin Trích Lục Tờ Khai,

  Khái Niệm Y Tế Công Cộng, Khái Niệm Thế Nào Là Nơi Công Cộng, 2. Khái Niệm Về Công Tác Dân Vận, 2 Khái Niệm Về Công Tác Dân Vận, Khái Niệm Công Ty Cổ Phần, Mẫu Biên Bản Niêm Yết Công Khai, 7 Khái Niệm Công Dân Toàn Cầu, Mẫu Thông Báo Niêm Yết Công Khai, Biên Bản Niêm Yết Công Khai, Khái Niệm Công Nghiệp Hóa, Bien Ban Niem Yet Cong Khai Tai San, Khái Niệm Tổng Công Ty 90 91, Từ Khái Niệm Công Nghiệp Hóa Hiện Đại Hóa, Biên Bản Kết Thúc Niêm Yết Công Khai, Khái Niệm Nào Sau Đây Là Đúng Với Công Việc, Biên Bản Kết Thuc Niêm Yết Công Khai Cấp Gcn – Qsd Đât, Khái Niệm Giai Cấp Công Nhân, Mẫu Niêm Yết Công Khai Thủ Tục Hành Chính, Khái Niệm Công Nghiệp Hóa Hiện Đại Hóa, Mẫu Biên Bản Kết Thúc Niêm Yết Công Khai, Biên Bản Niêm Yết Công Khai Tài Sản Thu Nhập, Thông Báo Niêm Yết Công Khai Thiệt Hại, Bien Ban Hop Niem Yet Ve Viec Cong Khai Tai San Thu Nhap , 2. Khái Niệm Giai Cấp Công Nhân Của Đảng Ta, Mẫu Bảng Niêm Yết Công Khai Thủ Tục Hành Chính, Mẫu Biên Bản Niêm Yết Công Khai Danh Sách, Mẫu Biên Bản Kết Thúc Niêm Yết Công Khai Tai Chinh, Biên Bản Niêm Yết Công Khai Tài Chính Cá Nhân, Hướng Dẫn Niêm Yết Công Khai Thủ Tục Hành Chính, Khái Niệm Nhà Máy Nhà Máy Là Cơ Sở Sản Xuất Công Nghiệp, Biên Bản Kết Thúc Niêm Yết Công Khai Hồ Sơ Cấp Giấy Chúng Ta, Ve Viec Niem Yet Thong Bao Cong Khai Van Ban Phan Chuia Data, Biên Bản Kết Thúc Niêm Yết Công Khai Hồ Sơ Cấp Giấy Chứng Nhận, Biên Bản Niêm Yết Công Khai Giám Sát Thực Hiện Daanc Hủ Trường Học, Mâu Bien Ban Ket Thuc Niêm Yet Cong Khai Cap Giay Chưng Nhân Quyền Sử Dụng Đất, Khái Niệm 3 Mũi Giáp Công Trong Cuộc Kháng Chiến Chống Mỹ Cứu Nước Dùng Để Chỉ, Khái Niệm 3 Mũi Giáp Công Trong Cuộc Kháng Chiến Chống Mỹ Cứu Nước Dùng Để C, Khái Niệm Nào Sau Đây Chỉ Cái Được Công Nhận Là Đúng Theo Quy Định Hoặc Theo, Mẫu Bản Khai Của Đối Tượng Dân Công Hỏa Tuyến Bản Khai Dân Công …, Kế Hoạch Triển Khai Công Tác Nghiên Cứu Khoa Học Và Công Nghệ, Thông Báo Kết Luận Giám Sát Giám Sát Công Tác Tiếp Công Dân Và Niêm Yết Các Thủ Tục Hành Chính Trên, Thông Báo Kết Luận Giám Sát Giám Sát Công Tác Tiếp Công Dân Và Niêm Yết Các Thủ Tục Hành Chính Trên, Khai Quát Chung Nang Cao Hiệu Quả Phân Công Công Tác Quản Lý Giám Sát Đang Viên Trong Chi Bộ, Điều Lệ Mẫu Công Ty Niêm Yết, Báo Cáo Tài Chính Công Ty Niêm Yết, 327/vacpa V/v Công Khai Lần 2 Danh Sách Các Công Ty Kiểm Toán Đủ Điều Kiện Thực Hiện Kiểm Toán Năm 2, Quan Niệm Của Em Về Thành Công, Danh Sách Công Ty Niêm Yết, Danh Sách Công Ty Niêm Yết Hnx, Quan Niệm Của Unesco Về Công Nghiệp Văn Hóa,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Và Định Nghĩa: Các Không Gian Công Cộng Là Gì. Phong Tục Ở Nơi Công Cộng. Cấm Hút Thuốc Lá Ở Nơi Công Cộng
 • Nơi Công Cộng: Định Nghĩa Theo Luật Của Liên Bang Nga
 • Tiết 6. Nl: Nhịp Và Phách Nhịp 2/4. Tđn: Tđn Số 2
 • Hãy Phát Biểu Một Định Nghĩa Về Nhà Nước Xã Hội Chủ Nghĩa Và Nêu Những Đặc Trưng, Chức Năng Và Nhiệm
 • Kiên Quyết Tái Cơ Cấu Dn, Giảm Bớt Số Dn Nhà Nước Giữ Cổ Phần Chi Phối
 • Khái Niệm, Đặc Điểm Và Nội Dung Của Hợp Đồng Mua Bán Hàng Hóa

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Khái Niệm Về Hợp Đồng Mua Bán Hàng Hoá Quốc Tế
 • Hợp Đồng Mua Bán Hàng Hóa Quốc Tế Là Gì?
 • Máy Bán Hàng Tự Động: Trả Tiền Bằng Smartphone
 • Hà Nội Sẽ Tổ Chức Đấu Thầu Cho Dn Lắp Đặt 1.000 Máy Bán Hàng Tự Động
 • Bạn Đã Hiểu Đúng Định Nghĩa Về Bán Hàng?
 • Khái niệm, đặc điểm và nội dung của hợp đồng mua bán hàng hóa. Hợp đồng mua bán hàng hoá là gì? Đặc điểm của hợp đồng mua bán hàng hoá? Nội dung cơ bản của hợp đồng mua bán hàng hoá?

  Mua bán hàng hóa là hoạt động thương mại, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua và nhận thanh toán; bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán, nhận hàng và quyền sở hữu hàng hóa theo thỏa thuận. Hợp đồng mua bán hàng hóa có bản chất chung của hợp đồng, nó là sự thỏa thuận nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ trong quan hệ mua bán.

  Luật thương mại không đưa ra định nghĩa về HĐ mua bán hàng hóa trong thương mại, nhưng có thể dựa vào khái niệm HĐ mua bán tài sản trong luật dân sự để xác định bản chất của HĐ mua bán hàng hóa. Theo Điều 428 “Bộ luật dân sự 2021”, HĐ mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán. Hàng hóa được hiểu là động sản, kể cả động sản hình thành trong tương lai, và các vật gắn liền với đất. Như vậy, hàng hóa thuộc tài sản và có phạm vi hẹp hơn tài sản.

  Từ đó cho thấy, HĐ mua bán hàng hóa trong thương mại một dạng cụ thể của HĐ mua bán tài sản. Điểm phân biệt giữa HĐ mua bán hàng hóa trong thương mại và HĐ mua bán tài sản khác là: đối tượng hàng hóa, và mục đích sinh lời.

  Căn cứ vào yếu tố chủ thể, đối tượng, nơi xác lập và thực hiện hợp đồng, HĐ mua bán hàng hóa được chia thành HĐ mua bán hàng hóa trong nước và HĐ mua bán hàng hóa có yếu tố nước ngoài (HĐ mua bán hàng hóa quốc tế). Về HĐ mua bán hàng hóa quốc tế, nó không được định nghĩa trong Luật thương mại 2005, nhưng qua quy định tại Điều 758 “Bộ luật dân sự 2021” về quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài, có thể suy ra rằng một hợp đồng được coi là hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế khi có một trong các yếu tố sau:

  – Căn cứ vào yếu tố chủ thể, hợp đồng được giao kết bởi các bên không cùng quốc tịch.

  – Căn cứ vào yếu tố đối tượng, hàng hóa là đối tượng của hợp đồng đang tồn tại ở nước ngoài.

  – Căn cứ vào nơi xác lập và thực hiện hợp đồng, hợp đồng được giao kết ở nước ngoài (nước mà các bên chủ thể giao kết hợp đồng không mang quốc tịch) và có thể được thực hiện ở nước mình hay nước thứ ba.

  Điều cần chú ý ở HĐ mua bán hàng hóa quốc tế là các bên tham gia giao kết hợp đồng sẽ rất dễ gặp phải các rủi ro đặc thù như xung đột pháp luật, do quá trình vận chuyển, thanh toán, thực thi cam kết hợp đồng. Vì vậy, các bên cần thỏa thuận và soạn thảo ra một bản hợp đồng chi tiết. Khoản 2 Điều 27 Luật thương mại quy định rằng HĐ mua bán hàng hóa quốc tế phải được lập thành văn bản.

  – Đặc điểm chung của HĐ mua bán hàng hóa:

  3. Nội dung của hợp đồng mua bán hàng hóa

  Nội dung của hợp đồng nói chung là các điều khoản do các bên thỏa thuận, thể hiện quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ hợp đồng. Nội dung của HĐ mua bán hàng hóa là các điều khoản do các bên thỏa thuận, thể hiện quyền và nghĩa vụ của bên bán và bên mua trong quan hệ hợp đồng mua bán hàng hóa.

  Hợp đồng bắt buộc phải bao gồm những nội dung chủ yếu nào là tùy thuộc vào quy định của pháp luật từng quốc gia. Việc pháp luật quy định nội dung của hợp đồng mua bán có ý nghĩa hướng các bên tập trung vào thỏa thuận các nội dung quan trọng của hợp đồng, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện và phòng ngừa các tranh chấp có thể xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng. Luật thương mại Việt Nam không quy định hợp đồng mua bán hàng hóa phải bao gồm nội dung bắt buộc nào. Tuy nhiên, ta có thể thấy rằng, một hợp đồng mua bán hàng hóa thông thường phải chứa đựng sự thỏa thuận về đối tượng, chất lượng, giá cả, phương thức thanh toán, thời hạn và địa điểm nhận giao hàng.

