Chuyên Gia Phủ Sóng Tòa Nhà

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuyên Gia Phủ Sóng Tòa Nhà mới nhất ngày 05/12/2020 trên website Zdungk.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,742 lượt xem.

Mạng LTE ra đời đã cải thiện đáng kể chất lượng dịch vụ cung cấp cho người sử dụng. Tuy nhiên, LTE chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của mạng 4G thực sự nên nó bị gọi với một cái tên không chính thức là 3.9G. Chính vì vậy, LTE – Advanced ra đời nhằm hoàn thiện mạng LTE và kĩ thuật sử dụng trong mạng LTE – Advanced đều là những kĩ thuật tiên tiến hiện nay.

+ Hỗ trợ độ rộng băng tần lên đến và bao gồm 40 MHz.

+ Khuyến khích hỗ trợ các độ rộng băng tần rộng hơn (chẳng hạn 100 MHz)

+ Hiệu quả sử dụng phổ tần đỉnh đường xuống tối thiểu là 15 b/s/Hz (giả sử sử dụng MIMO 4×4)

+ Hiệu quả sử dụng phổ tần đỉnh đường lên tối thiểu là 6,75 b/s/Hz (giả sử sử dụng MIMO 4×4)

+ Tốc độ thông lượng lý thuyết là 1,5Gb/s (trong phiên bản trước đây, 1Gb/s thường được coi là mục tiêu của hệ thống 4G)

Vì vậy, một mạng di động nhanh hơn mạng 3G hiện tại chưa có nghĩa nó sẽ được gọi là mạng 4G. Để được gọi 4G, nó cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn đã được đặt ra cho mạng này. Với những tiêu chuẩn đặt ra cho mạng 4G thì khái niệm LTE như chúng ta biết hiện nay chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên và được gọi với cái tên không chính thức là 3.9G.

Mạng LTE – Advanced (viết tắt LTE – A) chính là phiên hoàn hoàn chỉnh hơn của mạng LTE. Mạng LTE – Advanced ra đời nhằm nâng cao năng lực của LTE hiện tại, nó đáp ứng được các tiêu chuẩn thực sự của mạng 4G với việc áp dụng những kĩ thuật không dây tiên tiến. Các kĩ thuật sử dụng trong mạng LTE – Advanced sẽ phân biệt chuẩn không dây này với chuẩn không dây LTE đang được triển khai.

Các kĩ thuật sử dụng trong mạng LTE – Advanced

Tốc độ mà LTE – Advanced hỗ trợ có thể đạt cao hơn rất nhiều (có thể tới 3Gb/s cho kênh di động) khi sử dụng công nghệ đa anten MIMO.

MIMO là viết tắt của Multiple Input, Multiple Output, công nghệ truyền thông cho phép các thiết bị phát và nhận sử dụng hai hay nhiều ăng ten để giảm đáng kể độ trễ và tăng tốc độ trong một kênh nhất định. LTE – Advanced hỗ trợ hệ thống ăng ten cho MIMO đơn người dùng (SU-MIMO) và MIMO đa người dùng (MU-MIMO) tối đa lên tới 4×4 MIMO.

Kỹ thuật chuyển tiếp Relay

Kỹ thuật chuyển tiếp Relay dùng để mở rộng vùng phủ sóng tới những nơi có tín hiệu yếu bằng cách triển khai các nút chuyển tiếp để giảm khoảng cách giữa máy phát và máy thu.

Các trạm chuyển tiếp RS giải mã tín hiệu nhận được sau đó chỉ chuyển dữ liệu có đích đến là các thiết bị di động UE ở xung quanh.

Kỹ thuật cộng gộp sóng mang

Việc cộng gộp sóng mang là một trong những tính năng quan trọng nhất của LTE – Advanced để tăng tổng băng thông có sẵn cho một thiết bị di động và do đó đạt được tốc độ bit tối đa.

Mỗi sóng mang kết hợp gọi là một sóng mang thành phần CC (Component Carrier), sóng mang thành phần có thể có băng thông 1,4; 3; 5; 10; 15MHz hoặc 20MHz.

Trong LTE, thông thường chỉ có thể truyền tải dữ liệu nhờ sử dụng các đoạn phổ tần số liền kề có độ rộng tối đa là 20MHz. Còn trong LTE-A, công nghệ cộng gộp sóng mang cho phép kết hợp những kênh nhỏ hay còn gọi là sóng mang trên các băng tần khác nhau, tách biệt thành “một kênh cực lớn”, do đó về cơ bản có thể tăng tốc độ dữ liệu khả dụng cho mỗi khách hàng lên nhiều lần.

Chuẩn LTE – Advanced cho phép nhà mạng kết hợp tối đa năm sóng mang với băng thông 20MHz thành một kênh có băng thông 100MHz cao gấp năm lần băng thông của LTE thông thường.

Kỹ thuật phối hợp đa điểm CoMP (Coordinated MultiPoint)

Về cơ bản, phối hợp đa điểm cho phép một thiết bị di động cùng một lúc trao đổi dữ liệu với nhiều trạm thu phát.

Kỹ thuật này sẽ giúp cải thiện hơn nữa tín hiệu và tăng tốc độ dữ liệu tại rìa cell, nơi mà có thể khó có được một kết nối tốt. Ví dụ như hai trạm thu phát liền kề có thể cùng lúc gửi dữ liệu giống nhau tới một thiết bị do đó tăng khả năng nhận được tín hiệu tốt của thiết bị đó. Tương tự như vậy, một thiết bị cũng có thể cùng một lúc tải dữ liệu lên cả hai trạm thu phát, các trạm này đóng vai trò như một mảng ăng ten ảo sẽ cùng nhau xử lý tín hiệu thu được để loại bỏ lỗi.

Bài viết đã đề cập tới các kĩ thuật sử dụng trong mạng LTE – Advanced. Hiện nay, các nhà mạng mới triển khai một hoặc vài kỹ thuật trong thực tế. Để triển khai hết các kĩ thuật này có thể mất tới vài năm.

Bạn đang xem bài viết Chuyên Gia Phủ Sóng Tòa Nhà trên website Zdungk.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!