  Trong quan hệ mua bán hàng hóa, các bên không chỉ bị ràng buộc bởi những điều khoản đã thỏa thuận với nhau mà còn chịu sự ràng buộc bởi những quy định của pháp luật, tức là những điều khoản pháp luật có quy định nhưng các bên không thỏa thuận trong hợp đồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Ty Gửi Hàng Đi Mỹ Của Dhl
 • Dhl Ecommerce Giới Thiệu Dịch Vụ Dhl Parcel Metro Same Day Tại Việt Nam
 • Bán Hàng Online Là Gì? Cách Tiếp Cận Kinh Doanh Online
 • Các Trang Web Bán Hàng Online Nổi Tiếng Bạn Không Thể Bỏ Qua
 • Quy Định Của Pháp Luật Về Buôn Bán Hàng Rong
 • Phân Biệt Biệt Thự Đơn Lập, Song Lập, Tứ Lập, Liền Kề Là Gì Kèm Mẫu

  --- Bài mới hơn ---

 • Khái Niệm: Đất, Biệt Thự, Nhà Liền Kề Là Gì Tại Sao Bạn Nên Biết?
 • Biệt Thự Liền Kề Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Biệt Thự Liền Kề?
 • Biệt Thự Liền Kề Là Gì? Có Nên Mua Biệt Thự Liền Kề Không?
 • Khái Niệm Biệt Thự Du Lịch Là Gì ? Khách Sạn Du Lịch Là Gì ?
 • Biệt Thự Du Lịch (Tourist Villa) Là Gì? Xếp Hạng Và Yêu Cầu Chung
 • Nhà biệt thự là không gian sống được xây dựng biệt lập bằng hàng rào, tường rào và có lối đi riêng biệt. Thông thường thiết kế biệt thự sẽ đảm bảo được sự hài hòa trong khuôn viên từ ngoại thất tới nội thất biệt thự mang các phong cách cổ điển, tân cổ hay hiện đại nhưng chắc chắn sẽ phải có khu vực sân vườn và khoảng xanh.

  Hiện nay, kiến trúc thiết kế nhà biệt thự khá đa dạng và được phần thành nhiều loại khác nhau và mỗi loại sẽ có những đặc trưng thiết kế riêng biệt, cùng với diện tích, mức giá chi phí xây dựng, khác nhau.

  Loại hình biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập và liền kề là gì?

  Biệt thự đơn lập

  Biệt thự đơn lập là một dạng kiến trúc của biệt thự. Vậy thế nào là biệt thự đơn lập? Khái niệm nhà biệt thự đơn lập là gì? Biệt thự đơn lập tiếng Anh là gì?

  Trước hết trong tiếng Anh biệt thự đơn lập là Detached Villa. Và theo kiến trúc thi các mẫu nhà biệt thự có thiết kế xây dựng độc lập với 4 mặt biệt thự đều có mặt thoáng tiếp giáp với sân vườn và hài hòa và có thể chia công năng của mỗi mặt như trước, sau, trái, phải.

  Về mặt xây dựng mặt bằng biệt thự đơn lập được bố trí nằm giữa một lô đất và xung quanh có tường rào bao quanh. Phần biệt thự không tiếp giáp với bất cứ tường rào của lô đất nào và khoảng cách giữa biệt thự tới tường rào của lô đất đủ để con người có thể đi lại bình thường.

  Do vậy, biệt thự đơn lập được hiểu là nhà ở xung quanh phần xây dựng biệt thự sẽ là đất trống để bố trí sân vườn, cây cảnh, bể bơi… để tăng không gian sinh hoạt ngoài trời, đảm bảo tính thẩm mỹ của căn nhà.

  Thường tiêu chuẩn thiết kế của biệt thự đơn lập sẽ cần đảm bảo xây dựng đạt các tiêu chí sau:

  • Mật độ xây dựng thấp
  • Đảm bảo mật độ cây xanh, hồ nước toàn khu
  • Kiến trúc ngoại thất và nội thất sang trọng
  • Có không gian sống yên tĩnh, sạch sẽ
  • Đảm bảo an ninh và an toàn cao
  • Tiện ích đầy đủ từ cơ bản đến cao cấp

  Giá mua bán biệt thự đơn lập được xem là cao nhất so với các loại hình biệt thự khác bởi diện tích đất rộng với không gian sân vườn 4 mặt, chi phí xây dựng lớn. Thêm vào đó chi phí sẽ phụ thuộc vào giá đất, chi phí biệt thự đơn lập 2 tầng, 1 tầng, vị trí ven sông, nông thôn hay thành thị…

  Mẫu biệt thự đơn lập đẹp, sang trọng

  Biệt thự song lập

  Khái niệm biệt thự song lập là gì?

  Biệt thự song lập tiếng Anh là gì. Trong tiếng Anh biệt thự song lập được gọi với tên Duplex villa.

  Về định nghĩa biệt thự song lập là dạng nhà có kiến trúc biệt thự song lập phụ thuộc vào một căn biệt thự bên cạnh mới tạo thành một tổng thể kiến trúc. Thường thiết kế biệt thự song lập sẽ là kiểu kiến trúc có 2 căn biệt thự tựa một cạnh bên trái hoặc phải vào nhau và nhìn tổng thể thì giống như một căn biệt tự nhưng thực chất là thiết kế đối xứng chung một cạnh. Các căn biệt thự song lập chỉ có 3 mặt thoáng.

  Phân biệt biệt thự đơn lập và song lập là gì?

  Biệt thự song lập và đơn lập khác nhau ở các điểm:

  • Mặt thoáng: Biệt thự đơn lập có 4 mặt thoáng và song lập 3 mặt thoáng do có 1 mặt tiếp giáp với cạnh của căn biệt thự còn lại.
  • Diện tích biệt thự song lập so với đơn lập sẽ nhỏ hơn và thường 2 căn tạo thành khu biệt thự song lập với thiết kế đối xứng, hài hòa.
  • Vị trí: Thường các thiết kế nhà biệt thự đơn lập thích hợp ở nhiều khu vực từ nông thôn tới thành phố, trong khu đô thị nhưng đối với kiến trúc biệt thự song lập phố thị là nơi phù hợp với kiểu thiết kế này.

  Kiểu thiết kế mẫu biệt thự song lập phố hiện đại

  Biệt thự tứ lập

  Các mẫu biệt thự tứ lập cũng là một kiến trúc biệt thự mới xuất hiện ở Việt Nam ít năm trở lại đây. Vậy biệt thự tứ lập là gì? Biệt thự tứ lập tiếng Anh là gì?

  Trong tiếng Anh biệt thự tứ lập được gọi là Quadridetached villa với kiến trúc được thiết kế bao gồm 4 biệt thự để tạo thành tổng thể chung có thể gắn liền hoặc tách rời.

  Về cơ bản hình ảnh biệt thự tứ lập của mỗi căn sẽ giống nhau về cả mặt ngoài và công năng sử dụng. Đối với kiến trúc đô thị hiện đại thì mẫu biệt thự tứ lập tạo nên lối quy hoạch tổng thể tăng tính đa dạng cũng như vẻ đẹp sang trọng, hoành tráng hơn của toàn khu.

  Nhìn từ ngoài thì biệt thự tứ lập được thiết kế với 4 biệt thự giống nhau trên 4 lô đất như trên bàn cơ và thường có tính đối xứng tuyệt đối từ mặt tiền, cạnh, góc để tạo nên tổng thể toàn khu vững chắc và bề thế. Có thể được xây cách của hai lô biệt thự sát cạnh vào nhau hoặc tách rời tùy theo lựa chọn kiến trúc hoạc diện tích đất quy hoạch. Trong trường hợp các cạnh không sát nhau thì thường không gian trống đó phải đủ rộng để gia chủ có thể đi lại thoải mái và thường được dùng để trồng cây, tiểu cảnh…

  Đối với quy hoạch giao thông thì mẫu biệt thự tứ lập được quy hoạch đường đi, lối vào nhà trên 4 cạnh của lô đất giúp làm tăng không gian tiện ích chung và di chuyển dễ dàng.

  Mô hình thiết kế kiểu biệt thự tứ lập

  Biệt thự liền kề

  Kiến trúc của biệt thự liền kề là gì? Đây là kiểu biệt thự được xây dựng dành riêng cho từng gia đình ở giống như biệt thự đơn lập nhưng sẽ khác ở phần hạn chế bề rộng mặt tiền nhằm tăng mật độ xây dựng ở các khu đô thị và tiết kiệm được các chi phí đường ống kỹ thuật hạ tầng.

  Tiêu chuẩn thiết kế những căn biệt thự liền kề sẽ không đứng biệt lập giữa sân vườn mà sẽ ghép với nhau 1 mặt, 2 mặt hoặc giáp lưng vào tạo thành 1 khối, dãy nhà có thiết kế giống nhau từ 2 , 3, 4, 5… căn biệt thự tạo thành một dãy phố, khu đô thị với nhà xây giống nhau.

  Chi phí mua bán nhà biệt thự liền kề giá rẻ hơn so với các kiểu nhà biệt thự đơn lập. Thêm vào đó, biệt thự song lập và tứ lập cũng có giá cao hơn khi so với giá nhà biệt thự liền kề tạo thành dãy phố dài.

  Ngoài ra, còn có một dạng đó là nhà biệt thự liền kề shophouse một hình thức mới kết hợp tính năng vừa để ở vừa có thể tận dụng tầng 1, 2 để kinh doanh, bán hàng, làm văn phòng trong khu vực.

  Như vậy nếu so về thiết kế, quy mô giá cả thì giá bán biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập và liền kề phố nếu tính trên cùng khu vực địa phần thì bao giờ mức giá mua bán biệt thự đơn lập là cao nhất sau đó đến song lập, tứ lập và liền kề… Bên cạnh đó, nó còn phụ thuộc vào đầu tư hạ tầng, tiện ích, chất lượng, diện tích xây dựng quyết định đến giá bán biệt thự.

  Kiểu kiến trúc biệt thự liền kề hiện đại, sang trọng

  Những mẫu biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập, liền kề đẹp ấn tượng nhất

  Các mẫu thiết kế biệt thự đơn lập đẹp

  Mẫu biệt thự đơn lập Gamuda Gardens tại Hoàng Mai

  Biệt thự đơn lập Gamuda Gardens là những căn biệt thự thuộc Gamuda City với thiết kế theo phong cách Á Đông với đủ không gian cây xanh trong lòng đô thị mang lại khu vực sinh sống đầy chất lượng từ tiện ích tới môi trường.

  Mẫu biệt thự đơn lập tại Khu đô thị Gamuda Gardens (Nguồn: gamudacityhanoi) Sơ đồ thiết kế mặt bằng biệt thự đơn lập Gamuda Gardens (Nguồn: gamudacityhanoi) Tổng quan khuôn viên khu đô thị Gamuda Gardens (Nguồn: gamudacityhanoi)

  Biệt thự đơn lập Vinhomes Riverside – Sài Đồng

  Biệt thự đơn lập vinhomes riverside là một trong những thiết kế điển hình, đảm bảo tiêu chuẩn trong chuỗi các dự án bất động sản phân khúc biệt thự đơn lập vinhomes như: Green Bay, The Manor Central Park, Vinhomes Thanh Hoá…

  Thiết kế biệt thự đơn lập Vinhomes Riverside hay Vinhomes Riverside The Harmony là mẫu nhà biệt thự đơn lập hiện đại, sang trọng, kiến trúc vô cùng độc đáo, đẳng cấp.

  Tổng quan mẫu biệt thự đơn lập Vinhomes Riverside ở Sài Đồng – Long Biên (Nguồn: thuvienthietke360) File autocad bản vẽ biệt thự đơn lập Vinhomes Riverside (Nguồn: thuvienthietke360)

  Biệt thự đơn lập Vincity Gia lâm

  Mẫu biệt thự đơn lập Vinhomes Ocean Park là kiểu mẫu nổi bật với không gian xanh mát và các mẫu nhà biệt thự đơn lập đắt giá cao cấp nhất trong tổng thể dự án Vincity Gia Lâm Hà Nội.

  Tổng quan dự án biệt thự đơn lập Vincity Gia Lâm (Nguồn: khudothivincitygialam)

  Mặt bằng biệt thự đơn lập 01 với thiết kế như sau:

  Tìm kiếm thêm các ý tường thiết kế phòng khách với các mẫu Phòng khách biệt thự đẹp hợp xu hướng tại ancu.me. Bản vẽ thiết kế mặt bằng biệt thự đơn lập Vincity Gia Lâm (Nguồn:khudothivincitygialam) Hình ảnh mẫu biệt thự đơn lập Vincity Gia Lâm (Nguồn:otosaigon.com)

  Ngoài ra, nếu bạn quan tâm và cần thông tin mua bán biệt thự đơn lập có thể tham khảo nhiều những mẫu biệt thự đẹp trên cả nước và mức giá khác nhau theo nhu cầu tại nhiều dự án như: Biệt thự đơn lập Ecopark, Jamona Golden Silk, Nine South, Park Riverside, An Hưng…

  Các mẫu biệt thự song lập đẹp

  Thiết kế biệt thự song lập Gamuda

  Biệt thự song lập hiện đại Gamuda Gardens tọa lại là một trong những mẫu biệt thự đẹp được nhiều người ưa thích với đầy đủ những thiết kế sân vườn biệt thự song lập tối ưu không gian sử dụng và mang lại sự khác biệt, đẳng cấp. Điển hình là biệt thự song lập sd 42 Gamuda với thiết kế biệt thự với quy mô xây dựng:

  • Diện tích đất: 7m x 18m, 8.5m x 18m, 9m x 18m, 11.5m x 18m
  • Diện tích đất đa dạng: 126m2 – 153m2 – 162m2 – 198m2 – 207m2
  • Xây 4 tầng, thiết kế thang máy
  • Diện tích xây dựng 74m2 / sàn, 79m2/sàn, 84m2/sàn. Tổng diện tích xây dựng 300m2 – 320m2 – 330m2.
  • Hướng chính: Tây bắc, Đông Nam, Chính Bắc
  • Phòng ngủ 5 phòng, 5 vệ sinh, 1 phòng thờ.

  Mẫu biệt thự song lập sd 42 Gamuda trong dự án khu đô thị Gamuda Gardens (Nguồn: gamudacityland.vn) Sơ đồ tổng thể biệt thự đơn lập Gamuda Gardens (Nguồn: gamudacityland.vn)

  Thiết kế biệt thự song lập Ecopark

  Biệt thự song lập khu đô thị Ecopark có rất nhiều các thiết kế đẹp tại các khu như: Biệt thự song lập Marina Ecopark, Mimosa Ecopark, Park River Ecopark, Vườn Tùng Ecopark…

  Mẫu thiết kế biệt thự song lập Park River Ecopark đẹp (Nguồn: khudothiecopark)

  Đây là mẫu biệt thự song lập hiện đại sang trong nhờ thiết kế phong cách kiểu châu Âu mới với thiết kế 3 tầng và diện tích 189m2 bố trí không gian mặt bằng biệt thự song lập như sau:

  • Tầng 1: Phòng khách, cầu thang, kho, 2 WC, sân vườn
  • Tầng 2: Phòng ngủ chính và phòng ngủ 2, WC, cầu thang
  • Tầng 3: Phòng ngủ, Phòng thờ, WC và sân thượng

  Sơ đồ thiết kế biệt thự song lập Park River Ecopark (Nguồn: khudothiecopark) Mặt đứng thiết kế biệt thự song lập Park River Ecopark (Nguồn: khudothiecopark)

  Hiện nay, những khu đô thị mới các các thiết kế biệt thự song lập đẹp khá nhiều và xuất hiện thành xu hướng trên nhiều địa phương không chỉ riêng Hà Nội, TPHCM là còn ở Hải Phòng, Huế, Vũng Tàu… và do nhiều chủ đầu tư uy tín, nổi tiếng và đặc biệt là các biệt thự song lập vinhomes.

  Bạn có thể tìm kiếm khá nhiều các mẫu biệt thự song lập đẹp của nhiều dự án như: Vinhome Riverside, Vinhomes Green Bay, villa park, Mỹ Hào, Việt Hưng, Lakeview City, Harmony, An Hưng, Park Riverside, Melosa, Geleximco, Harmony, Iris homes, Lavila, Lideco, Lucasta, Dragon Parc, Tân Tây Đô… và có thể mua bán biệt thự song lập với nhiều mức giá và vị trí khác nhau.

  Mẫu biệt thự tứ lập đẹp

  Biệt thự tứ lập là thiết kế mới bởi vậy đây là loại hình bất động sản đang thu hút khá nhiều nhà đầu tư bởi tính độc đáo và giá mua bán biệt thự tứ lập không quá cao so với song lập và đơn lập.

  Hiện nay trong phân khúc biệt thự tứ tập có các dự án với những mẫu thiết kế đẹp bạn có thể tham khảo trong đó nổi bật là dự án biệt thự tứ lập Vinhomes Riverside với các căn biệt thự có diện tích đất khoảng 180m2, chiều cao 3.5 tầng thiết kế theo mô hình một cụm gồm 4 biệt thự tạo thành một kiến trúc tổng thể. Mức giá bán chỉ từ 13 tỷ đồng/căn.

  Phối cảnh biệt thự tứ lập Vinhomes Riverside The Harmony đẹp (Nguồn: vinhomesland.vn) Mẫu thiết kế biệt thự tứ lập The Harmony Vinhomes Riverside (Nguồn: vinhomesland.vn) Mặt bằng biệt thự tứ lập Vinhomes Riverside The Harmony (Nguồn: vinhomesland.vn) Sơ đồ mặt bằng thiết kế biệt thự tứ lập Vinhomes Riverside The Harmony (Nguồn: vinhomesland.vn)

  Mẫu thiết kế biệt thự liền kề đẹp

  Biệt thự liền kề là dạng biệt thự mà có thể tiếp giáp 1, 2 mặt của các căn biệt thự với nhau và tiết kiệm không gian, giá rẻ hơn so với biệt thự đơn lập, song lập hay tứ lập và nhìn tổng thể như sống trong một khu phố sầm uất, đa tiện ích.

  Mẫu thiết kế biệt thự liền kề The Eden Rose

  Biệt thự liền kề The Eden Rose là thiết kế nằm trong tổng thể dự án The Eden Rose với 181 căn biệt thự liền kề thiết kế tối ưu diện tích từ 82m2 – 218 m2 và công năng sử dụng. Biệt thự đều có garage ô tô và cổng vào phía trước và sân vườn ở phía sau đủ sân vườn.

  Trong đó bố trí mặt bằng với 5 loại thiết kế:

  • Diện tích lô đất: 82,5 – 218m2
  • Diện tích xây dựng: 60m2 – 95,3m2
  • Gồm 3 tầng, 1 tầng tum, 1 tầng mái.

  Thiết kế biệt thự liền kề The Eden Rose mẫu 1, 2 (Nguồn: edenrose.honghaland.vn) Thiết kế biệt thự liền kề The Eden Rose mẫu 3, 4 (Nguồn: edenrose.honghaland.vn) Thiết kế biệt thự liền kề The Eden Rose mẫu 5 và tổng quan chung (Nguồn: edenrose.honghaland.vn)

  Thiết kế biệt thự liền kề Vinhomes Gardenia

  • Biệt thự liền kề Vinhomes: vinhomes riverside, vinhomes green bay, vinhomes imperia vinhomes…
  • Biệt thự liền kề FLC Đại Mỗ, FLC Sầm Sơn…
  • Biệt thự liền kề CEO Sài Sơn, Ciputra, Ao Sào, Athena Bắc Hà, C37, Khang Điền, Làng Việt Kiều Châu Âu, Eurowindow River Park, Hapulico, Harmony, Hateco Xuân Phương, IA, Imperia garden, Jjamona golden silk, Lideco, An Bình City, An Hưng, Mon City, Pandora, PG An Đông, San Hô, Starlake, Sudico Nam An Khánh, Sunshine City, 319 Bồ Đề, 378 Minh Khai…
  • Biệt thự liền kề khu đô thị Đặng Xá, Định Công, Ngoại Giao Đoàn, Việt Hưng, Sala, Thành phố giao lưu, Times city…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Biệt Thự Liền Kề Cơ Bản Nên Mua Biệt Thự Liền Kề Hay Không
 • Khái Niệm Liền Kề Là Gì??
 • Biệt Thự Là Gì ? Cách Phân Biệt Các Loại Hình Biệt Thự Phổ Biến Hiện Nay
 • 20+ Mẫu Thiết Kế Biệt Thự Nghỉ Dưỡng Hiện Đại Xu Hướng Mới
 • Biệt Thự Du Lịch Là Gì? Đặc Điểm Biệt Thự Du Lịch 2021
 • Hợp Đồng Này Là Những Nội Dung Thỏa Thuận Bổ Sung Giữa Ace Life Và Người Tham Gia Bảo Hiểm Khi Người Tham Gia Bảo Hiểm Yêu Cầu Tham Gia Thêm Sản Phẩm “bảo Hiểm Chết Và Tàn Tật Do Tai Nạn” Và Đóng Thêm Khoản Phí Bảo Hiểm Bổ Trợ

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Hiểm Nghèo Trong Quy Tắc Bảo Hiểm Pvi
 • Nguyên Nhân, Biến Chứng Và Cách Phân Loại Tăng Huyết Áp Theo Tiêu Chuẩn Của Tổ Chức Y Tế Thế Giới
 • Định Nghĩa Tăng Huyết Áp Và Các Chỉ Số Chuẩn Đoán Bệnh
 • Bệnh Cao Huyết Áp Vô Căn Là Gì?
 • Dịch Tễ Học Bệnh Nghề Nghiệp
 • Trường hợp có tranh chấp xảy ra, Generali bảo lưu quyền yêu cầu giám định y tế đối với Người được bảo hiểm tại các cơ quan giám định/chuyên viên giám định được Generali chỉ định hoặc chấp thuận. Đối với những trường hợp khác, Generali có thể yêu cầu cung cấp các văn bản/xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ cho việc giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Các chi phí phát sinh đối với những yêu cầu này do Generali chịu trách nhiệm.

  Từ 05 năm đến 20 năm, tùy theo lựa chọn của Bên mua bảo hiểm và được thể hiện trên Giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc các bản phụ lục, các xác nhận sửa đổi bổ sung và các thỏa thuận khác (nếu có), trừ trường hợp chấm dứt hiệu lực theo quy định tại Điều khoản mở rộng này.

  Quyền lợi bảo hiểm mở rộng chấm dứt hiệu lực theo một trong những trường hợp sau:

  1. Ngày kỷ niệm hợp đồng ngay sau khi Người được bảo hiểm đạt 75 Tuổi;
  2. Kết thúc thời hạn bảo hiểm của Quyền lợi bảo hiểm mở rộng này;
  3. Người được bảo hiểm được Chẩn đoán mắc Bệnh hiểm nghèo và Generali chấp thuận chi trả Quyền lợi bảo hiểm mở rộng này;
  4. Người được bảo hiểm tử vong;
  5. Hợp đồng bảo hiểm chấm dứt hiệu lực theo quy định của Điều khoản chính;
  6. Khi Bên mua bảo hiểm yêu cầu chấm dứt Quyền lợi bảo hiểm mở rộng bằng văn bản đối với từng Người được bảo hiểm;
  7. Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.
    Bác sĩ

  Là người có bằng cấp chuyên môn y khoa trong lĩnh vực Tây y được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoặc thừa nhận được hành nghề y hợp pháp trong phạm vi đào tạo chuyên ngành và phạm vi giấy phép theo Luật pháp của nước sở tại tại nơi người đó hành nghề. Bác sĩ không được đồng thời là:

  1. Bên mua bảo hiểm, Người được bảo hiểm, Người thụ hưởng; hoặc
  2. Vợ/chồng hợp pháp, con, anh chị em ruột, cha mẹ, ông bà, cháu, cha dượng, mẹ kế của Bên mua bảo hiểm, Người được bảo hiểm, Người thụ hưởng.
   1. Bệnh hiểm nghèo
   2. Chẩn đoán mắc Bệnh hiểm nghèo

  Bao gồm Bệnh hiểm nghèo giai đoạn sau theo nhóm bệnh được quy định tại Phụ lục I của Điều khoản mở rộng.

  Là chẩn đoán sau cùng của một hay nhiều Bệnh hiểm nghèo được thực hiện bởi Bác sĩ hoặc nhóm Bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện.

  Kết quả Chẩn đoán mắc Bệnh hiểm nghèo được chấp nhận nếu đáp ứng các điều kiện tại định nghĩa Bệnh hiểm nghèo theo quy định tại Phụ lục II, dựa trên những bằng chứng y khoa của Người được bảo hiểm do người có quyền nhận quyền lợi bảo hiểm cung cấp. Generali có thể yêu cầu Người được bảo hiểm tiến hành những xét nghiệm khác nếu cần thiết.

  Trong trường hợp xảy ra tranh chấp trên kết quả chẩn đoán, Generali có thể yêu cầu Người được bảo hiểm tiến hành xét nghiệm y khoa tại một trung tâm xét nghiệm độc lập theo thoả thuận giữa Generali và người có quyền nhận quyền lợi bảo hiểm. Generali và người có quyền nhận quyền lợi bảo hiểm phải tuân theo kết quả xét nghiệm sau cùng này. Mọi chi phí cho việc tiến hành xét nghiệm y khoa trong trường hợp tranh chấp theo yêu cầu của Generali sẽ do Generali chịu trách nhiệm.

    Chức năng sinh hoạt hàng ngày

  Bao gồm 06 chức năng sau:

  1. Tắm rửa: là khả năng tắm rửa trong bồn tắm hoặc dưới vòi sen (bao gồm việc bước vào và bước ra khỏi bồn tắm, phòng tắm) hoặc tắm rửa bằng các phương tiện khác.
  2. Mặc quần áo: là khả năng mặc và cởi quần áo hay các trang phục khác, mang và tháo các loại niềng răng, chân tay giả hay những thiết bị y tế tương tự.
  3. Dịch chuyển: là khả năng di chuyển từ giường ra ghế hay vào xe lăn, và

  ngược lại.

  1. Đi lại: là khả năng di chuyển trong nhà, từ phòng này qua phòng khác cùng một mặt bằng.
  2. Tiêu, tiểu: là khả năng kiểm soát chức năng tiêu, tiểu để đảm bảo vệ sinh cá nhân.
  3. Ăn uống: là khả năng tự đưa thức ăn đã được chuẩn bị sẵn vào miệng.
    Người được bảo hiểm

  Là cá nhân đang cư trú tại Việt Nam, từ 30 ngày Tuổi đến 60 Tuổi tại ngày hiệu lực của Quyền lợi bảo hiểm mở rộng, và được Generali chấp thuận bảo hiểm theo Điều khoản mở rộng này. Tuổi tối đa của Người được bảo hiểm khi kết thúc Thời hạn bảo hiểm của Quyền lợi bảo hiểm mở rộng này là 75 Tuổi.

  PHỤ LỤC I: DANH SÁCH BỆNH HIỂM NGHÈO ĐƯỢC BẢO HIỂM

  Bệnh hiểm nghèo giai đoạn sau theo nhóm bệnh

  Nhóm bệnh

  61 Bệnh hiểm nghèo giai đoạn sau

   Ung thư

  Định nghĩa chi tiết của mỗi Bệnh hiểm nghèo giai đoạn sau theo nhóm bệnh được quy định tại Phụ lục II.

  PHỤ LỤC II: ĐỊNH NGHĨA BỆNH HIỂM NGHÈO GIAI ĐOẠN SAU

  Là sự phát triển lan tràn và không thể kiểm soát của các tế bào ác tính, có sự xâm lấn và phá hủy các mô bình thường, và cần phải điều trị bằng biện pháp can thiệp nghiêm trọng. Chẩn đoán ung thư phải được xác định bằng kết quả xét nghiệm mô bệnh học được thực hiện bởi Bác sĩ chuyên khoa Ung bướu hoặc Bác sĩ chuyên khoa Giải phẫu bệnh.

  Các trường hợp sau không thuộc phạm vi bảo hiểm:

   Khối u có kết quả xét nghiệm mô bệnh học ở giai đoạn ung thư biểu mô tại chỗ (carcinoma-in-situ), hoặc giai đoạn tiền ung thư, hoặc ung thư không xâm lấn, ví dụ như:
   Các loại ung thư da sau đây, trừ trường hợp có bằng chứng của ung thư di căn:
  • Ung thư tuyến tiền liệt có kết quả mô bệnh học T1aN0M0 hoặc T1bN0M0 theo phân loại TNM, hoặc theo hình thức phân loại khác ở giai đoạn tương đương hoặc giai đoạn sớm hơn;
  • Ung thư biểu mô vi thể dạng nhú của tuyến giáp T1N0M0 theo phân loại TNM, hoặc theo hình thức phân loại khác ở giai đoạn tương đương hoặc giai đoạn sớm hơn;
  • Ung thư biểu mô vi thể dạng nhú của bàng quang;
  • Bệnh bạch cầu mạn dòng lympho từ Giai đoạn 0 đến Giai đoạn 2 theo RAI; và
  • Tất cả các khối u trên Người được bảo hiểm nhiễm HIV.

  Là tình trạng suy chức năng giai đoạn cuối, mãn tính và không thể phục hồi của cả 02 thận đòi hỏi phải được điều trị bằng chạy thận nhân tạo thường xuyên hoặc ghép thận.

  Là bệnh phổi giai đoạn cuối gây suy hô hấp mãn tính.

  Bệnh phải được chẩn đoán xác định bởi Bác sĩ chuyên khoa Hô hấp và có tất cả các điều kiện sau:

  • FEV1 thường xuyên nhỏ hơn 1 lít, được đo 03 lần, mỗi lần cách nhau 03 tháng; và
  • Phải được điều trị thường xuyên và liên tục bằng liệu pháp ôxy bổ sung; và
  • Áp lực riêng phần của ôxy trong máu động mạch < 55mmHg (PaO2 < 55 mmHg); và
  • Khó thở cả khi nghỉ ngơi.

  Là bệnh thận di truyền tiến triển, có nhiều nang trong tủy thận hai bên, teo ống thận và xơ hóa mô kẽ gây nên thiếu máu, đa niệu và mất natri do thận. Cho mục đích của Quyền lợi bảo hiểm này, chẩn đoán phải được hỗ trợ bởi kết quả sinh thiết thận và phải gây ra suy chức năng hai thận mãn tính không hồi phục và đòi hỏi phải chạy thận nhân tạo thường xuyên.

   Suy gan giai đoạn cuối

  Là suy gan giai đoạn cuối có tất cả các tình trạng sau:

  Các trường hợp sau không thuộc phạm vi bảo hiểm: suy gan do lạm dụng đồ uống có cồn, hoặc sử dụng thuốc, hoặc sử dụng chất gây nghiện, và bệnh não Wernicke.

   Thiếu máu bất sản

  Là tình trạng suy tủy xương mãn tính và vĩnh viễn, gây ra thiếu 03 dòng máu hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu, đòi hỏi phải được điều trị bằng ít nhất một trong các phương pháp sau đây:

  Bệnh phải được chẩn đoán xác định bởi Bác sĩ chuyên khoa Huyết học và dựa trên kết quả sinh thiết tủy xương.

  Là tình trạng viêm tụy mãn có nhiều hơn 03 đợt tái phát dẫn đến rối loạn chức năng tụy, vôi hóa và nang tụy, và gây ra hội chứng kém hấp thu đòi hỏi phải được điều trị bằng liệu pháp men (enzyme) thay thế suốt đời.

  Chẩn đoán phải được xác định bằng kết quả nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) thực hiện bởi Bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa.

  Các trường hợp viêm tụy mãn tái phát do sử dụng đồ uống có cồn không thuộc phạm vi bảo hiểm.

  Là tình trạng viêm gan hoại tử mãn tính không rõ nguyên nhân có sự hiện diện của các tự kháng thể và globulin huyết thanh tăng cao.

  Bệnh phải được xác nhận bởi Bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa hoặc Gan mật, và đáp ứng tất cả các điều kiện sau:

  • Kháng thể kháng nhân;
  • Kháng thể kháng cơ trơn;
  • Kháng thể kháng actin;
  • Kháng thể kháng microsomes gan thận (Anti-LKM-1 antibodies);
  • Kháng thể kháng cytosol 1 của gan (Anti- LC1 antibodies);
  • Kháng thể kháng kháng nguyên bào tương gan, kháng thể kháng kháng nguyên gan và tụy (Anti-SLA/LP antibodies); và

  Là tình trạng hoại tử một phần cơ tim do gián đoạn nguồn cung cấp máu.

  Tình trạng này được xác định bởi cơn nhồi máu cơ tim cấp, được chẩn đoán bởi Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, và có sự hiện diện của ít nhất 03 trong 04 tiêu chí sau:

   Phân suất tống máu tâm thất trái (EF) dưới 50% được xác định sau thời điểm xảy ra nhồi máu cơ tim ít nhất 03 tháng.

  Các trường hợp sau không thuộc phạm vi bảo hiểm:

  Là phẫu thuật tim hở để ghép nối bắc cầu sửa chữa tình trạng hẹp hoặc tắc của một hay nhiều động mạch vành.

  Tình trạng hẹp hoặc tắc động mạch vành phải được xác định bằng kết quả chụp mạch vành. Chỉ định phẫu thuật phải được Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch hoặc Bác sĩ Phẫu thuật Tim mạch xác định là cần thiết về mặt y khoa.

  Các trường hợp sau không thuộc phạm vi bảo hiểm: đặt stent nong mạch vành, các kỹ thuật thông nội mạch, và các thủ thuật điều trị bằng lazer.

   Phẫu thuật thay van tim

  Là phẫu thuật mở lồng ngực để thay thế hoặc sửa chữa van tim do bất thường hoặc khiếm khuyết van tim mà các bất thường hay khiếm khuyết này không thể sữa chữa bằng kỹ thuật thông tim đơn thuần.

  Bằng chứng của bất thường hay khiếm khuyết van tim được xác nhận bằng kết quả thông tim hoặc siêu âm tim. Chỉ định phẫu thuật thay van tim phải được xác định bởi Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch là cần thiết về mặt y khoa.

  Các trường hợp sau không thuộc phạm vi bảo hiểm: các hình thức phẫu thuật mở van tim, can thiệp nội mạch, nong van tim bằng bóng, phẫu thuật “lỗ khóa” (key-hole) và các phương thức tương tự.

   Phẫu thuật động mạch chủ

  Là phẫu thuật mở khoang bụng hoặc mở lồng ngực để sửa chữa đoạn phình, hẹp, tắc, hoặc bóc tách động mạch chủ.

  Cho mục đích của Quyền lợi bảo hiểm mở rộng này, định nghĩa chỉ bao gồm động mạch chủ bụng và động mạch chủ ngực, không bao gồm các nhánh của động mạch chủ.

  Các trường hợp sau đây không thuộc phạm vi bảo hiểm:

  Là tình trạng tăng áp lực động mạch phổi nguyên phát có dày thất phải được xác định bởi các kết quả xét nghiệm bao gồm thông tim. Tình trạng này phải được chẩn đoán xác định bởi Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch và gây ra suy tim Độ IV theo Bảng phân loại suy tim của Hiệp hội Tim mạch New York.

  Các trường hợp sau không thuộc phạm vi bảo hiểm: tăng áp lực động mạch phổi thứ phát do các nguyên nhân khác, ví dụ như bệnh phổi mãn tính, tắc mạch phổi, bệnh van tim, bệnh lý tim trái.

  Là bệnh lý cơ tim gây suy giảm chức năng tâm thất được xác nhận bằng kết quả siêu âm tim và điện tâm đồ,

  Bệnh phải được chẩn đoán xác định bởi Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch và dẫn đến suy tim Độ III trở lên theo Bảng phân loại suy tim của Hiệp hội Tim mạch New York.

  Các trường hợp bệnh cơ tim do lạm dụng đồ uống có cồn không thuộc phạm vi bảo hiểm.

  Là tình trạng tăng áp lực động mạch phổi nghiêm trọng có luồng thông (shunt) đảo chiều gây ra bởi khiếm khuyết của tim. Bệnh phải được chẩn đoán xác định bởi Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, và phải dựa vào kết quả siêu âm tim và thông tim.

  Là tình trạng viêm nội tâm mạc có nguyên nhân từ nhiễm vi sinh vật và phải đáp ứng tất cả các điều kiện sau:

  1. Xét nghiệm cấy máu dương tính xác định vi sinh vật gây bệnh; và
  2. Bệnh phải gây ra tình trạng hở van tim mức độ từ trung bình trở lên (với phân suất trào ngược từ 20% trở lên) hoặc hẹp van tim mức độ trung bình trở lên (với diện tích lỗ van còn từ 30% trở xuống so với giá trị bình thường); và
  3. Chẩn đoán viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn và mức độ tổn thương van tim phải được xác định bởi Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch.

   Поделитесь с Вашими друзьями:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Hiểm Nghèo Và Các Vấn Đề Về Sức Khỏe
 • Định Nghĩa Bệnh Viện Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Bệnh Viện
 • 【Tìm Hiểu】Phân Loại Bệnh Tiểu Đường (Đái Tháo Đường)
 • Định Nghĩa Bệnh Tiểu Đường Và Cách Điều Trị Theo Đông Y
 • Tiểu Đường (Đái Tháo Đường) Là Gì?
 • Cách Dùng Đại Từ Quan Hệ Who, Whom, Which, That, Whose

  --- Bài mới hơn ---

 • Mệnh Đề Quan Hệ Trong Tiếng Anh (Relative Clause): Công Thức, Cách Dùng
 • Tất Tần Tật Về Mệnh Đề Quan Hệ Trong Tiếng Anh
 • Học Vụ Trong Tiếng Anh Là Gì? Những Giá Trị Cốt Lõi Của Phòng Học Vụ
 • Bài Luận Ô Nhiễm Môi Trường Bằng Tiếng Anh
 • 24 Câu Hỏi Phỏng Vấn Tiếng Anh Ngành Hàng Không
 • Đại từ quan hệ là gì?

  Đại từ liên hệ là từ đứng liền sau một danh từ để thay thế cho danh từ ấy làm chủ từ, bổ tuchs từ, hoặc sở hữu cách cho mệnh đề sau. Danh từ đứng trước đại từ liên hệ gọi là “từ đứng trước”(antecedent). Tuy theo vai trò nó đóng trong mệnh đề và từ đứng trước của nó, đại từ liên hệ có những hình thức sau đây:

  Cách dùng đại từ quan hệ who, whom, which, that, whose trong tiếng anh

  1. Cách dùng Whom

  Whom sử dụng là hình thức bổ túc từ, khi từ đứng trước là tiếng chỉ người Ví dụ: The man whom you meet is my father Người đàn ông, người mà anh gặp là cha tôi The girls whom you saw are my sisters Những cô gái mà anh thấy là các chị họ tôi

  Lưu ý khi sử dụng Whom

   Trong văn nói người ta thường dùng who hoặc that thay cho whom, hoặc phổ thông hơn nữa bỏ whom đi.

  Ví dụ: Văn viết: The man whom you meet is my father Văn nói: The man who you meet if my father The man that you meet is my father The man you meet is my father

   Trong trường hợp whom làm từ bổ túc cho một giới từ, khi viết ta để giới từ trước whom, khi nói tư để giới từ sau cùng, còn whom được thay thế bằng that hoặc bỏ hẳn.

  Ví dụ: Văn viết: The man to whom I spoke Văn nói: The man that I spoke to The man I spoke to.

  2. Cách sử dụng đại từ quan hệ Who

  Who được sử dụng là hình thức chủ từ khi từ đứng trước của nó là tiếng chỉ người

  Ví dụ: The man who spoke to you, is my father Người đàn ông, người mà đã nói chuyện với anh là cha tôi

  The girls who serve in the shop are the owner’s daughters Những cô gái giúp việc ở hiệu là con gái ông chủ

  3. Cách dùng That

  That sử dụng có thể thay thế cho những hình thức who, whom, which như ta đã thấy ở trên ngoài ra that còn bắt buộc dùng trong những trường hợp sau đây:

  Ví dụ: Saigon is the noisiest city that I have ever met Sài Gòn là thành phố ồn ào nhất mà tôi từng gặp This is the last letter that he wrote Đây là bức thư cuối cùng nó đã viết.

   Sau những tiếng all, only, very, every( và những tiếng kép với everry) no(và những tiếng kép với no), any, much, little.

  Ví dụ: Answer all the questions that I asked you Hãy trả lời tất cả những câu hỏi tôi đã hỏi anh Thay lost the only son that they have Họ mất đứa con trai độc nhất mà họ có I have nothing that you like Tôi không có cái gì bạn thích cả

   Sau từ đứng trước hỗn hợp(gồm cả người và vật)

  Ví dụ: The people, cattle and carts that went to market Người súc vật và xe đi tới chợ

  Ví dụ: It is the teacher that decides what to read Chú ý: Có thể bỏ that đi trong những trường hợp là bổ túc từ

  4. Cách sử dụng which

  Which sử dụng là hình thức chung cho chủ từ và bổ túc từ, khi tiền vị tự là tiếng chỉ vật

  Ví dụ: The dog which won the race Con chó thắng cuộc đua

  The book which I bought Cuốn sách mà tôi mua

  Lưu ý khi dùng đại từ quan hệ which

   Trong văn nói có thể dùng that thay cho which, hoặc có thể bỏ which đi khi nó làm bổ túc từ

  Ví dụ: Văn viết: The dog which won the race Văn nói: The dog that won th race

  • Khi which làm bổ túc từ cho một giới từ, ta viết giới từ trước which nhưng lúc nói ta để giới từ sau cùng rồi thay which bằng that hoặc bỏ hẳn which đi.
  • Of which sử dụng là hình thức sở hữu cách này bây giờ ít dùng vì người ta thường sử dụng whose thay nó

  Ví dụ: The house whose roof was damaged Ngôi nhà có mái bị hư hại.

  Whose sử dụng là hình thức sở hữu cách khi từ đứng trước là tiếng chỉ người

  Ví dụ: The men whose houses were damaged will be compensated. Những người có nhà bị thiệt hại sẽ được bồi thường

  Chú ý: Danh từ chỉ sở hữu vật đứng sau whose không bao giờ có mạo từ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đại Từ Quan Hệ Trong Tiếng Anh: Cấu Trúc Và Cách Dùng
 • Mệnh Đề Quan Hệ Trong Tiếng Anh Và Cách Sử Dụng
 • Mệnh Đề Quan Hệ (Relative Clauses) : Định Nghĩa, Phân Loại , Cách Sử Dụng Và Bài Tập Về Mệnh Đề Quan Hệ Trong Tiếng Anh
 • Cách Viết Hợp Đồng Bằng Tiếng Anh Chuẩn Nhất
 • Từ Vựng Và Ngữ Pháp Trong Một Hợp Đồng Thương Mại Tiếng Anh
 • Labour Contract (Hợp Đồng Lao Động Bằng Tiếng Anh)

  --- Bài mới hơn ---

 • Hợp Đồng Tiếng Anh Thương Mại Trong Giao Thương Quốc Tế
 • Từ Vựng Và Ngữ Pháp Trong Một Hợp Đồng Thương Mại Tiếng Anh
 • Cách Viết Hợp Đồng Bằng Tiếng Anh Chuẩn Nhất
 • Mệnh Đề Quan Hệ (Relative Clauses) : Định Nghĩa, Phân Loại , Cách Sử Dụng Và Bài Tập Về Mệnh Đề Quan Hệ Trong Tiếng Anh
 • Mệnh Đề Quan Hệ Trong Tiếng Anh Và Cách Sử Dụng
 • Title: Chairman of the Board of Management

  On behalf of the ………………………….. Joint Stock Company

  Address: No ……, …………Alley, Bach Mai Street, Truong Dinh Ward, Hoang Mai District, Hanoi City.

  Date of birth: chúng tôi 19…. Place of birth: Hanoi

  Occupation: Construction Engineer on Waterway Habour

  Temporary residence address: No ……, …….. Street, Hoang Mai Dictrict, Hanoi.

  Identity Card Number: ………….. issuance dated ……./…./19…. in: Hanoi

  Agreed to sign this labour contract and engage to satisfy the following provisions:

  -Type of the labour contract: “Open Ended”.

  -Commencing on: August chúng tôi 20…..

  -Professional job: Waterway Habour Contruction Engineer.

  -Position: Head of the Department of Quality Management.

  -Job discription: to execute and fullfill all the works as requested by the company leaders.

  -Working hour: In the morning from 8 am to 12 am; In the afternoon from 13:30 pm to 17:30 pm

  – To be provided equipments/tools depending on your concrete jobs.

  Article 3: Obligations and rights of the Employee

  – Transportation means: Self-sufficed

  -To be paid on the 10th day of per month

  -Bonus: to be paid in accordance with the dedication of the employee and the outcome of the company’s business.

  -Salary increment: according to the business result and the yearly experience of the employee.

  -To be equipped with labor safety facilities as regulated by the company provisions.

  + Weekly resting time: to rest on Saturday moring and Sunday, eventhough, if the company is under the urgent request of increasing working productivity, the employee still have to work on resting days.

  + The employee is entitled to annual leave of 12 days per year and on national holidays under the provisions of the State.

  + If the employee goes on business vacation to execute projects handled by the company, the company will be in charge of pparing accomodation and necessary personal facilties for the employee under the existing provisions.

  -Social & health insurance: Social and health insurance of the Employee will be paid in accordance with the regulations of the State.

  -To fullfill all the contents as commited and the jobs in the contract

  -To submit notorized certificate (of the highest intellectual degree as requested for the position) to the company right after the Contract is signed.

  -To obey all the working regulations, regulations of labor safety, labor disciplines.

  -To pay the inpidual income tax as so provided by the State.

  -In cases, when the employee causes damages to the company, the employee will be pay compensation for that. If the damages are too serious, the employee will be subject to legal responsiltities.

  -Fully and duly pay the employee all the remuneration and benefits as committed in the Labour contract and the collective labor accord.

  -To manage the employee to fullfill the job in the contract (including appointment, assigning the employee to another job, temporarily suspending the job).

  -To temporarily defer, to terminate the labour contract, to discipline the employee under the provisions of the law and labour regulaton issued by the company.

  -Any issues which are not regulated by this contract are regulated by the application of the collective labour accord. If there is no collective labour accord, legal provions on labour relations shall be applied.

  -This Contract is made in 2 copies, 1 copy will be kept by the Employer and 1 copy to be kept by the Employee.

  -If the two parties sign in contractual appendix, such appendix shall have the same legal value as of contractual terms.

  -The contract takes effect since the date of signing.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phiên Dịch Viên Tiếng Anh Là Gì Và Những Liên Quan
 • Biên Dịch Tiếng Anh Là Gì? Biên Dịch
 • Tất Tần Tật Về Tính Từ Trong Tiếng Anh
 • Cách Phân Biệt & Vị Trí Của Danh Từ, Tính Từ, Động Từ Trong Tiếng Anh
 • Tính Từ Trong Tiếng Anh
 • Tất Tần Tận Tiếng Anh Chuyên Ngành Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyên Ngành Tiếng Anh Du Lịch
 • Những Bài Văn Viết Về Một Địa Điểm Du Lịch Bằng Tiếng Anh
 • Tính Từ Trong Tiếng Anh
 • Cách Phân Biệt & Vị Trí Của Danh Từ, Tính Từ, Động Từ Trong Tiếng Anh
 • Tất Tần Tật Về Tính Từ Trong Tiếng Anh
 • My name is Eli. I’m 22 years old. I graduated from Hanoi College of Commerce and Tourism. Being an energetic person and having a strong passion about traveling, I have oriented to be a tour guide since I was young. My rules at work are always: Be flexible, professional, and have cultural understanding. I enjoy sharing and being around different types of people.

  I have officially workedfor over 2 years at Vietgo Travel where I learnt a lot. I was in charge of several tasks such as making sure all of the necessary documentation ready for the tour, giving the passengers the complimentary tickets and solving problems concerning poor service, compensation, and customers’ satisfaction.

  Besides, during my university time, I have attended some volunteer groups whose journeys to some famous places and everyone organized a couple of activities together. Working in Tourism makes me extremely energetic because I really love traveling, and doing things with others.

  If there are problems with fussy customers, I will follow these steps: Firstly, I will wait for the customers to show their problems. Even they are wrong or not, I will listen carefully to them. By doing so, they will have the feeling of being respected which is extremely important. Secondly, I need to stay calm by letting them say what they are angry at, and try to expss my sympathy and understanding. In case the customers start to yell at me, I must not be aggressive, no matter what they do wrongly or correctly, I should wait until they want to stop saying and want to listen to my explanation. Finally, I need to show what I am doing is to deal with their problems, to help them, then say sorry to make them feel better. Explain to them carefully and in the most polite way. If necessary, I will give a complimentary which can comfort them and make sure my company’s service will be better next time. Last but not least, a thank letter is indispensable to keep a good relationship with these customers.

  I hope to become a high-experienced tour guide in the next 3 years. I am ready to work to the fullest to gain the excellent communication skills. I will practice my ability to psent information in an interesting way, to remember facts, events, and ps. The most important thing is I want to get more experience so that I could work for a tour operator as a regional tour supervisor or manager.

  ➥ Sếp hỏi tình hình dẫn tour của hướng dẫn viên.

  John: Supervisor (Giám sát)

  Eli: Tour guide (Hướng dẫn viên)

  John: Hi Eli. How's the tour to Ha Long yesterday?

  Eli: Great sir. Customers really enjoyed the night because of the Festival parade yesterday near the Bay. It was sparkling and colorful, so they were satisfied.

  John: Please report the detailed to me.

  Eli: We took the morning cruise and then had lunch at the quay. After that, we visited 2 temples, then come back and rest. The second day we went to the beach in the early morning, and then went to the local market to buy and specialties. After lunch, we came back Hanoi.

  Eli: Yes. I also had some for yesterday tour. I will fill in the feedback form this afternoon. As long as we provide professional and quality customer service, surely our company can remain a good relationship with customers.

  John: Good job Eli. I have a meeting at 10 a.m. Keep up the good work.

  ➥Eli and Mary - 2 hướng dẫn viên trò chuyện.

  Eli: Hi how are you today?

  Mary: Not bad. How about you?

  Eli: Excellent. I just came back from Da Nang City.

  Mary: How was it? You seem full of energy today.

  Eli: Words cannot expss my feeling. I took care of a group from Australia and honestly cannot show how nice they were. They truly appciated my support for their group during the trip.

  Mary: It's glad to hear that, Eli. Two days ago, I also went to Sa Pa with a group from France, they were friendly. Being tour guides like us, the happiest thing at work is that tourists are happy and they have a great time in our country.

  Eli: That's right. I always think that we will play the role of a ambassador who gives visitors information to help them experience and enjoy the culture and beauty of our country.

  Mary: Cannot agree more. I would love to talk to you more but I have to go now. Talk to you later.

  Eli: See you later.

  Eli: Hướng dẫn viên du lịch

  Ema: The leader of tourists

  Eli: Hello Ema. Let's go over the schedule for our 2-day tour to Da Nang. Please make sure you get it clearly.

  Ema: Ok. My friends and I feel so excited.

  Eli: We are about to in 30 minutes. We are leaving at 7:00 and arrive at 11:00 a.m. Just remind that everyone brings cameras to take memorable pictures and it's a good idea to wear warm clothes. It can get ptty chilly on Ba Na Hills tomorrow morning.

  Ema: Are we going to pass Thua Thien Hue province?

  Eli: Yes. You should keep your eyes open for enjoying the breathtaking scenes to your west and east on the way. There will be a lot of mountains, trees, and paddy fields at two sides of the road. We are having lunch at 12:00, and then take a short break. At 3 p.m. we are visiting Linh Ung Pagoda - a famous temple in Da Nang. The most expected moment is swimming time at 5 p.m. at My Khe beach. Certainly everyone will have a lot of fun there. At 7 p.m. we are having a traditional dinner and then take a stroll around the city.

  Ema: Got it but should we take any food?

  Eli: There are kiosks so you can buy food easily, but you can take with you if you pfer. Do not forget to look for the trash bins after eating.

  Ema: Thanks Eli, some sandwiches would be great.

  Eli: Ok. I'll make the arrangements now. See you at 7:00 at the lobby.

  Ema: See you then.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dich Thuat Tieng Anh Tai Tphcm, Dịch Thuật Tiếng Anh Tại Tphcm
 • Dịch Thuật Tiếng Anh Chính Xác, Chất Lượng Và Giá Rẻ, Tại Hà Nội
 • Ba Bước Dịch Thuật Tiếng Anh Khái Niệm Đơn Giản Chính Xác
 • Tổng Hợp Kiến Thức Và Bài Tập Về Các Thì Trong Tiếng Anh
 • Tính Từ Trong Tiếng Anh: Phân Loại Và Cách Dùng
 • Câu Ghép Trong Tiếng Anh (Compound Sentence)

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Câu Ghép Và Câu Phức Trong Tiếng Anh Chi Tiết Nhất
 • Câu Bị Động (Passive Voice): Định Nghĩa, Phân Loại ,cách Sử Dụng Và Bài Tập Câu Bị Động Trong Tiếng Anh
 • Câu Bị Động Trong Tiếng Anh: Định Nghĩa, Cấu Trúc, Cách Dùng Và Bài Tập
 • Danh Từ (Nouns) Trong Tiếng Anh
 • Đầy Đủ Về Cách Nhận Biết Các Loại Từ Trong Câu Tiếng Anh
 • I. Định nghĩa về câu ghép trong tiếng Anh.

  Câu ghép là câu được hình thành bởi 2 hay nhiều mệnh đề độc lập. Các mệnh đề này được nối với nhau bởi liên từ hoặc đấu chấm phấy (;)/ dấu phẩy (,).

  Mỗi mệnh đề độc lập cần một chủ ngữ và một động từ để tạo thành câu hoàn chỉnh.

  Ví dụ:

  , but – Tôi muốn chiếc xe màu đỏ thể thao, nhưng tôi sẽ thuê chiếc màu xanh.

  Mệnh đề 1 Mệnh đề 2

  Trong câu trên chủ ngữ được in nghiêng và động từ được in đậm.

  Mệnh đề 1: có chủ ngữ là ” I” và động từ ” want “.

  Mệnh đề 2: Chủ ngữ ” I” và động từ ” lease “.

  Một số ví dụ về câu ghép trong tiếng Anh.

  • She did not cheat on the test, for it was the wrong thing to do.
  • I really need to go to work, but I am too sick to drive.
  • I am counting my calories, yet I really want dessert.
  • He ran out of money, so he had to stop playing poker.
  • They got there early, and they got really good seats.
  • They had no ice cream left at home, nor did they have money to go to the store.
  • Everyone was busy, so I went to the movie alone.
  • I thought the promotion was mine, but my attendance wasn’t good enough.
  • Should we start class now, or wait for everyone to get here?
  • It was getting dark, and we weren’t near the cabin yet.
  • Cats are good pets, for they are clean and are not noisy.
  • We have never been to Asia, nor have we visited Africa.
  • He didn’t want to go to the dentist, yet he went anyway.

  II. Cách hình thành câu ghép trong tiếng Anh

  1. Sử dụng liên từ nối

  Các liên từ thường được sử dụng để nối trong câu ghép bao gồm: for, and, nor, but, or, yet, so (hay còn gọi tắt là FANBOYS).

  • I really need to go to work, but I am too sick to drive.
  • I am counting my calories, yet I really want dessert.
  • He ran out of money, so he had to stop playing poker.
  • They got there early, and they got really good seats.
  • They had no ice cream left at home, nor did they have money to go to the store.
  • Everyone was busy, so I went to the movie alone.
  • I thought the promotion was mine, but my attendance wasn’t good enough.
  • Should we start class now, or wait for everyone to get here?
  • It was getting dark, and we weren’t near the cabin yet.
  • Cats are good pets, for they are clean and are not noisy.
  • We have never been to Asia, nor have we visited Africa.
  • He didn’t want to go to the dentist, yet he went anyway.

  2. Sử dụng trạng từ nối

  Các mệnh đề độc lập của một câu ghép cũng có thể được kết nối bằng một các trạng từ như: Furthermore, However, Otherwise,…

  Ví dụ:

  My sister is good at math; moreover, She is excellent at English – Chị tôi giỏi toán, ngoài ra, chị còn rất giỏi tiếng Anh.

  3. Sử dụng dấu chấm phấy(;)

  Bạn có thể nối các câu ghép đơn giản bằng cách kết hợp hai câu hoàn chỉnh thành một câu dài mà không cần thêm bất cứ một từ nào. Trong trường hợp này, bạn phải sử dụng dấu chấm phẩy để nối hai mệnh đề độc lập.

  Ví dụ:

  • The sky is clear; the stars are twinkling.
  • The waves were crashing on the shore; it was a lovely sight.
  • Check back tomorrow; I will see if the book has arrived.
  • He said he was not there yesterday; many people saw him there.
  • I am happy to take your donation; any amount will be greatly appciated.
  • She only paints with bold colors; indeed, she does not like pastels at all.
  • She works two jobs to make ends meet; at least, that was her reason for not having time to join us.
  • Malls are great places to shop; I can find everything I need under one roof.
  • Italy is my favorite country; I plan to spend two weeks there next year.

  Ví dụ:

  • “Government does not solve problems; it subsidizes them.” – Ronald Reagan
  • “I used to be snow white, but I drifted.” – Mae West
  • “I have often wanted to drown my troubles, but I can’t get my wife to go swimming.” – Jimmy Carter
  • “Tell the truth, work hard, and come to dinner on time.” – Gerald R. Ford
  • “I have opinions of my own, strong opinions, but I don’t always agree with them.” – George H. W. Bush
  • “You can put wings on a pig, but you don’t make it an eagle.” – Bill Clinton

  III. Bài tập về từ ghép trong tiếng Anh

  5. I pass the test. My parents took me to the cinema. (therefore)

  6. I feel sleepy. I must finish the report. (however)

  7. His shoes are worn. He has no socks. (for)

  8. I wanted to buy a set of Lego. I started to save my money. (so)

  9. I enjoy visiting many different countries. I wouldn't want to live overseas. (yet)

  10. I couldn't go to your party. I was tired. (for)

  Đáp án

  1. You may have an allergy, so be careful with what you eat and drink.

  2. Tom has a temperature and a sore throat.

  3. I want other car but I have no money.

  4. It's raining, so I'll stay home and read.

  5. I passed the test; therefore, my parents took me to the circus.

  6. I feel sleepy; however, I must finish the report.

  7. His shoes are worn, for he has no socks.

  8. I wanted to buy a set of Lego, so I started to save my money.

  9. I enjoy visiting many different countries, yet I wouldn't want to live overseas.

  10. I couldn't go to your party, for I was tired.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Câu Phức Và Câu Ghép Trong Tiếng Anh
 • Câu Ghép Và Câu Phức Trong Tiếng Anh
 • Phân Biệt Câu Phức Và Câu Ghép Trong Tiếng Anh
 • Phân Loại Câu Theo Cấu Tạo
 • Bài 10: Cấu Tạo Câu Đơn Và Câu Phức
 • Thì Quá Khứ Đơn (Past Simple)

  --- Bài mới hơn ---

 • Thì Quá Khứ Đơn (Simple Past Tense)
 • Thì Quá Khứ Tiếp Diễn (Past Continuous)
 • Thì Quá Khứ Tiếp Diễn Trong Tiếng Anh Và Những Điều Bạn Cần Biết
 • Thì Quá Khứ Hoàn Thành Tiếp Diễn (Past Perfect Continuous)
 • Thì Quá Khứ Tiếp Diễn (Past Continuous Tense)
 • Hãy sẵn sàng cho bài học Thì quá khứ đơn (Past Simple) – Toàn bộ kiến thức về công thức, cách dùng ngay thôi nào!

  Thì quá khứ đơn (Past simple) dùng để diễn tả hành động sự vật đã xảy ra trong quá khứ hoặc vừa mới kết thúc.

  • We went shopping yesterday. (Ngày hôm qua chúng tôi đã đi mua sắm)
  • He didn’t come to school last week. (Tuần trước cậu ta không đến trường.)

  S = I/ He/ She/ It (số ít) + was

  S= We/ You/ They (số nhiều) + were

  My computer was broken yesterday. (máy tính của tôi đã bị hỏng hôm qua)

  Ví dụ 2: They were in Paris on their summer holiday last year. (Họ ở Paris vào kỳ nghỉ hè năm ngoái.)

  Khi chia động từ có quy tắc ở thì quá khứ, ta chỉ cần thêm hậu tố “-ed” vào cuối động từ

  Có một số động từ khi sử dụng ở thì quá khứ không theo qui tắc thêm “-ed “. Những động từ này ta cần học thuộc.

  Đối với câu phủ định ta chỉ cần thêm “not” vào sau động từ “to be”.

  – was not = wasn’t

  – were not = weren’t

  – She wasn’t very happy last night because of having lost money. (Tối qua cô ấy không vui vì mất tiền)

  -We weren’t at home yesterday. (Hôm qua chúng tôi không ở nhà.)

  Trong thì quá khứ đơn câu phủ định ta mượn trợ động từ “did + not” (viết tắt là “didn’t), động từ theo sau ở dạng nguyên thể.)

  Ví dụ 1: He didn’t play football last Sunday. (Anh ấy đã không chơi bóng đá vào chủ nhật tuần trước.)

  Ví dụ 1:We didn’t see him at the cinema last night. (Chúng tôi không trông thấy anh ta tại rạp chiếu phim tối hôm qua.)

  Trả lời: Yes, I/ he/ she/ it + was.

  – No, I/ he/ she/ it + wasn’t

  Yes, we/ you/ they + were.

  – No, we/ you/ they + weren’t.

  Câu hỏi ta chỉ cần đảo động từ “to be” lên trước chủ ngữ.

  Ví dụ 1: Was she tired of hearing her customer’s complaint yesterday? (Cô ấy có bị mệt vì nghe khách hàng phàn nàn ngày hôm qua không?)

  Yes, she was./ No, she wasn’t. (Có, cô ấy có./ Không, cô ấy không.)

  Ví dụ 2: Were they at work yesterday? (Hôm qua họ có làm việc không?)

  Yes, they were./ No, they weren’t. (Có, họ có./ Không, họ không.)

  Trong thì quá khứ đơn với câu hỏi ta mượn trợ động từ “did” đảo lên trước chủ ngữ, động từ theo sau ở dạng nguyên thể.

  Ví dụ 1: Did you visit Ha Noi Museum with your class last weekend? (Bạn có đi thăm bảo tàng Hà Nội với lớp của bạn cuối tuần trước hay không?)

  Yes, I did./ No, I didn’t. (Có, mình có./ Không, mình không.)

  Ví dụ 2: Did she miss the train yesterday? (Cô ta có lỡ chuyến tàu ngày hôm qua hay không?)

  Yes, She did./ No, She didn’t. (Có, cậu ta có./ Không, cậu ta không.)

  Ví dụ: type – typed/ smile – smiled/ agree – agreed

  Ví dụ: stop – stopped/ shop – shopped/ tap – tapped/

  Ngoại lệ một số từ không áp dụng quy tắc đó: commit – committed/ travel – travelled/ pfer – pferred

  – Nếu trước “y” là MỘT nguyên âm (a,e,i,o,u) ta cộng thêm “ed”.

  Ví dụ: play – played/ stay – stayed

  – Nếu trước “y” là phụ âm (còn lại ) ta đổi “y” thành “i + ed”.

  Ví dụ: study – studied/ cry – cried

  ➣ Diễn đạt một hành động xảy ra một, một vài lần hoặc chưa bao giờ xảy ra trong quá khứ

  He his parents last weekend. (Anh ấy đã đến thăm ba mẹ anh ấy vào cuối tuần trước)

  She went home last Friday. (Cô ấy đã về nhà vào thứ 6 trước)

  She home, on the computer and her e-mails. (Cô ấy đã về nhà, bật máy tính và kiểm tra email.)

  She turned on her computer, read the message on Facebook and answered it. (Cô ấy đã mở máy tính, đọc tin nhắn facebook và trả lời tin nhắn)

  When I was having breakfast, the phone suddenly . (Khi tôi đi ăn sáng và điện thoại đột nhiên reo lên)

  When I was cooking, my parents came. (Khi tôi đang nấu ăn, ba mẹ tôi đến)

  • Trong câu có các từ như: yesterday, ago, last (week, year, month), in the past, the day before, với những khoảng thời gian đã qua trong ngày (today, this morning, this afternoon).
  • Sau as if, as though (như thể là), it’s time (đã đến lúc), if only, wish (ước gì), would sooner/ rather (thích hơn)

  Ví dụ 1: Yesterday morning, Tom got up early; then he ate breakfast and wen t to school. (Sáng hôm qua, Tom dậy trễ, sau đó cậu ấy ăn sáng và đến trường)

  Tom lived in VietNam for six years, now he lives in Paris (Tom sống ở Việt Nam trong khoảng 63 năm, giờ cậu sng ở Paris)

  The plane took off two hours ago. ( Máy bay đã cất cánh cách đây 2 giờ.)

  Kiểm tra những kiến thức vừa học với: Bài tập về thì quá khứ đơn (có đáp án)

  Bài 1: Hoàn thành các câu bằng cách sử dụng các động từ sau ở dạng chính xác:

  (buy – catch – cost – fall – hurt – sell – spend – teach – throw -·write)

  1. Mozart …….. more than 600 pieces of music.

  2 ‘How did you learn to drive?’ ‘My father . …………….. me.’

  3 We couldn’t afford to keep our car, so we …………… .. it.

  4 Dave ………………………………… down the stairs this morning and … . ………… ……………. his leg.

  5 joe ………………………………… the ball to Sue, who .. ….. .. .. .. .. …………… it.

  6 Ann ………. ….. a lot of money yesterday. She . … ……….. a dress which ……….. ….. .. ….. £100.

  Bài 2: Hoàn thành các câu. Đặt động từ vào đúng dạng.

  1. lt was warm, so I ………. off my coat. (take)

  2. The film wasn’t very good. I ………… it much. (enjoy)

  3. I knew Sarah was busy, so I …………………… ………………….. her. (disturb)

  4. We were very tired, so we . …………………. …………… the party early. (leave)

  5. The bed was very uncomfortable. I ………………………………………….. well. (sleep)

  6. The window was open and a bird ……………… ……….. ….. . into the room. (fly)

  7. The hotel wasn’t very expensive. lt .. ….. …. . …………. much to stay there. (cost)

  8. I was in a hurry, so I….. …. … .. ……… time to phone you. (have)

  9 lt was hard carrying the bags. They ………………………….. .. ……………. very heavy. (be)

  A. don’t catch B. weren’t catch C. didn’t catch D. not catch

  A. comes B. come C. came D. was come

  A. was – got B. is – get C. was – getted D. were – got

  A. do – do B. did – did C. do – did D. did – do

  A. do – go B. does – go C. did – go D. did – went

  Hi. How are things?

  Fine, thanks. I’ve just had a great holiday.

  1. Where chúng tôi you … go… ?

  To the U.S. We went on a trip from San Francisco to Denver.

  Yes, we hired a car in San Francisco.

  3. lt’s a long way to drive. How long. …………………… to get to Denver?

  4. Where ………………. ? In hotels?

  Yes, small hotels or motels.

  5. ………………………. good?

  Yes, but it was very hot – sometimes too hot

  6……………….. the Grand Canyon ?

  Of course. lt was wonderfull.

  Bài 5: Hoàn thành đoạn hội thoại sau:

  Claire: (Did you have (you / have) a nice weekend in Paris?

  Mark: Yes, thanks. It was good. We looked around and then we saw a show.

  (1) ………………………………. (we / not / try) to do too much.

  Claire: What sights (2) ……………………………………. (you / see)?

  Mark: We had a look round the Louvre. (3)……………………………. (I / not / know) there was so much in there.

  Claire: And what show (4)……………………………………….. (you / go) to?

  Mark: Oh, a musical. I forget the name. (5) ………………… (I / not / like) it.

  Claire: Oh, dear. And (6) ………………………………………. (Sarah / enjoy) it?

  Mark: No, not really. But we enjoyed the weekend. Sarah did some shopping, too, but

  (7) ……………………… (I / not / want) to go shopping.

  Bài 1:

  5. threw .. . caught

  6. spent … bought … cost

  Bài 2:

  1. took

  2. didn’t enjoy

  3. didn’t disturb

  4. left

  5. didn’t sleep

  6. flew

  7. didn’t cost

  8. didn’t have

  9. wer

  Bài 4:

  2. did you travel I did you go

  3. did it take (you)

  4. did you stay

  5. Was the weather

  6. Did you go to I Did you see I Did you visit

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giỏi Ngay Thì Quá Khứ Đơn Chỉ Với 5 Phút
 • Định Nghĩa Quá Khứ Đơn Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Quá Khứ Đơn
 • Bài 9: Thì Quá Khứ Đơn
 • Thì Quá Khứ Đơn (Simple Past)
 • Bài 29. Quá Trình Đẳng Nhiệt. Định Luật Bôi
 • Tin tức online tv